/>

มาทายกันสิ่งไหนไทยแท้ []

วิว

 

 

     ดูๆ ให้ดี มีๆ ให้ดู ใครไม่ใช่พวกเรา ไม่ใช่พวกเรา เราไม่ให้ดู... ที่พี่มิ้งร้องเพลงขึ้นต้นแบบนี้ ไม่ได้ชวนน้องลุกขึ้นมาเชียร์กีฬาสี แต่จะพูดถึงความเป็นไทยแท้ในสิ่งต่างๆ ที่บางอย่างเราเข้าใจผิดกันมานานมานี่ล่ะไทยแท้ เรามาร่วมสนุกก่อนไปอ่านบทความดีกว่าว่า อย่างไหนเป็นไทยแท้บ้างใน 3 อย่างนี้ ส้มตำ, ตุ๊กตุ๊ก, ผัดไทย ทายมาเลยนะ แล้วเดี๋ยวไปอ่านเฉลยในบทความกัน


     ส้มตำ
     Papaya salad หรือส้มตำ อาหารที่หาได้ทุกซอกทุกมุมในประเทศไทย มีทั้งตำไทยใส่ปู ตำปูปลาร้า ตำไทยไข่เค็ม แหม พูดถึงแล้วแอบเปรี้ยวปาก ข้อนี้น้องๆ ทายดูว่าไทยแท้ไหม ?

    ต้องย้อนไปถึงต้นตอของวัตถุดิบหลักในการทำส้มตำอย่างมะละกอ มะละกอไม่ได้เป็นพืชของไทยด้วยซ้ำ แต่มีต้นกำเนิดที่อเมริกากลาง ก่อนถูกนำมาปลูกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยชาวสเปนและโปรตุเกส
    ดังนั้นไทยแท้ในความหมายที่ว่า เป็นไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ ส้มตำไม่ผ่านตั้งแต่วัตถุดิบ แต่ไม่ได้มีการยืนยันแน่ชัดถึงต้นกำเนิดที่แท้จริง แต่ทั้งมะละกอและส้มตำ ตอนนี้กลายเป็นอาหารพื้นเมือง รวมทั้งเอกลักษณ์ของไทยไปแล้ว จากระยะเวลาที่มีมายาวนาน ไม่เป็นไรเรายังภูมิใจในส้มตำของเราอยู่ดี ^^


     รถตุ๊กตุ๊ก
     เราเรียกกันทั้ง สามล้อ ตุ๊กตุ๊ก รถสามล้อเครื่อง มีเสน่ห์ขนาดดังไปทั่วโลก ชาวต่างชาติต่างชื่นชอบในความเป็นเอกลักษณ์ 

     ชื่อตุ๊กตุ๊ก บอกไว้ชัดเจนว่ามาจากไทย (อาจตั้งจากเสียงของเครื่องยนต์) แล้วตุ๊กตุ๊กเป็นไทยแท้หรือเปล่านะ ?

 


ต้นแบบรถตุ๊กตุ๊ก

     ตุ๊กตุ๊กเป็นอีกอย่างที่ไม่ใช่ไทยแท้ครับ เพราะดัดแปลงมาจากรถสามล้อเครื่องกระบะบรรทุกจากประเทศญี่ปุ่น เพื่อวิ่งแทนสามล้อถีบ ซึ่งถูกห้ามวิ่งในกรุงเทพมหานคร ท่าทางจะคดีพลิกแล้วน้องๆ เพราะมีความไทยแท้น้อยกว่าส้มตำอีก แต่ถ้านับหลังจากที่ดัดแปลง อันนี้เรียกได้ว่ามาจากภูมิปัญญาคนไทยครึ่งหนึ่งละกันเนอะ


     ผัดไทย
    ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย เรียกสั้นๆ กันว่าผัดไทย เป็นที่รู้จักในสมัย จอมพล ป.พิบูลสงคราม ด้วยความคิดว่าอาหารที่เป็นเส้นๆ นั้นถูกมองว่าเป็นจีนไปหมด จึงได้มีการคิดค้นสูตรก๋วยเตี๋ยวผัดขึ้นใหม่ ให้มีความเป็นไทย มีส่วนประกอบเป็นกุ้งแห้ง, เต้าหู้เหลือง, มะนาว, ใบกระเทียม, หัวปลี, ถั่วงอก ถ้าเข้าใจการวัดไทยแท้จากสองข้อที่ผ่านมามา คงพอจะเดากันได้นะ

     ถูกครับ ยังไม่ไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารที่คิดค้นโดยชาวจีน แต่เรียกว่าเป็นต้นตอของฟิวชั่นฟู๊ดเลยก็ว่าได้ เพราะนำอาหารของคนจีน มาผสมรวมกับเครื่องปรุงและวิธีการทำสไตล์ไทย กลายเป็นของอร่อยสุดล้ำ ที่ต้องให้เครดิตคนไทยเต็มๆ (แต่ยังไม่แท้นะ)

     แล้วอะไรล่ะที่เป็นไทยแท้บ้าง ลองมายกตัวอย่างกัน ถ้าเป็นหมวดอาหารที่เข้าข่ายน่าจะมี น้ำพริก, ต้มยำกุ้ง, น้ำพริกอ่อง, ขนมใส่ไส้, ขนมครก แล้วก็ศิลปะการป้องกันตัวที่ทั่วโลกยอมรับอย่าง มวยไทย ยังมีเครื่องดนตรีไทยอย่าง ระนาด, ฆ้องวง, ฉิ่ง รวมถึงการละเล่นอย่าง รำตัด รีรีข้าวสาร ม้าก้านกล้วย


     ไม่ว่าอะไรก็ตามที่เป็นสิ่งดีงาม เป็นเหมือนมรดกตกทอดมาจากบรรพบุรุษ เราก็ควรภาคภูมิใจและอนุรักษ์เอาไว้สู่รุ่นต่อๆ ไป ขณะเดียวกันก็ต้องสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ที่มีความเป็นไทยอย่างไม่หยุดยั้ง ไม่แน่ว่าของที่เรียกว่าไทยแท้ อาจจะเกิดในเจเนอเรชั่นน้องๆ ก็ได้ ^ ^

 

 

   Credit Picture : th.wikipedia.org

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mink

พี่มิ้งค์ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ไทยแท้ #อนุรักษ์ไทย #วัฒธรรมไทย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป