| น้องๆ นักเขียนชาว Dek-d.com คิดว่าการเป็นนักเขียนเราจะต้องมีความสามารถอะไรบ้างจึงจะเป็นนักเขียนได้ วันนี้พี่นัทมีคำตอบมาให้น้องๆนักเขียนชาว Dek-d.com จ้า
7 ความสามารถ ที่นักเขียนนิยายควรมี
ก่อนอื่นเลยพี่นัทจะพาน้องๆ นักเขียนชาว Dek-d.com ไปรู้จักกันคำว่า นวนิยาย ให้มากขึ้นกว่านี้จ้า
นวนิยาย เป็นเรื่องราวที่มีพฤติกรรมต่อเนื่องกัน เป็นเรื่องสมสุมติแต่งขึ้นแต่อาจมีมูลความจริงแฝงอยู่ก็ได้ เพราะสิ่งที่ผู้แต่งนำมารวบรวมเรียบเรียงเป็นเรื่องราวนั้น ก็เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันนั้นเอง เพียงแต่ว่าความจริงอาจไม่น่าสนใจไม่น่าติดตาม คนเขียนจึงต้องใช้กลวิธีการตกแต่งต่อเติมสิ่งที่น่าสนใจลงไปด้วย เช่นต้องการให้ต้องการให้สนุกสนานมากยิ่งขึ้นก็ใส่มุขเข้าไปเพิ่มบ้าง หรือว่านวนิยายสมัยก่อนผู้แต่งมักจะใช้เป็นเครื่องมือในการแนะนำ สั่งสอน เยาะเย้ย เสียดสี แสดงแนวคิดทางการเมืองและหลักธรรมต่างๆ หลักเกณฑ์ในการเขียนนวนิยายคล้ายๆกับเรื่องสั้น ต่างกันตรงที่เรื่องสั้นมีเค้าโครงที่กระชับกว่า และมีจุดมุ่งหมายเดียว และมีความยาวตั้งแต่ 1,000 10,000 คำ ส่วนนวนิยายเป็นเรื่องราวที่สลับซับซ้อนกว่า และเกี่ยวพันถึงหลายอย่าง จุดมุ่งหมายหลายอย่างทั้งจุดหมายหลักและจุดหมายรอง มีรายละเอียดแทรกทำให้เรื่องยืดยาวออกไป โดยไม่ต้องคำนำถึงความกระชับของโครงเรื่องเท่าใดนัก นวนิยายขนาดสั้น หรือ อนุนวนิยาย จะมีความยาวตั้งแต่ 10,000 - 40,000 คำ โดยประมาณ ส่วนนวนิยายปกติควรจะมีความยาวตามเกณฑ์ ตั้งแต่ 40,000 คำ ขึ้นไป
นวนิยายมีองค์ประกอบอย่างเดียวกันเรื่องสั้น มีโครงเรื่อง ตัวละคร บทสนทนา และฉาก แต่ข้อแตกต่างกันอยู่ที่เทคนิคการเขียนผิดกับนวนิยายมีเทคนิคการเขียนกว้างกว่า การที่ผู้อ่านจะเลือกอ่านนิยายเล่มไหนนั้น นอกจากจะถือหลักพิจารณาเนื้อหาสาระแล้ว วิธีการแต่ง คุณค่าทางศีลธรรมจรรยา ก็ควรจะมีร่วมไปด้วย ทำนองเดียวกันกับเรื่องสั้น ที่เน้น กลวิธี หรือเทคนิคการเขียน ดังนั้น คุณสมบัติ หรือความสามารถของนักประพันธ์ชั้นดี นั้น ควรจะประกอบไปด้วย 7 ประการดังนี้
ข้อควรสังเกตอีกอย่างหนึ่ง คือ ฝีมือในหนังสือคำบรรยายวิชาการประพันธ์ของนาย
สำหรับผู้อ่านที่รู้จักเลือกอ่านด้วยความสนใจและช่างสังเกต ก็จะได้กลิ่นนั้นแน่ๆ น้องๆ นักเขียนชาว Dek-d.com ว่าจริงหรือเปล่าล่ะจ๊ะ สงสัยพี่นัทต้องไปลองดูบ้างซะแล้ว สำหรับคำคมนักเขียนวันนี้ก็คนจะหนีไม่พ้น คำคมของ นาย
คำคมนักเขียน
วัตถุดิบของนักประพันธ์ คือ ถ้อยคำ เขาจะต้องมีความพากเพียร ที่จะเก็บคำมาร้อยกรองเป็นพวงมาลัยวรรณกรรม
(นายตำรา ณ เมืองใต้)
วันนี้พี่นัทมาเผยเคล็ดลับดีๆกันไปแล้วก็อย่าลืม เก็บเอากลเม็ดเด็ดๆไปพัฒนางานเขียนกันนะจ๊ะ น้องๆนักเขียนชาว Dek-d.com สู้ๆต่อไป สัปดาห์หน้าอยากให้พี่นัทลงเรื่องอะไร หรือมีเคล็ดลับอะไรดีๆอยากบอกต่อเพื่อนๆ พี่ๆน้องๆนักเขียนชาว Dek-d.com ก็แวะเข้ามาฝากไว้ใน My id พี่นัทนะจ๊ะ พี่นัทขอบคุณทุกๆกำลังใจที่ส่งเข้ามาใน My id นะจ๊ะ สัญญาว่าจะสู้ๆ ต่อไปเพื่อน้องๆนักเขียนชาว Dek-d.comทุกคนจ้า
พี่นัทขอขอบคุณข้อมูลจาก ปากกาทอง และ ภาพประกอบจาก baidu.com |
แสดงความคิดเห็น
ถูกเลือกโดยทีมงาน
ยอดถูกใจสูงสุด
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการที่จะลบความเห็นนี้ใช่หรือไม่ ?


37 ความคิดเห็น
1.จัดสรรเวลาทำงานได้สะดวก
2.มีกำลังใจทำงานตลอดเวลา
3.ขยัน ไม่อู้
บางครั้งผมก็เลี่ยนซะ
บางครั้งผมก็น่าเบื่อซะนี่
แต่ถ้าลงไม่ได้ก็ไม่เป็นอะไรนะครับ
ขอบคุณครับ
ดีจังค่ะ พวงมาลัยวรรณกรรม เป็นคำจำกัดความที่ใช่จริงๆ
ขอบคุณค่ะ
มีรึเปล่าอันนี้ไม่รู้
แค่เขียนให้ตัวเรามีความสุขและคนอ่านรู้สึกสนุกไปกับมันก็พอแล้ว ^^
ความสามารถ 1-6 มั่นใจว่ามีแน่นอน แต่ข้อ7 มะแน่ใจว่า ทำได้หรือเปล่า... แต่ก็ทำมาตลอดค่ะ ^-^
เรามีไม่ครบทุกข้อนะ เพราะเราเป็นคนบรรยายฉากกับผูกเรื่องไม่เก่ง
แต่จะพยายามฝึกฝนจ้า
กำลังแต่งอยู่ตอนนี้ แต่ไม่ได้ลงเลย
ยังไม่ได้ถึงสิบหน้าเลย
ขอบคุณมากมายค่ะพี่นัท เป็นคำแนะนำชั้นดีเลยนะเนี่ย
ปล.สู้ต่อไป...มดแดง
กำลังพยายามอยู่ค่ะ แต่เวลาจะฝึกไม่ค่อยจะมีนี่สิปัญหา
ยากจัง...แต่ก็จะพยายามค่า...
ความสามารถ 1-6 มั่นใจว่ามีแน่นอน แต่ข้อ7 มะแน่ใจว่า ทำได้หรือเปล่า... อยู่ที่เราขยันสร้างงานหรือเปล่า
ขอเสริมจากเพื่อนนะครับ คือ
มันมีผลต่อการทำงานครับแต่ต้องมีความแปลกใหม่สดตลอด...ต้องทำให้เหตุการณ์มันต่อเนื่องถ้าข้ามไป-ข้ามมามันอ่านแม่งๆอ่ะครับไงก็ขอบคุณสำหรับเคล็ดลับดีๆนะครับ
ผมจะต้องเป็นนักเขียนที่ดีให้ได้ !!!
แต่เอาทั้งเจ็ดข้อมาสอดประสานกันนี่สิ
ยากกว่า
ผมคิดว่างานเขียนถ้าสักแต่ว่าเขียนให้เรื่องมันเหมือนกับว่าเรื่องนี้ต้องไปแนวนี้ รับรองคุณดับ !!!
ที่บทความบอกว่างานเขียนประดุจการสร้างสรรค์ศิลปะผมโครตเห็นด้วย เพราะเวลาที่เขียนนิยาย
ถ้าไม่มีอารมณ์จะเขียนออกมาจริง ๆ ต่อให้เราคาดคั้นจากสมองก็ไม่สามารถเขียนให้ออกมาประทับใจได้
อย่างไรก็ตาม งานเขียนที่เกิดจากความคิดที่เราอยากให้ตัวละครทำและอยากให้มันเป็นไป เป็นงานเขียนที่
น่าอ่านและเกิดความประทับใจไม่ว่านักอ่านและนักเขียนเอง เพราะงานเขียนที่ผมเขียน ผมรู้สึกชื่นชอบมัน
ราวกับว่ามันมีอะไรบางอย่างที่น่าหลงใหล และงดงาม ......นี่เราพล่ามอะไรวะเนี้ย (ไม่รู้ตัว) หุหุหุ