​นักวิจารณ์เชื่อ ตัวละครในวินนี่เดอะพูห์ เป็นตัวแทนของคนป่วยทางใจ []

วิว

นักวิจารณ์เชื่อ ตัวละครในวินนี่เดอะพูห์ เป็นตัวแทนของคนป่วยทางใจ  
 
แถวนี้มีใครชอบวินนี่เดอะพูห์บ้างไหมคะ แอดมินเองก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบอ่านหนังสือเรื่องนี้ จริงๆ แล้ว ตอนเด็กๆ อ่านไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่ รู้สึกว่ามีความมึนงงอยู่เยอะมาก แต่ว่าพอโตๆ มาแล้ว ได้กลับไปอ่านอีกครั้ง ก็รู้สึกว่า เออ เนื้อเรื่องมันมีหลายจุดที่น่าสนใจทีเดียว เพราะงั้นแอดมินจึงไม่แปลกใจอะไร ที่มีนักวิจารณ์หลายๆ วิเคราะห์กันว่า ตัวละครในวินนี่เดอะพูห์นั้น เป็นตัวแทนของคนป่วยทางใจ 
 
คิดว่าหลายๆ คนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างว่า คริสโตเฟอร์ โรบิน ในเรื่อง ไม่ใช่ใครที่ไหน เด็กชายคนนี้คือลูกชายของเอ. เอ. มินน์ นักเขียนนั่นเอง ทว่าตัวคริสโตเฟอร์ โรบินเอง ไม่ได้ดีใจแม้แต่น้อย ที่พ่อเอาเขามาเป็นตัวละครในหนังสือ ตรงกันข้าม เขาแอบไม่ชอบด้วยซ้ำไป และจากบทบาทหรือเนื้อหาที่เขียน เราก็พอจะเข้าใจได้ว่า... คริสโตเฟอร์ โรบิน น่าจะเป็นเด็กที่หงอยเหงาและไม่มีเพื่อน ทำให้เอ. เอ. มินน์ ต้องสร้างสรรค์เนื้อเรื่อง ให้ลูกชายมีเพื่อนๆ เป็นสัตว์ต่างๆ ในป่าร้อยเอเคอร์ อย่างไรก็ตาม ก็อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า นักวิจารณ์เชื่อกันว่า... ตัวละครในเรื่องนี้ ล้วนแต่เป็นตัวแทนของคนที่มีอาการป่วยทางใจ เราไปดูกันดีกว่าว่า แต่ละตัว แสดงถึงโรคอะไรบ้าง และตัวเราเองนั้น มีนิสัยใกล้เคียงกับตัวละครตัวไหนบ้าง 
 
​นักวิจารณ์เชื่อ ตัวละครในวินนี่เดอะพูห์ เป็นตัวแทนของคนป่วยทางใจ
วินนี่เดอะพูห์ผู้หลงลืมง่าย 
 
วินนี่เดอะพูห์ : สมาธิสั้น  
โรคที่วินนี่เดอะพูห์น่าจะเป็นอยู่ก็คือ ADHD (Attention deficit hyperactivity disorder) หรือโรคสมาธิสั้น ผู้ป่วยมักมีพฤติกรรมหุนหันพลันแล่น ไม่มีสมาธิ และไม่อยู่นิ่งกับที่ วินนี่เดอะพูห์ก็เป็นแบบนั้น หลายครั้งพูห์มีอาการสับสน จัดการชีวิตไม่ได้ และมักจะหลงลืมง่ายด้วย 
 
​นักวิจารณ์เชื่อ ตัวละครในวินนี่เดอะพูห์ เป็นตัวแทนของคนป่วยทางใจ
อียอร์ผู้ซึมเศร้าตลอดเวลาและคิดแต่ว่าไม่มีใครรักตัวเอง
 
อียอร์ : ซึมเศร้า 
ถ้าใครเคยอ่านเรื่องวินนี่เดอะพูห์ ก็จะรู้ดีว่าอียอร์นั้นชอบเก็บตัว ชอบอยู่คนเดียว และไม่เคยจะมีความสุขกับเขาเลย แถมยังชอบมองโลกแง่ร้าย หดหู่ตลอดเวลา คำติดปากคือ คงไม่มีใครอยากคบฉันหรอก ไม่น่าจะมีใครอยากมาหาฉัน ทุกคนคงลืมฉันไปหมดแล้ว เพราะฉะนั้น อียอร์คือตัวแทนของคนเป็นโรคซึมเศร้า และชอบโทษตัวเอง 
 
​นักวิจารณ์เชื่อ ตัวละครในวินนี่เดอะพูห์ เป็นตัวแทนของคนป่วยทางใจ
รูที่ออกจะมึนๆ ชอบทำให้คนอื่นเดือดร้อนหน่อยๆ
 
รู : ออทิสติก
ลูกของแคงก้า ที่มีลักษณะนิสัยไปทางออทิสติก และค่อนข้างมีปัญหาเรื่องพัฒนาการ รูไม่ค่อยจะสนใจอะไรรอบๆ สักเท่าไหร่ และมักจะทำให้ตัวเองต้องตกไปอยู่ในสถานการณ์อันตราย บางทีก็เอาแต่ซ่อนตัวในกระเป๋าหน้าท้องของแม่ ไม่สนใจโลก จะเห็นว่ารูนั้นพัฒนาการช้า มีปัญหาพัฒนาการทางภาษาและยังมีพฤติกรรมซ้ำๆ ซากๆ ด้วย 
 
​นักวิจารณ์เชื่อ ตัวละครในวินนี่เดอะพูห์ เป็นตัวแทนของคนป่วยทางใจ
พิกเล็ตที่คิดมากและมักกังวลล่วงหน้าเสมอ
 
พิกเล็ต : พานิก ขี้วิตกกังวล 
โรคประจำตัวของเจ้าพิกเล็ตตัวชมพูนี้ ก็คือ โรคขี้วิตกกังวลนั่นเอง เราจะเห็นว่า พิกเล็ตมักคิดมาก วิตกไปล่วงหน้า กลัวไปก่อนว่า จะมีปัญหาเกิดขึ้น และเวลามีเรื่อง มันจะหนีไปหลบตลอดเวลา จะว่าไปพิกเล็ตค่อนข้างจะพานิกง่ายไปสักนิด และดูไม่ปกติเท่าไหร่
   
​นักวิจารณ์เชื่อ ตัวละครในวินนี่เดอะพูห์ เป็นตัวแทนของคนป่วยทางใจ
แคงก้าที่รักและห่วงลูกจนดูเว่อร์ๆ
 
แคงก้า : โรคกังวลต่อการเข้าสังคม
โรคของแคงก้าคือ Social Anxiety Disorder หรือโรคกังวลต่อการเข้าสังคม แคงก้ายังคิดมากและกังวลมากเรื่องลูกชาย แถมยังเครียดที่ตัวเองเป็นซิงเกิ้ลม็อม ต้องเลี้ยงลูกอยู่คนเดียว และเมื่อนักวิจารณ์ตีความว่ารูเป็นออทิสติก เราจึงไม่แปลกใจเลยที่แม่อย่างแคงก้าจะเป็นโรคกลัวการเข้าสังคม ก็เพราะว่าห่วงลูกนี่เอง วันๆ แคงก้าก็ไม่ค่อยจะทำอะไรเท่าไหร่ นอกจากเฝ้าดูลูก เพราะกลัวว่าลูกจะทำเรื่องไม่เหมาะสม 
 
​นักวิจารณ์เชื่อ ตัวละครในวินนี่เดอะพูห์ เป็นตัวแทนของคนป่วยทางใจ
แรบบิทที่ชอบทำอะไรซ้ำๆ 
 
แรบบิท : โรคย้ำคิดย้ำทำ
สำหรับแรทบิทจอมวุ่นวาย ไม่มีอะไรจะตรงไปกว่าโรค Obsessive-Compulsive Disorder หรือย้ำคิดย้ำทำอีกแล้ว ดูเหมือนชีวิตของแรบบิทจะวุ่นวายไปหมด มันจัดการอะไรไม่ได้เลย และยังชอบทำอะไรซ้ำๆ ซากๆ พูดซ้ำๆ งงๆ ด้วย 
 
​นักวิจารณ์เชื่อ ตัวละครในวินนี่เดอะพูห์ เป็นตัวแทนของคนป่วยทางใจ
ทิกเกอร์ที่ทำตัวยุ่งตลอดเวลา
 
ทิกเกอร์ : ไฮเปอร์ 
อีกหนึ่งในตัวละครที่ทำตัววุ่นวายและดูตื่นเต้นตลอด ไม่เคยอยู่กับที่ ชอบทำอะไรที่ไม่ควรทำอยู่เสมอ แถมยังมักพ่วงเอาเพื่อนๆ หรือคนรอบตัวไปเดือดร้อนเป็นเพื่อน แล้วตัวเองก็เนียนๆ หายตัวไป ความสนุกสนานร่าเริง (จนเกินไป) ของทิกเกอร์ แสดงถึงปัญหาของโรคไฮเปอร์ ที่ไม่ยอมอยู่นิ่งกับที่ได้อย่างชัดเจน
 
​นักวิจารณ์เชื่อ ตัวละครในวินนี่เดอะพูห์ เป็นตัวแทนของคนป่วยทางใจ
คริสโตเฟอร์ โรบิน ที่ไม่มีเพื่อนเป็นมนุษย์
 
คริสโตเฟอร์ โรบิน : โรคจิตเภท 
เด็กมนุษย์คนเดียวในป่าร้อยเอเคอร์ ผู้เป็นตัวแทนของโรคจิตเภทที่เรียกว่า schizophrenia อันเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของความคิด ผู้ป่วยโรคนี้มีความคิดและการรับรู้ไม่ตรงกับความเป็นจริง ทำให้มีผลเสียต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน เช่น การดูแลตัวเอง การใช้ชีวิตในสังคม ซึ่งนั่นก็คือคริสโตเฟอร์ โรบิน ผู้ชอบใช้ชีวิตอยู่กับบรรดาสัตว์ทั้งหลาย แทนที่จะเข้าสังคมไปพบปะกับมนุษย์ตามปกติ แถมหลายๆ ครั้ง คริสโตเฟอร์ โรบิน ยังแสดงความอ่อนแอ สับสน และไม่แน่ใจให้เห็นมากมายทีเดียว และคงเพราะแบบนี้เขาจึงเข้าสังคมกับมนุษย์อื่นๆ ไม่ได้ 
 
อ่านจบแล้ว แอดมินรู้สึกว่าตัวเองเป็นทุกโรคเลย... ทำไงดี สงสัยต้องไปอยู่ป่าร้อยเอเคอร์แล้วเนี่ย T_______T คนอื่นๆ ล่ะ เป็นเหมือนใครกันบ้าง บอกเล่าได้นะ
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 
https://www.shared.com/all-the-characters-from-winnie-the-pooh/ 
https://en.wikipedia.org/wiki/Christopher_Robin_Milne
https://www.ranker.com/g00/list/winnie-the-pooh-characters-represent-mental-illnesses/cheryl-adams-richkoff?i10c.encReferrer=aHR0cHM6Ly93d3cuZ29vZ2xlLmNvLnRoLw%3D%3D&i10c.ua=1&i10c.dv=13
 https://www.quora.com/What-mental-disorders-are-depicted-in-Winnie-the-Pooh

 
​นักวิจารณ์เชื่อ ตัวละครในวินนี่เดอะพูห์ เป็นตัวแทนของคนป่วยทางใจ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #วินนี่เดอะพูห์ #นิทาน #เอ. เอ. มินน์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป