รู้ยัง แจ๊คกับต้นถั่ววิเศษ เป็นคนละเรื่องกับ แจ๊คผู้ฆ่ายักษ์ นะ อย่าจำผิดล่ะ! []

วิว

รู้ยัง แจ๊คกับต้นถั่ววิเศษ 
เป็นคนละเรื่องกับ แจ๊คผู้ฆ่ายักษ์ นะ อย่าจำผิดล่ะ!   

 
หนึ่งในเทพนิยายที่เด็กๆ ทุกคนต้องเคยได้ยิน คงไม่พ้นเรื่องแจ๊คกับต้นถั่ววิเศษ ซึ่งพูดถึงเรื่องต้นถั่ววิเศษ ที่พาเด็กหนุ่มฐานะยากจนอย่างแจ๊คไปพบกับยักษ์ และได้ห่านที่ออกไข่เป็นทองคำกับพิณวิเศษกลับมา (หรือความจริงก็คือขโมยมานั่นเอง) และเราก็อยากจะแอบถามคนอ่านทุกคนเหมือนกันว่า ตอนเด็กๆ ได้เคยแอบลองเอาถั่วไปปลูกดูไหม รอว่าสักวันมันอาจจะกลายเป็นถั่ววิเศษ งอกออกมา แล้วพาเราไปสู่ดินแดนที่ไม่เคยไป... (แอดมินเคยทำ ก็เลยต้องลองถามดูสักหน่อย เผื่อจะมีคนทำเหมือนกัน) ทว่า ระยะหลังๆ นั้น ได้มีการสับสน เรียกชื่อเรื่องแจ๊คกับต้นถั่ววิเศษผสมกับแจ๊คผู้ฆ่ายักษ์ จนหลายๆ คนคิดว่าเป็นเรื่องเดียวกัน จะรู้ไหมว่า จริงๆ แล้ว เรื่องเล่าสองเรื่องนี้ เป็นคนละเรื่องกัน!!  
 
รู้ยัง แจ๊คกับต้นถั่ววิเศษ เป็นคนละเรื่องกับ แจ๊คผู้ฆ่ายักษ์ นะ อย่าจำผิดล่ะ!
แจ๊คขึ้นต้นถั่ววิเศษ
 
รู้ยัง แจ๊คกับต้นถั่ววิเศษ เป็นคนละเรื่องกับ แจ๊คผู้ฆ่ายักษ์ นะ อย่าจำผิดล่ะ!
เอาวัวไปแลกกับถั่วได้ยังไง ยายโมโหมาก
 
แจ๊คกับต้นถั่ววิเศษตัวจริงไม่ใช่ฮีโร่ เป็นแค่เด็กหนุ่มจอมขี้เกียจและอกตัญญู  
แจ๊คผู้ฆ่ายักษ์นั้น มีชื่อเรื่องเต็มๆ ว่าแจ๊คกับต้นถั่ววิเศษ หรือ Jack and the Beanstalk ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1734 ในรัชสมัยของพระเจ้าจอร์จที่สองแห่งอังกฤษ หนังสือเล่มนี้ชื่อว่า Round about our Coal Fire: Or, Christmas Entertainments นักเขียนเจ้าของผลงานคือ เจ. โรเบิร์ตส์ ภายในมีหกบท เล่าเรื่องก็อบลิน แม่มด ผี แฟรี่ ฯลฯ ส่วนแจ๊คกับต้นถั่ววิเศษ เป็นหนึ่งในเรื่องเล็กๆ ที่สอดแทรกอยู่ เล่าแบบสั้นมากๆ ไม่ได้ลงรายละเอียดอะไรมากมาย ภายหลังจึงได้มีนักเขียนนำเรื่องนี้มาเขียนขยายอีกครั้ง เพื่อให้เรื่องสมบูรณ์มากขึ้น 
 
เนื้อหาในเรื่องเริ่มจากชาวนาคนหนึ่ง ชื่อว่าแกฟเฟอร์ สปิคคินส์ เขาคนนี้อ้างตัวว่าเป็นญาติของแจ๊คผู้ฆ่ายักษ์ และได้ฟังเรื่องเหล่านี้มา อย่างไรก็ตาม ตอนนี้สปิคคินส์เล่า เขาอยู่ในอาการเมามาย เลยไม่รู้ว่าเรื่องที่เขาเล่าเชื่อถือได้แค่ไหน สปิคคินส์บอกว่า แจ๊คนั้นเป็นเด็กหนุ่มที่ขี้เกียจ สกปรก ไม่ทำงานทำการ วันๆ เอาแต่ฝันกลางวัน แจ๊คใช้ชีวิตอยู่กับยาย แต่ก็ไม่รับผิดชอบอะไรเลย โยนภาระทุกอย่างให้ยาย ทั้งคู่อยู่กับแบบยากจน อดๆ อยากๆ จนวันหนึ่งเมื่ออาหารหมดบ้าน ยายได้ให้แจ๊คนำวัวไปขายเพื่อนำเงินมาประทังชีวิต แทนที่จะขายวัวตามคำสั่ง แจ๊คได้ไปเจอกับคนคนหนึ่งในตลาดที่อ้างตัวว่าเป็นผู้วิเศษ และมีถั่วอยู่ห้าเม็ด เป็นถั่วที่ปลูกแล้วจะได้ไปยังดินแดนที่ไม่เคยมีใครได้ไป แจ๊คไม่ลังเลยที่จะแลกวัวกับถั่ว เมื่อกลับมาบ้าน ยายโกรธมาก เพราะไม่มีอาหารกิน แต่ก็ทำอะไรแจ๊คไม่ได้นอกจากดุด่าว่ากล่าวไปตามเรื่อง ซึ่งจากจุดนี้ ทำให้เรานึกถึงคำว่า พ่อแม่รังแกฉัน เพราะยายเลี้ยงแจ๊คอย่างลุ่มๆ ดอนๆ ไม่กวดขัน ไม่เอาใจใส่ ทำให้แจ๊คกลายเป็นเด็กไม่เอาถ่าน ซึ่งยายจะโทษแต่แจ๊คฝ่ายเดียวก็คงไม่ได้ คงต้องโทษตัวเองด้วย 
 
แจ๊คไม่สนใจคำดุด่าของยาย ความเป็นคนช่างฝันทำให้เขาเชื่อผู้วิเศษทุกคำ และตัดสินใจนำถั่วไปปลูก ปรากฎว่าวันต่อมา ต้นถั่วนั้นสูงเสียดฟ้า ทำเอาทั้งยายและแจ๊คตกใจมาก แจ๊คตัดสินใจว่าเป็นไงเป็นกัน จะต้องปีนขึ้นไปดูสักทีว่ามีอะไรอยู่บนนั้น โดยไม่ฟังคำห้ามอ่อยๆ อย่างห่วงใยของยาย เมื่อแจ๊คปีนขึ้นต้นถั่ว ยายเป็นห่วง (หรือโกรธก็ไม่แน่ใจ) ก็ปีนตามและผลคือยายก็ตกต้นถั่วตาย เพราะปีนต่อไม่ไหว... 
 
แจ๊คไม่ได้ใส่ใจและปีนต่อไป ต้นถั่วนั้นสูงขึ้นไปถึง 40 ไมล์ แต่แจ๊คก็ไม่ย่อท้อ เขาปีนต่อไปเรื่อยๆๆๆๆๆๆ เมื่อไปถึงด้านบนสุด แจ๊คได้พบผืนดิน บ้านหลังใหญ่โตหรูหรา พอเข้าไปในบ้าน ก็ได้รับการต้อนรับจากเจ้าของบ้าน ที่นำอาหารมาเลี้ยงเขาให้อิ่มหนำสำราญ แต่แล้ว จู่ๆ ทุกอย่างก็พลิกกลับ เมื่อลูกชายเจ้าของบ้านกลับมา แจ๊คต้องเข้าไปซ่อนตัว และอย่างที่เรารู้กัน ยักษ์กลับมา แต่แจ๊คได้ใช้ไหวพริบปฏิภาณ และเอาตัวรอดมาได้ พร้อมขโมยของวิเศษของยักษ์มาอีกมากมายด้วย เมื่อหนีกลับมาลงได้ แจ๊คก็ตัดต้นถั่ว ทำให้ยักษ์ตกลงมาถึงแก่ความตาย... 
 
รู้ยัง แจ๊คกับต้นถั่ววิเศษ เป็นคนละเรื่องกับ แจ๊คผู้ฆ่ายักษ์ นะ อย่าจำผิดล่ะ!
ยักษ์โดนแจ๊คฆ่า
 
รู้ยัง แจ๊คกับต้นถั่ววิเศษ เป็นคนละเรื่องกับ แจ๊คผู้ฆ่ายักษ์ นะ อย่าจำผิดล่ะ!
แจ๊คสู้กับยักษ์
 
รู้ยัง แจ๊คกับต้นถั่ววิเศษ เป็นคนละเรื่องกับ แจ๊คผู้ฆ่ายักษ์ นะ อย่าจำผิดล่ะ!
แจ๊คฆ่ายักษ์มามากมาย 
 
แจ๊คกับต้นถั่ววิเศษเป็นคนละเรื่องกับแจ๊คผู้ฆ่ายักษ์!! 
จากการดูหรือได้ยินเรื่องราวต่างๆ ทำให้เกิดความสับสนและนำเรื่องราวทั้งสองมาปะปนกัน แต่แจ๊คผู้ฆ่ายักษ์นั้น เป็นนิทานที่มีชื่อภาษาอังกฤษตรงตัวเลยว่า Jack the Giant Killer เป็นตำนานของอังกฤษและคอร์นวอลล์ เล่าถึงหนุ่มน้อยที่ฆ่ายักษ์ในรัชสมัยของพระเจ้าอาเธอร์ เนื้อเรื่องนั้นทั้งโหดร้ายและป่าเถื่อน แจ๊คผู้ฆ่ายักษ์ ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1711 เล่าถึงแจ๊ค หนุ่มน้อยจากคอร์นวอลล์ บุตรชาวนา ผู้มีพละกำลังและสติปัญญาล้ำเลิศ แจ๊คเดินทางอยู่และพบยักษ์ชื่อ คอร์มอร์อัน กำลังฆ่าสัตว์กินเป็นอาหาร แจ๊คก็เลยหลอกล่อให้ยักษ์ตกบ่อและใช้ขวานฆ่ายักษ์ หลังจากนั้น เขาได้ฉายาว่า แจ๊คผู้ฆ่ายักษ์ พร้อมได้สมบัติของยักษ์มาเป็นกรรมสิทธิ์ เมื่อยักษ์ต่างๆ รู้ว่าเพื่อนตาย ก็เลยดาหน้ากันมาหาแจ๊ค ซึ่งแจ๊คได้สังหารยักษ์ทั้งหมด และได้ของวิเศษมาเก็บไว้มากมาย ทั้งกระบี่กายสิทธิ์ หมวกแห่งปราชญ์ เสื้อคลุมล่องหน และรองเท้าเหาะเหิน ต่อมาแจ๊คได้รับการแต่งตั้งให้เป็นอัศวินโต๊ะกลม และมีหน้าที่ไล่ล่าฆ่ายักษ์ ภารกิจสุดท้ายของแจ๊คคือการสังหารยักษ์ กาลิกันทัส ที่จับอัศวินและหญิงสาวมากมายมาขังไว้ในปราสาทเวทมนตร์ รวมถึงธิดาของท่านดุ๊กผู้หนึ่ง พ่อมดในปราสาทร่วมมือกับยักษ์สาปหญิงสาวให้กลายเป็นละมั่ง เมื่อแจ๊คสังหารยักษ์ได้ มนต์ก็เสื่อม พ่อมดหนีไป แจ๊คได้สมรสกับธิดาของดุ๊กและได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขตลอดไป 
 
เราจะเห็นได้ว่า แจ๊คกับต้นถั่ววิเศษและแจ๊คผู้ฆ่ายักษ์นั้นเป็นคนละเรื่องกัน สำหรับแจ๊คกับต้นถั่ววิเศษ เหมือนจะเป็นเรื่องเล่าของชาวบ้านธรรมดาๆ สนุกๆ ส่วนแจ๊คผู้ฆ่ายักษ์ เปรียบเหมือนตำนานของเทพเจ้าเสียมากกว่า อย่างไรก็ตาม ในยุคหลังๆ เมื่อมีการเล่าขานต่อมาเรื่อยๆ อาจมีการเข้าใจผิด เพราะตัวเอกทั้งสองเรื่องชื่อเหมือนกัน สุดท้ายทั้งสองเรื่องก็เลยผสมผสานกลมกลืนกันในที่สุดนั่นเอง
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
 
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 
http://www.dltk-teach.com/rhymes/beanstalk/story.htm 
https://en.wikipedia.org/wiki/Jack_and_the_Beanstalk 
https://www.tor.com/2018/04/12/the-original-story-of-jack-and-the-beanstalk-was-emphatically-not-for-children/ 
https://www.pitt.edu/~dash/type0328jack.html 
https://th.wikipedia.org/wiki/แจ๊คผู้ฆ่ายักษ์ 
 
รู้ยัง แจ๊คกับต้นถั่ววิเศษ เป็นคนละเรื่องกับ แจ๊คผู้ฆ่ายักษ์ นะ อย่าจำผิดล่ะ!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #แจ๊คกับต้นถั่ววิเศษ #แจ๊คผู้ฆ่ายักษ์ #เทพนิยาย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป