ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เมื่อใครก็เป็นสตอล์คเกอร์ได้! มารู้จักสตอล์คเกอร์ผ่านซีรีส์ YOU จากเน็ตฟลิกซ์กัน []

วิว

ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เมื่อใครก็เป็นสตอล์คเกอร์ได้!
มารู้จักสตอล์คเกอร์ผ่านซีรีส์ YOU จากเน็ตฟลิกซ์กัน

เชื่อว่าหลายคนเมื่อได้เห็นชื่อ YOU ซีรีส์จากเน็ตฟลิกซ์ในตอนแรก ต้องมีแวบหนึ่งล่ะที่คิดว่ามันต้องเป็นซีรีส์รักใสๆ แนวโรแมนติก ไม่ก็ดราม่าแน่ๆ แต่พอได้อ่านเรื่องย่อหรือได้เข้าไปตามดูเรื่องราวแล้ว พล็อตของเรื่องกลับเต็มไปด้วยกลิ่นอายของความดาร์ค ที่ผสมเรื่องราวสุดแสนจะโรแมนติกอย่างเรื่องรักแรกพบลงไปได้อย่างลงตัวสุดๆ แถมหลายคนยังเผลอตกหลุมรักตัวละครเอกอย่าง 'โจ' จนลืมไปว่าพ่อสตอล์คเกอร์คนนี้เป็นหนุ่มโรคจิตที่ทำร้ายคนมากมายเพียงเพื่อหญิงสาวที่เขาตกหลุมรักเท่านั้น! 

พี่แนนนี่เพนเองก็สนใจตัวละครโจเหมือนกันค่ะ อยากรู้ว่าทำไมคนเราถึงตกหลุมรักได้ง่ายๆ แล้วทำไมคนที่เป็นสตอล์คเกอร์ถึงยังมีสติมากกว่าคนที่ป่วยทางจิตหลายคน แล้วมีเหตุผลอะไรที่เขาต้องไปตามราวีคนอื่น.. เรามาค้นหาคำตอบไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ 

ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เมื่อใครก็เป็นสตอล์คเกอร์ได้! มารู้จักสตอล์คเกอร์ผ่านซีรีส์ YOU จากเน็ตฟลิกซ์กัน

YOU : เมื่อเรื่องของ 'เธอ' กลายเป็นเรื่องของ 'เขา' 

ซีรีส์เรื่อง YOU ดัดแปลงมาจากนิยายของ คาโรไลน์ เคปเนส (Caroline Kepnes) ในปี 2014 พล็อตและเรื่องย่อเล่าถึงเรื่องราวของ 'โจ โกลด์เบิร์ก' ผู้จัดการร้านหนังสือที่บังเอิญตกหลุมรัก 'กวิเนเวียร์ เบ็ค' ตั้งแต่แรกพบ จากนั้นเขาก็ตามสืบเสาะ หาข้อมูลของหญิงสาวอย่างบ้าคลั่งด้วยการตามติดเป็นไซเบอร์สตอล์คเกอร์ โจรู้ทุกอย่างในชีวิตของเบ็ค ตั้งแต่ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ความฝัน ตลอดจนกลุ่มเพื่อน และความลุ่มหลงของโจ ก็ทำให้เขาคิดหาแผนการเข้าไปในชีวิตของเบ็คอย่างแนบเนียน แม้จะต้องจัดการกับคนรอบๆ ตัวหญิงสาวด้วยความตาย สตอล์คเกอร์คนนี้ก็ไม่หวั่นไหวหรือยอมใจอ่อน เพียงแค่เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับเบ็ค มันก็คือเรื่องของโจด้วยเช่นกัน 

จากเรื่องย่อ ทำให้เราเกือบจะเชื่ออยู่แล้วว่ามันคือรักโรแมนติก แต่เมื่อเจอคีย์เวิร์ดคำว่า 'สตอล์คเกอร์' เพียงคำเดียว ก็ให้ความรู้สึกน่าสะพรึงกลัวขึ้นมาทันทีทันใด.. ต้องย้อนกลับไปเล่าก่อนว่า คาโรไลน์เป็นนักเขียนที่ถนัดเขียนแนว Suspense-Thriller อยู่แล้ว เป็นแนวที่ทำให้คนอ่านค่อยๆ สงสัยไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเจอความจริง ตีมของเรื่อง YOU จึงออกแนวจิตวิทยานิดๆ ระทึกขวัญหน่อยๆ ให้พอได้อกสั่นขวัญหายกันบ้าง แต่ก็ไม่ได้น่ากลัวแบบผีโผล่มา หรือฆ่ากันเลือดสาดแน่นอน.. 

กลับมาที่เรื่องราวของ YOU กันต่อเลย เนื่องด้วยนิยายเรื่องนี้ตีพิมพ์ในปี 2014 เรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีจึงค่อนข้างทันสมัยมากในขณะนั้น (แต่ตอนนี้อาจล้าหลังไปแล้ว) บทบาทของเทคโนโลยีที่เริ่มกว้างขวาง ทำให้ผู้คนเปิดเผยเรื่องราวส่วนตัวบนโลกโซเชียลมากขึ้น จนลืมรักษาความเป็นส่วนตัวบนโลกสาธารณะ นิยายเรื่อง YOU จึงเป็นส่วนผสมของความรักที่มาพร้อมกับการหลอกลวงนั่นเอง แม้ตัวเอกอย่างโจจะเกิดรักแรกพบกับเบ็คที่ร้านหนังสือ แต่เขากลับไม่ได้ใช้ตัวตนของเขาจริงๆ ที่รอบรู้เรื่องหนังสือเข้าหาหญิงสาวที่มีความฝันอยากเป็นนักเขียนเลย ชายหนุ่มเริ่มหมกมุ่นจากการแอบมอง แอบตาม แอบสืบข้อมูล และเริ่มคุกคามมากยิ่งขึ้นด้วยการพยายามเข้าไปมีตัวตนในชีวิตของเบ็ค พยายามเป็นคนในแบบที่เธอชอบ ซึ่งนี่ถือเป็นการสร้างภาพหลอกลวงครั้งแรกที่ทำให้เราใจหาย เพราะจากบทเรียนที่ผ่านมา อะไรก็ตามที่เริ่มต้นด้วยการโกหก มักจะมีจุดจบที่ไม่สวยงามเสมอ..

ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เมื่อใครก็เป็นสตอล์คเกอร์ได้! มารู้จักสตอล์คเกอร์ผ่านซีรีส์ YOU จากเน็ตฟลิกซ์กัน

สงสัยกันไหมคะ ว่าอะไรที่ทำให้โจหมกมุ่นลุ่มหลงในตัวเบ็คได้มากขนาดนี้ ทำไมเขาถึงต้องพยายามเป็นคนอื่นเพื่อให้ได้ใจหญิงสาว หรือเพราะความบิดเบี้ยวของเทคโนโลยีที่ทำให้เขาหลงเชื่อว่าเขารู้จักเธอดีทุกด้าน รู้ว่าเธอชอบหรือไม่ชอบอะไร รู้ว่าเธอคิดหรือมีทัศนคติแบบไหน อะไรเป็นเหตุจูงใจให้ชายหนุ่มคนหนึ่งเริ่มกลายเป็นสตอล์คเกอร์ และมีความคิดอยากทำร้ายคนไม่รู้จักขึ้นมา เพียงเพราะคิดว่าพวกเขาจะเป็นอุปสรรคในความรัก.. ดังนั้น เรามาทำความเข้าใจกันเถอะว่ากว่าคนๆ หนึ่งจะเป็นสตอล์คเกอร์ได้นั้น เขามีเหตุจูงใจอะไรกันแน่ แล้วสตอล์คเกอร์เนี่ย ใครๆ ก็เป็นได้จริงไหมนะ มาตามดูกันเลย 

สตอล์คเกอร์บุคคลที่อยู่ระหว่างความสัมพันธ์ขาดๆ เกินๆ 

ก่อนอื่นเลย สตอล์คเกอร์ (Stalker) ที่เราเข้าใจกันส่วนใหญ่ หมายถึง คนที่มีพฤติกรรมชอบติดตาม แอบเฝ้ามอง ดักรอ หรือทำให้ผู้ถูกติดตามรู้สึกหวาดกลัว จนถึงขั้นก่อเหตุทำร้ายร่างกายได้ โดยสตอล์คเกอร์มักจะติดตามเพศตรงข้ามเป็นส่วนใหญ่ มีน้อยมากที่ติดตามเพศเดียวกัน ซึ่งสตอล์คเกอร์หรือผู้ติดตามมักจะมีความสุขที่ได้ดักรอ หรือแอบมองอยู่ห่างๆ ตรงกันข้ามกับผู้ถูกติดตามที่จะรู้สึกกังวล หวาดระแวง และไม่รู้สึกปลอดภัยที่ถูกเฝ้ามอง.. ดังนั้น เพื่อให้ง่ายต่อการหาแรงจูงใจว่าทำไมสตอล์คเกอร์ถึงมีพฤติกรรมที่แตกต่างกันออกไป เราก็พบว่า Mullen et al ได้แบ่งประเภทของสตอล์คเกอร์ออกตามแรงจูงใจไว้ 5 ประเภท ดังต่อไปนี้ 

1. สตอล์คเกอร์ที่ถูกปฏิเสธ (Rejected stalkers)

ส่วนใหญ่แล้วสตอล์คเกอร์ที่ถูกปฏิเสธ 'ไม่ได้เป็นคนที่มีโรคทางจิตเวช' แต่เป็นคนที่มีความมั่นใจในตัวเองต่ำ (Low Self Esteem) เมื่อคนกลุ่มนี้ถูกปฏิเสธ มักจะเสียความมั่นใจ และมีความเชื่อในตัวเองลดลง แรงจูงใจของคนกลุ่มนี้จึงเป็นการแสวงหาความมั่นใจกลับคืนมา ต้องการที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ซึ่งสตอล์คเกอร์กลุ่มนี้ มักจะเป็นคนที่สูญเสียความสัมพันธ์จากเพื่อน จากคนรัก หรือคนเคยใกล้ชิดมาก่อน ลักษณะและพฤติกรรมที่พบในสตอล์คเกอร์กลุ่มนี้จึง ต้องการทวงคืนอดีต, ต้องการคืนดี หรือแก้แค้นเท่านั้น, และบางคนอาจเคยมีประวัติทางอาชญากรรม ซึ่งบางคนจะมีพฤติกรรมที่ตามแล้วมีความสุขเหมือนได้รับการเติมเต็มส่วนที่ขาด ขณะที่บางคนยิ่งตามยิ่งรู้สึกโกรธแค้น สตอล์คเกอร์ที่ถูกปฏิเสธจึงมีแนวโน้มก่อความรุนแรงจนถึงขั้นทำร้ายร่างกายกับผู้ที่ถูกติดตามได้ 

ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เมื่อใครก็เป็นสตอล์คเกอร์ได้! มารู้จักสตอล์คเกอร์ผ่านซีรีส์ YOU จากเน็ตฟลิกซ์กัน

2. สตอล์คเกอร์ที่ต้องการความรัก (Intimacy-seeking stalkers)

'โจ' คือสตอล์คเกอร์กลุ่มนี้ค่ะ เป็นกลุ่มคนที่เชื่อว่า หากได้มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับคนที่ชอบหรือคนที่ถูกตาต้องใจ จะสามารถแปรเปลี่ยนเป็นความรักได้ เพราะพวกเขาเชื่อใน 'รักแท้' เอามากๆ ซึ่งสตอล์คเกอร์กลุ่มนี้มักจะเป็นคนแปลกหน้า หรือคนที่เคยพบเจอกันมาก่อน ไม่ถึงขั้นสนิทสนม แต่พวกเขามักจะพยายามเข้าไปมีบทบาทในชีวิตของผู้ถูกติดตาม พยายามทำทุกอย่างให้ผู้ถูกติดตามรู้สึกพึงพอใจมากที่สุด เพราะเชื่อในความรักโรแมนติก ซึ่งคนกลุ่มนี้มักจะมีอาการทางจิตเวช เป็นอาการหลงผิดแบบ Erotomanic หรืออาการมโน ชอบคิดไปเองว่าสิ่งที่พวกเขาทำนั้นดีที่สุดแล้ว พวกเขาเพอร์เฟกต์ และเธอต้องหลงรักฉัน อาการก็จะประมาณนี้ โดยอีกลักษณะหนึ่งที่เราคุ้นเคยกันดีน่าจะเป็นอาการของกลุ่มแฟนคลับที่คลั่งไคล้ศิลปินดาราเอามากๆ จนถึงขั้นติดตามศิลปินไปทุกที่แม้แต่เวลาส่วนตัว เป็นการตกหลุมรักศิลปินดาราที่อยากเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของพวกเขานั่นเอง 
 

3. สตอล์คเกอร์ที่ขาดทักษะทางสังคม (Incompetent stalkers)

ถ้าตามชื่อเลยคือสตอล์คเกอร์กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มีปัญหาในการเข้าสังคม เข้ากับผู้อื่นไม่เก่ง สร้างความสัมพันธ์ยาก คนกลุ่มนี้จึงมักจะเป็นสตอล์คเกอร์ที่ต้องการมีความสัมพันธ์กับผู้คนเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือคนรักก็ตาม พฤติกรรมของสตอล์คเกอร์ที่ขาดทักษะทางสังคมมักจะเกิดขึ้นในระยะสั้นๆ เมื่อไม่สมหวัง หรือไม่เห็นวี่แวว มักจะประมาณตนและถอยห่างออกไปเอง รวมถึงพวกเขานั้นไม่มี 'ความกล้า' มากพอที่จะเผชิญหน้าด้วย สตอล์คเกอร์กลุ่มนี้จึงไม่เป็นอันตราย และไม่ได้มีอาการทางจิตเวช หรือมีอาการแต่ไม่ส่งผลร้ายแรงแน่นอน 
 

ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เมื่อใครก็เป็นสตอล์คเกอร์ได้! มารู้จักสตอล์คเกอร์ผ่านซีรีส์ YOU จากเน็ตฟลิกซ์กัน

4. สตอล์คเกอร์ที่มีความแค้นใจ (Resentful stalkers)

สตอล์คเกอร์กลุ่มนี้ส่วนใหญ่แล้วไม่ได้มีโรคทางจิตเวช แต่คนที่มีอาการทางจิต มักจะเป็นคนหลายบุคลิก ชอบหวาดระแวงและมีอาการประสาทหลอน พวกเขาเชื่อว่าการติดตามเฝ้ามองจะช่วยลดความแค้นในใจ หรือสร้างความรู้สึกพอใจให้กับตนเองได้ เนื่องจากแรงจูงใจของคนกลุ่มนี้ เริ่มมาจากความโกรธแค้น หรือได้รับการดูถูกมาก่อน จากนั้นเมื่อพวกเขาเริ่มเป็นสตอล์คเกอร์พวกเขาก็หวังเพียงให้ผู้ถูกติดตามได้รับความทุกข์ใจ หรือรู้สึกหวาดกลัว เพราะความรู้สึกที่ผู้ถูกติดตามได้รับนี้ จะช่วยเติมเต็มให้สตอล์คเกอร์รู้สึกว่าตัวเองเหนือกว่าได้ 

5. สตอล์คเกอร์ที่ต้องการล่าเหยื่อ (Predatory stalkers)

สตอล์คเกอร์กลุ่มนี้อันตรายมาก มีความผิดปกติ พวกเขามีแรงจูงใจที่น่ากลัวสุดๆ ต้องการให้เหยื่อได้รับความเจ็บปวดทั้งทางกายและทางใจ และมีความต้องการทางเพศสูงมาก สตอล์คเกอร์กลุ่มนี้มักจะมีพฤติกรรมแอบมอง และสืบหาข้อมูลของเหยื่อ การได้ติดตามแบบลับๆ ทำให้พวกเขารู้สึกตื่นเต้น และมีความคิดเลวร้ายตลอดเวลา รวมถึงวางแผนทำร้ายเหยื่อเสมอเมื่อมีโอกาส สตอล์คเกอร์กลุ่มนี้มักมีความผิดปกติทางจิต อาจมีอาการ Pedophilia หรือมีความเชื่อแบบผิดๆ ในเรื่องเพศ 

จากสตอล์คเกอร์ทั้ง 5 ประเภท จะเห็นว่าสตอล์คเกอร์มีความเกี่ยวเนื่องกับเรื่องของความสัมพันธ์ ทั้งจากคนแปลกหน้าที่ต้องการมีตัวตน ความสัมพันธ์เชิงชู้สาว ความสัมพันธ์แบบเพื่อน และความสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้องกับความรู้สึก ซึ่งในแต่ละประเภทจะมีทั้งสตอล์คเกอร์ที่ไม่มีอันตราย และสตอล์คเกอร์ที่มีอันตรายถึงชีวิต เราจะเห็นว่าสตอล์คเกอร์เกิดขึ้นได้ หากบุคคลนั้นมีความสูญเสีย หรือความต้องการบางอย่างที่มากจนเกินไป ดังนั้นจึงอาจกล่าวได้ว่า สตอล์คเกอร์คือใครก็ได้ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นคนที่มีอาการทางจิตเวชเท่านั้น เพราะจากสตอล์คเกอร์ทั้ง 5 ประเภท สตอล์คเกอร์ที่ไม่ได้มีอาการทางจิตเวชก็สามารถทำร้ายร่างกายเหยื่อจนถึงแก่ความตายได้เหมือนกัน 

ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เมื่อใครก็เป็นสตอล์คเกอร์ได้! มารู้จักสตอล์คเกอร์ผ่านซีรีส์ YOU จากเน็ตฟลิกซ์กัน

เรื่องของความสัมพันธ์เป็นเรื่องที่อ่อนไหวและละเอียดอ่อนจริงๆ ค่ะ แทบทุกคนที่เป็นสตอล์คเกอร์ล้วนมีความเห็นแก่ตัวแทบทั้งสิ้น เพราะพฤติกรรมของพวกเขามักทำให้เหยื่อได้รับผลกระทบไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ไม่ว่าจะทำเพราะรัก หรือเพราะอะไรก็แล้วแต่ พี่แนนนี่เพนหวังว่าเราทุกคนเมื่อได้อ่านบทความนี้จะมีสติมากยิ่งขึ้น เพราะเราคงไม่อยากทำร้ายใคร และคงไม่อยากให้ใครมาทำร้ายเราหรอกใช่ไหมคะ แม้ว่าโจตัวเอกของเรื่องจะทำไปเพราะรัก แต่รักที่มีให้มากเกินไปจนอยากจะครอบครองไว้เพียงคนเดียว ก็นำมาสู่เรื่องราวอันน่าหวาดกลัวได้เหมือนกัน มีสตินะคะทุกคน!

พี่แนนนี่เพน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก 

https://www.mdedge.com/psychiatry/article
https://www.netflix.com/th-en/title/80211991


ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เมื่อใครก็เป็นสตอล์คเกอร์ได้! มารู้จักสตอล์คเกอร์ผ่านซีรีส์ YOU จากเน็ตฟลิกซ์กัน


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #ซีรีส์ #YOU #netflix #stalker

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป