/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ลองเช็คดู! 'คุณสมบัตินักเขียนที่ดี' คุณมีแล้วหรือยัง? []

วิว

ลองเช็คดู! 'คุณสมบัตินักขียนที่ดี'
คุณมีแล้วหรือยัง?

สวัสดีค่ะนักเขียนชาวเด็กดีทุกคน วันนี้พี่แนนนี่เพนขอชวนทุกคนตั้งคำถาม และตอบกับตัวเองให้ได้ก่อนว่า ตอนนี้เราเป็นนักเขียนที่ดีแล้วหรือยัง? แล้วนักเขียนที่ดีสำหรับเราต้องมีคุณสมบัติเป็นแบบไหน? หากลองนึกๆ ดูแล้วยังไม่แน่ใจว่าคำตอบของเรามีประสิทธิภาพพอที่จะเป็นคุณสมบัติของนักเขียนที่ดีได้หรือไม่ วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะทำให้เรามองเห็นว่านักเขียนที่ดีเป็นอย่างไรก็คือ การดูต้นแบบจากนักเขียนที่ประสบความสบความสำเร็จแล้วนั่นเองค่ะ ซึ่งในวันนี้พี่แนนนี่เพนก็ได้รวบรวม 9 สิ่งที่นักเขียนต่างทำเหมือนกัน มาให้ทุกคนได้เช็คลิสต์กันในบทความนี้แล้วค่ะ ใครพร้อมแล้วก็ไปเช็คกันได้เลย! 
 


 

ลักษณะ 9 ข้อที่บ่งบอกคุณสมบัติของนักเขียนที่ดี

1. มีวินัย

เปิดมาที่คุณสมบัติข้อแรกก็ทำเอาหลายคนอยากยอมแพ้กันแล้วใช่ไหมคะ แต่อย่าเพิ่งหมดหวังกันค่ะ การมีวินัยในที่นี้ไม่ได้หมายถึงการเขียนนิยายทุกวันนะคะ แต่เป็นความสม่ำเสมอ และทำอย่างต่อเนื่องจนกลายเป็นชีวิตประจำวันของเรานั่นเองค่ะ เราไม่จำเป็นต้องตื่นมาเขียนนิยายในเวลาเดิมทุกวันเหมือนสตีเฟ่น คิง หรือฮารูกิ มูราคามิ ก็ได้ เราอาจจะตั้งเป้าเขียนนิยายอาทิตย์ละ 1 ครั้ง หรือเดือนละ 2 ครั้งก็ได้ หากเป็นความสบายใจของเรา และเราสามารถเขียนนิยายออกมาได้จริงๆ ทั้งนี้ การมีวินัยยังครอบคลุมไปถึงการวางโครงเรื่อง และการวางแผนการเขียนนิยายด้วยค่ะ
 

2. รักการอ่าน

นักเขียนหลายคนไม่ได้เรียนมาทางด้านภาษาโดยเฉพาะ แต่ก็สามารถเขียนนิยาย รู้จักการใช้คำ และสามารถเขียนประโยคที่ลึกซึ้งกินใจได้ เพราะนักเขียนส่วนใหญ่ล้วนผันตัวมาจากการเป็นนักอ่านแทบทั้งสิ้น ยิ่งอ่านหนังสือมาหลายประเภทยิ่งทำให้นักเขียนรู้จักใช้คำที่หลากหลาย เข้าใจการใช้คำ วลี ประโยคต่างๆ ในงานเขียนมากยิ่งขึ้น แม้ว่าจะเพิ่งเริ่มเขียนนิยายครั้งแรกก็ตาม ทั้งนี้ ข้อควรระวังที่สำคัญของนักเขียนที่เป็นนักอ่านมาก่อน ก็คือ พึงระวังการซึมซับสำนวนการเขียนจากหนังสือที่ชอบ เพราะสำนวนการเขียนคือเอกลักษณ์ที่นักเขียนควรสร้างให้เป็นจุดเด่นของตัวนักเขียนเอง 
 

3. คิดนอกกรอบ 

สิ่งที่จะทำให้งานเขียนของเราแตกต่างและมีเอกลักษณ์โดดเด่น ก็คือ ความคิดสร้างสรรค์ที่เราเป็นคนริเริ่มขึ้นมานั่นเองค่ะ ไม่ว่าเราจะเขียนนิยายแนวรักโรแมนติกหรือเขียนนิยายแฟนตาซีหลุดโลก สิ่งที่เราต้องคำนึงถึงเสมอเวลาเขียนนิยายขึ้นมาสักเรื่องหนึ่งนอกจากสร้างความสนุก และสร้างความประทับใจให้ผู้อ่านแล้ว เราควรคำนึงถึงแนวทางของเรื่องว่ามีความสดใหม่ หรือดึงดูดใจนักอ่านได้อย่างไรบ้าง เช่น พล็อตยอดนิยมอย่างนิยายแนวเกิดใหม่ที่นักอ่านให้ความสนใจกันอย่างล้นหลาม ธีมหลักของเรื่องมักจะเป็นการย้อนเวลากลับมาเริ่มต้นใหม่ เราสามารถสร้างจินตนาการที่แปลกใหม่ในเรื่องราวเหล่านี้ได้หรือไม่ นี่คือโจทย์ที่นักเขียนทุกคนที่อยากเขียนพล็อตแนวนี้ต้องตีโจทย์ให้แตกว่าจะสร้างตัวละคร สถานที่ และการดำเนินเรื่องอย่างไรไม่ให้ซ้ำซ้อน และเข้าไปอยู่ในใจของนักอ่านได้ ลองถามตัวเองดูว่า คุณได้ลองคิดถึงอะไรที่แตกต่างบ้างหรือยัง
 


 

4. ใส่ใจรายละเอียด

จริงอยู่ว่านักเขียนสามารถบรรเลงตัวอักษรไปพร้อมกับคำผิดได้ ตราบใดที่ยังไม่ถึงช่วงเวลารีไรต์ แต่หากระยะเวลาล่วงเลยผ่านไปนานแล้วงานเขียนของเรายังไม่ได้รับการแก้ไข เราอาจจะกำลังบกพร่องในหน้าที่นักเขียน และกำลังขาดความใส่ใจต่อผลงานของเราอยู่ค่ะ คุณสมบัติในข้อนี้จึงค่อนข้างสอดคล้องกับความมีวินัย การเขียนนิยายไม่ใช่การเขียนเพียงอย่างเดียว เราต้องใส่ใจ และไม่ละเลยรายละเอียดยิบย่อยต่างๆ ทั้งคำผิด การใช้คำ การดำเนินเรื่องตามโครงเรื่อง รวมถึงการไม่ละเลยคาแรคเตอร์ตัวละครด้วย เราต้องสร้างงานเขียนที่มีคุณภาพ ไม่ใช่เพียงงานเขียนที่เราเขียนจบแล้วเท่านั้น
 

5. รู้จักช่วงเวลาของตัวเอง 

นักเขียนส่วนใหญ่ชอบเขียนงานตอนกลางคืน และไม่นิยมเขียนงานในช่วง 10 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น และจากกิจวัตรประจำวันของนักเขียนชื่อดัง พวกเขาก็ชอบตื่นมาเขียนนิยายกันตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนจนถึงหกโมงเช้าเหมือนกันค่ะ ดังนั้น จึงมีหลายคนสงสัยว่านักเขียนเหล่านี้อาจจะพักผ่อนไม่เพียงพอ แต่ในความจริงแล้ว สำหรับนักเขียนที่ดี นอกจากจะรู้ว่าแพชชั่นของตัวเองจะมาตอนไหน หรือสบายใจที่จะเขียนนิยายช่วงเวลาไหนแล้ว พวกเขาล้วนวางแผนเวลาพักผ่อนของตัวเองไว้อยู่แล้ว และสามารถจัดการกับงานประจำวันให้เสร็จสิ้น เพื่อมาเขียนนิยายให้ได้อีกด้วย แล้วคุณล่ะ วางแผนไว้ยังไงบ้าง 
 

6. มีความอดทน

ในฐานะนักเขียนเราจะต้องมีความอดทนมากๆ ค่ะ ใครที่มีความฝันอยากเป็นนักเขียน หรือมีเป้าหมายบนเส้นทางนักเขียนที่อยากทำให้สำเร็จ มีเพียงสองสิ่งเท่านั้นที่ช่วยให้เราไปถึงเป้าหมายได้นั่นก็คือ ความรัก และความอดทนของเราค่ะ หากเรารักในสิ่งที่เราทำ แน่นอนว่าเราต้องพยายามทำมันออกมาให้ดีที่สุด และหากผลลัพธ์ยังไม่เป็นไปตามที่เราคาดหวัง ความอดทนคือสิ่งที่เราต้องมีและฟันฝ่ามันไปให้ได้ เช่น เจ. เค. โรว์ลิง ก็ไม่เคยยอมแพ้จากการถูกปฏิเสธหลายครั้งเธอไม่เคยสูญเสียความหวัง ทั้งยังมีความอดทน จนสามารถสร้างวรรณกรรมชิ้นเอกระดับโลกขึ้นมาได้ และเราเองก็สามารถเป็นเหมือนเธอได้เหมือนกัน ดังนั้น อดทนต่ออุปสรรคนะคะ มองข้ามยอดวิว ยอดคอมเมนต์ไปก่อน แล้วทุ่มเท อดทน เขียนนิยายของเราออกมาให้ดีที่สุดกันค่ะ 
 

7. รู้จักทำการตลาด

คุณสมบัติข้อนี้สำคัญมากๆ ในยุคนี้ลยค่ะ ถ้าหากเราอยากเพิ่มโอกาสบนเส้นทางนักเขียน นอกจากจะเขียนนิยายออนไลน์บนเว็บเด็กดีแล้ว เราต้องรู้จักทำการตลาด ทำให้นักอ่านเข้าถึงผลงาน และรู้จักงานของเราให้มากที่สุดด้วยค่ะ เช่น การสร้างช่องทางอื่นๆ ไว้สื่อสารกับนักอ่าน อย่างทุกครั้งที่มีการอัปเดตนิยาย เราควรจะมีเพจนักเขียนหรือนิยายในเฟซบุ๊กไว้โพสต์แจ้งเตือนนักอ่าน ในทวิตเตอร์เราก็ควรจะมีการสร้างแฮชแท็กให้นักอ่านที่ถนัดในช่องนี้ ได้สื่อสารพูดคุยกัน ในอินสตราแกรมเราก็อาจจะลงภาพที่เกี่ยวข้องกับนิยายและนำโควทในนิยายมาสร้างแคปชั่น เป็นต้น นอกจากนี้ หากเราเป็นนักเขียนอิสระที่เขียนนิยายออนไลน์ เราควรจะมองหาช่องทางการขายนิยายแบบออนไลน์ที่สามารถสร้างรายได้ให้เราได้ด้วย เพราะเราเองก็คงไม่รู้ว่าโอกาสไหนจะเป็นโอกาสที่ดีที่สุดของเรา ลองวางแผนและเลือกแนวทางที่เหมาะกับตัวเราดูค่ะ เช่น หากยังเขียนนิยายไม่จบเรื่อง บนแพล็ตฟอร์มเด็กดี มีระบบขายแบบตอนอ่านล่วงหน้า สามารถเปิดขายตอนให้นักอ่านที่สนใจสนับสนุนก่อนได้ หรือหากเขียนจบแล้วก็มีระบบขายแบบแพ็กเกจให้ได้เลือกขายด้วยเช่นกัน 
 

8. มีความชัดเจน

นักเขียนที่ดีต้องสามารถเปลี่ยนเรื่องเข้าใจยากให้เป็นเรื่องเข้าใจง่ายได้ กล่าวคือ นักเขียนสามารถสร้างจินตนาการที่ซับซ้อนให้ออกมาเป็นภาษาที่เข้าใจง่ายได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นภาษาที่ใช้ศัพท์เฉพาะ หรือเรียบเรียงมาอย่างสละสลวยก็ได้ มีคำผิดบ้างก็ยังไม่เป็นไร(แต่ต้องอย่าลืมกลับไปรีไรต์นะคะ) ขอเพียงเราสามารถอธิบาย เล่าเรื่องที่ต้องการจะสื่อออกมาได้อย่างชัดเจน เพียงเท่านี้เราก็จะประสบความสำเร็จไปแล้วเรื่องหนึ่ง คือ สามารถส่งต่อภาพจินตนาการถึงนักอ่านได้อย่างถูกต้อง และชัดเจน โดยไม่ต้องตามอธิบายในภายหลัง 
 

9. ไม่ยึดติด

นอกจากนักเขียนที่ดีจะต้องมีความคิดนอกกรอบแล้ว พวกเขายังต้องไม่ยึดติดกับเรื่องเดิมๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นกรอบความคิด แนวทางการเขียน กลวิธีการเล่า ความเชื่อต่างๆ หรือแม้แต่แนวคิดใหม่ๆ นักเขียนที่ดีต้องสามารถปรับตัวตามยุคสมัย ไม่มองสิ่งใหม่ว่าไร้ค่าหรือฉาบฉวยหากยังไม่เคยสัมผัส หรือลองทำมาก่อน และสามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ ได้ เพียงแค่ไม่เปลี่ยนตัวตนของเราไปด้วยเท่านั้น การสร้างสรรค์งานเขียนในอนาคตจึงจะมีความน่าสนใจ และเข้าถึงผู้คนมากยิ่งขึ้น เพียงแค่เราไม่ยึดติด… 
 

ลักษณะนักเขียนที่ดีทั้ง 9 ข้อนี้ มีข้อไหนตรงกับเราบ้างอย่าลืมมาแชร์กันนะคะ พี่แนนนี่เพนเชื่อว่านี่เป็นเพียงคุณสมบัติของนักเขียนที่ดีส่วนหนึ่งเท่านั้น หากเราไม่มีเลย หรือมีน้อยมากๆ ก็อย่าน้อยใจไปค่ะ นักเขียนที่ดีในนิยามของแต่ละคนไม่เหมือนกัน สำหรับบางคนแค่เขียนนิยายจบเรื่องพี่ก็มองว่าเป็นนักเขียนที่ดีแล้วค่ะ อย่างน้อยก็มีความอดทนตั้งเขียนนิยายจนจบ ส่วนเรื่องคุณภาพนั้นก็ให้นักอ่านเป็นคนตัดสินด้วยตัวเองดีกว่าค่ะ ดังนั้น ในมุมของพี่ ขอเพียงเราในฐานะนักเขียนตั้งใจพัฒนาตัวเอง และซื่อสัตย์กับงานที่ทำ คุณก็เป็นนักเขียนที่ดีคนหนึ่งแล้วค่ะ ^^

พี่แนนนี่เพน

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #คุณสมบัติของนักเขียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?