คุ้นกันไหม! 10 สิ่งมีชีวิตในตำนานที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกจากนิยายแฟนตาซี []

วิว

คุ้นกันไหม! 10 สิ่งมีชีวิตในตำนาน
ที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกจากนิยายแฟนตาซี


สวัสดีน้องๆ ชาวเด็กดีทุกคนค่ะ ถ้าพูดถึงสิ่งมีชีวิตในตำนานแล้วหลายคนน่าจะนึกถึงมังกร นางฟ้า หรือคนแคระ เป็นอันดับแรกๆ เลยก็ว่าได้ เชื่อว่าน้องๆ หลายคนน่าจะพอนึกออกอยู่บ้างว่ามีสิ่งมีชีวิตในตำนานเหล่านี้ปรากฏอยู่ในนวนิยายแฟนตาซีเรื่องไหนบ้าง พี่แนนนี่เพนมาคิดๆ ดูแล้วเห็นว่านิยายแฟนตาซีส่วนใหญ่ล้วนมีสิ่งมีชีวิตในตำนานประกอบอยู่ในเรื่องราวเหนือจินตนาการเหล่านั้นเสมอ แม้ว่าจะมีเพียงแค่ตัวเดียว แต่ก็มีพลังอำนาจมากพอที่จะเปลี่ยนแปลงเรื่องราวในโลกจินตนาการได้ วันนี้พี่เลยลองรวบรวมสิ่งมีชีวิตในตำนานที่นักเขียนส่วนใหญ่เลือกนำมาเขียนในหนังสือของตัวเอง แล้วทำให้คนอ่านสามารถจดจำได้ จนกลายเป็นสัตว์ที่มีชื่อเสียง มาให้น้องๆ ได้รู้จักและทบทวนดูอีกครั้งว่าเคยเจอสัตว์เหล่านี้จากหนังสือเล่มไหนกันบ้าง มาตามดูกันเลยค่า 
 

1. มังกร (Dragons)

คุ้นกันไหม! 10 สิ่งมีชีวิตในตำนานที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกจากนิยายแฟนตาซี
 
มังกร หรือ ดรากอน เป็นสิ่งมีชีวิตในตำนานที่เชื่อว่าทุกคนต้องรู้จักกันอยู่แล้วแน่นอน เจ้ามังกรเป็นสัตว์ในตำนานที่มีเรื่องเล่าอยู่เกือบทุกมุมโลก และถือเป็นสัตว์วิเศษของคนเกือบทุกเชื้อชาติเลยก็ว่าได้ โดยส่วนใหญ่มักจะเล่าถึงมังกรว่าเป็นสัตว์กายสิทธิ์ เป็นสัญลักษณ์ของกษัตริย์ในตำนานต่างๆ เช่น ในประเทศจีนใช้มังกรเป็นสัญลักษณ์ของจักรพรรดิ ประเทศญี่ปุ่นเชื่อว่ามังกรเป็นสัตว์ที่สามารถดลบันดาลโชคลาภให้ได้ และในตำนานของญวนเชื่อว่ามังกรเป็นสัตว์ที่ช่วยกอบกู้บ้านเมืองให้พวกเขา ซึ่งนี่เป็นตำนานทางฝั่งเอเชียซึ่งต่างจากฝั่งยุโรปอยู่มาก เพราะมังกรตามความเชื่อของยุโรปเป็นสัตว์ร้ายที่คอยเข่นฆ่าผู้คน

จากการรวมหลายๆ ตำนานเข้าด้วยกันพบว่า มังกรถือเป็นสัญลักษณ์ของพลังอำนาจ ที่มีมาแต่โบราณ และมีเรื่องราวผูกพันกับมนุษย์นับร้อยตำนาน เป็นสัตว์ที่มนุษย์ให้ทั้งความเคารพ และหวาดกลัวภัยอันตรายจากมัน ในนิยายแฟนตาซีที่มีมังกร จึงมีทั้งมังกรที่ได้รับการเคารพสูงสุด และมีมังกรที่กลายเป็นทาสรับใช้ของเหล่าอัศวิน ส่วนคุณสมบัติของมังกรนั้นมักแตกต่างกันออกไปตามแต่ผู้เขียนจะแต่งขึ้นเอง หรืออ้างอิงจากตำนานต่างๆ เช่น สร้างให้มังกรเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีปีกและไม่มีปีก สามารถพ่นไฟได้และไม่สามารถพ่นไฟได้ เป็นมังกรที่สามารถสื่อสารได้ หรือมีพลังเวทย์มนตร์ในการสะกดจิต เป็นต้น
 
ตัวอย่างมังกรที่มีชื่อเสียงเช่น
 • สม็อก (Smaug from The Hobbit) เป็นมังกรในตระกูลมังกรไฟ สามารถพ่นไฟและบินได้ สม็อกในฮอบบิท มีพลังจิตที่สามารถเล่นงานคนผ่านการพูดโน้มน้าวใจได้ สม็อกเป็นมังกรของโทลคีน (J.R.R. Tolkien) ที่สร้างขึ้นมาแล้วสอดคล้องกับตำนานปรัมปราทางฝั่งยุโรปหลายแห่งที่กล่าวถึงมังกรว่า เป็นสิ่งมีชีวิตที่ชื่นชอบสมบัติ ในเดอะฮอบบิทเราจะเห็นว่าสม็อกมักจะนอนนิ่งๆ เฝ้าสมบัติ นานๆ ทีจึงจะออกไปหาอาหารสักครั้งหนึ่ง ดูเป็นสัตว์ที่ขี้เกียจ แต่จากลักษณะของสม็อก เราอาจตีความได้ว่าทางฝั่งยุโรปมองมังกรเป็นสัตว์ชั่วร้ายที่มีแต่ความโลภก็ได้ (เพราะมันเฝ้าสมบัติไม่ไปไหนเลยน่ะสิ)
 • นอร์เบิร์ต (Norbert, from the Harry Potter) เป็นมังกรจากแฮร์รี่ พอตเตอร์ เจ้ามังกรจิ๋วตัวนี้สามารถพ่นไฟเวลาจามได้ เป็นมังกรที่แฮกริดได้มาจากการเล่นไพ่ชนะชายแปลกหน้าคนหนึ่ง ซึ่งตอนแฮกริดได้มาแรกๆ นั้นยังเป็นแค่ไข่มังกรอยู่ แต่เมื่อฟักไข่ออกมาแล้วเจ้านอร์เบิร์ตจำเป็นต้องถูกซ่อนไว้ในกระท่อม เพราะในโลกเวทย์มนตร์การมีไข่มังกรไว้ในครอบครองถือเป็นเรื่องผิดกฏหมายของที่นั่น
 • นอกจากนี้ยังมี ซาฟิร่า มังกรที่เอรากอนเก็บมาเลี้ยงตั้งแต่ออกจากไข่ (Eragon), แจ็บเบอร์วอกกี้ มังกรกึ่งสัตว์เลี้ยงของราชินีแดง (Alice in Wonderland), มูซู มังกรประจำตระกูลของมู่หลาน (Mulan) และดราโก มังกรที่มอบหัวใจครึ่งหนึ่งให้เจ้าชายเพื่อให้เจ้าชายรอดพ้นจากความตาย (The Dragon's Heart)
   

2. คนแคระ ( Dwarf)

คุ้นกันไหม! 10 สิ่งมีชีวิตในตำนานที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกจากนิยายแฟนตาซีหลายคนคงคุ้นเคยกับคนแคระจากเทพนิยายเรื่องสโนว์ไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด (Snow White and the Seven Dwarfs) กันมาบ้างแล้ว ลองนึกๆ ภาพตามดูก่อนว่ามีลักษณะเหมือนที่กำลังจะอธิบายรึเปล่าน้า

คนแคระเป็นสิ่งมีชีวิตในตำนานปรัมปราในกลุ่มประเทศเจอร์เมนิก มีลักษณะเตี้ยกว่ามนุษย์มาก มีร่างกายไม่สมส่วน จะเตี้ยๆ ตันๆ มีหัวที่โต และมีขนที่ยาว ตามตำนานบอกว่ามีถิ่นอาศัยอยู่ในพื้นใต้ดิน ในนิทานปรัมปรายุคหลังๆ มักทำให้คนแคระดูเป็นตัวตลก มีหน้าตาน่าเกลียด ส่วนนิสัยบางตำนานเล่าว่าเป็นคนอดทน กล้าหาญ แต่บางตำนานก็บอกว่าเป็นพวกอารมณ์ร้อน โผงผาง และมุทะลุมาก ดังนั้นแล้วในส่วนลักษณะของคนแคระที่ปรากฏเด่นชัดที่สุดคงเป็นเรื่องของ "ความเตี้ย" นี่แหละที่เหมือนกันแทบจะทุกตำนาน คนแคระมีความสามารถในการสร้างและฝีมือด้านงานโลหะ บางตำนานบอกว่าคนแคระบางเผ่าพันธุ์สามารถใช้เวทมนตร์ได้ด้วย แล้วคนแคระส่วนใหญ่ก็มีอายุที่ยืนยาวมาก (น่าจะมากกว่ามนุษย์ทั่วไป) ที่สำคัญคือหลายตำนานเล่าคล้ายๆ กันว่าคนแคระเป็นพวกที่ชอบสะสมสิ่งของมีค่า เช่น ทองคำ เพชร โลหะ และแร่ธาตุมีราคา  
 
ตัวอย่างคนแคระที่มีชื่อเสียงเช่น
 • คนแคระและฮอบบิท (Dwarves and Hobbits: Gollum from the Hobbit) คนแคระเป็นสิ่งมีชีวิตที่โทลคีน สร้างขึ้นมาใหม่ให้มีลักษณะที่แตกต่างจากคนแคระในตำนานต่างๆ คนแคระในเดอะฮอบบิทมีรูปร่างเตี้ย กำยำ และแข็งแรง มีหนวดเคราที่ยาวมาก และเป็นชนเผ่าที่ชำนาญด้านการช่างมากที่สุด นอกจากนี้ยังมีสิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะคล้ายคนแคระอีกเผ่าพันธุ์หนึ่งชื่อว่า ฮอบบิท เป็นเผ่าพันธุ์ที่มีบทบาทที่สำคัญมากในเรื่องลอร์ดออฟเดอะริงส์ โทลคีนจินตนาการฮอบบิทขึ้นมาให้เป็นสิ่งมีชีวิตมีลักษณะคล้ายคนแคระ แต่มีเท้าเป็นขนและเดินได้เงียบมากๆ มีปลายหูที่แหลม และอาศัยอยู่ในโพรงดิน ฮอบบิทเป็นพวกที่ชอบอาหาร ชอบการละเล่น และความสนุกสนาน ที่สำคัญฮอบบิทเป็นเผ่าพันธุ์ที่รักสงบมากๆ ด้วย
 • ทรัมป์คิน (The Chronicles Of Narnia) เป็นคนแคระซึ่งอยู่ในกองทัพนาร์เนีย มีความรับผิดชอบ และสามารถทำงานที่ได้รับมอบหมายได้ดี ทรัมป์คินเป็นคนนำทางสี่พี่น้องให้เดินทางไปยังนาร์เนียได้สำเร็จ เขามีบทบาทสำคัญในการปฏิวัตินาร์เนีย และมีส่วนทำให้แคสเปี้ยนกลับคืนสู่บัลลังก์นาร์เนีย
   

3. เอลฟ์ (Elves)

คุ้นกันไหม! 10 สิ่งมีชีวิตในตำนานที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกจากนิยายแฟนตาซี
 
ถ้านึกถึงคนแคระก็ต้องนึกถึงเอลฟ์ด้วย เพราะทั้งสองสิ่งมีชีวิตนี้มีตำนานความเชื่อคล้ายๆ กันอยู่ มีตำนานเล่าว่าคนแคระเกิดก่อนเอลฟ์ แต่พระเจ้าที่กำลังบรรจงสร้างเอลฟ์อยู่ไม่พอใจให้คนแคระเกิดก่อน เลยใช้มนตร์ให้คนแคระหลับไปก่อนรอจนกระทั่งเอลฟ์สร้างเสร็จ จึงถือกำเนิดคนแคระขึ้นมา จากนั้นทั้งคนแคระและเอลฟ์ต่างเป็นศัตรูกัน สำหรับประวัติของเอลฟ์นั้นเล่าว่า เอลฟ์เป็นสิ่งมีชีวิตอมนุษย์ในตำนานนอร์สและตำนานปรัมปราในกลุ่มประเทศเจอร์เมนิกเหมือนคนแคระ พวกเอลฟ์ คือ คนชนิดหนึ่งที่ตัวเตี้ย มีใบหูแหลม และยาวมาก บางตำนานบอกว่าเอลฟ์เป็นมนุษย์ทั้งชายและหญิงที่ดูอ่อนเยาว์ บ้างบอกเป็นภูติผีปีศาจ อาศัยอยู่ในป่า ในถ้ำ หรือตามบ้านเรือน ส่วนใหญ่เชื่อกันว่าพวกเอลฟ์มีอายุที่ยืนยาวมากหรืออาจเป็นอมตะ รวมทั้งยังมีพลังวิเศษ สามารถใช้เวทย์มนตร์ได้ด้วย
 
ตัวอย่างเอลฟ์ที่มีชื่อเสียงเช่น 
 • เอลฟ์ประจำบ้าน ในแฮร์รี่ พอตเตอร์ มีลักษณะตัวเล็ก หูยาวแหลม จมูกโต และลำตัวขาวซีด มีลักษณะคล้ายภูติผี สามารถพูดและเข้าใจภาษามนุษย์ได้ มีพลังเวทย์มนตร์ที่แตกต่างจากพ่อมดแม่มด พวกมันไม่จำเป็นต้องพึ่งไม้กายสิทธิ์ เพราะมีพลังเวทย์มนตร์เพื่อปกป้อง และทำหน้าที่ทาส ตามกฏของเอลฟ์ที่ว่า "จะต้องปกป้องนายของมันอย่างถึงที่สุด"
 • เอลฟ์ จากการสร้างของโทลคีน มีลักษณะที่เฉลียวฉลาด และมีชีวิตที่อมตะ เอลฟ์ของโทลคีนต่างจากในตำนานอยู่มาก มีภาษาสำหรับเอลฟ์ และมีหลายเผ่าพันธุ์ 
   

4. แฟรี่ (Fairy)

คุ้นกันไหม! 10 สิ่งมีชีวิตในตำนานที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกจากนิยายแฟนตาซีแฟรี่ตามตำนานเป็นดวงวิญญาณที่ถือกำเนิดจากธรรมชาติ มีรูปร่างคล้ายคน ตัวเล็กๆ หูแหลม และมีปีกเหมือนผีเสื้อ แฟรี่มีนิสัยซุกซน แต่บางตำนานทางศาสนาบอกว่าแฟรี่โหดเหี้ยมมาก แฟรี่มีพลังเวทย์มนตร์ที่สามารถสาปหรืออวยพรได้ ในตำนานแฟรี่มักจะอวยพรให้กับเด็กที่เพิ่งเกิดใหม่ หรือผู้ที่ให้เกียรติแฟรี่ก็จะได้รับพรเช่นเดียวกัน แต่หากไปเผลอดูถูกแฟรี่เข้าก็จะถูกสาปให้โชคร้ายได้เหมือนกันนะ แฟรี่มีแพร่หลายในอีกหลายๆ ตำนาน บางตำนานนำไปโยงให้เกี่ยวข้องกับภูตอื่นๆ เช่น เทพแพน ซึ่งถูกตราหน้าว่าเกี่ยวข้องกับปีศาจ และกลายเป็นสัญลักษณ์ของซาตาน นอกจากนั้น แฟรี่ยังมีเวทมนตร์ที่สามารถกำบังตนให้รอดพ้นจากสายตาของมนุษย์ได้อีกด้วย ทั้งนี้แฟรี่ส่วนใหญ่จะไม่มีวัยแก่เฒ่า และอาศัยอยู่ในป่าลึก
 
ตัวอย่างแฟรี่ที่มีชื่อเสียงเช่น 
 • ทิงเกอร์เบลล์ (Tinkerbell from Peter Pan) เป็นแฟรี่เด็กหญิงตัวเล็ก สวมกระโปรงสีเขียว มีปีกสีใส ทิงเกอร์เบลล์มีบทบาทสำคัญในเรื่องเพราะยอมกินยาพิษเพื่อช่วยชีวิตปีเตอร์แพนแม้ว่าตัวเองจะมีชีวิตสั้นก็ตาม
   

5. นกฟีนิกซ์  (Phoenix)

คุ้นกันไหม! 10 สิ่งมีชีวิตในตำนานที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกจากนิยายแฟนตาซีนกฟีนิกซ์ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นอมตะ และมีชีวิตที่ยืนยาว เพราะมันสามารถฟื้นคืนชีพขึ้นมาได้ เมื่อร่างกายสิ้นอายุขัย (500 ปีหรือ 1461 ปี) ตัวจะลุกเป็นไฟ จากนั้นก็จะฟื้นจากกองขี้เถ้ามาเป็นลูกนกใหม่ มีตำนานเกี่ยวกับนกฟีนิกซ์แตกต่างกันออกไปในหลายๆ ชาติ เช่น ในประเทศเกาหลี นกฟีนิกซ์มีตำนานคล้ายนกสามขาในเรื่อง "จูมง มหาบุรุษกู้บัลลังก์" เป็นนกเทพที่คนเกาหลีให้ความเคารพบูชา และมีการใช้นกสามขาเป็นสัญลักษณ์ในกองทัพของจูมง ในตำนานประเทศจีน นกฟีนิกซ์จะคล้ายกับนกหงส์ ที่เชื่อกันว่าเกิดมาคู่กับมังกร นกหงส์ของจีนมีลักษณะคล้ายนกฟีนิกซ์มาก แต่แยกออกไปตามความเชื่อของแต่ละท้องถิ่น ในตำนานของประเทศอียิปต์ นกฟีนิกซ์เป็นสัตว์เทพในตำนานซึ่งคู่ควรแก่การบูชา ยกย่อง และเคารพ มีความเกี่ยวข้องกับเทพแห่งไฟ
 
ตัวอย่างนกฟีนิกซ์ที่มีชื่อเสียงเช่น 
 • ฟ็อกซ์ (Fawkes from Harry Potter) เป็นนกอมตะ ตายและเกิดจากขี้เถ้า ฟ็อกซ์เป็นนกอัจฉริยะของอัลบัส ดัมเบิลดอร์ น้ำตาของมัน(ซึ่งมีคุณสมบัติในการรักษา) ช่วยชีวิตแฮร์รี่ไว้หลังจากที่แขนของแฮร์รี่โดนเขี้ยวของบาซิลิสก์ 
   

6. แวมไพร์ หรือ ผีดูดเลือด (Vampire)

คุ้นกันไหม! 10 สิ่งมีชีวิตในตำนานที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกจากนิยายแฟนตาซี
 
แวมไพร์ เป็นผีชนิดหนึ่งตามความเชื่อของชาวยุโรป มีรูปร่างหน้าตาเหมือนมนุษย์ทั่วไป แต่มีฟันแหลมคม ดื่มเลือดของมนุษย์ด้วยกันเป็นอาหารเพื่อหล่อเลี้ยงชีวิต แวมไพร์มีชีวิตเป็นอมตะ ไม่มีวันตาย และจะปรากฏตัวได้เฉพาะช่วงเวลากลางคืน แวมไพร์สามารถหายตัวได้ ไม่มีเงาเมื่อกระทบกับแสงและไม่มีเงาสะท้อนในกระจก มันมีพละกำลังและร่างกายที่แข็งแรงมาก รวมถึงสามารถบังคับสิ่งของให้เคลื่อนที่ด้วยอำนาจของตนได้ด้วย ใครที่ถูกสงสัยว่าเป็นแวมไพร์ จะตกอยู่ในสถานะเดียวกับแม่มดหรือมนุษย์หมาป่า คือ ความตาย มีหลายตำนานเชื่อว่าเรื่องของแวมไพร์ที่สามารถแปลงร่างเป็นค้างคาวได้ มีที่มาจากทวีปอเมริกากลาง ที่มีค้างคาวชนิดหนึ่งชอบดูดเลือดสัตว์เป็นอาหารในเวลากลางคืน ซึ่งค้างคาวชนิดนี้ถูกเรียกว่าแวมไพร์เหมือนกัน
 
ตัวอย่างแวมไพร์ที่มีชื่อเสียงเช่น 
 • เรื่อง เค้าท์แดรกคูลา ของ บราม สโตกเกอร์ เป็นวรรณกรรมที่มีชื่อเสียงที่สุดของแวมไพร์
 • แวมไพร์ จากนิยายเรื่อง ทไวไลท์ (Twilight) มีลักษณะเป็นผีดูดเลือด ที่มีทั้งพวกดูดเลือดมนุษย์ และพวกที่ไม่ดื่มเลือดมนุษย์ 
   

7. แวร์วูฟ หรือมนุษย์หมาป่า (Werewolves) 

คุ้นกันไหม! 10 สิ่งมีชีวิตในตำนานที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกจากนิยายแฟนตาซี
 
แวร์วูฟ หรือมนุษย์หมาป่า เป็นผีตามความเชื่อของชาวยุโรปในยุคกลาง จัดเป็นผีจำพวกเดียวกับแวมไพร์หรือผีดิบดูดเลือดชนิดหนึ่ง คือ เป็นผีที่สามารถแปลงร่างเป็นทั้งมนุษย์และหมาป่าได้ อาหารของมนุษย์หมาป่าก็คือ เนื้อและเลือดสดๆ ของมนุษย์ มันจะออกหากินในเวลากลางคืนและเหยื่อส่วนใหญ่จะเป็นเหยื่อที่มาเพียงคนเดียว มนุษย์หมาป่ามีทั้งที่เป็นกึ่งมนุษย์กึ่งหมาป่า และกลายร่างเป็นหมาป่าทั้งตัว เชื่อกันว่ามนุษย์หมาป่าสามารถกลับหนังของตนเข้าข้างในเพื่อหลบซ่อนขนหมาป่าเมื่อกลายร่างเป็นมนุษย์ได้ ใครที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นมนุษย์หมาป่าจะถูกถลกหนังออกเพื่อล่าเอาหนังหมาป่าไว้ 
 
ตัวอย่างแวร์วูฟที่มีชื่อเสียงเช่น
 • เจคอป และฝูงหมาป่า จากนิยายเรื่อง ทไวไลท์ (Twilight) มีลักษณะเป็นมนุษย์หมาป่าที่สามารถแปลงกายได้แบบเชฟชิฟเตอร์
 • รีมัส ลูปิน จากเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ มนุษย์ที่ถูกหมาป่ากัดตั้งแต่เด็ก และจะกลายร่างเป็นมนุษย์หมาป่าในคืนพระจันทร์เต็มดวง  
   

8. ยูนิคอร์น (Unicorn)

คุ้นกันไหม! 10 สิ่งมีชีวิตในตำนานที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกจากนิยายแฟนตาซี
ยูนิคอร์นเป็นสัตว์ในตำนานซึ่งมีการอธิบายมาแต่โบราณว่าเป็นสัตว์ที่มีเขาเกลียวแหลมขนาดใหญ่ออกมาจากหน้าผาก มีการกล่าวถึงยูนิคอร์นในตำนานหลายแห่ง เช่น ในตำนานชาวกรีกโบราณ ในบันทึกประวัติศาสตร์ธรรมชาติโดยนักเขียนหลายคน ในคัมภีร์ไบเบิล และในนิทานพื้นบ้านยุโรป ส่วนใหญ่เล่าถึงยูนิคอร์นว่าเป็นสัตว์ที่มีลักษณะคล้ายม้าหรือคล้ายแพะสีขาว มีเขายาวและมีกีบแยก (บางที่บอกมีเคราแพะด้วย) ยูนิคอร์นเป็นสัตว์ป่าหายาก เป็นสัญลักษณ์แห่งความบริสุทธิ์และสง่างาม ซึ่งอาจจับได้เฉพาะพรหมจารีเท่านั้น นอกจากนี้ยังเล่ากันว่าเขาของยูนิคอร์นมีอำนาจเปลี่ยนน้ำพิษให้ดื่มได้ และสามารถรักษาอาการเจ็บป่วยได้ด้วย 

ตัวอย่างยูนิคอร์นที่มีชื่อเสียงเช่น
 • ยูนิคอร์นสีขาวในนาเนียร์ (The Chronicles Of Narnia) เป็นพาหนะที่ปรากฏตัวให้เห็นบ่อยที่สุดตลอดการเดินทาง 
   

9. นางเงือก (Mermaid)

คุ้นกันไหม! 10 สิ่งมีชีวิตในตำนานที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกจากนิยายแฟนตาซีเมื่อกล่าวถึงนางเงือก ต้องเล่าถึงเงือกซึ่งเป็นอมนุษย์ชนิดหนึ่งตามความเชื่อนิยายปรัมปราเกี่ยวกับน้ำ ตามตำนานเล่าว่า เงือกเป็นสัตว์ครึ่งมนุษย์ มีส่วนครึ่งท่อนบนเป็นคน ส่วนครึ่งท่อนล่างเป็นปลา ส่วนนางเงือก (Mermaid) เป็นสัตว์โลกอยู่ในทะเลในจินตนาการ มีศรีษะและลำตัวท่อนบนเป็นผู้หญิงสวย ท่อนล่างเป็นปลา นางเงือกคือเทพธิดาแห่งทะเล มักปรากฏตัวขึ้นเหนือผิวน้ำ มือหนึ่งถือหวีสางผม มือหนึ่งถือกระจก และมีลักษณะคล้าย ไซเรน (siren - ปีศาจทะเล ครึ่งมนุษย์ผู้หญิง ครึ่งนก มีเสียงไพเราะมาก ล่อลวงคนไปสู่ความตาย ในนิทานปรัมปราของกรีก) และในหลายประเทศทั่วโลกมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับตำนานเงือกอีกมากมาย
 
ตัวอย่างนกฟีนิกซ์ที่มีชื่อเสียงเช่น
 • เจ้าหญิงเงือกน้อย (The Little Mermaid) เงือกสาวที่แปลงกายเป็นมนุษย์เพื่อให้ได้รักกับเจ้าชาย
 • เงือกสาว (Peter Pan) เป็นเงือกสาวที่ขึ้นมาหวีผม เล่นพิณกันที่โขดหินของเกาะเงือก ปีเตอร์พาเวนดี้มานั่งเล่นกับเงือกสาว ก่อนจะไปช่วยลูกสาวของหัวหน้าเผ่าอินเดียแดงและลืมเวนดี้ไว้ที่เกาะเงือกแห่งนี้ 
   

10.  บาซิลิสก์ (Basilisk)

คุ้นกันไหม! 10 สิ่งมีชีวิตในตำนานที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกจากนิยายแฟนตาซีบาซิลิสก์ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความชั่วร้าย มีที่มาจากคำในภาษากรีกว่า "basileus"  ซึ่งมีความหมายว่า "ราชา" การที่มันได้รับชื่อแบบนี้ก็เพราะมันเป็นเจ้าแห่งอสรพิษ  และยังเป็นสัตว์ที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก บาซิลิสก์เป็นงูที่มีลำตัวขนาดใหญ่  หากจ้องมองใครก็ทำให้ถึงแก่ความตายได้ การมองเห็นบาซิลิกก์นั้นน่ากลัวสยดสยองมาก ถ้าสัตว์ใดก็ตามได้เห็นมันมองผ่าน แม้แต่ทางกระจกก็อาจตายได้ทันทีเพราะความกลัว วิธีเดียวที่จะฆ่ามันได้ก็คือต้องถือกระจกไว้ข้างหน้าตัวมันก่อนที่มันจะมองผ่านมา เมื่อมันมองมาในกระจกนั้น มันก็จะเห็นเงาตัวมันเองในกระจกและตายในทันที บางตำนานเล่าว่าบาซิลิสก์ เป็นเพียงงูที่มีหัวเหมือนไก่ บางครั้งก็มีหัวเป็นคน 
 
ตัวอย่างบาซิลิสก์ที่มีชื่อเสียงเช่น 
 • บาซิลิสก์ ในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับห้องแห่งความลับ เป็นงูยักษ์ที่ถูกขังอยู่ในห้องลับของโรงเรียนฮอกวอต และยังเป็นทาสรับใช้ลอร์ด วอร์เดอมอร์

   
โอ้โฮ สิ่งมีชีวิตในตำนานเหล่านี้มีเรื่องราวที่ไม่ธรรมดาจริงๆ ไม่แปลกใจเลยที่ในนิยายบางเรื่อง นักเขียนเลือกใช้สัตว์เหล่านี้เพียงแค่ตัวเดียวหรือสองตัว ก็สามารถสร้างพลังและความแฟนตาซีได้แล้ว สำหรับสิ่งมีชีวิตในตำนานที่พี่พาน้องๆ มารู้จักในวันนี้ น้องๆ น่าจะคุ้นหน้าคุ้นตากันอยู่ไม่มากก็น้อย ที่นึกๆ ออกและเด่นๆ ในความทรงจำของพี่มีประมาณนี้ หากน้องๆ จำได้ว่าสิ่งมีชีวิตในตำนานเหล่านี้ไปปรากฏอยู่ในหนังสือเล่มไหนอีก สามารถแนะนำเข้ามาเพิ่มเติมได้เลยนะคะ นี่เป็นเพียงการรวบรวมสิ่งมีชีวิตในตำนานที่คนส่วนใหญ่น่าจะรู้จักมาให้ได้ทบทวนและคิดถึงกันอีกครั้ง ว่าแล้วก็ขอตัวกลับไปอ่านนิยายต่อดีกว่า เผื่อจะเจอสิ่งมีชีวิตในตำนานเหล่านี้เพิ่ม แล้วเจอกันค่า ^^
 
พี่แนนนี่เพน 
 
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก

 
Deep Sound แสดงความรู้สึก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #สัตว์ในตำนาน #แฮร์รี่ พอตเตอร์ #นาเนียร์ #the Hobbit #Tolkien

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป