ปรับสีเว็บเป็นปกติ

ดาต้าสาวไทยในBabyVox New gen(อัพเดท) No 1446507


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด


มาติดตามข่าวคราวเด็กไทยกันหน่อย ^_^
-----------------------------------------------

ดาวต่างมุม
หนังสือพิมพ์ เดลินิวส์
วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2552

'น้องดาต้า' เส้นทางลัดเป็นศิลปิน
สาวไทยหนึ่งเดียวใน เบบี้ วอกซ์ฯคราวนี้ "ดาวต่างมุม" ขอเปลี่ยนบรรยากาศโฟกัส "ดาวจรัสแสง" รุ่นใหม่ไฟแรง เยาวชนไทยที่เปี่ยมไปด้วยความสามารถโดดเด่นจนเข้าตาค่ายเพลงของเกาหลีอย่าง ดีอาร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ที่จับมือกับผู้จัดสายเลือดไทย ดีไนน์ เอเชีย จัดการประกวดค้นหาสาว ๆ จากทั่วเอเชียที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ตัว เพื่อมาแจ้งเกิดเป็นเกิร์ลกรุ๊ปเต็มตัวในนาม "เบบี้ วอกซ์ นิว เจเนอเรชั่น" สานต่อรุ่นพี่ เบบี้ วอกซ์ รีฟ

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา 2 ค่ายใหญ่ได้ร่วมกันเปิดเวที ?เบบี้ วอกซ์ นิว เจเนอเรชั่น ออดิชั่น? จัดประกวด ร้องเพลงขึ้นในประเทศไทย เพื่อควานหา ?เพชร? เม็ดงามไปประดับวงการเพลงของเอเชีย และหนึ่ง ในจำนวนนั้น น้องดาต้า-ดรัล ชรัส ศุขีวิริยะ สาวน้อยวัย 19 ปี จากรั้วจามจุรี คณะศิลปกรรม ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งมีตำแหน่งจากเวทีการประกวดต่าง ๆ มาเพียบ ก็คว้าตำแหน่งอันดับ 1 ไปครองได้สำเร็จ แถมรับรางวัลชนะเลิศเสร็จ ก็มีข่าวเรื่องความรักไล่ตามหลังมาทันที กับกระแสข่าวเป็นกิ๊กใหม่ ไมค์-พิรัชต์ นิธิไพ ศาลกุล หลังจากนักร้องหนุ่มย่องไปเป็นกำลังใจในวันตัดสิน

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักสาวน้อยคนนี้กันก่อนเลย...


**มาสมัครการออดิชั่นครั้งนี้ได้อย่างไร ?

"มีเพื่อน ๆ พี่ ๆ บอกมาค่ะ ว่าจะมีโครง การนี้ สนใจมั้ย ปกติดาต้าก็สนใจประกวดร้องเพลงอยู่แล้ว พอมีกิจกรรมนี้ เลยลองสมัครมากับเพื่อนสนิทอีกคนค่ะ"


**มีการเตรียมตัวสำหรับเวทีนี้มากน้อยแค่ไหน?

"ที่ผ่านมาดาต้าเรียนร้องเพลงมาอยู่แล้ว ได้ฝึกเต้นอยู่แล้ว พอรู้ว่ามีงานนี้เลยมาออดิชั่น เลือกเพลงเลยว่าจะร้องเพลงอะไร ไม่ได้เตรียมตัวอะไรมากนักค่ะ เพราะปกติก็ฝึกฝนอยู่แล้ว ซึ่งมีเวลาเตรียมตัวจริง ๆ ประมาณ 1 เดือน ส่วนระยะเวลาของกิจกรรมนี้ก็มีมาร่วม ๆ 2 เดือนได้ค่ะ"


**ตอนประกวดต้องทำอะไรมาบ้าง ?

"รอบแรกร้องเพลงสากล โชว์เต้นนิดนึง แนะนำตัวเป็นภาษาไทย เกาหลี อังกฤษ ซึ่งตัวเองก็เคยเรียนมาบ้างแล้ว เพื่อร้องเพลงเกาหลีให้ชัดค่ะ ตอนนี้ร้องได้หลายภาษาค่ะ เพราะเคยประกวดเพลงภาษาฝรั่งเศสได้ตำแหน่งยอดเยี่ยมของสมาคมฝรั่งเศสมาด้วย เคยผ่านการออดิชั่นของเกาหลีมาบ้างเหมือนกัน และได้ไปเรียนภาษาเกาหลีเพิ่มเติม เพื่อให้ร้องเพลงเกาหลีให้ชัดขึ้น แต่กิจกรรมครั้งนั้นต้องเซ็นสัญญาระยะเวลายาวไกลเกินไป เลยตัดสินใจไม่เอาค่ะ แต่การออดิชั่นของ เบบี้ วอกซ์ฯ ครั้งนี้เงื่อนไขหลาย ๆ อย่างลงตัว รับ ได้เลยโอเคค่ะ กระทั่งผ่านมาถึงรอบ 10 คนสุดท้าย แล้วผ่านมาถึงรอบสุดท้ายได้ตำแหน่งชนะเลิศค่ะ"


**กับเวทีคาดหวังมากน้อยแค่ไหนก่อนได้ตำแหน่ง?

"ความหวังมันก็มีบ้าง หวังไว้บ้างเหมือนกัน ไม่ได้คาดหวังสูง แค่ขอทำเต็มที่ก็พอใจแล้ว ถ้ามันจะใช่มันก็เป็นของเรา ถ้ามันใช่มันก็ไม่ใช่ค่ะ แสดงให้ดีที่สุด เมื่อประกวดผลออกมาได้ที่ 1 ดีใจค่ะ ตอนแรกอึ้ง ๆ ใช่เราเหรอ งง ๆ ไป 3 วินาที ตื่นเต้น อึ้ง ขนลุก ดีใจมาก ตอนนั้นอะไรเข้ามาเต็มหัวไปหมดเลย เราจะทำอะไรต่อไป เพื่อให้เป็นศิลปินที่ดี เหมือนได้เป็นหน้าเป็นตาของประเทศด้วย"


**นี่เดินสายประกวดเวทีร้องเพลงต่าง ๆ ตั้งแต่อายุเท่าไหร่ ?

"ชอบร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก ๆ เลย ร้องตั้งแต่ 5 ขวบ คุณพ่อเปิดเพลงกรอกหูทุกวัน มาเริ่มจริงจังตอน ป.4 ประกวดร้องของโรงเรียนจนได้รางวัล แล้วก็ฝึกฝนมาเรื่อย ๆ จนมาเรียนร้องเพลงตอน ม.2 กับ ครูอ้วน (มณีนุช เสมรสุต) ซึ่งตอนนั้นครูอ้วนกำลังมีละครเพลงพอดี แล้วเขาก็เลือกเราร่วม ร้องด้วย เป็นเวทีใหญ่เวทีแรกที่ดาต้าได้ขึ้นค่ะ จากนั้นก็มาเข้าประกวดเวที เคพีเอ็น ปี ค.ศ. 2005 รุ่น เด็กโต ตอนนั้นเรียนอยู่ ม.4 แล้วค่ะ ซึ่งได้รางวัลดีเด่นแห่งประเทศไทย และรางวัลป๊อปปูล่าร์โหวตด้วยค่ะ และถ้ามีประกวดดาต้าก็ไปสมัครเรื่อย ๆ ค่ะ บางที่โรงเรียนก็ส่งเป็นตัวแทน สมัยเรียนที่เซนต์โยเซฟต์ ก็ได้เป็นนักเรียนทุนแลกเปลี่ยนไปศึกษาต่อที่อเมริกา 1 ปี อยู่ทางเหนือของชิคาโก ซึ่งได้ไปประกวดร้องเพลงที่นั่นได้รางวัลมาด้วยค่ะ คนที่นั่นเขาทึ่งในความสามารถของเรานะ เพราะเป็นคนเอเชียคนเดียวในโรงเรียนด้วยมั้งคะ ตอนนั้นดีใจ คนที่นั่นจะมองว่าคนเอเชียเป็นคนฉลาด โชคดีที่ได้ไปอยู่เมืองที่เขายอมรับคนเอเชีย"


**เคยคาดหวังจะเป็นศิลปินบ้างมั้ย?

"อยากเป็นตั้งแต่เด็กอยู่แล้วค่ะ เป็นความฝันสูงสุดตั้งแต่วัยเด็ก พยายามเดินมาทางนี้ มีสมัครเข้าค่ายเพลงไทยบ้างนะ แต่จะดูระยะเวลาของสัญญาด้วยว่าเข้ากันได้มั้ย ทั้งเรื่องคอนเซปต์ แรก ๆ เคยร่วมร้องเพลงกับ พี่เจ (เจตริน) และนักร้องในค่ายพี่เจ แต่ด้วยแนวเพลงไม่ชัดเจนอย่างที่เราต้องการ เลยยังไม่โอเคค่ะ อีกอย่างดาต้าเองพยายามมองเส้นทางที่จะก้าวไปเป็นนักร้องสากลมากกว่าด้วยมั้งคะจริง ๆ ความฝัน คือ อยากเป็นนักร้องสากลค่ะ สำหรับตัวเองแล้วตอนนี้กำลังเดินทางมาเส้นทางลัดค่ะ เป็นโอกาสที่ดีมาก มันเป็นอะไรที่ชีวิตนี้เราต้องทำอยู่แล้ว เรื่องเรียนก็ไม่ได้เสียดายอะไรถ้าไม่ได้เรียนหนังสือต่อ เรื่องเรียนเป็นเรื่องพื้นฐานอยู่แล้ว แต่การมาเป็นศิลปินนั้นเป็นสิ่งที่ตัวเองคิดว่าสักวันต้องทำให้ได้แล้วค่ะ เลยไม่เสียดาย"


**หลังจากได้รางวัลชนะเลิศจากการออดิชั่นแล้ว ต้องทำอย่างไรต่อ ?

"เรียนภาษาเกาหลีค่ะ ต้องพูดให้ได้ ตอนนี้ดาต้ากำลังเลือกอยู่ว่าจะเรียนอะไรที่เกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมไทย เพื่อเอาไปเผยแพร่ที่เกาหลีค่ะ เช่น รำไทย มวยไทย รำดาบ กำลังตัด สินใจอยู่ แต่หลักคือต้องติดการยกมือไหว้ค่ะ เป็นเอกลักษณ์ของคนไทยอยู่แล้ว จริง ๆ นิสัยคนไทยก็เข้ากับคนง่ายอยู่แล้ว อ่อนน้อม คิดว่าไม่น่ามีปัญหาอะไรตอนเดินทางไปเกาหลีนะคะ ถ้าไปถึงต้องไปเป็นเทรนนี่ก่อนค่ะ ไปสกินเทสต์อีกครั้งหนึ่ง ว่าเราควรฝึกทักษะอะไรเพิ่มอีก ทางนั้นเขาจะวางแผนการจัดการให้เรา และเลือกครูที่เหมาะกับเราให้ค่ะ เท่าที่รู้การฝึกนั้นมีตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันเสาร์ พักวันอาทิตย์ 1 วัน คิดอยู่แล้วว่าต้องหนักแน่นอน โดยธรรมชาติของศิลปินเกาหลีหนักอยู่แล้ว เพื่อสร้างทักษะให้ได้ ดาต้า ว่ามันคุ้มนะคะ สมาชิกในวงมีทั้งหมด 5 คน ได้แก่ ปาร์ค โซ รี, คิม จู ยอน, ลี แท อึน, คิม กยอง ซุค และ ดาต้า-ดรัลชรัส"


**ต้องบินไปเก็บตัวที่เกาหลีเมื่อไหร่ ?

"ภายในเดือนกันยายนนี้แล้วค่ะ สัญญาก็ครอบคลุม 5 ปีค่ะ อย่างไรก็ตามคิดว่าดาต้าจะใช้ความเป็นเราเนี่ยแหละ ยังไง ก็ต้องอยู่ให้ได้ มีอะไรต้องแชร์กัน สมาชิกคนอื่นถนัดอะไร ต้องช่วยเหลือกัน การที่มีคนต่างชาติมาอยู่ในวง อาจมีสีสันมากขึ้น ก็ได้ อะไรก็เกิดขึ้นได้ค่ะ"


