/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เขียนนิยายจบให้จบใน 30 วันแบบง่ายๆ ด้วย SMART GOAL []

วิว

เขียนนิยายจบให้จบใน 30 วันแบบง่ายๆ

ด้วย SMART GOAL

ปัญหาของของการไม่มีเป้าหมายคือ คุณสามารถใช้เวลาทั้งชีวิต
ในการวิ่งวนอยู่ในสนามแข่ง   
แต่ไม่มีวันยิงลูกเข้าประตู 

- บิล คอปแลนด์ -
 

สวัสดีค่ะชาวนักเขียนเด็กดีทุกคน ก่อนที่น้องๆ จะเริ่มเขียนนิยายสักเรื่อง ได้ตั้งเป้าหมายในการเขียนไว้หรือเปล่า? เช่นฉันจะเขียนนิยายเรื่องนี้ให้จบภายใน 30 วันนี้ หรือว่าไม่ได้ตั้งเป้าอะไรเลย... สามารถเขียนนิยายจบได้โดยไม่มีเดดไลน์? บ่อยครั้ง หากเรามีเป้าหมายการเขียนไม่ชัดเจน โอกาสประสบความสำเร็จก็จะน้อยลง เพราะเป้าหมายนี่แหละเป็นตัวผลักดันเราชั้นดีเลย! 

การกำหนดเป้าหมายการเขียนจะเป็นเรื่องง่ายด้วยกลยุทธ์ SMART Goal แล้ว SMART คืออะไร? แปลว่าฉลาดหรือเปล่า ในบริบทนี้ไม่ใช่แต่ก็ใกล้เคียงนะ วิธีการตั้งเป้าหมายอย่างชาญฉลาดไงล่ะ! อย่างไรก็ตาม SMART ในบทความนี้ไม่ได้พูดถึง IQ ของเราจ้ะ

การกำหนดเป้าหมาย SMART หมายถึงว่าเราสามารถอธิบายแนวคิดของเราชัดเจน โฟกัสไปที่ความพยายาม ใช้เวลาและทรัพยากรของเราอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงเพิ่มโอกาสในการบรรลุสิ่งที่เราต้องการในชีวิต...ในที่นี้หมายถึงสิ่งที่เราต้องการในการเป็นนักเขียนค่ะ แน่นอนว่าในบทความนี้พี่น้ำผึ้งขอชวนทุกคนมาสำรวจว่า "เป้าหมายของ SMART คืออะไร?" และเราจะดูกันว่า "เราสามารถใช้เครื่องมือเหล่านี้เพื่อช่วยให้เราบรรลุวัตถุประสงค์ของเราได้อย่างไรบ้าง" มาดูกันเลย!
 


 

SMART Goal กลยุทธ์ชาญฉลาดที่ช่วยให้เราไปถึงเป้าหมายแบบง่ายๆ 

SMART ในที่นี้ไม่ได้แปลว่าฉลาด แต่มันเป็นตัวย่อที่เราสามารถใช้เป็นแนวทางในการตั้งเป้าหมายของเราให้มีระเบียบแบบแผนมากขึ้น คำนี้นำมาจากแนวคิด ‘หลักการบริหารจัดการของปีเตอร์ ดรักเกอร์’ เกิดขึ้นครั้งแรกโดยจอร์จ ที. ดอเรน ในนิตยสาร Management Review ฉบับเดือนพฤศจิกายนปี 1981 จากนั้น SMART ถูกกล่าวถึงอีกครั้งโดยศาสตราจารย์โรเบิร์ต เอส. รูบิน แห่งมหาวิทยาลัยเซนต์หลุยส์ ปรากฏในบทความสำหรับสมาคมอุตสาหกรรมและจิตวิทยาองค์กร เขากล่าวว่า SMART มีความหมายที่แตกต่างกันสำหรับคนแต่ละคน เพื่อให้แน่ใจว่าเป้าหมายของเราชัดเจนและเข้าถึงได้ แต่ละเป้าหมายควรเป็นดังนี้
 

 • Specific - เรียบง่าย, สมเหตุสมผล, สำคัญ
 • Measurable - มีความหมาย, สร้างแรงจูงใจ
 • Achievable - ลงมือทำได้จริง, สามารถบรรลุได้
 • Relevant – มีความเกี่ยวเนื่องกัน, มีเหตุผล, มีความสมจริง, มีทรัพยากร, มุ่งเน้นผลสัมฤทธิ์ที่เป็นไปได้
 • Time - Bound - มีกรอบเวลาชัดเจน
   

ศาสตราจารย์รูบินยังตั้งข้อสังเกตอีกว่า คำจำกัดความของตัวย่อ SMART อาจต้องมีการอัปเดตหรือเปลี่ยนแปลงเพื่อสะท้อนความสำคัญของประสิทธิภาพและข้อเสนอแนะ อย่างไรก็ตามผู้เขียนบางคนได้ขยายมันเพิ่มเติมเพื่อครอบคลุมด้านอื่นๆ เช่น SMARTER ซึ่งประกอบด้วย Evaluated (ประเมินผล) และ Reviewed (ทบทวน)

  

เริ่มใช้ SMART Goals กับการเขียนนิยายของเรา

Specific - เฉพาะเจาะจง

เป้าหมายของเราควรมีความชัดเจนและเฉพาะเจาะจง มิฉะนั้นเราจะไม่สามารถโฟกัสหรือทุ่มเทความพยายามได้อย่างเต็มที่ ถ้าเรามีเป้าหมายที่เฉพาะเจาะจง เราจะมีแรงจูงใจที่จะทำเป้าหมายให้สำเร็จ นอกจากนี้เมื่อร่างเป้าหมายแล้ว อย่าลืมตอบคำถาม “5W” ดังนี้ เพื่อให้เรามองภาพชัดเจนมากยิ่งขึ้น
 

 • What - ฉันต้องการทำอะไรให้สำเร็จ?
 • Why - เหตุใดเป้าหมายนี้จึงสำคัญ?
 • Whoใครมีส่วนเกี่ยวข้องกับเป้าหมายนี้บ้าง?
 • Where - เป้าหมายนี้จะสำเร็จได้ที่ไหน?
 • When – เป้าหมายนี้จะสำเร็จเมื่อไหร่?
   

ตัวอย่าง

ลองจินตนาการดูว่าเราอยากเขียนนิยาย จะตั้งเป้าหมายแค่ว่า “อยากเขียนนิยาย” เฉยๆ อย่างเดียวไม่ได้ มันไม่ใช่แค่กว้างเกินไป แต่ยังคลุมเครือด้วย ดังนั้นควรแทนที่ด้วยอะไรที่มันชัดเจนและเห็นภาพมากขึ้น เช่น เขียนหนึ่งชั่วโมงต่อวัน หรือนับจำนวนคำ หรือนับเป็นจำนวนหน้าต่อวัน อะไรก็ได้ แต่ขอให้จงเจาะจงมากที่สุด เป้าหมายที่ไม่ชัดเจนจะชัดเจนขึ้นทันที หากไม่ตั้งเป้าหมายการเขียนให้เฉพาะเจาะจง เราอาจไปถึงเป้าหมายช้าลงกว่าเดิม หากนอกภาพไม่ออก ลองดูตัวอย่างการตั้งเป้าหมายแบบนี้ดูก็ได้นะ

“ฉันต้องการเขียนนิยายให้จบภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2563 เพราะฉันต้องการรายได้ที่เป็น Passive Income ให้ฉันอย่างต่อเนื่องและมันเป็นความฝันของฉัน ฉันต้องรับผิดชอบความฝันนี้เพื่อตัวเองและนักอ่าน ฉันจะนั่งเขียนนิยายวันละ 3 หน้าที่บ้านเพื่อให้ฉันสามารถไปถึงเป้าหมายได้สำเร็จ”

  

Measurable - วัดผลได้

มันสิ่งสำคัญมากที่จะต้องมีเป้าหมายที่วัดผลได้ เพื่อให้เราสามารถติดตามความคืบหน้าและเพิ่มแรงจูงใจในการทำมากขึ้น การประเมินความคืบหน้าจะช่วยให้เรามีสมาธิ สามารถโฟกัส กล้าเผชิญหน้ากับเดดไลน์ และรู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อเข้าใกล้เป้าหมาย โดยเป้าหมายที่วัดผลได้อาจเริ่มจากคำถามเหล่านี้
 

 • จำนวนกี่หน้า
 • จำนวนกี่บท?
 • มียอดวิวเพิ่มขึ้นกี่คนต่อวัน?
 • มีรายได้จากการเขียนนิยายกี่บาทต่อเดือน?
 • รู้ได้ยังไงว่าประสบความสำเร็จแล้ว?
 • ตัวบ่งชี้ความก้าวหน้าของฉันคืออะไร?
   

ตัวอย่าง

ถ้าตั้งเป้าหมายไว้ว่าเขียนนิยาย 5 หน้าต่อวัน แต่ดันเขียนได้แค่ครึ่งเดียว ไม่ถึงเป้าหมายเลย นั่นหมายความว่าคุณต้องปรับปรุงวิธีการดำเนินการหรือเป้าหมาย การทำสิ่งนี้จะช่วยให้เราสัมผัสได้ถึงความเป็นจริงในการตั้งเป้าหมายในหัวข้อถัดไปมากขึ้น สำคัญที่สุดคือ...การสร้างเป้าหมายที่วัดผลได้จะช่วยให้เราเข้าใจวิธีการตั้งเวลาให้เสร็จสมบูรณ์

  

Achievable – ทำได้จริง

เป้าหมายของเราไม่เพียงแค่วัดผลได้เท่านั้น แต่ยังต้องทำได้จริงและสามารถทำให้สำเร็จได้! กล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือ เป้าหมายควรท้าทายความสามารถของเรา ทำให้เราพัฒนาตัวเอง แต่ในขณะเดียวกันเราก็ต้องสามารถบรรลุเป้าหมายนั้นได้ เมื่อตั้งเป้าหมายที่ทำได้จริงแล้ว เราอาจมองไปถึงโอกาสหรือทรัพยากรที่ถูกมองข้ามไป ซึ่งจะทำให้เราเข้าใกล้ความสำเร็จมากยิ่งขึ้น ลองตอบคำถามเหล่านี้ดูเพื่อให้เรามองเห็นเป้าหมายที่ทำได้จริงมากยิ่งขึ้น
 

 • ฉันจะบรรลุเป้าหมายนี้ได้อย่างไร
 • เป้าหมายมีความสมจริงมากเพียงใด โดยอาศัยข้อจำกัดอื่นๆ เช่นปัจจัยจำนวนคนอ่าน เป็นต้น
 • ฉันมีทรัพยากรและความสามารถในการบรรลุเป้าหมายหรือไม่? ถ้าไม่ฉันจะพลาดอะไร?
 • คนอื่นเคยทำสำเร็จมาก่อนหรือไม่?
 • เราสามารถสละเวลาและทรัพยากรที่จำเป็นเพื่อการทำเป้าหมายให้สำเร็จได้หรือไม่? 
   

พิจารณาขั้นตอนที่จำเป็นเพื่อให้เราสามารถบรรลุเป้าหมายของเรา และลองดูว่าเราสามารถปรับเปลี่ยนอะไรได้บ้างเพื่อให้เป้าหมายทำได้จริง
 

ตัวอย่าง

หากเราบอกว่าเรากำลังจะเขียนนิยาย 20 หน้าต่อวันในขณะที่ทำงานประจำและมีภาระมากมายอาทิเช่นเลี้ยงดูครอบครัว ลองมองตามความเป็นจริงนะ โอกาสที่เราจะทำตามเป้าหมายเป็นไปได้ยากมาก หากเราไม่ได้สละเวลาทั้งหมดมาเขียน ดังนั้นลองถามตัวเองว่าปรับเป้าหมายลดลงได้หรือไม่แต่ อาจจะลดเหลือ 15 นาทีต่อวัน ดีกว่าตั้งเป้าหมายไว้สูงแต่ทำไม่ได้จริง
 

เคล็ดลับ!!!

ระวังการตั้งเป้าหมายที่คนอื่นมีอำนาจเหนือกว่า เช่น “นิยายต้องผ่านสำนักพิมพ์ xx” อันนี้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของบรรณาธิการว่าจะให้นิยายเราผ่านไหม แต่ “ฝึกฝนทักษะการเขียนนิยายและเขียนนิยายให้จบเพื่อที่ฉันต้องได้ตีพิมพ์นิยายเป็นเล่ม” คือสิ่งที่จับต้องได้สำหรับเรา  เราสามารถทำให้มันเป็นจริงได้ด้วยความสามารถของเรา

  

Relevant - มีความเกี่ยวเนื่อง

ขั้นตอนนี้จะทำให้เรามั่นใจว่าเป้าหมายของเราสำคัญกับเราและสอดคล้องกับเป้าหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง      เราทุกคนต้องการการสนับสนุนและความช่วยเหลือในการทำเป้าหมายให้สำเร็จ ดังนั้นเราต้องแน่ใจก่อนว่าแผนของเราจะสอดคล้องกับสิ่งต่างๆ เช่นคนรอบข้าง สังคม แผนนี้สามารถผลักดันทุกสิ่ง ทุกอย่าง ทุกคนให้ไปข้างหน้าได้ ที่สำคัญ...อย่าลืมว่าสุดท้ายเราก็ต้องรับผิดชอบตัวเองในการทำเป้าหมายของเราให้สำเร็จด้วย เลองตอบคำถามเหล่านี้ดูเพื่อเชื่อมโยงเป้าหมายของเรากับรอบข้าง     ถ้าหากตอบว่า “ใช่” แปลว่าเป้าหมายของเรามีความสอดคล้องแล้ว
 

 • มันมีคุณค่ามั้ย?
 • ถึงเวลาที่ต้องทำแล้วใช่มั้ย?
 • มันตรงกับความต้องการจริงๆ มั้ย?
 • ฉันเป็นคนที่เหมาะสมในการทำเป้าหมายนี้ให้สำเร็จหรือไม่?
 • มันส่งผลที่ดีกับสังคมและโลกใบนี้ใช่หรือไม่?
   

ตัวอย่าง

หากเป้าหมายคือ “การเป็นนักเขียนที่ประสบความสำเร็จ” เราต้องตอบคำถามให้ชัดเจนว่า งานเขียนแบบไหนถึงเรียกว่าสำเร็จ? มันส่งผลเชิงบวกกับคนอ่านใช่มั้ย? อย่างไร? อัปนิยายในเว็บสัปดาห์ละกี่ครั้งถึงจะมีคนอ่านตามเป้าหมาย? แล้วต้องเขียนนิยายวันละกี่หน้าถึงเรียกว่าสำเร็จ? 

  

Time-bound - กำหนดเวลา

ทุกเป้าหมายต้องมีเดดไลน์หรือวันกำหนดส่งที่ชัดเจน เพื่อที่เราจะได้ให้ความสนใจกับเป้าหมายและพร้อมทุ่มเทเพื่อมันอย่างเต็มที่ นี่คือส่วนหนึ่งของการวางเป้าหมายแบบ SMART Goal มันจะช่วยทำให้เรารู้จักวางลำดับความสำคัญของงานแต่ละชิ้น และเลือกทำสิ่งที่สอดคล้องกับเป้าหมายระยะยาวของเราก่อน การกำหนดเวลามักถามด้วยคำถามเหล่านี้
 

 • เมื่อไหร่?
 • เป้าหมายของฉันมีกำหนดเวลาหรือไม่?
 • เมื่อใดที่เราต้องทำให้เป้าหมายสำเร็จ?
 • อีก 6 เดือนต่อจากนี้ฉันทำอะไรได้บ้าง?
 • อีก 6 สัปดาห์ต่อจากนี้ฉันทำอะไรได้บ้าง?
 • วันนี้ฉันจะทำอะไรได้บ้าง?

   

ตัวอย่าง

หากเป้าหมายของเราคือ “เขียนหนึ่งชั่วโมงต่อวัน” ใช่เราสามารถพูดได้ว่านั่นคือการ “กำหนดเวลา” เพราะถ้าเราไม่เขียนวันนี้ เราก็จะไม่บรรลุเป้าหมาย แต่เราควรมีเป้าหมายที่ชัดเจนและตรงไปตรงมามากกว่านี้ เช่น เขียนนิยายให้จบใน 30 วันหรือเขียนนิยายให้จบ 1 บทภายในทุกๆ สิ้นสัปดาห์

เป้าหมายขนาดเล็กเหล่านี้ (เขียนนิยายให้จบ 1 บทในหนึ่งสัปดาห์) ของวัตถุประสงค์ที่ยิ่งใหญ่ (เขียนนิยายให้จบใน 30 วัน) ช่วยรักษาแรงจูงใจของเราและทำให้เรามองเห็นความคืบหน้ามากยิ่งขึ้น ความสำคัญอีกประการของการมีเป้าหมายที่กำหนดเวลาได้คือ "การให้ความสำคัญกับการลงมือทำตามกำหนดเวลา" วินัยจึงสำคัญมากๆ 

 

ท้าให้ลอง เขียนนิยายให้จบใน 30 วัน!

บางทีคุณอยากเขียนนิยายให้จบ แต่มันไม่เคยเกิดขึ้นจริง บางทีเราอาจบอกกับตัวเองว่าเราไม่มีเวลาหรือแรงบันดาลใจ ก็เลยคิดว่างั้นค่อยเขียนนิยายนะ

ลองใช้ SMART Goal    เพื่อช่วยให้แผนการเขียนนิยานของเรามีความเฉพาะเจาะจง วัดผลได้ สามารถทำได้ มีความเกี่ยวข้องกับสิ่งอื่นๆ และมีการกำหนดระยะเวลาชัดเจนว่าในแต่ละวันจะเขียนยังไงเพื่อให้จบเรื่องใน 30 วัน

เราอาจพบทีหลังว่าสาเหตุที่แท้จริงที่ไม่เคยเขียนนิยายจบเลยเป็นเพราะเป้าหมายเราคลุมเครือ จับต้องไม่ได้ และไม่สมเหตุสมผล ลองคิดต่ออีกหน่อยว่าจะปรับเปลี่ยนมุมมองหรือวิสัยทัศน์ยังไงด้วย SMART เพื่อที่คุณจะสามารถทำฝันให้เป็นจริงได้

…………

เป็นอย่างไรบ้างคะกับเคล็ดลับดีๆ ที่นำมาฝากวันนี้ SMART Goals เป็นเครื่องมือที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง    เราสามารถใช้ในการวางแผนเพื่อให้เราประสบความสำเร็จในเป้าหมายของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นการเขียนนิยายให้จบ หรือเป็นนักเขียนที่ประสบความสำเร็จ เมื่อใช้ SMART Goal    เราจะสามารถสร้างเป้าหมายที่ชัดเจน ทรงพลัง มีความหมาย และทำได้จริง รวมถึงยังพัฒนาแรงจูงใจ แผนปฏิบัติการและการสนับสนุนที่จำเป็นเพื่อช่วยให้บรรลุเป้าหมายของเราได้ ใครใช้ SMART Goal     แล้วเป็นยังไงบ้าง อย่าลืมแชร์ให้ฟังด้วยนะคะ ^ ^

พี่น้ำผึ้ง :)

ขอบคุณรูปภาพจาก unsplash
ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.authorlearningcenter.com/writing/managing-your-writing-life/w/goal-setting-and-process/7220/how-to-write-a-book-in-2020-a-10-step-guide#:~:text=%E2%80%9CSMART%E2%80%9D%20is%20an%20acronym%20for,%2Dword%20novel%22%20is%20specific.&text=Instead%2C%20give%20yourself%20a%20goal,5%2C000%20words%20in%20a%20week.
https://www.mindtools.com/pages/article/smart-goals.htm
https://corporatefinanceinstitute.com/resources/knowledge/other/smart-goal/
http://happyselfpublisher.com/smart-goals-for-writers/
https://scriptmag.com/page/setting-writing-goals-the-smart-way
 

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #SMART GOAL #การวางเป้าหมาย #เป้าหมาย Goal #เป้าหมายชัดเจน #ตัวอย่างเป้าหมาย #บทความเป้าหมายในชีวิต #การบรรลุเป้าหมาย หมายถึง #เขียนนิยาย #เป้าหมาย นักเขียน #SMART goals #ตัวอย่างการกำหนดวัตถุประสงค์ที่ดี แบบ smart

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?