แฉเบื้องหลัง! เอมี่ เอลเลียต ดันน์ วายร้ายในคราบสาวน้อยมหัศจรรย์จาก Gone Girl []

วิว

เอมี่ เอลเลียต ดันน์
วายร้ายในคราบสาวน้อยมหัศจรรย์จาก Gone Girl


สวัสดีน้องๆ ชาวเด็กทุกคนค่ะ พี่แนนนี่เพนเชื่อว่าน้องๆ คงได้เจอกับจอมวายร้ายมานักต่อนักแล้ว และเหล่าวายร้ายที่รู้จักก็มักจะทำให้เราจดจำรูปลักษณ์หรือความสามารถพิเศษนั้นได้ดีจนต้องยกตำแหน่งความร้ายกาจให้เลยใช่ไหมคะ แต่หากน้องๆ ลองสังเกตให้ดีจะพบว่าจอมวายร้ายส่วนใหญ่ล้วนเป็นตัวละครชายแทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นโลกิ เทพวายร้ายแสนเจ้าเล่ห์จาก Thor หรือ โจ๊กเกอร์ มหาวายร้ายสุดฉลาดจาก Suicide Squad

วันนี้พี่แนนนี่เพนจึงนำวายร้ายฝ่ายหญิงที่น้องๆ อาจจะคาดไม่ถึงมาแนะนำให้ได้รู้จักกัน สำหรับตัวละครสาวที่เป็นวายร้ายที่สมบูรณ์แบบที่สุดสำหรับพี่คงต้องพูดถึง "เอมี่ เอลเลียต ดันน์" สาวน้อยมหัศจรรย์จากนวนิยายลึกลับแนวสืบสวนสอบสวนเรื่อง "Gone Girl" หรือที่มีชื่อไทยว่า "เล่นซ่อนหาย" ผลงานชื่อดังของจิลเลียน ฟลินน์ (Gillian Flynn) ที่ถูกนำไปสร้างเป็นหนังดราม่าระทึกขวัญโดยผู้กำกับฝีมือดีอย่างเดวิด ฟินเชอร์ (David Fincher) จนผู้คนกล่าวขานถึงความร้ายกาจของเอมี่ ที่ไม่ได้มีดีแค่ความสวยแต่เธอคือ วายร้ายสาวที่กลายเป็นอาชญากรคนสำคัญอีกคนของโลก!

 
แฉเบื้องหลัง! เอมี่ เอลเลียต ดันน์ วายร้ายในคราบสาวน้อยมหัศจรรย์จาก Gone Girl
 

Gone Girl หญิงสาวที่หายไป (ฉบับย่อ) 

พี่แนนนี่เพนขอเล่าเรื่องราวของ Gone Girl ให้น้องๆ ได้รู้จักกันสักนิดว่า นิยายเรื่องนี้เป็นเรื่องของสามีภรรยาที่แต่งงานกันมาแล้ว 5 ปี ทุกครั้งที่ถึงวันครบรอบแต่งงานเอมี่ เอลเลียต ดันน์  (Amy Elliot-Dunne) ในฐานะภรรยา เธอจะชอบทิ้งคำไบ้ไว้ให้สามีทายคำตอบและหาของขวัญที่ซ่อนไว้ แต่แล้ววันหนึ่งในเช้าของวันครบรอบแต่งงานปีที่ 5 ของพวกเขา เอมี่ ดันน์ก็ได้หายตัวออกจากบ้านไปอย่างลึกลับ.. พร้อมหลักฐานที่ชี้ว่าสามีของเธอเป็นฆาตกร!
 
เอมี่ เอลเลียต เจอกับนิค ดันน์ (Nick Dunne) ชายหนุ่มจากรัฐมิสซูรีในงานเลี้ยงแห่งหนึ่ง ทั้งสองคนมีอาชีพเป็นนักเขียนเหมือนกัน เอมี่ประทับใจนิคและทั้งสองก็พัฒนาความสัมพันธ์จนตกลงปลงใจแต่งงานกัน ช่วงแรกๆ ความรักของพวกเขามีแต่ความสนุก และความตื่นเต้น จากการชอบเซอร์ไพรส์ของเอมี่ แต่พอโลกเข้าสู่ช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ ทำให้ทั้งสองคนได้เห็นและรู้จักธาตุแท้ของกันมากขึ้น นิคไม่ได้เป็นผู้ชายในแบบที่เอมี่คาดหวัง แต่เธอก็พยายามทำชีวิตให้สมบูรณ์แบบเหมือนดังเดิม จนกระทั่งพวกเขาต้องย้ายไปรัฐมิสซูรีเพื่อดูแลแม่ของนิคที่กำลังป่วยเป็นมะเร็ง หลังจากแม่ของนิคตาย เอมี่จำเป็นต้องใช้ชีวิตอยู่ในเมืองนี้และพยายามปรับตัวเพื่อครอบครัวของเธอ แต่แล้ววันหนึ่งเอมี่ก็พบว่าสามีของเธอจูบกับผู้หญิงคนหนึ่งด้วยท่าทางเดียวกับตอนที่เขาจูบเธอในครั้งแรกที่พบกัน เอมี่โกรธนิคมาก เธอรู้สึกเหมือนนิคทำร้ายเธอ ฆ่าเธอด้วยความไว้ใจ และทำลายเกียรติยศศักดิ์ศรีความสมบูรณ์แบบของเธอ เอมี่จึงวางแผนทำลายชีวิตของนิคผู้ชายที่ทรยศหักหลังเธอ และเกิดเป็นเรื่องราวการฆาตกรรมสุดลวงโลกขึ้น! 
 
แฉเบื้องหลัง! เอมี่ เอลเลียต ดันน์ วายร้ายในคราบสาวน้อยมหัศจรรย์จาก Gone Girl
 

เอมี่ เอลเลียต สาวน้อยมหัศจรรย์ในสายตาของผู้คน

เรื่องราวลวงโลกเริ่มมาจากในนิยายเรื่องนี้ เอมี่ถูกกล่าวขานว่าเป็นสาวน้อยมหัศจรรย์ จากหนังสือที่พ่อแม่ของเธอแต่งขึ้นมานั่นเอง หนังสือเล่มนั้นชื่อว่า "Amazing Amy" เป็นหนังสือที่พ่อกับแม่เอมี่อ้างว่าเขียนมาจากชีวิตของลูกสาวตัวเอง เอมี่ในหนังสือเป็นเด็กสาวที่น่ารัก เธอฉลาด เล่นดนตรีเก่ง และชอบเล่นกีฬา เด็กหญิงคือความสมบูรณ์แบบของลูกคนหนึ่งที่พ่อแม่แทบทุกคนอยากให้เติบโตมาเป็นเด็กแบบนี้ เอมี่จึงกลายเป็นตัวละครที่สร้างแรงบันดาลใจและทำให้คนที่ได้อ่านเรื่องของเอมี่ รู้สึกราวกับเป็นเพื่อนที่เติบโตมาพร้อมๆ กัน ด้วยเหตุนี้ สถานะทางสังคมของเอมี่ในเรื่อง ทำให้เธอคือเพื่อนนิสัยดีของทุกคนที่พร้อมจะปกป้องเธอ ราวกับเอมี่คือฮีโร่ของพวกเขาเลยล่ะ 
 
พี่แนนนี่เพนคิดว่าชีวิตของเอมี่นั้นน่าอิจฉามาก เพียบพร้อมไปหมดทั้งครอบครัว การศึกษา และสังคมรอบข้าง แต่ทำไมเอมี่ถึงได้กลายเป็นวายร้ายสาวที่มีจิตใจอำมหิตได้ถึงเพียงนี้ เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันค่ะ 
 
แฉเบื้องหลัง! เอมี่ เอลเลียต ดันน์ วายร้ายในคราบสาวน้อยมหัศจรรย์จาก Gone Girl
 

ก่อกำเนิดวายร้ายสาวจากหนังสือ Amazing Amy 

พี่แนนนี่เพนคิดว่าตัวละครเอมี่ ไม่ได้เป็นวายร้ายตั้งแต่เกิด! แต่เธอเป็นวายร้ายที่ถูกครอบครัวและสังคมทำร้ายมาก่อน ถ้าในหนังสือ Amazing Amy มีเด็กหญิงที่สมบูรณ์แบบมากเท่าไหร่ ชีวิตจริงของเอมี่จะต้องไม่มีความล้มเหลวเกิดขึ้นเลยนั่นเอง แต่ความเป็นจริงนั้นช่างน่าเศร้า ชีวิตของเอมี่แทบจะตรงกันข้ามกับสิ่งที่พ่อแม่ของเธอเขียนเอาไว้ นิทานหลอกเด็กเรื่อง เอมี่สาวน้อยมหัศจรรย์ จึงเป็นหนังสือที่มีแต่จินตนการและไร้ความเป็นจริง เอมี่ต้องพยายามเป็นคนดีและสมบูรณ์แบบต่อหน้าสังคมที่เธออยู่ เธอต้องแบกรับความหวังต่างๆ จากสังคมจนต้องหลบซ่อนความต้องการของตัวเองไว้ โชคดีเพียงอย่างเดียวของเอมี่คือเธอฉลาด เธอเรียนรู้ที่จะทำให้ผู้คนหลงไหลชื่นชมเธอในชีวิตจริงได้ไม่ยาก แล้วเอมี่เป็นวายร้ายตรงไหนกันล่ะ? เรามาดูสิ่งที่ทำให้เอมี่กลายเป็นวายร้ายสาวฉบับสมบูรณ์กัน! 
 
1. เป็นวายร้ายต้องมีเบื้องหลัง
เอมีเติบโตมากับการเลี้ยงดูที่ผิดวิธี เธอถูกพ่อแม่ขโมยวัยเด็กไปเขียนลงในหนังสือ สิ่งที่เธอทำได้ ทำไม่ได้ หรือสิ่งที่เธอไม่อยากทำ ถูกเด็กหญิงเอมี่ในหนังสือขโมยทำได้ดีไปก่อนแล้ว เอมี่ไม่มีสิทธิ์คิดว่าเธอควรทำอะไร หรือไม่ต้องทำอะไร เพราะเด็กหญิงในหนังสือเป็นกรอบในชีวิตที่เธอต้องทำตาม ไม่เหมือนกับเราในตอนเด็กที่อยากทำอะไรก็ได้ทำ แต่เอมี่ต้องทำในสิ่งที่เธอเลือกไม่ได้ จุดเริ่มต้นการเป็นวายร้ายของเธอเริ่มมาจากการที่เด็กสาวเริ่มเข้าใจชีวิตมากขึ้น เธอต้องคอยสวมหน้ากากตั้งแต่เด็ก คอยแสดงตัวเป็นเด็กดีเพื่อให้คนอื่นชื่นชมและยกย่อง เธอเริ่มชินกับความมีชื่อเสียง ทุกคนเข้าหาเธอเพราะผลประโยชน์และคาดหวังว่าจะได้คบกับเอมี่(ในหนังสือ) ซึ่งเธอไม่เคยเป็น! นอกจากนี้ จากที่พี่เล่ามายังไม่มีจุดไหนเลยที่แสดงให้เห็นว่าครอบครัวเลี้ยงดูเอมี่ด้วยความรัก นี่จึงเป็นเหตุผลได้ว่า เอมี่โหยหาความรักจากใครสักคนที่รู้จักตัวตนที่แท้จริงของเธอ และนิค สามีของเธอคือคนนั้น เมื่อนิคนอกใจ ทำให้เธอที่เคยชินกับความสมบูรณ์แบบรู้สึกเสียศักดิ์ศรี และต้องเสียชื่อเสียงหากจะต้องหย่าร้างกัน สิ่งที่เอมี่ทำจึงเป็นการวางแผนเพื่อทำลายสามี และคิดจะกระโดดน้ำฆ่าตัวตายเพื่อทำลายเด็กหญิงเอมี่ให้จบลงพร้อมกับชีวิตคู่ 
 
2. เป็นวายร้ายต้องมีแรงจูงใจ
แม้แรงจูงใจที่เห็นชัดเจนที่สุดจะเป็นเรื่องที่สามีนอกใจเธอ แต่จริงๆ แล้วแรงจูงใจของเอมี่คือ "การรักตัวเอง" ทุกสิ่งทุกอย่างที่เอมี่ทำตั้งแต่ใช้จิตวิทยากับสามี ศึกษาวางแผนการฆาตกรรม ขโมยฉี่ของเพื่อนบ้าน เขียนไดอารี่เพื่อโยนความผิดให้สามี ล้วนแล้วแต่เป็นการฆาตกรรมเพื่อทำให้เธอเป็น "เหยื่อ" ที่น่าสงสารที่สุด สิ่งที่เอมี่ทำคือการรักษาชื่อเสียงของเธอ และไม่ยอมให้เรื่องไม่สมบูรณ์แบบในครอบครัวมาทำลายสิ่งที่เธอ "เป็น" มาทั้งชีวิตได้ (แม้ว่าเธอจะต้องตายเธอก็ยอม ใจเด็ดจริงๆ เล้ย)
 
3. เป็นวายร้ายต้องมีชีวิตจิตใจ
มาถึงจุดนี้น้องๆ คงคิดว่าเอมี่รักสามีของเธอจริงๆ บ้างไหม ในความคิดเห็นของพี่ นิคเป็นผู้ชายที่รู้จักเอมี่ดีที่สุดในเรื่อง เมื่อย้อนกลับไปยังงานเลี้ยงที่ทั้งสองคนเจอกันครั้งแรก เอมี่ถูกใจนิคเพราะเขาเป็นผู้ชายในแบบที่เธอชอบ และเอมี่ในฐานะนักเขียนทายนิสัย เธอเดาได้ทันทีว่านิคต้องการผู้หญิงแบบไหน เอมี่จึงปรับเปลี่ยนตัวเองเพื่อเป็นผู้หญิงในแบบที่นิคชอบ ขณะเดียวกันนิคเองก็เป็นนักเขียนเกี่ยวกับผู้ชาย เขารู้ว่าตัวเองต้องเป็นผู้ชายแบบไหนผู้หญิงที่ถูกมองว่าสมบูรณ์แบบอย่างเอมี่ถึงจะชายตามองลงมา น้องๆ เห็นไหมคะว่าทั้งคู่เหมาะสมกันราวกับคู่แท้ที่หากันมานาน แต่อย่าลืมว่าความรักที่เริ่มต้นจากการหลอกหลวงโกหกตั้งแต่แรก ไม่สามารถทำให้ความสัมพันธ์ยืนยาวได้ เมื่อทั้งคู่ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันไปเรื่อยๆ ต้องมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเหนื่อยที่จะเสแสร้ง และคนที่เหนื่อยก่อนก็คือนิคนั่นเอง ทำให้เขานอกใจเอมี่มานานเป็นปี และนี่เป็นเหตุการณ์ที่สะท้อนให้เห็นว่า เอมี่รักนิคมาก จึงทำให้เธอรู้สึกเสียใจที่นิคไม่ใช่ผู้ชายของเธอเพียงคนเดียว ความเจ็บช้ำจากการถูกหักหลังที่เธอไม่เคยเจอมาก่อนในชีวิต ทำให้เธอเปลี่ยนตัวเองอีกครั้งเพื่อแก้แค้นนิค และเพื่อรักษาจิตใจที่บอบช้ำของตัวเธอเอง 
 
แฉเบื้องหลัง! เอมี่ เอลเลียต ดันน์ วายร้ายในคราบสาวน้อยมหัศจรรย์จาก Gone Girl
 
4. เป็นวายร้ายต้องมีความสามารถ
เมื่อพูดถึงทักษะความสามารถของเอมี่ เธอไม่ได้มีเพียงความฉลาดเท่านั้น แต่เธอมีทักษะของการเป็นหญิงร้ายในแบบ Femme Fatale ที่มีตัวละครเพศหญิงใช้เสน่ห์หลอกล่อผู้ชายให้ติดกับด้วยมารยาหญิง สำหรับเอมี่ไม่ได้มีเพียงความสวย หรือความเซ็กซี่เอาไว้ยั่วยวนให้ชายหนุ่มหลงไหลเท่านั้น แต่เอมี่มี "สมอง" ที่ชาญฉลาด ทำให้เธอกลายเป็นวายร้ายสาวที่มีเสน่ห์อย่างมาก อาชีพของเอมี่คือการเป็นนักเขียน ทำให้เธอชอบที่จะเรียนรู้เรื่องราวใหม่ๆ ชอบการวางแผน และค้นหาความแปลกใหม่ให้กับคนอ่าน เมื่อเธอคิดวางแผนใส่ร้ายสามี เธอไม่ได้คิดแล้วลงมือในทันที เอมี่ใช้การสังเกตของเธอคอยดูว่านิคมีกิจวัตรประจำวันอย่างไร เธอศึกษาวิธีการฆาตกรรมจากผู้เชี่ยวชาญให้แนบเนียนและสมบูรณ์ที่สุด เธอเป็นอาชญากรที่ปลอมแปลงเอกสารบัตรเครดิตของสามีเพื่อซื้อของฟุ่มเฟือย และเพิ่มจำนวนเงินประกันชีวิตของเธอให้ตำรวจเข้าใจผิดคิดว่าสามีจำเป็นต้องใช้เงิน เพื่อให้มีแรงจูงใจในการฆ่าเธอมากขึ้น เอมี่มีแผนซ้อนกันหลายชั้นเพื่อกันความผิดพลาด เพื่อทำให้เธอกลายเป็น "เหยื่อ" ที่น่าสงสาร ที่ถูกสามีฆาตกรรมอำพรางอย่างโหดเหี้ยม 
 
5.  เป็นวายร้ายต้องโหดเหี้ยม 
การวางแผนของเอมี่ยังถือว่าเป็นขั้นเริ่มต้นของการเป็นวายร้าย แต่สิ่งที่ทำให้เอมี่กลายเป็นวายร้ายสาวจริงๆ คือการที่เธอหลอกใช้เดซี่ ชายหนุ่มที่หลงรักเธอตั้งแต่สมัยยังเรียนอยู่ เธอใช้มารยาหญิงทำให้เดซี่ลูกชายมหาเศรษฐียอมพาเธอหลบซ่อนระหว่างการวางแผน ให้ความหวังเดซี่ว่าเธอจะไม่กลับไปหาสามีและพร้อมจะเริ่มต้นใหม่กับเขา เธอใช้ความสัมพันธ์จอมปลอมเพื่อหลอกล่อให้เดซี่ไว้ใจ และในท้ายที่สุดเธอได้ใช้ใบมีดปาดคอของเดซี่ระหว่างหลอกให้มีความสัมพันธ์ร่วมกัน จนเลือดสาดกระเซ็นเปรอะเปื้อนไปทั่วทั้งตัว เอมี่คือฆาตกรโรคจิต! เธอสามารถกลับไปหาสามีและสังคมเดิมของเธอได้ราวกับการฆ่าคนเป็นเรื่องปกติ และสิ่งที่ยืนยันได้ว่าเอมี่โหดเหี้ยมคือเธอกลายเป็นคนไร้ความรู้สึกไปแล้ว นี่เป็นการวางแผนฆาตกรรมเดซี่ที่เอมี่ทำได้อย่างเลือดเย็นและโหดเหี้ยมที่สุด! 
 
แฉเบื้องหลัง! เอมี่ เอลเลียต ดันน์ วายร้ายในคราบสาวน้อยมหัศจรรย์จาก Gone Girl
 
การเป็นเอมี่ สาวน้อยมหัศจรรย์เหมือนในหนังสือนั้นง่าย แต่การเป็นเอมี่ เอลเลียต ดันน์ นักเขียนสาวที่สังคมคาดหวังและมีสามีนอกใจนั้นยากกว่า พี่แนนนี่เพนคิดว่าเราควรเก็บเธอไว้บนหิ้งวายร้ายสาวนั่นแหละ อย่าให้มีใครมาเลียนแบบเธอเลย น้องๆ คงเห็นกันแล้วว่าเอมี่เป็นวายร้ายสาวที่อาจเกิดขึ้นในโลกนี้จริงๆ ได้ การหลอกลวงเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวและเพื่อแก้แค้นนั้น เราเห็นจากหน้าข่าวหนังสือพิมพ์กันได้ตลอด เอมี่อาจจะเป็นผู้หญิงเลวที่สามีของเธอหรือคนอ่านตราหน้าว่าเป็นฆาตกรโรคจิต แต่ก็ต้องยอมรับว่าอาชญากรรมที่เธอทำนั้นล้วนซับซ้อนและสมบูรณ์แบบอย่างไม่มีที่ติ พี่แนนนี่เพนเลยยกให้เธอเป็นจอมวายร้ายสาวที่ฉลาดและเลือดเย็นที่สุดเลยล่ะ    
 

พี่แนนนี่เพน
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก

 
แฉเบื้องหลัง! เอมี่ เอลเลียต ดันน์ วายร้ายในคราบสาวน้อยมหัศจรรย์จาก Gone Girl
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #Gone Girl #เอมี่ ดันน์ #วายร้าย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป