/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ชวนอ่าน! คู่มือนักเขียนเฉพาะกิจฉบับโควิด 19 []

วิว
 

ชวนอ่าน! คู่มือนักเขียนเฉพาะกิจฉบับโควิด 19 ไหนๆ ก็ต้องอยู่บ้านแบบเฉพาะกิจกันไปอีกนาน มาติดตั้งคู่มือนักเขียนฉบับโควิด 19 ให้พร้อมสำหรับการเขียนนิยายกันเถอะค่ะ พี่แนนนี่เพนพิสูจน์แล้วว่าการทำงานแบบ Work From Home จำเป็นต้องติดตั้งความพร้อมในหลายๆ ด้าน พี่เลยอยากแชร์ให้นักเขียนชาวเด็กดีได้ลองนำไปใช้กันดู มีทั้งวิธีที่พี่ทำแล้วเวิร์ค และวิธีที่นักเขียนคนอื่นๆ แชร์กันมา หวังว่าคู่มือฉบับนี้จะทำให้เราเขียนนิยายกันอย่างมีความสุขมากขึ้นนะคะ ^^
 


 

คู่มือนักเขียนฉบับโควิด 19 

ก่อนจะไปดูว่าในคู่มือมีคำแนะนำอะไรกันบ้าง ต้องบอกไว้ก่อนว่าวิธีที่นำมาแนะนำในวันนี้เป็นการรวบรวมข้อมูลและสรุปออกมาเป็นคู่มือเฉพาะกิจสำหรับนักเขียนเด็กดีโดยเฉพาะ ดังนั้น เลือกในแบบที่เหมาะกับเรา แล้วมาลองทำตามกันดูค่ะ
 

1. มีสถานที่สำหรับคุณเพียงคนเดียว

ทุกการเริ่มต้นที่ดีขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมเสมอค่ะ นักเขียนจำเป็นต้องมีพื้นที่ส่วนตัว แม้ว่าเราจะชอบไปนั่งเขียนในร้านกาแฟก็ตาม แต่การเขียนนิยายไม่ว่าจะเขียนได้กี่บรรทัด สิ่งที่เราไม่อาจปฏิเสธได้เลยก็คือระยะเวลาที่ใช้ในการเขียนนั่นเอง หากเราอยากมีสมาธิจดจ่อกับการเขียนนิยาย การเลือกสถานที่และสร้างพื้นที่ส่วนตัวในบ้านของเราขึ้นมา ก็เป็นวิธีการหนึ่งที่นักเขียนนิยมทำกัน แม้ว่าหลายๆ คนจะคิดว่าไม่จำเป็น ทำไมต้องเสียเวลามาจัดโต๊ะให้เข้าที่เข้าทางด้วย บ้างก็อาจจะคิดว่าโต๊ะทำงานที่รกเป็นสัญลักษณ์ของความคิดสร้างสรรค์ แต่ในทางกลับกันหากเก้าอี้ที่เรานั่งนานๆ ทำให้เราปวดเมื่อย ของที่วางเต็มโต๊ะทำให้เราสนใจมากกว่า หรือแม้แต่โน้ตที่เราแปะไอเดียไว้เต็มไปหมด ก็อาจจะเป็นปัญหาสำหรับการคิดไอเดียใหม่ๆ ของเราได้  สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่หลายคนมองข้าม และลืมสำรวจตัวเองไปเลยว่าจริงๆ แล้วเราเหมาะกับสภาพแวดล้อมหรือการทำงานแบบไหน คำแนะนำในข้อนี้จึงอยากให้ทุกคนใส่ใจกับโต๊ะทำงานของเรามากขึ้น และลองสำรวจดูว่าเราอยากปรับเปลี่ยนอะไรบ้าง เพื่อการเขียนนิยายที่ดียิ่งขึ้น
 

2. มีวิธีการที่เหมาะกับคุณเพียงคนเดียว

ในช่วงที่ต้องกักตัวอยู่บ้าน คำแนะนำยอดฮิตที่นักเขียนทุกคนอ่านเจอก็คงเป็นการเขียนนิยายให้เต็มที่ใช่ไหมคะ พี่เองก็เคยแนะนำนักเขียนแบบนี้เหมือนกันค่ะ จนกระทั่งพี่ได้ลองทำด้วยตัวเองดูแล้วไม่สำเร็จ เขียนได้น้อยจากเดิมมากๆ ทำให้พี่สงสัยและพยายามหาคำตอบให้ได้ว่าทำไมคำแนะนำนี้จึงไม่ได้ผล จนได้ไปสัมภาษณ์นักเขียนหลายๆ คนในช่วงโควิดที่ผ่านมา พบว่ามีนักเขียนหลายคนเลยค่ะที่มีอาการเหมือนพี่เลย คือ เขียนได้น้อย และไม่มีสมาธิ ในขณะที่บางคนกลับเขียนได้มากกว่าเดิมเป็นเท่าตัว ซึ่งพี่ขอแยกให้ดูกันชัดๆ เลยว่า ปัจจัยในการเขียนมาจากอะไรบ้าง 

- สำหรับคนที่เขียนได้น้อย แรงบันดาลใจในการเขียนมาจากการได้เจอสิ่งต่างๆ รอบตัว เมื่อถูกจำกัดพื้นที่ทำให้เครียด และขาดไอเดียในการสร้างสรรค์ผลงาน

- สำหรับคนที่เขียนได้มาก จากเดิมไม่ค่อยมีเวลาเขียนนิยาย เมื่อได้ใช้เวลาส่วนตัว และได้อยู่กับความคิดของตัวเองทำให้จินตนาการพลุ่งพล่าน และเกิดไอเดียมาเขียนมากมาย 

แล้วทุกคนล่ะคะ เป็นแบบไหนกัน? สำรวจตัวเองแล้วรีบแก้ไขโดยด่วน 
 


จัดโต๊ะทำงานให้เหมาะกับเรา
 

3. รับมือกับความเครียดด้วยชุมชนวรรณกรรม

อยากให้ทุกคนที่มีรู้สึกเครียดหรือรู้สึกไม่ผ่อนคลายได้เข้าไปพบปะพูดคุยกับคนอื่นๆ ในชุมชนนักเขียนดูค่ะ เช่น ในบอร์ดนักเขียนเด็กดี เพจนักเขียนเด็กดี หรือแม้แต่กลุ่มชุมชนวรรณกรรมต่างๆ สิ่งเหล่านี้อาจเป็นแหล่งพลังงานชั้นดีที่ทำให้เราหายเครียดได้เลยค่ะ บางทีเราอาจจะได้กำลังใจ หรือได้ไอเดียมาแบบไม่คาดคิดก็ได้ การได้เข้าไปอยู่ในพื้นที่หรือชุมชนที่เรารักนอกจากจะทำให้เราได้เห็นเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้น ได้พบปัญหาและอุปสรรคต่างจากนักเขียนคนอื่นๆ แล้ว เราที่คิดจะเข้าไปหาแรงบันดาลใจ อาจจะกลายเป็นคนที่มีส่วนช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านั้นก็ได้ ทั้งนี้การแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน ยังทำให้เราเหมือนมีเพื่อนที่เข้าใจ และพร้อมช่วยเหลือเราตลอดเวลาอีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราเองก็ต้องมีวิจารณญาณในการรับข้อมูล เลือกรับสารที่เป็นประโยชน์ และไม่นำความเห็นในแง่ลบมาใส่ใจด้วยเช่นกันค่ะ 
 

4. มีแผนรับมือสำหรับการหารายได้

มีน้องๆ นักเขียนหลายคนเลยค่ะที่อยากมีรายได้ในช่วงนี้ พี่อยากจะบอกว่า การเขียนนิยาย ไม่ว่าจะเขียนด้วยความฝัน หรือเขียนด้วยแพชชั่นอื่นใดก็ตาม ในสถานการณ์ที่ทุกคนได้รับผลกระทบรอบด้านแบบนี้ อยากให้ทุกคนได้ลองเปลี่ยนจินตนาการของเรามาเป็นรายได้ดูค่ะ นอกจากเราจะได้ทำในสิ่งที่เราชอบ และเป็นงานอดิเรกของเราแล้ว เราอาจจะค้นพบช่องทางการหารายได้ที่เหมาะกับเราก็ได้ค่ะ ซึ่งใครที่เขียนนิยายบนเว็บเด็กดีอยู่แล้ว ถ้ามีนิยายที่เขียนจบแล้วก็ลองส่งมาเปิดขายแบบแพ็กเกจได้ค่ะ ส่วนใครที่ยังเขียนไม่จบก็ลองหากำลังใจจากการเปิดขายตอนล่วงหน้าได้ ไม่แน่ว่านิยายที่เราเขียนอาจจะเป็นช่องทางหนึ่งที่ทำให้เรามีรายได้เสริม และมีกำลังใจเขียนนิยายในช่วงนี้มากขึ้นก็ได้ 
 


 

5. มีชาเลนจ์ที่ให้รางวัลและบทลงโทษ 

สิ่งที่ทำให้นักเขียนลุกขึ้นมาเขียนนิยายได้ ก็คือ ตัวของนักเขียนเองค่ะ หากเราไม่สามารถบังคับตัวเองได้แล้ว ขอแนะนำให้สร้างชาเลนจ์ง่ายๆ เช่น การเขียนนิยายให้ได้ 15 นาที หรือเขียนนิยายให้ได้กี่พันคำก็ว่ากันไป จากนั้นให้ตั้งรางวัลที่อยากได้ และบทลงโทษที่เราไม่อยากทำขึ้นมา วิธีนี้มีนักเขียนหลายคนใช้กันมากเลยค่ะ และมักจะรอรางวัลเมื่อหยุดพักจากการเขียนเสมอ สิ่งสำคัญคือเราต้องซื่อสัตย์และรักในงานเขียนของเรามากพอ ลองตั้งเป้าหมาย ตั้งชาเลนจ์ที่อยากทำในแต่ละวันดูค่ะ วิธีนี้ทำได้ง่ายๆ และไม่ฝืนตัวเองจนเกินไปด้วย ^^ 
 

หากสังเกตดูดีๆ คู่มือนักเขียนเฉพาะกิจในวันนี้จะเน้นไปที่การสำรวจตัวเอง และสิ่งที่เราต้องการเป็นส่วนใหญ่ ทั้ง 5 ข้อนี้เป็นเพียงวิธีการที่ทำให้เราได้หยุดคิด และถามความต้องการของเราว่าในช่วงที่เราต้องกักตัวอยู่บ้านกันนี้ เราเขียนนิยายได้ไหม หรือถ้าเขียนไม่ได้มาจากสาเหตุอะไร แล้วเราได้ลองแก้ไขด้วยวิธีต่างๆ ดูรึยัง บางคนอาจจะมีความเครียด ความกังวลในด้านต่างๆ เกี่ยวกับชีวิตและงานเขียน ซึ่งพี่ก็หวังว่าคู่มือที่นำมาฝากกันในวันนี้จะทำให้ทุกคนมีแรงบันดาลใจอยากเขียนนิยายกันมากขึ้นนะคะ แล้วเจอกันใหม่ค่ะ ^^

พี่แนนนี่เพน
 

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?