​รัมเพลสติลสกิน : ตกลงพระราชารักอะไร ระหว่างทองคำหรือองค์ราชินี? []

วิว

รัมเพลสติลสกิน :
ตกลงพระราชารักอะไร ระหว่างทองคำหรือองค์ราชินี? 

 
สวัสดีค่ะ ชาวนักเขียนนักอ่านเด็กดีทุกคน พูดถึงเทพนิยายกันมาก็หลายเรื่องแล้ว แต่แอดมินยังไม่เคยหยิบยกเรื่อง รัมเพลสติลสกิน มาพูดถึงเลยสักครั้ง เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะเคยได้ยินชื่อ รัมเพลสติลสกิน มาบ้าง และน่าจะคิดเหมือนแอดมินว่า ชื่ออะไรทำไมยืดยาว ออกเสียงยาก อ่านยากขนาดนี้ ซึ่งเหตุผลที่ชื่ออ่านยากขนาดนี้ ก็เพราะมันมีผลสำคัญต่อเนื้อเรื่องที่เรากำลังจะเล่าให้ฟังนั่นเองค่ะ 
 
​รัมเพลสติลสกิน : ตกลงพระราชารักอะไร ระหว่างทองคำหรือองค์ราชินี?
รัมเพลสติลสกินมาช่วยบุตรสาวเจ้าของโรงสีทอฟางเป็นทอง
 
​รัมเพลสติลสกิน : ตกลงพระราชารักอะไร ระหว่างทองคำหรือองค์ราชินี? ทอฟางให้เป็นทองทำยังไงกันนะ
 
รัมเพลสติลสกิน มีอยู่ในหลายประเทศ 
รัมเพลสติลสกิน หรือชื่อเรื่องคือ หญิงสาวผู้ปราบ (พิชิต) ปีศาจทองคำ เปิดตัวครั้งแรกในปี ค.ศ. 1812 ไม่ใช่ผลงานของใครที่ไหน พี่น้องกริมม์ ผู้โด่งดังนี่เอง ทว่าอย่างที่เคยบอกไปแล้วว่าพี่น้องกริมม์ไม่ได้เขียนอะไรขึ้นมาใหม่ แต่พวกเขารวบรวมตำนานเก่าๆ ที่ถูกเล่าขานกันมาบอกต่อต่างหาก เพราะฉะนั้น รัมเพลสติลสกิน จึงเป็นผลงานที่มีอายุยาวนานกว่า 4,000 ปีแล้ว และเป็นหนึ่งในตำนานที่อายุมากที่สุด ระดับเดียวกับกิลกาเมซเลยทีเดียว เรื่องย่อนั้นถ้าให้สรุปจะได้สั้นมาก ไม่กี่บรรทัด นั่นคือ เจ้าของโรงโม่แห่งหนึ่งมีบุตรสาวหน้าตาสะสวย ตัวเขาเองภูมิใจในตัวบุตรสาวคนนี้มาก เที่ยวโม้เรื่องต่างๆ นานา ไม่ค่อยมีมูลเท่าไหร่ จนกระทั่งวันหนึ่ง เจ้าของโรงโม่เผลอไปโม้ว่า บุตรสาวทอฟางให้กลายเป็นทองคำได้ พระราชาได้ยินข่าวนี้ ก็เลยขอรับตัวบุตรสาวเจ้าของโรงโม่ไปขังในโรงนา โดยให้ข้อแลกเปลี่ยนว่า ถ้านางทำได้จริง พระองค์จะอภิเษกสมรสด้วย แต่ถ้าโกหก ก็จะต้องถูกประหารชีวิต แน่นอนว่าบุตรสาวเจ้าของโรงโม่ไม่รู้เรื่อง นางหวาดกลัวมาก และเอาแต่ร้องไห้คร่ำครวญ แต่แล้วจู่ๆ ประตูก็เปิดออก และคนแคระตัวเล็กๆ ก็ก้าวเข้ามาในห้อง แล้วบอกว่าจะทอฟางให้กลายเป็นทองคำให้ โดยมีข้อแลกเปลี่ยนคือ สร้อยคอทองคำ เมื่อพระราชาเห็นว่าบุตรสาวเจ้าของโรงโม่ทำได้จริงก็พอพระทัยมาก และจับนางขังไว้แล้วขอให้ทอฟางมาเพิ่มอีก และคนแคระก็มาอีก โดยข้อแลกเปลี่ยนครั้งนี้คือ แหวนทองคำ เมื่อพระราชาเปิดมาเจอทองเต็มห้อง ก็โลภมาก บังคับให้นางทอฟางให้เป็นทองคำอีก โดยคราวนี้เลือกห้องใหญ่โต คนแคระหวนกลับมาและขอของขวัญชิ้นใหญ่ นั่นคือ บุตรคนแรกขององค์ราชินี บุตรสาวเจ้าของโรงโม่ไม่มีทางเลือกนอกจากรับปาก เมื่อทุกอย่างสำเร็จ พระราชาปลาบปลื้มกับทองคำทั้งหมด และอภิเษกสมรสกับบุตรสาวเจ้าของโรงโม่ ต่อมานางก็ตั้งครรภ์ และได้ลืมสัญญาไปจนหมดสิ้น ทว่าคนแคระไม่ลืม และกลับมาทวงสัญญาในวันคลอดลูก องค์ราชินีอ้อนวอนขอร้องทุกทาง คนแคระใจอ่อน จึงยอมให้ โดยมีข้อแม้ว่าราชินีต้องทายชื่อของตนให้ถูกภายในสามวัน ราชินีพยายามทายทุกชื่อ แต่ก็ไม่สำเร็จ จนกระทั่งวันสุดท้าย มีคนรายงานให้นางฟังว่า ได้ยินคนแคระคนหนึ่งเดินไปตามทาง ร้องเพลงอย่างยินดีว่า องค์ราชินีไม่มีวันรู้ว่าชื่อของข้าคือ รัมเพลสติลสกิน ราชินีจึงนำชื่อนั้นมาทาย ผลทำให้รัมเพลสติลสกินเจ็บใจจนสะดุดหกล้มตาย หลังจากนั้น ทุกคนก็อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขตลอดไป
 
ตำนานเรื่องรัมเพลสติลสกินนั้นมีมานานมากแล้ว และถูกเล่าขานในหลายประเทศ หลายวัฒนธรรม ชื่อรัมเพลสติลสกิน เป็นชื่อภาษาเยอรมัน ถ้าเป็นอังกฤษ คนแคระจะมีชื่อว่า ทอม ทิท ทอท ถ้าเป็นสก็อตแลนด์ จะมีชื่อว่า วัปปิตี้ สตูรี่ ไอซ์แลนด์ ชื่อ กิลิสรัตต์ และมีชื่ออื่นๆ ในอีกหลายภาษา ทั้งอิสราเอล เซอร์เบีย ญี่ปุ่น อเมริกาใต้ สโลวาเกีย ฯลฯ (อยากให้มีในไทยบ้างจัง ไม่รู้จะชื่ออะไรดี) และแม้รัมเพลสติลสกินจะปรากฏกายในร่างคนแคระ แต่คนส่วนใหญ่เชื่อว่า รัมเพลสติลสกินคือ ก็อบลิน ที่อาศัยอยู่ใต้ดิน และมีทองมากมาย 
 
​รัมเพลสติลสกิน : ตกลงพระราชารักอะไร ระหว่างทองคำหรือองค์ราชินี?
ฉันจะช่วยทอฟางให้เป็นทองให้
 
​รัมเพลสติลสกิน : ตกลงพระราชารักอะไร ระหว่างทองคำหรือองค์ราชินี?
มานี่มา ทอฟางให้เป็นทองกันเถอะ
 
​รัมเพลสติลสกิน : ตกลงพระราชารักอะไร ระหว่างทองคำหรือองค์ราชินี? รัมเพลสติลสกินมาทวงสัญญา
 
รักแท้หาไม่ได้ในรัมเพลสติลสกิน 
หลายๆ คนคงสงสัยว่า เป้าหมายหรือวัตถุประสงค์ของตำนานเรื่องนี้คืออะไรกันแน่ แน่ละก็ยังเป็นเรื่องน่าสงสัยอยู่ว่า... รัมเพลสติลสกินต้องการอะไรกันแน่ เขามาช่วยบุตรสาวเจ้าของโรงโม่เพื่ออะไร เพื่อเด็กคนหนึ่งอย่างนั้นหรือ เป็นเรื่องค่อนข้างน่าแปลก เพราะพรสวรรค์ในการทอฟางให้เป็นทองนั้น เป็นเรื่องยิ่งใหญ่มาก และในสองวันแรก ทำไมเขายอมแลกแค่สร้อยกับแหวนทองเก่าๆ เท่านั้น (หรือจริงๆ แล้วเป็นการหลอกให้อีกฝ่ายตายใจกันแน่) จริงๆ แล้ว ตัวรัมเพลสติลสกินนั้นดูมีความสามารถและร้ายกาจมาก ทำไมไม่ลักพาตัวเด็กไปเสียเลย ทำไมต้องใช้วิธีหลอกล่อหรือช่วยเหลือบุตรสาวเจ้าของโรงโม่ ทั้งๆ ไม่ได้จำเป็นขนาดนั้น แถมจริงๆ เขาควรได้ตัวเด็กไปตามข้อตกลง แต่ก็ยินดีแลกเปลี่ยนด้วยการให้โอกาสราชินีได้ตามหาชื่อของเขาด้วย ในเรื่องนี้ ตัวละครชายนั้นเลวร้ายมาก ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของโรงโม่จอมขี้โม้ ที่ทำให้บุตรสาวต้องเดือดร้อนลำบาก หรือพระราชาใจร้าย ที่ละโมบอยากได้เมียที่ทอทองคำจากฟางได้ ตลอดจนรัมเพลสติลสกินเอง ที่ดูแปลกๆ แค่มีคนทายชื่อถูกก็ถึงกับเจ็บใจจนอกแตกตาย...
 
จะว่าไปแล้ว ผลงานเรื่องนี้ สอนให้เราเข้าใจเรื่องความมั่นใจในตัวเองมากเกินไป อย่าทำตัวอีโก้สูงเกินไป รัมเพลสติลสกินชะล่าใจเพราะเชื่อว่าราชินีไม่มีวันรู้ชื่อของตน ก็เลยกระโดดโลดเต้นตะโกนชื่อตัวเองไปตามทาง และเพราะอย่างนี้ เขาจึงต้องล้มเหลวและพ่ายแพ้ในตอนท้าย อีกเรื่องที่ค่อนข้างน่าเป็นห่วงคือ ความละโมบในทองคำของพระราชา รวมถึงความไม่คิดของเจ้าของโรงโม่ ที่เที่ยวป่าวประกาศว่าลูกตัวเองปั่นฟางให้กลายเป็นทองได้ เพราะมัวแต่มองเรื่องทรัพย์สมบัตินี่แหละ ก็เลยทำให้บุตรสาวต้องเดือดร้อน พระราชาเองก็เช่นกัน ละโมบอยากได้ทองจนไม่นึกถึงชีวิตคน ทั้งที่จริงๆ พระองค์เพียงแค่พิสูจน์ว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ก็ใช้ให้นางทอฟางหนเดียวก็พอแล้ว แต่ที่ไหนได้ ยังมีครั้งที่สองและสามต่อมา มันชวนให้เรานึกสงสัยว่าพระราชารักตัวตนของบุตรสาวเจ้าของโรงโม่ หรือแค่ละโมบอยากได้ทองกันแน่...? บางที ผลงานเรื่องนี้อาจสอนให้เราเข้าใจถึงรักแท้ ว่ามันหาได้ยากเย็น และบุตรสาวเจ้าของโรงโม่เองก็ไม่มีทางเลือกนอกจากยอมรับในตัวพระราชา ทั้งที่นางก็น่าจะรู้อยู่แก่ใจว่าพระราชาไม่ได้รักตัวตนของนาง แต่รักทองคำต่างหาก!  
 
ข้อคิดเตือนใจที่ได้จากรัมเพลสติลสกิน 
- อย่าคาดหวังในตัวใครมากเกินไป ทั้งๆ ที่รู้ว่าเขาทำไม่ได้หรือไม่ได้เป็นแบบนั้น (พ่อของบุตรสาวเจ้าของโรงโม่และพระราชา คาดหวังให้บุตรสาว / ภรรยา ของตน ทอฟางให้เป็นทองคำ)
- คนที่ถูกกดดันให้ถึงทางตัน สามารถทำได้ทุกอย่างเพื่อเอาตัวรอด (บุตรสาวเจ้าของโรงโม่ ยอมแลกชีวิตของลูกคนแรกกับการทอฟางให้เป็นทองคำ)   
- เมื่อถึงเวลาต้องชดใช้ อย่าได้บ่ายเบี่ยงเอาตัวรอด ควรจะชดใช้และสำนึกในบุญคุณของผู้อื่น (เมื่อบุตรสาวเจ้าของโรงโม่กลายเป็นราชินี ก็เลือกที่จะไม่ยอมทำตามข้อแลกเปลี่ยน และยังฆ่ารัมเพลสติลสกินผู้มีพระคุณของตนด้วย) 
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
 
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 
https://interestingliterature.com/2017/01/29/a-summary-and-analysis-of-the-rumpelstiltskin-fairy-tale/  
https://sometimesmagical.wordpress.com/2015/11/08/rumpelstiltskin-a-fairy-tale-analysis/  
https://rumpelstiltskinconcepts.wordpress.com/ 
https://en.wikipedia.org/wiki/Rumpelstiltskin 
http://onceuponatime.wikia.com/wiki/Rumpelstiltskin_(Fairytale) 
 
​รัมเพลสติลสกิน : ตกลงพระราชารักอะไร ระหว่างทองคำหรือองค์ราชินี?
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #รัมเพลสติลสกิน #เทพนิยายกริมม์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป