/>

6 หนุ่มตัวละคร ที่ได้แรงบันดาลใจจากคนที่มีตัวตนจริงๆ []

วิว

6 หนุ่มตัวละคร ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากคนที่มีตัวตนจริงๆ
 

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน คอลัมน์สาระวรรณกรรมวันนี้พี่วิวพาเพื่อนๆ ทำความรู้จักบุคคลในประวัติศาสต์ที่มีตัวตนอยู่จริงๆ และพวกเขาเหล่านี้เป็นบุคคลสำคัญที่เป็นแรงบันดาลใจให้นักเขียนชื่อดังหลายท่านสร้างสรรค์ตัวละครที่คนทั่วโลกจดจำตราตรึงไว้ในใจได้เสมอ แม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไร
 
ผู้เป็นแรงบันดาลใจบางคนก็ยอดเยี่ยมควรค่าแก่การยกย่อง แต่บางคนก็ทำเรื่องน่ากลัวจนลืมชื่อไม่ลงแต่พวกเขาทุกคนล้วนมีเอกลักษณ์และความโดดเด่นที่ทำให้นักเขียนหยิบมาใช้เป็นวัตถุดิบในการเขียนนิยายจนมีชื่อเสียงโด่งดังได้  ซึ่งจะมีใครและตัวละครใดบ้าง ตามพี่วิวไปดูกันเลยค่ะ

 
มาเริ่มกันที่ฝั่งคอมมิคกันเลยค่ะ
 

ตินติน (Tintin)

เรื่อง การผจญภัยของตินติน (The Adventures of Tintin )
 


เครดิตภาพ : www.tintinebook.com
 

ตินติน (แตงแตง อ่านออกเสียงตามหลักภาษาฝรั่งเศส) ถือกำเนิดเมื่อปี ค.ศ. 1929 เป็นตัวการ์ตูนที่วาดโดยนักวาดการ์ตูนชาวเบลเยียม ชื่อ จอร์จ เรมี (Georges Remi) นามปากกาว่า แอร์เช่ (Hergé) ซึ่งเขียนไว้ได้เพียง 24 ตอนก่อนจะเสียชีวิตในปี ค.ศ. 1983
 

หนังสือการ์ตูนชุดนี้ได้รับความนิยมมากในทวีปยุโรปช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 20 ได้รับการแปลมากกว่า 80 ภาษา และมียอดจำหน่ายกว่า 350 ล้านเล่มทั่วโลก มีสินค้าอื่นๆต่อยอดอย่างมากมายรวมถึงภาพยตร์อนิเมชั่นที่กำกับโดยสตีเว่น สปีลเบิร์ก (Steven Spielberg)
 

เครดิตภาพ : scriptoriumdaily.com
 
การผจญภัยของตินติน ​(The Adventures of Tintin ) เป็นเรื่องราวการผจญภัยของนักข่าวหนุ่ม ชื่อว่า ตินติน ที่ต้องเดินทางไปหาข้อมูลยังสถานที่สำคัญต่างๆ รอบโลก เขาเป็นคนกระตือรือร้น และรักความถูกต้องเป็นที่สุด ด้วยนิสัยแบบนี้บ่อยครั้งเขาจึงต้องเผชิญหน้ากับเหตุการณ์อันตราย แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ยังต่อสู้เพื่อความถูกต้อง โดยมีสุนัขสีขาวคู่ใจ สโนวี่ (Snowy) เป็นเพื่อนรักและเป็นผู้ช่วยคนสำคัญที่ขาดไม่ได้

 

บุคคลต้นแบบ

หน้าตาน่ารักทั้งการ์ตูนทั้งคนจริงเลยค่ะ
เครดิตภาพ : flavorwire.com
 
ว่ากันว่าตัวละครตินตินได้แรงบันดาลใจมาจากหนุ่มน้อยหน้าใสจากประเทศเดนมาร์ก นามว่า พาเล ฮัลด์ (Palle Huld) หนุ่มอายุ15ปีคนนี้ได้รับการคัดเลือกให้เข้าร่วมกิจกรรมการผจญภัยรอบโลก 46 วัน {กิจกรรมนี้จัดขึ้นเพื่อระลึกในวาระการครบรอบ 100 ปี ของฌูล แวร์น (Jules Verne) นักเขียนชื่อดังชาวฝรั่งเศส ผู้เขียนหนังสือเรื่อง 80 วันรอบโลก (Around the World in 80 Days)} ซึ่งหนุ่มฮัลด์ใช้เวลาเดินทางรผจญภัยอบโลกเพียงแค่ 44 วันเท่านั้น โดยนำทักษะการเอาตัวรอดต่างๆ มาจากสมัยเขาเป็นลูกเสือเก่า หลังจากนั้นเขาก็เขียนหนังสือบันทึกการผจญภัยครั้งนี้ออกมาในชื่อ การผจญภัยรอบโลกใน 44 วัน โดย พาเล (Around the World in 44 days by Palle)  เมื่อปี ค.ศ. 1928 ก่อนที่ตินตินจะเกิดในปี ค.ศ. 1929 เลยมีความเชื่อกันว่าและเรื่องราวการผจญภัยของเขาได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้แอร์เชสร้างตินตินขึ้นมาค่ะ


 

ไอรอนแมน (Iron Man)


ปกที่ไอรอนแมนปรากฎตัวครั้งแรก
เครดิตภาพ : wikipedia.org
 
ไอรอนแมน (Iron Man) หรืออ่านตามหลักภาษาอังกฤษว่า ไอเอินแมน แต่พี่วิวขอเรียกว่าไอรอนแมนตามที่หลายๆคนชอบเรียกกันนะคะ  เขาคือฮีโร่ในชุดเกราะรบสีแดงทองที่แฟนคลับชาวไทยคุ้นหน้าคุ้นตากันดีจากภาพยนตร์ไอรอนแมน มหาประลัยคนเกราะเหล็ก, ดิ อเวนเจอร์และกัปตันอเมริกาซีวิลวอร์ ที่พึ่งจะลาโรงบ้านเราไปหมาดๆ
 
ไอรอนแมน หรือ โทนี่ สตาร์ค (Anthony 'Tony' Stark) เป็นตัวละครที่ถือกำเนิดมาจากมาร์เวลคอมมิค โดยสแตน ลี (Stan Lee) ผู้สร้างจักรวาลมาร์เวลที่นึกอยากจะได้ตัวละครฮีโร่ที่ต่างจากตัวอื่นๆ หลังจากคิดกันหลายตลบจึงตกลงกันได้เป็น “…ชายหนุ่มในยุคศตวรรษที่ 20 ที่สวมชุดเกราะแล้วกลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่..” และก็เป็นไอรอนแมนอย่างที่เราเห็นกันแบบนี้ล่ะค่ะ
 
โทนี่ ในคอมมิคและภาพยนตร์นอกจากจะเป็นฮีโร่ผู้ปกป้องโลกแล้ว ตัวละครนี้ยังเป็นนักธุรกิจเจ้าของบริษัทสตาร์ค อินดัสทรีส์  (Stark Industries ) เขาเป็นมหาเศรษฐีหนุ่มที่รวยอยู่อันดับต้นๆ ของการจัดอันดับซูเปอร์ฮีโร่ที่รวยที่สุดในโลกด้วย แต่รวยอย่างเดียวไม่พอ โทนี่มาพร้อมกับสมองระดับอัจฉริยะ เขาสามารถประดิษฐ์ชุดเกราะรบสุดเท่ต่างๆ ที่ทำให้ผู้สวมใส่มีพลังเหนือมนุษย์ บินได้ และมีอาวุธพร้อมรบครบครัน รวมไปถึงอาวุธสงครามเจ๋งๆ อีกมากมาย และแน่นอนว่าหนุ่มหล่อบ้านรวยแถมยังฉลาดเป็นกรดระดับนี้มีหรือจะพลาดตำแหน่งเพลย์บอยตัวพ่อไปได้

 

บุคคลต้นแบบ

เวอร์ชั่นคอมมิคร่างภาพมาจากตัวจริงเลยใช่ไหมเนี่ย
เครดิตภาพ : www.ebaumsworld.com
 
สแตน ลี ได้แรงบันดาลใจการสร้างตัวละครไอรอนแมนมาจาก ฮาวเวิร์ด ฮิวจ์ (Howard Hughes) มหาเศรษฐีหนุ่ม นักธุรกิจ และเป็นตำนานแห่งเพลย์บอยที่ควงสาวๆ คนดังระดับฮอลลีวูดมาแล้วนับไม่ถ้วน รวมไปถึงยังเป็นนักประดิษฐ์ผู้พัฒนาอุตสาหกรรมการบินให้ก้าวไกล (เขาเป็นคนรักเครื่องบินมาก สมัยที่เขาสร้างชื่อจากการกำกับภาพยนตร์นั้น ก็ยังสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับเครื่องบินที่ชื่อ Hell’s Angle อีกด้วย) เขาออกแบบและสร้างเครื่องบินมากมายโดยหนึ่งในนั้นมีเครื่องบินลำยักษ์ชื่อว่า 'เฮอร์คิวลิส' ที่ว่ากันว่าเป็นเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในสมัยช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วย
 
แต่สิ่งที่แตกต่างกันของสองหนุ่มนี้ก็คือ หลังจากชีวิตวัยหนุ่ม ฮิวจ์มีอาการของโรคย้ำคิดย้ำทำ (Obsessive Compulsive Disorder) เขากลัวเชื้อโรคและความสกปรกถึงกับต้องล้างมือซ้ำๆ (จนถึงขั้นเลือดออกเลยทีเดียว น่าสงสารมากๆเลยค่ะ) ซึ่งอาการเหล่านี้เกิดจากการถูกปลูกฝังในวัยเด็กให้รักษาความสะอาด ซึ่งส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อเขา จากการล้างมือบ่อยๆ กลายเป็นการไม่กล้าสวมเสื้อผ้า ไม่อาบน้ำ เอาแต่เก็บตัวอยู่แต่ในห้องเพราะกลัวเชื้อโรคอย่างหนัก และเสียชีวิตบนเครื่องบินที่เขารักด้วยอาการไตวายเมื่อปี ค.ศ. 1976 ในวัย 70 ปี
 
ฮิวจ์ นอกจากเป็นแรงบันดาลใจให้กับตัวละครไอรอนแมนแล้ว  เรื่องราวของเขาก็ยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับมาร์ติน สกอร์เซซี (Martin Scorsese) สุดยอดผู้กำกับของวงการหนัง ซึ่งได้ถ่ายทอดชีวประวัติของเขาออกมาเป็นภาพยนตร์เรื่อง The Aviator บินรัก บันลือโลก นำแสดงโดย ลีโอนาร์โด ดิคาปรีโอ (Leonardo DiCaprio) ซึ่งตัวหนังจะนำเล่าเรื่องฮิวจ์ในช่วงวัยหนุ่มที่ยังเต็มไปด้วยความฝัน และความคลั่งไคล้เครื่องบิน เรื่องราวความรักกับสาวสวยระดับซูเปอร์สตาร์ รวมไปถึงชีวิตที่พลิกผันจากอาการของโรคย้ำคิดย้ำทำด้วยค่ะ
 
ยังกับฮิวจ์มาเล่นหนังเองเลยนะเนี่ย
เครดิตภาพ : moviepilot.com

 

ป๊อบอาย (Popeye)


เครดิตภาพ : popeye.org
 
ป๊อปอาย พ่อหนุ่มกะลาสีเรือกล้ามโต ผู้เป็นแรงผลักดันให้เด็กๆทั่วประเทศอเมริกาชื่นชอบการกินผักโขม  ซึ่งเป็นตัวละครจากปลายปากกา เอลซี ซีการ์ (Elzie Segar) ในคอลัมน์การ์ตูนทิมเบิล เธียเตอร์ (Thimble Theatre) หลังจากนั้นก็โด่งดังและกลายเป็นสินค้า วิดีโอเกม รวมไปถึงภาพยนตร์การ์ตูนและกำลังจะมีภาพยนตร์อนิแมชั่นออกฉายภายในปีนี้ด้วยค่ะ
 
ป๊อปอายเพิ่มพลังขึ้นได้จากการกินผักโขมกระป๋อง เพื่อต่อสู้กับบรูตัส(ฺBrutus)หนุ่มกล้ามใหญ่จอมขี้โกง คู่ปรับตลอดกาลของป๊อปอาย ซึ่งบรูตัสแอบชอบ แฟนสาวของป๊อปอาย คือ โอลีฟ ออยล์ (Olive Oyl) จึงทำให้พวกเขาต้องปะทะกันอยู่บ่อยๆ แต่สุดท้ายตัวร้ายก็คือตัวร้าย ไม่มีทางชนะพระเอกอย่างป๊อปอายไปได้หรอกเนอะ
 

บุคคลต้นแบบ


เครดิตภาพ : portalmladi.com
 
ซีการ์ได้แรงบันดาลใจป๊อปอายมาจาก แฟรงค์ ร็อคกี้ ฟีกัล (Frank 'Rocky' Fiegal) กะลาสีหนุ่มจากเมืองเชสเตอร์ รัฐอิลลินอยด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นบ้านเกิดของซีการ์ด้วย ฟีกัลผู้มีดวงตาข้างเดียว ฟันหลอ ชอบคาบไปป์และมักจะมีเรื่องชกตีกับชาวบ้านไปทั่ว แต่จริงๆแล้วเป็นคนดี ที่ทำไปก็เพื่อปกป้องคนที่อ่อนแอกว่านั่นเองค่ะ
 
ที่หลุมศพของฟีกัล มีรูปวาดป๊อปอายด้วยนะ นี่แหละต้นฉบับป๊อปอายตัวจริงเสียงจริงเลย
เครดิตภาพ : www.cracked.com
 
นอกจากนี้ ตัวละคร โอลีฟ แฟนสาวของป๊อปอายนั้นก็ได้แรงบันดาลใจมาจากเพื่อนบ้านของซีการ์ที่ชื่อว่า ดอร่า ปาสเคล (Dora Paskel) สาวร่างผอมสูงที่ชอบเกล้าผมมวย ตรงกับคาแรคเตอร์เป๊ะๆ ทั้งคู่เลยนะเนี่ย
 
เครดิตภาพ : roadtrippers.com

 
ถ้านับตั้งแต่วันที่ถือกำเนิดเมื่อปี 1929 ปัจจุบันป๊อปอายก็มีอายุเกือบ 90 ปีแล้วนะคะเนี่ย ไม่รู้คุณปู่ป๊อปอายจะบู๊ไหวอยู่รึเปล่า อาจจะต้องกินผักโขมหลายๆกระป๋องหน่อยแล้วล่ะมั้งคะ ^^ 
ข้ามมายังฝั่งนิยายกันบ้าง
 

เซเวอรัส สเนป (Severus Snape)

จากวรรณกรรมเยาวชนชุดแฮร์รื พอตเตอร์
 


 
เครดิตภาพ : นานมีบุ๊คส์
 
เซเวอรัส สเนป อาจารย์ประจำวิชาปรุงยาของโรงเรียนเวทมนตร์ฮอกวอตส์ ผู้ซึ่งแสดงออกว่าจงเกลียดจงชังแฮร์รี่ พอตเตอร์ พระเอกของเรื่องอยู่เสมอ 
 
สเนปไม่ได้เป็นเพียงแค่ตัวละครที่ออกมาคอยจิกกัด พูดจาเหน็บแนมพอตเตอร์และเพื่อนๆเท่านั้น เขาเป็นตัวละครที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นอย่าง ผิวขาวซีด ใบหน้าเย็นชา จมูกงองุ้ม ผมยาวรุงรัง และยังมีความลับมากมายซ่อนไว้กับตัวซึ่งเรียกได้ว่า สเนปเป็นตัวละครที่มีบทบาทสำคัญมากของเรื่องคนหนึ่งไม่แพ้เหล่าตัวเองเลยล่ะ  
 
แม้จะเป็นตัวละครที่หลายคนหมั่นไส้และไม่ชอบหน้าในช่วงแรก แต่ความลับของเขาจะสามารถเปลี่ยนใจนักอ่านให้กลับมารักในตอนท้ายๆได้ ซึ่งรายละเอียดทั้งหมด เป็นเพราะอะไรนั้น พี่วิวคงต้องขออุบไว้นะ ถ้าเล่าหมดล่ะก็คนที่ยังไม่อ่านก็หมดสนุกแย่เลยเนอะ 
 

บุคคลต้นแบบ


แยกออกไหมคะ คนไหนต้นแบบ คนไหนตัวละคร เหมือนกันมากเลยเนอะ
เครดิตภาพ : flavorwire.com
 
เจ.เค.โรว์ลิ่งผู้แต่งได้ออกมายอมรับว่ากับนักอ่านว่า  ''…ฉันได้แรงบันดาลใจ(สเนป)มาจากคุณครูคนหนึ่งของฉันสมัยมัธยม...'' ซึ่งว่ากันว่าโรว์ลิ่งก็ไม่ค่อยชอบหน้าคุณครูคนนี้เหมือนกันก็เลยเขียนโดยเข้าใจความรู้สึกของแฮร์รี่ที่ไม่ชอบหน้าสเนปได้ดี (555)  
 
คุณครูคนนั้นก็คือ จอห์น เนทเทิลชิพ (John Nettleship) อาจารย์โรงเรียนมัธยมผู้สอนวิชาปรุงยา หรือวิชาเคมีแบบที่ชาวมักเกิ้ลเรียกกันที่โรงเรียนเวย์ดีน (Wyedean School) ในประเทศอังกฤษ มณฑลมณฑลกลอสเตอร์เชอร์ บ้านเกิดของโรว์ลิ่ง 
 
จอห์นไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าเค้าเคยเป็นแรงบันดาลใจให้กับโจแอน โรว์ลิ่ง จนกระทั่งลูกศิษย์ในชั้นเรียนและภรรยาของเขาต่างก็ทักว่า เอ…ทำไมอาจารย์ปรุงยาที่รับบทโดย อลัน ริคแมน (Alan Rickman) ดูช่างคล้ายกับเขาเหลือเกิน เมื่อตอนภาพยนตร์ภาคแรกออกฉาย
 
หลังจากที่เขาทราบว่าเขาคือส่วนหนึ่งของการกำเนิดเซเวอรัส สเนป  เขาให้สัมภาษณ์ว่า ''…ผมตกใจมากเลยนะ  ผมก็รู้ว่าผมเองเป็นครูที่ค่อนข้างดุและเข้มงวด แต่ผมก็ไม่ได้แย่ขนาดนั้นเสียหน่อย ฮ่าๆ  แต่ผมก็ยอมรับนะว่า สมัยก่อนผมเคยเป็นครูปรุงยาที่ไว้ผมยาวมันเยิ้มเหนียวหนืด นิสัยค่อนข้างอารมณ์ร้อนและเคยมีช่วงชีวิตน่าเศร้าในห้องปรุงยา..'' (แต่สุดท้ายเขาก็กลายเป็นแฟนคลับของสเนปไปจนได้ 555 )
 
หลักฐานยืนยันว่ากลายเป็นแฟนคลับผลงานนิยายลูกศิษย์ของตัวเองไปแล้ว
เครดิตภาพ : www.fanpop.com


 

นอร์แมน เบตส์ (Norman Bates)

 จากนวนิยายเรื่อง ไซโค (Psycho)

เครดิตภาพ : wikipedia.org 

นอร์แมน เบตส์ ชายวัยกลางคน นิสัยเงียบๆและเก็บตัว อาศัยอยู่กับแม่ นอร์ม่า เบตส์ (์Norma Bates) ในโรงแรมเล็กๆ ที่เขาเป็นเจ้าของ เบตส์ โมเทล (Bates Motel) ด้วยความที่โรงแรมนั้นตั้งอยู่ห่างไกลจากถนนสายหลัก ทำให้นานๆครั้งจะมีคนผ่านเข้ามาเช่าห้องสักที  ซึ่งถ้าดูจากภายนอก เบตส์โมเทลก็ดูเหมือนโรงแรมทั่วๆ ไป แต่ที่จริงแล้วโรงแรมแห่งนี้มีความลับอันสุดสยองซ่อนอยู่ ไม่ว่าใครที่หลงเข้ามาพักแล้วจะไม่มีวันได้เช็คเอ๊าท์ออกไป!
 
นอร์แมน เบตส์ ตัวละครฆาตกรต่อเนื่องโรคจิตของโรเบิร์ต บล็อกช์  (Robert Bloch) นักเขียนชาวอเมริกันผู้แต่งนวนิยายแนวระทึกขวัญเรื่องไซโค (Psycho) ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1959  หลังจากนั้นหนึ่งปีก็ได้กลายเป็นภาพยนตร์ขาวดำ สร้างโดยอัลเฟรด ฮิตช์ค็อก (Alfred Hitchcock) เขาเปลี่ยนบทของนอร์แมนจากนิยายที่เป็นชายหนุ่มรูปร่างอ้วน ไปเป็นชายหนุ่มรูปบอบบาง อายุราว 30 ต้น ๆ ขี้อาย ซึ่งดูภายนอกไม่เหมือนคนโรคจิตสักนิด
 
แม้ว่าจะเป็นเวลาผ่านมาเกือบ 60 ปีแล้วหลังจากตีพิมพ์ครั้งแรก นอร์แมน เบตส์ ก็ยังได้ชื่อว่าเป็นฆาตกรโรคจิตชื่อดังที่นักอ่านรู้จักเป็นอันดับแรกๆ ของเหล่าตัวร้าย เป็นเพราะนักอ่านชื่นชอบในความโรคจิตและพล็อตเรื่องที่หักมุม ซึ่งนอกจากเวอร์ชั่นภาพยนตร์ที่โด่งดัง เมื่อปี ค.ศ. 2013  นอร์แมนก็ได้ไปโลดแล่นผ่านหน้าจอโทรทัศน์ ในภาพยนตร์ซีรีส์เรื่อง เบตส์ โมเทล (Bates Motel) โดยนำเสนอเรื่องราวของนอร์แมนในช่วงวัยรุ่นและปมที่เป็นจุดกำเนิดโศกนาฎกรรมของครอบครัวเบตส์

 

บุคคลต้นแบบ

ซ้าย : แอนโทนี เพอร์กินส์ ผู้รับบทนอร์แมน เวอร์ชั่นภาพยนตร์
ขวา : เอ็ด กีน ฆาตรกรโรคจิตต้นแบบของนอร์แมน 
 เครดิตภาพ : movies-in-theaters.net
 
นอร์แมน เบตส์มีที่มาจากฆาตรกรต่อเนื่องโรคจิตชื่อดัง เอ็ดเวิร์ด ทีโอดอร์ กีน (Edward Theodore Gein) หรือ เอ็ด กีน ชาวอเมริกันที่ก่อเหตุสยองขวัญขึ้นในรัฐวิสคอนซินช่วงทศวรรษที่ 50
 
เอ็ดเป็นลูกชายคนที่สองของครอบครัวกีน เขาเป็นคนขี้อาย เก็บตัว และโดดเดี่ยว โดยมีแม่ผู้เคร่งศาสนาและเข้มงวดทำหน้าที่สอนหนังสือและเลี้ยงดูเขาอย่างเด็กผู้หญิง เพราะอยากได้ลูกสาว เธอมักบอกกับเอ็ดว่า การมีความสัมพันธ์กับผู้หญิงเป็นสิ่งผิด ผู้หญิงคนอื่นเหล่านั้นล้วนเป็นคนบาป และเขาไม่สามารถมีเพื่อนคนอื่นได้นอกจากแม่  ซึ่งทำให้เอ็ดไม่เคยได้รู้จักกับผู้หญิงคนอื่นเลย และมองแม่เป็นคนสำคัญสำหรับเขาเสมอมาตั้งแต่เด็ก
 
จนกระทั่งเมื่อครอบครัวของเขาทั้งหมดเสียชีวิตลง จุดเริ่มต้นความสยองก็เริ่มต้นขึ้น (ว่ากันว่าเอ็ดฆ่าพี่ชายของตัวเองเพราะเห็นเค้าพูดจาไม่ดีใส่แม่สุดที่รักของตน และเอ็ดอยากจะเก็บแม่ไว้ครอบครองคนเดียว)
 
เมื่อหญิงแก่ 2 คนเริ่มหายตัวไปในเวลาไล่เลี่ยกัน และเมื่อตำรวจเริ่มสืบค้นหลักฐานพบว่าบุคคลสุดท้ายที่อยู่กับเหยื่อทั้ง 2 ตามลำพังคือเอ็ด พวกเขาบุกบ้านของเอ็ดที่คนแถวนั้นเรียกกันว่าบ้านผีสิง และต้องตกตะลึกกับซากศพและชิ้นส่วนมนุษย์กว่าหลายชิ้นที่แขวนไว้ในบ้าน และเอ็ดยอมรับสารภาพทั้งหมดยกเว้นเรื่องที่มีข่าวลือว่าเขากินเนื้อมนุษย์!
 
ภายหลังจากการชันสูตรศพในบ้านหลังนั้น พบว่าเป็นศพคนกว่า 50 ศพที่ระบุชื่อไม่ได้ รวมไปถึงชิ้นส่วนที่ไม่สามารถประกอบเป็นร่างได้อีกหลายร้อยกว่าชิ้น ซึ่งเจ้าของโรงเลื่อยคนหนึ่งที่เคยขายเลื่อยให้เอ็ดได้เล่าให้ฟังภายหลังว่า ''ตอนที่มารี (เหยื่อรายแรก) หายตัวไป เอ็ดบอกผมว่า เธอไม่ได้หายไปไหนหรอก แต่อยู่ที่ฟาร์มผมนั่นแหละ ตอนนั้นผมก็คิดว่าเขาพูดเล่นเสียอีก…'' บรึ๋ยส์ นักฆ่าต้นตำรับคนนี้น่ากลัวกว่าในหนังสือเยอะเลยล่ะค่ะ   

โมบีดิก (Moby-Dick)

จากนวนิยายเรื่อง  โมบีดิก (Moby-Dick)

 
 

มาถึงหนุ่มสุดท้ายค่ะ แต่เป็นหนุ่มห้าวที่มาในร่างวาฬหัวทุยสีขาวตัวยักษ์ โมบิดิก จากนวนิยายชื่อดังที่ได้รับยกย่องว่าเป็นนวนิยายภาษอังกฤษที่ยอดเยี่ยมที่สุด โมบิดิก (Moby-Dick) ประพันธ์โดยนักเขียนชาวอเมริกัน เฮอร์มัน เมลวิลล์ (Herman Melville) เมื่อปี ค.ศ. 1851
 
โมบิดิก เล่าเรื่องราวความแค้นของกัปตันอาฮับ(Ahab) ผู้เดินทางผจญภัยไปในท้องทะเลเพื่อตามล่าและแก้แค้น โมบิดิก วาฬหัวทุยสีขาวขนาดมหึมาที่นิสัยดุร้ายมาก ซึ่งเคยทำลายเรือของเขาจนพังยับและยังกัดขาเขาจนกลายเป็นคนพิการ โดยมีกะลาสีหลายชีวิตร่วมชะตากรรมไปด้วยบนเรือ และหนึ่งในนั้นคือ อิขมาเอล (Ishmael) ทำหน้าที่เล่าเรื่องบรรยายสภาพชีวิตของกะลาสีบนเรือ ไปจนถึงการผจญภัยสุดระทึกในการตามล่าวาฬยักษ์
 
ซึ่งได้รับการวิจารณ์ว่าเป็นผลงานที่โดดเด่นและเป็นที่น่ายกย่องในยุคหลังศตวรรษที่ 18 เมลวิลล์แต่งนิยายเรื่องนี้ขึ้นโดยสื่อถึงเรื่องของชนชั้นและฐานะทางสังคม ความดี ความชั่ว และการมีอยู่ของพระเป็นเจ้าผ่านสายตาอิชมาเอลได้อย่างสวยงาม นักวิจารณ์ว่ากันว่า เขาใช้เทคนิคเดียวกับวรรณกรรมของเชกสเปียร์ (เป็นการเล่าผ่านมุมมองเหมือนกำลังดูละครเวที) ซึ่งนอกจากรูปแบบวรรณกรรมแล้วก็ยังมีเวอร์ชั่นภาพยนตร์ที่เพิ่งเข้าฉายไปเมื่อปลายปีที่แล้วในชื่อว่า หัวใจเพชรฆาตวาฬมหาสมุทร (In the Heart of the Sea) นำแสดงโดยแฟนหนุ่มของพี่วิวเอง คริส เฮมส์เวิรธ (Chris Hemsworth) เรื่องราวนั้นลุ้นระทึกไม่แพ้ต้นฉบับนวนิยายเลยล่ะค่ะ
 


โปสเตอร์โมบิดิกฉบับภาพยนตร์


 

บุคคลต้นแบบ


ภาพวาดจำลองโมชาดิก และแมกกาซีนที่มันได้เปิดตัวเป็นเล่มแรก
เครดิตภาพ : bytesdaily.blogspot.com
 
โมบิดิก มีตัวตนอยู่จริงๆ ในชื่อว่า โมชาดิก (Mocha-Dick) วาฬหัวทุยขนาดยักษ์ที่ปรากฎตัวครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1810 บริเวณเกาะโมชา ประเทศชิลี ตั้งแต่นั้นมาชาวเรือจึงเรียกมันว่า โมชาดิก และเริ่มตามล่าตัวมัน (ว่ากันว่ามันทำลายเรือล่าวาฬไปกว่า 20 ลำเลยทีเดียว โหดสุดๆค่ะ) 
 
เจ้าโมชาดิก ถูกค้นพบโดยนักสำรวจและนักเขียนชาวอเมริกัน เจเรมายห์ เรย์โนลด์ (Jeremiah N. Reynolds) ซึ่งตีพิมพ์เล่าเรื่องการค้นพบนี้ในนิตยสารรายเดือน ดิ นิกเกอร์บอกเกอร์ (The Knickerbocker) เมื่อปี ค.ศ. 1839 ในชื่อ  โมชาดิก : วาฬขาวแห่งมหาสมุทรแปซิฟิก (Mocha Dick: Or The White Whale of the Pacific) และได้กลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้เมลวิลล์เขียนเรื่องราวการผจญภัยในท้องทะเลและตามล่าวาฬในตำนานนี้ขึ้นมา ซึ่งผู้เขียนก็ยังใช้ประสบการณ์ในอดีตที่เคยเป็นลูกเรือมาก่อน นำมาเขียนในส่วนเกียวกับการเล่าบรรยายชีวิตบนเรืออีกด้วย
 
เจ้าโมชาตัวจริงตายในปี ค.ศ. 1838  (ว่ากันว่าในร่างกายของมันนั้นพบฉมวกล่าวาฬเกือบ 20 อัน และบาดแผลที่ด้านนอกร่างกายนับไม่ถ้วน)  พวกเขานำเขี้ยวของมันมาทำเครื่องประดับ และนำ ขี้วาฬ (รูปร่างและสีคล้ายอำพัน บางครั้งก็เรียกอำพันทะเล ซึ่งจะมีกลิ่นหอม) มาใช้เป็นส่วนผสมพิเศษในการทำน้ำหอมด้วย ซึ่งสมัยนั้นมีค่ามากกว่าทองคำเสียอีกค่ะ

 
จบลงแล้วกับ 5หนุ่มและ 1 ตัว ที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับนักเขียนคนดังจนกลายเป็นนิยายชื่อดังก้องโลก เมื่อก่อนค่ะมีคนเคยบอกพี่วิวไว้ว่า ถ้ามีเพื่อนเป็นนักเขียนล่ะก็ สักวันนึงเราอาจจะปรากฎตัวในนิยายของเขาก็เป็นได้ ตอนแรกพี่วิวก็ไม่ค่อยเชื่อหรอกค่ะ แต่พอเขียนบทความนี้จบแล้ว ได้เห็นนักเขียนชื่อดังหลายคนได้แรงบันดาลใจมาจากคนใกล้ตัวเสียส่วนใหญ่ พวกเขานำจุดเด่นของคนๆ นั้นมาสร้างเป็นตัวละครให้นักอ่านจดจำได้ทั่วโลก

ไม่แน่ว่าสักวันหนึ่งเพื่อนๆอาจจะได้กลายเป็นตัวละครเอกในนิยายของใครคนหนึ่งก็ได้นะคะ
 
ปล. ถ้าใครกำลังหาแรงบันดาลใจให้นางเอกนิยายของตัวเอง ติดต่อพี่วิวมาได้เลยค่ะ พี่วิวเหมาะกับบทนางเอกที่สุดเลย >///<
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
http://flavorwire.com/230949/10-famous-literary-characters-and-their-real-life-inspirations
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=viewy

พี่วิว - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Writer #นิยาย #ตัวละครที่ได้แรงบันดาลใจมาจากคนจริงๆ #ไอรอนแมน #ตินติน #ป๊อปอาย #สเนป #นอร์แมนเบตส์ #โมบิดิก #ไซโค #แฮร์รี่พอตเตอร์ #ฮาวเวิร์ด ฮิวจ์ #พาเลฮัลด์ #จอห์นเนทเทิลชิพ #ฟีกัล #โมชาดิก #เอ็ดกีน #สาระวรรณกรรม

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป