สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com วันวาเลนไทน์ที่ผ่านมาสาวๆ ได้กุหลาบกันคนละกี่ร้อยดอกเอ่ย (เยอะไปมั้ยนะ 55+) แล้วหนุ่มๆ ล่ะคะ ได้ช็อกโกแลตกันคนละกี่หอบ อิอิ ส่วนพี่จูนอะนะ แหม...ไม่อยากจะคุย สงสัยแถวบ้านพี่จูนกุหลาบขาดตลาด เลยไม่ได้สักดอก 55 (มองโลกในแง่ดีเข้าไว้ คิคิ)

       ผ่านพ้นวาเลนไทน์มาแล้ว หลายๆ คนก็สมหวังในความรัก บางคนก็กำลังลุ้นรัก ส่วนคนที่พลาดหวังไป ไม่ต้องเสียใจไปนะคะ ก็แค่อีกรสชาติชีวิตเท่านั้นเอง เรายังต้องเจอคนอีกมากมายกับเรื่องราวอีกเป็นร้อยเป็นพัน เอ้า...เรียนรู้กันไป ^^
       เอาล่ะมาเข้าเรื่องก่อนที่จะเลยเถิดไปไกล วันนี้พี่จูนมีเรื่องราวของเทศกาลความรักของชาวญี่ปุ่นมาฝากกันค่ะ นั่นคือ "วันไวท์เดย์" ซึ่งตรงกับวันที่ 14 มีนาคมของทุกปี (ครบรอบ 1 เดือนนับจากวันวาเลนไทน์พอดี) 

 


       วันไวท์เดย์นี้เป็นวันแห่งความรักอีกหนึ่งวันของชาวญี่ปุ่นเค้าค่ะ ที่มาของวันนี้อาจฟังดูเป็นเรื่องตลกเนื่องมาจากว่า บริษัทมัชเมลโล่ของญี่ปุ่นแห่งหนึ่งมีความคิด (ส่งเสริมการขาย) ว่า วันวาเลนไทน์เป็นวันที่ฝ่ายหญิงจะให้ของขวัญแก่ฝ่ายชายเท่านั้น (ธรรมเนียมปฏิบัติของวาเลนไทน์ในญี่ปุ่น) แล้วฝ่ายชายล่ะ? จะให้ของขวัญตอบแทนฝ่ายหญิงได้เมื่อไร?
       บริษัทมัชเมลโล่แห่งนี้จึงได้คิดกำหนดวันไวท์เดย์ขึ้นเมื่อราวปี พ.ศ. 2523 (พี่จูนยังไม่เกิดเลยล่ะ) โดยไอเดียเริ่มแรกของวันไวท์เดย์คือ เมื่อสาวใดมอบช็อกโกแลตให้แก่ฝ่ายชายในวันวาเลนไทน์แล้ว และฝ่ายชายเองก็มีใจให้แก่ฝ่ายหญิง ก็จะต้องมอบขนมมัชเมลโล่สีขาวให้เป็นของขวัญตอบแทนความรู้สึกค่ะ

 

 

       ที่จริงแล้วไวท์เดย์ก็เป็นแค่แผนการตลาดเพื่อเพิ่มยอดขายของบริษัทมัชเมลโล่อย่างที่พี่จูนบอกไปนะคะ แต่แนวคิดนี้กลับได้รับการยอมรับจากชาวญี่ปุ่นอย่างมากจนกระทั่งในปัจจุบันทีเดียว โดยหลังจากที่ฝ่ายชายได้รับของขวัญจากฝ่ายหญิงแล้ว ก็จะรอจนครบหนึ่งเดือนเพื่อมอบของขวัญตอบแทนให้ในวันไวท์เดย์นี้เองค่ะ ^^ น่ารักเนอะ!
 
       ทั้งนี้ ของขวัญที่ฝ่ายชายมอบให้ฝ่ายหญิงนั้นมีมากมายนะคะ ตั้งแต่ขนมหวานต่างๆ ไปจนถึงสิ่งของเครื่องใช้ โดยอาจเป็นเครื่องประดับ น้ำหอม เป็นต้น ซึ่งถือเป็นของมีราคา นอกจากนี้ก็จะมีของขวัญบางอย่างที่มีความหมายแฝงอยู่ด้วย ดังนั้น เมื่อสาวๆ ได้รับของขวัญจากหนุ่มๆ ในวันไวท์เดย์แล้ว ก็อย่าเพิ่งดีใจไป รีบแกะดูของข้างในเสียก่อนว่าเป็นอะไร 55+ เพราะอาจเป็นคำปฏิเสธที่ถูกส่งมาในรูปของของขวัญปลอบใจก็ได้

       ตัวอย่าง ความหมายของของขวัญในวันไวท์เดย์

       * ผ้าเช็ดหน้า >> ฉันไม่ได้รักเธอหรอกนะ เก็บผ้าเช็ดหน้านี้ไว้ซับน้ำตาตัวเองละกัน (T^T ถึงกับเศร้า)
       * คุกกี้ >> เรามาเป็นเพื่อนกันเถอะนะ
       * ขนมหวาน หรือทอฟฟี่ >> ฉันมีคนรักแล้วล่ะ (T^T เศร้าได้อีก)
       * มัชเมลโล่ >> ฉันรักเธอ วิฮิ้วววว~

       บรรยากาศของความรักยังอบอวลมิคลาย อิอิ ส่งท้ายให้สาวๆ ดีใจอีกนิดถ้าหากจะแอบนำธรรมเนียมปฏิบัติของชาวญี่ปุ่นมาใช้ เพราะเมื่อถึงวันไวท์เดย์ หนุ่มๆ จะต้องหาของขวัญที่ควรมีราคามากกว่าของที่สาวๆ ให้มาเมื่อวันวาเลนไทน์ถึง 3 เท่า (3 เท่า 3 เท่า 3 เท่า กรี๊ดดด) ซึ่งธรรมเนียมนี้ถือปฏิบัติกันไปตามยุคสมัย ไม่ได้บังคับแต่อย่างใดจ้ะ

       ถึงแม้ว่าบรรยากาศวันแห่งความรักในบ้านเราจะไม่คึกคักเท่าที่ประเทศญี่ปุ่นก็ตาม แต่เราก็มักแสดงความรักต่อกันในทุกๆ วันอยู่แล้วเนอะ วันละเล็กวันละน้อยนี่แหละ ที่ความรักจะค่อยๆ สะสมเพิ่มพูนขึ้นเรื่อยๆ ใครที่มีความรักที่ดีอยู่แล้ว ก็ขอให้รักกันไปนานๆ นะคะ ส่วนใครที่ยังไม่มี ไม่ต้องใจร้อนออกตามหาค่ะ ถึงเวลาเชื่อเถอะว่า ความรักจะวิ่งเข้ามาชนหัวใจเราเอง ^^

       แล้วน้องๆ ชาว Dek-D.com คิดยังไงคะ?
        ถ้าบริษัทขนมหวานหัวใสในบ้านเราจะคิดวันไวท์เดย์แบบนี้ขึ้นมาบ้าง ^^

 

เม้าท์ เมา Nihon Nihon. กรุงเทพฯ : บงกชพับลิชชิ่ง. 2548, 216 หน้า.

 

 


พี่จูน
พี่จูน - Columnist บ.ก.บันเทิง/ไลฟ์สไตล์ ใจดีกว่าหน้าตา รักสัตว์ รักเด็ก อยากเป็นนางเอกและนางงาม

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

30 ความคิดเห็น

Fay_Yung_Na Member 14 มี.ค. 52 08:07 น. 1
แล้วถ้าเธอคนนั้นไม่ชอบกินมัชเมลโล่อ่า ~ 
555 5 ,, แต่ไงก็จะให้ อิอิ ^^

ขอบคุณบทความดีดีอย่างนี้นะครับ บ~
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
tezakung Member 14 มี.ค. 52 11:07 น. 5
วันนี้วันที่ 14 มีนา พอดี โรงรียนปิดแล้วอ่ะ แต่ก้ยังโชคดีที่นัดเพื่อนกะแฟนไว้ก่อน รอดตัวไปเลยค่ะ โล่งๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
Poor girl Member 14 มี.ค. 52 15:32 น. 9
ให้พี่จูนค่ะ
มาร์ชเมลโล่อันโตๆค่ะ ^^~





กินให้อิ่มไปเลยค่าาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาา
รึจะเอามาแบ่งเพื่อนเพื่อน dek - D ก็ได้ค่ะ ^^~
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
++TeddyPear++ Member 14 มี.ค. 52 18:15 น. 13

ประเทศไทยน่าจะมีมั่งเนอะ ^^+ ไวท์เดย์เนี่ย...

((แต่ผู้ชายไทยแอบขี้เหนียวล่ะ 55+))

ว่าแต่มันสะกดว่า มาร์ชเมลโล่  หรือว่า  มัชเมลโล่กันน๊า -0- ??  เริ่มสงสัยและ

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
DeaR_Friendz ,, Member 15 มี.ค. 52 11:34 น. 19

เพิ่งรู้ว่าเมื่อวานเป็นวัน White day !!

ไม่รู้เรื่องเลยอ่า ฮ่าๆ แต่เมื่อวานไปรายงานตัวสอบมาด้วยแหละ

อิอิ ส่วนวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมา ก็ไปสมัครสอบมาด้วยแหละ

ฮ่าๆ วันดีๆทั้งนั้นเลย ^^

0
กำลังโหลด
mejune Columnist 15 มี.ค. 52 12:29 น. 20
ว้าววววววววววววววววว
ขอบคุณน้อง Poor girl  คห.9 มากค่ะ
เดี๋ยวจะแบ่งให้พี่ๆ ที่ Dek-D ทุกคนเลย

Happy Birthday  น้องๆ ที่เกิดตรงกับวันไวทเดย์ทุกคนด้วยค่ะ
มีความสุขกันมากๆ นะ ^^
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด