รีวิว สาขาการจัดการโรงแรมและท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร EP.4
แต่นนนน แต๊นนนน เครื่องแบบเข้าครัวของเรา ก็ใส่สีเขียวเข้ากับสรมหาลัยไปเลยสิคะ !!!
มาเริ่มจากการหั่นแบบเบสิคๆกันก่อนเลย วัตถุดิบที่นำมาทำอาหารนี้ มหาลัยจะมีงบมาให้ห้องครัว ซื้อพวกเครื่องปรุงวัตุดิบและอุปกรณ์นะคะ ส่วนวัตถุดิบบางอย่างที่ครัวไม่มีเราก็ออกกันเองนะคะ หารกันเป็นกลุ่มๆ
อาจารย์จะเริ่มสอนวิธีจับมีด การเก็บมือ การลงน้ำหนักแรงของข้อมืออย่างถูกวิธี และสอนการหั่นผักในรูปแบบต่างๆ (แอบมือสั่นเหมือนกันเพราะไม่ค่อยเข้าครัวเลย ทำอาหารไม่เป็นมาตลอดชีวิตมาจนวันนี้)
คาบนี้เริ่มทำสลัดกันแล้วค่ะ ตื่นเต้นกับการเตรียมวัตถุดิบกันมากเลย ถ้วยเล็กๆละลานนตาเต็มไปหมด --'
อาจารย์สอนตีน้ำสลัดด้วยมือกันเลย เครื่องไม่ต้องจังหวะนี้ แรงพี่มันดี 555 สนุกมากค่าาาา (แต่แอบกล้ามขึ้น) ;_;
แต่นนน แต่นนน หน้าตาอาจไม่ค่อยสวย เพราะพี่แต่งจานไม่ค่อยเป็น แหะๆ แต่รสชาติเยี่ยมมากเด้อขอบอกกก
ชำแหละปลาไปเลยสิคะ พส.
เริ่มได้เปิดเตาแก๊สใช้กะทะใช้หม้อกันแล้ว ก็ให้ครัวลุกเป็นไฟไปเลยสิคะ (หัวเราะเสียงแม่หญิงลี)
ภาพบรรยากาศครัวของเราค่ะ มีไฟสว่างจ้า และหน้าต่างบานใหญ่ระบายอากาศอย่างถ่ายเท เลิศไม่ไหว
ทำความสะอาดครัวกันค่ะ นอกจากรับบทเป็นเชฟแล้ว เราก็รับบทเป็นแม่บ้านต่อ ถือคติ ยิ่งเลอะ ยิ่งเยอะประสบการณื...ที่ไหนกันล่ะเห้อออ TT'
stewart ที่ไม่ได้อยู่บนเครื่องบิน แต่อยู่บนพื้นดินดีๆนี่เอง
คาบนี้นวดแป้งกันกล้ามขึ้นอีกแล้วว ทำพิซซ่ากันค่ะทุกคน เผื่ออนาคตได้สามีเป็นฝรั่งมังท่า จะได้โชว์ฝีมือนวดแป้งทำพิซซ่าให้เค้าหลงไหล โชว์ไปเลยว่าฉันร่ำเรียนมา เอ้อออ
ท้าด๊าาาา!! ก็ได้อยู่นะแม่ว่าไป
คาบนี้เปลี่ยนมาทำอาหารคาวแล้ว แต่ยังวอร์มกล้ามด้วยการตีแป้งเหมือนเดิม สู้เค้าหญิง
คุกกี้ก็มา เผลอไปคิดถึงเห็บหมา ขอโทษฮือออออ
เอาไปอบด้วยหม้อวิเศษของอาจารย์กันค่ะ พิซซ่าเอย คุกกี้เอย ครัวซ็องเอย บราวนี่เอย ทุกๆสิ่งล้วนหม้ออบลมร้อนวิเศษ ปังไม่ไหวค่ะสาว
ครัวซ็องคือตุยมากเพราะขึ้นรูปไม่เป็นแม่
บราวนี่อาจารย์ก็สอนน๊าาา
เค้กโรลส้มเราก็เรียนนะเออ
ข้าวห่อไข่ 1
บุลโกกิ 1
เตรียมวัตถุดิบกันอีกกกก
สปาเก็ตตี
ลาซัญญา ของกาฟิวส์ ใครเคยดูบ้างงงง
ข้าวยำเกาหลี เราก็ได้ทำน๊าา
ซุปร้อนๆพร้อมเสิร์ฟครับบบบบ
สปาเก็ตตี
ภาพสุดท้าย ดูออกไหมเอ่ยว่าเมนูนี้คืออะไร อิอิ ปล. ภาพทั้งหมดเป็นภาพการเรียนการสอนช่วงที่โควิดยังไม่ได้ระบาดนะคะ อาจจะไม่ได้ใส่ถุงมือกันทุกภาพเนื่องจากทำและชิมกันเองในกลุ่มค่ะ
มาต่อด้วย วิชา Food and Beverage Management หรือ วิชาการจัดการอาหารและเครื่องดื่มค่ะ วิชานี้ก็ยังเรียนทั้งทฤษฎีและปฏิบัตินะคะ
อาจารย์ก็จะสอนตั้งแต่อุปกร์ในเคาท์เตอร์บาร์ และวิธีใช้ที่เป็นทฤษฎีก่อน ใครที่ไม่มีประสบการณ์หรือความรู้ใดๆเลยก็สามารถลงเรียนได้ค่ะ น้องๆไม่ต้องกังวลไปนะคะ
อ้ะๆ ไม่ใช่แค่อุปรกรณ์ในเคาท์เตอร์บาร์นะคะ อุปกรณ์และเครื่องใช้ในห้องครัวอาจารย์ก็สอนค่ะ มาพร้อมคำอธิบายทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ แอบกระซิบอีกนิดว่าอาจารย์ใจดี ไม่ได้เครียดอะไร เรียนไปหัวเราะไปค่ะ
คาบนี้ก็มาบรีฟหัวข้อกันก่อนจะไปลงเรียนปฏิบัติจริงกันนะคะ อาจารย์สอนวิธีรับออร์เดอร์ วิธีคิดบิล คำนวณต้นทุนวัตถุดิบ/ต่อจาน/ต่อคน ทำให้ทราบถึงต้นทุนและกำไรจริงๆ ความรู้สามารถนำออกไปใช้ได้จริงแน่นอนค่ะ
มาถึงวินาทีที่(พี่)รอคอย อิอิ นั่นคือการชิมเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์จริงๆนั่นเอง ทั้งนี้เพื่อให้นิสิตเรียนรู้และจดจำรสชาติและความแตกต่างของแอลกอฮอล์ชนิดต่างๆจริงๆ ปล.แค่ชิมเด้อสาว ยกหมดขวดบ่ได้เด้
จริตผู้ดีมันเข้าสิงเมื่อจับแก้ว นะน้องนะ สภาพ ปล.ถ้าน้องๆคนไหนไม่ดื่มแอลกอฮอล์อาจารย์ก็ไม่ได้บังคับนะคะ เพราะสามารถชิม mocktail เครื่องดื่มที่คล้ายกับค็อกเทลแต่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์แทนได้จ้า
คาบนี้มาเริ่มปฏิบัติจริงกันแล้ว อาจารย์บอกสูตรเราและให้เราชงเครื่องดื่มด้วยตัวเอง สนุกมาก ไม่แกง พูดจริงพส. เธอต้องมาลอง เราเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ ฉันทำเองและชิมเองเพราะฉันเป็นนิสิตบาร์ที่แปลว่าอิสระ
อาจารย์สอนจัดโต้ะอาหารทั้งแบบไม่เป็นทางการ กึ่งทางการ หรือไม่เป็นทางการ สอนวิธีเสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่ม ทั้งแบบฝรั่งเศส,แบบรัสเซีย,แบบอังกฤษ,แบบอเมริกัน,แบบโต้ะจีย ความรู้แน่นมากๆวิชานี้ :)
สวัสดีครับท่านผู้ชม ขอต้อนรับสู่ KU.CSC LAND EP.นี้เป็นEP.สุดท้ายแล้วนะคะ พี่ขิมภูมิใจแนะนำวิชา Food Selection and Preparation หรือ วิชาทำอาหารนั่นเอง วิชานี้ไม่ใช่แค่เรียนรู้ถึงการเลือกและการเตรียมอาหารเท่านั้น แต่ยังได้ปฏิบัติการทำอาหารจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาวหรืออาหารหวาน รวมถึงยังรวมถึงเรียนรู้หลักการทำอาหารให้มีคุณภาพอย่างมืออาชีพ น้องๆที่ไม่เคยทำอาหารหรือทำอาหารไม่เก่งไม่ต้องกังวลเลยนะคะ อาจารย์จะเริ่มสอนจากการเลือกวัตถุดิบที่สดใหม่และสะอาด วิธีเก็บและล้างวัตถุดิบอย่างถูกวิธี อุปกรณ์ในครัวคืออะไร และใช้อย่างไร รวมถึงการบริหารจัดการอย่างเป็นระบบในครัว ใครที่ชอบการทำอาหารต้องหลงรักวิชานี้อย่างแน่นอนค่ะ
จากนั้นพี่ขิมจะรีวิวต่อด้วย วิชา Food and Beverage Management หรือ วิชาการจัดการอาหารและเครื่องดื่ม ให้น้องๆที่อยากเป็น Bartender หรือน้องๆที่อยากเรียนรู้เกี่ยวกับการชงเครื่องดื่มติดตัวไว้ก็ไม่ว่ากันค่ะ แอบกระซิบว่าวิชาได้ใช้แอลกอฮอล์ชงกันจริงๆ และได้ชิมแอลกอฮอล์กันจริงๆด้วยนะเออ เพราะอาจารย์ในสาขาอยากให้นิสิตได้สัมผัสรสชาติของส่วนประกอบของเครื่องดื่มกันจริงๆ เวลาออกไปประกอบอาชีพจะได้รู้จักรสชาติ ความเฝื่อน หวาน หรือ ขม ของแอลกอฮอล์แต่ละชนิด ไม่ว่าจะเป็น จิน (Gin) , บรั่นดี (Brandy) , วิสกี้ (Whisky), วอดก้า (Vodka), รัม (Rum) , เตกีลา (Tequila) , ลิเคียว(Liqueur or Cordial) หรือ แอพเพอริทิฟ (Aperitif)
ส่วนใครที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ก็ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะในคลาสมีทั้งเครื่องดื่มที่เป็น -tail และ mocktail (ม็อกเทล) เครื่องดื่มที่คล้ายกับค็อกเทลแต่ไม่มีส่วนผสมของสุราและแอลกอฮอล์ทุกชนิด มาจากคำว่า Mock ที่มีความหมายว่าจำลอง หรือเลียนแบบ กับคำว่า -tail ค่ะ
เอาล่ะทู้กโคนนน ตอนนี้ก็ถึงเวลาไปชมภาพบรรยากาศการเรียนการสอนที่พี่ขิมถ่ายเก็บไว้กันแล้ว ไปชมกันเลยยยยย !
2 ความคิดเห็น
เดี๋ยวพี่ทานข้าวแปปนะคะ เนื้อหาเดี๋ยวพี่อัพต่อให้ค่ะ มีน้องๆอินบล็อกมาเยอะเลย ขอบคุณมากนะคะ ️️
อัพหมดแล้วนะคะ ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านมากๆค่ะ ️ ถ้าใครมีคำถามหรือสงสัยอะไร สามารถส่งข้อความมาสอบถามพี่ๆได้เลยนะคะ ยินดีตอบค่ะ
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการจะลบความคิดเห็นนี้หรือไม่ ?