10 สำนวนที่เจอบ่อยในนิยายจีนมีอะไรบ้าง มาดูกัน!! []

วิว


10 สำนวนที่เจอบ่อย
ในนิยายจีนมีอะไรบ้าง มาดูกัน!!สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน มาเจอกับพี่หญิงกันอีกแล้วนะคะ ก่อนอื่นเลยพี่หญิงขอถามกันสักนิดว่า…แถวนี้มีใครชอบอ่านนิยายแนวจีนๆ บ้างไหมเอ่ย เวลาที่น้องๆ อ่านเนี่ย เคยมีไหมคะ ที่อ่านๆ ไปแล้วเราจะเจอสำนวนการเปรียบเทียบต่างๆ ของจีนที่ผู้เขียนหยิบเอาใช้ในนิยายของตน เพื่อเสริมให้นิยายตัวเองมีกลิ่นอายจีนโบราณมากยิ่งขึ้น!

และเมื่อเราอ่านไปเจอแล้ว ก็เป็นเรื่องธรรมดาใช่ไหมล่ะคะ ที่จะเข้าใจบ้าง ไม่เข้าใจบ้าง เนื่องจากวัฒนธรรมที่แตกต่างกันและสิ่งของบางอย่างที่เอามาใช้เปรียบเทียบในสำนวนนั้น ไม่ใช่สิ่งที่มีในประเทศไทย วันนี้พี่หญิงจึงอยากชักชวนทุกคนมาคุยในประเด็นนี้กันค่ะ ว่ามีสำนวนไหนมั่งน้า ที่เราพบเจอในนิยายบ่อยๆ และที่สำคัญแต่ละสำนวนมีความหมายว่ายังไง ซึ่งพี่หญิงก็ไปรวบรวมมาให้ทุกคนทำความรู้จักกันไม่มาไม่น้อยค่ะ 10 สำนวน แต่จะเป็นอะไรกันบ้างนั้น... ไปติดตามที่ด้านล่างนี้เลยจ้า


10 สำนวนที่เจอบ่อยในนิยายจีนมีอะไรบ้าง มาดูกัน!!


ก่อนเราจะไปดูสำนวนจีนที่พบบ่อยในนิยาย พี่หญิงขอแนะนำให้ทุกรู้จักสำนวนจีนกันแบบคร่าวๆ กันก่อนเลยค่ะ 


สุภาษิตสำนวนจีน มีที่มาอย่างไรกันนะ?

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วเนอะ ว่าสำนวนสุภาษิตที่เราพบเห็นได้ในปัจจุบันนี้ เป็นการใช้ภาษาในเชิงเปรียบเทียบ โดยแฝงความหมายอย่างใดอย่างหนึ่งไว้ และสิ่งต่างๆ ที่ถูกหยิบจับเอามาใช้ในการสร้างสำนวนโวหารต่างๆ นี้ ก็เอามาจากวัฒนธรรม ความเชื่อ วิถีชีวิตประจำวันของคนในชาตินั้นๆ ทั้งสิ้น

สำนวน สุภาษิตจึงไม่ได้เป็นเพียงแค่ภาษาที่ใช้ในการสื่อสารเท่านั้น แต่ยังเป็นสิ่งที่ใช้สะท้อนถึงวัฒนธรรม ความเชื่อ วิถีชีวิตของคนในแต่ละยุคสมัยได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ซึ่งสุภาษิตจีน (汉语成语) ที่ใช้กันถึงปัจจุบันนี้เป็นสำนวนจีนที่สืบทอดกันมาตั้งแต่อดีต ผ่านการจดบันทึก และการบอกเล่ากันปากต่อปากจนฝังรากลึกลงในชีวิตประจำวันตกทอดมาสู่รุ่นต่อรุ่น โดยมีการแบ่งสำนวนออกเป็น 4 ประเภท ดังนี้
 

10 สำนวนที่เจอบ่อยในนิยายจีนมีอะไรบ้าง มาดูกัน!!

