​รู้แล้วจะยิ่งรัก! 12 เรื่องที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับโลกิ เทพแห่งนอร์ส []

วิว

รู้แล้วจะยิ่งรัก! 12 เรื่องที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับโลกิ เทพแห่งนอร์ส 
 
สวัสดีค่ะชาวนักอ่านนักขียนเด็กดีของเราทุกคน ขึ้นหัวข้อมาวันนี้น่าจะพอบอกอะไรกับคนที่คลิกเข้ามาอ่านได้ไม่มากก็น้อย อย่างหนึ่งที่ทุกคนน่าจะรู้ก็คือ แอดมินเป็นหนึ่งในแฟนคลับของโลกิ เทพแห่งนอร์สจอมเจ้าเล่ห์คนนี้ค่ะ (จริงๆ ก็เป็นทั้งแฟนคลับของโลกิในเรื่องและเป็นแฟนคลับของทอม ฮิดเดิลสตันด้วย) แอดมินเองเริ่มต้นรู้จักโลกิจากภาพยนตร์ของมาร์เวล เรื่องธอร์ส จากนั้นก็ได้ไปลองซื้อหนังสือเกี่ยวกับตำนานเทพปกรณัมนอร์สมาลองอ่านดู แล้วก็ติดหนึบหนับ อ่านเพลินมาก เลยกลายเป็นชอบเรื่องตำนานเทพนอร์สไปด้วย 
 
เชื่อว่าเรื่องของโลกิน่าจะสร้างความประทับใจให้กับคนที่ได้อ่านหลายๆ คน เพราะความเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร และจุดเด่นที่ความเจ้าเล่ห์ร้ายกาจ แม้แต่มาร์เวลเองก็ได้ดึงเอาเทพองค์นี้มาพูดถึงในเนื้อเรื่อง และถ้าใครเป็นคอเกม ก็น่าจะคุ้นเคยกับโลกิในเกม God of War ด้วย ตัวโลกิเองนั้น เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางอยู่แล้วในนามของเทพที่เจ้าเล่ห์ที่สุดในแอสการ์ด ต่อมาเมื่อภาพยนตร์เรื่องธอร์สได้รับความนิยม โลกิก็ยิ่งกลายเป็นที่รู้จักมากขึ้น ในนามของน้องชายของธอร์ส เทพสายฟ้าผู้ยิ่งใหญ่ เทพเจ้าหนุ่มผู้มีบาดแผลในใจเรื่องครอบครัว จนทำให้กลายเป็นคนทะเยอทะยาน และร้ายกาจ แต่แท้จริงแล้ว รักพี่ชายสุดๆ 
 
อย่างไรก็ตาม ด้วยข้อจำกัดของเวลาและด้วยปัจจัยหลายๆ อย่าง ทำให้เรื่องของโลกิที่เรารู้ในภาพยนตร์เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น วันนี้แอดมินก็เลยลองรวบรวมข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเทพเจ้าจอมเจ้าเล่ห์คนนี้ มาเล่าสู่กันฟังค่ะ หวังว่าจะทำให้แฟนคลับของโลกิเพลิดเพลินได้นะคะ อ่านแล้วรู้สึกเลยว่าเทพองค์นี้ ทั้งแปรปรวน โลเล เจ้าเล่ห์ และไม่แน่นอน แต่ก็มีความน่ารักและมีเสน่ห์มากๆ ทีเดียวค่ะ
 
​รู้แล้วจะยิ่งรัก! 12 เรื่องที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับโลกิ เทพแห่งนอร์ส
โลกิผู้แปลกประหลาดแต่ก็น่ารัก
 
โลกิเป็นผู้ก่อตั้งอเวนเจอร์ 
แฟนๆ มาร์เวลคงจะรู้เรื่องนี้ดีอยู่แล้วว่าเหตุผลที่อเวนเจอร์ก่อตั้งขึ้นนั้น เป็นเพราะต้องการรวมพลังไปจัดการกับโลกิ ซึ่งนำความเลวร้ายมายังโลก การที่เหล่าฮีโร่มารวมตัวกัน ทำงานเป็นทีม เรียนรู้กันและกัน ทั้งหมดก็เพื่อเป้าหมายคือ กำจัดโลกิ และนั่นเอง จุดเริ่มต้นของอเวนเจอร์ที่เราได้รู้จักกันจนวันนี้
 
โลกิเป็นตัวการทำให้เกิดแร็กนาร็อค 
ตามตำนานปรณัมนอร์ส สิ่งที่เทพทุกองค์หวาดกลัวมากที่สุด เรียกว่า แร็กนาร็อค หรือก็คือสงครามล้างโลก และผู้ที่เป็นต้นกำหนิดของสงครามครั้งนี้ไม่ใช่ใครที่ไหน โลกิเทพจอมเจ้าเล่ห์นี่เอง โลกินั้นมีปัญหากับเทพเกือบจะทุกองค์ทั่วแอสการ์ด ด้วยพฤติกรรมอันย่ำแย่ ทำให้โลกิเหมือนโดนแบน และด้วยเหตุผลนี้แหละ ทำให้โลกิหาทางทำให้เกิดแร็กนาร็อค มหาสงครามล้างเผ่าพันธุ์ทวยเทพเพื่อแก้แค้นครั้งใหญ่ หลังจากเหตุการณ์ครั้งนี้ ที่ใครๆ ให้คำนิยามว่าเป็นสงครามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของแอสการ์ด ทวยเทพจำนวนมากต้องสิ้นชีพ รวมถึงโลกิและธอร์ด้วย
 
โลกิอายุมากกว่าที่เราคิด
แม้ว่าจะปรากฎตัวครั้งแรกในหนังสือการ์ตูนมาร์เวลเมื่อปี ค.ศ. 1962 แต่อายุขัยของโลกินั้นยาวนานกว่านั้นมาก อย่างที่บอกว่า โลกิเป็นเทพองค์สำคัญในตำนานเทพปกรณัมนอร์ส อายุอานามของเทพองค์นี้จึงนับเป็นหลายพันปี  
 
โลกิเคยปลอมเป็นผู้หญิงและเด็กด้วย 
เพราะความที่เป็นเทพจอมเจ้าเล่ห์ชอบโกหกนี่เอง ทำให้โลกิต้องคอยแก้ปัญหาจากเรื่องยุ่งยากที่ตัวเองเป็นคนก่อขึ้น บางทีก็ต้องปลอมตัวเป็นเด็ก หรือแปลงเพศไปเพื่อรักษาสัญญาหรือแก้ไขปัญหาให้ได้ หลังมหาสงครามแร็กนาร็อค แอสการ์ดต้องล่มสลาย โลกิหวนกลับมามีชีวิตในร่างของซิฟ คนรักและเพื่อนสนิทของธอร์ โลกิยังเคยปลอมตัวเป็นสการ์เล็ตต์ วิทช์ และเคยแปลงเป็นเด็ก วัยรุ่น หรืออื่นๆ อีกมากมาย เรียกว่าไม่มีซ้ำ  
 
​รู้แล้วจะยิ่งรัก! 12 เรื่องที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับโลกิ เทพแห่งนอร์ส
โลกิมีนิสัยบ้าอำนาจประหลาดๆ
 
โลกิเป็นไบเซ็กชวล 
ใช่แล้ว ตามตำนานของเทพนอร์สนั้น โลกิได้ชื่อว่าเป็นเทพไร้เพศเลยทีเดียว สามารถคบได้ทั้งชายและหญิง โดยเฉพาะเทพชายหน้าตาดี อย่างไรก็ตาม เมื่อมาร์เวลเลือกตัวละครตัวนี้มารวมกลุ่ม ทีมผู้สร้างก็ตัดสินใจว่าโลกิจะต้องเป็นเพศชาย ไม่ใช่ไบเซ็กชวลอย่างที่อยู่ในหนังสือ (แต่จริงๆ ถึงโลกิเป็นไบ ก็เชื่อว่าสาวๆ กรี๊ดอยู่ดีนะ)  
 
โลกิเคยสาปให้ธอร์กลายเป็นกบ 
การ์ตูนมาร์เวลช่วงปี 80 เทพเจ้าสายฟ้าอย่างพี่ธอร์ของเราต้องผจญภัยในเซ็นทรัลพาร์ค และ ณ ตอนนั้นเอง จู่ๆ เขาก็กลายร่างเป็นกบ จากคำสาปของโลกินั่นเองไม่ใช่ใครที่ไหน และตอนนั้นก็ไม่ได้ชื่อว่า ธอร์เทพเจ้าสายฟ้า (Thor God of Thunder) แต่เป็นธอร์ กบสายฟ้าแทน (Thor Frog of Thunder)
 
โลกิเป็นหนี้ชีวิตสไปเดอร์แมน  
แม้จะเป็นเทพที่ร้ายกาจแค่ไหน แต่โลกิมีลูกสาวที่รักมากอยู่คนหนึ่งชื่อว่า เทสซ่า แบล็ค นางถูกจับตัวไปและโลกิได้รับความช่วยเหลือจากสไปเดอร์แมน ทำให้เขาสามารถช่วยเหลือบุตรสาวได้สำเร็จ โลกิจึงลั่นวาจาว่า จะชดใช้หนี้ครั้งนี้ให้สไปเดอร์แมนจนถึงที่สุด 
 
โลกิถูกธอร์ตัดหัว 
ถ้าดูหนัง ทุกคนน่าจะรู้กันอยู่แล้วว่าโลกิและธอร์เป็นพี่น้องคู่กัด (แต่ก็รักกัน) ในตำนานเทพนอร์สก็ไม่แตกต่างเท่าไหร่นัก เพียงแต่ความรักออกจะน้อยกว่าที่ปรากฎในภาพยนตร์ ความสัมพันธ์ของทั้งสองนั้นลุ่มๆ ดอนๆ เน้นทะเลาะกันเป็นหลัก เพราะโลกิชอบก่อความเดือดร้อนให้อยู่เสมอ ถึงขนาดชักน้ำเข้าลึกชักศึกเข้าบ้านก็หลายครั้ง จนกระทั่งในศึกสุดท้ายอย่างมหาสงครามแร็กนาร็อคนี่แหละ ที่เป็นตัวตัดสินความสัมพันธ์ของทั้งคู่ และธอร์ได้ตัดศีรษะของโลกิจนหลุดจากบ่า จากนั้นก็เหน็บเอาไว้ที่ข้างเอว เพื่อให้โลกิได้เห็นตอนจบของสงครามด้วย
 
​รู้แล้วจะยิ่งรัก! 12 เรื่องที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับโลกิ เทพแห่งนอร์ส
โลกิผู้เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาและชอบหลอกลวงสุดๆ
 
โลกิมีแผนจะเปลี่ยนอดีตของตัวเอง
ต้นกำเนิดของโลกินั้นมีอยู่หลายแบบมาก แต่ที่ปรากฎในภาพยนตร์ก็คือ เขาเป็นลูกของยักษ์น้ำแข็ง ที่เทพโอดินและเทวีฟริกก้ารับมาอุปการะ ก็เลยสนิทสนมกับธอร์ และกลายเป็นพี่น้องกัน แต่เราลืมไม่ได้ว่า ทั้งโลกิและธอร์ยังมีพี่สาวอีกคน นั้นก็คือเฮร่า ซึ่งในตำนาน นางได้ให้ความช่วยเหลือแก่โลกิ ในการข่มขู่ทำร้ายเทพบอร์ ความตั้งใจของโลกิคือ ย้อนเวลากลับไปเปลี่ยนอดีตของตน และนี่เองคือเหตุผลที่โอดินเลือกอุปการะโลกิ (โอดินมองเห็นอนาคต) ก็เพื่อต้องการให้โลกิไม่เจ็บปวดจนเกินไป  
 
โลกิฆ่าตัวตายช่วยแอสการ์ด
ในตอนหนึ่งของมาร์เวล ได้มีกลุ่มของดาร์คอเวนเจอร์เกิดขึ้นและโลกิก็ได้เข้าร่วมทีมนี้ด้วย ต่อมา ดาร์คอเวนเจอร์วางแผนจะทำลายแอสการ์ด ซึ่ง ณ ตอนนั้น อยู่ในโอกลาโฮม่า ทว่าหลังจากเดินทางไปถึง โลกิเกิดเปลี่ยนใจ และทรยศต่อกลุ่ม รวมถึงสละชีวิตตัวเองเพื่อช่วยให้ชาวแอสการ์ดรอดชีวิตด้วย ซึ่งนี่แหละ คือนิสัยแท้จริงของโลกิ เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ไม่ร้ายสุดๆ และไม่ใช่คนดีสุดๆ ทำให้ตัวเองละครนี้มีเสน่ห์ 
 
โลกิทำลายตัวเองในร่างเด็ก 
โลกิในร่างผู้ใหญ่ได้วางแผนจะสร้างโลกิคนใหม่สมัยยังเด็กขึ้น เพื่อกำจัดธอร์ พี่ชายของตนให้ได้ และกลายเป็นราชา ทว่าเมื่อได้ลองครองบัลลังก์จริงๆ โลกิกลับเบื่อหน่ายและไม่พอใจ สุดท้ายแล้ว เขาก็เลยย้อนกลับไปเผชิญกับร่างเด็กของตนและทำลายทิ้งเสีย (ช่างเป็นคนแปลกประหลาดจริงๆ) 
 
โลกิรอดจากการตายหลายต่อหลายครั้ง
ถ้าใครดูภาพยนตร์ก็คงจำได้ดีว่าโลกิมีฉากที่เกือบจะตายๆ แล้วรอดมาได้หลายต่อหลายหน คงเพราะด้วยนิสัยเจ้าเล่ห์เจ้ากล และยังชอบแสดงท่าทางด้วย ก็เลยทำให้เทพองค์นี้เอาตัวรอดมาได้ทุกครั้ง ในการ์ตูนมาร์เวลเอง ก็มีฉากที่โลกิเกือบๆ จะตายแล้วรอดมาได้หลายหนมากๆ จนกลายเป็นที่น่าสงสัยว่า จากอเวนเจอร์ตอนล่าสุด จะเป็นเพียงการตายหลอกๆ ของโลกิอีกหรือไม่ อยากรู้ก็คงต้องรอติดตามดูกันต่อไปค่ะ     
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
 
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 
https://www.britannica.com/topic/Loki
https://www.gamesradar.com/what-norse-mythology-and-the-mcu-can-tell-us-about-a-god-of-war-sequel/
https://www.cbr.com/dark-secrets-about-marvel-loki/ 
http://norse-mythology.net/loki-the-trickster-god-in-norse-mythology/
https://www.theguardian.com/world/2015/feb/04/thor-odin-norse-gods-guide-iceland-temple-vikings-deities
https://mashable.com/2018/04/23/god-of-war-norse-mythology/ 
 
​รู้แล้วจะยิ่งรัก! 12 เรื่องที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับโลกิ เทพแห่งนอร์ส
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #โลกิ #มาร์เวล #นอร์ส #เทพในตำนาน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป