หนังคนละม้วน! 7 ข้อแตกต่างระหว่าง ธอร์ เทพสายฟ้าฉบับนอร์ส และ ธอร์ เทพสายฟ้าฉบับมาร์เวล []

วิว

หนังคนละม้วน! 7 ข้อแตกต่างระหว่าง
ธอร์ เทพสายฟ้าฉบับนอร์ส และ ธอร์ เทพสายฟ้าฉบับมาร์เวล

  
สวัสดีค่ะชาวนักเขียนนักอ่านทุกคน แถวนี้มีใครเป็นแฟนคลับพี่ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้าสุดหล่อบ้างไหมคะ แอดมินเป็นคนหนึ่งที่ชอบพี่ธอร์มาก ตามดูมาตั้งแต่ภาคแรก รู้สึกชื่นชอบคาแร็คเตอร์ของเทพสุดหล่อจอมอีโก้ที่ทำผิดพลาดแล้วได้รับบทเรียนบางอย่าง เพื่อให้เติบโต จะได้เข้าใจผู้คนและสามารถปกครองบ้านเมืองได้ต่อไป จริงๆ แล้ว จะว่าไป เนื้อหาคล้ายกับพล็อตนิยายหลายเรื่องที่เราเห็นในเด็กดีนะคะ พระเอกจอมเย่อหยิ่ง หล่อ เท่ เก่งทุกอย่าง แต่ต้องได้รับบทเรียนบางอย่างจะได้เป็นคนที่ดีขึ้น และคงเพราะแบบนี้นี่แหละ ทำให้ใครได้ดูก็หลงรักตัวละครตัวนี้ 
 
หนังคนละม้วน! 7 ข้อแตกต่างระหว่าง ธอร์ เทพสายฟ้าฉบับนอร์ส และ ธอร์ เทพสายฟ้าฉบับมาร์เวล
ธอร์เวอร์ชั่นมาร์เวลจะทะเล้นๆ น่ารัก
 
ในฐานะที่เป็นแฟนคลับพี่ธอร์ แน่นอนว่าแอดมินต้องติดตามไปอ่านประวัติจริงๆ ของเจ้าตัว ซึ่งคิดว่าหลายๆ คนน่าจะรู้กันอยู่แล้วว่า ธอร์เป็นหนึ่งในเทพเจ้าของฝั่งนอร์ส หรือชื่อเต็มๆ คือ เทพปกรณัมนอร์ส เรื่องเล่าเหล่านี้ถูกเล่าขานกันในเขตสแกนดิเนเวีย ประกอบด้วยนิทานเทวดา และวีรบุรุษต่างๆ จากแห่งที่มาจำนานมาก ทั้งก่อนและหลังจากยุคเพกัน รวมไปถึงวรรณกรรมของชาวไอซ์แลนด์ที่เขียนในสมัยกลางด้วย โดยผู้รวบรวมก็คือชนเจอร์แมนิกเหนือ  
 
เทพเจ้าองค์สำคัญในเทพปกรณัมนอร์สมีอยู่หลายองค์ หนึ่งในนั้นก็คือ ธอร์ เทพสายฟ้าผู้มีค้อนเป็นอาวุธ โอดิน เทพเจ้าพระเนตรเดียว บิดาของธอร์ ผู้พระราชทานอักษรรูนให้แก่มนุษย์ เฟรยา เทพีผู้ทรงสิริโฉม สคาดี ยักขิณีและเทวีแห่งการสกี รวมถึงโลกิ เทพสุดเจ้าเล่ห์ผู้นำโศกนาฎกรรมและปัญหามาสู่ทวยเทพอย่างสม่ำเสมอ จักรวาลวิทยาของนอร์สประกอบด้วยโลกเก้าโลก ซึ่งขนาบอิกดระซิล ต้นไม้แห่งเอกภพ โลกมนุษย์ในจักรวาลวิทยานอร์สมีชื่อเรียกว่า มิดการ์ด นอกจากนี้ยังมีภพหลังความตายอยู่หลายภพซึ่งมีเทพเจ้าพิทักษ์รักษาอยู่แตกต่างกัน ในตำนานของนอร์สมีตำนานสร้างโลกอยู่หลายแบบ มีการทำนายว่าโลกเหล่านี้จะกำเนิดใหม่หลังเหตุการณ์แร็กนาร็อค เมื่อเกิดการยุทธ์มโหฬารระหว่างเหล่าทวยเทพและฝ่ายศัตรู และโลกถูกเพลิงบรรลัยกัลป์หุ้มเพื่อถือกำเนิดใหม่ ที่นั่น เทพเจ้าที่เหลือรอดจะประชุม แผ่นดินจะเขียวอุดม และมนุษย์สองคนจะเพิ่มประชากรโลกอีกครั้ง 
 
เบื้องต้นแอดมินขอเล่าตำนานเทพนอร์สเพียงย่อๆ เพียงเท่านี้ แต่ถ้าใครอยากจะอ่านต่อ ก็แนะนำให้ไปลองหาหนังสือเรื่องเทพปกรณัมนอร์สของนีล เกแมน ที่แปลโดยสนพ. เวิร์ดวอนเดอร์สมาลองอ่านกันค่ะ แอดมินอ่านแล้ว ได้ความรู้หลายอย่างที่แตกต่างจากธอร์ฉบับภาพยนตร์โดยสิ้นเชิง และวันนี้ก็ได้ลองรวบรวมมาบอกเล่าสู่กันฟัง จะได้เป็นข้อมูลว่า ธอร์ฉบับตำนานกับธอร์ฉบับภาพยนตร์นั้น มีอะไรที่แตกต่างกันบ้าง 
 
หนังคนละม้วน! 7 ข้อแตกต่างระหว่าง ธอร์ เทพสายฟ้าฉบับนอร์ส และ ธอร์ เทพสายฟ้าฉบับมาร์เวล
ภาพธอร์ในตำนานเทพปกรณัมนอร์ส เคราแดงมาเลย
 
ธอร์ 
เมื่อพูดถึงเรื่องของธอร์ ก็ขอเริ่มกันที่ธอร์ก่อนเลยแล้วกัน ในภาพยนตร์มาร์เวล พี่ธอร์ผมบลอนด์แถมพูดจาภาษาอังกฤษเท่ๆ ได้อย่างคล่องแคล่ว แต่ในตำนานของเทพปกรณัมนอร์ส เทพธอร์ไม่รู้ภาษาอังกฤษแม้แต่ตัวเดียว แถมธอร์ในตำนานผอมแพง ไว้หนวดเครารุงรังเต็มหน้า มีถุงมือวิเศษสวมอยู่เสมอ เพื่อรับค้อนโยเนียร์ และยังมีเข็มขัดวิเศษที่ช่วยเพิ่มพลังให้กับค้อนด้วย ทุกคนน่าจะรู้ดีว่า... ธอร์ฉบับภาพยนตร์ไม่ได้พูดถึงถุงมือและเข็มขัด (มีแต่ถุงมือของธานอส) นอกจากนี้ ธอร์ต้นฉบับไม่ได้เที่ยวเหาะไปไหนต่อไหน แต่มีพาหนะคือแพะสองตัว ชื่อว่า ทังนิออสกับทังริสต์ (ในตำนานเล่าว่าเมื่อธอร์กินแพะจนหมดในตอนกลางคืน พอเช้าเจ้าแพะทั้งสองนี้ก็จะฟื้นคืนชีวิตด้วยนะ) ในภาพยนตร์ฉบับมาร์เวล ธอร์หลงใหลสาวมนุษย์ชื่อเจน ฟอสเตอร์ แต่ในตำนานเทพนอร์ส ธอร์มีภรรยาสองคน คนแรกคือยักษ์ชื่อ ลานซาซ่า และคนที่สองเป็นเทพสาวแสนสวยชื่อว่าซิฟ และแน่นอนว่าในตำนานของนอร์ส ธอร์ไม่เคยถูกโอดินทำโทษให้ลงมายังเมืองมนุษย์เลย 
 
โลกิ
ต่อจากธอร์ เราก็มาพูดถึงโลกิ เทพจอมเจ้าเล่ห์ในตำนานที่ใครๆ ก็หลงรัก ในภาพยนตร์โลกิดูจะมีภาพลักษณ์ที่ค่อนข้างเป็นมนุษย์ นั่นคือ แม้จะร้ายกาจแต่ก็แอบแฝงความน่ารักและมีเสน่ห์อยู่ แต่ในตำนานนอร์ส โลกิไม่ได้น่ารักแบบนั้นเลย เขาเป็นตัวร้ายที่ชอบกลั่นแกล้งทวยเทพองค์อื่นๆ แต่หลายๆ หน ก็เผลอโชคร้ายโดนเข้ากับตัวเองบ้างเหมือนกัน เช่น ตอนที่สคาดีมาบุกแอสการ์ด เพื่อแก้แค้นให้กับพ่อของนาง โลกิก็ต้องออกโรงใช้อวัยวะเพศผูกเข้ากับแพะ แล้วชักเย่อให้นางดู (ฉากนี้คงมีในหนังไม่ได้แน่นอน) ในตำนานนอร์ส โลกิมีลูกหลายคน และหนึ่งในนั้นคือ เฮร่า ผู้ซึ่งในภาพยนตร์กลายเป็นพี่สาวของธอร์ไปซะอย่างนั้น รวมถึงเป็นผู้คลอดมังกร และม้าสเลปนีร์ ซึ่งภายหลังกลายมาเป็นพาหนะของโอดินด้วย ในตำนานนอร์ส โอดินไม่ได้รับโลกิเป็นบุตรบุญธรรม และยังฆ่าพ่อของโลกิอีกด้วย  
 
บัลเดอร์ 
สิ่งที่บัลเดอร์ฉบับตำนานและภาพยนตร์เหมือนกันก็คือ เป็นคนดีและเป็นที่รักเหมือนๆ กัน บัลเดอร์เป็นเทพแห่งแสงและความสุข ในฉบับภาพยนตร์ บัลเดอร์นั้นลดความหล่อและความเก่งกาจลงไปเยอะ แต่โดยรวมๆ ก็ถือว่ายังไม่แตกต่างจากในตำนาน บัลเดอร์ในฉบับตำนาน เป็นคู่ปรับกับโลกิ เนื่องจากแม่ของบัลเดอร์เคยขอพรเอาไว้ว่า... ต้องไม่มีอะไรทำร้ายลูกชายของตน บัลเดอร์จึงเป็นเทพที่เก่งกาจและไร้คู่แข่ง แต่โลกิแอบรู้ความลับว่า มีเพียงมิสเซิลโทที่ทำร้ายเทพองค์นี้ได้ จึงหลอกให้เทพฮอดตาบอดยิงกระสุนมิสเซิลโทใส่บัลเดอร์จนเสียชีวิต และถึงแม้โอดินจะพยายามขอร้องเทพเฮลให้คืนชีวิตให้บัลเดอร์ แต่โลกิก็ขัดขวางได้สำเร็จ ตรงนี้จะแตกต่างจากในฉบับภาพยนตร์ ที่แม้โลกิจะเป็นผู้ฆ่าบัลเดอร์เหมือนกัน แต่บัลเดอร์ฟื้นคืนชีพสำเร็จ  
 
หนังคนละม้วน! 7 ข้อแตกต่างระหว่าง ธอร์ เทพสายฟ้าฉบับนอร์ส และ ธอร์ เทพสายฟ้าฉบับมาร์เวล
ธอร์ในตำนานเทพนอร์สขี่รถเทียมแพะนะ
 
ซิฟ 
มาร์เวลสร้างซิฟขึ้นมาเป็นนักรบที่เก่งกาจและเจ๋งสุดๆ และคอยอยู่เคียงข้างธอร์ แต่ถ้าตามต้นฉบับแล้ว ซิฟคือภรรยาของธอร์ และเป็นเทพีแห่งการเก็บเกี่ยว นางไม่ค่อยมีบทบาทเรื่องการฆ่าศัตรู แทบไม่ได้จับอาวุธ แต่มีชื่อเสียงเรื่องผมบลอนด์ยาวสลวย จนโลกิเกิดนึกสนุกแอบมาแกล้งตัดทิ้ง และนั่นทำให้ซิฟเศร้าโศกเสียใจจนไม่ยอมให้พรพืชพรรณให้เติบโต ร้อนถึงพี่ธอร์ ต้องออกโรงปกป้องเมียด้วยการบังคับให้โลกิหาทางทำให้ผมของภรรยากลับมายาวสลวยตามปกติ  
 
โอดิน 
บิดาของธอร์ และพ่อบุญธรรมของโลกิตามฉบับมาร์เวล แต่ในฉบับของนอร์สนั้น โอดินเป็นเทพที่ร้ายกาจและชอบก่อสงคราม แถมยังไม่สนใจเรื่องกฎเกณฑ์หรือความยุติธรรมใดๆ โอดินชอบสงคราม ชอบต่อสู้ ซึ่งก็ต่างจากในฉบับภาพยนตร์ ที่เทพองค์นี้จะใจดี ใจเย็น แถมยังเป็นพ่อที่ดีมากๆ ตรงกันข้ามกับในตำนานเทพนอร์ส โอดินร้ายกาจมาก ถึงขนาดนำลูกตาข้างซ้ายไปแลกเพื่อให้ได้เวทมนตร์ และมองเห็นทุกสิ่งทุกอย่าง จะได้กลายเป็นที่หนึ่ง โอดินยังวางแผนให้โลกิคลอดลูกออกมาเป็นม้า เพื่อจะได้ใช้เป็นพาหนะด้วย 
 
ยักษ์น้ำแข็ง 
ในภาพยนตร์ สร้างภาพของยักษ์น้ำแข็งว่าเป็นโทรลล์ที่ชั่วร้าย และมุ่งจะทำลายแอสการ์ด แต่ในตำนานเทพนอร์ส ยักษ์น้ำแข็งมีเรื่องราวที่น่าสนใจและแปลกประหลาดมาก เป็นต้นว่า ยักษ์น้ำแข็งตนแรกมีชื่อว่า อีเมอร์ และเป็นผู้ให้กำเนิดยักษ์อื่นๆ ทั้งหมด ด้วยการใช้เท้าทั้งสองข้างมีเพศสัมพันธ์กัน ยักษ์น้ำแข็งมีรูปร่างหน้าตาหลายแบบ บ้างก็น่าเกลียดบ้างก็งดงาม แต่ส่วนใหญ่จะแกร่งกล้าและฉลาดมาก โอดินมาหาเทพน้ำแข็งเหล่านี้เพื่อเรียนรู้เรื่องของแร็คนาร็อก เพราะห่วงใยสวัสดิภาพของตัวเอง กลัวว่าจะต้องตาย ในตำนานเทพนอร์ส โอดินได้ขโมยน้ำวิเศษจากพวกยักษ์ และนำกลับไปยังแอสการ์ด ซึ่งส่วนของน้ำได้หกไปที่มิดการ์ด หรือโลกมนุษย์  
 
หนังคนละม้วน! 7 ข้อแตกต่างระหว่าง ธอร์ เทพสายฟ้าฉบับนอร์ส และ ธอร์ เทพสายฟ้าฉบับมาร์เวล
ธอร์เวอร์ชั่นภาพยนตร์ หล่อเท่สุดๆ คงตายยากหน่อยอะนะ สาวๆ ไม่น่ายอม
 
มหาสงครามแร็กนาร็อค
ทั้งต้นฉบับเทพนอร์สและฉบับภาพยนตร์ มีต้นไม้แห่งเอกภพที่ชื่อว่า อิกดระซิล เหมือนกัน และยังมีสะพานไบฟรอสท์เหมือนกัน แต่เรื่องของแร็กนาร็อคนั้นแตกต่างกันพอสมควร ตามตำนานนั้น แร็กนาร็อคคือเหตุการณ์อวสานของโลก และเมื่อวันนั้นมาถึง เทพทุกองค์ต้องตาย ยักษ์น้ำแข็งและยักษ์แห่งไฟจะเข้าบุกแอสการ์ด การตายของโลกิจะนำมาซึ่งความเลวร้าย เอลฟ์ คนแคระและมนุษย์จะเข้าร่วมสงคราม โอดินจะตายด้วยน้ำมือของหมาป่าเฟนรีร์ บุตรของโลกิ ส่วนธอร์ต้องตายระหว่างปกป้องแอสการ์ด โลกิกับฮัลไดม์ฆ่ากันเอง แต่ในฉบับมาร์เวลนั้น ดูเหมือนแร็กนาร็อคจะกลายเป็นการผจญภัยของธอร์ และเป็นการเล่าเรื่องเพื่อนำไปสู่ธอร์ในอเวนเจอร์เสียมากกว่า ที่แตกต่างกันมากที่สุดคือ ในภาพยนตร์ ธอร์และโลกิไม่ได้ตายจากมหาสงครามแร็กนาร็อค แต่รอดไปได้
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
 
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 
https://www.youtube.com/watch?v=ra5Qi7hb30E
https://io9.gizmodo.com/8-things-marvel-got-wrong-about-thor-and-norse-mytholog-1458989921 
https://en.wikipedia.org/wiki/Norse_mythology 
http://norse-mythology.net/
http://www.ancient-origins.net/myths-legends/twelve-most-important-gods-norse-mythology-009013
https://www.newyorker.com/books/page-turner/neil-gaiman-reanimates-the-norse-mythsand-loki-once-again-is-the-most-alluring-character 
https://th.wikipedia.org/wiki/เทพปรณัมนอร์ส
 
หนังคนละม้วน! 7 ข้อแตกต่างระหว่าง ธอร์ เทพสายฟ้าฉบับนอร์ส และ ธอร์ เทพสายฟ้าฉบับมาร์เวล   
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #ธอร์ #เทพปกรณัมนอร์ส #โลกิ #เทพนิยาย #เทพสายฟ้า

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป