ซามูไร vs นินจา : ใครคือนักฆ่าที่อันตรายที่สุด!? []

วิว


ซามูไร vs นินจา : ใครคือนักฆ่าที่อันตรายที่สุด!?


สวัสดีน้องๆ นักอ่านนักเขียนทุกคนค่ะ เชื่อว่าคนที่คุ้นเคยกับวรรณกรรมญี่ปุ่น, ภาพยนตร์ญี่ปุ่น หรือแม้แต่ประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นคงจะรู้จักและคุ้นเคยกับ ซามูไรและนินจา กันอยู่ไม่น้อย แต่เอ… เคยมีใครสงสัยกันบ้างไหมว่าระหว่างนักฆ่า 2 กลุ่มนี้เขาแตกต่างหรือเหมือนกันตรงไหน อย่างไร เอาจริงๆ ก่อนหน้านี้พี่นัทตี้ไม่เคยสนใจเรื่องพวกนี้มาก่อนเลยนะ ถือเป็นโชคดีมากๆ ที่ไปเจอบทความนี้ อ่านไปอ่านมา เฮ้ย คือน่าสนใจ และพี่ก็เชื่อว่าหากน้องๆ คนไหนได้อ่านบทความนี้ของพี่นัทตี้ จะต้องสนุกและถูกใจกันอย่างแน่นอน…

 
ซามูไร vs นินจา : ใครคือนักฆ่าที่อันตรายที่สุด!?
 
ประเทศญี่ปุ่น เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีตำนาน เรื่องเล่ากล่าวขานกันมามากมาย นับได้ว่าเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมสูงส่ง แต่ในขณะเดียวกันก็พยายามใช้ความโดดเด่นด้านวัฒนธรรมตรงนี้ในการสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของศิลปะการต่อสู้และนักรบโบราณ ที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นมีความแตกต่างจากประเทศอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด ถ้าสมมุติพี่นัทตี้ให้คำถามกับน้องๆ ไปว่า ถ้าพูดถึงนักรบของญี่ปุ่น น้องๆ จะนึกถึงอะไรเป็นอย่างแรก เชื่อว่าชื่อแรกที่ผุดขึ้นมาคงหนีไม่พ้นนินจาและซามูไร ว่าแต่นักรบทั้ง 2 กลุ่มนี้แตกต่างกันอย่างไร งั้นเรามาดูไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า…

 
ซามูไร vs นินจา : ใครคือนักฆ่าที่อันตรายที่สุด!?
 

เราสามารถสั่งฆ่านินจาได้  หากเรามีค่าจ้างที่สูงพอ!


อย่างแรกที่น้องๆ ทุกคนควรรู้เกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างซามูไรกับนินจาก็คือ พวกเขามีความแตกต่างกันในด้านของชนชั้นและสถานะทางสังคม ซึ่งนินจามักจะถูกลอบสังหารได้ง่ายกว่าซามูไร ถ้าหากคนที่ต้องการฆ่าพวกเขาให้ราคาค่าหัวที่สูงพอ โดยพวกที่ลงมือลอบสังหารก็หนีไม่พ้นกลุ่มทหารรับจ้างที่แฝงตัวเป็นคนธรรมดาไปคลุกคลีอยู่กับนินจาที่ถูกหมายหัว ก่อนจะลงมือจัดการฆ่าทิ้งซะ แถมใครจะไปรู้ล่ะว่านินจากับซามูไรได้ปรากฏขึ้นมาในประวัติศาสตร์หน้าเดียวกัน ในเหตุการณ์ที่เจ้าชายยามาโตะปลอมตัวเป็นผู้หญิงก่อนจะลงมือฆ่าชายสองคนด้วยดาบ ถึงแม้ว่าเราไม่ได้จะบอกว่านินจาหรือซามูไรสามารถปลอมตัวเป็นผู้หญิงได้ แต่จากเหตุการณ์นี้ถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของนักรบจากแดนอาทิตย์อุทัย


 
ซามูไร vs นินจา : ใครคือนักฆ่าที่อันตรายที่สุด!?
 

หน้าที่หลักๆ ของซามูไร คือการทำงานรับใช้จักรพรรดิและ
ปฏิบัติตามหลักบูชิโด


มีการปรากฏหลักฐานตั้งแต่สมัยศักดินาของญี่ปุ่นในเรื่องของหลักการประพฤติปฏิบัติของซามูไร โดยหน้าที่หลักๆ ของซามูไรก็คือ การทำงานรับใช้จักรพรรดิ ซึ่งเป็นกฏข้อบังคับตามหลักบูชิโด (หลักบูชิโด ก็คือ ข้อปฏิบัติที่คนที่ได้ชื่อว่าเป็นซามูไรจะต้องยึดถือและปฎิบัติอย่างสูงสุด) โดยซามูไรแต่ละคนจะมีจักรพรรดิที่ตนจงรักภักดีอยู่ ซึ่งไม่เหมือนนินจาที่ไร้สังกัด ไม่สามารถเรียกร้องอะไรจากใครได้เลย แถมพี่นัทตี้ยังไปเจอข้อมูลที่น่าสนใจมาข้อมูลหนึ่งที่ว่า 10% ของคนญี่ปุ่นที่มีชีวิตอยู่ในปัจจุบันนั้นเคยเป็นซามูไรมาก่อน แถมยังเป็น ซามูไรแท้ ที่ยังยึดถือและปฏิบัติตามหลักบูชิโดอยู่   ขนลุกแล้ว...เสียงแม่เกด


 
ซามูไร vs นินจา : ใครคือนักฆ่าที่อันตรายที่สุด!?
 

ระเบียบการแต่งตัวของนินจานั้นเข้มงวดกว่าซามูไร


เครื่องแบบของนินจาถูกเรียกอย่างเป็นทางการว่า ชิโนบิ โชโซกุ ซึ่งถ้าใครคิดว่านินจาต้องใส่ชุดสีดำอย่างเดียว พี่นัทตี้บอกเลยจ้ะว่าน้องๆ กำลังคิดผิด! เพราะความจริงแล้วนินจานั้นสวมเสื้อผ้าหลายสีนะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับโอกาสและสถานการณ์ที่กำลังจะเผชิญอยู่ด้วย แต่ที่เราเห็นสีดำหรือสีน้ำเงินกันบ่อยๆ เพราะว่านินจาคนนั้นอาจจะต้องปรากฏตัวในที่มืดที่ต้องมีการพรางตัว หรือเป็นสถานการณ์ที่กำลังเสี่ยงอันตรายเอามากๆ ชุดโทนมืดๆ ก็สามารถช่วยทำให้พวกเขารู้สึกปลอดภัยมากขึ้น แต่ถ้าหากช่วงนั้นเป็นฤดูหนาวมีหิมะตก เสื้อผ้าส่วนใหญ่ที่เหล่านินจาจะใส่ก็หนีไม่พ้นสีขาว เพื่อให้เข้ากับพื้นที่ และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการพรางตัว เห็นไหมล่ะจ๊ะก่อนที่จะปรากฏตัวแต่ละวัน เหล่านินจาจะต้องพินิจพิจารณาปัจจัยหลายๆ อย่างเลย 


 
ซามูไร vs นินจา : ใครคือนักฆ่าที่อันตรายที่สุด!?
 

การแต่งตัวของซามูไรนั้นเรียบๆ
แค่กิโมโนชุดเดียวก็ออกไปปฏิบัติหน้าที่ได้แล้ว


เครื่องแบบของซามูไรอาจจะไม่พิถีพิถันเท่านินจา แต่ก็แอบมีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ซ่อนอยู่เบาๆ เช่น ถ้าเป็นหน้าหนาวกิโมโนที่ใส่อาจจะหนาและหนักหน่อย ส่วนกิโมโนชุดไหนที่ผ้าไม่หนา ระบายอากาศได้ดี ก็จะเอาไว้ใส่ช่วงหน้าร้อนแทน แถมกิโมโนแต่ละตัวจะมีการเพิ่มรายละเอียดเบาๆ ที่ตัวเนื้อผ้า ซึ่งกิโมโนของซามูไรส่วนใหญ่มักจะทำจากผ้าไหมเนื้อดี เพราะเมื่อสวมใส่แล้วจะให้ความรู้สึกที่เหนือกว่า ขลังกว่ากิโมโนที่คนธรรมดาทั่วไปเขาใส่กัน แต่ไม่ใช่ว่าซามูไรทุกคนจะใส่แต่ของดีกันนะ เพราะกว่าที่จะใส่ของดีกันได้ซามูไรคนนั้นจะต้องผ่านประสบการณ์มาอย่างโชกโชน โดยสามารถสังเกตได้จากสีของชุดกิโมโน คือ ถ้าซามูไรคนไหนมีอายุมาก หรือผ่านประสบการณ์มาหลายต่อหลายปี สีของชุดกิโมโนที่ใส่มักจะเป็นสีเทาเข้มหรือสีน้ำตาล (ให้เข้ากับอายุ) ส่วนซามูไรหน้าใหม่วัยละอ่อนก็จัดไปเลยจ้า สีอ่อน สีสะท้อนแสง ใส่ได้หมดเลย!


 
ซามูไร vs นินจา : ใครคือนักฆ่าที่อันตรายที่สุด!?
 

สไตล์การต่อสู้ระหว่างซามูไรกับนินจานั้นแตกต่างกัน


พี่นัทตี้เชื่อว่าน้องๆ ทุกคนคงจะรู้จักนินจาจากความคล่องแคล่วว่องไวในการเคลื่อนไหวร่างกาย แถมพวกเขายังมีเอกลักษณ์ที่ความสามารถในการปีนป่ายรวมถึงการกระโดดไกล ซึ่งคนญี่ปุ่นได้ให้ชื่อเรียกศิลปะการต่อสู้แบบนินจาว่า นินจุสึ โดยสไตล์การต่อสู้ระหว่างซามูไรกับนินจานั้นต่างกันตรงที่ การต่อสู้ของนินจามักจะเป็นไปอย่างลับๆ คือเป็นการโจมตีแบบไม่มีการเปิดเผยตัว ไม่เหมือนกับซามูไรที่เวลาจะไปไหนต่อไหนทีจะต้องมีดาบติดตัวเสมอ ผิดกับอาวุธลับของนินจาที่ไม่ได้เป็นดาบแต่เป็นมีดสั้น หรือที่เราพอจะนึกภาพออกได้มากที่สุดก็คือ ชูริเคน หรือดาวกระจายนั่นเอง


 
ซามูไร vs นินจา : ใครคือนักฆ่าที่อันตรายที่สุด!?
 

สรุปแล้วซามูไรกับนินจาใครกันแน่ที่เก่งกว่ากัน!


จากข้อมูลทั้งหมดที่ได้อ่านกันไปนั้น ถ้าถามพี่นัทตี้ว่าถ้าให้เลือกว่าระหว่างซามูไรกับนินจา พี่นัทตี้จะเลือกอะไร เอาตามความจริงเลยนะจ๊ะ ส่วนตัวพี่นัทตี้คิดว่าน่าจะเป็นซามูไรมากกว่า เพราะด้วยบทบาทและสถานะทางสังคม ดูเหมือนว่าพวกเขาจะมีบทบาทมากกว่านินจา เพราะอย่างข้อแรกที่เราได้อ่านไป นินจาสามารถถูกสังหารได้ ถ้าหากว่าเรามีกำลังที่จะจ่ายมากพอ อาจเป็นเพราะนินจานั้นมีชีวิตอยู่แบบไร้สังกัด ไม่ต่างอะไรจากคนธรรมดาทั่วๆ ไป ผิดกับซามูไรที่มีชีวิตอยู่ใต้การคุ้มครองของจักรพรรดิ เลยทำให้เวลาไปไหนมาได้ก็ดูเหมือนจะได้รับการยอมรับ ดูมีคนยกย่องมากกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทั้งหมดที่ได้กล่าวไปเป็นความเห็นส่วนตัวของพี่นัทตี้ล้วนๆ แล้วน้องๆ ละจ๊ะ คิดว่าระหว่างซามูไรกับนินจาใครกันแน่ที่เก่งกว่ากัน?


 

------------------------


เป็นยังไงกันบ้างจ๊ะ จาก 5 ข้อนี้ น้องๆ พอจะเห็นความแตกต่างระหว่างซามูไรกับนินจากันขึ้นมาบ้างแล้วใช่ไหม เอาจริงๆ พี่นัทตี้คิดว่าการศึกษาเรื่องราวประวัติศาสตร์แบบนี้เป็นอะไรที่สนุกดีเหมือนกันนะ เพราะจากที่เราเคยรู้จักกันมาแบบผ่านๆ พอได้มาอ่านรายละเอียด ถือว่าเป็นการเติมเต็มความรู้ให้สมบูรณ์ขึ้นไปอีกระดับ ยังไงพี่นัทตี้ก็หวังว่าน้องๆ คงจะสนุกกับบทความที่พี่นำมาฝากในวันนี้กัน เอาไว้เรามาเจอกันได้ไหมในบทความหน้า สำหรับวันนี้ สวัสดีจ้ะ

 
พี่นัทตี้ :)
 
ขอบคุณแหล่งที่มาดีๆ จาก
https://www.britannica.com/topic/samurai
http://www.ancientfacts.net/samurai-vs-ninja-deadliest-warrior/
https://www.history.com/topics/samurai-and-bushido
https://www.tofugu.com/japan/ninja-history/

 
ซามูไร vs นินจา : ใครคือนักฆ่าที่อันตรายที่สุด!?
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nutty

พี่นัทตี้ - ผู้เขียน

บุคคลผู้เสพติดการดูหนังแนวสยองขวัญ ที่มีความฝันอยากจะเป็นนักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #ซามูไร #นินจา #นักฆ่า #ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น #ประเทศญี่ปุ่น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป