
안녕! สำหรับน้องๆ ชาว Dek-D ที่มีความฝันอยากคว้าปริญญาจากมหาวิทยาลัยใน ‘เกาหลีใต้’ รีบเตรียมเอกสารกันเลยค่ะ เพราะเร็วๆ นี้ ‘Korea University’ หนึ่งในมหาวิทยาลัยกลุ่ม SKY หรือมหาวิทยาลัยชั้นนำที่นักเรียนเกาหลีอยากเข้ามากที่สุด จะเปิดรับสมัครเรียนต่อ ป.ตรี รอบเทอม Spring 2026 และมีทุนเรียนฟรีให้ด้วย อย่ารอช้า ตามพี่พลอยกี้ไปอัปเดตข้อมูลพร้อมกันเลย~
เปิดรั้วทำความรู้จัก ‘ม.โคเรีย’
- มหาวิทยาลัยเกาหลี (Korea University (KU); 고려대학교) หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “โคแด” (고대) เป็นหนึ่งใน ม.เอกชนเก่าแก่ของประเทศ ก่อตั้งเมื่อปี 1905 ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้
- ปัจจุบันมี 2 วิทยาเขต ได้แก่ วิทยาเขตหลักที่กรุงโซล (Seoul Campus) และ Sejong Campus ที่เขตปกครองพิเศษเซจง นอกจากนี้ยังมีโรงพยาบาลในเครืออยู่ถึง 3 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาล Anam และ Guro ที่กรุงโซล และโรงพยาบาล Ansan ที่จังหวัดคยองกี
- เป็นมหาวิทยาลัยชื่อดังในเครือ SKY แห่งเกาหลีใต้ หรือ 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำที่นักเรียนเกาหลีอยากเข้ามากที่สุด (ได้แก่ Seoul, Korea และ Yonsei)
- ครองอันดับ 3 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของประเทศ และอันดับ 61 ของโลก (อ้างอิง QS World University Rankings 2026)
- หลายสาขาอยู่ใน Top 50 ของโลก (จาก QS WUR by Subjects 2025) เช่น Linguistics (อันดับ 25), Data Science and Artificial Intelligence (อันดับ 42), Accounting and Finance (อันดับ 50) เป็นต้น
- ในมหา’ลัยมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้นักศึกษาเพียบ ไม่ว่าจะเป็นห้องสมุดที่มีหนังสือรวมกว่า 3.8 ล้านเล่มให้ค้นคว้าข้อมูล, Student Counseiling Center ให้คำปรึกษาด้านสุขภาพจิตและปัญหาอื่นๆ รวมถึง Student Success Center หรือศูนย์ให้คำปรึกษาด้านอาชีพ การทำงานพาร์ตไทม์ และการฝึกงาน
- มีศิษย์เก่าคนดังจากหลากหลายวงการ อาทิ “จองเซคยุน” อดีตนายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้, “คิมยอนอา” อดีตนักสเก็ตน้ำแข็งดีกรีเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกฤดูหนาว ปี 2010, “อ๊คแทคยอน” นักแสดงและนักร้องจากวง 2PM เป็นต้น
- มีอิเวนต์ประจำปีอย่าง “Ipselenti (입실렌티)” หรือเทศกาลดนตรีฉลองการสอบเสร็จ ซึ่งมีศิลปินและไอดอลเกาหลีเคยมาแสดงที่งานนี้เยอะมากกก เช่น NewJeans, Kiss of Life, NMIXX, PSY, SUNMI, Jay Park, ITZY และ (G)I-DLE เป็นต้น และยังมีประเพณีแข่งขันกีฬาระหว่างมหาวิทยาลัยยอนเซ ที่เรียกว่า “ยอนโคจอน-โคยอนจอน” อีกด้วยค่ะ
คณะที่เปิดสอน
ม.โคเรียเปิดสอนหลักสูตรระดับ ป.ตรี ทั้งหมด 18 คณะ ดังนี้
- บริหารธุรกิจ (Korea University Business School)
- ศิลปศาสตร์ (College of Liberal Arts)
- ชีววิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชีวภาพ (College of Life Science & Biotechnology)
- รัฐศาสตร์และเศรษฐศาสตร์ (College of Political Science and Economics)
- วิทยาศาสตร์ (College of Science)
- วิศวกรรมศาสตร์ (College of Engineering)
- แพทยศาสตร์ (College of Medicine) *เปิดรับเฉพาะเทอม Spring เท่านั้น
- ครุศาสตร์ (College of Education)
- พยาบาลศาสตร์ (College of Nursing) *เปิดรับเฉพาะเทอม Spring เท่านั้น
- วิทยาการสารสนเทศ (College of Informatics)
- ศิลปะและการออกแบบ (School of Art & Design)
- วิเทศศึกษา (College of International Studies)
- นิเทศศาสตร์ (College of Media & Communication)
- สาธารณสุขศาสตร์ (College of Health Science)
- สหวิทยาการ (School of Interdisciplinary Studies)
- ระบบอัจฉริยะ (School of Smart Security)
- จิตวิทยา (School of Psychology)
- University College สาขา Integrative AI และ Integrative Social Science
Note: ทางมหาวิทยาลัยเปิดรับสมัครทั้งหมด 2 Tracks (สามารถสมัครได้ทั้ง 2 Tracks) ได้แก่
- International Undergraduate Admission I : สำหรับคณะทั่วไป โดยน้องๆ สามารถเลือกสมัครได้สูงสุด 2 สาขา
- International Undergraduate Admission II : สำหรับ College of International Studies สาขา Global Open Major
ค่าเล่าเรียน
อ้างอิงจากเว็บไซต์มหา’ลัย แต่ละคณะจะมีค่าเล่าเรียนตกต่างกัน โดยอยู่ระหว่างเทอมละ 5,300,000 - 7,100,000 วอน หรือประมาณ 121,900 - 163,300 บาท
Note:
- ยังไม่รวมค่าที่พัก ค่าประกัน และค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน
- ตัวเลขข้างต้นเป็นค่าเทอมของปีการศึกษา 2025 จึงอาจเปลี่ยนแปลงในภายหลังได้
- อ้างอิงเรตเงิน 1 วอน = 0.023 บาท (อัปเดตเมื่อ 15 ก.ค. 68)
ใครเรียนดี โคแดมีทุนให้!
ข่าวดีคือ ผู้สมัครทุกคนมีโอกาสได้ทุนสนับสนุนค่าเล่าเรียนในปีการศึกษาแรกด้วยค่ะ โดยมหา’ลัยจะพิจารณาให้อัตโนมัติจากเอกสารการสมัครเรียน (ไม่ต้องสมัครแยก) สำหรับประเภทและมูลค่าทุนมีดังนี้
- Global Leader Scholarship A and B
- ประเภท A
- มูลค่าทุน: ค่าเล่าเรียน 100% (สูงสุด 2 เทอม)
- เงื่อนไขรับทุนต่อในเทอม 2: ต้องรักษาเกรดให้ไม่ต่ำกว่า 3.50 และ ลงทะเบียนเรียนอย่างน้อย 12 หน่วยกิต
- ประเภท B
- มูลค่าทุน: ค่าเล่าเรียน 50% (สูงสุด 2 เทอม)
- เงื่อนไขรับทุนต่อในเทอม 2: ต้องรักษาเกรดให้ไม่ต่ำกว่า 3.00 และ ลงทะเบียนเรียนอย่างน้อย 12 หน่วยกิต
- ประเภท A
- Future Bright Scholarship
- สำหรับผู้สมัครที่เคยได้รับทุนการศึกษาระดับชาติในประเทศบ้านเกิด
- มูลค่าทุน: ทุนสนับสนุนเทอมละ 1,000,000 วอน (ประมาณ 23,000 บาท) มอบให้สูงสุด 2 เทอม
- เงื่อนไขรับทุนต่อในเทอม 2: ต้องรักษาเกรดให้ไม่ต่ำกว่า 3.00 และ ลงทะเบียนเรียนอย่างน้อย 12 หน่วยกิต
- Challenge Scholarship
- สำหรับผู้ที่เรียนจบคอร์สภาษาเกาหลี Regular Program ระดับ 5 หรือ 6 จากสถาบันภาษาเกาหลีของ ม.โคเรีย (Seoul Campus)
- มูลค่าทุน:
- ระดับ 6: 500,000 วอน (ประมาณ 11,500 บาท)
- ระดับ 5: 300,000 วอน (ประมาณ 6,900 บาท)
- ระยะเวลาให้ทุน: ให้เฉพาะเทอมแรกเท่านั้น
Note: ทุนข้างต้นเป็นทุนสำหรับนักศึกษาเข้าใหม่ (Newly admitted students) ซึ่งให้ในปีการศึกษาแรก สำหรับปีการศึกษาต่อๆ ไป ทางมหา’ลัยก็มีทุนมอบให้เช่นกัน น้องๆ สามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ลิงก์ด้านล่างค่ะ
คุณสมบัติผู้สมัคร
- ผู้สมัครและพ่อแม่ต้องไม่ถือสัญชาติเกาหลี
- ต้องเรียนจบ ม.ปลาย (เทียบเท่า Grade 1-12 ในระบบการศึกษาของเกาหลีใต้หรือของต่างประเทศ) หรือ คาดว่าจะเรียนจบก่อนเดือนกุมภาพันธ์ 2026
- ไม่พิจารณาวุฒิการศึกษา เช่น GED, Home Schooling, Online Courses เป็นต้น
- มีหลักฐานแสดงความสามารถทางภาษา อย่างใดอย่างหนึ่ง ดังนี้
- ภาษาเกาหลี
- ผลสอบ TOPIK หรือ TOPIK iBT regular test หรือ
- ประกาศนียบัตร & ใบแสดงผลการเรียนจากสถาบันภาษาเกาหลีของ ม.โคเรีย (Seoul Campus) หรือสถาบันภาษาของมหา’ลัยที่ได้รับการประเมินคุณภาพการศึกษาระดับนานาชาติ (IEQAS) หรือ
- ประกาศนียบัตรคอร์สภาษาเกาหลีระดับกลางจากสถาบันภาษาเกาหลีเซจงหรือการทดสอบวัดระดับภาษาเซจง (Sejong Korean Language Assessment; SKA)
- ภาษาอังกฤษ: TOEFL iBT หรือ IELTS Academic **กรณีสมัครคณะ International Studies ต้องยื่นผลสอบภาษาอังกฤษ
- กรณีเรียนจบจากหลักสูตรที่สอนด้วยภาษาเกาหลีหรือภาษาอังกฤษล้วน สามารถยื่นใบแสดงผลการเรียน & หนังสือยืนยันภาษาที่ใช้ในการเรียนการสอนได้
- กรณีไม่สามารถส่งหลักฐานทางภาษาตามที่ระบุไว้ได้ สามารถลงทะเบียนทดสอบทักษะภาษาเกาหลีกับ ม.โคเรียได้
- ภาษาเกาหลี
Note:
เอกสารประกอบการสมัคร
- ใบสมัคร
- จดหมายแนะนำตัว (Statement of Purpose)
- หนังสือยินยอมให้เก็บและเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว
- สำเนาหนังสือเดินทางของผู้สมัครและพ่อแม่ // หากพ่อแม่ไม่มีหนังสือเดินทาง สามารถใช้สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนแทนได้
- หนังสือแสดงความสำคัญทางครอบครัว เช่น สูติบัตร, ทะเบียนบ้าน เป็นต้น
- หลักฐานแสดงความสามารถภาษาเกาหลีหรือภาษาอังกฤษ ตามที่ระบุไว้ในหัวข้อ [คุณสมบัติผู้สมัคร]
- ใบแสดงผลการเรียน (Transcript) *นำไปรับรองที่สถานทูตเกาหลี
- ใบแสดงวุฒิการศึกษา *นำไปรับรองที่สถานทูตเกาหลี
- Portfolio เฉพาะผู้สมัครสาขาด้าน Art & Design
- เอกสารอื่นๆ (ถ้ามี) เช่น ข้อมูลโรงเรียน (School Profile), ผลสอบวัดระดับภาษาอื่นๆ, ผลคะแนนแบบทดสอบมาตรฐาน เป็นต้น
Note:
- Print เอกสารในข้อ 1 - 3 จากระบบรับสมัคร จากนั้นส่งไปยัง ม.โคเรียพร้อมเอกสารข้ออื่นๆ
- หากเอกสารไม่ใช่ฉบับภาษาเกาหลีหรือภาษาอังกฤษ จะต้องนำไปแปลและรับรอง จากนั้นให้ส่งทั้งต้นฉบับและฉบับแปล
- เช็กรายละเอียดของเอกสารประกอบการสมัครเพิ่มเติมในระเบียบการหน้า 10-14
วิธีการสมัคร
- เข้าสู่ระบบรับสมัครเรียนออนไลน์ทาง https://oia.korea.ac.kr (เมื่อถึงวันเปิดรับสมัคร จะมีหน้าต่างสำหรับสมัครเรียนออนไลน์ขึ้นมาที่หน้าเว็บไซต์)
- คลิกลิงก์เพื่อสร้างบัญชีผู้ใช้และ Login เข้าสู่ระบบ
- กรอกใบสมัครและอัปโหลดรูปถ่าย
- ชำระค่าสมัคร อัตราดังนี้
- คณะสาย Humanities หรือ Science: 150,000 วอน (ประมาณ 3,450 บาท)
- คณะ Art & Design: 200,000 วอน (ประมาณ 4,600 บาท)
- อัปโหลดเอกสารที่เกี่ยวข้องในรูปแบบไฟล์ PDF
- ตรวจสอบความถูกต้องและกดส่งใบสมัคร
- ส่งเอกสารการสมัครทั้งหมดไปยังมหาวิทยาลัยภายในวันที่ 8 ก.ย. 2025 ตามที่อยู่ต่อไปนี้
ที่อยู่สำหรับส่งเอกสาร
Korea University, International Education Team,
#301 Dongwon Global Leadership Hall, 145 Anam-ro,
Seongbuk-gu, Seoul 02841, Korea
กำหนดการ
| เปิดรับสมัครทางออนไลน์ | 4 สิงหาคม - 1 กันยายน 2025 เวลา 17.00 น. KST หรือตรงกับเวลา 15.00 น.ของไทย |
| ส่งเอกสารไปยังมหา’ลัย | 4 สิงหาคม - 8 กันยายน 2025 |
| ประกาศผล | 28 พฤศจิกายน 2025 |
ช่องทางติดต่อสอบถาม
หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ทาง
- Email: admission@korea.ac.kr
- Tel: +82-2-3290-5156/5157
...................
สำหรับใครที่มองหาโอกาสโกอินเตอร์ ตอนนี้มีหลายทุนกำลังเปิดรับสมัคร
ตามไปเช็กกันต่อได้เลยที่ "โปรแกรมค้นหาทุนเรียนต่อนอก by Dek-D"
ติดตามทุนต่อนอกง่ายๆ กับ Dek-D
- Website: www.dek-d.com/studyabroad
- X: @tornokandcourse
- IG: @tornokandcourse
- Facebook: Study Abroad เรียนต่อนอก by Dek-D
- Facebook: Study Guide ไปเรียนต่อนอกกันเถอะ
- TikTok: @tornokandcourse
0 ความคิดเห็น