ไขข้อข้องใจ เหตุใดเรื่องราวตกถังข้าวสารแบบ ‘ซินเดอเรลล่า’ ถึงมีเสน่ห์ []

วิว


 

ไขข้อข้องใจ เหตุใดเรื่องราวตกถังข้าวสารแบบ
"ซินเดอเรลล่า" ถึงมีเสน่ห์

สวัสดีค่ะชาวนักเขียนเด็กดีทุกคน เมื่อพูดถึงเทพนิยาย หลายคนคงนึกถึงเรื่องราวที่พ่อแม่มักเล่าให้ฟังก่อนนอน เทพนิยายส่วยใหญ่เป็นพื้นฐานของการพัฒนาวรรณกรรมและนวนิยาย เทพนิยายสอนให้เด็กๆ รู้ว่าโลกอันตรายและเราควรระมัดระวังตัวเองเข้าไว้ ไม่เพียงแค่นั้นเทพนิยายยังช่วยเสริมสร้างและพัฒนาจินตนาการของเราตั้งแต่ยังเด็กด้วย อย่างไรก็ตาม ยังมีเทพนิยายเรื่องหนึ่งที่สอนให้เรารู้จักความรักที่ยืนยาวท่ามกลางสถานะทางสังคมที่แตกต่างกัน เรื่องนั้นคือ ซินเดอเรลล่า 

ไม่มีหลักฐานปรากฎเด่นชัดว่าต้นกำเนิดของซินเดอเรลล่านั้นเริ่มต้นจากไหนกันแน่ ในฝั่งตะวันตก เราเชื่อว่าเวอร์ชั่นจริงๆ มาจากเรื่อง Cenerentola เขียนโดย Giambattista Basile ในปี 1634 ต่อมาก็มีคนบอกว่ามันคล้ายคลึงกับเรื่อง Cendrillon โดยชาร์ลส แปร์โรลต์ที่แต่งไว้ในปี 1697 ต่างหาก แล้วในท้ายที่สุด สามพี่น้องตระกูลกริมม์ก็หยิบมาดัดแปลงใหม่ในปี 1812 โดยใช้ชื่อเรื่องว่า Aschenputtel ซึ่งเวอร์ชั่นนี้ผู้มาช่วยหนูซินของเราไม่ใช่นางฟ้าทูนหัว แต่เป็นผลจากคำอธิษฐานที่เธอขอพรต่อต้นไม้วิเศษบนหลุมฝังศพของแม่เธอต่างหาก

ถึงแม้ว่าทั้งสามเวอร์ชั่นจะมีตอนจบที่แตกต่างกัน แต่ธีมเรื่องมาแนวเดียวกันเลยคือ “จากผ้าขี้ริ้วกลายเป็นหนูตกถังข้าวสาร” ซึ่งพล็อตสไตล์นี้เป็นอะไรที่พบบ่อยมากในนิยายและภาพยนตร์ หากน้องๆ ถามพี่ว่าทำไม พี่คงบอกได้อย่างเดียวว่าพล็อตแนวซินเดอเรลล่ามันมีเสน่ห์นะ เหมือนช่วยเติมเต็มความฝันและความปรารถนาของผู้หญิงที่อยากเป็นเจ้าหญิง อย่างไรก็ตามทางเว็บไซต์ thenerddaily ได้ให้คำอธิบายเกี่ยวกับเรื่องราวของ “เสน่ห์” ในพล็อตสไตล์ซินเดอเรลล่าไว้ดีมากๆ พี่เลยขอหยิบยกมาฝากน้องๆ ชาวเด็กดีทุกคนค่ะ เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย

 

ไขข้อข้องใจ เหตุใดเรื่องราวตกถังข้าวสารแบบ ‘ซินเดอเรลล่า’ ถึงมีเสน่ห์
โครงสร้างเรื่องซินเดอเรลล่า
 

ในปี 2010 เคิร์ต วอนเนกัต (Kurt Vonnegut) ได้เผยความลับของเรื่องราวต่างๆ และสรุปโครงร่างเส้นทางของเรื่องราวซินเดอเรลล่า ซึ่งเราสามารถสรุปเป็น 3 สเต็ปได้ง่ายๆ ดังนี้

สเต็ป 1 : พระเอกและนางเอกพบกันเป็นครั้งแรก พวกเขารู้ว่านี่คือคนที่ต่างฝ่ายต่างตามหามานานและต้องการมีชีวิตคู่ที่แฮปปี้ อย่างไรก็ตาม บางครั้งเราอาจเห็นความยากลำบากกว่าที่ทั้งคู่จะได้ลงเอยกัน ซึ่งนั่นทำให้จูบแรกของทั้งสองมีคุณค่ามากยิ่งขึ้น!

สเต็ป 2 : รักกันอยู่ดีๆ มีบางสิ่งบางอย่างเกิดขึ้น เป็นเหตุให้ทั้งคู่ต้องแยกจากกัน เช่น ความเข้าใจผิด การทรยศ หรือการรับรู้เรื่องราวบางอย่าง สิ่งต่างๆ เหล่านี้เป็นอุปสรรคขวางกั้นตัวละครทั้งคู่ หรือตัวละครใดตัวละครหนึ่ง ซึ่งโดยปกติแทบทุกพล็อตมักมีอุปสรรคขัดขวางความสุขอยู่แล้ว

สเต็ป 3 : กลับมาคืนดีกัน ตามด้วยเรื่องราวที่สุดแสนโรแมนติกจนคนอ่านอิจฉาเบาๆ
 

นิยายและภาพยนตร์รอม-คอม (โรแมนติกคอมเมดี้) สมัยใหม่มักเปลี่ยนจากสเต็ป 2 ไปเป็น 3 ผ่านการใคร่ครวญของตัวละคร หรือการตระหนักถึงความจริงบางอย่างที่ทำให้พวกเขาไม่ได้รับความสุขที่แท้จริง เช่นเดียวกับการที่เจ้าชายออกตามหาหญิงสาวผู้เป็นเจ้าของรองเท้าแก้วทั่วแผ่นดิน เจ้าชายรู้ว่าถ้าหากเขาได้เจอเธออีกครั้ง เขาจะได้พบกับความสุขที่แท้จริง ซึ่งก็คือการมีคนรักและความสัมพันธ์ในแบบที่ปรารถนา เราสามารถพบนิยายหรือภาพยนตร์แนวรอม-คอมจำนวนมากที่เป็นไปตามโครงสร้างนี้และมีความสมเหตุสมผล อาทิเช่น To All The Boys I’ve Loved Before แด่ผู้ชายทุกคนที่ฉันเคยรัก, Silver Linings Playbook ลุกขึ้นใหม่ หัวใจมีเธอ, Trainwreck เจอที่ใช่ หัวใจตกราง, Pretty Woman ผู้หญิงบานฉ่ำ และ 10 Things I Hate About You 10 กฎเฮ้วเด็ดหัวใจเฮี้ยว แม้ตัวอย่างที่ยกมาจะดูเหมือนว่าไม่เกี่ยวข้องกับซินเดอเรลล่าซะทีเดียว แต่กลับมีองค์ประกอบบางอย่างที่คล้ายกัน นั่นคือ...ตัวละครเริ่มต้นจากจุดที่ต่ำที่สุดไปจนถึงจุดที่ดีขึ้นกว่าเดิม

 

ไขข้อข้องใจ เหตุใดเรื่องราวตกถังข้าวสารแบบ ‘ซินเดอเรลล่า’ ถึงมีเสน่ห์

 

องค์ประกอบสำคัญบางอย่างในเนื้อเรื่องสไตล์ซินเดอเรลล่า

เริ่มกันที่มุมมองของ “ยาจกสู่มหาเศรษฐี” กันก่อน เรื่องราวเหนือจินตนาการยิ่งกว่าฝันกลางวัน ไอเดียของเรื่องมักเป็นประมาณว่า นางเอกเป็นคนชนชั้นกลาง (เช่นเดียวกับเรา) ที่มีชีวิตปกติสุข ไม่ได้หรูหราฟู่ฟ่า แต่อยู่มาวันหนึ่งดันตกถังข้าวสาร หล่นตุ๊บสู่โลกแห่งความหรูหรามั่งคั่งในทันที จะว่าไปแล้ว ไม่มีใครไม่ชอบการหลุดเข้าไปอยู่ในโลกที่เต็มไปด้วยแสงระยิบระยับหรอก 

ยกตัวอย่างนิยายที่ประสบความสำเร็จอย่าง Fifty Shades สิ จัดว่าเป็นองค์ประกอบของซินเดอเรลลาชัดๆ และนั่นเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้อ่านหลงใหลมากๆ หญิงสาวผู้มีชีวิตธรรมดาถูกดึงออกมาจากชีวิตอันแสนน่าเบื่อ เธอกลายเป็นคนที่มีแต่คนมอบของขวัญหรูหราราคาแพงให้ และในที่สุดเจ้ารถคันนั้นมันก็พาเธอไปยังปราสาทหรูหราสมัยใหม่อย่างเพนต์เฮาส์ของอพาร์ทเมนต์สุดหรู 

คล้ายคลึงกับเหลี่ยมโบตั๋น หรือ Crazy Rich Asians นิยายของ Kevin Kwan นักเขียนชาวสิงคโปร์ - อเมริกันที่ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ชื่อดังประจำปีที่ผ่านมา ราเชล ชู หญิงสาวธรรมดาที่ต้องเดินทางไปเยือนสิงคโปร์พร้อมกับนิค แฟนหนุ่มของเธอ เรื่องราวพลิกผันเมื่อเธอดันได้รู้ความจริงว่า แฟนของเธอไม่ใช่คนรวยธรรมดา แต่เป็นทายาทของมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในเอเชียต่างหาก!! ที่นั่น ราเชลได้รู้จักกับความหรูหราสุดเกินบรรยาย เธอได้ผ่อนคลาย ได้สวมเสื้อผ้า และผู้คนรอบข้างก็ปฏิบัติราวกับว่าเธอเป็นเจ้าหญิง ความมั่งคั่งและความมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นกับเธอทำให้เรื่องราวดำเนินไปอย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พวกเราหลายคนฝันถึงการสัมผัสกับสิ่งเหล่านี้ ซึ่งมันเป็นความปรารถนาที่อยู่ข้างในลึกๆ 

 

ไขข้อข้องใจ เหตุใดเรื่องราวตกถังข้าวสารแบบ ‘ซินเดอเรลล่า’ ถึงมีเสน่ห์
(via: thetalonnews.com)
 

อันที่จริงแล้ว ไอเดียหลักของพล็อตสไตล์ซินเดอเรลล่าอยู่ตรงที่ว่า “ใครๆ ก็สามารถเป็นเจ้าหญิงได้” ใครๆ ก็สามารถเลื่อนขั้นจากคนถูพื้นเป็นคนขอให้คนอื่นถูพื้นแทนได้ เราทุกคนสามารถกลายเป็นคนพิเศษได้ ขอแค่ได้รับเลือกจากเจ้าชายเท่านั้น ประเด็นมันอยู่ตรงที่คนหน้าตาดี มีคุณสมบัติเพียบพร้อม สถานะร่ำรวย แต่ “โสด” ตกหลุมรักคนธรรมดา อันเป็นองค์ประกอบที่ทำให้นิยายรักมีเสน่ห์และทำให้คนหลงใหล แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะถกเถียงว่ารักแรกพบเป็นเรื่องงมงาย แต่จริงๆ แล้วมันมีหลักฐานที่ชี้ให้เห็นว่า “รักแรกพบมีอยู่จริง” เจ้าชายชาร์มมิ่ง (ผู้ที่มีเสน่ห์มากดังนั้นเราไม่จำเป็นต้องรู้ชื่อของเขาจริงๆ ก็ได้) มองไปยังผู้หญิงมากมายแล้วดันหลงเสน่ห์ซินเดอเรลล่าเข้าอย่างจัง 

ทไวไลท์ซึ่งกลายมาเป็นแรงบันดาลใจของ Fifty Shades เองก็นำเสนอเรื่องราวแบบนี้ชัดเจน เบลล่ามองว่าตัวเองเป็นคนไม่เข้าพวก ไม่ได้มีคุณสมบัติที่น่าประทับใจใดๆ เลย แต่เอ็ดเวิร์ดผู้หล่อเหลา ร่ำรวยและน่าสนใจกลับพบว่าเธอมีเสน่ห์ แม้แต่ Throne of Glass มงกุฎแห่งรัตติกาลของซาราห์ เจ มาสเองก็มีองค์ประกอบของซินเดอเรลล่าด้วยเช่นกัน ขณะที่มาสเองก็อ้างว่าเธอได้แรงบันดาลใจจากซีนหนึ่งในซินเดอเรลล่า มันคือฉากที่เธอหนีออกจากงานตอนเที่ยงคืนพอดี นอกจากนี้มาสยังเสริมต่ออีกว่างานเขียนของเธอเรื่องนี้มีองค์ประกอบหลายอย่างของซินเดอเรลล่า ไม่ว่าจะเป็นเวทมนตร์ การเปลี่ยนแปลงของตัวละครที่เริ่มจากความยากจนและความทุกข์ยากไปยังสถานที่ที่เต็มไปด้วยความมั่งคั่งและความหรูหรา รวมทั้งเรื่องราวความรักที่มีเจ้าชายอย่างแท้จริง

 

ไขข้อข้องใจ เหตุใดเรื่องราวตกถังข้าวสารแบบ ‘ซินเดอเรลล่า’ ถึงมีเสน่ห์
สุดท้ายแล้วฟ้าหลังฝนย่อมสดใสเสมอ
(via: MovieWeb)

 

ดังนั้นจึงอาจกล่าวได้สรุปว่า สิ่งที่จับใจนักอ่านให้ตกหลุมรักซินเดอเรลล่าคือ “เรื่องราวที่ดีขึ้น” ซินเดอเรลล่าเริ่มต้นจากจุดที่ต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แม่ของเธอตาย แล้วพ่อของเธอก็มีภรรยาใหม่ที่มีลูกติด หลังจากนั้นไม่นานพ่อของเธอก็เสียชีวิตอีก แม่เลี้ยงกับลูกบังคับให้เธอเป็นคนรับใช้ในบ้านของเธอ ซินเดอเรลล่าเป็นยิ่งกว่าคนรับใช้ เพราะไม่เพียงแต่ได้รับการปฏิบัติเยี่ยงทาส เธอยังไม่ได้รับเงินเดือนแม้แต่น้อย

เธออยู่คนเดียว เธอถูกเรียกว่า “ซินเดอเรลล่า” ที่แปลว่าสาวน้อยเถ้าถ่านเพราะต้องกวาดถ่านออกจากเตาผิง และเธอมองไม่เห็นทางชัดเจนว่าจะออกจากสถานการณ์นี้ได้ยังไง เด็กสาวนึกไม่ออกว่าจะหลบนี้มันได้ยังไง แต่ในท้ายที่สุดเธอก็สามารถหนีออกมาได้ แม้บ้านหลังนั้นจะไม่ใช่ของเธอ แต่เธอก็เป็นส่วนหนึ่งที่ได้ครอบครองทั้งอาณาจักร เธอปลอดภัย สบายใจ มีความสุข และเธอมีเจ้าชายที่รักเธอ มันเป็นเมสเสจที่พยายามบอกเราว่าต่อให้สิ่งที่เจออยู่จะแย่แค่ไหน แต่มันจะดีขึ้น และเราจะได้รับการชดเชยสำหรับความทุกข์ที่ผ่านมาของเรา และนั่นเป็นข้อความทรงพลังที่ซินเดอเรลล่าพยายามบอกเรา จำไว้นะคะ “ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เรื่องราวที่เป็นอยู่จะเลวร้ายแค่ไหน แต่ฟ้าหลังฝนย่อมสดใสเสมอ”

พี่น้ำผึ้ง :)

 

ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก
http://www.thenerddaily.com/cinderella-and-rom-coms/

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นักเขียน #นิยาย #ซินเดอเรลล่า

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป