5 ตำนานเงือกสุดสยอง กับเรื่องเล่าจากท้องทะเลที่คุณอาจไม่เคยรู้! []

วิว


เปิดตำนานเงือกสุดสยอง
กับเรื่องเล่าจากท้องทะเล


สวัสดีน้องๆ ชาวเด็กดีทุกคนจ้า กลับมาพบกับพี่นัทตี้กันอีกแล้ว ซึ่งในวันนี้พี่นัทตี้ก็มีบทความสนุกๆ เกี่ยวกับตำนานของเงือกมาฝากกัน แถมเงือกแต่ละตัวที่คัดมานั้น (เหมือนจะคัดไปส่งออก) บอกเลยแต่ละตัวบอกเลยว่าไม่ธรรมดา แต่ก่อนที่จะไปอ่านต่อกัน พี่นัทตี้ก็อยากจะให้น้องๆ ลบภาพ นางเงือกใน Little Mermaid กันออกไปซะก่อน เพราะว่าเรื่องของเรานั้นดาร์กกว่า โหดกว่า รุนแรงกว่านั้นอีกเยอะเลยจ้ะ!

 
5 ตำนานเงือกสุดสยอง กับเรื่องเล่าจากท้องทะเลที่คุณอาจไม่เคยรู้!
 
มีใครเคยฝันว่าอยากจะเป็นเงือกกันบ้างหรือเปล่าจ๊ะ เป็นเงือกที่ใช้เวลาในแต่ละวันไปกับการว่ายน้ำ แหวกว่ายไปกับฝูงปลา หรือดำดิ่งลงไปในมหาสมุทร ถ้าน้องๆ กำลังฝันกันอยู่อย่างนั้น พี่นัทตี้ขอให้น้องๆ ทุกคนดึงสติกลับมากันก่อน อย่าไปเชื่อเทพนิยายเพ้อฝันที่เคยดูกันให้มาก เพราะความจริงแล้วเงือกควรจะเป็นสัตว์ประหลาดที่อยู่ในหนังสยองขวัญมากกว่า เพราะพวกมันมีเครื่องมือที่สามารถทำร้ายเราได้ถึงตาย และยิ่งไปกว่านั้นพวกมันสามารถดลบันดาลให้เกิดพายุ แถมเสียงกรีดร้องอันโหยหวนก็สามารถฆ่าเราได้ในพริบตา!

 

เงือกตัวแรกได้ถือกำเนิดมาจากความผิดพลาด


5 ตำนานเงือกสุดสยอง กับเรื่องเล่าจากท้องทะเลที่คุณอาจไม่เคยรู้!
 
ตำนานเก่าแก่ที่สุดเกี่ยวกับเงือกน่าจะเป็น ตำนานเทพเจ้าของซีเรียที่ชื่อว่า อธากาทิส โดยเธอได้ตกหลุมรักคนเลี้ยงแกะคนหนึ่ง แต่ด้วยความที่เธอเป็นเทพเลยทำให้คนรักของเธอถูกเบื้องบนลงโทษจนเสียชีวิต และด้วยความรู้สึกผิดต่อเขาเลยทำให้เธอตัดสินใจว่าจะจบชีวิตตัวเองตามด้วยวิธีจมน้ำตาย ทันทีที่พระเจ้าเบื้องบนรู้เลยจัดการสาปให้เธอกลายร่างเป็นปลาไปตลอดชีวิต แต่เพราะความสวยและโชคที่ยังเข้าข้างอยู่  คำสาปจึงได้หยุดลงชั่วขณะเลยส่งผลทำให้ร่างกายท่อนล่างของเธอเป็นปลา แต่ท่อนบนยังเป็นมนุษย์อยู่ อธากาทิส จึงได้กลายเป็นมนุษย์เงือกคนแรกในตำนาน


 

The Little Mermaid กับการอาบเลือดในวรรณกรรม


5 ตำนานเงือกสุดสยอง กับเรื่องเล่าจากท้องทะเลที่คุณอาจไม่เคยรู้!
 
The Little Mermaid เป็นเทพนิยายในศตวรรษที่ 19 ผลงานการแต่งของนักเขียนชาวเดนมาร์ก “ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน” โดยเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับนางเงือกสาวที่เต็มใจยอมสละชีวิตและเอกลักษณ์ของตน เพื่อให้ได้มาซึ่งจิตวิญญาณของความเป็นมนุษย์ โดยวรรณกรรมเรื่องนี้ได้รับความนิยมมากจนถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ขึ้นมา แต่ในภาพยนตร์ก็มีการบิดเบือนเนื้อหาจนกลายเป็นเรื่องที่สุขสมหวัง ซึ่งผิดกับเรื่องจริงที่เป็นอะไรที่น่าผิดหวังอยู่พอสมควร
 
โดยในวรรณกรรมของฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซนมีอยู่ฉากหนึ่งที่พี่สาวของนางเงือกสาวได้นำเส้นผมของเธอไปขายให้กับแม่มดทะเลเพื่อแลกกับกริชที่จะต้องใช้ในการแทงเจ้าชายเพื่อที่จะทำให้เลือดของเขาหยดลงบนเท้าของเธอ เพราะเมื่อใดที่เลือดของเขาหยดลงบนเท้าของเธอ เมื่อนั้นเธอก็จะได้หางกลับคืนมาและจะสามารถกลับลงไปแหวกว่ายในท้องทะเลได้เหมือนอย่างเคย แต่สุดท้ายนางเงือกสาวก็ทำไม่ลง เธอเลยตัดสินใจกระโดดลงทะเลก่อนที่จะกลายเป็นฟองอากาศไปในที่สุด สาเหตุคงจะมาจากความผิดหวังที่เจ้าชายหันไปแต่งงานกับผู้หญิงคนอื่นที่ไม่ใช่เธอ เลยทำให้เกิดเรื่องราวอันน่าเศร้าดังกล่าวนี้ขึ้นมา...
 

 

เงือกของญี่ปุ่นนั้นมีลำตัวเป็นงูแถมยังมีเขี้ยวอีกต่างหาก


5 ตำนานเงือกสุดสยอง กับเรื่องเล่าจากท้องทะเลที่คุณอาจไม่เคยรู้!
 
เอิ่ม… สรุปแล้วนางเป็นเงือก หรือนางเป็นงู แถมรูปประกอบก็น่ากลัวเหลือเกิน อะๆ กลับเข้าเรื่องกัน ตามตำนานของญี่ปุ่นดั้งเดิมได้เรียกสัตว์ประหลาดหรือปีศาจตัวนี้ว่า นูเระ ออนนะ โดยเธอเป็นหญิงสาวครึ่งคนครึ่งงู มีใบหน้าและเส้นผมเหมือนมนุษย์ แต่กลับมีดวงตาและฟันคล้ายงู โดยอาหารที่หล่อเลี้ยงเธอในแต่ละวันก็คือเลือดสดๆ ในประวัติศาสตร์ของชาวญี่ปุ่นได้แบ่งประเภทของนูเระ ออนนะ ออกเป็น 2 ประเภท ประเภทแรกคือ ไร้แขน (ตามที่เราเห็นในภาพ) ส่วนอีกประเภทคือมีแขนงอกออกมาเหมือนแขนของมนุษย์ และจากข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติมว่าในตำนานของประเทศญี่ปุ่นแต่เดิมได้มีการพูดถึงเงือกเอาไว้อีกเหมือนกัน โดยตำนานนี้ได้พูดถึงแม่ชีบิคุนิผู้มีอายุ 800 ปีที่ชื่นชอบการกินเนื้อเงือกเพราะเนื้อเงือกสามารถทำให้เธอเป็นอมตะและไม่มีวันแก่ เอาจริงๆ ไม่ว่าประเภทไหนก็น่ากลัวทั้งนั้นแหละเนอะ ว่าไหม


 

เงือกในตำนานของฝรั่งเศสเป็นผลผลิตที่ได้จาก
ส่วนผสมระหว่าง
เทพกับงู


5 ตำนานเงือกสุดสยอง กับเรื่องเล่าจากท้องทะเลที่คุณอาจไม่เคยรู้!
 
หลังจากที่เราได้รู้จักกับเงือกของญี่ปุ่นกันไปแล้ว พี่นัทตี้ขอพาข้ามฝั่งมายังดินแดนของประเทศฝรั่งเศส ที่บอกเลยว่ามีความคล้ายคลึงกับตำนานเงือกตัวแรกเอามากๆ เลยคือ เป็นเงือกที่เกิดมาจากครอบครัวของเทพกับมนุษย์ ซึ่งก่อนหน้านั้นเทพตนนั้นได้เคยมีความสัมพันธ์กับแม่มดนางนึงมาก่อน แถมพอได้รู้ความจริงมันจึงทำให้เธอโกรธมาก ถึงขนาดจัดการจับพ่อของตัวเองมาขังไว้บนภูเขา เมื่อแม่ที่เป็นมนุษย์ของเธอรู้เข้าเลยโกรธมากแถมยังสาปแช่งเธอทุกวัน จนคำสาปแช่งนั้นได้ทำให้ร่างกายท่อนล่างของเธอกลายเป็นงูในทุกๆ คืนวันเสาร์ 
 
แต่อย่างไรก็ตามด้วยหน้าตาที่สะสวยของเธอได้ทำให้เจ้าชายรูปงามท่านหนึ่งตกหลุมรักเข้า โดยเธอได้ให้เขาสัญญากับเธอว่า ห้ามออกมาหาเธอในคืนวันเสาร์เด็ดขาด! ซึ่งเจ้าชายก็ตอบตกลงว่าจะทำตามนั้น แต่เมื่อเอาเข้าจริงแล้วเขากลับผิดสัญญา แถมยังทำให้เธอรู้สึกอายมากจนต้องระหกระเหินหนีไปในที่สุด แง ถามว่าเศร้าไหม เศร้านะ แล้วถ้าถามว่าสมไหม เอาจริงๆ มันก็มีทั้ง 2 อย่าง แต่ก็อะนะ กรรมใดใครก่อ กรรมนั้นย่อมคืนสนอง


 

ไซเรน สัตว์ประหลาดในตระกูลเงือก


5 ตำนานเงือกสุดสยอง กับเรื่องเล่าจากท้องทะเลที่คุณอาจไม่เคยรู้!
 
ถ้าถามถึงสัตว์ประหลาดในตระกูลเงือกอีกหนึ่งตัวที่น่าสนใจไม่แพ้กัน หลายคนก็คงจะนึกถึง “ไซเรน” กันอย่างแน่นอน ถ้าน้องๆ กำลังสงสัยไซเรนคืออะไร มาจ้ะ เดี๋ยวพี่นัทตี้จะอธิบายให้ฟัง ไซเรน เป็นปีศาจในปกรณัมของกรีก เป็นการผสมผสานของสัตว์ 3 อย่าง อันได้แก่ เงือก ปลา และนก 
 
ไซเรนมีลักษณะที่แตกต่างจากเงือกเพียงเล็กน้อย แถมพวกมันยังมีความสามารถพิเศษในการสะกดจิตผู้อื่นด้วยเสียงอันไพเราะของมัน ซึ่งใครที่ทนฟังเสียงของมันได้ก็นับได้ว่าโชคดี แต่พี่นัทตี้คิดว่าส่วนใหญ่ก็มักจะทนไม่ได้กันทั้งนั้นแหละ
 
ในลุ่มแม่น้ำไรน์ในประเทศเยอรมนี ได้มีอุบัติเหตุทางเรือเกิดขึ้นบ่อย ๆ โดยชาวบ้านเชื่อกันว่าน่าจะมีสาเหตุมาจากไซเรน แถมไซเรนยังปรากฏในวรรณกรรมชื่อดังมากมาย ตัวอย่างเช่น ไซเรน โซเรนต์ ตัวละครในการ์ตูนของญี่ปุ่นเรื่อง เซนต์ไซย่า
 


--------------------
 

เป็นยังไงกันบ้างจ๊ะ กับตำนานของเงือกทั้ง 5 เรื่องเหล่านี้ มีเรื่องไหนที่ถูกใจน้องๆ กันบ้าง คอมเมนต์พูดคุยกันหน่อยซิ ส่วนตัวพี่นัทตี้คิดว่าเรื่องของตำนานเป็นเรื่องที่มีอยู่ในทุกสังคม แต่ละสังคมก็จะมีความเชื่อส่วนบุคคล ซึ่งเราไม่รู้หรอกว่ามันจริงหรือไม่จริง เพียงแต่ว่ามันถูกบอกต่อกันมาเรื่อยๆ จากรุ่นสู่รุ่น จากสังคมสู่สังคม จนได้เกิดเป็นความเชื่อขึ้นมาในที่สุด พี่นัทตี้ก็หวังว่าน้องๆ คงจะสนุกและมีความสุขกับการอ่านบทความนี้กัน เอาไว้เรามาเจอกันใหม่ในบทความหน้า สำหรับวันนี้ไปแล้ว บ๊ายบายจ้า

 
พี่นัทตี้ :)


ขอบคุณที่มาดีๆ จาก
https://www.ranker.com/list/disturbing-mermaid-mythology/
http://yokai.com/nureonna/
https://en.wikipedia.org/wiki/Siren_(mythology)

 
5 ตำนานเงือกสุดสยอง กับเรื่องเล่าจากท้องทะเลที่คุณอาจไม่เคยรู้!
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nutty

พี่นัทตี้ - ผู้เขียน

บุคคลผู้เสพติดการดูหนังแนวสยองขวัญ ที่มีความฝันอยากจะเป็นนักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #นางเงือก #ตำนาน #ประวัติศาสตร์ #Little mermaid

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป