ไขข้อข้องใจ Beatrix Potter เกี่ยวข้องอะไรกับ Harry Potter? ผ่านเรื่องราวที่น่าสนใจเหล่านี้! []

วิว


ไขข้อข้องใจ
Beatrix Potter เกี่ยวข้องอะไรกับ Harry Potter? 
ผ่านเรื่องราวที่น่าสนใจเหล่านี้!


สวัสดีน้องๆ นักอ่านชาวเด็กดีทุกคนนะคะ สำหรับบทความสนุกๆ ที่พี่นำมาฝากกันในวันนี้ เชื่อว่าอ่านจากหัวข้อแล้ว น้องๆ หลายคนคงจะเกิดอาการสงสัยกันว่า Beatrix Potter นั้นเกี่ยวข้องอะไรกับตัวละครที่เป็นขวัญใจของนักอ่านหลายคนอย่าง Harry Potter บทความนี้ก็เลยจะพาทุกคนมาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันกับเรื่องราวที่น่าสนใจของ Beatrix Potter ที่เราอาจไม่เคยรู้กันมาก่อน!


 
ไขข้อข้องใจ Beatrix Potter เกี่ยวข้องอะไรกับ Harry Potter? ผ่านเรื่องราวที่น่าสนใจเหล่านี้!
ภาพจาก : simonandschuster

 
เมื่อพูดถึง เบียทริซ พอตเตอร์ (Beatrix Potter) เชื่อว่าน้องๆ หลายคนคงนึกไม่ออกว่าเขาเป็นใคร อะไร ยังไง แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นคำว่า ปีเตอร์ แรบบิท หลายคนคงจะร้องอ๋อกันขึ้นมากันเลยใช่ไหม โดยปีเตอร์ แรบบิท หรือ Peter Rabbit นี้เป็นหนังสือวรรณกรรมสำหรับเยาวชน ที่ทำออกมาในรูปแบบของหนังสือภาพ ผลงานของเบียทริซ พอตเตอร์ ซึ่งความเก่าแก่ของมันจัดได้ว่าอยู่อันดับต้นๆ ของโลกเลยก็ว่าได้ โดยเนื้อหาเรื่องราวภายในเล่มได้ว่าด้วย เรื่องราวการผจญภัยของ ‘ปีเตอร์’ ลูกกระต่ายตัวหนึ่งที่แอบหนีแม่เข้ามาเล่นในฟาร์ม จนทำให้นายแมคเกรกเกอร์ เจ้าของฟาร์มพยายามไล่จับปีเตอร์มาทำเป็นอาหารให้ได้ ซึ่งต้องขอย้อนกลับมาที่จุดเริ่มต้นของหนังสือเล่มนี้นิดนึง เพราะจุดประสงค์ที่แท้จริงของเบียทริซในการเขียนหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาก็เพราะว่า เธอต้องการจะให้กำลังใจลูกชายของเพื่อนที่กำลังป่วยอยู่นั่นเอง


 
ไขข้อข้องใจ Beatrix Potter เกี่ยวข้องอะไรกับ Harry Potter? ผ่านเรื่องราวที่น่าสนใจเหล่านี้!
เบียทริซ พอตเตอร์ ภาพจาก biography.com

 
อีกทั้งเบียทริซยังมีนิสัยรักสัตว์เอามากๆ โดยในเวลาว่างส่วนใหญ่ของเธอ เธอมักจะชอบวาดภาพและเพนต์สีเป็นรูปสัตว์ต่างๆ แถมสัตว์เลี้ยงตัวแรกในชีวิตของเธอยังเป็นกระต่ายน้อยแสนน่ารักที่เธอตั้งชื่อให้มันว่า เบนจามิน เบาว์เซอร์ แถมเธอยังพามันไปเที่ยวด้วยทุกหนทุกแห่ง และไม่รู้ว่าเบนจามินได้ไปทำอีท่าไหน เบียทริซถึงติดใจเลี้ยงกระต่ายตัวที่สองขึ้นมา โดยตัวนี้เธอได้ตั้งชื่อให้มันว่า ปีเตอร์ ปิปเปอร์ และเจ้ากระต่ายทั้งสองตัวนี้ก็ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับหนังสือของเธอในเวลาต่อมา
 
โดยผลงานหนังสือเล่มแรกของเธอนั้นได้แก่ The Tale of Peter Rabbit ที่ตีพิมพ์ออกมาในปี 1902 โดยได้แรงบันดาลใจมาจากจดหมายที่เธอได้เขียนส่งไปให้กำลังใจลูกชายของเพื่อนที่กำลังป่วยอยู่ โดยเธอได้ใช้เวลาเขียนเรื่องราวในหนังสือชุด Peter Rabbit นี้จนกระทั่งปี 1930 ก่อนจะหยุดมาให้ความสนใจกับการทำฟาร์มแทน 
 
เบียทริซเสียชีวิตลงในปี 1943 โดยในตอนนั้นเธอได้มีฟาร์มเป็นของตัวเองถึง 15 แห่ง ที่ตั้งอยู่บนพื้นที่มากกว่า 4,000 เอเคอร์ ซึ่งภายหลังตกไปอยู่ภายใต้การดูแลขององค์การอนุรักษ์แห่งอังกฤษ หรือ British National Trust ในที่สุด 

เบียทริซ เคยใช้สารเคมีที่มีชื่อว่า “คลอโรฟอร์ม” ในการฆ่ากระต่าย


คลอโรฟอร์ม เป็นสารประกอบทางเคมีชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นของเหลวใส ไม่มีสี ทำละลายได้ดีในน้ำและน้ำมัน โดยประโยชน์ของคลอโรฟอร์มนั้นมักจะเกิดขึ้นกับการทำอุตสาหกรรมชนิดต่างๆ อาทิเช่น การผลิตพลาสติก ยา เครื่องสำอาง หรือผลิตภัณฑ์จำพวกยากำจัดศัตรูพืช หรือแม้แต่ในทางการแพทย์เองก็มักจะใช้คลอโรฟอร์มมาเป็นส่วนผสมของยาสลบด้วยเช่นกัน


 
ไขข้อข้องใจ Beatrix Potter เกี่ยวข้องอะไรกับ Harry Potter? ผ่านเรื่องราวที่น่าสนใจเหล่านี้!
ภาพจาก famousauthors

 
ซึ่งสำหรับเบียทริซนั้นได้เคยใช้สารชนิดนี้ในการฆ่ากระต่ายมาก่อน โดยจากข้อมูลการรายงานของ Times of London ในปี 1997 ที่ได้ค้นพบพฤติกรรมอันไม่เหมาะสมของเบียทริซกับการจับกระรอกมาผ่าด้วยความอยากรู้อยากเห็น ก่อนจะต้มซากศพกระรอกเหล่านั้นทั้งเป็น ประหนึ่งกำลังทำการทดลองอยู่ นอกจากนั้นทาง The Times ได้เปิดเผยอีกว่า เธอเคยลงมือฆ่ากระต่ายด้วยสารคลอโรฟอร์มมาก่อนอีกด้วย ซึ่งใครจะไปรู้ว่านักเขียนขวัญใจเด็กๆ อย่างเบียทริซนี้จะเคยเป็นนักฆ่าสัตว์มาก่อน (แต่ความจริงเธออาจจะทำไปเพราะความอยากรู้ อยากเห็นก็ได้เนอะ)
 

นอกจากนั้นแล้วเธอยังเคยศึกษาเรื่องเห็ดรา อีกทั้งยังเคยค้นพบสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ แต่ทว่ากลับไม่มีใครเชื่อเธอเลยสักคน!


จะว่าไปต้องชื่นชม เบียทริซ นะ เพราะดูเธอจะมีความสนใจที่หลากหลายดีจริงๆ คือไม่ได้เป็นการสนใจธรรมดาๆ เพราะถึงขนาดลงมือเองซะขนาดนี้ ดูท่าจะชื่นชอบการเรียนรู้จริงๆ นะเนี่ย โดยที่มาของความสนใจนี้ก็ไม่ได้มาจากใครที่ไหน แต่มาจากพ่อของเธอนี่แหละจ้ะ โดยพ่อของเธอแท้จริงแล้วเขามีอาชีพเป็นอัยการ แต่ทว่ากลับมีความสนใจในด้านชีววิทยาจนมักจะทำการศึกษาหาความรู้ด้วยตัวเองอยู่บ่อยๆ ประกอบกับสอนเบียทริซให้เรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน 
 
ในระหว่างที่ศึกษาเขาก็ได้ทำการอธิบายรายละเอียดผ่านผลงานการวาดภาพของเธอ จนกระทั่งวันหนึ่งเบียทริซได้เขียนบทความเกี่ยวกับการค้นพบสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ลงบนกระดาษ โดยใช้ชื่อหัวข้อว่า “ความงอกงามของสปอร์” แถมเธอยังส่งผลงานชิ้นนี้ไปให้ผู้เชี่ยวชาญได้อ่าน แต่พวกเขากลับปฏิเสธที่จะอ่าน แต่เธอก็ไม่ละทิ้งความพยายามไว้แค่นั้น เพราะเธอยังคงสร้างสรรค์ผลงานการค้นพบออกมาผ่านภาพวาดอยู่เรื่อยๆ จนลุงของเธอเห็น จึงได้ทำการรวบรวมผลงานภาพวาดเหล่านั้นไปส่งให้ Royal Botanical Gardens ที่ประเทศแคนาดา แต่พวกเขากลับไม่ได้สนใจมันอย่างที่เขาได้ตั้งใจเอาไว้


 
ไขข้อข้องใจ Beatrix Potter เกี่ยวข้องอะไรกับ Harry Potter? ผ่านเรื่องราวที่น่าสนใจเหล่านี้!

 
ไขข้อข้องใจ Beatrix Potter เกี่ยวข้องอะไรกับ Harry Potter? ผ่านเรื่องราวที่น่าสนใจเหล่านี้!

 
ไขข้อข้องใจ Beatrix Potter เกี่ยวข้องอะไรกับ Harry Potter? ผ่านเรื่องราวที่น่าสนใจเหล่านี้!
ตัวอย่างภาพวาดของเธอ ภาพจาก brainpickings.org
 

คู่หมั้นของเธอเสียชีวิตลงหลังจากที่หมั้นกันได้แค่เพียง 1 เดือน


หลังจากถูกปฏิเสธมาแล้วถึง 6 ครั้ง! ในที่สุดผลงานเรื่อง ‘ปีเตอร์ แรบบิท’ ของเบียทริซก็ได้ถูกปล่อยออกมาครั้งแรกในขณะที่เธอมีอายุ 36 ปี โดยในตอนนั้นเบียทริซได้มีความสนิทสนมกับ นอร์แมน วาร์น บรรณาธิการเอามากๆ จนในที่สุดเธอก็ได้ทำการหมั้นหมายกับเขาในปี 1905 ทั้งๆ ที่ครอบครัวของเบียทริซค่อนข้างไม่พอใจกับนอร์แมนสักเท่าไหร่ แต่อย่างไรก็ตามพวกเขาก็ได้หมั้นกันในที่สุด ซึ่งในอีกหนึ่งเดือนต่อมา นอร์แมนเกิดเสียชีวิตอันเนื่องมาจากการติดเชื้อทางกระแสเลือด ที่มีลักษณะอาการคล้ายกับคนเป็นโรคลูคีเมีย เลยทำให้หลังจากนั้นเบียทริซใช้ชีวิตโสดอยู่พักใหญ่ ก่อนจะแต่งงานกับ วิลเลี่ยม ฮีลิส ในปี 1913
 

เบียทริซมักจะใช้สัตว์เลี้ยงของเธอเป็นแบบในการสร้างสรรค์ผลงาน


สำหรับข้อนี้พี่คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องปกติของคนที่เป็นนักเขียน และนักวาดกันอยู่แล้วนะ เพราะเรามักจะได้แรงบันดาลใจมาจากสิ่งใกล้ตัวนี่แหละ และนอกจากจะเป็นแบบให้กับผลงานภาพวาดของเบียทริซแล้ว เหล่าสัตว์เลี้ยงทั้งหลายของเธอยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับตัวละครในหนังสืออีกต่างหาก ยกตัวอย่างเช่น ปีเตอร์ แรบบิท ที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก ปีเตอร์ ปิปเปอร์ กระต่ายลำดับที่ 2 ของเธอ หรือแม้แต่เบนจามิน เบาว์เซอร์ กระต่ายตัวแรกก็เป็นแรงบันดาลใจให้กับหนังสืออีกเล่มอย่าง The Tale of Benjamin Bunny 

 
ไขข้อข้องใจ Beatrix Potter เกี่ยวข้องอะไรกับ Harry Potter? ผ่านเรื่องราวที่น่าสนใจเหล่านี้!
ภาพตัวอย่างผลงานของเธอ จาก Pinterest

 
และสำหรับภาพวาดเธอได้มีการออกแบบให้เหล่าสัตว์เลี้ยงของเธอให้แต่งตัวในชุดต่างๆ ถึงแม้ว่าเธอจะเป็นผู้ใหญ่ที่มีอายุพอสมควร แต่การมีกิจกรรมในเวลาว่างเป็นการวาดภาพนั้นเสมือนเป็นการพาเธอกลับเข้าไปสู่โลกของความเป็นเด็กอีกครั้ง 
 

ในช่วงที่เธอเป็นเด็ก เบียทริซถูกเลี้ยงดูมาแบบเข้มงวด
สิ่งเดียวที่สามารถคลายความเหงาของเธอได้ก็คือ
สัตว์เลี้ยง


 
ไขข้อข้องใจ Beatrix Potter เกี่ยวข้องอะไรกับ Harry Potter? ผ่านเรื่องราวที่น่าสนใจเหล่านี้!
เบียทริซ พอตเตอร์ ภาพจาก suffolklibraries

 
เฮเลน เบียทริซ พอตเตอร์ เกิดเมื่อเดือนกรกฎาคมปี 1866 พ่อของเธอประกอบอาชีพเป็นทนายความ ซึ่งมีฐานะดีถึงดีมากๆ แต่พ่อของเธอค่อนข้างจะเป็นคนที่เข้มงวดกับทุกสิ่ง เลยทำให้ช่วงชีวิตในวัยเด็กของเธอไม่ได้มีเพื่อนให้เล่นด้วยมากเท่าไหร่ จนกระทั่งเธอได้รู้จักกับคำว่าเพื่อน จากการเล่นกับหนู กบ และกระต่าย รวมถึงสัตว์เลี้ยงที่น่ากลัวอย่างเม่น ที่เธอชอบจับมันมาแต่งตัว ทำโน่นทำนี่ เธออยู่ร่วมกับเพื่อนเหล่านี้จนกระทั่งโตขึ้น จึงไม่แปลกอะไรถ้าเธอจะหยิบเอา ‘เพื่อน’ ของเธอมาสร้างเป็นตัวละครสุดน่ารักในผลงาน
 

ตลอดช่วงเวลาของการเป็นนักเขียน เบียทริซไม่เคยชนะการประกวดจากเวทีไหน แต่เธอกลับเป็นที่สนใจผ่านผลงานสุดเจ๋งของเธอ


ถึงแม้ว่าตลอดระยะเวลาของการมีชีวิตอยู่ เบียทริซไม่เคยได้รับรางวัลด้านการเขียนจากเวทีไหนๆ เลย แต่เธอกลับเป็นที่รู้จักผ่านการเข้าถึงของ ‘เด็กๆ’ แถมนอกจากผลงานในวงการนักเขียนที่ไม่เคยได้แล้ว น้องๆ พอจะเดากันออกไหมจ๊ะว่าเบียทริซกลับได้รางวัลสาขาไหนมากกว่า คงเดากันไม่ออกใช่ไหมล่ะ มา เดี๋ยวพี่จะทำการเฉลยให้ฟัง คำตอบนั้นก็คือ… สาขาการเลี้ยงแกะดีเด่นนั่นเอง (ฮา) จริงๆ นะ ไม่ว่าจะเป็นงานประกวดแกะที่ไหน เบียทริซของเราก็กวาดมาหมดทุกรางวัลแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องที่เธอหันมาจับงานด้านฟาร์มแบบเต็มตัวในตอนท้ายของชีวิต


 
ไขข้อข้องใจ Beatrix Potter เกี่ยวข้องอะไรกับ Harry Potter? ผ่านเรื่องราวที่น่าสนใจเหล่านี้!
ภาพจาก atlasobscura
 

สรุปแล้ว Beatrix Potter เกี่ยวข้องอะไรกับ Harry Potter กันแน่?

 
คำตอบก็คือทั้งคู่นั้นอยู่ในแวดวงวรรณกรรมเหมือนกัน เบียทริซ เป็นนักเขียน ส่วนแฮร์รี่ พอตเตอร์เป็นตัวละคร แต่ถ้าถามถึงความสัมพันธ์อันใกล้ชิดแล้วนั้น ทั้งคู่ไม่ได้มีอะไรที่ข้องเกี่ยวกันเลย หรือถ้าจะมีก็คงมีแค่นามสกุลที่เหมือนกันเฉยๆ เพราะเบียทริซเกิดก่อนหนังสือชุดแฮร์รี่อยู่หลายปีมากๆ แต่ทั้งสองอย่างนี้ก็ข้องเกี่ยวกันในด้านของความเป็นวรรณกรรมที่เหมือนกันแทน อ้อ เป็นวรรณกรรมสำหรับเด็กเหมือนกันด้วยนะ แต่ที่พี่หยิบประเด็นนี้ขึ้นมา เพราะหลายคนคงจะสงสัยว่าทั้งสองอย่างนี้เกี่ยวข้องกันรึเปล่า ซึ่งพี่ก็ได้เฉลยเอาไว้ให้แล้วนะจ๊ะว่าไม่ได้เกี่ยวกันแบบโดยตรง แต่เกี่ยวกันในมุมกว้างๆ แทน 

 
ยังไงก็หวังว่าน้องๆ คงจะสนุกกับบทความที่พี่นำมาฝากในวันนี้กันนะจ๊ะ ไว้กลับมาพบกับเรื่องราวสนุกๆ กันได้ไหม สำหรับวันนี้ได้เวลาที่พี่ต้องไปแล้ว ไว้เจอกันนะจ๊ะ 

 
พี่นัทตี้ :)
ไขข้อข้องใจ Beatrix Potter เกี่ยวข้องอะไรกับ Harry Potter? ผ่านเรื่องราวที่น่าสนใจเหล่านี้!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nutty

พี่นัทตี้ - ผู้เขียน

บุคคลผู้เสพติดการดูหนังแนวสยองขวัญ ที่มีความฝันอยากจะเป็นนักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #Beatrix Potter #Harry Potter #วรรณกรรมคลาสสิก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป