ทำความรู้จัก อลิซ ลิดเดลล์ เด็กหญิงผู้เป็นต้นกำเนิดเรื่องราว อลิซผจญภัยในแดนมหัศจรรย์ []

วิว

ทำความรู้จัก อลิซ ลิดเดลล์
เด็กหญิงผู้เป็นต้นกำเนิด
เรื่องราวมหัศจรรย์ใน 

Alice in Wonderland


สวัสดีน้องๆ นักอ่านชาวเด็กดีทุกคนจ้ะ วันนี้พี่นัทตี้ก็กลับมาพร้อมกับเรื่องราวที่น่าสนใจกันอีกแล้ว เรียกได้ว่าบทความนี้น่าจะถูกใจแฟนหนังสือ อลิซผจญภัยในแดนมหัศจรรย์ กัน แต่เอ… ไม่รู้ว่าทุกคนจะรู้กันหรือเปล่านะว่า ลูอิส แครอลล์ ผู้ประพันธ์หนังสือเล่มนี้ได้แรงบันดาลใจในการเขียนมาจากเด็กสาวคนหนึ่งที่มีชื่อว่า อลิซ ลิดเดลล์ แถมบอกเลยว่าความสัมพันธ์ระหว่าง แครอลล์ กับ เด็กหญิงอลิซ นั้นมีเบื้องลึกเบื้องหลังที่น่าสนใจมาก! ถ้างั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาทำความรู้จักกับเธอไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า...

 
ทำความรู้จัก อลิซ ลิดเดลล์ เด็กหญิงผู้เป็นต้นกำเนิดเรื่องราว อลิซผจญภัยในแดนมหัศจรรย์

 

วันแรกที่ ลูอิส แครอลล์ พบกับ อลิซ ลิดเดลล์ เขาก็รู้ได้เลยว่าเธอคือคนสำคัญ

ในวันที่ 25 เมษายน คริสต์ศักราช 1856 เป็นวันแรกที่เขาได้พบกับอลิซที่กำลังเล่นอยู่กับพี่น้องของเธอภายในสวนแห่งหนึ่ง เขาจำได้ว่าในตอนนั้นเป็นช่วงเวลาที่เขากำลังวุ่นวายอยู่กับการถ่ายภาพวิหาร แต่กลับถูกครอบครัวของเธอไหว้วานให้ช่วยถ่ายรูปให้ ซึ่งเขาประทับใจในตัวเธอมากถึงขนาดเอาเรื่องราวที่เกิดขึ้นในวันนั้นมาเขียนลงในไดอารี่ส่วนตัว แถมยังเน้นย้ำด้วยอีกว่า วันนี้เป็นวันสำคัญ!

 

เรื่องราวมหัศจรรย์ถือกำเนิดขึ้นขณะแล่นเรือ

ในเดือนกรกฎาคม คริสต์ศักราช 1862 เขาได้ออกไปแล่นเรือกับ โรบินสัน ดัคเวิร์ธ และ เฮนรี่ ลิดเดลล์ เพื่อนสนิทของเขา (คาดว่าทั้งสองคนกลายเป็นเพื่อนกันหลังจากตอนที่ แครอลล์ ถูกขอให้ถ่ายรูปครอบครัวให้ในตอนนั้นแน่ๆ)  โดยเฮนรี่ได้พาลูกสาวทั้งสามคนของเขาไปด้วย อันได้แก่ อีดิธ, อลิซ และพี่สาวคนโต ลอริน่า
 
ทำความรู้จัก อลิซ ลิดเดลล์ เด็กหญิงผู้เป็นต้นกำเนิดเรื่องราว อลิซผจญภัยในแดนมหัศจรรย์
อีดิธ, ลอริน่าและอลิซ
 
แครอลล์ใช้วิธีการเข้าหาเด็กๆ จากเรื่องเล่าสนุกๆ โดยเรื่องที่เขาเล่าส่วนใหญ่มักจะมี “อลิซ” รับบทบาทเป็นตัวละครสำคัญ ซึ่งแสดงให้เห็นได้ชัดเลยว่าเขาเริ่มที่จะสนใจในตัวของเธอขึ้นมาบ้างแล้ว

 

แครอลล์ รู้จักเด็กๆ มาก็หลายคน แต่ทว่าอลิซกลับพิเศษที่สุด!


ทำความรู้จัก อลิซ ลิดเดลล์ เด็กหญิงผู้เป็นต้นกำเนิดเรื่องราว อลิซผจญภัยในแดนมหัศจรรย์
 
ในปี 1960 นักประวัติศาสตร์ชื่อว่า มาร์ติน การ์ดเนอร์ ได้ตีพิมพ์หนังสือชื่อ “The Annotated Alice” โดยเนื้อหานั้นเป็นเรื่องราวของ แครอลล์ กับเหล่าเด็กสาวผู้มีเสน่ห์ที่เคยอยู่ในชีวิตของเขา ในหนังสือได้มีการจัดอันดับเด็กสาวที่ แครอลล์ ประทับใจมากที่สุด ซึ่งไม่มีเด็กคนไหนที่เป็นสร้างความประทับในครั้งแรกให้กับเขาเลยนอกจาก อลิซ

 

ภาพวาดสีน้ำมันในลักษณะกึ่งเปลือยของเด็กสาวที่มีอายุราว 10-15 ปี


ทำความรู้จัก อลิซ ลิดเดลล์ เด็กหญิงผู้เป็นต้นกำเนิดเรื่องราว อลิซผจญภัยในแดนมหัศจรรย์
 
ความหลงใหลที่เห็นได้ชัดของ แครอลล์ ได้ปรากฎขึ้นในชิ้นงานภาพวาดสีน้ำมันจำนวนมาก โดยภาพวาดเหล่านั้นทำให้ผู้ที่ได้พบเห็นรู้สึกสงสัยในความสัมพันธ์ระหว่างเขากับเด็กสาวที่อยู่ในรูปคนนี้ แถมผลงานส่วนใหญ่ก็เป็นรูปภาพในลักษณะกึ่งเปลือย จึงทำให้หลายคนต่างตั้งข้อสันนิษฐานกันว่าเขาอาจจะเป็นพวกเฒ่าหัวงู (ต้นแบบของโลลิค่อน) ซึ่งก่อนที่เขาจะตายเขาก็ได้เขียนข้อความประโยคหนึ่งทิ้งท้ายไว้ในภาพวาดของเขาด้วยว่า “A girl of about 12 is my ideal beauty of form” แปลเป็นภาษาไทยได้ว่า เด็กสาวอายุราว 12 กับความสวยงามในอุดมคติของฉัน
 
แต่อย่างไรก็ตามในสมัยนั้นภาพเปลือยของเด็กนับว่าไม่ได้เป็นเรื่องที่แปลกหรือว่าร้ายแรงอะไร เพราะมักจะมีโปสการ์ดหรือผลงานศิลปะที่มีภาพของเด็กในลักษณะกึ่งเปลือยให้เห็นอยู่มาก โดยคนในสังคมอาจมองได้ว่าเด็กเป็นสัญลักษณ์ของความไร้เดียงสา ดังนั้นถ้าเรามองแบบไม่คิดอะไร มันก็ถือว่าเป็นภาพวาดสีน้ำมันที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวภาพหนึ่งเท่านั้น

 

ความสัมพันธ์ระหว่างเขากับอลิซจบลง
เพราะคนต่างพากันคิดว่าเขากำลังจะแต่งงานกับเด็กอายุ 11

ในปี ค.ศ. 1863 ได้มีบางอย่างเกิดขึ้นกับความสัมพันธ์ของพวกเขาทั้งคู่ เพราะ แครอลล์ ได้ขาดการติดต่อกับเธอเป็นระยะเวลาร่วมหลายเดือน นักวิชาการเลยพากันไปค้นคว้าข้อมูลจากไดอารี่ส่วนตัวของเขา ซึ่งมีอยู่หน้าหนึ่งที่ถูกฉีกออกไปจนทำให้เราไม่รู้ว่ามีอะไรเกิดขึ้นในกระดาษแผ่นนั้น ฟลอเรนซ์ เบ็คเกอร์ เลม่อน ได้เปิดเผยข้อมูลบางอย่างลงในหนังสือ Victoria Through the Looking Glass ของเธอ โดย ฟลอเรนซ์ ได้ให้ข้อมูลว่า สาเหตุที่ แครอลล์ ต้องเลิกติดต่อกับ อลิซ อาจจะเป็นเพราะเขามีความต้องการที่จะแต่งงานกับเธอ ที่ตอนนั้นมีอายุเพียง 11 ปีเท่านั้น ความต้องการของเขาในข้อนี้อาจจะทำให้ครอบครัวของอลิซเกิดความหวาดกลัว เพราะการแต่งงานกับเด็กที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะเป็นสิ่งที่สังคมในขณะนั้นไม่ให้การยอมรับ

 
ทำความรู้จัก อลิซ ลิดเดลล์ เด็กหญิงผู้เป็นต้นกำเนิดเรื่องราว อลิซผจญภัยในแดนมหัศจรรย์

 
แต่ถึงอย่างไรก็ตาม แครอลล์กับครอบครัวของอลิซยังติดต่อกันอยู่ เพียงแต่ถ้าเป็นการติดต่อส่วนตัวระหว่างเขากับอลิซนั้นไม่มีเกิดขึ้นอีกเลยหลังจากนั้น ในปี ค.ศ. 1864 แครอลล์ ได้มอบของขวัญชิ้นหนึ่งให้กับอลิซนั่นก็คือหนังสือที่มีชื่อว่า Alice’s Adventures Under Ground (ภายหลังเปลี่ยนมาใช้ชื่อ Alice's Adventures in Wonderland) ซึ่งได้กลายเป็นหนังสือขวัญใจเด็กๆ ทั่วโลกในเวลาต่อมา 

 

ภาพที่ไม่เคยเห็น อลิซในชุดขอทาน


ทำความรู้จัก อลิซ ลิดเดลล์ เด็กหญิงผู้เป็นต้นกำเนิดเรื่องราว อลิซผจญภัยในแดนมหัศจรรย์
 
ภาพถ่ายอันโด่งดังนี้คือ ภาพของเด็กหญิงอลิซวัย 6 ขวบในชุดขอทาน เธอไม่ได้สวมรองเท้า แถมชุดยังดูรุ่มร่าม (แครอลล์เป็นคนถ่ายภาพนี้เอง) นักวิจารณ์ต่างให้ความเห็นว่าบางทีภาพนี้อาจจะได้แรงบันดาลใจมาจากบทกวีของ ลอร์ด เทนนีสัน ที่เขียนเกี่ยวกับสาวใช้ขอทาน จากภาพเราจะเห็นอลิซในท่าทางที่เร้าใจ องค์ประกอบแต่ละอย่างทำให้เธอดูน่าสงสาร แต่ก็มีคนบางกลุ่มจับไปโยงกับเรื่องทางเพศเข้าจนได้

 

ฉันชอบเด็ก (แต่ไม่ใช่เด็กผู้ชาย)

ข้อสันนิษฐานว่าทำไมถึงมีคนสงสัยในความสัมพันธ์ระหว่างแครอลล์กับอลิซน่าจะมาจากประโยคหนึ่งที่ปรากฎในไดอารี่ของเขาว่า ฉันชอบเด็กทุกคน (แต่ไม่ใช่เด็กผู้ชาย) แถมเขายังหลงใหลการถ่ายภาพของเด็กสาวที่เขามักจะพบพวกเธอตามชายหาด, สถานีรถไฟ หรือแม้กระทั่งคนรู้จักเองก็ตาม ซึ่งเขามักจะสานต่อความสัมพันธ์กับพวกเธอต่อ แถมยังกลายเป็นคนโปรดของเด็กสาวเหล่านั้นอีกด้วย
 
ทำความรู้จัก อลิซ ลิดเดลล์ เด็กหญิงผู้เป็นต้นกำเนิดเรื่องราว อลิซผจญภัยในแดนมหัศจรรย์
 
เกอร์ทรูด ทอมป์สัน ศิลปินคนหนึ่งได้รับจดหมายจาก แครอลล์ ซึ่งภายในจดหมายนั้นมีใจความว่า…
“ฉันยอมรับว่าฉันไม่ได้ชื่นชอบภาพของเด็กผู้ชายในร่างเปลือยเปล่าเท่าไหร่
เพราะมันดูเหมือนว่าพวกเขาต้องการเสื้อผ้า แต่อีกมุมหนึ่งมันยากที่จะเห็นภาพของสาวๆ 
ตอนที่พวกเธอไม่มีเสื้อผ้าปกคลุมร่างกายอยู่”

 
สรุปแล้ว แครอลล์คนนี้เป็นคนยังไงกันแน่ พี่นัทตี้แอบกลัวนิดๆ แล้วนะเนี่ย...

 

แครอลล์หลงใหลในเส้นผมของเด็กสาวที่เคยมอบให้เขา

แครอลล์เคยบรรยายความรู้สึกของตนเองให้เพื่อนสนิทฟังว่า มีอยู่ครั้งหนึ่งเขาเคยเขียนจดหมายหาเด็กสาววัย 10 ขวบว่า เขารู้สึกดีที่มีเส้นผมของเธอให้จูบ แต่มันคงจะดีกว่านี้ถ้าหากเขาได้จูบเธอจริงๆ 
 
ทำความรู้จัก อลิซ ลิดเดลล์ เด็กหญิงผู้เป็นต้นกำเนิดเรื่องราว อลิซผจญภัยในแดนมหัศจรรย์
ภาพของเด็กสาวคนหนึ่ง ที่ถูกถ่ายโดยแครอลล์
 
ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติที่เรามักจะเห็นเรื่องราวต่างๆ เหล่านี้อยู่ในสมุดไดอารี่ของเขา อีกทั้งเขายังเคยเขียนจดหมายส่งไปให้แม่ของเด็กในทำนองเชิญชวนให้ออกมาทานข้าวด้วยกัน แต่มีข้อแม้ว่าเธอจะต้องพาลูกสาวไปด้วย (แหม...ชอบลูกแต่ต้องทำเป็นอ่อยแม่ ไม่ธรรมดาเลย)

 

การหมกหมุ่นอยู่แต่กับเด็กของเขา
ถือเป็นการทำตาม
แรงกระตุ้นบางอย่างหรือเปล่า?

แครอลล์ใช้เวลาอยู่กับเพื่อนวัยเด็กของเขาเยอะมาก และมันก็ดูเหมือนจะชัดเจนว่าเขาหลงใหลในเด็กสาวพวกนั้นจริงๆ แต่ไม่เคยมีหลักฐานเกี่ยวกับความสัมพันธ์อันลึกซึ้งระหว่างเขากับหนึ่งในเด็กสาวจำนวนนั้นเลย แต่ก็มีข้อความที่น่าสนใจในไดอารี่ที่เขาได้เขียนถึงตัวเองว่า... เขาได้รับความทุกข์ทรมานจากความใจบาปของตนเอง ซึ่งก่อนหน้านี้เขาเคยผ่านการต่อสู้มาอย่างหนักกับความคิดที่ไม่ดีของเขา 
 
ทำความรู้จัก อลิซ ลิดเดลล์ เด็กหญิงผู้เป็นต้นกำเนิดเรื่องราว อลิซผจญภัยในแดนมหัศจรรย์
 
ในปี ค.ศ. 1933 ได้มีผู้ส่งบทความไปยัง Oxford โดยมีใจความสำคัญเกี่ยวกับการแอบแฝงเรื่องราวทางเพศในหนังสือ Alice in Wonderland ซึ่งประเด็นที่ว่านั้นเกี่ยวกับการที่อลิซหายตัวเข้าไปในโพรงกระต่ายว่าเป็นการแอบแฝงนัยยะบางอย่าง ซึ่งสุดท้ายแล้วเรื่องราวก็ไม่ได้ถูกพูดถึงต่อ เพราะผู้ส่งบทความเข้ามาเป็นเพียงแค่คนธรรมดา ไม่ใช่นักจิตวิทยาที่สามารถวิเคราะห์เหตุการณ์ได้อย่างลึกซึ้ง ซึ่งถ้าเรื่องนี้ถูกระงับไม่ให้เผยแพร่ออกไปจริงๆ พี่นัทตี้คิดว่าป่านนี้พวกเราคงไม่รู้จักหนังสือ Alice in Wonderland กันแน่นอนจ้ะ
 
หลังจากนั้นก็ได้มีผู้ที่เข้าไปตรวจสอบชีวประวัติของ แครอลล์ โดยได้ตรวจสอบผ่านสมุดไดอารี่ของเขา ก่อนจะพบข้อมูลสำคัญบางอย่างที่เกี่ยวกับ ปัญหาเรื่องการนอนหลับของเขา ที่เกิดขึ้นหลังจากที่เขาขาดการติดต่อกับอลิซไป ซึ่งเขาก็ได้ระบายอารมณ์ดังกล่าวนั้นไปกับเนื้อหาส่วนสุดท้ายในหนังสือ Alice in Wonderland

 

ภาพถ่ายสุดท้ายของอลิซบอกอะไรเราได้หลายอย่าง


ทำความรู้จัก อลิซ ลิดเดลล์ เด็กหญิงผู้เป็นต้นกำเนิดเรื่องราว อลิซผจญภัยในแดนมหัศจรรย์
 
เมื่อเวลาผ่านไปอลิซเริ่มรู้สึกถึงความไม่สบายใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับ แครอลล์ เพราะในขณะที่เขาใช้ชีวิตอยู่อย่างปีเตอร์แพน (คำเปรียบเปรยถึงเด็กที่ไม่มีวันโต) เธอก็มีแต่จะโตขึ้นๆ ในทุกวัน และภาพนี้ก็ยังเป็นภาพถ่ายฝีมือของ แครอลล์ ที่ถ่ายภาพสุดท้ายของเธอไว้ในวัย 18 ปี โดยเธอกำลังอยู่ในชุดที่ดูดี แต่กลับมีใบหน้าที่ดูเคร่งเครียด ถ้าคำกล่าวที่ว่าดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจมีจริง ภาพนี้คงจะบอกอะไรกับเราได้หลายอย่าง ซึ่งหลังจากแต่งงานมีครอบครัวไปแล้วเธอได้เขียนจดหมายถึงลูกชายที่รอดจากสงครามของเธอว่า ตอนนี้เธอเบื่อที่จะเป็นอลิซในดินแดนมหัศจรรย์เต็มทีแล้ว!

 

อลิซเกือบจะได้แต่งงานกับเจ้าชาย


ทำความรู้จัก อลิซ ลิดเดลล์ เด็กหญิงผู้เป็นต้นกำเนิดเรื่องราว อลิซผจญภัยในแดนมหัศจรรย์
 
หลังจากที่อลิซได้โตเป็นสาวเธอก็ได้มีโอกาสได้พบกับลูกชายคนเล็กของเจ้าหญิงวิคตอเรียที่ชื่อ ลีโอโปลด์ ทั้งสองคนตกหลุมรักกันในทันที แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายที่ไม่สมหวังเพราะเธอไม่ได้มีเชื้อสายของราชวงศ์ สุดท้ายแล้วอลิซก็ได้แต่งงานกับ เรจินัลด์ ฮาร์เกรฟ และเจ้าชายก็ได้ไปแต่งงานกับเจ้าหญิงจากเยอรมัน แต่ความรักของ ลีโอโปลด์ ที่มีต่ออลิซก็ไม่เสื่อมคลาย โดยเขาได้ตั้งชื่อลูกสาวที่เกิดจากเจ้าหญิงจากเยอรมันคนนี้ว่าอลิซ ส่วนทางฝั่งอลิซเองก็ไม่น้อยหน้าตั้งชื่อลูกชายว่า ลีโอโปลด์ เหมือนกับเขา แถมยังยกย่องเขาว่าเป็นพ่อทูนหัว ของลูกชายของเธออีกด้วย!

 
ทำความรู้จัก อลิซ ลิดเดลล์ เด็กหญิงผู้เป็นต้นกำเนิดเรื่องราว อลิซผจญภัยในแดนมหัศจรรย์
 
ไม่รู้ว่าเป็นที่มาที่ดีหรือไม่ดี แต่สุดท้ายแล้วหนังสือเล่มนี้ก็ได้โด่งดังในฐานะวรรณกรรมเยาวชนที่มีเด็กๆ ทั่วโลกชื่นชอบกันมาก เอาเข้าจริงพอเราได้รู้เบื้องหลังที่มาของเรื่องราวอันมหัศจรรย์นี้แล้ว ทำไมพี่นัทตี้ถึงรู้สึกกลัวขึ้นมาแปลกๆ เพราะถ้าพี่นัทตี้เป็นอลิซในตอนนั้นคงจะกลัว แครอลล์ คนนี้ไม่น้อยเลย แต่อย่างไรก็ตามเราก็ต้องขอบคุณเขาในฐานะนักประพันธ์ที่มีความสามารถคนหนึ่ง แล้วน้องๆ ละจ๊ะ อ่านเรื่องนี้กันแล้วรู้สึกยังไงกันบ้าง มาแสดงความคิดเห็นกันได้น้า
 
และสุดท้ายนี้พี่นัทตี้ก็ต้องขอขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้กัน หวังว่าคงจะถูกใจกันนะ ไว้คราวหน้าพี่นัทตี้จะมีเรื่องราวอะไรสนุกๆ มาฝากกันอีก ต้องติดตามกันนะจ๊ะ วันนี้ต้องไปแล้วบ๊ายบายจ้า:)

 
พี่นัทตี้
 
ขอบคุณที่มาและภาพประกอบจาก
https://www.ranker.com/list/true-story-behind-alice-in-wonderland/nicky-benson?ref=collections&l=2631661&collectionId=2407
https://www.brainpickings.org/2012/07/04/story-of-alice/ 
https://petapixel.com/2014/04/18/look-unknown-controversial-photography-career-lewis-carroll/
http://www.amadelio.org/volumes_entries/fine_art_directory/lewis_carroll_fine_art1.html

 
ทำความรู้จัก อลิซ ลิดเดลล์ เด็กหญิงผู้เป็นต้นกำเนิดเรื่องราว อลิซผจญภัยในแดนมหัศจรรย์

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nutty

พี่นัทตี้ - ผู้เขียน

บุคคลผู้เสพติดการดูหนังแนวสยองขวัญ ที่มีความฝันอยากจะเป็นนักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #alice in wonderland #อลิซในดินแดนมหัศจรรย์ #วรรณกรรม #ทะลุมิติ #ประวัติศาสตร์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป