/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

8 เคล็ดลับสร้างตัวละครให้น่าสนใจ อย่าลืมใส่ใจคำว่า “ความสัมพันธ์” []

วิว
 

8 เคล็ดลับ   สร้างตัวละครให้น่าสนใจ
อย่าลืมใส่ใจคำว่า “ความสัมพันธ์” 

การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีนำไปสู่ตัวละครที่น่าสนใจ นี่คือประโยคสำคัญที่อยากให้จดจำก่อนเข้าสู่บทความของเรา แน่นอนว่าเคล็ดลับสร้างตัวละครมีได้หลายรูปแบบ แล้วแต่คนจะชอบ บางคนเอามาจากเพื่อน บางคนก็คิดเอง บางคนก็เอามาจากตัวละครที่ชอบ ทุกคนต่างก็มีเคล็ดลับส่วนตัวทั้งนั้น อย่างไรก็ตาม เราขอให้คุณยึดการสร้างตัวละครตามคำแนะนำของสตีเฟน คิง ที่บอกไว้ว่า “สิ่งสำคัญที่สุดคือ คนทุกคนต่างก็มีภูมิหลังทั้งนั้น ทุกคนมีประวัติศาสตร์ของตัวเอง และส่วนใหญ่แล้วมันไม่น่าสนใจเท่าไหร่นัก” ดังนั้นเวลาเขียน เราอาจจะต้องไม่ไปยุ่งอะไรกับภูมิหลังมากจนเกินไป เลือกเอาเฉพาะส่วนสำคัญๆ มาเขียนก็พอ เข้าสู่ประเด็นหลักไปเลย ไม่ต้องบรรยายหรือพรรณนามากจนอาจน่ารำคาญ ซึ่งเราก็จะจำกัดให้ด้วยคำถามสั้นๆ 10 ข้อนี้
 

10 ข้อ   อยากให้ถามตัวละครก่อนเขียน

 1. อายุเท่าไหร่ (อายุทางกายและใจเท่ากันไหมอย่างไร เช่น อายุมากแต่นิสัยเด็ก อายุน้อยแต่มีวุฒิภาวะดี) 
 2. วัยเด็กมีความสุขดีไหม อย่างไร
 3. ความสัมพันธ์ที่ผ่านมาและความสัมพันธ์ปัจจุบันเป็นอย่างไร กระทบต่อตัวละครอย่างไร 
 4. สิ่งที่แคร์และใส่ใจ
 5. สิ่งที่ขาดไม่ได้ 
 6. ความกลัวสูงสุด 
 7. เรื่องที่ดีและไม่ดีที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในชีวิต
 8. เรื่องน่าอายที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในชีวิต
 9. ความลับสำคัญที่สุด 
 10. นิยามตัวละครด้วยคำสามคำสั้นๆ 
   

เมื่อตอบคำถามทั้งสิบข้อได้แล้ว ต่อไปก็ลองพิจารณาดูว่าโทนเรื่องนิยายของเราเน้นไปที่ความสัมพันธ์แบบไหน รักโรแมนติก, พ่อแม่ลูก, พี่น้อง, ผู้ร้ายและเหยื่อ, เพื่อนรัก, เจ้านายลูกน้อง, ผู้ดูแลและผู้รับ, ตำรวจและผู้ร้าย, คู่หูทางธุรกิจ, ทาสและนายจ้าง, คนและสัตว์เลี้ยง ฯลฯ แน่นอนคนทุกคนต่างต้องมีความสัมพันธ์กับผู้อื่น ไม่ว่าในนิยายหรือชีวิตจริง เราต่างต้องคบหากับใครสักคนและต้องมีความรู้สึกต่างๆ ให้กับคนเหล่านี้ เวลาสร้างตัวละครอย่าลืมนึกถึงเรื่องราวเหล่านี้ไว้ด้วย แรกเริ่มเราอาจต้องสร้างภาพลักษณ์ภายนอกก่อน รูปร่างหน้าตาอย่างไร เรียนที่ไหน ทำงานอะไร ชอบหรือไม่ชอบอะไร และสุดท้ายเมื่อถึงเวลาเขียนจริง ก็คงต้องเพิ่มเติมรายละเอียดต่างๆ ให้ตัวละครดูมีชีวิตชีวา สมจริงมากขึ้น และนี่แหละ ได้เวลาใช้ความสัมพันธ์เข้ามาจับอย่างที่เราได้บอกไป 

เคล็ดลับ 1 ให้ตัวละครได้หยุดและคิดเรื่องความสัมพันธ์ 

หนึ่งในวิธีง่ายที่สุดที่จะสร้างพัฒนาการตัวละครก็คือการทำให้พวกเขาผูกพันกัน แล้วต้องเผชิญกับความท้าทายทางความคิดและจิตใจ ฉันรักเขานะ แต่ทำไมเราเข้ากันไม่ได้เลย ทำไมฉันเกลียดเธอแต่ใจลึกๆ อยากเจอ ฉันจะแก้ไขสถานการณ์นี้อย่างไร หนึ่งในนักเขียนที่เชี่ยวชาญเรื่องทำนองนี้คือ เชคสเปียร์ ผู้เขียนงานแนวโรแมนติกเศร้าเจ็บปวด ตอนโรเมโอกับจูเลียตแอบรักกัน แต่ไปกันไม่ได้ เราเจ็บปวดแทนและอดคิดตามไม่ได้ใช่ไหมว่ารักกันทำไมต้องมาเจออุปสรรคแบบนี้ด้วย การเขียนฉากทำนองนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด เพราะมันต้องส่งผลต่อเนื้อเรื่องด้วย และการเล่าเรื่องโดยใช้มุมมองพระเจ้า ก็อาจทำให้เราบรรยายความรู้สึกตัวละครได้ลำบาก การใช้มุมมองบุคคลที่ 1 ใช้คำแทนตัวว่า ฉันหรือผม อาจทำให้เราบรรยายความรู้สึกตัวละครได้ชัดเจนมากกว่า และทำให้คนอ่านเข้าถึงตัวละครของเราได้มากกว่า แต่ทั้งหมดนี้ก็แล้วแต่เราแล้วว่าจะชอบบรรยายแบบไหน ถ้าหากว่าสามารถทำให้ตัวละครได้หยุดและคิดบ้าง ก็จะทำให้เนื้อเรื่องน่าสนใจและเหมือนมีปมให้คนอ่านได้ขบคิดตาม บวกกับทำให้ความสัมพันธ์แน่นแฟ้น สมจริงมากขึ้นด้วย

เคล็ดลับที่ 2 ความเห็นต้องชัดและเข้มข้น

นักเขียนบางคนไม่กล้าสร้างความคิดเห็นเข้มๆ ให้ตัวละคร เพราะกลัวคนอ่านไม่รักหรือเกลียดไปเลย ก็จะเขียนกลางๆ ไว้ก่อน จริงๆ แล้ว การเขียนข้อดีข้อเสียหรือนิสัยตรงๆ แรงๆ ใส่อารมณ์ลงไป จะทำให้คนอ่านอินกับตัวละครได้มากขึ้น ถ้ากลัวว่าตัวละครจะแรงเกินไป ก็อาจจะใช้ในสถานการณ์ที่ต่อสู้กันทางความคิด แสดงความเป็นคนไม่ยอมใคร คนทันคน คนพร้อมสู้ด้วยความคิดเห็นออกมา พลังของนิยายหลายๆ เรื่องก็มาจากตัวละครนี่แหละ ดูฮังเกอร์เกมสิ แคตนิสแสดงอารมณ์ออกมาตั้งหลายหน ทั้งตอนช่วยน้องสาว ตอนระเบิดอารมณ์หลายๆ ช็อต แต่เราก็รักและชอบเธอมาก หรือตัวละครในเกมออฟโธรน แต่ละตัวต่างแรงๆ และชัดเจนกันทั้งนั้น คิดแบบไหนก็แสดงออกแบบนั้นไม่มีมากั๊กเลย ถ้าเราสามารถสร้างตัวละครที่ชัดเจน กล้าแสดงออกอย่างตรงไปตรงมาทางความคิด ก็จะทำให้คนอ่านเข้าใจและเห็นภาพตัวละครมากขึ้น รวมไปถึงเข้าถึงตัวละครของเราได้มากขึ้นด้วย

เคล็ดลับที่ 3 เล่นเกมเสี่ยงหรือเสียสละแรงๆ

ลองทำให้ตัวละครตัวใดตัวหนึ่งเสียสละเพื่ออีกฝ่ายสิ นี่เป็นพล็อตคลาสสิกมากที่ทำให้คนอ่านอินกับการกระทำของตัวละครแบบสุดๆ ดูอย่างคู่กรรมก็ได้ โกโบริตายเพราะอะไร เพราะเสียใจที่อังศุมาลินกลับไปติดต่อกับคนรักเก่า เขาถึงคิดว่าถ้าเขาตาย ทั้งคู่จะได้อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขใช่หรือไม่ การสร้างความสัมพันธ์แบบนี้ อาจทำให้นักเขียนทำใจยาก แต่ถ้าทำได้ มันจะส่งผลกระทบต่อคนอ่านได้แรงมากๆ เลยนะ ถ้ากลัวมากๆ ก็อาจจะไม่ต้องใช้ตัวละครเอก แต่เป็นตัวละครประกอบ เช่น รุ่นพ่อรุ่นแม่ หรือพี่น้องของพระเอกนางเอกก็ได้ จะทำให้เนื้อเรื่องของเราจับใจคนอ่านได้มากขึ้นเยอะเลย

เคล็ดลับที่ 4 ส่งบททดสอบลงมาในความสัมพันธ์ด้วยนิยาม "สิ่งที่สำคัญกว่า"

เทคนิคนี้บางคนก็เรียกว่าสามเหลี่ยม นั่นคือการส่งบททดสอบลงมาในความสัมพันธ์ เช่นพระเอกนางเอกรักกันมากๆ แต่เราอาจจะส่งบททดสอบมา เช่น แฟนเก่าพระเอก แฟนเก่านางเอก เพื่อนที่แอบชอบพระเอกมานานแล้ว คู่หมั้นที่พ่อแม่เตรียมเอาไว้ให้ หรืออาจไม่ใช่ตัวบุคคล แต่เป็นสิ่งอื่นที่ท้าทายกว่า เช่น ถ้าแต่งงานกับคนนี้จะทำให้รวย จะทำให้พ่อแม่พอใจ จะทำให้ทางบ้านพ้นจากปัญหา การที่ตัวละครต้องเลือกระหว่างสิ่งที่สำคัญกว่า คือปมอันน่าเจ็บปวด ทำให้เนื้อเรื่องซาบซึ้งมากขึ้น ดูนิยายแนวซึ้งกินใจหรือรักสีเทาหลายๆ เรื่องสิ นางเอกมักจะต้องมาแต่งงานชดใช้หนี้เพื่อครอบครัว มันไม่มีเหตุผลเลย แต่อารมณ์ก็ไม่มีเหตุผล และความสัมพันธ์ก็เช่นกัน คนอ่านนิยายโรแมนติกชอบสิ่งนี้ บททดสอบที่จะทำให้ความสัมพันธ์แข็งแกร่งมากขึ้น อาจเจ็บปวด อาจมีน้ำตา แต่เชื่อเถอะ คนอ่านอิน คนอ่านชอบ ถ้าเราทำได้ดีพอ รับรองนิยายยอดวิวกระฉูดแน่ๆ

เคล็ดลับที่ 5 ปัญหาในกลุ่มเพื่อน กลุ่มคนในที่ทำงาน

ในฐานะนักเขียน คุณต้องศึกษานิสัยและธรรมชาติของมนุษย์แล้วมองให้ออก  จำสมัยยังเรียนได้ไหม เพื่อนกลุ่มไหนชอบคบหากัน และคนแบบไหนที่ไม่ชอบ เวลากลุ่มแตก ทะเลาะกัน มันให้บรรยากาศยังไงบ้าง คนส่วนใหญ่ชอบเรื่องความสัมพันธ์แบบกลุ่ม โดยเฉพาะความสัมพันธ์แบบเพื่อน ยิ่งถ้าเพื่อนสมัยมัธยมหรือมหาวิทยาลัย มันสร้างอารมณ์ผูกพันได้มากจริงๆ อาจจะเขียนให้พระเอกหรือนางเอกเป็นเพื่อนกันมาก่อน แอบรักกัน แล้วโดนเพื่อนอีกคนในกลุ่มแย่งเอาไปก่อน ตัดหน้าสารภาพ หรือตัดหน้าไปบอกว่า ฉันชอบคนนี้ อย่าแย่งเลยได้ไหม ทั้งที่มีใจให้กันอยู่ ถ้าสร้างอะไรแบบนี้ได้ ก็จะทำให้เนื้อเรื่องน่าอ่านมากขึ้น นึกไม่ออก ลองไปดูหนังโอเนกาทีฟหรือดูความสัมพันธ์ของดากานดากับไข่ย้อยในเรื่องเพื่อนสนิทได้

เคล็ดลับที่ 6 ความสัมพันธ์ที่คลุมเครือ ไม่ชัดเจน

การเขียนความสัมพันธ์แบบไม่แน่ใจ ไม่รู้ว่าอีกฝ่ายคิดอย่างไร เป็นพล็อตท้าทายของนักเขียนที่ชอบแนวแอบรักทุกคน (แอดมินคนหนึ่งที่ชอบพล็อตแอบรักมาก) ยิ่งแอบรักเพื่อนสนิทนี่ยิ่งอินมาก ถ้าคุณสามารถดึงอารมณ์คนอ่านให้สับสนเป็นเพื่อนตัวละครได้ เท่ากับคุณประสบความสำเร็จแบบสุดๆ นิยามความสัมพันธ์แบบนี้ ตัวละครต้องมีภูมิหลังไม่ค่อยดี หรือต้องกลัวอะไรบางอย่างมากๆ ไม่อยากให้ความรักหรือความรู้สึกที่มีส่งผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างกัน เลยปล่อยให้มันคลุมเครือไปเรื่อยๆ ไม่ยอมพูด ไม่ยอมบอกออกมา คิดเองเออเองคนเดียว แนะนำว่าเวลาเขียนห้ามอธิบายอะไรมาก และให้อีกฝ่ายคิดไปเอง ตีความไปเองเยอะๆ นั่นแหละจะทำให้นิยายสนุกมาก

เคล็ดลับที่ 7 ใช้อารมณ์หงุดหงิด โมโหมาดำเนินเรื่อง

ในชีวิตเราเชื่อว่าทุกคนเคยโกรธ เคยอารมณ์เสียใส่คนใกล้ชิด นี่แหละประเด็นหลักที่อยากให้นำมาปรับใช้เขียนถึงความสัมพันธ์ การสร้างตัวละครที่เต็มไปด้วยอารมณ์ เจ็บปวดจากความสัมพันธ์ ก็จะทำให้เนื้อเรื่องของเราเข้มข้นน่าอ่าน การใช้ความไม่พอใจของตัวละครดำเนินเรื่องก็น่าสนใจ อย่างนิยายรักหลายๆ เรื่อง ที่มักให้พระเอกเกลียดนางเอก โกรธนางเอกด้วยเหตุผลต่างๆ นานา และส่งผลทำให้ความสัมพันธ์กลายเป็นลบ แทนที่จะเป็นบวกอย่างใจต้องการ ยิ่งตัวละครอ่อนไหว แสดงความรู้สึกเก่งมากๆ ก็จะทำให้คนอ่านชอบมาก นึกไม่ออก นึกถึงสวรรค์เบี่ยง และคาวีได้ 

เคล็ดลับที่ 8 อย่ามองข้ามการปฏิสัมพันธ์ระหว่างวัน  เรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่ช่วยให้เนื้อเรื่องสมจริงและเป็นธรรมชาติ

ทุกๆ วัน เราต้องพูดคุยกับผู้คนเป็นเรื่องปกติ เราพบเจอคนที่ไม่รู้จัก ก็ยิ้มแย้มให้กับเขา มีคนบางคนที่เราไม่เคยเจอ พอเจอแล้วก็ต้องสื่อสารบางอย่าง บางทีเราอาจไม่รู้ชื่อหรือนิสัยเขาคนนั้นด้วยซ้ำไป การสร้างตัวละครประกอบพวกนี้ทำให้เนื้อหาในนิยายสมจริงมากขึ้น ตัวละครพวกนี้อาจไม่ต้องเด่นมาก บรรยายได้ด้วยคำว่า เพื่อนคนหนึ่ง หรืออะไรก็ตาม ที่แน่ๆ ตัวละครของเราต้องปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นบ้าง ไม่ใช่ว่าพระเอกคุยแต่กับนางเอกอย่างเดียว ไม่คุยกับคนอื่นๆ ในเรื่องเลย จำไว้ว่าตัวละครก็คือคน คนคือเรา เราทำอย่างไร พูดคุยอย่างไร ก็ควรให้ตัวละครทำแบบนั้นเช่นกัน เมื่อทำได้สำเร็จ คนอ่านก็จะชอบเพราะเขาคิดว่าตัวละครคือเพื่อนคนนึง หรือคนคนนึงที่เขาพบเจอในชีวิตยังไงล่ะ

  

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เคล็ดลับ #สร้างตัวละคร #เขียนนิยาย #อยากเป็นนักเขียน #ตัวละครที่ดี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?