/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

มาดูกัน! 9 ซีรีส์เจ๋งๆ ตีแผ่ 9 อาชีพคูลๆ ดูให้รู้ว่าทุกอาชีพไม่ธรรมดา! []

วิว


 
Spoil :
  • The Good Doctor - ซีรีส์ตีแผ่อาชีพหมอ ที่ตัวเอกเป็นออทิสติก!!!
  • The Crown - อินไปกับเรื่องราวของสมเด็จพระราชินีแห่งอังกฤษ กับโปรดักชั่นอลังการ
  • White Collar - เจาะลึกอาชีพ "นักต้มตุ๋น" กับความอัจฉริยะในทางที่ผิดบ้าง...ถูกบ้าง
  • Lie to Me - ไม่อยากถูกโกหกต้องดู เพราะเรื่องนี้จะพาไป "จับโกหก"
    ____________________________          พี่กวางอยากรู้จัง ว่าน้องชาว Dek-D ชื่นชอบพล็อตซีรีส์แนวไหนกันบ้าง? จะโรแมนติก คอมเมดี้ สืบสวน ฆาตกรรม สยองขวัญ หรือแฟนตาซี แล้วมีใครไหมที่ชอบแนว “เจาะลึกอาชีพ” เหมือนพี่กวางบ้าง!? ซึ่งอยากบอกว่ามันมีเยอะมากกก ในซีรีส์ต่างประเทศ โดยเฉพาะซีรีส์ฝั่งอังกฤษ-อเมริกา เอาเป็นว่าเรื่องไหน เจาะลึกอาชีพอะไรกันบ้าง ตามพี่กวางมา เดี๋ยวจะพาไปส่องกัน

 

Madam Secretary
เจาะลึกอาชีพ “รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ”


ภาพจาก ซีรีส์ Madam Secretary
 

          รู้หรือไม่! บนเวทีโลก ที่เราเห็นผู้นำแต่ละประเทศงัดข้อ ต่อรองกันดุเดือดนั้น เบื้องหลังยังมีอีกหลายฝ่ายช่วยซัพพอร์ต และไฟต์ในแบบของตัวเองกัน หนึ่งในฝ่ายที่สำคัญก็คือ “กระทรวงต่างประเทศ” นั่นเอง!


ภาพจาก ซีรีส์ Madam Secretary
 

Madam Secretary จะพาน้องๆ ไปรู้จักกับบทบาท และความโหด มัน ฮา ของการเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศหญิง ผู้มีหน้าที่รักษาผลประโยชน์ให้ประเทศตัวเอง แต่ก็ยังต้องคงความสัมพันธ์อันดีกับประเทศอื่นๆ ไว้ และจะทำให้ประเทศอับอายในสายตาชาวโลกไม่ได้! บอกเลยว่าหลายๆ อุปสรรคและปัญหาที่เธอเผชิญ จะทำเรามึนตึ้บเลยว่าจะแก้ไขยังไง(วะ)เนี่ยยย แต่ Madam Secretary ก็ไม่ใช่ซีรีส์ที่ต้องดูไปกินยาแก้ไมเกรนไปแต่อย่างใดนะ เพราะซีนน่ารักปนฮา ยังมีเรียกรอยยิ้มอีกเพียบ จากความอารมณ์ดี สุขภาพจิตแจ่มใสของชาวกระทรวงทั้งหลาย บอกเลยว่าเรื่องนี้ครบทุกรส สมแล้วที่เรตติ้งปังมากกกกในอเมริกา (ใครอยากเรียนต่อคณะรัฐศาสตร์ แนะนำเลยว่าต้องดู!)


 

The Good Doctor
เจาะลึกอาชีพ “หมอ”ภาพจาก ซีรีส์ The Good Doctor
 

          “หมอ” อาชีพนี้พูดปุ๊บคิดถึงอะไรกันบ้าง บางคนคิดถึงอาชีพที่ร่ำรวย มีเงินเป็นกอบเป็นกำ บางคนคิดถึงกลุ่มคนระดับหัวกะทิ ชนิดสอบชนะคนเป็นพันๆ หมื่นๆ ได้ บางคนคิดถึงคนที่ต้องทำงานหามรุ่งหามค่ำ ต่อสู้กับความเป็นความตาย เพื่อช่วยชีวิตคนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ซึ่งนี่แหละค่ะคือความน่าสนใจของอาชีพหมอ จนถูกหยิบมาสร้างเป็นซีรีส์หลายเรื่องด้วยกันเลย


ภาพจาก ซีรีส์ The Good Doctor
 

          The Good Doctor เป็นหนึ่งในซีรีส์ตระกูลเจาะลึกชีวิตหมอ ที่พิเศษนิดนึงตรงที่หมอในเรื่องนี้ เป็นออทิสติกด้วยจ้า (โอ้โฮ!) ทำให้นอกจากเนื้อเรื่องในส่วนการรักษาคนไข้จะเข้มข้นแล้ว เนื้อเรื่องในส่วนของชีวิตหมอเองก็เข้มคลั่ก! ทั้งต้องต่อสู้กับความเป็นความตายของคนไข้ ต่อสู้เพื่อทำให้เพื่อนร่วมงานยอมรับ แล้วยังต้องต่อสู้กับอาการป่วยของตัวเองด้วยอีก แอบกระซิบว่า เรื่องนี้เคยเป็นซีรีส์เกาหลี ก่อนจะถูกซื้อลิขสิทธิ์มา Remake ใหม่ในอเมริกา ส่วนใครอยากเสพซีรีส์เกี่ยวกับวงการหมอเพิ่มเติมก็มีอีกหลายเรื่อง ทั้ง Grey’s Anatomy, Chicago Med, House M.D., Code Black, The Night Shift ฯลฯ เรียกว่าดูหมดนี่เมื่อไหร่ เข้าโรงพยาบาลครั้งต่อไป คงรู้สึกชิลๆ สบายๆ เหมือนมานั่งดูซีรีส์เลย


 

Chicago Fire
เจาะลึกอาชีพ “นักดับเพลิง”ภาพจาก ซีรีส์ Chicago Fire
 

          “ไฟไหม้!” ภัยที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง จนต้องทำทุกวิธีเพื่อหลีกเลี่ยงให้ได้มากที่สุด แต่กลับมีกลุ่มคนหนึ่ง ที่นอกจากจะไม่หลีกเลี่ยงแล้ว ยังกระโจนเข้าหาอีกด้วย พวกเขาคือ “นักดับเพลิง” คนที่คอยเสี่ยงชีวิตช่วยให้ผู้คนปลอดภัยจากเหตุการณ์ไฟไหม้นั่นเอง!


ภาพจาก ซีรีส์ Chicago Fire
 

          “Chicago Fire” ซีรีส์สุดมัน ที่จะพาเราไปตามติดภารกิจเสี่ยงตาย ที่ไม่ใช่เฉพาะนักดับเพลิงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงพนักงานกู้ภัย และทีมแพทย์ฉุกเฉินแห่งกรมดับเพลิงชิคาโก เป็นซีรีส์ที่ทำให้รู้เลยว่า เวลาทุกวินาทีของพนักงานดับเพลิงนั้นมีค่ายิ่งกว่าทอง ไม่ว่าจะกำลังทำอะไร ยุ่งแค่ไหน หากมีสัญญาณเตือนภัย พวกเขาต้องรีบออกไปช่วยเหลือทันที! กระซิบว่านอกจาก Chicago Fire แล้วยังมี Chicago PD (ตำรวจ) และ Chicago Med (แพทย์) ด้วยนะ แถมยังเนื้อหาและตัวละครแอบเกี่ยวโยงกันอีกด้วย จะเรียกว่าเป็น Chicago Universe ก็คงได้นะเนี่ย


 

House of Cards
เจาะลึกอาชีพ “นักการเมือง”ภาพจาก ซีรีส์ House of Cards
 

          “นักการเมือง” อาชีพที่หลายคนอาจมองว่าเป็นงานสบาย รายได้ดี แถมยังมีหน้ามีตาในสังคม แต่จริงๆ แล้วเบื้องลึกเบื้องหลัง เกมการเมืองที่นักการเมืองแต่ละคนต้องเผชิญนั้น หลายครั้งก็ทั้งเข้มข้นและเต็มไปด้วยการชิงไหวชิงพริบ ดุเดือดถึงขั้นสามารถเอามาทำเป็นซีรีส์ได้เลย!


ภาพจาก ซีรีส์ House of Cards
 

          House of Cards คือซีรีส์ที่จะพาไปล้วงลึกการเมืองอเมริกา ชนิดที่แม้แต่คนไม่มีความรู้ด้านการเมืองมาก่อน ก็ยังดูแล้วติดงอมแงมได้! ด้วยการแสดงอันเอาอยู่ของกองทัพนักแสดงนำ ที่จะมาเปิดอีกด้านของการเมืองให้คนดูได้รู้ว่าที่นี่ไม่ได้มีเฉพาะสีขาวกับสีดำ แต่เต็มไปด้วยสีเทาๆ ที่คนฉลาดเท่านั้นจึงจะอยู่รอด เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งซีรีส์ที่ไม่ต้องมีเลือดสาดเต็มจอก็โหดได้ ด้วยไหวพริบ ปฏิภาณ วาทกรรมของตัวละครต่างๆ ชนิดที่โอบาม่ายังเคยทวีตว่าเขาเองก็ดูเรื่องนี้เหมือนกัน!!!


 

The Crown
เจาะลึกอาชีพ “สมเด็จพระราชินีแห่งราชวงศ์อังกฤษ”ภาพจาก ซีรีส์ The Crown
 

          โอ๊ะๆๆ ถึงตรงนี้หลายคนอาจงงว่า “สมเด็จพระราชินีแห่งราชวงศ์อังกฤษ” ถือเป็นอาชีพด้วยเหรอ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า “บทบาทราชินี” คือบทบาทอันยิ่งใหญ่ที่หญิงสาวคนหนึ่งต้องรับไว้ และทำหน้าที่ให้ดีที่สุด โดยที่คนธรรมดาอย่างเราๆ แทบเดาไม่ออกเลยว่านอกจากมงกุฎราคาแพง และฉลองพระองค์สวยสดงดงามนั้น สมเด็จพระราชินียังต้องทรงแบกรับอะไรเอาไว้อีกบ้าง


ภาพจาก ซีรีส์ The Crown
 

          ว่ากันว่า “The Crown” เป็นซีรีส์ตีแผ่ราชวงศ์อังกฤษ ที่รายละเอียดสมจริงที่สุดเรื่องหนึ่ง ตัวซีรีส์เริ่มเล่าเรื่องราวของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ตั้งแต่เริ่มอภิเษกสมรส และขึ้นครองราชสมบัติในวัยเพียง 25 พรรษา จึงต้องผ่านช่วงเวลายากลำบากมากมาย ทั้งด้านอารมณ์ การเข้าสังคม ปัญหาประเทศในสมัยนั้น รวมถึงการเมืองที่ทรงต้องมีส่วนพัวพันอย่างช่วยไม่ได้ แน่นอนว่าโปรดักชั่นเรื่องนี้ต้องไม่ธรรมดา ด้วยทุนสร้างมหาศาล เนรมิตชุดกว่า 7,000 ชุดเพื่อความอลังการ จนคว้ารางวัลลูกโลกทองคำ ประเภทซีรีส์ดราม่ายอดเยี่ยมประจำปี 2016 ไปครอง


 

The Good Wife
เจาะลึกอาชีพ “ทนายความ”ภาพจาก ซีรีส์ The Good Wife
 

          “ทนายความ” หลายคนคงคิดเหมือนพี่กวางว่า เป็นอาชีพที่ไกลตัวเราเหลือเกินนน ชนิดที่ใครไม่เคยขึ้นโรงขึ้นศาลคงจินตนาการไม่ค่อยออกว่าทนายเขาทำอะไรกันบ้าง
 


ภาพจาก ซีรีส์ The Good Wife

 

          The Good Wife คือซีรีส์ที่จะทำให้เราได้เห็นบทบาทการทำงานของทนายความ ผ่านตัวละครทนายหญิง ที่หวนคืนวงการหลังจากร้างลาไป 13 ปี เพื่อเป็นแม่บ้านเต็มตัว กระทั่งสามีที่เป็นอัยการถูกจับด้วยคดีการเมืองและเรื่องอื้อฉาวทางเพศ ทำให้เธอต้องกลับมาเป็นทนายอีกครั้ง เพื่อเลี้ยงดูลูกๆ แน่นอนว่านอกจากเราจะได้เห็นบทบาทการทำงานของทนายความที่ไม่ได้เห็นกันง่ายๆ แล้ว แต่ละ EP ยังเต็มไปด้วยความรู้ด้านกฎหมายที่ให้อ่านเองคงไม่เข้าใจอีก ส่วนความสนุกนั้นไม่ต้องสงสัย เพราะการันตีด้วย 5 รางวัล Emmy Awards เลยจ้า


 

White Collar
เจาะลึกอาชีพ “นักต้มตุ๋น”ภาพจาก ซีรีส์ White Collar
 

          เป็นอาชีพที่คงไม่มีใครอยากเป็น แล้วก็ไม่มีใครอยากพบเจอแน่ๆ จ้า สำหรับอาชีพ “นักต้มตุ๋น” ที่เอาจริงๆ มีปะปนอยู่เยอะมากกกในสังคม แค่เราจะรู้หรือไม่ก็เท่านั้น เพราะเหล่านักต้มตุ๋นนั้นทำงานอย่างแนบเนียน เงียบเชียบ และแทบไม่เคยเปิดเผยวิธีการทำงานของตนเองเลย


ภาพจาก ซีรีส์ White Collar
 

          White Collar จะพาคนดูไปเปิดโลกลึกลับของ “นักต้มตุ๋น” ไม่ว่าจะการปลอมแปลง โจรกรรม ย่องเบา หลอกลวง เรียกว่าดูเรื่องนี้นี่จะรู้ทันไปหลายมุก ไหนจะยังได้เห็นการทำงานของตำรวจ FBI ที่งานนี้ต้องจับมือกับนักต้มตุ๋น เพื่อให้ได้แหล่งข้อมูล และรู้เท่าทันนักต้มตุ๋นคนอื่นๆ ที่สำคัญเลยคือพระเอกของเราที่เป็นนักต้มตุ๋นนั้น หล่อออ แซ่บบบ เผ็ดจี๊ดดด เห็นแล้วอยากจะกรี๊ดๆ แล้วฮัมเพลงว่า “ถึงเขาหลอก แต่เต็มใจให้หลอกกก” เลยทีเดียว! แอบกระซิบด้วยว่าสาววายก็ห้ามพลาดเด็ดขาด เพราะยิ่งดูๆ ไป ไม่รู้ทำไม ใจมันจะพายเรือคุณตำรวจกับคุณนักต้มตุ๋นอยู่เรื่อยเลยจ้า #ว๊ายๆๆ


 

Lie to Me
เจาะลึกอาชีพ “นักจับโกหก”ภาพจาก ซีรีส์ Lie to Me
 

          เคยไหม...ที่เซนส์บอกว่าคนนี้กำลังโกหก แต่เราเองก็ไม่เชี่ยวชาญพอจะฟันธง ในขณะเดียวกัน ก็มีกลุ่มคนประเภทหนึ่ง ที่ศึกษาและเชี่ยวชาญในด้านนี้มาก จนถูกเรียกว่า “นักจับโกหก”
 


ภาพจาก ซีรีส์ Lie to Me

 

          Lie to Me คือซีรีส์ที่จะพาเราไปรู้จักทฤษฎีแปลกๆ ในการจับโกหกคน ผ่านสายตา ดร.แคล ไลท์แมน และแก๊งผู้เชี่ยวชาญด้านการจับโกหก ด้วยการวิเคราะห์ภาษากาย หรือการแสดงออกทางใบหน้าอย่างรวดเร็วโดยไม่ได้ตั้งใจ ที่เรียกว่า “Micro Expressionเช่นการใช้สายตา จังหวะการพูด วิธีการเลิกคิ้ว ไปจนถึงการขยับคาง และอีกมากมาย เรียกว่าดูซีรีส์เรื่องนี้แล้วจะได้ทริกจับโกหกคนมากมาย ชนิดไปเจอหน้าใคร เป็นต้องแอบสังเกตเค้าทุกที


 

13 Reasons Why
เจาะลึกอาชีพ “นักเรียนมัธยม”ภาพจาก ซีรีส์ 13 Reasons Why
 

          จะว่าเป็นอาชีพได้รึเปล่าน้า...? กับการเป็น “นักเรียนมัธยม” แบบที่น้องๆ ชาว Dek-D หลายคนกำลังเป็นอยู่ ซึ่งอยากบอกว่าชีวิตการเป็นนักเรียนเนี่ย มีสีสันสุดๆ แล้ว ไม่เชื่อดูได้จากหลายๆ ซีรีส์ ที่หยิบยกเอาชีวิตวัยเรียนมาเป็นเรื่องราวให้รับชมกันได้เลย มีหลายรสชาติไปหมด ทั้งสนุกเฮฮา เปรี้ยวแซ่บ ผจญภัย ไปจนถึงดราม่าเรียกน้ำตา


ภาพจาก ซีรีส์ 13 Reasons Why
 

          13 Reasons Why จะว่าไปก็ถือว่าเป็นซีรีส์วัยเรียนที่แหวกแนวกว่าเรื่องอื่นๆ ค่อนข้างมาก เพราะแทนที่จะพูดถึงความสดใสไฉไลของชีวิตเด็กมัธยม กลับเลือกจะพูดถึงด้านมืด และประเด็นสังคมเรื่อง “การกลั่นแกล้ง” ซึ่งมีอยู่จริงในรั้วโรงเรียน แต่ไม่ค่อยมีใคร หรือสื่อไหนหยิบมาพูดคุยกันจริงจัง ทำให้เมื่อ 13 Reasons Why ออกฉายใน Netflix จึงถูกพูดถึงเยอะมากกกก และยังทำให้วัยรุ่นหลายๆ คนกล้าออกมาเล่าประสบการณ์ถูกกลั่นแกล้งในรั้วโรงเรียน รวมถึงยังทำให้เกิดกระแสต่อต้านพฤติกรรมแบบนี้อีกด้วย เรียกว่าเป็นซีรีส์ที่ปลุกกระแสสังคมได้จริงๆ ใครยังไม่ได้ดู ลองไปดูกัน


 

          อยากบอกว่าที่ยกตัวอย่างมา 9 เรื่องนี้ มันแค่จิ๊บๆ เท่านั้นนะจ๊ะ เพราะจริงๆ แล้วซีรีส์ที่เจาะลึกอาชีพต่างๆ มีเยอะมากกกกกก (ก.ไก่ล้านตัว) เชื่อเลยว่าน้องๆ ก็ต้องมีเรื่องโปรดในใจแน่นอน ไหนใครเคยดูเรื่องไหน เจาะลึกอาชีพอะไร มารีวิวกัน หรือถ้ามีโอกาสทำซีรีส์เองได้บ้าง อยากทำซีรีส์เจาะลึกอาชีพอะไร คอมเมนต์บอกพี่กวางไว้หน่อย จะรอดูเลยยhttps://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Star Issues #Series #อาชีพ #ซีรีส์ #ซีรีส์ฝรั่ง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป