17 คำถามจาก 'Bird Box' ที่จะทำให้คุณนอนไม่หลับถ้ายังไม่ได้คำตอบ! และชาเลนจ์ปิดตาที่อันตรายจน Netflix ต้องออกมาเตือน []

วิว

17 คำถามจาก 'Bird Box'
ที่จะทำให้คุณนอนไม่หลับถ้ายังไม่ได้คำตอบ!

และชาเลนจ์ปิดตาที่อันตรายจน Netflix ต้องออกมาเตือน


สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก 'Bird Box' หนังที่ว่าด้วยเรื่องของการปิดตาเอาตัวรอดท่ามกลางสิ่งประหลาด ที่มีเงื่อนไขหลักคือ ห้ามมองถ้ายังไม่อยากตาย ซึ่งดัดแปลงมาจากหนังสือในชื่อเดียวกันของจอร์จ มาเลอร์แมน และกำกับหนังโดยซูซาน เบียร์ เมื่อหนังสือกลายเป็นหนังแน่นอนว่าต้องมีรายละเอียดบางอย่างที่ถูกลดเพิ่มตัดทอนเป็นธรรมดา ในส่วนนี้พี่แนนนี่เพนเชื่อว่าเราทุกคนต่างเข้าใจและยอมรับได้ แต่ๆๆ มันก็มีประเด็นที่ชวนสงสัยอยู่เยอะมากๆ จนเกิดคำถามที่ทำเอานอนไม่หลับและก็ไม่รู้จะไปถามใครอยู่อีกมาก.. 

แม้ว่าหลายๆ คนจะพยายามปลอบใจตัวเองว่านี่แหละ "หนังสไตล์เน็ตฟลิกซ์" แต่เชื่อเถอะ ยังไงเราก็อยากได้คำตอบอยู่ดีนั่นแหละ เอาเป็นว่านี่คือคำถาม(หลังจากดูหนังจบ)ที่คนสงสัยกันมาก ถ้าใครรู้คำตอบก็มาช่วยบอกบุญหน่อยเถอะจ้า 

17 คำถามจาก 'Bird Box' ที่จะทำให้คุณนอนไม่หลับถ้ายังไม่ได้คำตอบ! และชาเลนจ์ปิดตาที่อันตรายจน Netflix ต้องออกมาเตือน

17 คำถามที่ยังไม่มีคำตอบจาก Bird Box

1. การฆ่าตัวตายของของคนจำนวนมากเกิดขึ้นได้อย่างไร

เป็นคำถามที่เราสงสัยกันตั้งแต่ต้นเรื่องจนจบเรื่องแน่นอนว่าอยู่ๆ ทำไมคนจำนวนมากถึงฆ่าตัวตาย แม้ว่าเราจะรู้ว่า "การมองเห็นทำให้คนตาย" แต่เราก็ไม่รู้อยู่ดีว่าจริงๆ แล้วมันเริ่มต้นมาจากไหน เป็นไวรัส หรือมีเหตุผลอะไรที่อยู่ๆ ก็ทำให้คนฆ่าตัวตายแบบฉับพลัน

2. สัตว์ประหลาดที่ทำให้คนฆ่าตัวตายได้มาจากไหนกันนะ

เป็นคำถามต่อเนื่องจากคำถามข้อแรกเลยค่ะ อยู่ๆ ก็มีสัตว์ประหลาดที่ทำให้คนฆ่าตัวตายได้เพียงแค่มองเห็น โผล่ขึ้นมาบนโลกมนุษย์แบบไม่มีที่มาที่ไป ถ้ามองในทางศาสนาก็คงเป็นปีศาจร้ายจากขุมนรก แต่ถ้ามองในทางวิทยาศาสตร์ก็คงเป็นสัตว์ประหลาดที่เกิดขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์ที่ผสมสูตรผิด (เดาไปเรื่อย ขำแห้ง) หรือทุกคนไม่สงสัยคะ ว่าเงาดำมืดๆ ที่โผล่ไปมาเนี่ย มันมาจากไหน และอยู่ๆ ทำไมมันถึงมาบุกโลกของเรา! 

3. ทำไมมาลอรี ตัวเอกของเรื่องถึงไม่ตายทั้งที่เธอเห็นการตายของน้องสาวต่อหน้าต่อตา

ในเมื่อเงื่อนไขคือ "มองแล้วตาย" ตอนที่มาลอรีที่เห็นกับตาว่าน้องสาวเธอมองเห็นอะไรบางอย่างจนสติหลุด และตั้งใจฆ่าตัวตาย ทำไมมาลอรีถึงยังอยู่รอด และไม่ถูกครอบงำให้ฆ่าตัวตายตามเหมือนที่คนอื่นๆ เห็น.. ในส่วนนี้พี่แนนนี่เพนคิดว่ามาลอรีอาจจะไม่ได้มองเห็นปีศาจตรงๆ เพราะเธอมองแต่น้องสาวตัวเอง แต่คนที่ตายส่วนใหญ่จะมองไปในที่ว่างที่มีแสงสว่างและถูกครอบงำในที่สุด ด้วยเหตุนี้ มาลอรีที่มองแต่น้องสาวจึงไม่ตายนั่นเอง (คหสต. นะ)

17 คำถามจาก 'Bird Box' ที่จะทำให้คุณนอนไม่หลับถ้ายังไม่ได้คำตอบ! และชาเลนจ์ปิดตาที่อันตรายจน Netflix ต้องออกมาเตือน
มาลอรีและน้องสาวขณะเจอเหตุการณ์ฆ่าตัวตายในโรงพยาบาล

4.  มาลอรีเป็นคนท้องที่ร่างกายแข็งแรงที่สุด? 

คำว่ารถชนก็ไม่ตายนี่ใช้กับมาลอรีได้แน่นอน ลองคิดๆ ดูว่าถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้กับคนท้องขึ้นมาจริงๆ ถ้าไม่ตายหรือมีภาวะแทรกซ้อน เธอก็น่าจะแท้งลูกไปแล้วรึเปล่า? นี่มาลอรีเกิดอุบัติเหตุรถชนจนพลิกคว่ำ แถมถูกคนวิ่งชนจนล้มอีกตั้งสองรอบ สิ่งที่มาลอรีได้คือบาดแผล และเลือดเล็กๆ น้อยๆ ตรงมือ??? เป็นไปได้ใช่ไหม..

5. มาลอรีคลอดลูกในไม่กี่วันหลังจากลี้ภัยในบ้านกับคนแปลกหน้า?

จริงๆ การคลอดลูกในบ้านไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยนะว่าไหม การที่เธอรอดตายอย่างปาฏิหาริย์ได้หลายๆ ครั้ง ยิ่งเพิ่มความไม่สมเหตุสมผลหลายๆ อย่างขึ้นมา เธอเป็นยิ่งกว่าแมรี่ซูไปอีก 

6. ลิเดียเห็นแม่ก่อนจะฆ่าตัวตาย? วิญญาณมีผลกับการตายด้วยเหรอ?

ลิเดียคือคนที่มาช่วยมาลอรีแต่ก็ถูกครอบงำให้ฆ่าตัวตายในที่สุด แต่ก่อนจะตายเธอพูดถึงแม่ของเธอขึ้นมาเป็นสิ่งสุดท้าย หมายความว่าสัตว์ประหลาดมีแนวโน้มจะเป็นวิญญาณด้วยใช่ไหม? 

7. สรุปแล้วสัตว์ประหลาดมีลักษณะเป็นอย่างไร

ตอนแรกๆ เราจะมองไม่เห็นสัตว์ประหลาดเลยจนเดาว่ามันคือวิญญาณโปร่งแสง ต่อมาเราก็เห็นเป็นเงาสีดำเคลื่อนที่ไปมา แต่พอรับสมาชิกใหม่เข้าบ้าน ตัวละครที่ชื่อแกรี่ดันมีรูปวาดสิ่งมีชีวิตคล้ายคน หรือสิ่งลี้ลับ ที่วาดด้วยดินสอเข้มๆ จนดูน่ากลัว สรุปแล้วสัตว์ประหลาดมีลักษณะเป็นแบบไหนกันแน่เนี่ย

17 คำถามจาก 'Bird Box' ที่จะทำให้คุณนอนไม่หลับถ้ายังไม่ได้คำตอบ! และชาเลนจ์ปิดตาที่อันตรายจน Netflix ต้องออกมาเตือน
ภาพวาดของแกรี่

8. แกรี่มองเห็นสัตว์ประหลาดได้ยังไง แล้วทำไมเขาถึงไม่ฆ่าตัวตาย?

แกรี่แกล้งทำว่าเป็นปกติ และเล่าที่มาที่ไปว่าเขาหนีตายจากกลุ่มคนที่ป่วยทางจิตมาได้ แต่สุดท้ายเขาก็บังคับทุกคนให้เปิดตามองเหมือนคนป่วยทางจิตคนอื่นๆ ในเรื่อง ทำไมเขาถึงมองเห็นสัตว์ประหลาดและไม่ฆ่าตัวตาย ทั้งที่ตอนแรกยังปกติดีอยู่เลยทำไมกันนะ?

9. นกรู้ได้ยังไงว่าใครถูกครอบงำ หรือเป็นคนป่วยทางจิตที่พยายามหลอกคนอื่นให้เปิดตา  

เคยหาเหตุผลว่ามันคือสัญชาตญาณของสัตว์ แต่ก็ยังแปลกใจอยู่ดีที่มันรู้ได้ว่าใครปลอดภัย ใครเป็นอัตราย 

10.  ตัวละครที่ขโมยรถแล้วหนีไป พวกเขาไปไหน แล้วมีชีวิตรอดอยู่รึเปล่า?

เหมือนเป็นตัวประกอบที่ใช้แล้วทิ้ง หายไปแบบไร้ร่องรอยเพื่อเพิ่มความเครียดให้คนในบ้านแค่นี้?

11. มาลอรีเรียกเด็กทั้งสองคนว่าเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิง 

การที่มาลอรีไม่ได้ตั้งชื่อให้เด็กๆ เราอาจเข้าใจว่าเธอไม่ต้องการให้เด็กๆ ผูกพันกับเธอ แต่เมื่อย้อนกลับไปหาเหตุผล เธอก็ดูไม่ได้ตั้งใจท้องตั้งแต่แรกด้วย ดังนั้นอาจจะมีสาเหตุอื่นนอกเหนือจากนี้หรือเปล่า เช่น เธอกลัวการเป็นแม่? รวมถึงการที่เธอเพิ่งมาตั้งชื่อเด็กในตอนท้ายเรื่อง และไม่ได้ตั้งชื่อตามที่แม่ของเด็กผู้หญิงต้องการ ทำไมเธอถึงเพิ่งคิดจะมาตั้งชื่อกันนะ 

12. ตัวละครที่ชื่อทอม ทำไมเขายังเหมือนเดิมตลอดเวลา 

ทอมคือตัวละครที่อยู่กับมาลอรีจนเกือบถึงตอนสุดท้าย เขาช่วยเลี้ยงเด็ก และอยู่กับมาลอรีคล้ายสามี โดยในอดีตทอมมีผมที่สั้น และมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง แต่เมื่อเวลาผ่านมาถึงห้าปี ทำไมเขาถึงไม่เปลี่ยนแปลงไปบ้าง ทอมมีร่างกายแข็งแรงท่ามกลางการหาอาหารอย่างยากลำบากนี้ได้ยังไง 

17 คำถามจาก 'Bird Box' ที่จะทำให้คุณนอนไม่หลับถ้ายังไม่ได้คำตอบ! และชาเลนจ์ปิดตาที่อันตรายจน Netflix ต้องออกมาเตือน
ทอมออกไปหาอาหารในป่า

13. นกที่อยู่ในกล่องเคยจมน้ำมาแล้วครั้งหนึ่งแต่รอดชีวิตได้ยังไง 

มีช่วงหนึ่งที่เรือลี้ภัยของมาลอรีจมน้ำ แต่นกในกล่องกลับไม่เป็นอะไรเลย..

14. โรงเรียนคนตาบอดหาของอุปโภคบริโภคมาจากที่ไหน

โรงเรียนคนตาบอดตั้งอยู่ในป่าที่ลึกมาก แถมมีผู้ลี้ภัยมาอาศัยอยู่จำนวนมาก พวกเขาหาอาหาร สิ่งของ เสื้อผ้ามาจากไหนในเมื่อก็ออกไปข้างนอกไม่ได้เหมือนกัน การต้องดูแลคนจำนวนมากขนาดนี้ พวกเขาทำได้ยังไงกันนะ 

15. ทำไมโรงเรียนคนตาบอดถึงไม่ถูกโจมตีจากคนป่วยทางจิตที่ออกตามล่าให้คนเปิดตา 

ในเมื่อส่งวิทยุกระจายเสียงออกไปเพื่อบอกแหล่งที่ตั้งให้กับมาลอรีได้ ทำไมสถานที่แห่งนี้ถึงยังอยู่รอด แล้วทำไมคนป่วยทางจิตถึงไม่มาบุกโจมตีที่นี่? หรือที่แห่งนี้จะมีคนคอยคุ้มกันการถูกโจมตี?

16. คุณหมอที่ตรวจครรภ์ให้มาลอรี หนีรอดได้ยังไง และมาอยู่ที่โรงเรียนคนตาบอดได้อย่างไร 

ตอนต้นเรื่อง เหตุการณ์ฆ่าตัวตายเริ่มขึ้นที่โรงพยาบาล เราเห็นคุณหมอครั้งสุดท้ายก็ตอนนั้น และมาเจอเธออีกทีในตอนจบ อยากรู้ว่าเธอหนีรอดจากเหตุการณ์นั้นมาได้ยังไง และเธอมาอยู่ที่นี่ด้วยวิธีไหน เพราะกว่ามาลอรีจะเดินทางมาถึงที่นี่ก็ใช้เวลานาน และมาอย่างยากลำบากด้วย 

17 คำถามจาก 'Bird Box' ที่จะทำให้คุณนอนไม่หลับถ้ายังไม่ได้คำตอบ! และชาเลนจ์ปิดตาที่อันตรายจน Netflix ต้องออกมาเตือน
มาลอรีเจอคุณหมอในโรงเรียนคนตาบอด

17. หรือจะมี Bird Box ภาคสอง?

เพราะหลายประเด็นยังไม่ได้รับการคลี่คลาย ทำให้หลายคนคิดว่าอาจจะมีภาคสองเกิดขึ้น มีตัวละครที่เกิดขึ้นและหายไปอยู่หลายตัว รวมถึงปมบางอย่างยังไม่ได้รับการคลี่คลาย คนที่รอดชีวิตเหลืออยู่เท่านี้บนโลก หรือยังมีคนอื่นๆ อีก แล้วพวกเขาจะต้องใช้ชีวิตอยู่ที่โรงเรียนคนตาบอดไปอีกนานแค่ไหน โลกจะกลับคืนสู่สภาวะปกติไหม.. ถ้ามีภาคสองก็คงจะดีนะ 

เป็นยังไงกันบ้างกับ 17 คำถามที่ดูเป็นคำถามง่ายๆ แต่กลับไม่มีคำตอบให้เราซะงั้น ในตอนนี้เราก็คงทำได้แค่เดาและรอคอยคำตอบที่ไม่รู้ว่าจะมีใครมาเฉลยตอนไหน หรืออาจจะต้องติดอยู่ในความสงสัยกันตลอดไป ซึ่งหลังจากที่หนังออกฉายไปได้ไม่นาน ทางเน็ตฟลิกซ์ก็เผยว่ามียอดคนดูสูงถึง 40 ล้านคนภายในหนึ่งอาทิตย์ทีเดียว แถมไม่นานมานี้ก็เกิดชาเลนจ์ปิดตาจากคนดูขึ้นมาตอกย้ำกระแสความดังแบบที่เน็ตฟลิกซ์ไม่ต้องโปรโมทเองอีกด้วย 
 

Netflix เตือนอย่าอินมาก ชาเลนจ์ปิดตาอาจทำให้เกิดอันตราย!

ด้วยกระแสความดังของ Bird Box ทำให้คนอยากลองดูบ้างว่าจะปิดตาใช้ชีวิตแบบตัวละครในหนังได้ไหม จากแหล่งข่าวอ้างว่ากระแสชาเลนจ์ปิดตาเริ่มมาจากช่อง Yuotube ของ Morgan Adams ที่มีผู้ติดตามประมาณสองล้านคน พวกเธอลองทำตามหนังด้วยการใช้ชีวิตโดยผูกผ้าปิดตาเอาไว้ตลอด 24 ชั่วโมง และมีคนอีกจำนวนมากร่วมทำชาเลนจ์ปิดตาในระยะเวลาสั้นๆ ส่งต่อกันเป็นคลิปไวรัลด้วยการทำสิ่งต่างๆ มากมาย ทั้งการข้ามถนน และการส่งลูกไปโรงเรียน 

พอทางเน็ตฟลิกซ์เห็นว่าคนออกมาเล่นกันเยอะเลยออกมาทวิตเตือนคนดู เพราะหลายๆ คลิปที่ดังๆ มักเป็นการทำชาเลนจ์ในที่สาธารณะ การเล่นมากไปอาจก่อให้เกิดอันตรายทั้งกับตัวคนเล่น และคนอื่นๆ ได้  

17 คำถามจาก 'Bird Box' ที่จะทำให้คุณนอนไม่หลับถ้ายังไม่ได้คำตอบ! และชาเลนจ์ปิดตาที่อันตรายจน Netflix ต้องออกมาเตือน

คนที่อิน เขาก็อินกันจริงๆ นะ แต่ถ้าอยากลองทำชาเลนจ์บ้างแนะนำให้มีคนคอยดูแล ไม่ควรเล่นเพื่อเอาสนุกเพียงอย่างเดียว เพราะอาจเกิดอันตรายขึ้นมาได้จริงๆ และทั้งหมดนี้เป็นเรื่องราวชวนสงสัยที่ได้จากการดู Bird Box หากใครมีปริศนาอะไรเพิ่มเติม หรือมีคำตอบสำหรับคำถาม ก็มาลองคุยกันดูได้นะคะว่าคิดเห็นกันยังไง สำหรับพี่การจบสไตล์เน็ตฟลิกซ์ยังไม่ใช่คำตอบ เพราะบางครั้งความสงสัยก็ทำให้เราถึงขั้นกินไม่ได้นอนไม่หลับเลยก็มี หวังว่าพี่และคนที่สงสัยจะหาคำตอบได้ในเร็วๆ นี้ ^^

พี่แนนนี่เพน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก

https://read.ilovehalloween.net/

 https://www.theverge.com/

https://www.popbuzz.com/t


Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #Bird Box #Netflix #Netflix

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป