/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

มาเช็คกัน! รีไรต์ vs เริ่มใหม่ ทางเลือกไหนเหมาะกับเราที่สุดในตอนนี้ []

วิว

มาเช็คกัน! รีไรต์ vs เริ่มใหม่
ทางเลือกไหนเหมาะกับเราที่สุดในตอนนี้

                    สวัสดีค่ะน้องๆ ชาวเด็กดีทุกคน ใครที่เคยมีปัญหาสงสัยบ่อยๆ ตอนที่กำลังเขียนนิยายตอนต่อไปว่าจะกลับไปแก้ไขเนื้อหาที่เขียนไปแล้วดีไหม หรือเขียนใหม่เลยจะดีกว่า วันนี้พี่แนนนี่เพนมีเรื่องราวดีๆ มาเล่าสู่กันฟังอีกแล้ว ขอบอกก่อนเลยว่าคำแนะนำในวันนี้ไม่ได้เป็นเคล็ดลับที่มีเทคนิคเฉพาะเจาะจงแต่อย่างใด เป็นเพียงการพาทุกคนไปหาเบื้องหลังของคำแนะนำที่สงสัยกันว่าในสถานการณ์ที่เรากำลังติดขัดอยู่นี้ ไม่รู้ว่าจะเขียนใหม่หรือรีไรต์เนื้อหาดี พี่มีวิธีหาคำตอบง่ายๆ มาให้ทุกคนได้ลองเช็คกันดูค่ะว่าวิธีไหนเหมาะกับเราในสถานการณ์ตอนนี้มากที่สุด ไปเช็คกันเลย! 
 

ไม่มีคำแนะนำที่ “one size fits all” 

                    เคยได้ยินคำแนะนำธรรมดาๆ อย่างการเขียนนิยายทุกวันไหมคะ พี่เชื่อว่ามีทั้งคนที่ทำได้ทุกวันจริงๆ และคนที่ไม่สามารถทำตามคำแนะนำนี้ได้เลยแน่นอน แต่ใครที่เคยทำตามแล้วไม่ได้ผลก็ไม่ได้หมายความว่าคำแนะนำนี้ไม่ดีนะคะ พี่ขอบอกเลยว่าไม่มีคำแนะนำที่ one size fits all หรือ ไม่มีคำแนะนำไหนที่นำไปใช้ได้กับทุกสถานการณ์แน่นอนค่ะ แม้แต่กลเม็ดเคล็ดลับจากเว็บเด็กดีที่ทางทีมงานมองว่าดีที่สุด และแนะนำให้น้องๆ เอาไปใช้เมื่อเกิดปัญหาเวลาเขียนนิยาย ก็ยังไม่สามารถนำไปใช้กับทุกปัญหาที่เราเจอได้อยู่ดี นั่นเพราะปัญหาและอุปสรรคในการเขียนนิยายเป็นเรื่องเฉพาะบุคคลยังไงล่ะคะ แต่ละคนจึงมีเคล็ดลับที่ใช้ในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่เหมือนกัน 

                    ดังนั้น จะดีกว่าไหมถ้าเรามาทำความเข้าใจเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังของเคล็ดลับเหล่านั้นกันก่อน รู้เขารู้เรา รู้ว่าเรามีปัญหาอะไร ตัวเราเองมีวินัย หรือมีกิจวัตรในชีวิตยังไงบ้าง หลังจากนั้นเคล็ดลับที่เหมาะกับเราก็จะตามมาเองค่ะ เช่น หลายคนเขียนนิยายทุกวันไม่ได้ แต่เป็นไปได้ไหมที่คุณจะตั้งชาเลนจ์ให้ตัวเอง พยายามเขียนนิยายเมื่อมีเวลา อย่างน้อยวันละ 15 นาที ก็ถือเป็นการเขียนนิยายได้ทุกวันเหมือนกัน ขึ้นอยู่กับตัวคุณเองว่าอยากจะพยายามบนเส้นทางนักเขียนมากขึ้นแค่ไหน ทั้งนี้ทั้งนั้น สิ่งที่อยากจะบอกทุกคนก่อนจะพาไปค้นหาคำตอบที่ใช่กันว่าจะรีไรต์ หรือ เริ่มใหม่ กันดี ก็คือ วิธีการสามารถปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมได้ “ขึ้นอยู่กับ…” นั่นเอง ฉะนั้น วิธีการต่อไปนี้ก็ขอให้เลือกที่เหมาะกับตัวเรากันนะคะ 
 

รีไรต์ vs เริ่มใหม่ ทางเลือกไหนเหมาะกับเราที่สุดในตอนนี้!

คุณชอบคำแนะนำแบบไหน?

                    ไม่มีคำแนะนำไหนที่ไม่มีประโยชน์ค่ะ ทุกอย่างล้วนขึ้นอยู่กับตัวบุคคลล้วนๆ คุณต้องตอบตัวเองให้ได้แล้วว่าตอนนี้คุณชอบคำแนะนำแบบไหนระหว่าง...
 

1. โยนเคล็ดลับมาเลย vs ให้กำลังใจฉันหน่อย 

                    โยนเคล็ดลับมาเลย : ค่อนข้างเป็นคำแนะนำที่เร่งด่วน และชี้ให้เห็นปัญหาของเราได้อย่างรวดเร็วเลยค่ะ คุณพร้อมจะเปลี่ยนแปลงตัวเองทุกเมื่อเพื่อให้งานของคุณก้าวเดินต่อไปได้อย่างรวดเร็ว และคุณค่อนข้างรู้ตัวว่าต้องการคำแนะนำมาคอยช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นเคล็ดลับ หรือคำวิจารณ์จากนักอ่าน ใครที่เลือกข้อนี้คุณเหมาะที่จะเริ่มต้นเขียนใหม่มากๆ ไม่ต้องกังวลเลยค่ะว่าตอนที่เขียนมาแล้วจะเสียเปล่า บางครั้งการที่เราติดอยู่ในตอนเดิมๆ ซ้ำๆ แล้วเขียนต่อไปไม่ได้ นอกจากจะขาดแรงบันดาลใจแล้ว เราอาจจะยึดติดกับประโยค สถานการณ์ ฉากในตอนนั้นๆ มากเกินไป ลองปิดหน้าเวิร์ดตอนนั้นไปก่อน สูดหายใจเข้าลึกๆ ไปพักผ่อนสักครู่ แล้วกลับมาเริ่มเขียนใหม่อีกครั้งจากหน้าเวิร์ดที่ว่างเปล่าดูค่ะ ไอเดียคุณอาจจะมาแบบไฟลุกโชนเลยก็ได้ 

                    ให้กำลังใจฉันหน่อย : เป็นคำแนะนำที่เห็นอกเห็นใจนักเขียนพอสมควรเลยค่ะ ข้อนี้นักเขียนเองก็ค่อยข้างรู้ปัญหาของตัวเองดี คุณรู้ว่าคุณเขียนงานต่อไม่ได้เพราะอะไร คุณพยายามหลายครั้งแต่คุณก็ยังเขียนไม่ได้ คุณรู้สึกเศร้า มีอารมณ์ที่อ่อนไหว กลัวคำวิจารณ์ และอยากให้คนอื่นเข้าใจในตัวคุณมากๆ ถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ถ้าหากใครเลือกข้อนี้ คุณเหมาะจะกลับไปเขียนรีไรต์มากๆ เพราะจริงๆ แล้วคุณค่อนข้างมีมั่นใจในตัวเอง และเชื่อว่าจะเขียนงานออกมาได้ดี ลองหยุดพักสักครู่ หยุดเขียนตรงที่ติดขัดไปก่อน แล้วกลับไปอ่านตอนก่อนหน้า เพื่อมารีไรต์แก้ไขเนื้อหาดูค่ะ คุณจะมองเห็นเองว่ามันลื่นไหล หรือติดขัดอย่างไร สู้ๆ นะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ 
 

2. ไปต่อไม่รอแล้วจ้า vs ไม่ได้นะเราต้องกลับไป!

                    เมื่อเรื่องที่อุตส่าห์ตั้งใจเขียนดันเละไปหมด ทำไมเรื่องที่เขียนถึงพังกันนะ แล้ววิธีการแก้ไขเรื่องที่เขียนแล้วพังต้องทำอย่างไร คิดตามแล้วไปเลือกกันเลยค่ะ

                    ไปต่อไม่รอแล้วจ้า : ถ้าหากคุณเลือกข้อนี้ ไม่อยากสนใจแล้วว่านิยายผิดพลาดไปตอนไหน และคิดว่าจะเขียนให้จบไปก่อน แล้วค่อยกลับมาแก้ไขทีหลังก็ได้ คุณกำลังมองว่าปัญหาเล็กนิดเดียว และคิดว่าไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบขนาดนั้นก็ได้ เพราะนี่มันคือจินตนาการของคุณ! คุณเหมาะที่จะเริ่มต้นเขียนใหม่ค่ะ ความจริงแล้วอาจจะดูเหมือนเป็นการหนีปัญหา แต่ก็อย่างที่เคยบอกไปว่าไม่มีคำแนะนำที่ “one size fits all” การที่คุณไม่ได้ลองกลับไปแก้ไขเนื้อหาในตอนก่อนหน้า ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่ได้ใส่ใจในงานเขียนของคุณนะคะ คุณแค่เป็นคนที่มีไอเดียพลุ่งพล่าน และอยากเล่าเรื่องราวมากมาย แม้ว่าคุณจะติดขัด หรือเขียนไม่ออกในบางครั้ง แต่คุณก็มักจะมีเรื่องราวที่อยากต่อเติมต็มไปหมด อาจจะคิดฉากข้ามตอนไปแล้วก็ได้ ดังนั้น ถ้าตอนนี้คุณกำลังมีปัญหาว่าจะรีไรต์ หรือเริ่มเขียนใหม่ดี แนะนำว่าให้เขียนใหม่ไปเลยค่ะ คุณเริ่มต้นเขียนใหม่ง่ายกว่ากลับไปรีไรต์ไอเดียเดิมแน่นอน! 

                    ไม่ได้นะเราต้องกลับไป! : ส่วนคุณคนที่มองเห็นปัญหาในนิยายของตัวเองแบบลึกซึ้งว่าทำไมนิยายถึงเละเทะมาจนถึงตอนนี้ พยายามทำให้นิยายเรื่องนี้สมบูรณ์ที่สุด และไม่คิดว่าจะเสียเวลาเลย คุณมองว่ามันเป็นงานที่คุณอยากจะทำออกมาให้ดีที่สุด คุณเหมาะมากๆ ที่จะรีไรต์งานเขียนของคุณค่ะ ตอนนี้คุณกลับไปเปิดอ่านตั้งแต่ตอนแรกจนถึงปัจจุบันอีกรอบได้เลย ไม่ต้องลังเลอะไรอีกแล้ว หากคุณพยายามหลับตาทิ้งปัญหาที่คุณไม่สบายใจแล้วเขียนต่อไป ผลลัพธ์ที่ออกมาจะแย่กว่าคนที่ตะลุยเขียนต่อจนจบเสียอีก เพราะเขามีไอเดียอยากเขียนในนิยายเต็มไปหมด แต่คุณจะรู้สึกว่านิยายเรื่องนี้มีปัญหา คุณจะรักมันน้อยลง และอาจเกิดความรู้สึกไม่อยากเขียนขึ้นมาได้ ดังนั้น กลับไปแก้ไขงานของคุณได้เลยค่ะ 
 

3. เขียนเวลาไหนก็ได้ตามใจฉัน vs ฉันมีเวลาเขียนที่แน่นอน

                    เขียนเวลาไหนก็ได้ตามใจฉัน : หากคุณเป็นนักเขียนที่ไม่มีเวลาเพียงสำหรับเขียนนิยายได้ทุกวัน เวลาว่างของคุณมีจำกัด และคุณชอบเขียนนิยายคลายเครียด คำตอบที่เหมาะกับคุณมากๆ ก็คือเริ่มเขียนใหม่เถอะค่ะ การใช้เวลามีค่าอันน้อยนิดของคุณให้เกิดประโยชน์มากที่สุด คุณควรจะยกเวลาให้การเขียนเป็นหลัก การแก้ไขสามารถทำได้ในภายหลัง ตอนนี้คุณควรทุ่มเทเวลาเพื่อเขียนนิยายของคุณให้จบ แม้ว่าคุณจะกำลังติดขัดเขียนนิยายไม่ออก ตัน หรือปัญหาอะไรก็ตาม เชื่อเถอะค่ะ ว่าคุณเหมาะจะเริ่มต้นเขียนใหม่ที่สุด ไม่มีใครยืนยันได้ว่าการเขียนใหม่จะดีกว่าเดิม แต่สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา การลงมือเขียนตอนที่มีปัญหาใหม่จะช่วยรักษาเวลาอันมีค่าของคุณ และสามารถเติมแต่งจินตนาการของคุณไปได้เรื่อยๆ จนกว่าคุณจะเขียนนิยายเรื่องนี้จบ   

                    ฉันมีเวลาเขียนที่แน่นอน : ถ้าเลือกข้อนี้ คุณเป็นคนที่ค่อนข้างจริงจังกับการเขียนนิยาย และค่อนข้างมีวินัย เราจะไม่พูดถึงความขี้เกียจในบางเวลา แต่คุณในตอนนี้เหมาะที่จะกลับไปรีไรต์เนื้อหามากที่สุด นักเขียนที่มีเวลาให้การเขียนนิยาย จะไม่รู้สึกว่าการกลับไปแก้ไขเนื้อหาเดิมเป็นเรื่องที่เสียเวลาแน่นอน เพราะคุณอยากจะทุ่มเทให้งานเขียนจบเรื่อง หรือไม่ก็อยากจะทำออกมาให้ดีที่สุด เป็นผลงานที่คุณภูมิใจ ฉะนั้น จงทุ่มเทเวลาในระหว่างที่ยังเขียนตอนต่อไปไม่ออก กลับไปรื้อนิยายในตอนเก่าๆ เพื่อทบทวนพล็อต เนื้อเรื่องที่เราจะเขียนดูค่ะ เวลาที่คุณเสียไปกับการแก้ไขตอนเดิมคือความพยายามที่คุณทุ่มเทเพื่อนิยายของคุณค่ะ 
 


 

                    ถ้าใครตอบครบทุกข้อแล้วมาแชร์กันหน่อยว่าเราเหมาะกับการรีไรต์ หรือ เริ่มต้นเขียนใหม่กัน พี่แนนนี่เพนคิดว่าตัวเองเหมาะกับการเริ่มเขียนใหม่ค่ะ เพราะได้คะแนนมา 2 : 1 เลย แล้วมันก็ค่อนข้างตรงกับการทำงานของพี่ตรงที่การเริ่มเขียนใหม่อยู่เสมอ ทำให้เรามีไอเดียมาเขียนมากขึ้น ไม่ยึดติดกับวิธีการแบบเดิมๆ และค้นพบอะไรที่เราไม่เคยทำหลายอย่างเลยค่ะ เช่น ตอนเขียนนิยาย พี่ชอบยึดติดกับประโยคเดิมๆ ในนิยายอยู่เสมอ อยากจะให้มันเป็นแก่นของตอนนั้นๆ  สุดท้ายก็เขียนต่อไม่ออกเพราะต้องพยายามหาเรื่องราวมากมายมาเชื่อมโยงเพื่อประโยคนั้นเพียงประโยคเดียวเลยค่ะ พอพี่เปลี่ยนวิธีเอาประโยคที่ชอบนั้น มาตั้งต้นในหน้าเวิร์ดเปล่าๆ ดู พี่พบว่าสมองลื่นไหลกว่าเยอะ ไม่ยึดติดกับเนื้อหาตอนเดิมที่เคยเขียนมาก่อนด้วย ยังไงก็ลองเอาไปปรับใช้ให้เหมาะกับตัวเรากันนะคะ สู้ๆ ค่ะ พี่เป็นกำลังใจให้นะ ^^

พี่แนนนี่เพน

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เคล็ดลับนักเขียน #แก้ตัน #เขียนนิยายไม่ออก #รีไรต์ #เขียนใหม่ #ปัญหานักเขียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป