วิธีการเขียนนิยายให้ออกมาดี [ยินดีให้แชร์]

วิว
#นิยาย
แนวทางในการเขียนนิยายให้ออกมาดีหลักสำคัญต้องมีอารมณ์และความรู้สึกร่วมไปกับตัวละครในนิยายที่จะเขียนนั้น และต้องเป็นคนที่มีจินตนาการด้วยนะคะ 

วิธีการเขียนนิยายที่ดีคือ
1. ตัดสินใจว่าจะเขียนเรื่องแนวไหน
ควรเป็นแนวที่ตัวเองชอบและถนัดและควรมีความรู้ในเรื่องที่จะเขียนอยู่บ้าง

2. วางแผนตัวละคร
จะต้องมีการอธิบายถึงตัวละครว่ามีตัวใดบ้าง ลักษณะนิสัย บุคลิกของแต่ละตัวเป็นอย่างไร การกระทำที่เป็นจุดเด่นของตัวละครนั้นๆ รวมไปถึง ชื่อ อายุ เพศ ของตัวละครแต่ละตัว และความสัมพันธ์ของตัวละครแต่ละตัวด้วย

3. การดำเนินเรื่อง
จะต้องมีการวางโครงเรื่องไว้ก่อนเป็นตอนๆไป ว่าจะให้มีเหตุการณ์ใดเกิดขึ้นบ้าง ตัวละครตัวใดมีส่วนในเหตุการณ์นั้น รวมไปถึง เวลา สถานที่ในการเกิดเหตุการณ์ต่างๆ ซึ่งควรวางโครงเรื่องให้สมเหตุสมผล ราบรื่น สามารถแต่งต่อขยายความต่อไปได้ และอาจมีเหตุการณ์ที่เป็นปมปริศนา เพื่อให้เรื่องดูน่าติดตามด้วย

4. เริ่มเขียนเนื้อเรื่อง
โดยการขยายความจากโครงเรื่องที่วางไว้ ใส่อารมณ์ต่างๆเข้าไปให้กับตัวละคร ส่วนนี้ต้องให้จินตนาการ และอารมณ์ในการสร้างเรื่องให้น่าติดตามไปจนจบเรื่อง

5. การขัดเกลา
หลังจากเขียนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ควรมีการอ่านซ้ำและขัดเกลาคำพูดต่างๆให้สละสลวยยิ่งขึ้น ควรใช้คำภาษาให้ถูกต้อง เพื่อเป็นการอนุรักษ์ภาษาด้วย

6. การตั้งชื่อเรื่อง
เมื่อเขียนจนจบ ขัดเกลาเรียบร้อยแล้ว การตั้งชื่อเรื่องก็เป็นส่วนที่สำคัญยิ่งควรตั้งให้สอดคล้องกับเนื้อเรื่อง และควรเป็นข้อความที่เข้าใจง่าย อ่านแล้วทำให้รู้สึกอยากเปิดอ่านเนื้อเรื่องด้านใน ซึ่งการตั้งชื่อเรื่องนี้ ถือได้ว่าเป็นหน้าตาของนิยายเลยก็ว่าได้ 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

8 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป