​พิน็อคคิโอ : หุ่นไม้จอมโกหก ตัวแทนของวัยรุ่นทุกยุคทุกสมัย []

วิว
 
 

พิน็อคคิโอ : หุ่นไม้จอมโกหก ตัวแทนของวัยรุ่นทุกยุคทุกสมัย 
 
สวัสดีค่ะชาวนักอ่านนักเขียนเด็กดีทุกคน วันนี้ แอดมินจะมาพูดถึงเรื่อง ‘พิน็อคคิโอ’ ค่ะ เราค่อนข้างแน่ใจว่า เกือบทุกคนที่กำลังอ่านบทความนี้ ต้องรู้จักหุ่นไม้ที่เมื่อโกหกจมูกจะยืดยาวออกมา พิน็อคคิโอคือนิทานสอนใจก่อนนอนที่พ่อแม่เลือกเล่าให้ลูกฟัง เพื่อปลูกฝังอบรมบ่มเพาะให้ลูกเป็นเด็กที่กล้าพูดความจริง และไม่โกหก 
 
​พิน็อคคิโอ : หุ่นไม้จอมโกหก ตัวแทนของวัยรุ่นทุกยุคทุกสมัย
พิน็อคคิโอและเก็พเพ็ตโต้
 
ในต้นฉบับแรก พิน็อคคิโอตาย!
ต้นฉบับของพิน็อคคิโอมาจากอิตาลี นักเขียนคือ คาร์โล คอลโลดิ (Carlo Collodi) ช่วงแรกๆ คอลโลดิจะเน้นแปลนิทานจากต่างประเทศมากกว่าจะเขียนเอง แต่ต่อมาเมื่อต้องการเงินมากขึ้น เขาก็เลยตัดสินใจเขียนนิทานเรื่องแรกของตัวเอง ในตอนแรก คอลโลดิก็มีความคาดหวังว่า... จะเขียนนิทานกล่อมนอนที่เด็กๆ อ่านแล้วอมยิ้มอารมณ์ดี แต่สุดท้ายกลายเป็นว่านิทานของเขามีทั้งเรื่องความเจ็บปวด ความตาย และความรุนแรง ทว่าอย่างที่เรารู้กันว่า เมื่อมันถูกนำมาถ่ายทอดเป็นการ์ตูน ดิสนี่ย์ก็ได้ปรับพล็อตให้ดูสดใสขึ้น เพื่อให้เด็กๆ สนุกสนานกับมัน
 
หนังสือเปิดประเด็นมาอย่างรุนแรง ผู้ที่สร้างพิน็อคคิโอไม่ใช่เก็พเพ็ตโต้อย่างที่เราเข้าใจมาตลอด แต่เป็น มาสโทร เชอร์รี่ ผู้ซึ่งบังเอิญไปพบไม้พูดได้ ก็เลยตัดมันมา เตรียมนำกลับมาบ้าน ระหว่างทาง เชอร์รี่ได้เจอกับเก็พเพ็ตโต้ และหลังจากพูดคุยกันอยู่สักพัก ทั้งคู่ได้สาบานจะเป็นเพื่อนกัน แต่แล้วจู่ๆ ก็เกิดปากเสียง ทะเลาะกัน ผลคือ เก็พเพ็ตโต้แย่งเอาไม้พูดได้กลับมาที่บ้าน และแกะสลักมันออกมาเป็นตุ๊กตาไม้ ที่เขาเรียกว่า พิน็อคคิโอ ซึ่งแน่นอนว่าเชอร์รี่ไม่ยอม และไปแจ้งตำรวจ ทำให้เก็พเพ็ตโต้ต้องเข้าคุกเพราะขโมยไม้จากเพื่อน 
 
ในการ์ตูน เราได้เห็นว่าพิน็อคคิโอมีจิมินี่ คริกเก็ต หรือเจ้าจิ้งหรีดเขียวคอยแนะนำการใช้ชีวิต แต่ในหนังสือ พิน็อคคิโอรำคาญจิ้งหรีดและฆ่ามันตายด้วยความหงุดหงิด แค่เริ่มต้นเรื่อง เราก็พบแต่ความรุนแรงของพิน็อคคิโอ นิทานเรื่องนี้ ให้ข้อคิดที่น่าสนใจมาก ในเรื่องของการไว้ใจคนอื่นมากเกินไป ไม่แตกต่างจากคำกลอนที่ว่า แล้วสอนว่าอย่าไว้ใจมนุษย์ มันแสนสุดลึกล้ำเหลือกำหนด ถึงเถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งน้ำใจคน ทั้งที่เชอร์รี่และเก็พเพ็ตโต้เป็นมิตรกันในตอนแรก แต่จู่ๆ เขากลับโลภ อยากได้ไม้พูดได้มาไว้เอง ก็เลยแย่งชิงจากคนที่เรียกว่าเพื่อน เจ้าจิ้งหรีดก็เหมือนกัน มันแค่อยากเป็นเพื่อนของพิน็อคคิโอ แต่อาจเป็นเพราะมันแนะนำมากเกินไป ทำให้พิน็อคคิโอรำคาญ แทนที่จะเชื่อฟัง ก็ตัดสินใจฆ่ามันง่ายๆ เป็นบทเรียนที่สอนเราได้ดีมากในเรื่องการคบหาผู้คน ไม่ควรไว้ใจใครมากจนเกินไป แต่ควรจะต้องระวังและเผื่อใจไว้บ้าง 
 
หลังจากเหตุการณ์นี้ เก็พเพ็ตโต้ออกจากคุก และขายเสื้อโค้ตเพื่อซื้อหนังสือเรียนให้กับพิน็อคคิโอ แต่พิน็อคคิโอกลับขายหนังสือเพื่อไปดูการแสดงหุ่น และเกือบจะต้องตายด้วยสาเหตุไฟคลอก พิน็อคคิโอได้เจอกับหมาจิ้งจอกและแมว ที่ชักจูงเขาไปสู่วงการการพนัน ในหนังสือจบลงอย่างโหดร้าย พิน็อคคิโอต้องเข้าคุก และไม่ใช่นางฟ้าที่โผล่มาช่วย แต่เป็นวิญญาณที่มีผมสีฟ้า แต่แทนที่จะเสนอตัวช่วยเหลือ วิญญาณกลับปฏิเสธ ผลสุดท้ายพิน็อคคิโอก็ต้องโทษประหาร 
 
และพิน็อคคิโอก็ตายไป : ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวในต้นฉบับแรก 
 
​พิน็อคคิโอ : หุ่นไม้จอมโกหก ตัวแทนของวัยรุ่นทุกยุคทุกสมัย
พิน็อคคิโอเจอหมาป่าล่อลวง
 
​พิน็อคคิโอ : หุ่นไม้จอมโกหก ตัวแทนของวัยรุ่นทุกยุคทุกสมัย เก็พเพ็ตโต้และพิน็อคคิโอ หุ่นไม้ของเขา
 
​พิน็อคคิโอ : หุ่นไม้จอมโกหก ตัวแทนของวัยรุ่นทุกยุคทุกสมัย พิน็อคคิโอ โกหกแล้วจมูกจะยาวออกมา
 
​พิน็อคคิโอ : หุ่นไม้จอมโกหก ตัวแทนของวัยรุ่นทุกยุคทุกสมัย พิน็อคคิโอคือหุ่นไม้ แต่เขาใช้ชีวิตเหมือนคนจริงๆ
 
พิน็อคคิโอคือ นิทานที่สะท้อนความเป็นจริงของสังคม  
เมื่อบรรณาธิการของคอลโลดิเห็นต้นฉบับ เขาก็กลัวว่า นิทานเรื่องนี้จะทำให้เด็กๆ น้ำตาตก ก็เลยขอร้องให้คอลโลดิช่วยปรับพล็อตสักหน่อย ให้วิญญาณผมสีฟ้ากลายเป็นแฟรี่ผมฟ้า แทนที่จะปฏิเสธ ก็ให้แฟรี่ช่วยพิน็อคคิโอให้กลับใจ รวมถึงให้พิน็อคคิโอกลายเป็นลา ไปเจอวาฬและตอนจบที่ไม่ใช่ความตาย เพราะฉะนั้น สุดท้าย นิทานเรื่องนี้ก็เลยไม่ได้โหดร้ายอย่างที่เจ้าของเรื่องตั้งใจ 
 
ประเด็นที่น่าสนใจในเรื่องพิน็อคคิโอคือ เหตุการณ์ที่เกิดทั้งหมด เป็นเพราะพิน็อคคิโอทำตัวเองทั้งหมด ไม่ว่าจะเจอเรื่องเลวร้ายแค่ไหน ก็ล้วนแต่เป็นพิน็อคคิโอพาตัวเองเข้าไปอยู่ในสถานการณ์นั้นเอง ทั้งๆ รู้ว่าอันตราย ทั้งๆ รู้ว่าไม่ดี สิ่งที่ทำลงไปเลวร้าย เจ้าหุ่นไม้ก็ยังเลือกที่จะเดินลงเหวไปเรื่อยๆ ทำให้สุดท้าย ผลที่ออกมาล้วนแต่เลวร้าย ทั้งหมด เกิดจากการตัดสินใจผิดๆ ของพิน็อคคิโอเอง เราจึงไม่แปลกใจเลยที่ผลทั้งหมด จบลงด้วยหายนะ พิน็อคคิโอยังสมเป็นตัวแทนของเด็กโกหก นั่นคือ รับปากกับเก็พเพ็ตโต้ครั้งแล้วครั้งเล่าว่าจะเป็นเด็กดี รับปากกับแฟรี่ว่าจะไม่โกหกเพื่อให้แฟรี่ช่วยตัวเองให้รอด แต่ท้ายที่สุด ก็กลับคำ ไม่ทำตามที่สัญญา 
 
ดูเหมือนว่า คอลโลดิผู้เขียน จะไม่ได้มองแค่ว่าพิน็อคคิโอเป็นหุ่นไม้ แต่เขาเขียนราวกับพิน็อคคิโอเป็นมนุษย์คนหนึ่งจริงๆ สิ่งที่พิน็อคคิโอพบเจอไม่แตกต่างจากคนธรรมดาเลย เหตุการณ์ต่างๆ ข้อผิดพลาด เรื่องเลวร้ายต่างๆ แสดงให้เห็นถึงสิ่งที่เด็กวัยรุ่นทุกคนต้องได้พบเจอ แน่นอนว่า เราจะมีคนคอยอยู่ข้างๆ เพื่อช่วยเหลือและให้โอกาส (เช่นเก็พเพ็ตโต้และแฟรี่) แต่ว่า ทั้งหมดนั้นมันอยู่ที่ว่า เราจะเลือกทางไหนหรือตัดสินใจอย่างไร ต้นฉบับแรกของพิน็อคคิโอ แสดงให้เห็นถึงความเป็นจริงที่ปรากฎในสังคม แน่นอนมีวัยรุ่นมากมายที่เหลวแหลก มากกว่าจะกลับตัวเป็นคนดี คงเพราะในสังคมมีสิ่งยั่วใจเยอะ รวมถึงมีคนอย่างหมาจิ้งจอกและแมวอยู่มากมาย เด็กวัยรุ่นก็ต้องเลือกเอาว่าจะเชื่อใคร หรือจะทำอะไร การที่พิน็อคคิโอไปลองเล่นการพนันหรือใช้ชีวิตเลวร้าย ก็คล้ายๆ กับเด็กที่เลือกเดินไปทางหายนะ ไม่ไปโรงเรียน หนีผู้ปกครอง โกหกหลอกลวง ไปพบการพนัน ยาเสพติด (การที่พิน็อคคิโอกลายเป็นลา และโดนใช้งานเหมือนทาส ดูคล้ายๆ กับภาพตัวแทนของยาเสพติด ที่เมื่อตกเป็นทาสแล้วยากจะถอนตัว กว่าจะรู้ตัวก็สายเกินไปแล้ว)
 
สุดท้ายแล้ว พล็อตพิน็อคคิโอนั้น คือนิทานสะท้อนสังคมที่พูดถึงความจริง และสิ่งที่เด็กวัยรุ่นทุกคนต้องเผชิญ เราคนอ่านก็จะได้รับรู้เรื่องราวของพิน็อคคิโอ แต่เมื่อเรื่องเกิดกับเราเอง เราจะตัดสินใจอย่างไร เลือกทางไหน ทั้งหมดคงอยู่ที่เราแล้ว 
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
 
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 
http://www.fpx.de/fp/Disney/Tales/Pinocchio.html
http://www.childrenstory.info/demo/children-stories/fairy-tales/pinocchio/2/ 
http://www.youngarchitectscompetitions.com/competition/pinocchio-children-s-library 
https://www.tor.com/2015/04/23/the-disney-readwatch-carlo-collodis-the-adventures-of-pinocchio/ 
https://www.efteling.com/en/park/attractions/fairytale-forest/pinocchio
 
​พิน็อคคิโอ : หุ่นไม้จอมโกหก ตัวแทนของวัยรุ่นทุกยุคทุกสมัย  
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #พิน็อคคิโอ #เทพนิยาย #นิทาน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป