/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

5 เรื่องดีๆ จาก “การเขียนร่างแรก” ที่อยากให้รู้ []

วิว

 5 เรื่องดีๆ จาก   “การเขียนร่างแรก” ที่อยากให้รู้
 
การเขียนครั้งแรกห่วยเสมอ เออร์เนสต์ เฮมมิ่งเวย์บอกไว้ หลายครั้งหลายหนที่เรารู้สึกว่าการเขียนครั้งแรกนี่มันแย่จริงๆ ยิ่งร่างแรกของเล่มแรกจะแย่กว่าปกติมาก และอาจทำให้เราเครียดจัด นอนไม่หลับว่าจะแก้พล็อตตรงไหนดี จะทำอย่างไรให้งานออกมาดีกว่าที่คิดไว้ ก่อนอื่นเลยนะ อยากให้ลืมเรื่องเครียดๆ ว่าเขียนไม่เก่งไปก่อน แล้วกลับมาคิดดีกับตัวเองหน่อยว่า เฮ้ย นี่เราเขียนจบเรื่องแล้วนะ แค่เขียนให้จบได้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จขั้นที่หนึ่งแล้ว แต่ก็นั่นแหละ เขียนนิยายจบไม่ได้หมายความว่าทุกอย่างจบ เพราะยังมีขั้นต่อไปให้เราจัดการ นั่นคือการอีดิตแก้ไขอ่านทวนซ้ำ นั่นแหละจึงจะทำให้นิยายจบอย่างสมบูรณ์จริงๆ 
 
ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่เครียดกับนิยายร่างแรกของเรื่องแรก (หรือจะร่างแรกของเล่มถัดมาก็เถอะ) มาค่ะ เรามีคำแนะนำดีๆ มามอบให้ เพื่อที่คุณจะได้เก็บเอาไว้คิดบวก และทำให้คุณรู้สึกดีกับผลงานที่ตัวเองสร้างมามากขึ้น
 

 
ยังไม่ต้องรีบลงรายละเอียดก็ได้ 
การเขียนร่างแรกจบไม่ควรใช้เวลานาน คุณแค่ต้องเขียนให้จบ ถ่ายทอดเรื่องเล่าจากใจ สร้างตัวละครที่ดีและมีเรื่องเล่าในแบบของตัวเอง จริงๆ แล้ว การเขียนร่างแรกคุณก็ทำให้ดีที่สุดเท่าที่ทำได้ แต่เรื่องรายละเอียดแวดล้อมประกอบเล็กๆ น้อยๆ มาเก็บตกตอนรีไรท์ได้ เช่น หน้าตา การแต่งหน้า เครื่องแต่งตัว หรือพวกอาหารการกินต่างๆ
 
อาจทำให้เราค้นหาตัวตนของตัวเองได้
นักเขียนทุกคนมีลายเซ็นของตัวเอง เราเชื่อว่าเมื่อคุณย้อนกลับมาอ่านร่างแรกอีกครั้ง คุณจะพบสิ่งพิเศษที่ตัวเองไม่เหมือนใคร แตกต่างจากคนอื่นได้ ลองอ่านดูว่า นิยายของเรามีจุดเด่นตรงไหน อะไรที่ไม่ซ้ำกับนิยายเรื่องอื่น เช่น สำนวนภาษา การพลิกพล็อต การบรรยาย ความน่ารักของตัวละคร เมื่อหาจุดเด่นเจอแล้ว ก็จดจำไว้ว่าเราน่าจะพัฒนาด้านนี้เพิ่ม เราน่าจะเขียนให้ดีขึ้น ไปเพิ่มเอาตอนอีดิตแก้ไขก็ได้ จะได้ทำให้นิยายของเราเด่นขึ้น น่าอ่านมากขึ้น
 
รีบยอมรับอะไรที่เลี่ยงไม่ได้ จะได้นำมาปรับแก้ภายหลัง
เช่นง่ายๆ ร่างแรกไม่ได้ดีที่สุด จริงๆ แล้วคุณอาจคิดว่าเขียนดีมากแล้วนี่นา ไม่เห็นมีอะไรไม่ดี แต่คุณต้องยอมรับว่ามันก็ต้องมีจุดเล็กๆ น้อยๆ ที่พลาดไปบ้าง ขนาดนักเขียนอาชีพเก่งๆ มือนิ่งๆ ยังพลาดเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ได้เลย ยิ่งยอมรับได้เร็วเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้คุณหาหนทางแก้ไขปรับให้ร่างแรกของคุณดีขึ้นได้มากขึ้น แน่นอนร่างแรกคงยังไม่ออกสู่สายตาคนอ่าน ยังมีเวลาให้แก้ให้ปรับอีกเยอะ ดังนั้น เริ่มต้นด้วยการยอมรับเรื่องไม่ดีของมัน และหาทางแก้ไขให้ดีกว่าเดิมดีกว่า
 
ปล่อยวางอย่าเครียด    กล้าคิดกล้าเขียนอย่างมีอิสระ
ร่างแรกควรจะมีอิสระมากที่สุด อยากเขียนอะไรก็ลุย เขียนได้เต็มที่ตามต้องการ ตัวละครจะทำอะไรแปลกๆ บ้างก็ไม่เป็นไร กุญแจสำคัญคืออย่าพานิก อย่าเครียด อย่ากังวล แม้ร่างแรกอาจจะงงๆ หน่อย ไม่แน่นอนหน่อยๆ น่ากลัวหน่อยๆ แต่คุณสามารถแก้ไขได้ทีหลัง อยากเขียนอะไรปล่อยของได้เลยในร่างแรกนี้แหละ เดี๋ยวค่อยมาตบประเด็นเอาก็ได้ 
 
อย่างน้อยก็ได้นิยายเรื่องหนึ่งไว้ในมือ
ร่างแรกอาจไม่ได้งานที่ดีที่สุดแต่อย่างน้อยๆ เราก็มีนิยายในมือแล้ว คุณอาจลบแก้ปรับลดทอน ฯลฯ แต่สุดท้ายก็ยังดีกว่ามือเปล่า ไม่มีอะไรให้แก้ มีคำกล่าวที่ว่า อยากเป็นนักเขียน คุณต้องเขียน ถ้าไม่เขียนก็ไม่มีอะไรให้แก้ ร่างแรกแม้จะไม่ดี แต่อย่างน้อยก็มีงานให้ปรับแก้ และแม้คุณจะแก้เยอะแค่ไหน ก็ต้องมีบางส่วนที่หลงเหลืออยู่ คุณคงไม่แก้ทั้งเรื่องหรอกน่าจริงไหม
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี  

Deep Sound แสดงความรู้สึก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เขียนครั้งแรก #อยากเขียนนิยาย #อยากเป็นนักเขียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?