**คาดว่าจะได้เห็น น้องดาต้า เป็น เบบี้ วอกซ์ฯ เต็มตัวตอนไหน?

"ตามระยะเวลาที่เขาวางไว้ แพลนเอจะวางอัลบั้มเพลงจะเดบิวซ์ไม่เกิน 6 เดือนแรกของปีหน้าค่ะ ไปถึงดาต้าก็ต้องฝึกอย่างเดียวเลยค่ะ"


**เคยเจอสมาชิกในวงบ้างแล้วรึยัง?

"ดาต้าเคยเจอรุ่นพี่แล้ว 1 คน คือ ปาร์ค โซรี ที่เขามาเมืองไทยตอนคัดเลือก เขาเป็นอดีตสมาชิก เบบี้ วอกซ์ฯ เดิมค่ะ ที่มาเป็นกำลังใจให้ในวันประกวดด้วย ได้เจอและใช้เวลาอยู่ร่วมกัน รู้สึกว่าเขาน่ารักมาก เข้ากันได้ดี ทั้ง ๆ ที่คุยกันไม่ค่อยจะรู้เรื่อง แต่เหมือนมีใจรักในเรื่องเดียวกัน ชอบร้องเพลงเหมือนกัน มันเหมือนเชื่อมเราเข้ากันได้ดี ทั้งที่เราพูดเกาหลียังไม่เก่งมาก และเขาเองก็พูดภาษาอังกฤษไม่ได้เก่งด้วย แต่พยายาม คุยกัน ก็รู้เรื่อง และโอเคนะคะ"


**ที่บ้านสนับสนุนมากน้อยแค่ไหน ?

"คุณพ่อสนับสนุนเต็มที่อยู่แล้ว คุณแม่ก็ให้สิทธิในการตัดสินใจของเรา แต่เขาก็อยากให้เรียนอยู่เมืองไทย แต่ไปก็ดีเหมือนกัน เค้าแล้วแต่เราค่ะ ที่บ้านไม่ค่อยห่วง ยังไงตัวเองก็คิดอยู่แล้วว่าต้องเรียนให้จบ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เป็นศิลปินก่อนแล้วมาเรียนก็ไม่ได้เสียหายอะไรมากมาย เราอาจเรียนที่โน่นหรือสอบเทียบก็ได้ ต้องหาทางเอาค่ะ"


**มาถึงข่าวคราวที่ดังตั้งแต่ยังไม่ทันจะก้าวเข้าวงการเต็มตัวเลย เพราะตกเป็นข่าวกับหนุ่มไมค์-พิรัชต์ ตกลงจริง ๆ เป็นอย่างไรกันแน่ ?

"บางอย่างทำใจให้เป็นกลาง สิ่งที่เกิดขึ้นก็รู้อยู่ ไม่ว่ารอบข้างจะอย่างไร บางทีก็รู้สึกกดดันเหมือนกันค่ะ พยายามคิดว่าเราก็รู้อยู่แล้วว่าเราทำอะไร ข่าวเป็นเรื่องปกติ ธรรมดาโลกนะคะ"


**แล้วสนิทสนมกับไมค์แค่ไหน ?

"แค่เพื่อนค่ะ คือ รู้จักกันผ่านพี่โปรดิวเซอร์ของแกรมมี่ พี่เค้าแนะนำให้รู้จักกันค่ะ"


**แบบนี้ต้องระวังตัวมากขึ้นรึเปล่า?

"คิดว่าระวังตัวมากขึ้นนะ ที่บ้านก็ไม่ได้ว่าอะไร เข้าใจ มองว่าเป็นเรื่องธรรมดา ตอนแรกดาต้าไม่รู้ด้วยว่าเขาจะมาเชียร์ มาเห็นตอนร้องเพลงเสร็จแล้ว ตอนร้องไม่ได้มองใครเลย เป็นเพื่อน ๆ กัน ดาต้าเคยสอนไมค์ร้องเพลงค่ะ และให้คำปรึกษาเรื่องร้องเพลงกัน และดาต้าก็จะปรึกษาเรื่องการเป็นศิลปิน แบบแลกเปลี่ยนกันมากกว่า ที่ผ่านมามีพี่ ๆ มาถามเหมือนกัน เดี๋ยวดาต้าไปเกาหลีแล้ว ก็ขอพุ่งเป้าเรื่องงานก่อนดีกว่า เป็นความใฝ่ฝันของเรามานานแล้ว ขอทำตรงนี้ก่อนค่ะ"


**มีข่าวออกมาแบบนี้ยังคุยกันต่อรึเปล่า?

"เหมือนเดิมค่ะ ปกติค่ะ ไมค์ไม่ได้พูดอะไร และยังให้กำลังใจอยู่ค่ะ"


**อนาคตนอกจากเรื่องงานเพลงแล้ว วางแพลนอะไรไว้บ้างรึเปล่า ?

"งานที่อยากทำเป็นอาชีพ คือ เป็นศิลปิน ถ้าเป็นได้จริง ๆ ก็อยากต่อยอด ว่าเราจะแชร์อย่างไร ต่อยอดอย่างไร เคยคิดถึงการทำมูลนิธิ คิดอยู่ค่ะ เหมือนประมาณว่าถ้าทำตรงนี้นานอาจเบื่อก็ได้ ใครจะรู้ เลยคิดทำอะไรที่เกี่ยวกับสังคมด้วยค่ะ"

สุดท้ายสาวน้อยคนนี้อยากขอกำลังใจจากคนไทย ถ้าเป็นศิลปินที่โน่นแล้ว ก็หนีไม่พ้นที่จะเป็นหน้าตาให้ประเทศไทย เพื่อไปสร้างชื่อเสียงให้เด็กไทยเป็นที่รู้จักทั่วเอเชีย เหมือนกับ นิชคุณ รุ่นพี่สมาชิกทูพีเอ็มที่ล้ำหน้าไปก่อนแล้ว...
สถานที่ : สยามดิสคัฟเวอรี่
เรื่อง : คนกลาง / ภาพ : สุรเชษฏ์ วัชรวิศิษฏ์
cradit: Dailynews

-------------------------------------------------------------------
 


credit : http://www.parksori.com--------------------------------------------------------------------------------------------------


แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 22 กันยายน 2552 / 18:25

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 30 มีนาคม 2554 เวลา 01:19 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

18 ความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 1 - 20

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  1
  จริง ๆ
  จริง ๆ 161.246.254.162
  22 ก.ย. 52 19:00 น.
  สนันสนุบ คนไทย!!!!!!!!
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  2
  สวสวย
  สวสวย 112.142.136.142
  22 ก.ย. 52 19:10 น.
  อย่าว่างั้นงี้เลยนะ

  เราว่าไม่สวยพอที่จะไปโชว์ที่เกาหลีอ่ะ (ค.ห.ส่วนตัวนะ)
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อ๋อ คนนี้เอง

  ถ้าจำม่ายผิดนะ ด้าต้าเคยแสดง MV เพลงของ k-totic ป่าวอ่ะ จำม่ายด้ายว่าเพลงอาราย
  PS.  หวาดดีจร้า ทุกๆคน ครายแอดเปงเพื่อนเรา ขอหั้ยสวยๆหล่อๆเด้อ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ตอบ***คห.3 MV ไร้เดียงสาค่า

  มีข่าวกะไมค์ด้วย(กอล์ฟ-ไมค์)


  PS.  Love suju Gm ~
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  5
  smile
  22 ก.ย. 52 19:26 น.
  พี่เค้าร้องเพลงเพราะนะเออ

  ร้องโอเปร่าได้ด้วยนะ

  เก่งมาก
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  น่ารักดีออก

  เซ็กซี่ด้วย เพลงไร้เดียงสาอ่ะ *[]*


  PS.  เงยหน้าขึ้นรับแสงตะวัน แล้วคุณจะไม่มีวันพบกับเงามืด
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  7
  หนับหนุน
  หนับหนุน 114.128.75.240
  22 ก.ย. 52 19:51 น.
  ไม่ค่อยสวยแต่ยังดูดีหน่อย

  แล้วมีความสามารถด้วย

  แบบนี้สนับสนุน
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  น่ารักจัง


  PS.  ถ้านักเรียนนักศึกษามัวแต่ก้มหน้าอ่านตำรา แสงสว่างแห่งความเป็นธรรมก็จะไม่ปรากฎขึ้น ----- สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  9
  โมจิ
  โมจิ 119.42.103.238
  22 ก.ย. 52 21:53 น.
  ทำไมต้องดูกันที่หน้าตาอย่างเดียวด้วยคะ
  เดี๋ยวนี้โลกไปไกลขนาดไหนแล้ว
  ขอให้มีความสามารถเถอะ
  ก้าวหน้าแน่นอน
  ถ้าเอาคนที่หน้าตาดีมากๆ แต่ไร้ความสามารถไปเราจะไม่ยิ่งอายเกาหลีเหรอ
  นี่เราว่าน้องเค้าก็หน้าตาน่ารักดีนะ
  เอาใจช่วยอยู่
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 10. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เพิ่งรู้เหตุผลที่ดาต้าปฏิเสธค่ายอื่นไปก้อวันนี้แหละ
  จะรอดูผลงานน้าดาต้า
  คิดถึงน้า
  ROOM 5 FOREVER
  PS.  อยากให้การรอคอยสิ้นสุดลง อยากให้ใครคนนั้นรับรู้ส่า ยังมีฉันที่รอคอยเค้าอยู่ตรงนี้ไม่ไปไหน และจะรอตลอดไป
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 11. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  11
  จะบอกให้
  จะบอกให้ 183.89.144.81
  26 เม.ย. 53 15:31 น.
  คุณค.ห.2คะ
  ไม่มีความภูมิใจในประเทศตัวเองเลยหรอคะ
  ทำไมถึงต้องพูดว่า    ไม่พอ     ด้วยล่ะคะ?

  ประเทศเกาหลี  แล้วยังไงล่ะคะ
  ความสวยระดับคนไทยมันไม่พอหรอคะ?
  อะไรๆก็ต้องดูหน้าตาไว้ก่อน
  แบบนี้   มันก็คนนิสัยแย่ๆคนนึงเท่านั้นแหละค่ะ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คนไทยเก่ง เหมือนพี่คุณเลย 55 เสียงเพราะดี น่ารักเหมือนเกาหลีเลย จะร้องฟังเพลงถ้าอัลบั้มออกแล้ว สู้ๆคนไทยเก่ง
  PS.  จงอย่ากลัวการเสี่ยง เพราะมันคือโอกาสที่คุณจะได้เรียนรู้ถึงความกล้าหาญ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 13. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  13
  ดาด้า
  ดาด้า 118.173.190.76
  9 ส.ค. 53 11:27 น.
  แฟนไมคเคิลนีน่า

  555
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 14. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  พี่ดาต้าน่ารักมากเลยย
  เอาใจช่วยนะค่ะ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 15. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  15
  nnbb
  22 ส.ค. 53 16:15 น.
  ศิษย์เซนต์โย  เยี่ยมมม!
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 16. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  16
  โซคูลเลี่ยน
  โซคูลเลี่ยน 124.121.118.115
  20 พ.ย. 53 11:11 น.
  ทำไมตอนนี้ยังไม่เห็นเดบิวต์ออกมาเลยอ่ะ

  อยากรู้จริงๆ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 17. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  17
  ....เซ็ง
  ....เซ็ง 58.11.12.68
  30 มี.ค. 54 01:19 น.
  เห็นด้วยกับค.ห.11ค่ะ
  ทำไมต้องเอาพี่เค้าไปเปรียบเทียบกับคนเกาหลีด้วย ไม่เค้าใจจริง2

  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 18. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เรารู้สึกว่าคล้าย ซูจี miss a อ่ะ 
  ดาต้า

  ซูจี

  มีใครคิดเหมือนเราบ้างป่ะะ5555

  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 1446507
ชื่อกระทู้ : ดาต้าสาวไทยในBabyVox New gen(อัพเดท)

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: