แฉเบื้องหลังที่ทำให้ความสัมพันธ์ของ ‘โช แชง’ และ ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’ พังไม่เป็นท่า! []

วิว

แฉเบื้องหลังที่ทำให้ความสัมพันธ์ของ
โช แชงและ แฮร์รี่ พอตเตอร์ล้มเหลว!

 

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน หลังจากที่แฮร์รี่ พอตเตอร์รู้สึกชื่นชม "โช แชง" ตั้งแต่ตอนที่ทั้งคู่ปะทะกันในเกมการแข่งขันควิดดิชในเล่มนักโทษแห่งอัซคาบัน ความรู้สึกของแฮร์รี่ก็เริ่มชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งมันเอ่อล้นในเล่มถ้วยอัคนี เห็นได้ชัดว่าเขาตกหลุมรักเธอเข้าอย่างจังแต่ก็นกไปตามระเบียบ แล้วอยู่ดีๆ ในเล่มภาคีนกฟินิกซ์ ทั้งคู่ก็โคจรมาพบกันอีกครั้งและเริ่มต้นคบหาดูใจกัน แต่แล้วอยู่ๆ ความรู้สึกดีๆ ที่อุตส่าห์ก่อตัวสร้างถึง 3 เล่มก็พังทลายลงเหมือนโดนฟ้าผ่ากำแพงซะอย่างนั้น! มันเกิดอะไรขึ้นกันนี่!!?

หลายคนคงสงสัยว่าทำไมถึงเป็นอย่างนี้ได้? อะไรกันนะที่ทำให้มันเกิดเหตุการณ์แบบนี้? บอกเลยว่าวันนี้พี่น้ำผึ้งมาคลายข้อสงสัยให้แล้วค่ะ เพราะคำตอบเรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยจากเว็บไซต์ Pottermore แล้วจ้า จะมีสาเหตุอะไรบ้างนั้น ตามมาดูเลยดีกว่า ^^

 

แฉเบื้องหลังที่ทำให้ความสัมพันธ์ของ ‘โช แชง’ และ ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’ พังไม่เป็นท่า!
มารีเอ็ตตา เอดจ์คอมบ์
(via: pottermore)

 

โชแก้ต่างให้ “มารีเอ็ตตา เอดจ์คอมบ์” คนที่ทำลายกองทัพเจ๋งๆ

ในช่วงปีที่เจ้าแห่งศาสตร์มืดกลับมา ฮอกวอตส์ถูกคุกคามโดยกระทรวงเวทมนตร์และมีอัมบริดจ์เป็นอาจารย์ใหญ่ประจำโรงเรียน ดังนั้นกองทัพดัมเบิลดอร์จึงเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยสำหรับแฮร์รี่ พอตเตอร์และผองเพื่อนที่รวมตัวกันเพื่อเรียนรู้วิชาการป้องกันตัวจากศาตร์มืด

แต่แล้ววันหนึ่งความลับเรื่องกองทัพดัมเบิลดอร์ก็ถูกเปิดโปงโดยหนึ่งในสมาชิกของกองทัพ แล้วคนที่คาบข่าวไปบอกอัมบริดจ์จะเป็นใครไปไม่ได้เลยนอกจากมารีเอ็ตตา เอดจ์คอมบ์ เพื่อนรักของโช แชงนั่นเอง! ซึ่งเป็นเรื่องที่แย่มาก และที่แย่ยิ่งกว่าคือโชรีบออกตัวปกป้องเพื่อน แถมยังตำหนิเฮอร์ไมโอนี่อย่างรุนแรงเรื่องคำว่า “ปากบอน” ที่ปรากฏอยู่บนหน้าผากของมารีเอ็ตตาด้วย

แม้ว่าเราจะเป็นแฟนตัวยงของโช แชง แต่เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่ยากเกินกว่าจะลืมได้ ใช่ จริงอยู่ที่เธอได้คะแนนด้านความซื่อสัตย์และจงรักภักดีต่อเพื่อนไปเต็มๆ แต่ความซื่อสัตย์ที่มีต่อฮอกวอตส์ล่ะ? แทบเป็นศูนย์ ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่แฮร์รี่จะโกรธโชมาก แถมความโกรธยังบังมิดจนทำให้เขาไม่สามารถเข้าใจมุมมองของโช แชงเลย นั่นจึงเป็นเหตุให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่พังลงในเวลาอันรวดเร็ว ถ้าไม่เชื่อว่าแฮร์รี่โกรธหนักมาก ลองอ่านข้อความนี้ดูสิ (อ้างอิงจากหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์กับภาคีนกฟินิกซ์ฉบับภาษาไทย)
 

แฉเบื้องหลังที่ทำให้ความสัมพันธ์ของ ‘โช แชง’ และ ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’ พังไม่เป็นท่า!
แฮร์รี่โกรธหนักมาก


 

ช่วงวัยรุ่นที่แสนน่าอึดอัดใจของแฮร์รี่

ก็เหมือนกับเดทครั้งแรกของพวกเรานั่นแหละค่ะ มักจะอายเกินไปที่จะพูด แล้วก็เขินทุกครั้งเวลาเจอหน้าอีกฝ่าย แฮร์รี่ไม่ต่างกับเราเลย แม้ว่าเขาจะชัดเจนกับตัวเองนะว่าอยากรู้จักหญิงสาวบ้านเรเวนคลอคนนี้มากขึ้น แต่เด็กชายรอดชีวิตดันกลายเป็นเด็กชายผู้ล้มเหลวในการพูดคุย เขาไม่สามารถทำให้บทสนทนาไหลลื่นได้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเขาไม่รู้จะพูดอะไรกับเธอ... นอกจากเรื่องควิดดิช

มาคิดอีกทีก็แอบสงสารแฮร์รี่อยู่เบาๆ นะ อะไรกันเนี่ย เรียนอยู่ที่เดียวกัน มีชีวิตประจำวันที่คล้ายกัน มีเวทมนตร์เหมือนกัน! เห็นได้ชัดว่ามีเรื่องมากมายที่สามารถหยิบมาพูดคุยกันได้ แต่อนิจจา แฮร์รี่ดันขี้อายเกินไปกว่าจะพูดได้

 

แฉเบื้องหลังที่ทำให้ความสัมพันธ์ของ ‘โช แชง’ และ ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’ พังไม่เป็นท่า!
ร้านน้ำชา
ของมาดามพุดตี้ฟุต
(via: pottermore)

 

โชพาแฮร์รี่ไปสถานที่ที่กดดัน

โชคะ เราเข้าใจนะว่านี่เป็นวันวาเลนไทน์ และเธอก็ต้องการให้มันออกมาโรแมนติกที่สุด แต่ร้านน้ำชาของมาดามพุดตี้ฟุตเป็นอะไรที่ค่อนข้างเวอร์เกินไปหน่อย การตกแต่งก็หวานเลี่ยน แถมยังเต็มไปด้วยคู่รักที่จูบเฟรนซ์คิสกันอย่างดูดดื่ม เธอเคยรู้บ้างมั้ยนะว่ามันทำให้แฮร์รี่อึดอัดน่ะ ไม่ใช่ว่าเขาอึดอัดที่อยู่กับเธอหรอกนะ แต่อึดอัดเพราะบรรยากาศโดยรอบที่มันไม่ใช่ต่างหาก!

จริงอยู่ที่การทำแบบนี้เป็นเหมือนกับการพาแฮร์รี่ออกจากคอมฟอร์ทโซน แต่มันไม่ใช่คอมฟอร์ทโซนที่เขาต้องการ ไม่บอกก็รู้ว่ามันทำให้วันทั้งวันของเขาดูเฉาไปเลย แถมแฮร์รี่ยังรู้สึกเหมือนกับถูกโชบังคับอยู่นิดหน่อยด้วย! อันที่จริงในมุมมองของพี่น้ำผึ้งนะ เดทที่ดีไม่ควรเป็นแบบนี้ มันควรเป็นอะไรที่ทำให้ทั้งสองฝ่ายสบายใจและรู้จักกันมากขึ้นสิ

 

แฉเบื้องหลังที่ทำให้ความสัมพันธ์ของ ‘โช แชง’ และ ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’ พังไม่เป็นท่า!
 

โชไม่ได้อยู่สภาวะจิตใจที่มั่นคง

แน่นอนว่านี่ไม่ใช่ความผิดของโชที่ความรักครั้งแรกของเธอกับ “เซดริก ดิกกอรี่” พังไม่เป็นท่า เพราะเซดริกดันมาด่วนจากไปในการแข่งขันชิงถ้วยประลองเวทไตรภาคีซะก่อน แต่มันก็ไม่ใช่ความผิดของแฮร์รี่เช่นกันที่ใช้โอกาสนี้เข้ามาดามใจโช แชง แต่ถึงอย่างนั้นก็เถอะ สำหรับโช บางทีนี่อาจเร็วเกินไปที่จะมูฟออนและก้าวไปข้างหน้ากับคนใหม่ได้อย่างมั่นคง สภาวะจิตใจของเธอในเวลานั้นยังไม่คงที่เพราะเธอคิดถึงแต่เซดริกที่จากไป เพราะงั้นต่อให้โชเปิดใจให้แฮร์รี่มากแค่ไหน มันก็ไม่ใช่การเปิดใจแบบ 100% ค่ะ ซึ่งเรื่องนี้เฮอร์ไมโอนี่ก็เคยบอกแฮร์รี่ไปแล้วแหละค่ะว่า

“อืม เห็นได้ชัด การตายของเซดริกทำให้เธอเสียใจมากๆ แล้วฉันก็คิดนะว่าเธอน่าจะรู้สึกสับสนเพราะเธอชอบเซดริก แล้วตอนนี้ก็ชอบแฮร์รี่ แล้วเธอก็คิดไม่ตกว่าสรุปแล้วเธอชอบใครมากกว่ากัน มันเลยทำให้เธอรู้สึกผิดตอนที่จูบกับแฮร์รี่ เธอคิดว่ามันเป็นการหยามหน้าเซดริก อีกอย่างเธอยังกังวลว่าทุกคนอาจมองไม่ดีถ้าเธอคิดจะเริ่มต้นใหม่กับแฮร์รี่ แล้วก็มันเป็นไปได้ว่าเธอคงคิดไม่ออกว่าจริงๆ แล้วเธอรู้สึกยังไงกับแฮร์รี่ เพราะเขาเป็นคนสุดท้ายที่อยู่กับเซดริกตอนเซดริกตาย นั่นแหละ ทั้งสับสนทั้งเจ็บปวดไปพร้อมกัน โอ้...และเธอคงกลัวว่าเธอจะถูกโยนออกไปจากทีมควิดดิชของเรเวนคลอ เพราะเธอน่ะอยากบินจะแย่อยู่แล้ว”

เริ่มต้นด้วยความเหงาก็จบลงที่ความเศร้าแบบนี้แหละ ชีวิตมันก็อย่างนี้ เป็นข้อคิดให้กับนักอ่านอย่างเราได้เป็นอย่างดีเลยว่า ถ้าใจของเรายังฟื้นฟูไม่ดี เราก็ไม่ควรจะเริ่มต้นใหม่กับใครค่ะ

 

แฉเบื้องหลังที่ทำให้ความสัมพันธ์ของ ‘โช แชง’ และ ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’ พังไม่เป็นท่า!
 

มันไม่ใช่จังหวะดีของแฮร์รี่

ในวันที่เดทกัน ทั้งคู่พูดคุยและแลกเปลี่ยนความเห็นซึ่งกันและกัน ดูเผินๆ เหมือนจะเข้ากันได้ดีนะ แต่แล้วอยู่ๆ สาวโชดันดึงประเด็นเรื่องการตายของเซดริกมาพูดทั้งที่แฮร์รี่ไม่ได้อยากพูด เป็นใครก็คงหัวเสียไม่น้อยเนอะ แม้ว่าในความเป็นจริงแฮร์รี่เองก็พยายามหลีกเลี่ยงการพูดถึงเรื่องนี้แล้ว แต่เห็นได้ชัดว่าโชไม่หยุด เพราะสำหรับเธอนี่มันเป็นเรื่องสำคัญ (มากเกินไป) ผลสุดท้ายเลยจบลงแบบเเย่ๆ โชก็เสียใจ แฮร์รี่ก็หัวร้อน ดังข้อความที่ว่า

"ผู้หญิง!" เขาพึมพำอย่างโกรธเคือง เดินย่ำโคลนเลนไปตามถนนที่นองน้ำฝน มือสองข้างอยู่ในกระเป๋า "แล้วทำไมเธอต้องอยากพูดเรื่องเซดริกด้วยนะ ทำไมเธอต้องลากเอาเรื่องนี้ขึ้นมาพูดเรื่อยแล้วก็ทำตัวเหมือนเป็นมนุษย์สายยางยังงั้นล่ะ?"

 

แฉเบื้องหลังที่ทำให้ความสัมพันธ์ของ ‘โช แชง’ และ ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’ พังไม่เป็นท่า!
 

แฮร์รี่ไม่เคยนึกถึงความรู้สึกของโช

แฮร์รี่นี่สมกับเป็นผู้ชายจริงๆ เฮ้อ แฮร์รี่จ๊ะ เรารู้นะว่านายไม่ได้มีเจตนาไม่ดีหรืออยากให้โชคิดว่านายแอบกิ๊กกับเฮอร์ไมโอนี่ แต่นายก็ไม่ควรเมนชั่นถึงเพื่อนสนิทสาวคนเก่งที่รู้จักนายดีมากกว่าใครๆ ต่อหน้าโชนะ แม้ว่ามันจะดูไร้เดียงสาไม่ประสีประสาโลกก็ตามเถอะ! เพราะเอาเข้าจริงๆ การพูดถึงผู้หญิงคนอื่นต่อหน้าคนที่เราเดทด้วยเปรียบเหมือนการหยามน้ำใจอย่างหนึ่งนะ

ลองคิดดู ถ้าเราไปเดทกับหนุ่มที่เราแอบชอบ แล้วเขาเอาแต่พูดถึงผู้หญิงอีกคน เป็นเราก็คงรู้สึกไม่ดีใช่มั้ยล่ะ อาจคิดประมาณว่า “สรุปมาเดทเพราะชอบฉันจริงๆ หรือเปล่า” เผลอๆ อาจรู้สึกหึงและพาลอคติผู้หญิงคนนั้นเลยก็ได้ เช่นเดียวกับโชนั่นแหละ ตอนเจอหน้ากันแฮร์รี่ก็พูดถึงเฮอร์ไมโอนี่แล้ว ไม่แปลกอะไรเลยถ้าโชจะหึงและพาลไม่ชอบหน้าเฮอร์ไมโอนี่ เพราะโชคิดว่าเฮอร์ไมโอนี่สำคัญมากกว่าเธอ อะไรประมาณนี้

 

แฉเบื้องหลังที่ทำให้ความสัมพันธ์ของ ‘โช แชง’ และ ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’ พังไม่เป็นท่า!
 

ทั้งคู่ไม่สามารถหัวเราะไปพร้อมกันได้

เสียงหัวเราะคือกุญแจสำคัญในทุกๆ ความสัมพันธ์ แต่แฮร์รี่และโชยังไม่มีจุดนั้น จริงอยู่ที่ตอนทั้งคู่คบกันก็ดูเข้ากันได้ดี เคมีไม่เป็นศูนย์ แต่ดูไปดูมาเหมือนจะเป็นความสัมพันธ์ที่มีความทุกข์มากกว่าความสุขน่ะสิ แถมบางครั้งต่างฝ่ายต่างรู้สึกไม่ปลอดภัยหรืออึดอัดเกือบตลอดเวลาที่อยู่ด้วยกัน จากที่อ่านหนังสือมานะ มีเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้นแหละที่บทสนทนายังไปต่อได้ มันคือตอนที่พวกเขาพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องควิดดิชค่ะ แต่ก็นะ การคุยกันเรื่องกีฬาไม้กวาดไม่ได้ช่วยสร้างความสัมพันธ์โรแมนติกเลยสักนิด! หรือแม้แต่จูบแรกของพวกเขาก็ยังเป็นประสบการณ์ที่น่าเจ็บปวดมากสำหรับแฮร์รี่

“แล้ว?” ในที่สุดรอนก็พูดขึ้น เงยหน้าขึ้นมองแฮร์รี่ “มันเป็นไงบ้าง?”
แฮร์รี่หยุดคิดชั่วครู่
“เปียก” แฮร์รี่สารภาพ

เห็นได้ชัดว่าจูบแรกของแฮร์รี่ดูไม่น่าประทับใจเลยแม้แต่น้อย ถ้ายังทนทุกข์ต่อไปแบบนี้ก็ไม่ใช่ความสัมพันธ์ที่ดีแล้วแหละ อยู่ไปก็เจ็บเปล่าๆ ถอยออกมาน่ะดีแล้วจ้า

 

ลองมาคิดกลับกัน ถ้าตอนนั้นแฮร์รี่รวบรวมความกล้าแล้วขอโชเป็นคู่เต้นรำก่อนที่เซดริกจะทำ ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ก็คงไปได้สวยกว่านี้ แฮร์รี่จะพาโชไปเต้นรำ จากนั้นทั้งคู่จะเริ่มเดทกัน ถึงแม้มันยังมีสิ่งที่น่าจะเป็นปัญหาในความสัมพันธ์นี้ อย่างเช่นเรื่องของกีฬาควิดดิชที่ต้องมาแข่งกันเอง แต่นั่นก็ไม่น่าเป็นปัญหาใหญ่หลวงถ้าคนสองคนจะรักกันค่ะ ถึงอย่างนั้นก็เถอะ น่าเศร้าที่เหตุการณ์นี้ไม่ได้เกิดขึ้น เพราะถ้ามันเกิดขึ้น เราก็คงไม่เห็นแฮร์รี่ได้คู่กับจินนี่หรอก ใช่มั้ย? ดังนั้น...บางทีทุกสิ่งทุกอย่างคงเกิดขึ้นด้วยเหตุผลของมันนั่นแหละค่ะ

 

พี่น้ำผึ้ง :)


 


ขอบคุณข้อมูลจาก pottermore.com และหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์
ขอบคุณรูปภาพจากภาพยนตร์

Deep Sound แสดงความรู้สึก

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #แฮร์รี่ พอตเตอร์ #โช แชง #โช #แฮร์รี่

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป