|
ช่างภาพ,ช่างกล้อง,ตากล้อง แล้วแต่จะให้คำจำกัดความของคนที่รักการถ่ายภาพ แต่วันนี้พี่มิ้งขอแทนด้วยคำว่า ตากล้อง ล่ะกัน เพราะดูมีความหมายไม่จริงจังดี
ที่มาเขียนเกี่ยวกับเรื่องตากล้อง หลักการไม่ได้ต้องการบิ๊วให้หนุ่มๆ อยากมาเป็นตากล้อง เพียงจะมาเขียนถึงเสน่ห์ของหนุ่มที่เป็นตากล้องมากกว่า ซึ่งพี่มิ้งไม่ได้สนว่าอ่านจบแล้ว หนุ่มๆ จะรักการถ่ายภาพยิ่งชีพไหม แค่ขอให้มีทักษะติดตัวนิดหน่อย พอโชว์สาวๆ ได้ก็พอแล้ว (ก็มันคอลัมน์สร้างความประทับใจ) ทักษะที่ว่านี้คือ "การถ่ายรูปบุคคล" ยังไม่ต้องไปสนใจถ่าย สถานที่,สัตว์,สิ่งของ พวกเรามาแบบชัดเจน แล้วตรงประเด็นว่า ต้องการถ่ายสาวๆ เท่านั้น ลองมาดูผลสังเกตด้วยตาพี่มิ้งเองกันว่า หนุ่มๆหลายคนหันมาสนใจการถ่ายภาพเพราะอะไร หนุ่มๆ สนใจหันมาถ่ายรูปกันมากเพราะ เหตุผล 3 ข้อ
 |
1.ได้ถ่ายสาว
2.ได้ถ่ายสาว
3.ได้ถ่ายสาว |
อาจจะทำร้ายจิตใจหนุ่มหัวใจบริสุทธิ์ ที่ชอบการถ่ายภาพจริงๆ แต่ก็ต้องยอมรับว่า มากกว่าครึ่งสนใจวงการนี้ เพราะ 3 ข้อด้านบน (ไม่รวมพี่มิ้งนะ ออกตัวไว้ก่อน ^^) ถึงจะไม่แนะนำให้หนุ่มๆ มีจุดเริ่มต้นของการเป็นตากล้อง ด้วยการเข้าใจว่าจะได้ถ่ายสาวเยอะๆ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องผิดที่จะต้องห้าม ถ้าอย่างนั้นเราใช้มัน สร้างความประทับใจ ให้สาวๆ กันเถอะ!!!
ทำไมสาวๆ ถึงสนใจตากล้อง
สาวๆ ชอบถ่ายรูป การชอบถูกถ่ายรูป คงอยู่ส่วนลึกของหัวใจสาวๆ แน่ๆ เพราะกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ แม้จะบอกว่า "ไม่เอา ไม่ถ่าย" แต่พอนิ้วจ่อที่ปุ่มชัตเตอร์ พวกเธอกลับโพสท่าบวกหน้าตา จนพวกเราสงสัยว่า คนที่พูดเมื่อกี้ไปไหนแล้ว ? เมื่อสาวๆ ชอบถ่ยารูปขนาดนี้ หนุ่มที่ถ่ายรูปได้จึงน่าสนใจขึ้นมาทันที (แม้หน้าตาจะไม่น่าสนใจก็ตาม)
|
สาวๆ ชอบดูรูปตัว การโพสท่าหรือถูกถ่ายภาพเป็นความสุขขั้นต้น แต่ความสุขอีกขั้นคือ การที่พวกเธอได้เห็นรูปถ่ายที่ออกมา ลองแอบสังเกตได้จาก "หน้าตาเปี่ยมสุข ขณะที่ดูรูปจากกล้อง" ยิ่งเอารูปดังกล่าวไปผ่านการแต่งภาพ จะเรียกเสียงกรี๊ดได้อีกระลอกใหญ่เลย
เป็นทักษะที่มีความเป็นศิลปิน หนุ่มตากล้องเรียกเสียงกรี๊ดได้ไม่แพ้ หนุ่มนักกีฬา หนุ่มนักดนตรี เลยทีเดียว เพราะการถ่ายภาพเป็นศาสตร์ชั้นสูง ที่หนุ่มหน้าไหนก็เข้าถึงง่าย แต่การจะถ่ายเก่งขั้นเทพ ยังต้องใช้ส่วนประกอบอีกนับไม่ถ้วน ซึ่งความยากตรงนี้ล่ะ ที่ทำให้สาวๆ แอบกรี๊ดตากล้องเก่งๆ (ถึงจะกรี๊ดที่ผลงานก็เถอะนะ)
เป็นทักษะที่สาวๆ ไม่สนใจที่จะมี หายากเต็มทีที่สาวๆ จะลุกขึ้นมาบ้าถ่ายภาพ เพราะทั้ง ยาก,จุกจิก,ใช้แรงบันดาลใจเยอะ,แบกกล้อง,เหนื่อย,หนัก หนุ่มๆ เลยรับเหมาการเป็นช่างภาพเสียเกือบหมด ยิ่งสาวๆ ชอบการถ่ายภาพมากเท่าไร หนุ่มๆ ก็ยิ่งมีความหมายมากเท่านั้น |
 |
คีย์ลัด ถ่ายสาวให้สวย อยากถ่ายสาวๆ ให้สวยแล้วสิ แต่ยังอยู่ในขั้นเบื้องต้น ไม่รู้จะต้องเตรียม ต้องรู้อะไรบ้าง พี่มิ้งขอแนะขั้นตอนแบบลัดทั้งง่ายและสั้น ดังนี้ครับ
- เลือกสถานที่เช่น ร้านอาหารสวย,สวนสาธารณะ(สวนรถไฟ) - เลือกเวลา แดดอ่อนช่วงเช้าก่อนสาย/กับช่วงเย็นที่แดดเริ่มหุบ - โฟกัสชัดตื้น ยิ่งฉากหลังไกล ตัวแบบจะโดดเด่นและภาพยิ่งดูละลายสวยงาม - เลือกฉากหลังไม่รกมาก ให้ตัวแบบเด่นอีกนั่นล่ะ - ชมนางแบบเป็นระยะ เพื่อเพิ่มความมั่นใจ (แต่อย่าเสแสร้ง จนโดนจับได้นะ) - คิดท่าโพสหรือพกนิตยสารไปหนึ่งเล่ม กันสมองตื้อ - ระวังย้อนแสง รูปถ่ายออกมาไม่สวยและแต่งยาก
สิ่งที่ต้องแลกไป สาวกรี๊ดอยู่มาก แต่ใช่ว่าจะมีแต่เรื่องแฮปปี้ พี่มิ้งเลยอยากเสนอด้านลบให้หนุ่มๆ เอาไปพิจารณาด้วย หนุ่มที่ทำใจเรื่องเหล่านี้ได้ ก็พร้อมจะลุยในฐานะตากล้องเต็มตัวแล้วล่ะ
- ใช้จ่ายมาก กล้อง,เลนส์แต่ละระยะ,กระเป๋ากล้อง,อุปกรณ์เสริม,ค่าเดินทาง ฯลฯ - ไม่มีรูปตัวเอง ตากล้องส่วนใหญ่มัวห่วงภาพไม่สวย มากกว่าจะมีรูปตัวเองไหม - ปวดเมื่อย กล้อง+เลนส์ ไม่ใช่เบา กระเตงไปทั้งวัน รุ่งขึ้นอาจปวดตัวเอาง่ายๆ - ทะเลาะกับแฟน ไปถ่ายสาวบ่อยๆ ระวังแฟนงอน - เสียสละเวลาส่วนตัว ขณะที่คนอื่นกำลังสนุกกับการถูกถ่าย เรากลับแบกกล้องกดชัตเตอร์ ถ่ายเสร็จยังต้องมาแต่งให้อีกแหน่ะ
เส้นทางสู่ความสำเร็จ ถ้าหนุ่มๆ เริ่มสนใจที่จะจริงจังกับการเป็นตากล้อง พี่มิ้งก็มีวิธีที่จะแนะนำเพิ่มเติมสั้นๆ ดังนี้
- ฝึกถ่ายบ่อยๆ - ฝึกแต่งรูป ทักษะสำคัญของผู้ที่จะมีรูปสวย - ดูไอเดียของผู้สำเร็จวิชา ดูงานของคนเก่งๆ เพื่อเรียนรู้ (ไม่ใช่ลอกงาน) - ลองถ่ายในหลายสไตล์ สิ่งของ,สถานที่,สัตว์ บ้าง - ลองให้ผู้รู้วิจารณ์ เผื่อจะได้ไปในทางที่ถูก
บอกเล่าความมีเสน่ห์ของหนุ่มตากล้องแบบเจาะละเอียด หนุ่มจะได้เอาไปตัดสินใจ บอกอีกทีว่าบทความนี้ไม่ได้แนะนำให้เป็นตากล้อง แต่มาแนะนำข้อดีที่สาวๆ ชอบในความเป็นหนุ่มตากล้อง เพิ่มเสน่ห์น่าประทับใจไปอีกขั้นตอนครับ
ขอบอกน้องๆ ว่าเว็บไซต์เด็กดีดอทคอม ก็มีคอลัมน์เกี่ยวกับกรถ่ายภาพนะ ชื่อ Take a Photo มือใหม่ มือเก๋า เข้าไปเล่นสนุกกันได้ มีพี่บอยส์ คอลัมนิสต์ใจดีคอยดูแล และแนะนำเทคนิคดีให้อยู่ครับ ^^
|
24 ความคิดเห็น
แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 26 กรกฎาคม 2554 / 09:35
ถ้าถ่ายเพื่อนออกมาได้แนวเอ๋อๆเนี่ย
ชอบสุดๆ ฮ่าๆๆๆๆๆ
ส่วนใหญ่ชอบจัดท่าให้เพื่อนด้วยแหละ
รูปบางรูปน่ารักเป็นพิเศษ
รูปบางรูปก็น่าเละเป็นพิเศษเช่นกัน =w=
ท่าจะจริง ^^"
ถ่ายรูปก็สวย หน้าตาตากล้องก้ทั้งหล่อ ทั้งน่ารัก><
แต่เราชอบถ่ายรูป ชอบแบกกล้อง(เท่)
เราชอบมากๆเลย การถ่ายรูป
อยากถ่ายรูปเป็นอ่าส์
จะได้เอาไปถ่ายสาวๆกะเค้าบ้างงงง
เก็บตังส์ก่อนน้าๆๆๆๆ
จะซื้อมาไว้ถ่ายแบบครบชุดเลย
ถ่ายดีมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกค่ะพี่

เวลาถ่ายออกมาเเล้วสวยจะชอบมากกกก
ช่วงนี้ที่โรงเรียนมีกิจกรรมเลยมีข้ออ้างไปขอถ่ายรูป ^^