/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

10 คำคมสร้างแรงบันดาลใจจากโทนี่ สตาร์คที่ทำให้เรามีพลัง! []

วิว
 

 10 คำคมสร้างแรงบันดาลใจจาก

โทนี่ สตาร์คที่ทำให้เรามีพลัง!


“โทนี่ สตาร์ค” เป็นฮีโร่ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เขาสามารถเปลี่ยนอาวุธโลหะสองสามชิ้นให้กลายเป็นอาวุธที่ทรงพลังที่สุดในกาแล็กซี่ด้วยการใช้มือเพียงสองข้างของเขา พิสูจน์ให้โลกเห็นว่าคุณไม่ต้องการแมงมุมกัมมันตภาพรังสี หรือยีนแอสการ์เดี้ยนสุดมหัศจรรย์เพื่อการเป็นฮีโร่! แค่ทำงานหนักนิดหน่อยบวกกับไหวพริบสติปัญญาเล็กๆ น้อยๆ แค่นี้แม้แต่มนุษย์กระจ้อยร่อยก็กลายเป็นอเวนเจอร์ (Avenger) ที่ยิ่งใหญ่ได้!!
 


 

แต่นั่นไม่ใช่ทั้งหมดที่ทำให้โทนี่ สตาร์คแตกต่าง เพราะอเวนเจอร์สคนอื่นๆ ส่วนใหญ่เดินตามเส้นทางจริยธรรม แต่นั่นไม่ใช่ทางของไอรอนแมน (Iron Man) เขาไม่ได้เดินตามจริยธรรมซะตรงเผง ก่อนที่โทนี่ สตาร์คจะกลายเป็นฮีโร่ เขาได้ออกแบบอาวุธที่มีพลังทำลายล้างสูง เช่นเดียวกับพวกเราส่วนใหญ่นั่นแหละ เขาเองก็มีข้อบกพร่อง เดินตามเส้นทางระหว่างความดีกับความชั่ว และบ่อยครั้งเขาเองก็ต้องต่อสู้กับตัวเองอย่างหนักเพื่อรักษาสมดุลระหว่าง “การเป็น self- centre” กับ “ความปรารถนาที่จะทำดี” นั่นจึงเป็นเหตุที่ว่าทำไมเราถึงชื่นชมเขา เพราะเขาเป็นคนที่มีพื้นฐานความเป็นมนุษย์ด้วยจุดแข็งและจุดอ่อนที่มีไงล่ะ!

ไหนๆ ส่องโลกหนังสือวันนี้ก็พูดถึงโทนี่ สตาร์ค ซูเปอร์ฮีโร่สุดเฟี้ยวจักรวาลมาเวลแล้ว พี่นำผึ้งถือโอกาสนำคำคมสร้างแรงบันดาลใจดีๆ จากหนุ่มฮีโร่คนนี้มาฝากค่ะ รับรองเลยว่าอ่านจบแล้วได้พลังใจกลับไปเกินร้อยแน่นอน
 

Clip

If you're nothing without this suit, then you shouldn't have it

หากคุณไม่ได้เป็นอะไรเลยเมื่อปราศจากชุดนี้ งั้นคุณก็ไม่ควรมีมัน

ใน Spider-Man: Homecoming ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์นำคุณค่าของตัวเองไปผูกติดอยู่กับชุดสไปเดอร์แมนของเขา ด้วยการคิดว่าตัวเองไม่ได้เรื่อง ทำอะไรไม่ได้เมื่อไม่ได้สวมใส่ชุดแมงมุมสุดเท่ห์ (ก็แค่ปัญหาของพวกฮีโร่เล็กๆ น้อยๆ นั่นแหละ) ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่โทนี่ สตาร์คเคยรู้สึกเช่นกันในอดีต เขาเลยพยายามช่วยให้ปีเตอร์เข้าใจว่าจริงๆ แล้วไม่ใช่อำนาจเหนือธรรมชาติหรือชุดใดๆ ที่ทำให้คนๆ นั้นกลายเป็นฮีโร่ได้ แต่สิ่งที่ซ่อนอยู่ในตัวคนนั้นต่างหากที่ทำให้พวกเขากลายเป็นฮีโร่ พูดอีกนัยหนึ่งก็คือ ถ้าปีเตอร์ไม่เชื่อในตัวเอง เขาก็ไม่สมควรได้รับพลังที่มีอยู่ เพราะฉะนั้นจงเชื่อมั่นในตัวเองเข้าไว้

ซึ่งพี่น้ำผึ้งเห็นด้วยกับโทนี่ สตาร์คแรงๆ เลยว่าคุณค่าของเราไม่ได้อยู่ที่ชุด แต่อยู่ที่ตัวเราเอง ทุกอย่างต้องเริ่มจากการเห็นคุณค่าในตัวเองก่อน! หากเชื่อว่าเราเป็นฮีโร่ เราก็จะเป็นฮีโร่จริงๆ ได้ด้วยการลงมือทำสิ่งที่มีคุณค่าต่อโลกใบนี้ 

 


(via: Twitter)
 

ฉันไม่ควรมีชีวิตอยู่ เว้นแต่ว่ามันมีเหตุผลบางอย่าง ฉันรู้ว่าฉันต้องทำอะไรและรู้ดีแก่ใจว่ามันใช่

ก่อนที่จะได้รับบาดแผลกระสุนที่เป็นอันตรายถึงชีวิต โทนี่ สตาร์คใช้เวลาส่วนใหญ่ในชีวิตในฐานะคนขี้เมา คนขวนทะเลาะ ทำตัวเหมือนพวกเจ้าขู้ เมื่อเขากลับมาสู่  “โลกแห่งความจริง” หลังจากประสบการณ์ใกล้ตาย ทุกคนคาดหวังว่าเขาจะกลับไปสู่วิถีชีวิตเดิมๆ พวกเขาคาดหวังว่าโทนี้จะกลับไปดื่ม ปาร์ตี้และสร้างอาวุธเพราะนั่นคือสิ่งที่โทนี่ สตาร์คทำ 

แต่ถ้านั่นไม่ใช่สิ่งที่โทนี่ต้องการทำอีกต่อไปล่ะ? 

เขาปฏิเสธความคาดหวังของทุกคนและประกาศว่าเขาได้ปิดแผนกการผลิตอาวุธของ Stark Industries ไปแล้ว จากนั้นเขาก็เลิกดื่มและพยายามที่จะสร้างตัวเองให้เป็นคนใหม่ ตอนแรกมันทำให้คนรู้สึกอึดอัด แต่โทนี่ สตาร์คก็ทำเช่นนั้น 

น้องๆ คิดว่าเขาทำไปเพื่ออะไร? ถ้าไม่ใช่เพื่อตอบแทนโลกใบนี้ที่เขาอยู่ เช่นเดียวกับพวกเราทุกคนนั่นแหละ เราเกิดมาเพื่อเหตุผลบางอย่าง และหนึ่งในเหตุผลนั้นก็คือการตอบแทนและสร้างคุณค่าให้แก่โลกใบนี้ พวกเราทุกคนทำได้ ถึงแม้ว่าเราจะไม่ใช่ซูเปอร์ฮีโร่เหมือนอย่างที่โทนี่เป็น 

 

Clip

IRON MAN 1 First Armor test HD

บางครั้งคุณต้องวิ่งก่อนที่จะเดิน

ประโยคเด็ดจาก Iron Man 3 ที่ทำให้เราฉุกคิดได้ ตอนเด็กๆ เราต้องฝึกเดินก่อนที่จะวิ่ง ถูกต้องมั้ยคะ? แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเด็กคนนั้นวิ่งก่อนที่จะเดิน? เด็กคนนั้นจะล้มหรือเปล่า? แน่ละ เราไม่รู้หรอกว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นกับเด็กคนนั้น แต่ที่รู้ๆ ก็คือ… มันเป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง!! 

ในบางครั้งเราต้องกระโจนเข้าสู่บางสิ่งบางอย่างที่ไม่คาดฝัน ไม่มีเวลาได้เตรียมพร้อมกับมัน แต่สิ่งที่เราทำได้คือจงเตรียมพร้อมเท่าที่ทำได้ จากนั้นทำสิ่งที่ดีที่สุดออกมาให้ได้ดีกว่าที่เราคาดไว้! แม้ว่าเราจะไม่มีโอกาสได้เตรียมตัวอย่างเต็มที่ก็ตาม

นอกจากนี้ประโยคนี้เตือนให้เรารู้ว่าชีวิตไม่ได้ให้เวลาเราได้เตรียมพร้อมกับสิ่งต่างๆ อย่างสมบูรณ์หรอก ไม่อย่างนั้นมันจะลดความท้าทายของเรา เราแค่เพียงต้องจัดการกับมันและทำสิ่งที่ดีที่สุดต่างหาก อย่ากลัวความท้าทายเลย! และท้ายสุดออกไปวิ่งให้เต็มแรงแล้วค่อยเดินเมื่อเหนื่อยนะ!!

 


 

วีรบุรุษถูกสร้างขึ้นตามเส้นทางที่พวกเขาเลือก ไม่ใช่พลังที่พวกเขาได้รับ

ส่วนหนึ่งของความสำเร็จของโทนี่ สตาร์ค คือ เขาเป็นผู้สนับสนุนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเสมอ! เขาช่วยเหลือผู้อื่นและปกป้องโลก โทนี่เลือกสร้างเกราะไอรอนแมนแล้วออกไปช่วยเหลือผู้คน เขาเลือกที่จะทำเพื่อโลก แถมยังภูมิใจในตัวเองมากๆ จนถึงขั้นป่าวประกาศเลยว่า “คุณรู้ไหม มันเหมือนกับเวลาที่ฉันรู้ว่าฉันช่างเป็นซูเปอร์ฮีโร่จริงๆ!” แน่แหละ สำหรับโทนี่ นี่หมายความว่าเขาเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่เท่ห์ (และเฮ้ เขาไม่ผิดเลย) 

สำหรับพวกเรา แม้ว่าเราจะไม่ได้มีเกราะอาวุธทรงพลังเช่นเขา แต่การเป็นซูเปอร์ฮีโร่หรือวีรบุรุษสามารถทำได้ง่ายๆ แค่เราทำดีและปรารถนาดีต่อคนรอบข้าง คอยช่วยเหลือแบ่งปันสิ่งดีๆ ให้แก่กัน ไม่ทำให้คนอื่นทุกข์ใจหรือลดคุณค่าในตัวเอง แค่นี้ก็ถือว่าเป็นซูเปอร์ฮีโร่แล้ว เห็นได้ชัดว่าเราไม่มีพลังวิเศษ แต่เราก็สามารถทำเพื่อคนอื่นได้ ที่สำคัญอย่าลืมปลดปล่อยโทนี่ สตาร์คในตัวเราและพรั่งพรูบอกให้โลกรู้ว่าเรายอดเยี่ยมขนาดไหนนะ!

 

Clip

Following's Not Really My Style

การเป็นผู้ตามไม่ใช่สไตล์ของฉันจริงๆ

หากต้องการเปลี่ยนโลก เราต้องเป็นนักบุกเบิก สำหรับโทนี่ สตาร์ค นี่หมายถึงการกลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่ทรงพลังที่สุดในโลก สร้างเกราะอาวุธที่ช่วยให้เขาต่อสู้เพื่อปกป้องโลกได้ แถมยังเป็นเกราะที่ไม่เคยมีใครสร้างมาก่อนด้วย สำหรับพวกเราที่ไม่ได้เป็นมหาเศรษฐีเพลย์บอยผู้ใจบุญ นี่อาจหมายถึงการเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ๆ ที่เป็นของเราโดยไม่ลอกเลียนแบบใคร สำหรับนักเขียนอย่างเรา คงหนีไม่พ้นการเขียนหนังสือสักเล่มอันเป็นเรื่องราวที่สร้างสรรค์จากสมองโดยปราศจากการลอกเลียนแบบนักเขียนท่านอื่น หรือแม้กระทั่งสร้างแนวนิยายที่เป็นของตัวเองขึ้นมา จำไว้นะ จงแตกต่างและโดดเด่นในแบบของเรานะคะ

 

Clip

We Create Our Own Demons

เราสร้างปีศาจของเราเอง

ใน Iron Man 3 เราจะเห็นโทนี่ สตาร์ค เวอร์ชั่นวัยรุ่นเป็นศัตรูกับอัลดริช คิลเลี่ยนโดยไม่ได้ตั้งใจ ในสายตาของโทนี่ การมีปฏิสัมพันธ์กับคิลเลียนเป็นเพียงการเล่นสนุกเหมือนที่เขาใช้เวลากับผู้หญิง แต่ในสายตาของคิลเลียน การเผชิญหน้าสั้นๆ ครั้งนี้กินเวลาตลอดชีวิต แถมยังทิ้งให้เขาคิดจะฆ่าตัวตายอยู่ชั้นบนสุดของอาคารอีกต่างหาก เห็นได้ชัดว่าโทนี่ สตาร์คได้สร้างปีศาจขึ้นมาแล้ว

อย่าว่าแต่โทนี่ที่สร้างปีศาจเลย เราเองก็สามารถสร้างปีศาจได้เช่นกัน โดยเฉพาะปีศาจที่อยู่ภายในจิตใจ เรานี่แหละที่เป็นศัตรูที่เลวร้ายที่สุดของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการด่าว่าตัวเองหรือเปรียบเทียบตัวเองกับผู้อื่น ซึ่งสิ่งเหล่านั้นจะคอยบั่นทอนจิตใจและทำให้เรามองโลกในแง่ร้ายได้ และนั่นคือปีศาจตัวโต

จำไว้นะหากเราเป็นผู้สร้างปีศาจของเราได้ นั่นหมายความว่าเรามีอำนาจในการขับไล่พวกเขา และเปลี่ยนพวกเขาให้เป็นเทวดาได้ ลองเปลี่ยนวิธีการพูดกับตัวเองดู แล้วน้องๆ จะพบเทวดาที่อยู่ข้างในตัวเรา

 

Clip

One Thing You Can't Take Away...I Am Iron Man

คุณเอาชุดเกราะฉันไปได้ คุณเอาบ้านฉันไปได้ แต่มีหนึ่งสิ่งที่คุณเอาไปจากฉันไม่ได้ เพราะฉันคือไอรอนแมน

อีกนัยหนึ่งก็คือ ไม่มีใครสามารถขโมยตัวตนของเราได้ เพราะเราเป็นเรา ตัวตนและลักษณะนิสัยเป็นสิ่งที่เราสร้างขึ้นมาเองและมันจะติดตัวเราไปตลอดชีวิต จนกว่าเราจะปรับเปลี่ยนมัน ดังนั้นไม่ต้องกลัวว่าจะมีใครมาขโมยตัวตนของเรา มันไม่มีทางที่พวกเขาจะทำได้ ถ้าเราไม่อนุญาตให้เขาทำด้วยการปล่อยให้ความคิดหรือคำพูดของพวกเขามามีอิทธิพลต่อเรา จนทำให้เราต้องปรับเปลี่ยนนิสัยซะใหม่ จำไว้นะคะ อย่าเปลี่ยนตัวเองเพราะคำพูดคนอื่น แต่จงเปลี่ยนตัวเองเมื่อรู้สึกอยากเปลี่ยนค่ะ

ดังนั้นหากน้องๆ คนไหนที่กลัวสูญเสียความเป็นตัวของตัวเองเมื่อต้องไปอยู่ที่แปลกใหม่ เปิดใจให้กว้างแล้วบอกตัวเองว่า “เป็นตัวของตัวเอง” และกล้าเป็นตัวเองเข้าไว้ แค่นี้ก็ไม่มีใครสามารถขโมยตัวตนของเราได้แล้ว

 

Clip

I Have A Plan... Attack

ฉันมีแผน: โจมตี

โทนี่ สตาร์คเป็นสายปะทะ เจอศัตรูแล้วพุ่งเข้าใส่ ส่วนตัวพี่คิดว่ามันเป็นการกระทำที่บ้าระห่ำมาก แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นการกระทำที่เปี่ยมไปด้วยพลัง ซึ่งพี่อยากให้น้องๆ ทำเป็นตัวอย่างค่ะ! แต่ช้าก่อน พี่ไม่ได้ให้เราไปสู้รบปรบมือกับใครนะ แต่ให้ไปรบกับปัญหาที่เกิดขึ้นบนเส้นทางความฝันของเราต่างหาก ทุกครั้งที่เราต้องตกอยู่ในสถานการณ์ยากลำบาก เจออุปสรรค จนทำให้เราเหนื่อยและท้อและคิดว่าไม่อยากทำแล้ว พี่อยากให้น้องๆ พุ่งเข้าใส่ปัญหาหรืออุปสรรคนั้นและโจมตีรัวๆ เหมือนเล่น RoV  เช่น อยากเขียนนิยายแต่ขี้เกียจ เราต้องรีบโจมตีตัวขี้เกียจของเรา อย่าไปท้อนะ ท้อมีไว้ให้ลิงถือจ้ะ

 


 

ฉันเป็นช่าง ฉันซ่อมสิ่งของต่างๆ มันทำให้ฉันคิดว่า “ฉันเป็นหมอ ฉันช่วยคนอื่น”

โทนี่ สตาร์คภูมิใจกับการเป็นช่างของตัวเอง เขาได้ประดิษฐ์และสร้างเกราะไอรอนเเมนเพื่อเป็นเครื่องมือที่ทำให้เขาสามารถออกไปช่วยเหลือผู้คนได้ ขณะเดียวกันเขาเองก็สามารถซ่อมแซมสิ่งของที่พังเพื่อที่จะได้สามารถนำมันกลับมาใช้อีกครั้ง เปรียบเหมือนหมอที่ช่วยให้คนไข้หายป่วยและกลับมามีชีวิตที่แข็งแรงอีกครั้ง และถ้าหากน้องๆ อยากช่วยเหลือผู้อื่น ไม่จำเป็นต้องเป็นหมอก็สามารถช่วยได้นะจ๊ะ แค่กำลังใจเล็กๆ น้อยๆ มอบให้เพื่อนที่กำลังท้อก็ถือว่าเป็นการช่วยเขาแล้วจ้า

 


 

เวลาช่วยใคร อย่าทวงบุญคุณ มันดูไม่หล่อเลย

อย่าช่วยคนอื่นเพียงเพราะอยากได้ผลตอบแทน แบบนั้นมันไม่คูล มันทำให้เราดูเหมือนเป็นพวกหว่านพืชหวังผล โดยเฉพาะการทวงบุญคุณเนี่ย ในความเห็นพี่ พี่คิดว่าเป็นอะไรที่ดูไม่งามเลย ทำให้ภาพลักษณ์ของเราดูแย่ ก็เวลาช่วยใครสักคนน่ะ เราควรช่วยเพราะเรามีจิตเมตตาที่ต้องการอยากจะช่วยค่ะ ถ้าเราเต็มใจช่วยใครสักคนแล้ว อย่าเพิ่งคิดถึงผลประโยชน์มากนักเลย ช่วยไป อย่างน้อยก็ได้ความสุขตอบแทนนะ : )

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับคำคมสร้างแรงบันดาลใจจากโทนี่ สตาร์คที่พี่น้ำผึ้งนำมาฝากในวันนี้ หวังว่าน้องๆ คงได้พลังบวกไปอย่างเต็มที่ หากว่าได้แล้ว อย่าลืมลงมือทำตามความฝันของตัวเองนะจ๊ะ ใครอยากเป็นนักเขียนก็ดับเครื่องชนแล้วพุ่งเข้าใส่โจมตีเลย รีบลงมือทำ รีบประสบความสำเร็จนะ ส่วนครั้งหน้าส่องโลกหนังสือจะพาน้องๆ ไปพบกับอะไรนั้น รอติดตามได้เลยจ้า


 

พี่น้ำผึ้ง :)

 

ขอขอบคุณรูปภาพจากภาพยนตร์

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#โทนี่ สตาร์ค #นิยาย #นักเขียน #คำคม iron man #คําคม โทนี่ สตาร์ค #คำคม อเวนเจอร์ 3 #ไอรอนแมน #ironman #IRON MAN #IRON MAN

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป