/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ต้องลอง! 5 ทริคลับสำหรับคนที่ไม่มีเวลาเขียนนิยาย! []

วิว

ต้องลอง! 5 ทริคลับ
สำหรับคนที่ไม่มีเวลาเขียนนิยาย สวัสดีค่ะนักเขียนชาวเด็กดีทุกคน ใครที่ไม่มีเวลาเขียนนิยายมาแสดงตัวกันตรงนี้ได้เลยค่ะ ไหนๆ ก็รู้กันแล้วว่าเรามีปัญหาการเขียนมาจากอะไร เรามาลองหาวิธีแก้ให้ถูกจุดกันเลยดีกว่า เพราะสำหรับนักเขียนทุกคน เรื่องเวลาถือเป็นเรื่องที่เราควรให้ความสำคัญมากๆ หากปล่อยไว้นานอาจทำให้เราไม่มีเวลากลับมาเขียนนิยายอีกเลยก็ได้! พี่แนนนี่เพนเลยอยากชวนทุกคนมาลองใช้ทริคลับของนักเขียนที่ประสบความสำเร็จมาแล้วดูค่ะ มาพิสูจน์กันว่า 5 ทริคลับเหล่านี้จะช่วยให้เราหาเวลามาเขียนนิยายได้จริงไหม!? พี่ขอแอบกระซิบบอกเลยว่าเป็นทริคที่ง่ายมากๆ น่าลองเอาไปตามที่สุดเลยค่ะ 


 

5 ทริคลับที่จะช่วยให้คุณมีเวลากลับมาเขียนนิยายอีกครั้ง! 

1.) สร้างโลกที่ปราศจากเรื่องฟุ้งซ่าน

จอห์น สกัลซี (John Scalzi) นักเขียนเรื่อง Old Men's War และ Lock in เขาเป็นหนึ่งในนักเขียนนิยายแนวไซไฟที่ได้รับรางวัลจนโด่งดังและได้รับการยอมรับมากที่สุดในปัจจุบัน สกัลซีได้แนะนำการเขียนจากประสบการณ์ของตัวเองว่า 

  • ปิดทีวีหากมันล่อใจเรา
  • ถ้าเรามีครอบครัวให้เริ่มเขียนหลังจากเด็กๆ นอนอยู่บนเตียงแล้ว หรือลองตื่นแต่เช้าเพื่อเขียนก่อนไปทำงาน
  • หากเราไม่ได้เป็นคนตื่นเช้า ลองใช้ช่วงเวลาในวันหยุดสุดสัปดาห์แทน (นี่เป็นวิธีที่ทำให้สกัลซีสามารถเขียนนิยายเรื่องแรกของเขาได้สำเร็จ)
     

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากเราอยากเขียนนิยายจริงๆ เชื่อไหมว่าเราจะหาเวลามาเขียนได้ง่ายๆ และสร้างโลกสำหรับการเขียนขึ้นมาได้ด้วยตัวเองเลยค่ะ พี่แนะนำให้ทุกคนลองใช้ทริคนี้ดูก่อนค่ะ อาจจะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ที่เราได้เขียนนิยาย แต่หากเราจดบันทึกเรื่องราวที่อยากเขียนไว้ได้ แม้ว่ามันจะเป็นเพียงแค่ 250 คำต่อวันที่เราจดเก็บไว้ได้ระหว่างนั่งรถ มันก็มีค่าพอที่จะเป็นนิยายของเราได้เหมือนกัน ขอเพียงเราทำมันอย่างสม่ำเสมอ เรื่องเวลาก็สามารถยืดหยุ่นไปได้ตามความสะดวกของเราเลยค่ะ ทำได้ไหมคะแค่วันละ 250 คำเอง สู้ๆ  

 

2.) รักษาช่วงเวลาที่ทำให้เขียนนิยายไว้ให้ได้ 

มายา แองเจโล (Maya Angelou) นักคิดผิวสีคนสำคัญของยุคปัจจุบัน เธอคือนักเขียนและนักกวีชาวอเมริกันที่โด่งดังมาจากงานเขียนอัตชีวประวัติ คำแนะนำของแองเจโลสำหรับคนที่ต้องการหาเวลามาเขียนนิยายก็คือ ชีวิตของเธอเองค่ะ แองเจโลเป็นคนที่เข้มงวดกับกำหนดการเขียนของเธอมาก เธอบอกว่าเธออาจจะเขียนเป็นเวลาสองสัปดาห์ ซึ่งฟังดูน่าเบื่อและน่ากลัวมากๆ เลยใช่ไหมคะ แต่แองเจโลเล่าว่า เธอพยายามทำมันให้ได้ เวลาที่เธอเขียน เธอจะเขียนจริงๆ พอลงมือเขียนมันก็เหมือนกับมีอีกตัวตนของเธอเปิดประตูต้อนรับแล้วบอกให้เธอลุยเลย!

สิ่งที่แองเจโลเล่ามานั้น หากให้อธิบายแบบง่ายๆ ก็คือ เธอพยายามเขียนต่อเนื่องกันทุกวันเป็นเวลาสองสัปดาห์ แม้ว่ามันจะดูน่าเบื่อ และไม่น่าทำตามที่สุด แต่เมื่อเราลงมือทำแล้วก็ควรทำให้มันดีที่สุด จริงไหมคะ? ถึงแม้ว่าระหว่างที่เขียนเราจะรู้สึกท้อ เขียนได้น้อย รู้สึกตัน หรืออาจจะรู้สึกว่าเอาเวลาเหล่านี้ไปนั่งรีไรต์นิยายดีกว่า แต่ในเมื่อเรากำลังเผชิญกับปัญหาไม่มีเวลามาเขียนนิยาย การได้เขียนต่อเนื่องกันทุกวันอาจทำให้เราได้คิดอะไรมากกว่าที่เคยคิดและลงมือเขียนมากกว่าที่เคยเขียนก็ได้ นี่จึงเป็นคำแนะนำที่อยากให้ทุกคนได้ลองตั้งกำหนดการเพื่อเขียนนิยายกันดู และพยายามรักษาช่วงเวลานี้ไว้ให้นานที่สุดกันค่ะ 
 


 

3.) ลองศิลปะการเขียนแบบ ‘Snap Writing’

แดนี่ แวร์ (Danie Ware) นักเขียนนิยายแนววิทยาศาสตร์ แนะนำสิ่งที่เธอเรียกว่าการเขียนแบบ ‘Snap Writing’ ให้เราได้ลองเรียนรู้กันค่ะ ทุกคนเคยสงสัยกันไหมคะว่าทำไมคำแนะนำเกี่ยวกับการเขียนส่วนใหญ่ถึงเน้นไปที่การเขียนควบคู่ไปกับการทำกิจวัตรประจำวันของเรา เหตุผลที่เราต้องเขียนนิยายเป็นกิจวัตรก็เพราะมันเป็นทริคหนึ่งที่ทำให้เราสามารถเขียนนิยายได้อย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าเราจะเขียนเร็วหรือเขียนช้า ก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวลอีกต่อไป เพราะสิ่งสำคัญคือเรามีเวลามาเขียนนิยายแล้วนั่นเอง

แต่ก็ใช่ว่าการเขียนนิยายเป็นกิจวัตรจะสามารถทำกันได้ทุกคน แวร์บอกว่าการเขียนนิยายเป็นกิจวัตรทำให้เราหมกมุ่นกับกำหนดการ และพยายามเขียนให้ได้ตามเงื่อนไขที่เราตั้งไว้มากเกินไปซึ่งผลเสียก็คือ ตัวเราเองอาจจะขาดความกระตือรือร้น และกลายเป็นหน้าที่ของเราไปโดยปริยาย

แวร์แนะนำการเขียนที่มีประสิทธิภาพและเห็นผลได้จริงของ Snap Writing ว่า ในช่วง 20 นาทีหลังจากเริ่มเขียน 30 นาที และ 60 นาที คือ ทริคการเขียนที่จะทำให้เรากระตือรือร้นอยากเขียนนิยายมากขึ้น เมื่อครบกำหนด 20, 30, และ 60 นาทีในแต่ละครั้ง ให้เราลองหยุดกลางประโยคนั้นทันทีที่หมดเวลา จากนั้นจึงกลับมาเขียนใหม่อีกครั้งจนครบเวลาที่กำหนด ทำทริคนี้วันละ 1 ครั้ง จะช่วยให้เรากลับมาเขียนได้อย่างรวดเร็ว เพราะเรามีความปรารถนาที่จะเขียนต่อให้เสร็จอยู่แล้ว เพียงแค่เวลาที่เราตั้งไว้หมดก่อนเท่านั้นเองค่ะ  

 

4. มองหาความช่วยเหลือจากคนรอบข้าง

เออร์ซูลา เค. เลอ กวิน (Ursula K. Le Guin) นักเขียนนิยายแนวไซไฟผู้สร้างผลงานชุด A Wizard of Earthsea และ The Left Hand of Darkness จนกลายเป็นงานเขียนที่โดดเด่นของยุค เธอมีเรื่องราวที่สามารถเป็นคำแนะนำในการเขียนให้เราได้นั่นคือ การมองหาความช่วยเหลือจากคนรอบข้างนั่นเองค่ะ เออร์ซูลาเล่าว่าระหว่างเธอกับสามี พวกเขามีสามงานที่ต้องทำในแต่ละวัน โดยสามีของเธอมีงานศาสตราจารย์ที่ต้องทำ ส่วนเธอมีงานเขียนที่ต้องทำ และระหว่างพวกเขาทั้งสองคนก็มีงานที่สามที่ทำร่วมกันนั่นก็คือ การดูแลสนับสนุนคนในครอบครัว แม้ว่าทั้งสองคนจะต้องรับมือกับงานของตัวเอง แต่งานที่สามก็สำคัญไม่แพ้กันเลย 

จากเรื่องราวของเออร์ซูลาทำให้เห็นว่าเธอเองก็มีครอบครัวที่ต้องดูแลเหมือนกัน จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถรับผิดชอบหน้าที่ของตัวเอง และหน้าที่ของสมาชิกในครอบครัวได้ โดยที่เราพยายามหาเวลาที่เหมาะสมเพื่อมาเขียนนิยายโดยไม่กระทบกับความสัมพันธ์รอบตัว เช่น การปรึกษาคนในครอบครัว คนรอบข้างที่สนิทกับเรา บางทีเราอาจจะได้วิธีหรือเวลาที่เหมาะสมกับเรามากที่สุดก็ได้ค่ะ 
 


 

5. เพียงแค่ลงมือทำ

จากคำแนะนำเกี่ยวกับการเขียนทั้งหมด ทั้งการปิดทีวี และการเสียสละเวลานอนมากขึ้น เราสามารถสรุปทั้งหมดนี้ได้ง่ายๆ เลยว่า ‘แค่ลงมือทำ’ เท่านั้นค่ะ 

อลิสัน เทตต์ (Allison Tait) มองว่าการเขียนที่เหมาะสมนั้น เป็นสิ่งที่นักเขียนโหยหา ในฐานะนักเขียนที่พยายามหาเวลาเขียน เราอาจจะรู้สึกราวกับว่านักเขียนคนอื่นมี 'สูตรลับ' เข้าถึงช่วงเวลาที่เราหาไม่ได้ แต่เทตต์กลับเห็นว่า การเริ่มต้นบางสิ่งบางอย่าง และทำให้เป็นนิสัยนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับนักเขียนทุกคน เราอาจจะใช้เวลาตั้งแต่สองสามสัปดาห์จนถึงหลายเดือนเพื่อให้การเขียนนิยายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเรา ดังนั้น ยิ่งเราเริ่มต้นเร็วเท่าไหร่ เราก็ยิ่งใกล้เป้าหมายมากขึ้นเท่านั้น นี่จึงเป็นคำแนะนำที่อยากให้เราทุกคนลงมือเขียนทุกครั้งที่มีเวลาค่ะ
 


 

พี่แนนนี่เพนชอบคำแนะนำข้อสุดท้ายมากค่ะ แค่ลงมือเขียนทุกครั้งที่มีเวลา พี่คิดว่านักเขียนทุกคนทำได้แน่นอนค่ะ ตอนที่เขียนก็อย่าเพิ่งไปสนใจสำนวน วลี ประโยคต่างๆ ว่าต้องสละสลวยหรือถูกหลักการเขียนเลยค่ะ เราลงมือเขียน ลงมือทำไว้ก่อน อยากเล่าอะไรเล่าเลย จดบันทึกไว้เป็นประจำ ค่อยๆ สะสมเรื่องราวไปวันละนิดวันละน้อย แล้วเมื่อไหร่ที่พร้อม และมีเวลามากพอก็นำเรื่องราวที่เขียนไปแล้วกลับมารีไรต์ เพียงเท่านี้ก็หมดปัญหาไม่มีเวลาเขียนนิยายไปได้ปัญหาหนึ่งแล้ว สู้ๆ นะคะทุกคน พี่เป็นกำลังใจให้ค่ะ ^^

พี่แนนนี่เพน

ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก
https://self-publishingschool.com/time-writing-8-steps-become-weekend-writing-warrior/
https://www.thecreativepenn.com/2018/03/28/how-do-you-find-time-to-write/

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #ไม่มีเวลามาเขียนนิยาย #ไม่มีเวลาเขียนนิยาย #ทริคนักเขียน #เคล็ดลับ #เคล็ดลับนักเขียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?