1. สำนวนที่มาจากตำนานและเทพนิยายโบราณ 

สำนวนพวกนี้จะมาจากตำนานต่างๆ ที่ถูกเล่าขานสืบทอดต่อกันมาจนเกิดการวิวัฒนาการ กลายมาเป็นถ้อยคำติดปากของคนในสังคม ที่แฝงความหมายถึงเรื่องราวของเทพนิยายนั้นๆ เช่น

- 画龙点睛 Huà lóng diǎn jīng วาดมังกรแต้มตา มาจากตำนานโบราณที่เล่ากันว่า… ในยุคเหลียง (ค.ศ. 502-557) มีจิตกรนาม “จางเชิงโหยว” วาดมังกรจีนไว้สี่ตัวบนผนังวัดจินหลิงอานเล่อ แต่เขาดันไม่ยอมวาดตาลงไป ด้วยเหตุผลที่ว่า หากเขียนตาให้แล้ว มังกรจะบินหนีไปได้ แต่ผู้คนรอบข้างกลับไม่เชื่อในสิ่งที่เขาบอก และขอร้องให้แต้มตามังกรลงไป ซึ่งพอจางเชิงโหยวจัดการเพิ่มเติมเสร็จเท่านั้นแหละ มังกรที่เขาวาดก็บินหนีออกไปจากกำแพงจริงๆ

การอุปมาถึง การเขียนบทความแล้ว เสริมเติมแต่งบางสิ่งบางลงไป จนทำให้บทความนั้นมีความสมบูรณ์ หรือมีน้ำหนักน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น
 

2. สำนวนที่มาจากนิทานสุภาษิตสอนใจโบราณ

ที่มาของสำนวนในข้อนี้จะคล้ายกับข้อแรกมากๆ เพียงแต่นิทานสุภาษิตสอนใจโบราณจะเป็นการนำเรื่องราวหรือนิทานมาใช้ในการเปรียบเทียบให้เข้าใจถึงเรื่องราวต่างๆ เช่น

- 株待兔 Shǒu zhū dà itù เฝ้าต้นไม้คอยกระต่าย สำนวนอันมีที่มาจากนิทานโบราณของ หานเฟยจื่อ เรื่องความโง่เขลา 5 ประการ ที่เล่าถึง ชาวนาผู้หนึ่งที่เห็นซากกระต่ายตายอยู่ใต้ต้นไม้ จึงหยุดการทำนาแล้วนั่งรอกระต่ายตัวใหม่ที่จะวิ่งมาชนต้นไม้อีก เพื่อที่ตัวเองจะไม่ต้องเหนื่อยในการไล่ล่าสัตว์เอง แต่ในที่สุดแล้ว ไม่เพียงแต่ไม่พบกระต่ายเท่านั้น ยังถูกผู้คนที่ผ่านไปผ่านมาหัวเราะเยาะเย้ยอีกด้วย

3. สำนวนที่มาจากเรื่องราวหรือบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์

สำนวนส่วนใหญ่ในส่วนนี้จะเป็นเรื่องของทหาร และเหตุการณ์สำคัญๆ ที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ ต่อมา ชนรุ่นหลังได้ใช้ประโยคสั้นๆ แต่กินใจในการถ่ายทอดเรื่องราวเหล่านี้ออกมา เช่น 

- 四面楚歌 Sì miàn chǔ gē เสียงเพลงของรัฐฉู่ได้ยินทั้งสี่ด้าน เปรียบกับ สถานการณ์ที่จนมุม สำนวนนี้มีที่มากล่าวถึงหลิวปัง แห่งรัฐฮั่นที่รบกับเซี่ยงอวี่แห่งรัฐฉู่ แล้วใช้กลอุบายนำกองกำลังของตนโอบล้อมทั้งสี่ด้าน พร้อมร้องเพลงบ้านเกิดของรัฐฉู่ขึ้นมา จนทหารฝ่ายตรงข้ามทนคิดถึงบ้านเกิดไม่ไหว ต้องพ่ายแพ้เพราะเสียกำลังใจไปในที่สุด

4. สำนวนที่มาจากวรรณกรรมที่มีชื่อเสียงของจีน

สำนวนประเภทนี้ส่วนใหญ่จะเป็นการหยิบยกเอาเนื้อหาบางตอน คำพูดบางช่วงในวรรณกรรม มาพูดกันจนการเป็นสำนวนติดปาก เช่น

- 鸦雀无声 Yā què wú shēng นกกา นกกระจอกไม่มีเสียง จากวรรณกรรมเรื่อง "ความฝันในหอแดง" เป็นสำนวนความหมายถึง เงียบสนิท


คราวนี้เรามาทำความรู้จักกับ 10 สำนวนจีนโบราณพบบ่อยในนิยายที่พี่หญิงหยิบยกมาฝากทุกคนกันเลยจ้า

 

10 สำนวนที่เจอบ่อยในนิยายจีนมีอะไรบ้าง มาดูกัน!!
(ภาพแสดงสำนวน ชายตัดแขนเสื้อ)10 สำนวนที่เจอบ่อยในนิยายจีนมีอะไรบ้าง มาดูกัน!!

1. พอข้ามแม่น้ำได้ก็รื้อสะพานทิ้ง

เป็นสำนวนการเปรียบเทียบที่หมายถึง การกระทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่พอบรรลุเป้าหมายแล้ว ก็กำจัดผู้ช่วยเหลือทิ้ง มักปรากฏในนิยายจีนแนวชิงอำนาจกันในวังหลวงที่ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดหลอกใช้งานอีกฝ่ายเสร็จ ก็ตัดความสัมพันธ์ หรือฆ่าทิ้ง คล้ายกับสำนวนไทยที่ว่า “เสร็จนาฆ่าโคถึก เสร็จศึกฆ่าขุนพล”

10 สำนวนที่เจอบ่อยในนิยายจีนมีอะไรบ้าง มาดูกัน!!

2. มีเงินก็สามารถใช้ผีให้โม่แป้งได้ 

หมายถึง หากมีเงิน มีอำนาจก็สามารถบันดาลได้ทุกสิ่ง แม้ว่าสิ่งนั้นจะยากสักแค่ไหนก็ตาม สำนวนนี้เรามักเจอในนิยายจีนหลายเรื่องมากๆ มีที่มาจากเรื่องเล่าของชาวจีนที่กล่าวถึง ผีร่างผอมตนหนึ่งที่เห็นผีตนอื่นมีร่างกายอวบอ้วนก็เข้าไปไต่ถาม จึงได้รับคำแนะนำให้ไปหลอกชาวบ้าน ชาวบ้านจะได้จัดเครื่องเซ่นไหว้ให้ ผีผอมก็ลองทำตาม แต่เนื่องจากตัวเองหลอกผีไม่เป็นจึงไปลองโม่แป้งให้เกิดเสียงดัง แต่ทว่ากลับชาวบ้านเข้าใจผิดคิดว่ามีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มาช่วยเพราะสงสารที่ตนเองยากจนจึงไม่ได้เซ่นไหว้ ครั้นพอเห็นดังนั้น ผีร่างผอมก็เปลี่ยนเป้าหมายใหม่ไปลองโม่แป้งบ้านคนรวยบ้าง และก็ประสบความสำเร็จ คนรวยเอาเครื่องเซ่นไหว้มาเซ่นพร้อมกล่าวคำพูดที่ว่า “มีเงินนี้ดี จ้างผีโม่แป้งก็ได้” จึงทำให้เกิดสำนวนนี้ขึ้น

10 สำนวนที่เจอบ่อยในนิยายจีนมีอะไรบ้าง มาดูกัน!!

3. เสือหมอบมังกรซ่อน

หมายถึง คนที่มีความสามารถแต่หลบซ่อนคมเอาไว้ สำนวนนี้มักจะปรากฏในนิยายจีนกำลังภายใน หรือนิยายจีนที่เล่าถึงเรื่องราวการแย่งชิงอำนาจ ที่ผู้มีอำนาจและความสามารถทั้งหลายจะเก็บงำซ่อนคมของตนเอาไว้ เพื่อหลบหนีความวุ่นวาย หรือรอเวลาที่จะสบโอกาสเหมาะในการแสดงอำนาจนั้นๆ

10 สำนวนที่เจอบ่อยในนิยายจีนมีอะไรบ้าง มาดูกัน!!

4. สวมหมวกเขียว

มีความหมายว่า สามีที่ถูกภรรยาสวมเขา หรือสามีที่ถูกภรรยานอกใจ มีที่มาจากเรื่องเล่าของ... หญิงสาวหน้าตาดีคนหนึ่งที่แต่งงานกับพ่อค้าซึ่งต้องเดินทางไปค้าขายยังต่างเมืองบ่อยๆ จนทำให้เธอเกิดความเหงา กระทั่งคบชู้กับคนขายผ้าไหมที่อยู่ในละแวกใกล้เคียง ต่อมาเธอจึงคิดหาวิธีปกปิดโดยการเย็บหมวกสีเขียวให้สามีใส่ทุกครั้งเวลาเดินทางไปต่างเมือง เพื่อเป็นการส่งสัญญาณให้ชายชู้ทราบว่า... เมื่อใดที่สามีเธอใส่หมวกสีเขียว แสดงว่าจะไม่กลับมาในเร็วๆ นี้

10 สำนวนที่เจอบ่อยในนิยายจีนมีอะไรบ้าง มาดูกัน!!

5. ชายตัดแขนเสื้อ

สำหรับสาววายพี่หญิงเชื่อว่าต้องคุ้นเคยกับสำนวนนี้เป็นอย่างดีค่ะ เพราะ “ชายตัดแขนเสื้อ” เป็นสำนวนที่หมายถึง ชายรักชาย หรือ ผู้ชายที่มีรสนิยมชอบผู้ชายด้วยกันนั่นเองจ้า โดยสำนวนนี้ มีที่มาจากเรื่องราวในประวัติศาสตร์ของราชวงศ์ฮั่นที่กล่าวถึง ฮั่นอ้ายตี้ จักรพรรดิในสมัยนั้นที่หลงใหลในตัวขันทีชายคนหนึ่งจนไม่กล้าแม้แต่จะปลุกอีกฝ่ายที่นอนทับแขนเสื้อตนเองอยู่ กระทั่งต้องเรียกขันทีคนอื่น เอากรรไกรมาตัดชายเสื้อทิ้ง จนเป็นที่มาของสำนวน “ชายตัดแขนเสื้อ” ในปัจจุบัน

10 สำนวนที่เจอบ่อยในนิยายจีนมีอะไรบ้าง มาดูกัน!!

6. รักหยกถนอมบุปผา

สำนวนนี้มักจะปรากฏในนิยายแนวจีนแนวรักๆ ใคร่ๆ เป็นการเปรียบเทียบให้ชายหนุ่มรักและอ่อนโยนกับผู้หญิงเหมือนดังที่รักและดูแลหยกเป็นอย่างดี กล่าวได้ว่า ผู้หญิง เป็นสิ่งมีชีวิตที่เปราะบาง และอ่อนแอไม่ต่างไปจากหยกที่แตกง่าย หรือดอกไม้ที่แค่กำแรงๆ ก็ช้ำนั่นเองจ้า

10 สำนวนที่เจอบ่อยในนิยายจีนมีอะไรบ้าง มาดูกัน!!

7. ยามเป็นไม่ได้ร่วมผ้าห่มยามตายได้ร่วมหลุม

สำนวนนี้จะเป็นคำกล่าวที่กินความหมายถึง รักลึกซึ้งที่คนฝ่ายหนึ่งมีต่อคนอีกฝ่ายหนึ่ง และถึงแม้ว่าตอนมีชีวิตจะไม่มีโอกาสได้เป็นคู่รักแต่งงานอยู่ด้วยกัน  แต่เมื่อตายไปก็ขอได้นอนร่วมหลุมอยู่เคียงข้างกันตลอดไป

10 สำนวนที่เจอบ่อยในนิยายจีนมีอะไรบ้าง มาดูกัน!!

8. กิ่งดอกซิ่งยื่นออกนอกกำแพง 

สำนวนนี้เรามักจะเห็นได้จากนิยายจีนที่เล่าถึงความรักระหว่างชายหญิง กินความหมายถึง "การนอกใจ" เปรียบเทียบถึงหญิงสาวที่อยากมีคู่ พยายามเสนอตัวเองเพื่อให้เพศตรงข้ามมองเห็นตน หรือหญิงสาวที่มีสามี คนรักอยู่แล้ว แต่ยังพยายามที่จะมีคนอื่นอีก เหมือนกับดอกซิ่งสีแดงที่ต้นอยู่ในบ้านหลังหนึ่ง แต่กิ่งกลับยื่นออกไปนอกกำแพง อวดโฉมให้คนอื่นได้ชื่นชม

10 สำนวนที่เจอบ่อยในนิยายจีนมีอะไรบ้าง มาดูกัน!!

9. เป็นคางคกคิดจะอาจเอื้อมกินเนื้อห่านฟ้า

เป็นสำนวนการเปรียบเทียบที่หมายถึง การมุ่งหวังอยากจะทำอะไรที่เกินตัว หวังสูงเกินไป โดยที่ไม่ได้คำนึงถึงฐานะของตนเอง มักถูกใช้ในสถานการณ์ที่บุคคลใดบุคคลหนึ่งดูถูกเหยียดหยามอีกฝ่าย ว่าเป็นเพียงคนที่มีฐานะต่ำต้อย แต่หวังอะไรที่อยู่สูงเกินตัว เช่น ตำแหน่งสูงๆ หรือหญิงงามลูกสาวขุนนาง เป็นต้น คล้ายๆ กับสำนวนไทยที่ว่า “หมาเห่าเครื่องบิน”

10 สำนวนที่เจอบ่อยในนิยายจีนมีอะไรบ้าง มาดูกัน!!

10. นกหวาดเกาทัณฑ์ หรือ นกเคยต้องเกาทัณฑ์

มาจากคำเต็มว่า “นกเคยต้องเกาทัณฑ์ ตกเพียงดึงสายเปล่า” ซึ่งหมายถึง นกที่เคยถูกธนูยิงจนบาดเจ็บมาก่อน และเพียงแค่ได้ยินเสียงปล่อยสายธนูอีกครั้งก็ตกใจกลัว จนร่วงตกลงมาเองทั้งๆ ที่ยังไม่ทันได้ยิงธนู  เปรียบกับคนที่มีปมฝังใจกับเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่งมาก่อน พอมาเจอสถานการณ์อะไรที่คล้ายๆ แบบนั้น ก็กลัวจนทำอะไรไม่ถูก

*************************************จบกันไปแล้วนะคะ กับสำนวนที่พบบ่อยในนิยายแนวจีนโบราณทั้ง 10 สำนวน ที่พี่หญิงนำมาฝากทุกคนในวันนี้ เห็นไหมคะว่า… การอ่านนิยายไม่เพียงแต่ให้ความสนุกเพลิดเพลินกับเราเท่านั้น ถ้าเรามอง และตั้งใจอ่านให้ดี นิยายบางเรื่องยังแฝงทั้งความรู้ และแง่คิดต่างๆ มากมายที่เราคาดไม่ถึงอีกด้วย

และสำหรับใครที่เป็นคนชอบอ่านนิยายแนวจีนๆ เหมือนกัน แล้วมีสำนวนอื่นที่ชอบ หรือน่าสนใจแล้วอยากแชร์ อย่าลืมมาเมาท์ มาพูดคุยกันในบทความนี้กันได้นะคะ


สุดท้ายนี้ พี่หญิงขอลาไปก่อน เจอกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีค่ะ

พี่หญิง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก 

http://libdoc.dpu.ac.th/research/136689.pdf
https://books.google.co.th/books?id=Q7NJCwAAQBAJ&pg=PA78&lpg=PA78&dq=%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%8A%E0%B8%B4%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%9F%E0%B8%B7%E0%B8%99&source=bl&ots=TygKNTB8hh&sig=Fsq3zDNeRnzIutxOJ5jqsjRWtH4&hl=th&sa=X&ved=0ahUKEwj9wITL5oTcAhWNWysKHe5dD9IQ6AEIUzAO#v=onepage&q=%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%8A%E0%B8%B4%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%9F%E0%B8%B7%E0%B8%99&f=false
https://www.silpa-mag.com/club/art-and-culture/article_1442
https://baike.baidu.com/item/%E7%94%BB%E9%BE%99%E7%82%B9%E7%9D%9B/79548

10 สำนวนที่เจอบ่อยในนิยายจีนมีอะไรบ้าง มาดูกัน!!


 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#สำนวนจีน #นิยายจีน #จีนโบราณ #นิยาย #นักเขียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป