รวม 6 เรื่องวายป่วงที่ดัมเบิลดอร์เคยก่อจนทำให้ทุกคนเกือบตาย []

วิว
 


 

รวม 6 เรื่องวายป่วงที่ดัมเบิลดอร์เคยก่อ
จนทำให้ทุกคนเกือบตาย

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน ในโลกนี้ไม่เคยมีใครไม่ทำผิดพลาด เพราะหากไม่เคยทำพลาด นั่นย่อมหมายความว่าเราไม่ได้เรียนรู้ เช่นเดียวกับศาสตราจารย์อัลบัส ดัมเบิลดอร์ที่พวกเรารักและเคารพมากจากซีรี่ส์แฮร์รี่ พอตเตอร์นั่นแหละค่ะ เห็นฉลาดและเป็นที่ปรึกษาที่ดีแบบนี้แล้ว เขาเองก็เคยทำสิ่งวายป่วงและสร้างความวุ่นวายให้ตัวละครอื่นๆ ด้วย!

พูดจริงๆ นะดัมเบิลดอร์เคยตัดสินใจต่างๆ มากมาย บางอันก็ดูงี่เง่า บางอันก็ทำให้ตัวละครไร้เดียงสาหลายคนตกอยู่ในอันตราย วันนี้พี่น้ำผึ้งเลยถือโอกาสรวบรวมการตัดสินใจสุดวายป่วงที่สร้างความเดือดร้อนแก่ผู้อื่นมาฝากค่ะ แล้วน้องๆ จะถึงขั้นอุทานออกมาเลยว่า “เดี๋ยวนะ แบบนี้ก็ได้ด้วยเหรอ!?”

 

รวม 6 เรื่องวายป่วงที่ดัมเบิลดอร์เคยก่อจนทำให้ทุกคนเกือบตาย
 

ทิ้งเด็กไว้หน้าประตู

ตอนแรกเราก็ไม่เข้าใจหรอกว่าทำไมต้องส่งแฮร์รี่ไปอยู่กับญาติใจร้ายด้วย ในเมื่อแค่ดัมเบิลดอร์เอ่ยปากขอร้อง ครอบครัวมากมายก็อ้าแขนพร้อมรับเด็กชายผู้รอดชีวิตไปเลี้ยงดู แต่เรามารู้ภายหลังว่าคาถาป้องกันแฮร์รี่จะใช้ได้เฉพาะตอนที่แฮร์รี่ต้องอยู่กับญาติทางฝั่งแม่เท่านั้น เพราะความรักของแม่จะได้ปกป้องเขานานเท่านาน โอเค เหตุผลเพอร์เฟคท์ รับได้ แต่ที่ยังงงๆ ก็คือ...ดัมเบิลดอร์จำเป็นต้องทิ้งเด็กไว้หน้าประตูด้วยหรอ?

เจ้าแห่งศาสตร์มืดเพิ่งพ่ายแพ้ไปเมื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อน ในมือดัมเบิลดอร์ก็มีตระกร้าที่มีทารกอายุ 1 ขวบที่เป็นเด็กที่สำคัญที่สุดในโลกเวทมนตร์อังกฤษซึ่งนอนหลับปุ๋ยอยู่ และเเทนที่เขาจะเคาะประตูหรือทำให้แน่ใจว่ามีคนพาเด็กคนนี้เข้ามาข้างในแล้ว ไอเดียที่ดีที่สุดของเขากลับเป็นการทิ้งเด็กไว้หน้าประตู! พระเจ้าช่วย
 

รวม 6 เรื่องวายป่วงที่ดัมเบิลดอร์เคยก่อจนทำให้ทุกคนเกือบตาย
 

ที่แย่ไปกว่านั้น ดัมเบิลดอร์ทิ้งแฮร์รี่พร้อมกับจดหมายเพียงแค่ฉบับเดียว ไม่ยอมพูดคุยกับเพ็ตทูเนียตัวต่อตัวเพื่อให้เธอเข้าใจเรื่องราวทั้งหมด ลองนึกดูนะ สภาพจิตใจของเพ็ตทูเนียจะต้องแย่แค่ไหน เธอคงจะช็อกมากที่น้องสาวเสียชีวิตไม่พอ ยังต้องมาเลี้ยงดูเด็กอีกคนถึง 16 ปีเต็ม นั่นไม่ใช่งานง่ายๆ นะ ถ้าไม่มีจิตใจเมตตาหรือไม่ใช่คนที่ใจบุญที่สุดคงทำไม่ได้ ดังนั้นมันน่าจะดีกว่าถ้าดัมเบิลดอร์ให้เกียรติเธอด้วยการสละเวลาอย่างน้อย 10 นาทีเพื่อพูดคุยกับเธอตรงๆ ไม่ใช่อธิบายเรื่องยากๆ ผ่านตัวอักษร ไม่อย่างนั้นอาจจะแบบโทรหาเธอวันรุ่งขึ้นอะไรอย่างนี้ ให้เกียรติกันหน่อยสิ!

นอกจากนี้ แม้เรารู้ว่าแฮรี่จะปลอดภัยที่สุดเมื่ออยู่กับพวกเดอร์สลีย์ แต่ทำไมไม่มีใครมาตรวจสอบให้แน่ใจว่าแฮร์รี่รู้เรื่องพ่อแม่ของเขาก่อนอายุ 11 ปี จริงๆ แล้วการส่งจดหมาย 11,000 ฉบับในครั้งเดียวเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการทำให้แฮร์รี่รู้จักโลกเวทมนตร์จริงๆ หรอ? เอาตรงๆ เลย ดัมเบิลดอร์สามารถส่งคนมาให้ความรู้แก่เขาหรืออย่างน้อยก็ส่งคนมาเช็กดูว่าแฮร์รี่ยังมีชีวิตอยู่ทุกๆ 2 ปี บางทีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ก็สำคัญต่อผู้มีวิสัยทัศน์ยิ่งใหญ่อย่างดัมเบิลดอร์นะ

 

รวม 6 เรื่องวายป่วงที่ดัมเบิลดอร์เคยก่อจนทำให้ทุกคนเกือบตาย
 

เข้าข้างกริฟฟินดอร์อย่างชัดเจน!

ถึงแม้ว่าข้อนี้จะไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องคอขาดบาดตาย แต่มันก็ทำร้ายจิตใจเด็กๆ มากมายเหลือเกิน เชื่อว่าตอนอ่านแฮร์รี่ เราทุกคนเป็นเหมือนกันแหละค่ะ อยากให้แฮร์รี่และเพื่อนของเขาชนะ ได้ถ้วยรางวัลบ้านดีเด่น แต่วิธีการที่ดัมเบิลดอร์ให้พวกเขาชนะดูจะไม่เป็นไปตามกฎและไบแอสเกินไปนิดที่ให้กริฟฟินดอร์ชนะทุกๆ ปี

ลองนึกภาพตามดูนะ ถ้าเราเป็นเด็กนักเรียนบ้านสลิธิริน เราตั้งใจเรียนอย่างหนัก เราทำคะแนนให้ดี แล้วอาจารย์ใหญ่ก็ประกาศรางวัลให้บ้านพวกเราชนะ แน่นอนว่าพวกกริฟฟินดอร์ต้องเสียใจอยู่แล้ว แต่มันก็เป็นรางวัลแห่งความคุ้มค่าของเรานี่นา พวกเราฉลองอย่างตื่นเต้น แต่อยู่ๆ ดัมเบิลดอร์ก็เทเราด้วยการบวกคะแนนเพิ่มให้กริฟฟินดอร์ซะอย่างนั้น แบบนี้ก็ได้ด้วยหรอ!?

จริงๆ ก็เข้าใจนะว่าอยากให้รางวัลแก่แฮร์รี่ที่จัดการกับพ่อมดชั่วร้ายหรือฆ่าบาร์ซิลิกซ์ที่เป็นอันตรายต่อนักเรียนทุกคนได้ แต่ช้าก่อน ทำไมไม่พูดก่อนประกาศรางวัลจ๊ะ ทำไมต้องรอให้ผู้ชนะฉลองก่อน ช่างเป็นการกระทำที่โหดร้ายต่อจิตใจเด็กคนอื่นมากๆ

 

รวม 6 เรื่องวายป่วงที่ดัมเบิลดอร์เคยก่อจนทำให้ทุกคนเกือบตาย
 

ไม่สกรีนคุณครูก่อนรับเข้ามาสอน

อันนี้เป็นสิ่งที่คาใจพี่น้ำผึ้งมาตลอด ที่ฮอกวอตส์ไม่มีการสัมภาษณ์ครูก่อนจ้างมาสอนเหรอ? ทำไมแต่ละคนที่จ้างมาในแต่ละปีล้วนสร้างปัญหาให้ฮอกวอตส์ทั้งนั้น ตั้งแต่ภาคห้องแห่งความลับแล้ว เราได้พบกับกิลเดอรอย ล็อกฮาร์ต ผู้เขียนหนังสือชื่อดังที่ในตอนท้ายกลับกลายเป็นว่าเขาโกหกประวัติทั้งหมดของเขา ต่อมายังได้จ้างแม้ด-อาย มู้ดดี้ที่จริงๆ แล้วคือผู้เสพความตายปลอมตัวมา เกิดอะไรขึ้น ทำไมดัมเบิลดอร์ถึงไม่เช็กคนให้ดีเลย

ยิ่งไปกว่านั้นคือการจ้างควีเรลล์มาเป็นอาจารย์สอนวิชาการป้องกันตัวจากศาสตร์มืดในภาคแรก บอกเลยว่าอันนี้พีคจริงจังแถมอันตรายเวอร์วัง คนที่ขโมยศิลาอาถรรพ์ไม่ใช่สเนป แต่เป็นหมอนี่ต่างหาก แถมเขายังเป็นร่างให้โวลเดอมอร์ด้วย อันตรายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว บอกเลย

สิ่งนี้ทำให้เราเห็นความไปได้สองประการคือ ดัมเบิลดอร์ไม่รู้จริงๆ ว่าโวลเดอมอร์อยู่ในฮอกวอตส์ตลอดเวลา (หรือเขารู้แต่แค่ไม่สนใจ) กับอีกอันก็คือ สกิลการรับรู้สิ่งผิดปกติของเขาไม่เท่าเชอร์ล็อก โฮล์มส์ เขาจึงปล่อยให้โวลเดอมอร์เดินว่อนทั่วโรงเรียนโดยไม่ทำอะไร แต่มาคิดอีกที ไม่แน่นะ บางทีดัมเบิลดอร์อาจจะทำเพื่อดูว่าเด็กอายุ 11 ปีจะคิดออกและปกป้องมันได้มั้ยก็ได้ ถึงอย่างนั้น ไม่ว่าความจริงจะเป็นยังไง แต่การปล่อยให้วายร้ายอยู่ในโรงเรียนเป็นสิ่งที่ไม่ควรให้อภัยมาก 

 

รวม 6 เรื่องวายป่วงที่ดัมเบิลดอร์เคยก่อจนทำให้ทุกคนเกือบตาย
 

ไม่ใช้นาฬิกาย้อนเวลาให้เป็นประโยชน์

การเดินทางข้ามเวลามักมาพร้อมกับความเป็นไปได้ในการการทำลายความต่อเนื่องของเวลา พ่อมดแม่มดมักไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางข้ามเวลาถ้าหากไม่จำเป็นจริงๆ อย่างไรก็ตามในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน การย้อนเวลาเกิดขึ้นจริงเมื่อเฮอร์ไมโอนี่ลงเรียนวิชามากเกินไป ทำให้เธอต้องใช้นาฬิกาย้อนเวลาเพื่อกลับไปเข้าเรียนให้ครบทุกวิชา ประเด็นก็คือนาฬิกาย้อนเวลาอันนั้นเป็นของดัมเบิลดอร์ 

คำถามต่อมาก็คือ ทำไมดัมเบิลดอร์ไม่ใช้มันเพื่อย้อนกลับไปแก้ไขสิ่งสำคัญๆ ก่อนจะเกิดเรื่องวายป่วงชวนปวดหัวทั้งหลายในฮอกวอตส์ล่ะ! ถ้าแก้ปุ๊บ ปัญหาก็ไม่เกิดแล้ว อันนี้แฟนๆ หลายคนทั่วโลกต่างพากันสงสัย พี่น้ำผึ้งเองก็รู้สึกเหมือนกันนะ...เออเนอะ ทำไมไม่ย้อนเวลากลับไปแก้ไขสถานการณ์ต่างๆ ด้วยตัวเอง

 

รวม 6 เรื่องวายป่วงที่ดัมเบิลดอร์เคยก่อจนทำให้ทุกคนเกือบตาย
 

เลี้ยงดูปูเสื่อแฮร์รี่เพื่อให้ตาย

ขณะที่ข้ออื่นๆ ดูจะเป็นความวายป่วงแบบขำๆ แต่ข้อนี้ห่างไกลจากความตลกมาก เรื่องราวของแฮร์รี่ พอตเตอร์ดูดาร์คขึ้นเมื่อเราพิจารณาถึงความจริงที่ว่า “สเนปพูดถูกต้อง” ดัมเบิลดอร์เลี้ยงแฮร์รี่เหมือนกับหมูที่รอวันถูกเชือด 

จากวินาทีเเรกที่แฮร์รี่ก้าวเท้าเข้ามาในฮอกวอตส์ ดูเหมือนว่าเกือบทุกอย่างจะเป็นบททดสอบ ดัมเบิลดอร์มอบผ้าคลุมล่องหนให้แก่เขาเพื่อดูว่าเขาจะทำอะไรกับมันได้บ้าง ดัมเบิลดอร์ส่งแฮร์รี่ไปยังสถานการณ์อันตรายซ้ำแล้วซ้ำเล่า ไม่ว่าแฮร์รี่จะเจอเหตุการณ์หนักหนาสาหัสแค่ไหน ดัมเบิลดอร์ยังคงเป็นคนที่แฮร์รี่เชื่อใจเสมอ ดัมเบิลดอร์เฝ้าดูการเติบโตของแฮร์รี่ในฮอกวอตส์ตลอดเวลาเพื่อให้แน่ใจว่าเขาจะมีความกล้าหาญและมีฝีมือมากพอที่จะเดินไปจนถึงปลายทาง และรักมากพอที่จะยอมตาย

ที่โกรธที่สุดคือดัมเบิลดอร์ไม่เคยให้แฮร์รี่ได้เตรียมพร้อมรับมือกับความตายเลยสักนิด เขาไม่เคยบอกความจริงกับแฮร์รี่เลยว่า “ตัวแฮร์รี่เป็นฮอร์ครักซ์ของโวลเดอมอร์” ให้แฮร์รี่มารู้ตัวอีกทีตอนสงครามฮอกวอตส์ วิธีเดียวที่จะทำลายได้ก็คือฆ่าตัวเองตาย แบบนี้ใครจะไปร่ำลาเพื่อนๆ หรือทำใจทันล่ะ พระเจ้า ไม่น่าให้อภัยจริงๆ 

 

รวม 6 เรื่องวายป่วงที่ดัมเบิลดอร์เคยก่อจนทำให้ทุกคนเกือบตาย.
 

ให้นักสัตววิทยาสู้กับพ่อมดฮิตเลอร์เเทนเขา

เอาจริงๆ นะ Fantastic Beasts 2 ควรมีชื่อว่า “The Crimes of Dumbledore” มากกว่า ไม่อยากเชื่อเลยว่าดัมเบิลดอร์จะมีความคิดสุดทึ่งด้วยการขอร้องให้นิวท์ สคามันเดอร์ นักสัตววิทยาผู้มีโลกส่วนตัวสูงไปต่อสู้กับพ่อมดที่อันตรายที่สุดในยุคนั้น จริงๆ ภาพยนตร์ก็ให้เหตุผลที่เป็นรูปธรรมมากขึ้นแหละว่าทำไมดัมเบิลดอร์ไม่สามารถสู้กับเขาด้วยตัวเอง แต่ไม่เคยอธิบายว่าทำไมคนที่เขาเรียกไปต่อสู้ต้องเป็นนิวท์ สคามันเดอร์ หนุ่มน้อยผู้มีนิสัยรักสงบและในกระเป๋าของเขาก็มีแค่สัตว์!

อันนี้พี่น้ำผึ้งเองก็ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องเป็นนิวท์ด้วย แถมเตรียมแผนทุกอย่างไว้ครบครัน ราวกับว่าดัมเบิลดอร์มองเห็นอนาคตอย่างนั้นแหละว่านิวท์จะต้องเดินทางไปปารีส (ขำนิวท์ที่ปฏิเสธไม่รับงานดัมเบิลดอร์ แต่พอทีน่างอนก็รีบเก็บกระเป๋าไปตามง้อสาวที่ปารีสเลย) เอาจริงๆ นะ ไม่มีคนอื่นที่มีความสามารถด้านเวทมนตร์ในการรับมือกับสิ่งชั่วร้ายที่ดีกว่าผู้ชายสะสมสัตว์วิเศษอีกแล้วหรอ? ถ้าให้พี่เดา พี่คิดว่านิวท์ต้องมีอะไรดีๆ ซ่อนอยู่แน่นอน (อย่างน้อยก็สัตว์วิเศษเหล่านั้นนั่นแหละ) ไม่งั้นดัมเบิลดอร์คงไม่ขอร้องให้นิวท์ต่อสู้ในนามของเขาหรอก 

ดัมเบิลดอร์บอกนิวท์ว่า “เขามั่นใจว่านิวท์จะทำในสิ่งที่ถูกต้อง” ถึงอย่างนั้นก็เถอะ นิวท์ไม่ใช่คนเก่งคนเดียวที่ดัมเบิลดอร์รู้จักสักหน่อย ทำไมต้องให้คนรักสงบอย่างนิวท์ไปสู้รบปรบมือด้วย เห็นทีคำอธิบายที่สมเหตุสมผลที่สุดของเรื่องนี้คงไม่พ้นเรื่องที่ว่า...ดัมเบิลดอร์แค่ชอบที่จะทำให้ผู้คนตกอยู่ในสถานการณ์ที่อันตรายและหัวเราะกับความโชคร้ายของพวกเขา!

 

รวม 6 เรื่องวายป่วงที่ดัมเบิลดอร์เคยก่อจนทำให้ทุกคนเกือบตาย
(via: gifer)
 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 6 เรื่องน่าปวดหัวที่ดัมเบิลดอร์เคยก่อไว้ บางอันอ่านไปก็ขำไป บางอันก็เป็นเรื่องชวนเครียดจริงๆ แม้ดัมเบิลดอร์จะเป็นอาจารย์ที่น่าเคารพ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าในบางครั้งเขาก็เป็นอาจารย์ใหญ่ช่างก่อเรื่องซะเหลือเกิน แหม เราสามารถคาดเดาได้ว่าถ้าอายุประมาณ 100 ปี เราควรฉลาดพอที่จะไม่ทำผิดง่ายๆ แต่สร้างความเลวร้ายได้ เฮ้อ...ถึงอย่างนั้นเราก็ให้อภัยคุณนะคะ ศาสตราจารย์ดัมเบิลดอร์ รักหรอกจึงหยอกเล่นค่ะ!

พี่น้ำผึ้ง :)

 

ขอบคุณรูปภาพจากภาพยนตร์
 

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #ดัมเบิลดอร์ #แฮร์รี่ พอตเตอร์ #harry potter #แฮร์รี่ #เด็กชายผู้รอดชีวิต #j.k.rowling #เจ.เค.โรว์ลิ่ง #เจ.เค.โรว์ลิ่ง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #2
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ข้อ 1-3 ว่ายอมอ่านได้ค่ะ ข้อ 4 นี่ อือฮึ อ่านละขำเลยค่ะ


  เราต้องมาเข้าใจแนวทางของการเขียนแนวย้อนเวลาก่อนค่ะ คือมันอาจจะดูง่ายๆ ไม่ซับซ้อน แค่ย้อนไปไงแก


  แต่ต้องเข้าใจก่อนว่าการพูดถึงการย้อนเวลาเนี่ย เรากำลังกำหนดทิศทางของการย้อนเวลาแบบไหน 


  1.เราย้อนแล้ว จะทำอะไรก็ได้ และสามารถทำให้โลกเปลี่ยนไป ยกตัวอย่างเช่น Back to the future หรือแม้กระทั่งthe cursed child เองก็ทำ (ซึ่งทำให้เกิดการถกเถียงครั้งใหญ่ของแฟนแฮร์รี่ด้วย) มันเปลี่ยนอนาคตไปทั้งหมดจนเหมือนเป็นโลกคู่ขนาน ไม่มีใครรู้นอกจากคนที่เดินทางผ่านกาลเวลาที่ได้รู้ว่า เหตุการณ์เปลี่ยนไปแล้ว


  เป็นในลักษณะแบบ นาย ก เดินชนต้นไม้ นาย ก ย้อนเวลาไปตัดต้นไม้ โอเคร ปัจจุบันนาย ก ไม่ชนแล้วจ้า


  2.มีมิติเดียว สิ่งที่ทำไปในอดีตมันแก้ไขปัจจุบันไปพร้อมๆ กัน ซึ่งการย้อนเวลาของprisoner of Azkaban เป็นในแบบที่สอง ซึ่งซับซ้อนกว่าแบบที่1เยอะ กล่าวคือ ถ้าเปลี่ยนอนาคตแล้ว ในมิติปัจจุบันก็รับรู้ไปแล้ว


  เป็นในลักษณะที่ นาย ก ไม่เคยเดินชนต้นไม้เลย เพราะนาย ข ย้อนเวลาไปตัดต้นไม้มาตั้งแต่ต้น


  ถ้านาย ก ชนต้นไม้ แสดงว่านาย ข ย้อนเวลากลับไปตัดต้นไม้ไม่ได้


  เพราะในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แฮร์รี่กับเฮิร์มย้อนเวลาไปช่วยบัคบีค ทำให้บัคบีคไม่ถูกประหาร


  แต่บัคบีคในเวลาแรกที่เล่าเรื่อง(ก่อนเรารู้ความลับเรื่องย้อนเวลา) บัคบีคก็ไม่ได้ถูกประหารอยู่แล้ว เพราะแฮร์รี่ในอนาคตไปช่วยไว้ เสียงฟันขวานคือฟันฟักทองเฉยๆ


  ทำการย้อนเวลามันเหมือนมีร่องรอยให้เห็นค่ะ เราคิดว่าที่ดัมเบิลดอร์รู้ว่าต้องย้อนเวลาไปช่วยบัคบีค อาจไม่ได้วางแผนก่อนการประหารบัคบีค อย่าลืมว่าตอนนั้นดัมเบิลดอร์ก็คิดว่าเป็นซิเรียสที่เป็นผู้รักษาความลับ แต่เพราะดัมเบิลดอร์เห็นว่าบัคบีคหาย และต้องช่วยซิเรียส ก็จับโยงกับเครื่องย้อนเวลาว่า คิดว่าน่าจะเป็นแบบนั้น


  เหมือนที่แฮร์รี่ร่ายคาถาผู้พิทักษ์ได้ เพราะเห็นว่า ฉันเคยทำได้ไง ฉันเห็นฉันทำได้ ก็เห็นร่องรอยมาแล้วนี่


  นั่นหมายความว่า ถ้าดัมเบิลดอร์ย้อนเวลากลับไปแก้ไขได้สำเร็จก็ไม่เกิดแฮร์รี่ พอตเตอร์ทั้งเจ็ดภาคตั้งแต่แรก


  แต่เราจะสรุปว่า ทำไมไม่ทำทั้งๆที่ทำได้


  ไม่ค่ะ ก็หลักฐานในปัจจุบันยืนยันแล้วว่า ทำไม่ได้อะ


  แต่ก็อาจจะไม่เคยมีการย้อนเวลาเลยก็ได้ อันนั้นไม่ยืนยันค่ะ


  คิดว่าแฟนๆ หลายคนคงเข้าใจเซตติ้งนี้ค่ะ เพราะ cursed child โดนด่าแหลกอยู่ที่ไปหักกฎย้อนเวลาเฉยเลย แต่ก็พอเข้าใจได้ว่าใน tcc เป็นเครื่องคนละเครื่องกันกับเครื่องนี้ เพราะเครื่องอื่นโดนทำลายไปหมดแล้ว (ถ้าจำไม่ผิดนะคะ ไม่ได้อ่านซ้ำเลยค่ะเล่มนั้น)


  ส่วนที่บอกว่านาฬิกาของดัมเบิลดอร์ ตาม #1 ค่ะ ถ้าเป็นของดัมเบิลดอร์ คำพูดน่าจะเป็นในลักษณะที่ว่า “ศ.มักกอลนากัลต้องขอกระทรวงให้เฮอร์ไมโอนี่ใช้เครื่องได้” ไม่น่าใช่ “ขอให้ฉันมีใช้สักอันนึง”


  เอ หรือตอนแปลอาจคลาดเคลื่อนนี่ก็ไม่ทราบนะคะ ไม่ได้อ่านตัวต้นฉบับ


  https://image.dek-d.com/27/0749/4135/128041463


  ส่วนข้ออื่นๆ นั้น ดีร้ายอย่างไรให้คนอ่านตัดสินเองค่ะ เพราะ fact มีอยู่จริงว่า 


  1 ไม่คุยกับเพ็ตทูเนียร์เลย จริง


  แต่ ที่บอกว่าไม่ส่งคนมาดูไม่จริงค่ะ เพราะมิสซิสฟิกส์คือคนที่คอยแอบดูอยู่นะจ๊ะ เป็นสายดัมเบิลดอร์ที่ทุกคนคาดไม่ถึง


  แม้แต่กระทู้นี้ยังลืมมิสซิกฟิกส์เลยทีเดียว เนียนไหมล่ะคะ 55555555


  แต่ไม่ทราบจริงๆว่า ทำไมดัมเบิลดอร์ไม่เคยเข้ามาช่วยเลยในการถูกรังแก


  แต่ถ้าพูดในความคิดเห็นของเรา คนที่ไม่เคยถูกรังแกอาจจะไม่เข้าใจค่ะ อาจมองเป็นเรื่องเล็กในสายตาผู้ใหญ่นี่แหละ เอาเป็นว่าให้คนตัดสินเอาเอง


  2 เรื่องเข้าข้างนี่ ถ้ามองจากดาวอังคารก็รู้สึกว่าใช่เลย 55555555 แต่มันคือopinion ค่ะ ไม่ว่ากัน


  แต่สำหรับเรา ไม่เชิงเข้าข้างว่ากริฟฟินดอร์ต้องดี แต่เป็น สลิธีรินชั่วร้ายมากกว่าค่ะ


  ทำไมถึงบอกสเนปว่า ถ้าเราใช้เวลาคัดสรรดีกว่านี้ สเนปอาจได้อยู่บ้านอื่น แล้วไง สเนปอยู่สลิธีรินไม่ได้หรอคะ มันแอบแฝงในความรู้สึกเราค่ะ


  แต่ก็opinion เนอะ


  3 คนที่ไม่ควรเอ่ยนามได้เดินเล่นในฮอกวอตส์


  Fact คือ คนที่คุณก็รู้ว่าใคร ใช้ร่างควีเรลล์หลังควีเรลล์ได้บรรจุเป็นอาจารย์หลังการเจอกันที่หม้อใหญ่รั่ว แต่ก่อนแฮร์รี่เข้ามาเรียน (ในหนังสือ แฮร์รี่เจอควีเรลล์ที่ร้านหม้อใหญ่รั่ว จับมือกับแฮร์รี่ด้วยค่ะโดยไม่เป็นอะไร แต่พอมาที่โรงเรียน ก็แสบแผลเป็น)


  อาจรู้ทีหลังได้ แต่รู้ก่อนนี่ไม่ใช่ แต่ทำไมยังเก็บไว้ล่ะ?


  อันนั้นให้คิดกันเองค่ะ


  4 ไปแล้วเนอะ


  5 อันนี้คือความโหดร้ายที่สุดของดัมเบิลดอร์ค่ะ มันคือแนวคิดเพื่อความสุขของคนส่วนใหญ่โดยแท้จริงค่ะ แต่ทำไมไม่เคยบอกให้เตรียมใจ


  อันนี้พูดยากค่ะ ถ้าเราบอกคนที่ไม่อยากตายว่า วันนึงเธอต้องตายเพื่อส่วนรวมนะ ก็คงเป็นหมากที่ใช้งานไม่ได้


  แต่จริงๆ ดัมเบิลดอร์คาดการณ์แล้วค่ะว่าแฮร์รี่จะไม่ตายจริงๆ จากฉากที่คุยกันในสถานีคิงครอส แต่ถ้าบอกตั้งแต่ต้นเวทโบราณที่ปกป้องทุกคนจะไม่เกิด เพราะแฮร์รี่ต้องพร้อมจะตายเพื่อทุกคนจริงๆ เลยบอกความจริงแค่ว่า ต้องไปให้เขาฆ่า


  https://image.dek-d.com/27/0749/4135/128041601


  6 ไม่มีfact ยืนยันจริงๆ ว่าทำไมต้องส่งนิวท์ไปให้อีกฝ่ายเชือดเล่นๆ


  ในความคิดของเราคือ ไม่เอาคนเก่ง ฉันขอคนดี ล่ะมั้งคะ เพราะนิวท์ไม่เคยเจอปีศาจตัวไหนที่เขาไม่รัก นิวท์ไม่เคยตัดสินอะไรก่อนหลังด้วยความรู้สึกหรืออารมณ์ เราคิดว่า ถ้าจะสู้กับกรินเดอร์วัลด์ ผู้มีความสามารถในการต่อพูดระดับมหากาฬ ก็ต้องเอาคนที่ไม่ตัดสินอะไรง่ายๆ ด้วยความรู้สึกอยู่แล้ว


  แต่เราว่ามันไม่มี factที่บอกว่า ดัมเบิลดอร์ชอบให้คนตกอยู่ในความลำบากแล้วหัวเราะในความโชคร้าย เราว่าไม่สมเหตุสมผลเลยค่ะ


  เขาแค่กลัว ถึงได้ไม่ยอมไปด้วยตัวเอง


  https://image.dek-d.com/27/0749/4135/128041607


  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #8
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ด้วยความเคารพ ข้าพเจ้าขอเข้าข้างดัมเบิลดอร์ดังนี้ :P ว่าด้วย ข้อ 1. การทิ้งแฮร์รี่ไว้ที่หน้าประตูบ้าน พลังการคุ้มครองของแฮร์รี่เริ่มต้นตั้งแต่วินาทีที่ ลิลลี่ตาย ดังนั้นคงตัดปัญหาเรื่องอันตรายจากคำสาป และด้วยความที่ดัมเบิลดอร์เคยตอบปฏิเสธเพ็ตทูเนีย การพบหน้ากันจังๆ ณ. ตอนนั้นคงเป็นสถานการณ์ที่กระอักกระอ่วนมาก อีกทั้งทำให้เพ็ตทูเนียปฏิเสธและ ปัดความรับผิดชอบในการดูแลแฮร์รี่ได้ "ทำไมพวกคุณไม่ดูแลแกเสียเองล่ะ?" นิสัยป้าเพ็ตฯเป็นยังไงน่าจะรู้กันอยู่ ดังนั้นการไม่ให้โอกาสเธอปฏิเสธเป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว (เพราะเธอกลัวว่าเพื่อนบ้านจะนินทาถ้าไม่ยอมรับเลี้ยงหลาน) และแม้ว่าแฮร์รี่จะเป็นเด็กชายคนสำคัญ แต่ดัมเบิลดอร์ก็แสดงให้เห็นแล้วว่าการถูกประคบประหงมมากเกินไปอาจทำให้นิสัยเสียมั่นใจเกินเหตุได้(แบบเขาในวัยเด็ก) ดังนั้นเขาจึงไม่ได้อยากทำเหมือนแฮร์รี่เป็นคนพิเศษ การส่งจดหมายน่าจะเป็นเวทมนตร์ขยายตัวของจดหมายมากกว่า (แหมนักเรียนตั้งกี่คนจะให้ใส่ใจแฮร์รี่คนเดียวได้ไง) และท้ายสุดกรณีเกิดปัญหาจริงๆแบบแฮร์รี่ถึงมีการส่งคนไปตาม ข้อ 2. เข้าข้างกริฟฟินดอร์ อ๋อแน่ล่ะ ใครจะไม่อยากให้รางวัลกับเด็กที่เพิ่งจะเอาชีวิตรอดอีกครั้งมาได้ ถามว่าสลีธีลินทำอะไรผิดที่ว่าวแชมป์แบบนี้? เราก็ตอบไม่ได้แน่ล่ะว่ามีการอวยคะแนนให้สลิธีรินจากสเนปมากมายแค่ไหน อย่างว่าเราชอบอะไร เราก็มากจะโอนอ่อนต่อสิ่งนั้นๆ ดัมเบิลดอร์ก็เป็นมนุษย์ที่ชาญฉลาดคนนึง เขาคงไม่อยากให้สลิธีรินได้รับชัยชนะ ในวันที่เห็นสัญญาณของการกลับมาของเจ้าแห่งศาสตร์มืดหรอก ข้อ 3. ไม่สกรีนครูก่อนมาเข้าสอน ตามที่อ่านคือ ครีเวลล์เองเป็นครูอยู่แล้วก่อนจะถูกโวลเดอมอร์เข้าสิง (เหมือนจะสิงหลังจากพลาดการขโมยศิลาอาถรรพ์จากกรงกอตส์) จึงเป็นการแอบแฝงเข้าไปอย่างชาญฉลาด ถามว่าครูคนอื่นๆผ่านมาได้ไง? คนที่อ่านก็จะรู้อยู่แล้วว่า ตำแหน่งครูสอนวิชา ปกตศม. นั้นหาคนยากมากกกก (ก.ไก่ ล้านตัว) มันไม่ใช่ความผิดของดัมเบิลดอร์เลย ที่คนโปรไฟล์ดีอย่าง ล็อกฮาร์ต จะเห็บหมา และมันเป็นแผนที่วางไว้แล้วของโวลเดอมอร์ที่จะสลับตัวมู้ดดี้ ลำพังงานของอาจารย์ใหญ่ก็เยอะอยู่แล้ว ไหนจะไปงานแต่ง งานบวช งานขึ้น อบต. อบจ.(หยอกๆ) การจะมาไล่ดูคนอย่างละเอียดนั้น ต้องว่างจริงๆนั่นแหละถึงจะมีคนทำ.... ข้อ 4. ไม่ใช้นาฬิกาย้อนเวลา เขาไม่ใช่โดเรม่อนนะปั้ดโถ้วที่จู่ๆเอะอะก็จะย้อนเวลาๆ เฮิมโอนนินนี่(ครัมเขาเรียก)ก็บอกอยู่ว่า ศาสตราจารย์มักกอลนากัลต้องเดินเอกสาร รับรองมากมายกว่าจะได้มาให้เธอ แล้วไม่คิดบ้างเหรอว่าระดับ ดัมเบิลดอร์เกิดไปขอให้ มันจะมีผลอย่างไรกับตัวเขา ข้อซักถามต่างๆจะตามมามากมาย สู้วางงานไว้ให้ถูกมือคนดีกว่าเป็นไหนๆ ข้อ 5. ปูให้แฮร์รี่ตาย แฮร์รี่ตายรึเปล่าก็ไม่ การที่เขาไม่ตายมันเป็นเพราะสกิลของพระเอกหรือเปล่า? แต่ถ้าเรามองแผนการณ์ของดัมเบิลดอร์ให้ดีๆแล้ว เขาเข้าใจในตัวของโวลเดอมอร์ พอๆกับไว้วางใจให้แฮร์รี่ได้พิสูจน์ตัวเองมากกว่าจะบอกจะหยิบจะจับเอาทุกสิ่งทุกอย่างยัดมือแล้วบอกให้เขาทำ ดัมเบิลดอร์ อนุมานว่าตัวแฮร์รี่คือฮอร์ครักซ์ได้เมื่อไหร่นั้นไม่ทราบ แต่โดยส่วนตัวแล้ว คิดว่าน่าจะเป็นปีห้าของแฮร์รี่ตอนที่เขาดูควันจากตะเกียง "โดยเนื้อแท้แบ่งแยกหรือ" นั่นอาจจะทำให้เขาค้นพบว่าแฮร์รี่จะปลอดภัยจากโวลเดอมอร์ที่จะลงมือฆ่าแฮร์รี่ ซึ่งเขาต้องทำแน่ๆ เพราะมันเป็นนิสัยของโวลเดอมอร์ที่ชอบจัดการทุกอย่างเอง การที่ไม่บอกแฮร์รี่ว่าจะต้องเผชิญหน้ากับความตาย มันเป็นสิ่งที่แฮร์รี่ต้องรู้และเดินเข้าไปท้าทายเอง ไม่ใช่สิ่งที่ใครจะบอกและทำได้เลย ดังนั้นดัมเบิลดอร์จึงให้เวลากับเขา เพื่อที่เขาจะได้เตรียมใจว่าในการเดินทางเข้าหาความตายของมนุษย์ ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีเวลาได้เตรียมใจและสะสางทุกสิ่งทุกอย่างก่อนตาย ข้อ 6. มันเป็นเรื่องจากหนังที่สปอยล์ไปเรียบร้อยแล้ว(แล้วคนที่เค้ายังไม่ได้ดูล่ะเฮ้ย) การที่เขาเลือกใช้นิวท์ ทำไมไม่เลือกใช้คนอื่น ถามว่าถ้าใช้คนอื่นๆแล้วจะเป็นยังไง? มีพ่อมดแม่มดคนไหนที่ดัมเบิลดอร์รู้จักและไว้ใจ และมีสัมพันธ์กับพ่อมดแม่มดที่ปารีสบ้าง? เราตอบไม่ได้ว่ามีมั้ย แต่เมื่อ เจ.เค ปูมาเราก็ต้องว่าตาม เจ.เค (ฮ่าาาาาา) อีกอย่างดัมเบิลดอร์เขาไม่ได้ขอร้องแค่ นิวท์ด้วย แต่เขาได้ขอร้องเพื่อนเก่าเพื่อนแก่ นิโคลัส เฟลมเมลให้ช่วยด้วย เรียกว่าเขาเองก็ทุ่มหมดหน้าตักที่เขามีด้วยเหมือนกันนะ แถมข้อ 7. ไหนๆก็สปอยล์หนังมาแล้วทุกคนก็จะทราบดีว่า นากินีเคยเป็นมนุษย์มาก่อน เพราะเธอคือ มาเลดิกตัส หรือสายเลือดต้องสาปให้กลายร่างเป็นสัตว์ในวันใดวันหนึ่ง หลายคนอาจจะรับไม่ได้ แต่ส่วนตัวคิดว่า เจอ เจ.เค. ดักอีกแล้ว เพราะ ตามที่เคยอ่าน โวลเดอมอร์มีนิสัยการฝากฮอร์ครักซ์ไว้กับสิ่งที่พิเศษๆ ถ้าโวลเดอมอร์คุยกับนากินีก็คงรู้แล้วว่าเธอไม่ใช่งูธรรมดาๆ และมีความแค้นฝังรากลึกกับดัมเบิลดอร์ จึงไม่แปลกเลยที่เขาจะเลือกเธอเป็นฮอร์ครักซ์อีกอันหนึ่ง :P

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  Tan
  Guest IP
  #9
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ไม่อยากคอมเม้นไรมาก แต่อยากให้มักเกิ้ลแบบคุณไปอ่านแฮร์รี่ทั้ง 7 ภาคใหม่อีกรอบ แล้วคำตอบที่ได้จะต่างไปจากนี้ เขียนบทความที่ดีต้องปราศจากอคตินะคะ

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  เอ็มเค
  Guest IP
  #6
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ริต้าร์ สกิตเตอร์

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  นาฬิกาย้อนเวลาไม่ใช่ของดัมเบิลดอร์ค่ะ เป็นของกระทรวง มันย้อนกลับไปได้แค่5ชั่วโมงเท่านั้น และก็ย้อนกลับมาปัจจุบันไม่ได้ เงื่อนไขของการใช้ก็คือต้องไม่ให้คนเห็นด้วย การใช้นาฬิกาย้อนเวลาแก้ไขอดีตอาจทำให้เกิดเรื่องเลวร้ายกว่าเดิมก็ได้ เกิดเรื่องร้ายๆต่างๆกับพ่อมดแม่มดที่ไปยุ่งกับเวลา

  ก็อย่างที่ดัมเบิลดอร์บอกสเนป ถ้าแฮร์รี่รู้ก่อนล่วงหน้า เขาคงไม่มีกำลังใจทำภารกิจหรอก

  ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   นาฬิกาย้อนเวลาไม่ใช่ของดัมเบิลดอร์ค่ะ เป็นของกระทรวง มันย้อนกลับไปได้แค่5ชั่วโมงเท่านั้น และก็ย้อนกลับมาปัจจุบันไม่ได้ เงื่อนไขของการใช้ก็คือต้องไม่ให้คนเห็นด้วย การใช้นาฬิกาย้อนเวลาแก้ไขอดีตอาจทำให้เกิดเรื่องเลวร้ายกว่าเดิมก็ได้ เกิดเรื่องร้ายๆต่างๆกับพ่อมดแม่มดที่ไปยุ่งกับเวลา

   ก็อย่างที่ดัมเบิลดอร์บอกสเนป ถ้าแฮร์รี่รู้ก่อนล่วงหน้า เขาคงไม่มีกำลังใจทำภารกิจหรอก

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ข้อ 1-3 ว่ายอมอ่านได้ค่ะ ข้อ 4 นี่ อือฮึ อ่านละขำเลยค่ะ


   เราต้องมาเข้าใจแนวทางของการเขียนแนวย้อนเวลาก่อนค่ะ คือมันอาจจะดูง่ายๆ ไม่ซับซ้อน แค่ย้อนไปไงแก


   แต่ต้องเข้าใจก่อนว่าการพูดถึงการย้อนเวลาเนี่ย เรากำลังกำหนดทิศทางของการย้อนเวลาแบบไหน 


   1.เราย้อนแล้ว จะทำอะไรก็ได้ และสามารถทำให้โลกเปลี่ยนไป ยกตัวอย่างเช่น Back to the future หรือแม้กระทั่งthe cursed child เองก็ทำ (ซึ่งทำให้เกิดการถกเถียงครั้งใหญ่ของแฟนแฮร์รี่ด้วย) มันเปลี่ยนอนาคตไปทั้งหมดจนเหมือนเป็นโลกคู่ขนาน ไม่มีใครรู้นอกจากคนที่เดินทางผ่านกาลเวลาที่ได้รู้ว่า เหตุการณ์เปลี่ยนไปแล้ว


   เป็นในลักษณะแบบ นาย ก เดินชนต้นไม้ นาย ก ย้อนเวลาไปตัดต้นไม้ โอเคร ปัจจุบันนาย ก ไม่ชนแล้วจ้า


   2.มีมิติเดียว สิ่งที่ทำไปในอดีตมันแก้ไขปัจจุบันไปพร้อมๆ กัน ซึ่งการย้อนเวลาของprisoner of Azkaban เป็นในแบบที่สอง ซึ่งซับซ้อนกว่าแบบที่1เยอะ กล่าวคือ ถ้าเปลี่ยนอนาคตแล้ว ในมิติปัจจุบันก็รับรู้ไปแล้ว


   เป็นในลักษณะที่ นาย ก ไม่เคยเดินชนต้นไม้เลย เพราะนาย ข ย้อนเวลาไปตัดต้นไม้มาตั้งแต่ต้น


   ถ้านาย ก ชนต้นไม้ แสดงว่านาย ข ย้อนเวลากลับไปตัดต้นไม้ไม่ได้


   เพราะในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แฮร์รี่กับเฮิร์มย้อนเวลาไปช่วยบัคบีค ทำให้บัคบีคไม่ถูกประหาร


   แต่บัคบีคในเวลาแรกที่เล่าเรื่อง(ก่อนเรารู้ความลับเรื่องย้อนเวลา) บัคบีคก็ไม่ได้ถูกประหารอยู่แล้ว เพราะแฮร์รี่ในอนาคตไปช่วยไว้ เสียงฟันขวานคือฟันฟักทองเฉยๆ


   ทำการย้อนเวลามันเหมือนมีร่องรอยให้เห็นค่ะ เราคิดว่าที่ดัมเบิลดอร์รู้ว่าต้องย้อนเวลาไปช่วยบัคบีค อาจไม่ได้วางแผนก่อนการประหารบัคบีค อย่าลืมว่าตอนนั้นดัมเบิลดอร์ก็คิดว่าเป็นซิเรียสที่เป็นผู้รักษาความลับ แต่เพราะดัมเบิลดอร์เห็นว่าบัคบีคหาย และต้องช่วยซิเรียส ก็จับโยงกับเครื่องย้อนเวลาว่า คิดว่าน่าจะเป็นแบบนั้น


   เหมือนที่แฮร์รี่ร่ายคาถาผู้พิทักษ์ได้ เพราะเห็นว่า ฉันเคยทำได้ไง ฉันเห็นฉันทำได้ ก็เห็นร่องรอยมาแล้วนี่


   นั่นหมายความว่า ถ้าดัมเบิลดอร์ย้อนเวลากลับไปแก้ไขได้สำเร็จก็ไม่เกิดแฮร์รี่ พอตเตอร์ทั้งเจ็ดภาคตั้งแต่แรก


   แต่เราจะสรุปว่า ทำไมไม่ทำทั้งๆที่ทำได้


   ไม่ค่ะ ก็หลักฐานในปัจจุบันยืนยันแล้วว่า ทำไม่ได้อะ


   แต่ก็อาจจะไม่เคยมีการย้อนเวลาเลยก็ได้ อันนั้นไม่ยืนยันค่ะ


   คิดว่าแฟนๆ หลายคนคงเข้าใจเซตติ้งนี้ค่ะ เพราะ cursed child โดนด่าแหลกอยู่ที่ไปหักกฎย้อนเวลาเฉยเลย แต่ก็พอเข้าใจได้ว่าใน tcc เป็นเครื่องคนละเครื่องกันกับเครื่องนี้ เพราะเครื่องอื่นโดนทำลายไปหมดแล้ว (ถ้าจำไม่ผิดนะคะ ไม่ได้อ่านซ้ำเลยค่ะเล่มนั้น)


   ส่วนที่บอกว่านาฬิกาของดัมเบิลดอร์ ตาม #1 ค่ะ ถ้าเป็นของดัมเบิลดอร์ คำพูดน่าจะเป็นในลักษณะที่ว่า “ศ.มักกอลนากัลต้องขอกระทรวงให้เฮอร์ไมโอนี่ใช้เครื่องได้” ไม่น่าใช่ “ขอให้ฉันมีใช้สักอันนึง”


   เอ หรือตอนแปลอาจคลาดเคลื่อนนี่ก็ไม่ทราบนะคะ ไม่ได้อ่านตัวต้นฉบับ


   https://image.dek-d.com/27/0749/4135/128041463


   ส่วนข้ออื่นๆ นั้น ดีร้ายอย่างไรให้คนอ่านตัดสินเองค่ะ เพราะ fact มีอยู่จริงว่า 


   1 ไม่คุยกับเพ็ตทูเนียร์เลย จริง


   แต่ ที่บอกว่าไม่ส่งคนมาดูไม่จริงค่ะ เพราะมิสซิสฟิกส์คือคนที่คอยแอบดูอยู่นะจ๊ะ เป็นสายดัมเบิลดอร์ที่ทุกคนคาดไม่ถึง


   แม้แต่กระทู้นี้ยังลืมมิสซิกฟิกส์เลยทีเดียว เนียนไหมล่ะคะ 55555555


   แต่ไม่ทราบจริงๆว่า ทำไมดัมเบิลดอร์ไม่เคยเข้ามาช่วยเลยในการถูกรังแก


   แต่ถ้าพูดในความคิดเห็นของเรา คนที่ไม่เคยถูกรังแกอาจจะไม่เข้าใจค่ะ อาจมองเป็นเรื่องเล็กในสายตาผู้ใหญ่นี่แหละ เอาเป็นว่าให้คนตัดสินเอาเอง


   2 เรื่องเข้าข้างนี่ ถ้ามองจากดาวอังคารก็รู้สึกว่าใช่เลย 55555555 แต่มันคือopinion ค่ะ ไม่ว่ากัน


   แต่สำหรับเรา ไม่เชิงเข้าข้างว่ากริฟฟินดอร์ต้องดี แต่เป็น สลิธีรินชั่วร้ายมากกว่าค่ะ


   ทำไมถึงบอกสเนปว่า ถ้าเราใช้เวลาคัดสรรดีกว่านี้ สเนปอาจได้อยู่บ้านอื่น แล้วไง สเนปอยู่สลิธีรินไม่ได้หรอคะ มันแอบแฝงในความรู้สึกเราค่ะ


   แต่ก็opinion เนอะ


   3 คนที่ไม่ควรเอ่ยนามได้เดินเล่นในฮอกวอตส์


   Fact คือ คนที่คุณก็รู้ว่าใคร ใช้ร่างควีเรลล์หลังควีเรลล์ได้บรรจุเป็นอาจารย์หลังการเจอกันที่หม้อใหญ่รั่ว แต่ก่อนแฮร์รี่เข้ามาเรียน (ในหนังสือ แฮร์รี่เจอควีเรลล์ที่ร้านหม้อใหญ่รั่ว จับมือกับแฮร์รี่ด้วยค่ะโดยไม่เป็นอะไร แต่พอมาที่โรงเรียน ก็แสบแผลเป็น)


   อาจรู้ทีหลังได้ แต่รู้ก่อนนี่ไม่ใช่ แต่ทำไมยังเก็บไว้ล่ะ?


   อันนั้นให้คิดกันเองค่ะ


   4 ไปแล้วเนอะ


   5 อันนี้คือความโหดร้ายที่สุดของดัมเบิลดอร์ค่ะ มันคือแนวคิดเพื่อความสุขของคนส่วนใหญ่โดยแท้จริงค่ะ แต่ทำไมไม่เคยบอกให้เตรียมใจ


   อันนี้พูดยากค่ะ ถ้าเราบอกคนที่ไม่อยากตายว่า วันนึงเธอต้องตายเพื่อส่วนรวมนะ ก็คงเป็นหมากที่ใช้งานไม่ได้


   แต่จริงๆ ดัมเบิลดอร์คาดการณ์แล้วค่ะว่าแฮร์รี่จะไม่ตายจริงๆ จากฉากที่คุยกันในสถานีคิงครอส แต่ถ้าบอกตั้งแต่ต้นเวทโบราณที่ปกป้องทุกคนจะไม่เกิด เพราะแฮร์รี่ต้องพร้อมจะตายเพื่อทุกคนจริงๆ เลยบอกความจริงแค่ว่า ต้องไปให้เขาฆ่า


   https://image.dek-d.com/27/0749/4135/128041601


   6 ไม่มีfact ยืนยันจริงๆ ว่าทำไมต้องส่งนิวท์ไปให้อีกฝ่ายเชือดเล่นๆ


   ในความคิดของเราคือ ไม่เอาคนเก่ง ฉันขอคนดี ล่ะมั้งคะ เพราะนิวท์ไม่เคยเจอปีศาจตัวไหนที่เขาไม่รัก นิวท์ไม่เคยตัดสินอะไรก่อนหลังด้วยความรู้สึกหรืออารมณ์ เราคิดว่า ถ้าจะสู้กับกรินเดอร์วัลด์ ผู้มีความสามารถในการต่อพูดระดับมหากาฬ ก็ต้องเอาคนที่ไม่ตัดสินอะไรง่ายๆ ด้วยความรู้สึกอยู่แล้ว


   แต่เราว่ามันไม่มี factที่บอกว่า ดัมเบิลดอร์ชอบให้คนตกอยู่ในความลำบากแล้วหัวเราะในความโชคร้าย เราว่าไม่สมเหตุสมผลเลยค่ะ


   เขาแค่กลัว ถึงได้ไม่ยอมไปด้วยตัวเอง


   https://image.dek-d.com/27/0749/4135/128041607


   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ข้อ 1 แอบคิดอยู่นะ

   ข้อ 3 ในโลกแห่งความเป็นจริง ครูบางคนจิตป่วยและชอบทำเรื่องฉาวโฉ่อย่างเช่นข่มขืนนักเรียน

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   ตลกค่ะพี่ ๆ
   Guest IP
   #4
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   มักเกิ้ลและโนเมจอย่างคุณจะไปเข้าใจอะไรคะ ยังไงป้าโจก็หาเหตุผลมาตอบได้ทุกข้ออยู่ดี ตลกจัง

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   What?
   Guest IP
   #5
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   1 การส่งจดหมายมันเป็นวิธีที่ใช้บอกกับนักเรียนใหม่ไม่ใช่หรอ ถ้าจำไม่ผิดนะ แฮกริดยังโกรธครอบครัวป้าแฮรี่อยู่เลย ที่ป้าไม่บอกอะไรแฮรี่เลย จนกระทั่งต้องส่งจดหมายมาตั้งหลายฉบับ แถมป้ากับลุงยังพาแฮรี่หนีอีก

   2 ก็ตอนแรกบ้านสริธิรินชนะหนิ แต่แฮรี่กับเพื่อนดันเสี่ยงชีวิตเพื่อช่วยน้องสาวรอน ก็ต้องให้คะแนนกริฟฟินดอร์สิ เกือบตายกันเลยนะ

   3 กฎของการย้อนเวลามันก็มี

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   เอ็มเค
   Guest IP
   #6
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ริต้าร์ สกิตเตอร์

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #7
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   อันนี้บทความ หรือกระทู้เรียกแขกค่ะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #8
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ด้วยความเคารพ ข้าพเจ้าขอเข้าข้างดัมเบิลดอร์ดังนี้ :P ว่าด้วย ข้อ 1. การทิ้งแฮร์รี่ไว้ที่หน้าประตูบ้าน พลังการคุ้มครองของแฮร์รี่เริ่มต้นตั้งแต่วินาทีที่ ลิลลี่ตาย ดังนั้นคงตัดปัญหาเรื่องอันตรายจากคำสาป และด้วยความที่ดัมเบิลดอร์เคยตอบปฏิเสธเพ็ตทูเนีย การพบหน้ากันจังๆ ณ. ตอนนั้นคงเป็นสถานการณ์ที่กระอักกระอ่วนมาก อีกทั้งทำให้เพ็ตทูเนียปฏิเสธและ ปัดความรับผิดชอบในการดูแลแฮร์รี่ได้ "ทำไมพวกคุณไม่ดูแลแกเสียเองล่ะ?" นิสัยป้าเพ็ตฯเป็นยังไงน่าจะรู้กันอยู่ ดังนั้นการไม่ให้โอกาสเธอปฏิเสธเป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว (เพราะเธอกลัวว่าเพื่อนบ้านจะนินทาถ้าไม่ยอมรับเลี้ยงหลาน) และแม้ว่าแฮร์รี่จะเป็นเด็กชายคนสำคัญ แต่ดัมเบิลดอร์ก็แสดงให้เห็นแล้วว่าการถูกประคบประหงมมากเกินไปอาจทำให้นิสัยเสียมั่นใจเกินเหตุได้(แบบเขาในวัยเด็ก) ดังนั้นเขาจึงไม่ได้อยากทำเหมือนแฮร์รี่เป็นคนพิเศษ การส่งจดหมายน่าจะเป็นเวทมนตร์ขยายตัวของจดหมายมากกว่า (แหมนักเรียนตั้งกี่คนจะให้ใส่ใจแฮร์รี่คนเดียวได้ไง) และท้ายสุดกรณีเกิดปัญหาจริงๆแบบแฮร์รี่ถึงมีการส่งคนไปตาม ข้อ 2. เข้าข้างกริฟฟินดอร์ อ๋อแน่ล่ะ ใครจะไม่อยากให้รางวัลกับเด็กที่เพิ่งจะเอาชีวิตรอดอีกครั้งมาได้ ถามว่าสลีธีลินทำอะไรผิดที่ว่าวแชมป์แบบนี้? เราก็ตอบไม่ได้แน่ล่ะว่ามีการอวยคะแนนให้สลิธีรินจากสเนปมากมายแค่ไหน อย่างว่าเราชอบอะไร เราก็มากจะโอนอ่อนต่อสิ่งนั้นๆ ดัมเบิลดอร์ก็เป็นมนุษย์ที่ชาญฉลาดคนนึง เขาคงไม่อยากให้สลิธีรินได้รับชัยชนะ ในวันที่เห็นสัญญาณของการกลับมาของเจ้าแห่งศาสตร์มืดหรอก ข้อ 3. ไม่สกรีนครูก่อนมาเข้าสอน ตามที่อ่านคือ ครีเวลล์เองเป็นครูอยู่แล้วก่อนจะถูกโวลเดอมอร์เข้าสิง (เหมือนจะสิงหลังจากพลาดการขโมยศิลาอาถรรพ์จากกรงกอตส์) จึงเป็นการแอบแฝงเข้าไปอย่างชาญฉลาด ถามว่าครูคนอื่นๆผ่านมาได้ไง? คนที่อ่านก็จะรู้อยู่แล้วว่า ตำแหน่งครูสอนวิชา ปกตศม. นั้นหาคนยากมากกกก (ก.ไก่ ล้านตัว) มันไม่ใช่ความผิดของดัมเบิลดอร์เลย ที่คนโปรไฟล์ดีอย่าง ล็อกฮาร์ต จะเห็บหมา และมันเป็นแผนที่วางไว้แล้วของโวลเดอมอร์ที่จะสลับตัวมู้ดดี้ ลำพังงานของอาจารย์ใหญ่ก็เยอะอยู่แล้ว ไหนจะไปงานแต่ง งานบวช งานขึ้น อบต. อบจ.(หยอกๆ) การจะมาไล่ดูคนอย่างละเอียดนั้น ต้องว่างจริงๆนั่นแหละถึงจะมีคนทำ.... ข้อ 4. ไม่ใช้นาฬิกาย้อนเวลา เขาไม่ใช่โดเรม่อนนะปั้ดโถ้วที่จู่ๆเอะอะก็จะย้อนเวลาๆ เฮิมโอนนินนี่(ครัมเขาเรียก)ก็บอกอยู่ว่า ศาสตราจารย์มักกอลนากัลต้องเดินเอกสาร รับรองมากมายกว่าจะได้มาให้เธอ แล้วไม่คิดบ้างเหรอว่าระดับ ดัมเบิลดอร์เกิดไปขอให้ มันจะมีผลอย่างไรกับตัวเขา ข้อซักถามต่างๆจะตามมามากมาย สู้วางงานไว้ให้ถูกมือคนดีกว่าเป็นไหนๆ ข้อ 5. ปูให้แฮร์รี่ตาย แฮร์รี่ตายรึเปล่าก็ไม่ การที่เขาไม่ตายมันเป็นเพราะสกิลของพระเอกหรือเปล่า? แต่ถ้าเรามองแผนการณ์ของดัมเบิลดอร์ให้ดีๆแล้ว เขาเข้าใจในตัวของโวลเดอมอร์ พอๆกับไว้วางใจให้แฮร์รี่ได้พิสูจน์ตัวเองมากกว่าจะบอกจะหยิบจะจับเอาทุกสิ่งทุกอย่างยัดมือแล้วบอกให้เขาทำ ดัมเบิลดอร์ อนุมานว่าตัวแฮร์รี่คือฮอร์ครักซ์ได้เมื่อไหร่นั้นไม่ทราบ แต่โดยส่วนตัวแล้ว คิดว่าน่าจะเป็นปีห้าของแฮร์รี่ตอนที่เขาดูควันจากตะเกียง "โดยเนื้อแท้แบ่งแยกหรือ" นั่นอาจจะทำให้เขาค้นพบว่าแฮร์รี่จะปลอดภัยจากโวลเดอมอร์ที่จะลงมือฆ่าแฮร์รี่ ซึ่งเขาต้องทำแน่ๆ เพราะมันเป็นนิสัยของโวลเดอมอร์ที่ชอบจัดการทุกอย่างเอง การที่ไม่บอกแฮร์รี่ว่าจะต้องเผชิญหน้ากับความตาย มันเป็นสิ่งที่แฮร์รี่ต้องรู้และเดินเข้าไปท้าทายเอง ไม่ใช่สิ่งที่ใครจะบอกและทำได้เลย ดังนั้นดัมเบิลดอร์จึงให้เวลากับเขา เพื่อที่เขาจะได้เตรียมใจว่าในการเดินทางเข้าหาความตายของมนุษย์ ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีเวลาได้เตรียมใจและสะสางทุกสิ่งทุกอย่างก่อนตาย ข้อ 6. มันเป็นเรื่องจากหนังที่สปอยล์ไปเรียบร้อยแล้ว(แล้วคนที่เค้ายังไม่ได้ดูล่ะเฮ้ย) การที่เขาเลือกใช้นิวท์ ทำไมไม่เลือกใช้คนอื่น ถามว่าถ้าใช้คนอื่นๆแล้วจะเป็นยังไง? มีพ่อมดแม่มดคนไหนที่ดัมเบิลดอร์รู้จักและไว้ใจ และมีสัมพันธ์กับพ่อมดแม่มดที่ปารีสบ้าง? เราตอบไม่ได้ว่ามีมั้ย แต่เมื่อ เจ.เค ปูมาเราก็ต้องว่าตาม เจ.เค (ฮ่าาาาาา) อีกอย่างดัมเบิลดอร์เขาไม่ได้ขอร้องแค่ นิวท์ด้วย แต่เขาได้ขอร้องเพื่อนเก่าเพื่อนแก่ นิโคลัส เฟลมเมลให้ช่วยด้วย เรียกว่าเขาเองก็ทุ่มหมดหน้าตักที่เขามีด้วยเหมือนกันนะ แถมข้อ 7. ไหนๆก็สปอยล์หนังมาแล้วทุกคนก็จะทราบดีว่า นากินีเคยเป็นมนุษย์มาก่อน เพราะเธอคือ มาเลดิกตัส หรือสายเลือดต้องสาปให้กลายร่างเป็นสัตว์ในวันใดวันหนึ่ง หลายคนอาจจะรับไม่ได้ แต่ส่วนตัวคิดว่า เจอ เจ.เค. ดักอีกแล้ว เพราะ ตามที่เคยอ่าน โวลเดอมอร์มีนิสัยการฝากฮอร์ครักซ์ไว้กับสิ่งที่พิเศษๆ ถ้าโวลเดอมอร์คุยกับนากินีก็คงรู้แล้วว่าเธอไม่ใช่งูธรรมดาๆ และมีความแค้นฝังรากลึกกับดัมเบิลดอร์ จึงไม่แปลกเลยที่เขาจะเลือกเธอเป็นฮอร์ครักซ์อีกอันหนึ่ง :P

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Tan
   Guest IP
   #9
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ไม่อยากคอมเม้นไรมาก แต่อยากให้มักเกิ้ลแบบคุณไปอ่านแฮร์รี่ทั้ง 7 ภาคใหม่อีกรอบ แล้วคำตอบที่ได้จะต่างไปจากนี้ เขียนบทความที่ดีต้องปราศจากอคตินะคะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #10
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ได้อ่านส.ครบ 7 เล่มแล้วหรือยังคะ ถึงมาเขียนกระทู้......

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #11
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เคยอ่านแฮร์รี่ พอตเตอร์ จริงๆรึเปล่าคะ เพราะถ้าเคยอ่านจะรู้ว่าทำไมดัมเบิลดอร์ถึงทำแบบนั้น หลายๆอย่างที่พูดมามันไม่ตรงตามหนังสือค่ะ อยากแนะนำว่าไปอ่านหนังสือให้ครบทุกเล่มก่อนนะคะค่อยมาเขียน จากใจคนอ่านหนังสือมาหลายรอบค่ะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Mono
   Guest IP
   #12
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   การเป็น นักเขียนที่ดี

   จะต้องไม่เขียนชักจูง ให้ผู้อ่าน คล้อยตามการเขียนที่เป็นความคิดเห็นของตนมากจนเกินไป จนเป็นความคิดเห็นส่วนตัว หากคิดจะเขียนในนามการเป็น สื่อ จะถือว่า มันเป็น สาธารณะ ควรเขียนให้เป็นกลาง ออกความคิดเห็นได้ด้วยคำเสนอแนะ และใช้ถ้อยคำอ่าน ไม่ใช่ถ้อยคำพูด ยิ่งการเขียน ส่งสารออกไปสักเรื่อง รู้แล้วใช่ไหม ว่าผู้รับสาร คือใคร ต้องการให้สารนี้ถึงใคร ถ้าคิดว่ารู้อยู่แล้ว ก็ต้องทำใจยอมรับ ผลตอบรับจาก ผู้รับสาร ที่มีความคิดเห็นแตกต่างจากคุณ ยิ่งถ้าผู้รับสาร มีความรู้มากกว่า ผู้เขียนใน Topic นั้นๆ บอกเลยว่า แย่นะคะ ถ้าจะเขียนออกมาเป็นแบบนี้ #เด็กดี มันจะกลายเป็น #เด็กเอาแต่ใจ #ที่อยากจะเขียนอะไรก็เขียนนะ #คุณน้ำผึ้ง

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   NO_NAME
   Guest IP
   #13
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   พี่เหมือนริต้า สกีตเตอร์มากกกกกอ่ะ555 กลับไปอ่านให้ครบให้เข้าใจก่อนนะคะค่อยมาเขียนใหม่ พราะที่พี่เขียนมามันผิดหมดเลยค่ะ ทุกๆอย่างที่ลุงดบด.ทำมีเหตุผลหมดค่ะปล.ข้อหกนี่ผิดร้ายแรงมากค่ะะ ถ้าหนูเป็นคนของกระทรวงนะหนูจะเอาตั๋วเที่ยวเดียวไปอัซคาบันนะหนูจะเอาให้พี่เลยค่ะ   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #14
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   รรับไม่ได้จนต้องล็อกอินเข้ามาตอบ

   ข้อ1 ป้าเพ็ตทูเนียเคยเขียนจดหมายไปที่ฮอกวอตส์ แต่ถูกปฏิเสธ มันคงไม่เป็นผลดีถ้าดัมเบิลดอร์ จะพบหน้ากันโดยตรง หมายความว่าป้าแกอาจจะไม่รับเลี้ยงก็ได้


   ข้อ2 อันนี้เห็นด้วย คือแบบ เราว่าป้าโจแกต้องการให้คนคิดว่าสลิธีรินคือคนเลวอะ แล้วคนดีก็ต้องชนะคนเลว แต่พอตอนจบก็มาทำให้คนเปลี่ยนความคิกว่า สลิธีรินไม่ใช่คนเลว คือมันเหมือนกับโลกเราอะ ที่มีทั้งคนดีคนไม่ดีปะปนกันไป


   ข้อ3 นี่คิดมาตลอดว่าดัมเบิลดอร์รู้ว่าครูทุกคนเป็นอะไรยังไง ไม่เคยมีความคิดเหมือนเจ้าของกระทู้เลย และคิดว่าเพราะแกรู้ แกถึงรับเข้ามา

   -ควีเรลล์ คิดว่าแกรู้ว่ามีแค่แฮร์รี่ที่จัดการกับโวลเดอมอร์ได้ แกถึงรับเข้ามา แล้วก็แบบ ประมาณว่าเอาศัตรูไว้ใกล้ตัวดีกว่า จะได้รู้เขารู้เรา

   -ล็อกฮาร์ต เหมือนเคยอ่านบทความหนึ่งบอกว่า แกจ้างเพราะแกต้องการเอาคืนให้คนรู้จัก เพราะคนรู้จักแกถูกล็อกฮาร์ตขโมยผลงาน แกเลยจ้างมาเพราะต้องการแก้แค้นแทนและก็กระชากหน้ากาก

   -แมดอาย คือตอนจ้างมาอาจจะยังไม่เป็นตัวปลอมอะ แต่พอมาถึงดันเป็นตัวปลอม แต่แกอาจจะไม่ได้สังเกต แต่แกก็มาเริ่มสังเกินได้หลังๆเพราะให้แฮร์รี่ดูอ่างเพซิป แล้วแฮร์รี่ก็บอกว่า....(ไปย้อนดูเอาขี้เกียจอธิบาย) แต่แกไม่ทำไรเพราะแบบต้องการให้รัฐมนตรีเห็นและรู้ว่าโวลเดอมอร์กลับมาแล้ว จะได้ประกาศออกไปว่าโวลเดอมอร์กลับมาแล้ว เพราะเราจะเห็นได้จากภาค6ที่รัฐมนตรีอีกคนพยายามที่จะไม่ยอมรับว่าโวลเดอมอร์กลับมาอะ เข้าใจเราปะ?? ถ้าไม่ไปย้อนดูเอาแล้วคิดตาม


   ข้อ4 การย้อนเวลามีขีดจำกัดขอมัน ถ้าเราย้อนเวลาก็เหมือนการที่เราไปเล่นกับเวลา มันจะทำให้เหตุการณ์ต่างๆที่เคยเกิดขึ้นปั่นป่วน ทำให้ไทม์ไลน์เสียหาย นั่นถึงทำให้มีกฎที่ว่าห้ามให้ตัวเราเองเห็นเราหรือใครคนอื่นเห็น มันมีบทความหนึ่งพูดถึงการย้แนเวลาว่า (ให้สมมติว่าคนอ่านเป็นผู้ชายถ้าคนอ่านเป็นผู้หญิง) ถ้าคุณย้อนเวลากลับไป แล้วไปตกหลุมรักผู้หญิงคนหนึ่ง จึงได้แต่งงานกันและมีลูกด้วยกัน แต่ปรากฏว่าผู้หญิงคนนั้นคือแม่ของคุณ นั่นหมายความว่า ภรรยาของคุณคือแม่ของคุณ และคุณก็คือพ่อของคุณเอง นั่นคือคุณเกิดจากตัวคุณเองและแม่ของคุณ


   ข้อ5 การที่จะฆ่าโวลเดอมอร์ได้ จะต้องทำลายฮอร์ครักซ์ของโวลเดอมอร์ให้หมดก่อน นั่นรวมถึงแฮร์รี่ด้วย แฮร์รี่คือฮอครักซ์ที่โวลเดอมอร์ไม่ได้ตั้งใจสร้าง และไม่รู้ว่าตัวเองสร้าง นั่นเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมแฮร์รี่พูดกับงูได้ ทั้งๆที่ไม่ใช่ทายาทของซัลลาซา และการที่จะทำลายฮอร์ครักซ์ในตัวแฮร์รี่ได้โวลเดอมอร์จะต้องเป็นคนทำลายเอง เพราะถ้าคนอื่นทำแฮร์รี่จะตายไปด้วย แต่ถ้าเป็นโวลเดอมอร์ฆ่า ก็จะฆ่าได้แค่ฮอร์ครักซ์ของตังเอง ดัมเบิลดอร์รู้เรื่องนี้ดีแต่ที่ดัมเบิลดอร์บอกสเนปไปแบบนั้น เพราะต้องการสร้างแรงจูงใจ และทำให้สเนปอยากฆ่าตัวดัมเบิลดอร์เอง เพราะดัมเบิลดอร์รู้ ว่าลึกๆแล้วสเนปก็ไม่ได้เกลียดแฮร์รี่หรืออาจจะเกลียด แต่ลึกก็ต้องการปกป้อง เพราะแฮร์รี่เหมือนเป็นตัวแทนลิลลี่อะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   ไม่น่าเข้ามาเลย
   Guest IP
   #15
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   อ่านๆไปเหมือนคนเขียนไม่เคยดูแฮรรี่อะ ...พอเลิก เสียเวลาอ่านจริงๆ

   ***ตอนแรกว่าจะบอกจุดพลาดเป็นข้อๆ แต่ไม่ไหวอะเยอะเกิน

   กลับไปดูใหม่ให้ความคิดแตกฉานกว่านี้นะ

   ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป