เหมือนหรือต่าง! ชวนแฟนคลับเปรียบเทียบ ฮังเกอร์เกม VS แบทเทิ่ลรอยัล []

วิว

เหมือนหรือต่าง! ชวนแฟนคลับเปรียบเทียบ
ฮังเกอร์เกม VS แบทเทิ่ลรอยัล   

 
สวัสดีค่ะ แฟนคลับฮังเกอร์เกมและแฟนคลับแบทเทิ่ลรอยัลที่คลิกเข้ามาในบทความของเรา บางคนอาจเคยอ่านแค่เรื่องใดเรื่องหนึ่ง หรือบางคนก็เคยไปดูภาพยนตร์แต่ไม่ได้อ่านหนังสือ สำหรับแอดมิน อ่านหนังสือด้วยและดูหนังด้วยทั้งสองเรื่อง และชอบทั้งสองเรื่องเลยค่ะ แต่สิ่งที่เราต้องยอมรับเลยคือ แบทเทิ่ลรอยัล ตีพิมพ์ออกมาก่อน ส่วนฮังเกอร์เกมนั้นมาทีหลัง ดังนั้น จึงมีคำวิจารณ์จากนักอ่านหลายๆ คนว่า หรือจริงๆ แล้ว ฮังเกอร์เกมจะเลียนแบบแบทเทิ่ลรอยัล...? ซึ่งถ้าให้พูดจากมุมของแอดมินเอง คิดว่าทั้งสองเรื่องมีส่วนที่เหมือนและมีส่วนที่ต่างนะคะ ไม่ถึงกับเหมือนกันเป๊ะๆ โดยเฉพาะเรื่องไอเดียหลัก ถ้าเป็นฮังเกอร์เกมจะเน้นไปที่ประเด็นการเมืองมากกว่า ในขณะที่แบทเทิ่ลรอยัล จะมุ่งเน้นไปที่เรื่องปัญหาความเครียดทางจิตใจ ซึ่งประเทศญี่ปุ่นขึ้นชื่อเรื่องนี้อยู่แล้ว พออ่านไปก็จะได้อารมณ์สะเทือนใจ กดดันและเคร่งเครียดคนละแบบกับฮังเกอร์เกม
 
เอาล่ะ เรามาดูกันดีกว่าว่า... มีอะไรที่เหมือนและอะไรที่แตกต่างกันในผลงานทั้งสองเรื่องนี้บ้าง  
 
เหมือนหรือต่าง! ชวนแฟนคลับเปรียบเทียบ ฮังเกอร์เกม VS แบทเทิ่ลรอยัล
ชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน 
 
ช่วงเวลา / สถานที่ : แตกต่าง 
สำหรับแบทเทิ่ลรอยัล จะพูดถึงช่วงเวลาในยุคปัจจุบัน ที่ญี่ปุ่นมีประชากรล้นประเทศ และใช้ประเทศญี่ปุ่นเป็นฉาก แต่ในเรื่องฮังเกอร์เกม จะเป็นโลกสมมติที่อยู่ในอนาคต เป็นดินแดนที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่   
 
ลักษณะเกม : ธีมเหมือนกัน แต่เหตุผลแตกต่าง 
ทั้งสองเกมต่างจัดขึ้นโดยรัฐบาล และใช้ประชากรเป็นเหยื่อ แต่แบทเทิ่ลรอยัลนั้น จัดเพื่อกำจัดประชากรที่ดูจะมีมากเกินไป จนทำให้ประเทศลำบาก ในขณะที่ฮังเกอร์เกมจัดเพื่อเอนเตอร์เทนบรรดาชนชั้นสูงในเมือง ให้สนุกกับการฆ่ากัน โดยเกมนี้ยังจัดเพื่อระลึกถึงเหตุการณ์ที่มีการกบฎ ทำให้ย่านที่เหลือได้รู้ว่าต้องสวามิภักดิ์กับแคปิตอล ไม่อย่างนั้นจะเจอกับปัญหาหนัก แต่ที่เหมือนคือทั้งสองเกม จัดขึ้นในพื้นที่ปิดที่ถูกสร้างมาอย่างดี และยังมีการสร้างกฎต่างๆ ให้ผู้เล่นได้เรียนรู้ รวมถึงมีการถ่ายทอดให้กับประชาชนคนอื่นๆ ได้ดูด้วย 
 
เหมือนหรือต่าง! ชวนแฟนคลับเปรียบเทียบ ฮังเกอร์เกม VS แบทเทิ่ลรอยัล
สองเรื่องนี้มีหลายอย่างเหมือนกันและต่างกัน 
 
ตัวร้าย : แตกต่าง 
ตัวร้ายในเรื่องแบทเทิ่ลรอยัลคือครูคิตาโน ส่วนของฮังเกอร์เกมก็คือประธานาธิบดีสโนว์ ทั้งสองตัวละครต่างเป็นผู้ชายที่เหลี่ยมจัด โหดร้าย และบ้าอำนาจ แต่ดูเหมือนคิตาโนจะมีพื้นหลังที่ชัดเจนกว่า ได้มีการปูให้คนอ่านเห็นเหตุผลที่เขาก้าวมายืนในจุดนี้ นั่นคือลูกสาวของเขากลายเป็นคนที่ฆ่าคนอื่นได้อย่างเลือดเย็น คิตาโนดูจะเป็นคนเลือดเย็น โหดร้าย แต่จริงๆ แล้วเขาหวังจะได้รับความรักจากครอบครัว ส่วนสโนว์นั้น มีลักษณะของความเป็นนักการเมืองที่ฉลาดมากกว่า และมีความบ้าอำนาจมากกว่า สโนว์คือตัวอย่างของคนที่จะทำทุกอย่างเพื่อก้าวขึ้นสู่อำนาจ แต่เสน่ห์ของเรื่องที่ผู้เขียนปูไว้ก็คือ เขาเป็นคนที่ดูยอมรับความจริง และไม่ได้หลอกลวงแต่อย่างใด เขาบ้าอำนาจเขาก็แสดงออกตรงๆ ว่าเขาบ้าอำนาจ เขาอยากทำร้ายใครท้าทายใครเขาก็ทำ โดยไม่ได้มีปมหรือมีปัญหาใดๆ เขาแค่ทำเพราะอยากทำ เท่านั้นเอง 
 
เทคโนโลยีที่ใช้ในเรื่อง : มีทั้งเหมือนและต่าง 
ทั้งสองเรื่องต่างก็ใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยเข้ามาช่วย อย่างในแบทเทิ่ลรอยัล รัฐบาลก็ใส่ปลอกคอให้กับเด็กๆ ทุกคน เพื่อจะได้จับความเคลื่อนไหวได้ และปลอกคอนี้ยังฝังชิปที่จะระเบิดตัวเองถ้าคิดหนี หรือถ้าออกนอกอาณาเขตที่กำหนดไว้ อย่างไรก็ตาม แบทเทิ่ลรอยัลดูจะอิงความเป็นจริงมากกว่า เพราะจะเน้นเทคโนโลยีที่เป็นไปได้เป็นหลัก ส่วนฮังเกอร์เกมนั้น มีเทคโนโลยีแปลกใหม่มากมายและดูจะแฟนตาซีกว่า เช่น ตัวละครที่โดนตัดแต่งพันธุกรรม หรือครีมวิเศษที่เพียงทาก็ทำให้พีต้าหายจากอาการบาดเจ็บ รวมไปถึงเทคโนโลยีอื่นๆ ที่ทันสมัยและแปลกใหม่มากๆ  
 
เหมือนหรือต่าง! ชวนแฟนคลับเปรียบเทียบ ฮังเกอร์เกม VS แบทเทิ่ลรอยัล
ชอบภาพโปสเตอร์มากๆ ได้อารมณ์
 
ความสัมพันธ์ของตัวละครในเรื่อง : แตกต่าง
ในแบทเทิ่ลรอยัล ตัวละครที่เข้าแข่งขันเป็นเด็กนักเรียน และไม่รู้อีโหน่อีเหน่ว่าต้องมาร่วมแข่ง แต่ละคนก็จะได้กระเป๋าเป้ที่มีอาวุธไม่เหมือนกัน และต้องจัดการเองตามมีตามเกิด แถมทุกคนยังเป็นเพื่อนร่วมห้องกันด้วย แต่ในฮังเกอร์เกม ผู้เข้าแข่งขันผ่านการเทรนมาอย่างดี เพื่อเข้าสู่โลกแห่งการฆ่า และยังมีการแต่งตัวแต่งหน้าเพื่อให้ดูดี จะได้มีสปอนเซอร์สำหรับช่วยเหลือเวลาแข่งขัน ผู้แข่งขันทุกคนยังสามารถศึกษาความสามารถพิเศษของอีกฝ่าย ประเมินกันและกันได้ ตอนที่อ่านแบทเทิ่ลรอยัล เราจะพบว่าเมื่อไม่ได้รับรู้มาก่อนว่าต้องมาฆ่ากัน หลายคนก็ทนไม่ไหว บางคนก็เป็นคู่รัก บางคนก็เป็นเพื่อน บางคนก็แอบรักกัน ดังนั้น รูปแบบความสัมพันธ์จึงหลากหลายกว่าในฮังเกอร์เกม ซึ่งส่วนใหญ่ไม่รู้จักกันและมาเพื่อแข่งขันเท่านั้น  
 
ความรักของพระนาง : เหมือนกัน
ในฮังเกอร์เกม เราจะได้เห็นความรักที่พีต้ามีต่อแคตนิส ทำให้เขายินดีที่จะช่วยเหลือเธอ พยายามทำทุกอย่างไม่ให้เธอตาย ทั้งคู่เรียนรู้ที่จะปกป้องกันและกัน คอยช่วยเหลืออีกฝ่ายในยามลำบาก ส่วนในแบทเทิ่ลรอยัล เราได้เห็นความรักที่โนริโกะมีต่อชูยะ และเธอก็ทำทุกอย่างเพื่อเขาได้เหมือนกัน และสุดท้าย ทั้งสองคู่ก็สามารถรอดจากเกมไปพร้อมๆ กันด้วย  
 
ตอนจบของเรื่อง : ต่างกัน 
จะเห็นว่าแม้ว่าจะมีหลายๆ สถานการณ์และรายละเอียดที่เหมือนกัน แต่ว่าตอนจบของเรื่องแตกต่างกันอย่างชัดเจน ในแบทเทิ่ลรอยัล เมื่อชูยะและโนริโกะหนีออกจากเกมได้แล้ว ก็ต้องหลบหนีทางการไปตลอด จนตอนหลังต้องไปตั้งกองโจรของตนขึ้นเพื่อต่อต้านรัฐบาล ส่วนฮังเกอร์เกม ทั้งพีต้าและแคตนิส จบภาคหนึ่งที่การกลายเป็นคนของแคปิตอล ต้องไปโชว์ตัวและกลายเป็นจำอวด ต้องเก็บเอาไปฝันร้าย และสุดท้าย ทั้งคู่ก็ถูกดึงเข้าไปสู่เกมการเมือง และต้องเข้าร่วมการแข่งขันฮังเกอร์เกมอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ ได้มีการวางแผนปฏิวัติ โดยกลุ่มผู้แข่งขันที่เก่งกาจ เพื่อเอาชนะแคปิตอล และทำให้ทุกคนในพาเน็มกลายเป็นอิสระ ซึ่งผลของสงคราม เต็มไปด้วยความเจ็บปวดและโหดร้าย และแคตนิสได้เรียนรู้ว่า แท้จริงแล้ว ความแค้นและการกระทำของเธอ ได้กลายเป็นผลร้ายแทนที่จะดี
 
หลังทำบทความนี้จบ สิ่งที่แอดมินคิดได้อย่างแรกเลยก็คือ จะต้องไปเอาหนังสือทั้งสองเรื่องกลับมาอ่านอีกครั้งค่ะ อยากสัมผัสบรรยากาศต่างๆ และอยากทำความเข้าใจตัวละครมากขึ้นอีกจัง... คนอื่นๆ ล่ะคะ ไปอ่านพร้อมๆ กันไหม 
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
 
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 
http://www.criticalcommons.org/Members/MCIMR/commentaries/the-hunger-games-battle-royale-and-transmedia-fan-regulation
https://io9.gizmodo.com/did-the-hunger-games-really-rip-off-battle-royale-5888124
https://www.epicgames.com/fortnite/forums/suggestions-advice/937937-hunger-games-in-battle-royale 
https://en.wikipedia.org/wiki/Battle_Royale_(film) 
https://www.quora.com/Which-is-better-The-Hunger-Games-or-Battle-Royale 
https://www.newyorker.com/culture/culture-desk/the-real-hunger-games-battle-royale
 
เหมือนหรือต่าง! ชวนแฟนคลับเปรียบเทียบ ฮังเกอร์เกม VS แบทเทิ่ลรอยัล      
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #ฮังเกอร์เกม #แบทเทิ่ลรอยัล #เกมล่าเกม #เกมล่าชีวิต #นิยายฆาตกรรม #แฟนตาซี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป