ชวนรู้จัก 4 กระแสพล็อตนิยายน่าสนใจที่กำลังได้รับความนิยมในเด็กดี! []

วิว


 ชวนรู้จัก 4 กระแสพล็อตนิยายน่าสนใจที่กำลังได้รับความนิยมในเด็กดี!


สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน เชื่อว่าน้องๆ หลายคนในที่นี้จะต้องชอบอ่านนิยายเป็นชีวิตจิตใจแน่ๆ ใช่ไหมเอ่ย พี่หญิงเองก็เป็นคนที่ชอบอ่านนิยายเช่นกันคะ โดยเพราะในเว็บเด็กดีของเราที่มาให้รูปแบบแอปอ่านนิยายในโทรศัพท์ ทำให้สามารถพกพาไปไหนได้สะดวกมากๆ ไม่ว่าจะอยากอ่านนิยายเวลาไหนก็หยิบขึ้นมาอ่านได้ในทันทีเลย (พี่หญิงหยิบขึ้นมาอ่านระหว่างรอรถไฟฟ้าทุกวันเลยค่ะ ฮ่าๆ) แต่น้องๆ เคยสังเกตกันไหมคะว่าในบรรดานิยายที่เราอ่านกันอยู่ทุกวันนี้เนี่ย ก็มีหลายเรื่องอยู่เหมือนกันนะ ที่มีพล็อตหรือธีมเรื่องใกล้เคียงกันมากกก จนไม่ว่าเราจะอ่านเรื่องไหนในธีมเดียวกันก็จะให้ความรู้สึกคุ้นเคย คุ้นตา และคุ้นใจสุดๆ วันนี้ค่ะ พี่หญิงจึงอยากชวนทุกคนมาพูดคุยกันว่า… ในช่วงปีที่ผ่านมามีพล็อตนิยายแบบไหนบ้างที่ได้รับความนิยม กระทั่งกลายเป็นเทรนด์ฮิต ทำให้ไม่ว่าเราจะเป็นไปอ่านนิยายในหมวดไหนก็เจอ!
 

 ชวนรู้จัก 4 กระแสพล็อตนิยายน่าสนใจที่กำลังได้รับความนิยมในเด็กดี!

1.ย้อนอดีตแก้ไขอนาคต

ถ้าพูดถึงพล็อตนิยายที่ฮิตกันมาอย่างยาวนานก็ต้องยกให้ย้อนอดีต ข้ามภพเลยค่ะ ที่มาแรงดีไม่มีตกมีให้เห็นตั้งแต่งานย้อนอดีตแบบไทยๆ อย่างเรื่อง บุพเพสันนิวาส ที่ตัวละครเอกย้อนเวลาไปในยุคไทยโบราณ หรืองานย้อนอดีตในยุคจีนโบราณคล้ายๆ กับนิยายแปลจีนเรื่อง เจาะมิติพิชิตบัลลังก์ ตลอดจนนิยายพล็อตข้ามมิติไปในโลกแฟนตาซี เช่น เด็กวัด สร้างตำนานลุยโลกแฟนตาซี นิยายติดท็อปเด็กดีอันดับที่ 7 หมวดแฟนตาซีที่เล่าถึงเรื่องราวของเด็กชายที่ได้ไปเกิดใหม่ในโลกสุดมหัศจรรย์พร้อมภารกิจจากพระเจ้าค่ะ 

แต่! ทั้งหมดที่ได้กล่าวมานี้ มันเก่าไปแล้วค่ะ เพราะปัจจุบันพล็อตนิยายย้อนเวลาข้ามภพนั้น ไม่ได้มีเพียงเนื้อหาแนวย้อนอดีตไปในประวัติศาสตร์หรือไปในยุคสมัยโบราณเท่านั้น แต่ว่ายังสามารถย้อนกลับไปในอดีตของตนเองเพื่อแก้ไขสิ่งที่เคยทำผิดพลาดไปได้อีกด้วย ซึ่งพี่หญิงก็ขอให้คำนิยามนิยายแนวนี้แบบตรงตัวเลยว่าเป็นนิยายแนว “ย้อนอดีตแก้ไขอนาคต” ค่ะ 

“ย้อนอดีตแก้ไขอนาคต” เป็นพล็อตนิยายที่เขียนถึงการกลับมาเกิดใหม่ในชีวิตตนเองของตัวเอกนิยายเพื่อแก้ไขบางสิ่งบางอย่างในชีวิต เราสามารถเจอนิยายแนวนี้ได้ทั้งงานสายจีนโบราณไปจนถึงนิยายที่เล่าถึงยุคปัจจุบันเลยทีเดียว (มีทั้งนิยาย Yaoi และ Normal) โดยส่วนมากในนิยายพล็อตย้อนอดีตแก้ไขอนาคตจะมีจุดร่วมที่เหมือนกันอยู่ 3 ข้อใหญ่ด้วยกัน ได้แก่… 


- ตัวเอกจะต้องตายจากความผิดหวัง หรือมีเรื่องค้างคาใจที่อยากเปลี่ยนแปลงในอดีต
- ได้วนกลับมาเกิดใหม่ในช่วงเวลาที่เป็นจุดเริ่มต้นของความผิดพลาดทั้งหมด หรือ ไปเกิดใหม่ในสมัยที่ยังเป็นเด็กตอนที่ชีวิตยังไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงใดๆ 
- เป้าหมายคือต้องเปลี่ยนแปลงชีวิตแบบเก่าของตนให้ดีกว่าเดิม 
 

ตัวอย่างเช่นนิยายวายแปลจีนที่เคยลงให้อ่านให้เด็กดีก่อนจะตีพิมพ์เป็นหนังสือโดยสำนักพิมพ์แจ่มใสเรื่อง This time...Lucky in Game Lucky in Love ของ เยวี่ยซย่าเตี๋ยอิ่ง นิยายที่บอกเล่าถึงเรื่องราวของ “ลู่เฉิงหยู” ชายหนุ่มผู้ประสบความล่มเหลวในชีวิตก่อนที่จะเสียชีวิตลง และได้โอกาสกลับมาเริ่มต้นในชีวิตอีกครั้งหนึ่ง ก็เป็นนิยายแนวย้อนอดีตแก้ไขอนาคตที่มีจุดร่วม 3 ข้อนี้ด้วยเช่นกัน คือ

 ชวนรู้จัก 4 กระแสพล็อตนิยายน่าสนใจที่กำลังได้รับความนิยมในเด็กดี!


- ก่อนที่ “ลู่เฉิงหยู” จะตายและได้กลับมาเกิดใหม่ในร่างตนเอง เขาคือชายกหนุ่มดวงซวยผู้ล้มเหลวในชีวิต ต้องมีชีวิตอยู่อย่างขาดๆ เกินๆ จนกระทั่งตาย โดยที่ไม่เคยได้ประสบกับความโชคดีเลยสักครั้ง
- หลังจากเสียชีวิต “ลู่เฉิงหยู” ได้กลับมาเกิดใหม่ในอดีตของตนเองสมัยก่อนที่จะจบการศึกษา ช่วงเวลาก่อนที่เขาจะปฏิเสธความรักจากหนึ่งในรูมเมท อันเป็นจุดเริ่มต้นของความโชคร้ายทั้งหมดในชีวิตของเขาหลังจากนั้น
- เมื่อได้ย้อนเวลากลับมาเกิดใหม่ “ลู่เฉิงหยู” ก็ตั้งเป้าหมายในใจว่าเขาจะแก้ไขชะตาชีวิตของตน ใช้ประสบการณ์จากชาติที่แล้วเปลี่ยนแปลงชีวิตให้ได้


หลังจากลองพิจารณานิยายในพล็อตนี้แล้ว อาจกล่าวได้เลยว่าเป็นนิยายที่เกิดมาเพื่อเติมเต็มวลีนี้โดยเฉพาะเลยก็ได้ “ถ้าย้อนเวลากลับไปได้เราจะ...” วลีที่บ่งบอกถึงความปรารถนาของมนุษย์เราที่อยากย้อนเวลากลับไปแก้ไขสิ่งต่างๆ ที่ผิดพลาดของตนเอง… ว่างั้นไหมคะ 
 

 ชวนรู้จัก 4 กระแสพล็อตนิยายน่าสนใจที่กำลังได้รับความนิยมในเด็กดี!

2. นิยายแนวระบบหลายโลก

ส่วนมากเวลาเราอ่านนิยายนิยายแนวข้ามมิติไปต่างโลก หรือข้ามมิติไปอยู่ในเกมและนิยาย เราก็จะเจอเนื้อหาที่เวลาตัวเอกข้ามไปอยู่โลกไหนแล้วก็จะอาศัยที่โลกนั้นอย่างถาวร (หรือไม่ก็มีบางเรื่องที่เขียนให้ตัวเอกกลับมาในโลกปัจจุบันของตนได้ แม้จะมีน้อยมากก็ตาม) ใช่ไหมคะ แต่นิยาย “แนวระบบหลายโลก” ที่พี่หญิงหยิบมานำเสนอทุกคนในวันนี้จะต่างออกไปค่ะ เพราะตัวละครเอกจะไม่ได้ข้ามมิติไปอยู่โลกไหนเพียงโลกเดียว ทั้งเขายังไม่ได้ไปต่างโลกแบบตัวเปล่า แต่ไปพร้อม “ระบบ” ซึ่งทำหน้าที่เป็นทั้งผู้มอบภารกิจ และผู้ช่วย โดยนิยายนี้จะมีจุดร่วมที่เหมือนกันอยู่ 4 ส่วนใหญ่ๆ คือ… 


- ตัวเอกต้องทำบางสิ่งบางอย่างผิดพลาดจนทำให้ต้องผูกติดกับระบบ /ได้รับระบบมาโดยบังเอิญ
- มีระบบที่เป็นทั้งผู้ช่วยและผู้มอบภารกิจ
- ภารกิจที่ตัวเอกได้รับจะไม่ได้จำกัดในโลกใดโลกหนึ่ง เมื่อตัวเอกทำภารกิจเสร็จแล้วก็จะมีการย้ายไปทำภารกิจในโลกอื่นต่อ 
- รางวัล/ค่าตอบแทน ที่ตัวเอกจะได้รับเมื่อทำภารกิจถึงเป้าหมายที่ระบบกำหนดไว้
 

ดังเช่นตัวอย่างนิยายเด็กดีเรื่อง Untitled Community ชุมชนคนต่างมิติ ของ แมวขนยุ่ง นิยายในหมวดแฟนตาซีที่เล่าถึงเรื่องราวของ “โรจน์” ที่จู่ๆ ก็ได้รับแอประบบมาโดยบังเอิญหลังจากส่งโทรศัพท์ไปซ่อมในซ่อมโทรศัพท์ร้านหนึ่ง โดยนิยายเรื่องนี้จุดเด่นของนิยายแนวระบบ ได้แก่…

 ชวนรู้จัก 4 กระแสพล็อตนิยายน่าสนใจที่กำลังได้รับความนิยมในเด็กดี!

- “โรจน์” พระเอกของเรื่องจู่ๆ ก็ได้แอประบบมาโดยบังเอิญ ทำให้เขาต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับการทำภารกิจในต่างโลก
- แอปที่ติดมากับโทรศัพท์ของโรจน์ คือเครื่องมีติดต่อกับระบบที่เป็นทั้งสถานที่มอบภารกิจ และแหล่งข้อมูลข่าวสาร รวมไปถึงศูนย์รวบรวมไอเทมที่จะช่วยในการทำภารกิจต่างๆ (การที่จะซื้อไอเทมจากระบบได้จะต้องใช้แต้มที่ได้มาจากการทำภารกิจสำเร็จ)
- ภารกิจที่โรจน์ได้รับไม่จำกัดอยู่ที่โลกใดโลกหนึ่งเพียงโลกเดียว เมื่อภารกิจเสร็จสิ้น โรจน์จะสามารถย้ายไปโลกอื่น หรือ กลับโลกของตนได้ในทันที
- ค่าตอบแทนที่โรจน์ได้รับในที่นี้คือ แต้มรางวัล ที่สามารถแลกเปลี่ยนเป็นเงินหรือสิ่งของต่างๆ จากระบบได้ (ตามเนื้อหาพระเอกเป็นเด็กจากครอบครัวที่ไม่ได้ร่ำรวย การทำภารกิจจากระบบจึงเป็นการช่วยเหลือให้เขาใช้ชีวิตในง่ายขึ้น และมีเงินเรียนต่ออย่างืที่ตั้งใจไว้)


อ่านนิยายที่นี่ >>> คลิก
 

สำหรับนิยาย “แนวระบบหลายโลก” การวางพล็อตของนิยายแนวนี้ค่อนข้างน่าสนใจนะคะ เพราะนอกจากนักเขียนจะต้องวางพล็อตใหญ่ที่ครอบคลุมเนื้อหาทั้งหมดแล้ว นักเขียนก็จะต้องวางพล็อตย่อยๆ ของแต่ละโลกที่ตัวเอกนิยายต้องเข้าไปทำภารกิจอีกด้วย ทำให้ถ้าไม่วางพล็อตเรื่องให้แน่นพอก็อาจจะทำให้เนื้อหาของเรื่องออกทะเล หรือเอาแต่วนทำภารกิจในโลกต่างๆ ได้ไม่จบไม่สิ้นจนหาจุดจบของนิยายไม่เจอเลยก็เป็นได้ค่ะ
 

 ชวนรู้จัก 4 กระแสพล็อตนิยายน่าสนใจที่กำลังได้รับความนิยมในเด็กดี!

3. โลก Verse ต่างๆ

อีกหนึ่งพล็อตที่กำลังมาแรงมากๆ ในช่วงนี้ก็ต้องยกให้นี่เลยค่ะ นิยายแนวโลก Verse ต่างๆ ที่กำลังฮิตมากในหมวดนิยายวาย และแฟนฟิคชั่น เรียกว่าถ้าสุ่มนิยายออกมาสัก 10 เรื่อง ก็จะมีนิยาย 1 ใน 10 เรื่องของทั้งหมดที่หยิบธีม Verse มาสร้างเป็นเรื่องราวเลยค่ะ

โดย Verse ที่พี่หญิงกำลังพูดถึงอยู่นี้มาจากคำว่า “universe” ที่แปลว่า “จักรวาล” ดังนั้นนิยายแนว Verse ก็คือนิยายที่เล่าโลก/จักรวาลสมมุติที่สร้างขึ้นมาภายใต้เงื่อนไขใดเงื่อนไขหนึ่งที่ผู้เขียนกำหนดขึ้นมานั่นเองจ้า ซึ่งนิยายแนวเวิร์สที่ได้รับความนิยมในเด็กดีก็มี 4 เวิร์สด้วยกัน ได้แก่…

 ชวนรู้จัก 4 กระแสพล็อตนิยายน่าสนใจที่กำลังได้รับความนิยมในเด็กดี!

1. Omegaverse คือจักรวาลสมมุติที่ผู้ชายสามารถท้องได้ และมีการแบ่งมนุษย์ในสังคมเป็น อัลฟ่า (จ่าฝูง ชนชั้นสูงผู้มีอำนาจ) เบต้า (คนทั่วไป) และ โอเมก้า (ชนชั้นต่ำในสังคม) ค่ะ (คลิกอ่านข้อมูลเพิ่มเติม ที่นี่)

2. Rainverse ความพิเศษของเรนเวิร์สคือเป็นนิยายที่มี “สายฝน” เป็นปมสำคัญในเรื่อง ตัวละครในนิยายธีมนี้จะมีอาการหูดับในวันฝนตก ไม่สามารถได้ยินเสียงอะไรได้เลย นอกจากคู่แท้ของตนเอง (คลิกอ่านข้อมูลเพิ่มเติม ที่นี่

3. Nameverse นิยายที่เล่าถึงเรื่องราวของโลกที่ทุกคนเกิดมาพร้อมชื่อของคู่แท้ที่จะปรากฏตามร่างกายของแต่ละคนค่ะ

4. Cakeverse นิยายแนวนี้จะคล้ายๆ กับ Omegaverse ค่ะ คือจะมีการแบ่งมนุษย์ออกเป็นสามารถประเภทด้วยกัน คือ เค้ก ส้อม และคนธรรมดา 
- เค้ก กลุ่มคนธรรมดาที่ไม่รู้ตัวว่าตัวเองเป็นเค้กจนกระทั่งถูกฟอร์ค (ส้อม) พบตัว สำหรับส้อม คนที่เป็นเค้กจะมีรสชาติอร่อยเหมือนของหวานต่างๆ 
- ส้อม กลุ่มคนที่ไม่สามารถรับรู้รสชาติของอาหารได้เลย แต่จะรับรู้รสชาติของคนจำพวกเค้กได้ ทั้งยังได้กลิ่นของหวานจากตัวชัดเจน
- คนธรรมดา ก็คือ คนธรรมดาทั่วไปค่ะ ไม่มีความพิเศษเหมือนส้อมและเค้กในเวิร์สนี้  
 

 ชวนรู้จัก 4 กระแสพล็อตนิยายน่าสนใจที่กำลังได้รับความนิยมในเด็กดี!

จุดเด่นของพล็อตแนวเวิร์สอยู่ที่ความเป็น “อิสระ” นะคะ เพราะแรกเริ่มเองการเขียนนิยายแนวเวิร์สต่างๆ ก็เป็นพล็อตที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของนักเขียนที่อยากจะสร้างโลกให้เป็นแบบนี้แบบนั้น ดังนั้นการเขียนนิยายแนวนี้ นักเขียนจึงมีอิสระเต็มที่ในการเพิ่มเต็มเงื่อนไข หรือลดเงื่อนไขต่างๆ ในนิยายของตนเองนั่นเอง (เพียงแค่ยึดจุดเด่นหลักๆ ของเวิร์สที่เราเลือกไว้ นอกจากนั้นเราจะกำหนดเงื่อนไขอะไรก็ได้ ตามแต่ที่เราจะพอใจได้เลยค่ะ)
 

 ชวนรู้จัก 4 กระแสพล็อตนิยายน่าสนใจที่กำลังได้รับความนิยมในเด็กดี!

4. E-sports

สำหรับน้องๆ ที่ชอบอ่านนิยายแนวเกมออนไลน์ เชื่อว่าต้องมีหลายคนเลยที่คุ้นเคยกับนิยายเกมออนไลน์ที่มีพล็อตทำนองเกมเสมือนจริงที่เขียนให้ตัวเอกของเรื่องเข้าไปผจญภัยในเกมแบบจริงๆ ซึ่งแตกต่างกับนิยายแนว “E-sports” ที่พี่หญิงนำมาเสนอทุกคนในวันนี้มากๆ เลยค่ะ เพราะเหล่าตัวละครเอกในเรื่องจะไม่ได้ “เข้าไปผจญภัยในเกม” แต่จะ “นั่งเล่นเกมอยู่ด้านนอก” ไม่ต่างจากการที่เรานั่งเล่นเกมในชีวิตจริงเลยค่ะ ดังเช่นนิยายเรื่อง เกมเมอร์และน้องเด๋อของเขา  ของ หน่วยกล้าวาย ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่…

 ชวนรู้จัก 4 กระแสพล็อตนิยายน่าสนใจที่กำลังได้รับความนิยมในเด็กดี!

- ตัวละครในเรื่องเล่นเกมโดยผ่านการบังคับจากเมาส์ และคีย์บอร์ด
+ น้องโซ่ นายเอกของเรื่องนี้เล่นเกมโดยผ่านคอมพิวเตอร์ที่ต้องบังคับด้วยคีย์บอร์ดและเมาส์
- เกมที่ปรากฏในเรื่องเป็นเกมที่มีรูปแบบคล้ายกับเกมในชีวิตจริง!
+ เกมที่เป็นพอยต์หลักของเกมเมอร์และน้องเด๋อของเขา มีลักษณะคล้ายเกม Dead by Daylight และ เกม Identity V ทำให้นักอ่านที่เคยเล่นและรู้จักเกมเหล่านี้มาก่อน รู้สึกอินกับนิยายมากๆ เลย 
- เคล็ดลับการเล่นเกมที่สัมผัสได้จริง (ความเร็วของนิ้วและไหวพริบมีผลต่อการเล่นเกมมากจริงๆ)
- การแข่งขันการเล่นเกม! /การพูดถึงกิจกรรมที่เกิดขึ้นจากการเล่นเกมต่างๆ เช่น การแคสเกม เป็นต้น

 ชวนรู้จัก 4 กระแสพล็อตนิยายน่าสนใจที่กำลังได้รับความนิยมในเด็กดี!
 

นิยายแนว E-sports อาจเห็นได้ไม่หลากหลายเท่ากับสามพล็อตที่พี่หญิงกล่าวไปเบื้องต้น แต่รับรองเลยว่าสำหรับคนที่ชอบเล่มเกมหรือชอบอ่านนิยายแนวเกมออนไลน์แล้วนะคะ นิยายแนวนี้เป็นนิยายอีกหนึ่งรูปแบบที่ทุกคนไม่ควรพลาดเลยค่ะ 
**************************

 

จบไปแล้วนะคะ สำหรับ 4 พล็อตนิยายมาแรงที่พี่หญิงหยิบมาฝากทุกคนในวันนี้ เป็นอย่างไรบ้างเอ่ย มีใครกำลังเขียนพล็อตแนวไหนในนี้อยู่ หรือชอบอันไหนเป็นพิเศษกันไหมคะ สำหรับพี่หญิงที่ตามอ่านนิยายในเด็กดีมาอย่างยาวนานแล้วต้องบอกเลยว่ากระแสนิยายในเว็บของเราเนี่ยมีความเปลี่ยนแปลงกันตลอดเวลาจริงๆ ปีที่แล้วอาจเป็นแนวโอโตเมะ แนวนางร้าย ปีนี้ก็เปลี่ยนมาเป็นนิยายแนวหลายโลกซะได้ ทำเอาอดลุ้นไม่ได้เลยว่าปี 2019 ที่จะถึงนี้ จะมีนิยายแนวใหม่ๆ เกิดขึ้นในเด็กดีบางหรือเปล่าน้าาา
 

สุดท้ายนี้ พี่หญิงต้องขอลาไปก่อนเจอกันใหม่ครั้งหน้าวันนี้ สวัสดีค่ะ 

พี่หญิง

 

นิยายเด็กดีน่าอ่าน : พฤศจิกายน / 2 ตอน E-Sports (ภาค 1)


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #E-sports #Nameverse #Cakeverse #Rainverse #Omegaverse #Verse #Untitled Community ชุมชนคนต่างมิติ #ระบบหลายโลก #ระบบ #หลายโลก #This time...Lucky in Game Lucky in Love #ย้อนอดีตแก้ไขอนาคต

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?