6 เหตุผลสุดจี๊ด เหตุใดนิยายของคุณถึงไม่มีคนอ่าน (และวิธีแก้มัน) []

วิว

6 เหตุผลสุดจี๊ด เหตุใดนิยายของคุณถึงไม่มีคนอ่าน
(และวิธีแก้มัน)

สวัสดีค่ะน้องๆ ชาวเด็กดีทุกคน เคยสงสัยบ้างมั้ยว่าทำไมไม่มีใครอ่านนิยายเราเลย?  ทั้งๆ ที่เราก็ตั้งใจสร้างสรรค์ผลงานอย่างเต็มที่ อัปลงเว็บก็แล้ว เขียนก็แล้ว แต่ไม่มีคนอ่านนิยายเราอยู่ดี หากน้องๆ เป็นหนึ่งคนที่ตอบว่าใช่และกำลังมองหาเหตุผลที่คนไม่อ่านนิยายของเราอยู่ ในวันนี้พี่น้ำผึ้งได้รวบรวม  6  สาเหตุที่คนไม่อ่านนิยายของเรามาฝากค่ะ ซึ่งนี่สิ่งที่พี่ได้เรียนรู้ตลอดช่วงเวลา 10 กว่าปีที่เขียนและอัปนิยายลงเว็บ Dek-D.com และคิดว่ามันน่าจะเป็นประโยชน์ต่อน้องๆ จึงตั้งใจนำมาแบ่งปันให้ทุกคนค่ะ
 

พร้อมแล้วไปดูกันเลยจ้า ^ ^
 

ชื่อเรื่องไม่ดึงดูด คำโปรยน่าเบื่อ

ลองจินตนาการตามดูนะคะ วันหนึ่งเราเปิดเข้าเว็บ Dek-D.com เพื่อหานิยายสักเรื่องอ่าน จากสถิติปีล่าสุดพบว่ามีนิยายมากกว่าล้านเรื่องอยู่ในคลังเด็กดี แล้วการที่เราจะเลือกอ่านนิยายสักเรื่องจากล้านเรื่อง น้องๆ คิดว่าเราจะพิจารณาจากอะไรเป็นอันดับต้นๆ ล่ะ ถ้าไม่ใช่ “ชื่อเรื่อง” และ “คำโปรย”  ถูกต้องแล้วค่ะ สองอย่างนี้เป็นสิ่งที่นักเขียนควรใส่ใจมากๆ เพราะมันเป็นตัวชี้ชะตาเลยว่าคนจะเลือกอ่านนิยายของเรารึเปล่า!!

“ชื่อเรื่อง” เป็นสิ่งสำคัญสำหรับนิยายสักเรื่อง สำคัญพอๆ กับเนื้อเรื่องเลยก็ว่าได้ ชื่อเรื่องแสดงให้เห็นถึงส่วนสำคัญของหนังสือ ชื่อเรื่องจะต้องน่าสนใจเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้อ่าน เช่นเดียวกับ “คำโปรย” ที่เปรียบเสมือนโฆษณา โดยคำโปรยจะอธิบายถึงเรื่องราวทั้งหมดของนิยายเราในรูปแบบคำพูดสั้นๆ กระชับและดึงดูด ดังนั้นถ้านิยายแสนสนุกของเราไม่มีคนอ่าน ให้เราลองพิจารณาชื่อเรื่องและคำโปรยของเราก่อนเป็นอันดับแรก ว่ามันดึงดูดมากพอไหมที่จะให้นักอ่านคลิกเข้ามาอ่าน
 

วิธีแก้ฉบับง่าย:

การตั้งชื่อเรื่องทำได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการตั้งชื่อให้ตรงตามธีมนิยาย การหยิบชื่อตัวละครเอกมาตั้งเป็นชื่อเรื่อง หรือแม้แต่การเล่นสัมผัส คำคล้องจองเองก็สามารถช่วยให้นิยายของเรามีชื่อเรื่องที่โดดเด่นแล้ว ลองอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ ตั้งชื่อนิยายอย่างไร ให้เป็นตัวเราและถูกใจคนอ่าน คลิก 

ในส่วนของการเขียนคำโปรยนั้น ดูจะยากไม่แพ้ตั้งชื่อเรื่องเลย แต่ไม่ต้องห่วง อยากให้น้องๆ ท่อง 3 คำนี้ไว้ให้ขึ้นใจ "สั้น กระชับ ดึงดูด" แล้วพยายามตัดคำฟุ่มเฟือยหรือสิ่งที่ไม่ใช่คีย์เวิร์ดออกไป แค่นี้เราก็จะได้คำโปรยเก๋ๆ ไว้ประดับนิยายแล้วจ้า ลองอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ จัดให้กับเทคนิคพิเศษ! เขียนคำโปรยยังไง ให้คนอ่านคลิกเข้าอ่านนิยาย!  คลิก

 

6 เหตุผลสุดจี๊ด เหตุใดนิยายของคุณถึงไม่มีคนอ่าน (และวิธีแก้มัน)
(via: https://unsplash.com)

 

เขียนในสิ่งที่เราไม่อยากอ่าน

เคยอ่านนิยายที่รู้สึกว่ามันใช่มากๆ มั้ย? มันเป็นส่วนผสมของทั้งความสนุก ตลก ดราม่า ฟิน แถมรู้สีกดี แต่ถ้าลองเขียนนิยายที่ตรงข้าม ไม่มีส่วนผสมของพวกนั้นสิ ขอเดาเลยไม่มีใครอ่านนิยายเราแหงๆ หรือถ้ามี ก็แค่น้อยนิด ดังนั้นลองหานิยายในแบบที่ชอบแล้วเขียนอย่างมีแพชชั่นและสนุกไปกับมัน ถ้าหากเราสนุกไปกับการเขียน นักอ่านจะสัมผัสฟีลลิ่งนั้นได้แล้วรู้สึกสนุกไปกับเรื่องราวของเรานะ
 

วิธีแก้ฉบับง่าย:

หลังจากเขียนนิยายจบแล้ว (จะจบเป็นตอนหรือจบทั้งเล่มก็ได้) ก่อนเผยแพร่ออกสู่สาธารณะ พี่ขอแนะนำให้น้องๆ อ่านมันอีกครั้งในฐานะนักอ่าน แรกเริ่มคือต้องมโนว่าตัวเองเป็นนักอ่านก่อน จากนั้นเริ่มอ่านนิยายด้วยใจเป็นกลาง อย่าไปคิดว่า “ฉันแต่งนิยายเรื่องนี้ มันต้องสนุกสิ!” หรือ “มันจะสนุกจริงๆ หรอ?”

ขณะที่อ่านอย่าลืมถามตัวเองว่ามันสนุกไหม? มันมีคุณค่ามากพอที่จะอ่านต่อหรือเปล่า? เราอยากจะพลิกไปหน้าถัดไปไหม? ถ้าคำตอบคือใช่! แปลว่าเราผ่านแล้ว ลงเว็บได้! แต่ถ้าไม่ล่ะก็ อย่าลืมกลับไปแก้ไขมันอีกครั้งตามใจชอบแล้วทำซ้ำ ก่อนจะอัปลงเว็บจ้า

ท่องไว้เลยนะ เราต้องนำเสนอในสิ่งที่นักอ่านเลือกอ่าน ถ้าเราไม่อ่านนิยายน่าเบื่อ คนอ่านก็ไม่อ่านมันเช่นกัน ดังนั้นอย่าเขียนนิยายให้น่าเบื่อจ้า นอกจากนี้ สิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับการเขียนที่ยอดเยี่ยมคือ มันต้องขายตัวเองเมื่อมีคนเห็น นั่นหมายความว่า เมื่อคนอ่านงานของเรา พวกเขาควรส่งต่อหรือแชร์ให้เพื่อนๆ ของเขา มีปัจจัยทางจิตวิทยาที่ผลักดันให้ผู้คนต้องการแชร์สิ่งดีๆ และเราสามารถใช้พลังอันยิ่งใหญ่ของการแชร์นี้ให้เป็นประโยชน์ต่องานเขียนของเรา ด้วยการให้มันถูกส่งต่อไปเรื่อยๆ

 

อัปนิยายไม่สม่ำเสมอ

เคยมีเพื่อนที่เราชอบมากๆ มั้ย อยากเจอเพื่อนคนนั้นจัง แต่เวลาชวนเพื่อนคนนั้นออกไปเที่ยวทีไรไม่เคยได้รับการตอบกลับเลย มีแต่ข้ออ้างไปเรื่อย เซ็งเนอะ งั้นหยุดชวนดีกว่า เช่นเดียวกับการอัปนิยายนั่นแหละค่ะ หากเราลงนิยายตอนที่ยอดเยี่ยมแล้ว จากนั้นเงียบไปสองสัปดาห์ น้องๆ คิดว่ามันเกิดอะไรขึ้นคะ? แหงล่ะ บอกเลยว่านี่เป็นการปิดโอกาสนักอ่านไม่ให้สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับเรา นักอ่านจะรอจนเบื่อและลืมนิยายของเราไป แล้วจากนั้นพวกเขาจะไม่กลับมาอีกเลย น่ากลัวเนอะ เพราะงั้นเราควรอัปนิยายอย่างสม่ำเสมอเข้าไว้เพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์อันดีกับนักอ่าน ยิ่งอัปบ่อยเท่าไหร่ ยิ่งดีมากขึ้นเท่านั้น
 

วิธีแก้ฉบับง่าย:

นักเขียนหลายท่านให้คำแนะนำว่า เราควรเขียนนิยายให้จบทั้งเรื่องก่อน ค่อยอัปลงเว็บ มันจะช่วยให้เราสามารถอัปนิยายได้สม่ำเสมอในทุกๆ วัน หรือถ้าใครอดทนรอจนเขียนจบไม่ไหว เขียนนิยายได้สักพักค่อยอัปก็ได้ หากเราไม่สามารถอัปนิยายได้ทุกวัน อย่างน้อยควรอัปให้ได้สัปดาห์ละ 2-3 ซึ่งพี่ขอแนะนำให้สร้างตารางเวลาที่จะโพสต์นิยายของเรา เช่น ทุกวันจันทร์ พุธและศุกร์ เพื่อให้นักอ่านจำได้และตั้งหน้าตั้งตารอตอนใหม่ของเราค่ะ ที่สำคัญห้ามลืม ห้ามเบี้ยว ห้ามขี้เกียจนะ

 

6 เหตุผลสุดจี๊ด เหตุใดนิยายของคุณถึงไม่มีคนอ่าน (และวิธีแก้มัน)
(via: https://unsplash.com)
 

ไม่ใช้ Social Media ในการช่วยโปรโมต

พี่น้ำผึ้งมองว่าการเขียนนิยายก็เหมือนต้นไม้นั่นแหละค่ะ นิยายของเราอาจเป็นลำต้นขนาดใหญ่อยู่ตรงกลาง เป็นศูนย์กลาง เป็นฮับ แต่ถ้ามีแค่แค่ลำต้น ต้นไม้ของเราก็ดูเหี่ยวเฉาและเหมือนกับต้นไม้ที่ตายแล้ว เพื่อให้หน้านิยายของเราเติบโต เราต้องเพิ่มกิ่งก้านสาขา ซึ่งในเคสนี้จะเป็นอะไรไปไม่ได้เลย นอกจากโซเชี่ยลมีเดียต่างๆ เช่น Facebook หรือ Twitter 

โซเชี่ยลมีเดียเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ที่สามารถช่วยให้นิยายของเราเติบโต ผู้คนส่วนใหญ่มักคิดว่าแค่อัปนิยายก็พอแล้ว ถ้านักอ่านคิดจะมาอ่าน พวกเขาจะมาอ่านเอง แต่ความจริงแล้วการมีส่วนร่วมในโซเชี่ยลมีเดียเช่น แชร์ลง Facebook หรือใส่แฮชแท็กบน Twitter มีส่วนที่ทำให้ผู้คนรู้จักนิยายของเรามากขึ้น ช่วยสร้างคนให้เข้ามาอ่านนิยายของเรา

นอกจากนี้โซเชี่ยลมีเดียยังช่วยให้เราได้พบปะกลุ่มผู้อ่าน สร้างปฏิสัมพันธ์อันดีกับพวกเขา รวมทั้งมีบทสนทนาที่สามารถเป็นแรงบันดาลใจให้เราเขียนนิยายต่อไปด้วย ไม่ต้องพูดถึง มันช่วยให้เราสร้างความสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับนักอ่านของเรา (และผู้ที่มีโอกาสเป็นนักอ่าน) ซึ่งจะทำให้พวกเขาลงทุนกับเรามากขึ้น (ลงทุนเข้ามาอ่านและติดตามนิยาย)
 

วิธีแก้ฉบับง่าย:

เราไม่จำเป็นต้องเป็นแบบแกรี่ เวย์เนอร์ชัค เจ้าพ่อการตลาดโซเชี่ยลมีเดีย เราอาจจะโฟกัสที่ 1-2 แพลตฟอร์มที่จะช่วยโปรโมตนิยายของเรา อาจจะเลือกใช้ Facebook คู่กับ Twitter ก็ได้ ทันทีที่เราอัปนิยายแล้ว อย่าลืมเอาไปแชร์ลงบนโซเชี่ยลมีเดียของตัวเองด้วย แต่อย่าแค่ copy ลิงก์แล้วแปะเฉยๆ นะ แบบนั้นมันไม่คูล เราควรจะเขียนคอนเทนต์อย่างภาคภูมิใจในงานสักหน่อย อย่ากลัวที่จะส่งต่อให้คนอื่น! โปรโมตวนไป เดี๋ยวคนก็จะเข้ามาอ่านเอง อย่าลืมสิว่าแค่เพียงโพสต์เดียวก็สามารถสร้างปาฏิหาริย์หลายต่อหลายครั้งแล้ว 

 

จัดหน้านิยายไม่ดี

ไม่น่าเชื่อ แค่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็มีผลต่อการเข้าชมของนักอ่าน ลองนึกภาพตามดูนะ ถ้าเราต้องเข้าไปอ่านนิยายที่สนุกมาก แต่มีการจัดหน้าที่ห่วยแตกขั้นสุด ไม่มีการเว้นบรรทัด จัดพารากราฟหน่อยก็ไม่มี  แถมตัวอักษรยังติดกันเป็นพรืด น้องๆ จะยังอ่านต่ออยู่มั้ยคะ? แน่ล่ะ บางคนอาจยอมอ่านเพราะเรื่องสนุก แต่พี่น้ำผึ้งแหละเป็นคนนึงที่ขอบาย ฝืนอ่านต่อไปนอกจากหัวเสียแล้วสายตาอาจจะเสียด้วยเพราะเพ่งหน้าจอมากเกินไป เผลอๆ อาจแก่เร็วเพราะมัวแต่ขมวดคิ้วอ่าน จะเป็นนักเขียนทั้งที อย่าสักแต่ว่าเขียน แต่ยังต้องแคร์นักอ่านด้วยจ้า นักอ่านจะได้ไม่หนีไปไหนเนอะ
 

วิธีแก้ฉบับง่าย:

การจัดหน้าใครว่าไม่สำคัญ เพราะมันเป็นการอำนวยความสะดวกแก่นักอ่าน ให้นักอ่านได้อ่านนิยายอย่างแฮปปี้มีความสุข ก่อนจะอัปนิยายลงเว็บ ตรวจสอบก่อนว่านิยายของเรามีฟอนต์ตัวอักษรและขนาดที่ดูสบายตา ทำให้อ่านง่ายหรือเปล่า นักเขียนส่วนใหญ่เวลาอัปลงเว็บจะชอบใช้ Angsana New และ Cordia New ขนาด 14 หรือ 16 เพราะมันกำลังดี อ่านง่าย ตัวไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป 

ไม่เพียงแค่นั้น เว้นวรรคยังสำคัญ บทบรรยายและบทสนทนาที่ดีไม่ควรติดกันเป็นพรืด ไม่งั้นมันจะทำให้นักอ่านปิดเรื่องนั้นทันที สนุกแค่ไหนก็ไม่อ่านจ้า เช่น หากบรรยายจบแล้ว เมื่อต้องการเขียนบทสนทนา น้องๆ ควรเคาะบรรทัดลงมาแล้วค่อยเขียน มันจะช่วยให้อ่านง่ายขึ้น ควรเคาะบรรทัดใหม่หากประโยคหรือคำพูดนั้นเป็นของตัวละครอีกตัว นอกจากนี้เมื่อเปลี่ยนฉาก อย่าลืมเคาะเว้นบรรทัดสัก 1-2 บรรทัดเพื่อบอกให้นักอ่านรู้ว่าฉากนี้จบลงแล้วและฉากใหม่กำลังมา ที่สำคัญ อย่าลืมใช้การเน้นคำเพื่อให้นักอ่านรู้สึกอินและรู้ว่านั่นคือประโยคสำคัญของเรื่อง เช่น ใช้ตัวหนา เอียง 

 

6 เหตุผลสุดจี๊ด เหตุใดนิยายของคุณถึงไม่มีคนอ่าน (และวิธีแก้มัน)
(via: https://unsplash.com)
 

นิยายของเราอาจไม่สนุกมากพอ

เจ็บจี๊ดๆ ถึงกลางทรวงเลยทีเดียว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่านี่อาจเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดที่ทำให้ไม่มีคนเข้ามาอ่านนิยายของเรา ไม่ต้องบรรยายอะไรใดๆ แค่มันไม่สนุก คนก็เลยไม่อ่านแค่นั้น แต่ถ้าให้มองในแง่ดี ไม่ใช่ว่านิยายเราไม่สนุกหรอก มันแค่ยังไม่ตรงทาร์เก็ตนักอ่านเฉยๆ เหมือนกับเรายื่นข้าวผัดกุ้งให้คนแพ้กุ้งนั่นแหละ ต่อให้ข้าวผัดอร่อยแค่ไหน พวกเขาก็กินไม่ได้อยู่ดี เพราะงั้นถ้าลองเราเปลี่ยนทาร์เก็ตไปยังกลุ่มเป้าหมายที่อ่านนิยายแนวของเรา ยอดคนอ่านอาจเพิ่มขึ้นก็ได้ เว้นแต่ว่านิยายของเรามันไม่สนุกจริงๆ #ร้องไห้หนักมาก
 

วิธีแก้ฉบับง่าย:

ไม่มีอะไรเลยนอกจากอ่านเยอะๆ อ่านให้หมด ทั้งนิยายที่สนุกและนิยายที่ไม่ได้เรื่อง จากนั้นจดบันทึกดูว่าเราชอบ/ไม่ชอบอะไรในนิยายเรื่องนั้นๆ จดแล้วจำและนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ นำสิ่งที่ชอบมาปรับ หลีกเลี่ยงนำสิ่งที่ไม่ชอบมาใส่ในนิยาย แค่นี้นิยายของเราก็จะเพอร์เฟคท์แล้ว ที่สำคัญอย่าลืมเขียนเยอะๆ ฝึกฝนบ่อยๆ เอาไปให้เพื่อนอ่านก่อนอัปก็ได้ ถ้าเพื่อนสนุกก็อัป ไม่สนุกก็ค่อยปรับ

 

เป็นยังไงบ้างคะกับ 6 เหตุผลสุดจี๊ดที่คนไม่อ่านนิยายของเราที่พี่นำมาฝากในวันนี้ ไหนเช็คลิสต์ดูหน่อยว่ามีกันกี่ข้อเอ่ย เมื่อเช็คลิสต์ครบแล้วอย่าลืมปรับปรุงแก้ไขและพัฒนาให้ดีขึ้นนะคะ และที่สำคัญ อย่าเศร้าใจ อย่าคิดลบกับตัวเองเด็ดขาดว่านิยายของฉันคงดีไม่พอ ไม่ใช่มันดีไม่พอค่ะ มันแค่ยังไม่ตรงกลุ่มทาร์เก็ตเฉยๆ ที่เราต้องทำก็แค่ปรับมันนิดๆ หน่อยๆ และอย่าลืมอัปอย่างสม่ำเสมอ แค่นี้ก็มีคนมาอ่านนิยายแล้วจ้า 

พี่เองก็เคยผ่านช่วงเวลาที่ไม่มีคนคอมเมนท์ ไม่มีคนอ่านนิยายเราเลยมาก่อน แต่พี่ก็ผ่านมันไปได้ด้วยการเขียนต่อไปเรื่อยๆ ปรับปรุงแก้ไขในสิ่งที่คิดว่าน่าจะเป็นจุดที่ทำให้ไม่มีคนอ่าน ที่สำคัญคือไม่ย่อท้อ ตราบใดที่เรายังเขียนต่อไป มันจะต้องมีสักวันที่นักอ่านเข้ามาอ่านเอง ขอแค่เราไม่ละความพยายามก็พอแล้วค่ะ เป็นกำลังใจให้นักเขียนชาวเด็กดีนะคะ

พี่น้ำผึ้ง :)

 

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #นิยาย dek-d #ทำยังไงให้มีคนอ่านนิยาย #ทำไมไม่มีคนอ่านนิยาย #กลเม็ดเคล็ดลับ #ปัญหานักเขียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?