หนุ่มตากล้อง สาวต้องกรี๊ด

 

     ช่างภาพ,ช่างกล้อง,ตากล้อง แล้วแต่จะให้คำจำกัดความของคนที่รักการถ่ายภาพ แต่วันนี้พี่มิ้งขอแทนด้วยคำว่า ตากล้อง ล่ะกัน เพราะดูมีความหมายไม่จริงจังดี

     ที่มาเขียนเกี่ยวกับเรื่องตากล้อง หลักการไม่ได้ต้องการบิ๊วให้หนุ่มๆ อยากมาเป็นตากล้อง เพียงจะมาเขียนถึงเสน่ห์ของหนุ่มที่เป็นตากล้องมากกว่า ซึ่งพี่มิ้งไม่ได้สนว่าอ่านจบแล้ว หนุ่มๆ จะรักการถ่ายภาพยิ่งชีพไหม แค่ขอให้มีทักษะติดตัวนิดหน่อย พอโชว์สาวๆ ได้ก็พอแล้ว (ก็มันคอลัมน์สร้างความประทับใจ)
 
     ทักษะที่ว่านี้คือ "การถ่ายรูปบุคคล" ยังไม่ต้องไปสนใจถ่าย สถานที่,สัตว์,สิ่งของ พวกเรามาแบบชัดเจน แล้วตรงประเด็นว่า ต้องการถ่ายสาวๆ เท่านั้น ลองมาดูผลสังเกตด้วยตาพี่มิ้งเองกันว่า หนุ่มๆหลายคนหันมาสนใจการถ่ายภาพเพราะอะไร หนุ่มๆ สนใจหันมาถ่ายรูปกันมากเพราะ เหตุผล 3 ข้อ

 

 

1.ได้ถ่ายสาว

 

 

2.ได้ถ่ายสาว

 

 

3.ได้ถ่ายสาว

     อาจจะทำร้ายจิตใจหนุ่มหัวใจบริสุทธิ์ ที่ชอบการถ่ายภาพจริงๆ แต่ก็ต้องยอมรับว่า มากกว่าครึ่งสนใจวงการนี้ เพราะ 3 ข้อด้านบน (ไม่รวมพี่มิ้งนะ ออกตัวไว้ก่อน ^^)
     ถึงจะไม่แนะนำให้หนุ่มๆ มีจุดเริ่มต้นของการเป็นตากล้อง ด้วยการเข้าใจว่าจะได้ถ่ายสาวเยอะๆ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องผิดที่จะต้องห้าม ถ้าอย่างนั้นเราใช้มัน สร้างความประทับใจ ให้สาวๆ กันเถอะ!!!

     ทำไมสาวๆ ถึงสนใจตากล้อง

     สาวๆ ชอบถ่ายรูป
     
การชอบถูกถ่ายรูป คงอยู่ส่วนลึกของหัวใจสาวๆ แน่ๆ เพราะกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ แม้จะบอกว่า "ไม่เอา ไม่ถ่าย" แต่พอนิ้วจ่อที่ปุ่มชัตเตอร์ พวกเธอกลับโพสท่าบวกหน้าตา จนพวกเราสงสัยว่า คนที่พูดเมื่อกี้ไปไหนแล้ว ? เมื่อสาวๆ ชอบถ่ยารูปขนาดนี้ หนุ่มที่ถ่ายรูปได้จึงน่าสนใจขึ้นมาทันที (แม้หน้าตาจะไม่น่าสนใจก็ตาม)

 

     สาวๆ ชอบดูรูปตัว
    
ารโพสท่าหรือถูกถ่ายภาพเป็นความสุขขั้นต้น แต่ความสุขอีกขั้นคือ การที่พวกเธอได้เห็นรูปถ่ายที่ออกมา ลองแอบสังเกตได้จาก "หน้าตาเปี่ยมสุข ขณะที่ดูรูปจากกล้อง" ยิ่งเอารูปดังกล่าวไปผ่านการแต่งภาพ จะเรียกเสียงกรี๊ดได้อีกระลอกใหญ่เลย

     เป็นทักษะที่มีความเป็นศิลปิน
     
หนุ่มตากล้องเรียกเสียงกรี๊ดได้ไม่แพ้ หนุ่มนักกีฬา หนุ่มนักดนตรี เลยทีเดียว เพราะการถ่ายภาพเป็นศาสตร์ชั้นสูง ที่หนุ่มหน้าไหนก็เข้าถึงง่าย แต่การจะถ่ายเก่งขั้นเทพ ยังต้องใช้ส่วนประกอบอีกนับไม่ถ้วน ซึ่งความยากตรงนี้ล่ะ ที่ทำให้สาวๆ แอบกรี๊ดตากล้องเก่งๆ (ถึงจะกรี๊ดที่ผลงานก็เถอะนะ)

     เป็นทักษะที่สาวๆ ไม่สนใจที่จะมี
     
หายากเต็มทีที่สาวๆ จะลุกขึ้นมาบ้าถ่ายภาพ เพราะทั้ง ยาก,จุกจิก,ใช้แรงบันดาลใจเยอะ,แบกกล้อง,เหนื่อย,หนัก หนุ่มๆ เลยรับเหมาการเป็นช่างภาพเสียเกือบหมด ยิ่งสาวๆ ชอบการถ่ายภาพมากเท่าไร หนุ่มๆ ก็ยิ่งมีความหมายมากเท่านั้น

 

     คีย์ลัด ถ่ายสาวให้สวย
     
อยากถ่ายสาวๆ ให้สวยแล้วสิ แต่ยังอยู่ในขั้นเบื้องต้น ไม่รู้จะต้องเตรียม ต้องรู้อะไรบ้าง พี่มิ้งขอแนะขั้นตอนแบบลัดทั้งง่ายและสั้น ดังนี้ครับ

 

   - เลือกสถานที่เช่น ร้านอาหารสวย,สวนสาธารณะ(สวนรถไฟ)
 - เลือกเวลา แดดอ่อนช่วงเช้าก่อนสาย/กับช่วงเย็นที่แดดเริ่มหุบ
 - โฟกัสชัดตื้น ยิ่งฉากหลังไกล ตัวแบบจะโดดเด่นและภาพยิ่งดูละลายสวยงาม
 - เลือกฉากหลังไม่รกมาก ให้ตัวแบบเด่นอีกนั่นล่ะ
 - ชมนางแบบเป็นระยะ เพื่อเพิ่มความมั่นใจ (แต่อย่าเสแสร้ง จนโดนจับได้นะ)
 - คิดท่าโพสหรือพกนิตยสารไปหนึ่งเล่ม กันสมองตื้อ
 - ระวังย้อนแสง รูปถ่ายออกมาไม่สวยและแต่งยาก

     สิ่งที่ต้องแลกไป
    
สาวกรี๊ดอยู่มาก แต่ใช่ว่าจะมีแต่เรื่องแฮปปี้ พี่มิ้งเลยอยากเสนอด้านลบให้หนุ่มๆ เอาไปพิจารณาด้วย หนุ่มที่ทำใจเรื่องเหล่านี้ได้ ก็พร้อมจะลุยในฐานะตากล้องเต็มตัวแล้วล่ะ

 

- ใช้จ่ายมาก กล้อง,เลนส์แต่ละระยะ,กระเป๋ากล้อง,อุปกรณ์เสริม,ค่าเดินทาง ฯลฯ
 - ไม่มีรูปตัวเอง ตากล้องส่วนใหญ่มัวห่วงภาพไม่สวย มากกว่าจะมีรูปตัวเองไหม
 - ปวดเมื่อย กล้อง+เลนส์ ไม่ใช่เบา กระเตงไปทั้งวัน รุ่งขึ้นอาจปวดตัวเอาง่ายๆ
 - ทะเลาะกับแฟน ไปถ่ายสาวบ่อยๆ ระวังแฟนงอน
 - เสียสละเวลาส่วนตัว ขณะที่คนอื่นกำลังสนุกกับการถูกถ่าย เรากลับแบกกล้องกดชัตเตอร์
ถ่ายเสร็จยังต้องมาแต่งให้อีกแหน่ะ

    เส้นทางสู่ความสำเร็จ
    ถ้าหนุ่มๆ เริ่มสนใจที่จะจริงจังกับการเป็นตากล้อง พี่มิ้งก็มีวิธีที่จะแนะนำเพิ่มเติมสั้นๆ ดังนี้

 

- ฝึกถ่ายบ่อยๆ
- ฝึกแต่งรูป ทักษะสำคัญของผู้ที่จะมีรูปสวย
- ดูไอเดียของผู้สำเร็จวิชา ดูงานของคนเก่งๆ เพื่อเรียนรู้ (ไม่ใช่ลอกงาน)
- ลองถ่ายในหลายสไตล์ สิ่งของ,สถานที่,สัตว์ บ้าง
- ลองให้ผู้รู้วิจารณ์ เผื่อจะได้ไปในทางที่ถูก

   บอกเล่าความมีเสน่ห์ของหนุ่มตากล้องแบบเจาะละเอียด หนุ่มจะได้เอาไปตัดสินใจ บอกอีกทีว่าบทความนี้ไม่ได้แนะนำให้เป็นตากล้อง แต่มาแนะนำข้อดีที่สาวๆ ชอบในความเป็นหนุ่มตากล้อง เพิ่มเสน่ห์น่าประทับใจไปอีกขั้นตอนครับ

   ขอบอกน้องๆ ว่าเว็บไซต์เด็กดีดอทคอม ก็มีคอลัมน์เกี่ยวกับกรถ่ายภาพนะ ชื่อ Take a Photo มือใหม่ มือเก๋า เข้าไปเล่นสนุกกันได้ มีพี่บอยส์ คอลัมนิสต์ใจดีคอยดูแล และแนะนำเทคนิคดีให้อยู่ครับ ^^

 

 

 

Dek-D Team ทีมคอลัมนิสต์ Dek-D

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

24 ความคิดเห็น

.nookiiezt Member 26 ก.ค. 54 09:28 น. 1
เป็นผู้หญิงค่ะ แต่เราเปนตากล้องค่ะ >< เพราะ ชอบถ่ายรูปแล้วรู้ว่าต้องทำ ท่ายังไง

แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 26 กรกฎาคม 2554 / 09:35
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
Me_cRezY Member 26 ก.ค. 54 16:54 น. 3
 เราชอบถ่ายมากกว่าโดนถ่ายนะ > </
ถ้าถ่ายเพื่อนออกมาได้แนวเอ๋อๆเนี่ย
ชอบสุดๆ ฮ่าๆๆๆๆๆ

ส่วนใหญ่ชอบจัดท่าให้เพื่อนด้วยแหละ
รูปบางรูปน่ารักเป็นพิเศษ
รูปบางรูปก็น่าเละเป็นพิเศษเช่นกัน =w=
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
SheetahG Member 26 ก.ค. 54 17:55 น. 5
เราชอบถ่ายตัวเองอ่ะ เพราะรู้สึกว่า คนอื่นถ่ายแล้ว ไม่ค่อยรู้มุมเรา ว่ามุมไหนเราสวย ฮ่า ๆๆ
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
NaN_Paparazzi Member 26 ก.ค. 54 21:02 น. 8
ที่โรงเรียนเรา ก็มีพี่ที่เขาเป็นตากล้องอยุคนคนนึงค่ะ พี่เขาอยุ ม.6
ถ่ายรูปก็สวย  หน้าตาตากล้องก้ทั้งหล่อ ทั้งน่ารัก><
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
Zombielife Member 27 ก.ค. 54 02:00 น. 10

อยากถ่ายรูปเป็นอ่าส์
จะได้เอาไปถ่ายสาวๆกะเค้าบ้างงงง

เก็บตังส์ก่อนน้าๆๆๆๆ
จะซื้อมาไว้ถ่ายแบบครบชุดเลย

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด