/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

แจกฟรี! ฟอร์มบำบัดการเขียนที่ทำให้เรารู้จักตัวเองมากขึ้น! []

วิว

แจกฟรี! ฟอร์มบำบัดการเขียน
ที่ทำให้เรารู้จักตัวเองมากขึ้น! สวัสดีค่ะนักเขียนชาวเด็กดีทุกคน ว่ากันว่าการที่เรารู้จักตัวเอง และรู้ว่าตัวเราเองต้องการอะไร ถือเป็นเคล็ดลับหนึ่งที่ทำให้เรามีความสุข และประสบความสำเร็จตามที่ตั้งใจไว้ได้ค่ะ ในบทความนี้พี่แนนนี่เพนเลยหยิบเรื่องราวของการเขียนบำบัดมาเล่าให้ฟังกันอีกครั้ง และคราวนี้เรามาลองรู้จักตัวเราเองผ่านคำว่า “Know Thyself” ซึ่งเป็นวาทะของโสเกรตีสกันค่ะ 

ใครที่ชอบอ่านเรื่องราวประวัติศาสตร์ น่าจะเคยได้ยินคำว่า “Know Thyself” กันมาบ้างพอสมควร จากที่พี่เคยอ่านเรื่องราวของโสเกรตีสมา คำว่า Know Thyself หรือ การรู้จักตัวเอง นั้น หากให้ตีความตามบริบทของเรื่องเล่า พี่เข้าใจแบบง่ายๆ ว่ามันคือการที่เรา “ยอมรับตัวเราเองว่าเราไม่รู้” ค่ะ 

แล้วคำว่า Know Thyself มาเกี่ยวข้องกับการเขียนบำบัดยังไงล่ะ ขอบอกเลยว่าเกี่ยวเต็มๆ เลยค่ะ เพราะสำหรับนักเขียน คำว่า Know Thyself มันคือการที่นักเขียนเรียนรู้เกี่ยวกับตัวเองค่ะ รู้ว่าตัวเองมีจุดแข็งและจุดอ่อนตรงไหน รู้ว่าเรามีปัญหาหรือไม่อยากแก้ปัญหาตรงไหน เราวิเคราะห์ตัวเองไปในทิศทางไหน และเรายอมรับตัวเองได้ไหมว่าเราเองก็ยังมีด้านที่ไม่รู้อยู่เหมือนกัน มาตรวจสอบดูว่าความไม่รู้นั้น จริงๆ แล้วเป็นอย่างไร แล้วเราจะรู้จักตัวเองผ่านแบบฟอร์มคำถามที่นำมาให้ทำกันในวันนี้ได้ไหม มาตามดูกันเลยค่ะ 
 


 

Know Thyself = ยอมรับตัวเราเองว่าเราไม่รู้

ขอเริ่มต้นอธิบายด้วยคำว่า “ไม่รู้” กันก่อนเลยค่ะ ในที่นี้พี่ขออธิบายแบบง่ายๆ ด้วยประโยคที่เราได้ยินกันบ่อยๆ คือ ใครๆ ก็เป็นนักเขียนได้ พี่เองก็เชื่อแบบนั้นเหมือนกันค่ะ ทว่าการที่เราเขียนนิยายได้ ในแง่หนึ่ง คือ เรารู้งานค่ะ รู้ว่านิยายเป็นอย่างไร รู้ว่ามีบทสนทนา มีการบรรยาย มีการเล่าเรื่องเป็นอย่างไร ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ทำให้เราคิดว่าเรารู้จักการเขียนนิยายดีแล้ว หากมีใครมาถามว่าการเขียนนิยายเป็นอย่างไร เราสามารถตอบได้แน่นอนค่ะ 

แต่ในอีกแง่หนึ่งของการรู้งาน (เขียนนิยายเป็น) เราอาจจะไม่ได้ลึกซึ้ง ไม่ได้คิดไปถึงแก่นเรื่องว่าต้องการสื่อสารอย่างไร เราคิดในขั้นเริ่มต้นว่า เราอยากเขียนเรื่องนี้ เราจึงเขียนขึ้นมา ซึ่งนี่ไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใดนะคะ เพียงอยากให้ทุกคนได้เห็นภาพว่า การเริ่มต้นนั้นเป็นสิ่งสำคัญ เราทุกคนมักเริ่มต้นด้วยสิ่งที่ถนัดก่อนเสมอ ไม่ว่าเราจะเขียนนิยายรักดราม่า แฟนตาซี วาย กำลังภายใน หรือเกมออนไลน์ ถ้าให้สุ่มแนวนิยายที่สามารถเขียนเนื้อหาย่อๆ ได้ภายใน 5 นาที แน่นอนว่าทุกคนต้องเลือกแนวที่ตัวเราเองรู้จักเป็นอย่างดี และถนัดมากที่สุดอยู่แล้ว 

ดังนั้น “ความไม่รู้” ที่พี่พูดถึงก็คือ การไม่รู้ในสิ่งที่เราไม่ถนัด หรือยังไม่เคยสัมผัสมาก่อนนั่นเองค่ะ 
 

Q : จงยอมรับความไม่รู้ของคุณด้วยการลิสต์แนวนิยายที่ไม่ถนัด
พร้อมบอกเหตุผลด้วยว่าทำไมคุณถึงไม่เขียนแนวนี้
แล้วคุณอยากลองเขียนดูบ้างไหม

 

via GIPHY
 

การเขียนบำบัด : สอนให้เราเรียนรู้เกี่ยวกับตัวเราเอง

ทุกครั้งที่เราลงมือเขียนนิยาย เราอาจจะต้องเรียนรู้ที่จะเชื่อใจตัวเองมากขึ้นค่ะ หากเราลองกลับไปอ่านนิยายที่กำลังเขียนอยู่ตอนนี้ เราอาจจะค้นพบว่านิยายที่เรากำลังเขียนอยู่นั้นไม่ได้สะท้อนตัวตนของเรา หรืออาจจะขัดกับความเชื่อของเราอยู่ก็ได้ค่ะ สงสัยกันไหมคะว่าทำไมถึงเป็นแบบนั้น ทั้งที่เคยมีคนพูดกันบ่อยๆ ว่า นักเขียนมักใส่ความป็นตัวเองลงไปในนิยายเสมอ แต่ความจริงแล้วในอีกแง่หนึ่ง จิตใต้สำนึกของเรายังมีกำแพงสูงปิดกั้นเรื่องราวบางสิ่งบางอย่างอยู่เสมอค่ะ หากเราลองหยุด และมาค้นหาตัวเองสักนิด เราอาจจะรู้ว่าสมองของเราต้องการอะไร รู้ว่าใจของเราอยากให้นิยายออกมาเป็นแบบไหน เราอยากเล่าเรื่องตามใจเรา หรือเล่าเรื่องตามบทบาทของตัวละคร เราเคยลองสังเกตกันบ้างไหมคะ 

นอกเหนือจากนี้ เราอาจจะเห็นตัวตนของเราน้อยลง เพราะงานเขียนของเราได้รับการตอบรับที่ดีก็ได้ มีความเห็นจากนักอ่าน หรือตลาดนิยายที่ทำให้เราต้องไขว้เขวไปบ้าง ทำให้ตัวเราหรือความคิดของเราค่อยๆ มีตัวตนน้อยลงนั่นเองค่ะ แต่ถ้าเราลองหยุดและใช้เวลาในการขบคิดว่า นิยายของเราทำไมถึงมีคนอ่าน ทำไมถึงมีคนคอมเมนต์ หรือทำไมถึงออกมาแย่กว่าที่คาดหวังไว้ เพียงแค่หยุดคิดและทบทวนเรื่องราวกันสักนิด เราก็สามารถเรียนรู้เกี่ยวกับตัวเราเองจากความสำเร็จ และความล้มเหลวของเราได้ค่ะ 
 

Q : ตรวจสอบนิยายของคุณให้แน่ใจว่าเขียนแนวไหนมากที่สุด
มีเรื่องไหนที่คุณภูมิใจ เรื่องไหนที่คุณคิดว่าล้มเหลว
จากนั้นลองหาจุดแข็งและจุดอ่อนที่คุณมองเห็น

 

via GIPHY
 

ฟอร์มคำถามที่จะช่วยให้คุณรู้จักตัวเองมากขึ้น!

ขอให้ทุกคนตอบคำถามด้วยความซื่อสัตย์ และจริงใจกับตัวเองให้มากที่สุดค่ะ 

1. คุณมีพลังหรือมีความกระตือรือร้นในการเขียนนิยายเพราะอะไร

2. แรงบันดาลใจของคุณมากจากไหนบ้าง เกิดขึ้นจากอะไร

3. เคยสงสัยตัวเองบ้างไหมว่าทำไมถึงเขียนนิยายแบบนี้ 

4. คิดว่านิยายของคุณสนุกไหม

5. คติประจำใจ หรือ มีสิ่งใดที่ทำให้คุณผ่านพ้นอุปสรรคไปได้เสมอ

6. คำแนะนำแบบไหนที่คุณรู้สึกเกลียด แล้วคุณทำอย่างไร 

7. คำแนะนำแบบไหนที่คุณเคยลองทำตาม ได้ผลหรือไม่ เพราะอะไร

8. สำหรับคุณคำแนะนำแบบไหนที่มีประโยชน์

9. สิ่งที่ทำให้เราเอาชนะการผัดวันประกันพรุ่งได้

10. เป้าหมายของเราในการเขียนนิยายคืออะไร

11. ลำดับความสำคัญในชีวิตประจำของคุณเป็นอย่างไร 

12. ถ้ามีเวลาว่างหนึ่งชั่วโมงอยากใช้มันเพื่อเขียนนิยายหรือไม่

13. คุณคิดว่าตัวเองเป็นคนมองโลกในแง่ดีหรือมองโลกในแง่ร้าย

14. ตัวละครของคุณล่ะ มองโลกในแง่ดีหรือมองโลกในแง่ร้าย

15. คุณคิดว่าวีรบุรุษหรือตัวละครที่ดึงดูดคนอื่นๆ มีลักษณะแบบไหน

16. คิดว่าตัวเราเองมีจุดอ่อนในเรื่องอะไร และอยากแก้ไขหรือไม่

17. จุดแข็งที่คนอื่นมักบอกว่า “นี่แหละ คือคุณ”

18. คุณมองเพื่อนร่วมงาน (นักเขียน) เป็นแบบไหน 

19. สถานการณ์อะไรทำให้คุณกลัวมากที่สุด (จากการเป็นนักเขียน)

20. คุณจะกำหนดตัวละครให้เป็นคนที่ประสบความสำเร็จ หรือล้มเหลวอย่างไร

21 สำหรับคุณ ความสุข หรือความสำเร็จ หรือความล้มเหลว มีลักษณะอย่างไร

คำถามทั้งหมดนี้ อาจจะดูเยอะ หรือตอบได้ค่อนข้างยาก แต่พี่บอกได้เลยว่าหลังจากเราตอบคำถามนี้เสร็จ เราจะรู้จักตัวเองมากขึ้นอีกระดับหนึ่งแน่นอนค่ะ เช่น การที่เรารู้จักจุดแข็งของตัวเราเอง นอกจากจะทำให้เรามั่นใจในตัวเองมากขึ้นแล้ว ยังทำให้เรารู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้นด้วย ทั้งนี้ การค้นพบจุดอ่อนของตัวเราเอง ก็ไม่ได้ทำให้เราดูแย่ หรือบั่นทอนกำลังใจเราแน่นอนค่ะ ในทางกลับกัน เราจะเข้าใจตัวเอง และรียนรู้ที่ยอมรับจุดอ่อนนี้มากขึ้นด้วยค่ะ พี่แนนนี่เพนหวังว่าทุกคนจะตอบคำถามข้อสุดท้ายที่ถามว่า ในความคิดของเรา “ความสุข หรือความสำเร็จ หรือความล้มเหลว” เป็นอย่างไร ได้นะคะ อย่างน้อยก็ช่วยให้เราได้หยุดคิด และตามหาสิ่งที่เราต้องการอย่างแท้จริงได้ค่ะ ให้เวลากับตัวเองในการตอบ และค้นหาตัวเองนะคะ เพราะเรารู้จักตัวเราเองดีที่สุดแล้วค่ะ 

พี่แนนนี่เพน

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #บำบัดการเขียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?