The Haunting of Hill House จากหนังสือนวนิยายแนวสยองขวัญสู่แรงบันดาลใจที่ทำให้เป็นซีรีส์เรื่องดังทาง Netflix []

วิวThe Haunting of Hill House 
จากหนังสือนวนิยายแนวสยองขวัญสู่แรงบันดาลใจ
ที่ทำให้เป็นซีรีส์เรื่องดังทาง
Netflixสวัสดีชาวเด็กดีทุกคนค่ะ เมื่อเอ่ยถึงทีวีซีรีส์แนวสยองขวัญที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้ เชื่อว่าจะต้องมีเรื่อง The Haunting of Hill House รวมอยู่ด้วยแน่ๆ โดยทีวีซีรีส์เรื่องนี้เป็นผลงานของทีมผู้สร้างจาก Netflix ที่เพิ่งจะออกฉายไปเมื่อไม่นานมานี้ น้องๆ หลายคนคงจะมีโอกาสได้ดูกันแล้ว ซึ่งข้อมูลคร่าวๆ ของซีรีส์เรื่องนี้ก็คือ มันมีจำนวนทั้งหมด 10 ตอน โดยแต่ละตอนมีระยะเวลาตั้งแต่ 40 นาทีขึ้นไป จนกระทั่งถึง 70 นาที ซีรีส์เรื่องนี้เป็นการบอกเล่าถึง ครอบครัวๆ หนึ่ง ที่อาศัยอยู่ในคฤหาสน์ที่เรียกกันว่า Hill House หลังจากสมาชิกทุกคนได้ย้ายเข้าไปอาศัยที่คฤหาสน์หลังนี้ก็ได้เกิดเหตุการณ์ประหลาดและสยองขวัญขึ้นกับสมาชิกในครอบครัวทุกคน จนทำให้พวกเขาต้องรวมตัวกันเพื่อเผชิญหน้ากับความจริงและสิ่งเร้นลับที่ซ่อนอยู่ภายในบ้านหลังนั้น! ซึ่งใครจะไปรู้ล่ะว่า เบื้องหลังเรื่องราวอันชวนสยองต่างๆ เหล่านี้ นั้นได้แรงบันดาลใจมาจากผลงานนวนิยายของ Shirley Jackson อย่างเรื่อง The Haunting of Hill House ที่ตีพิมพ์ออกมาครั้งแรกในปี 1959


 

Clip

The Haunting of Hill House 
The Haunting of Hill House เป็นนวนิยายสยองขวัญแนวกอธิคที่มีบรรยากาศหม่นๆ ทึมๆ ผลงานของนักเขียนชาวอเมริกันอย่าง เชอร์ลี่ย์ แจ็กสัน แถมที่สำคัญก็คือนวนิยายเล่มนี้ได้รับรางวัลนวนิยายแนวผีที่ดีที่สุดในศตวรรษที่ 20 มาครองด้วย ความโด่งดังจนกลายเป็นที่รู้จักนี้ ได้ทำให้ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้ว 2 เวอร์ชั่นด้วยกัน ได้แก่ภาพยนตร์ในปี 1963 และ 1999 แถมมันยังได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับภาพยนตร์แนวเสียดสีสังคมอย่าง Scary Movie ภาค 2 อีกด้วย โดยผู้ที่ได้เคยอ่านผลงานของเชอร์ลี่ย์เล่มนี้ต่างพูดกันเป็นเสียงเดียวกันว่ามันเป็นอะไรที่มากกว่าคำว่าสยองขวัญ และถึงแม้ว่าจะถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ที่ทำให้ดูเหมือนจะเข้าใจได้ง่ายขึ้นก็ตาม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ได้มีคนให้เหตุผลในทำนองที่ใกล้เคียงกันว่ามันไม่สามารถสู้บทประพันธ์ดั้งเดิมได้จริงๆ 

 
โดยในนวนิยายเรื่องราวได้เริ่มต้นขึ้นในช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 ผ่านมุมมองของชายคนหนึ่งที่ได้เข้าร่วมการพิสูจน์เรื่องเหนือธรรมชาติที่ Hill House โดยคนในกลุ่มที่เข้าร่วมการสำรวจครั้งนี้นั้นประกอบไปด้วย ธีโอโดร่า ศิลปินสาว ลุค ทายาทเจ้าของคฤหาสน์ Hill House และเขา โดยพวกเขาได้ใช้เวลากว่าสี่วันในการอาศัยอยู่ที่คฤหาสน์หลังนี้ นอกจากนั้นพวกเขายังต้องเผชิญหน้ากับเหตุการณ์อันน่ากลัวนับตั้งแต่ ไฟที่เปิด - ปิดเอง เสียงลึกลับและข้อความปริศนาอย่าง ‘help eleanor come home’ แถมยิ่งพวกเขาอาศัยอยู่ในคฤหาสน์หลังนั้นนานเท่าไหร่ ก็ดูเหมือนว่าจะยิ่งเจอกับเหตุการณ์อันเลวร้ายมากขึ้นเท่านั้น ไหนจะทั้งโดนหลอกหลอนเอย โดนทำร้ายเอย ทั้งหมดนี้ได้เกิดขึ้นที่คฤหาสน์ Hill House หลังนี้นี่แหละจ้ะ


 
The Haunting of Hill House  จากหนังสือนวนิยายแนวสยองขวัญสู่แรงบันดาลใจที่ทำให้เป็นซีรีส์เรื่องดังทาง Netflix


 
และสำหรับเสียงชื่นชมที่เกิดขึ้นจากผู้ที่ได้ชมซีรีส์เรื่องนี้ก็คือ ถึงแม้ว่าผีจะไม่ได้ทำให้เราตกใจ แต่ถ้าเราสังเกตกันดีๆ เราจะได้พบกับเหล่าผีที่ซ่อนตัวอยู่ในหลายฉากหลายตอนกันเลย แถมถ้าดูกันไปเรื่อยๆ เราอาจจะยิ่งเครียด หรือถ้าไม่เครียดไปเลยก็อาจจะงงเหมือนกันกับพี่แทน (แต่สัญญาว่าจะกลับไปดูใหม่อีกครั้ง) และถ้าถามถึงเสียงจากผู้ชมก็ถือว่ามีแนวโน้มไปในทิศทางที่ดีนะ แต่อาจจะไม่เหมาะกับคนที่ชอบดูหนังหรือซีรีส์ที่มีผีออกมาจ๊ะเอ๋ชวนให้ขนลุกเท่าไหร่  เพราะแทบจะไม่ได้มีฉากแบบนั้นออกมาให้เราได้เห็นกันเลย แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นกับซีรีส์สยองขวัญเกือบๆ 10 ชั่วโมงเรื่องนี้ (เมื่อนำเวลาของทั้ง 10 ตอนมารวมกัน) เราจะเห็นได้ว่ามันไม่ค่อยน่ากลัวเหมือนอย่างที่ควรจะเป็น และแทนที่เราจะรู้สึกกลัว เรากลับหดหู่และเครียดแทนมากกว่า แถมฉากการสูญเสียตัวละครที่มีในซีรีส์เรื่องนี้ก็ทำให้คนดูหลายคนเสียน้ำตามากกว่าอาการตื่นตกใจเวลามีฉากสยองขวัญเลยเสียด้วย

 
สรุปสุดท้ายก็คือไม่ว่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งในนวนิยายและซีรีส์จะเป็นแบบไหน และจะดำเนินไปในทิศทางใด พี่คิดว่าสิ่งสำคัญที่สุดน่าจะอยู่ที่ธีมที่ตัวเรื่องต้องการสื่อสารมากกว่า อย่างซีรีส์นั้นธีมที่ผู้สร้างต้องการสื่อสารก็คือความกลัวที่เกิดขึ้นจากการสูญเสียคนที่เรารัก และความกลัวจากการที่เรากังวลไปเองว่าเราไม่สามารถปกป้องคนที่เรารักได้ ซึ่งความรู้สึกต่างๆ เหล่านี้จะที่ทำให้คนๆ หนึ่งสามารถกลายร่างเป็นมอนสเตอร์ที่น่ากลัวได้ มิหนำซ้ำมอนสเตอร์ตัวนั้นอาจจะร้ายกาจยิ่งกว่าปีศาจอย่างผีเสียอีกนะ

 
พี่นัทตี้ :)


ขอบคุณแหล่งที่มาที่น่าสนใจจาก 
https://www.netflix.com/th-en/title/80189221 
https://en.wikipedia.org/wiki/The_Haunting_of_Hill_House

 
The Haunting of Hill House  จากหนังสือนวนิยายแนวสยองขวัญสู่แรงบันดาลใจที่ทำให้เป็นซีรีส์เรื่องดังทาง Netflix
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nutty

พี่นัทตี้ - ผู้เขียน

บุคคลผู้เสพติดการดูหนังแนวสยองขวัญ ที่มีความฝันอยากจะเป็นนักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #สยองขวัญ #Netflix #The Haunting of Hill House #ซีรีส์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป