ถอดพลัง Shazam! ซูเปอร์ฮีโร่ผู้ได้รับพลังจากเทพเจ้าทั้งหก! []

วิว

ถอดพลัง Shazam! ซูเปอร์ฮีโร่
ผู้ได้รับพลังจากเทพเจ้าทั้งหก! 

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน เพียงเอ่ยคำว่า ชาแซม!!! ออกมาก็จะถูกสายฟ้าฟาดเข้าให้ พร้อมเปลี่ยนคนพูดให้กลายร่างเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่มีพลังจากเทพเจ้าทั้งหกทันที! ความแฟนตาซีที่พี่แนนนี่เพนจะนำมาเล่าสู่กันฟังในวันนี้ เป็นเรื่องราวของ Shazam! ซูเปอร์ฮีโร่เด็กที่กลายเป็นผู้ใหญ่จากค่าย DC Comic นั่นเอง บทบาทของชาแซมเกิดขึ้นหลังจักรวาลเปลี่ยนพล็อตใหม่เป็น New 52 ซึ่งถ้าใครเป็นติ่งจักรวาลฮีโร่ก็จะรู้กันดีว่าชื่อเดิมของชาแซมก็คือ กัปตันมาเวล (Captain Marvel) ที่เราคุ้นเคยกันอยู่แล้ว พลังของชาแซมกลายเป็นที่สนใจเป็นอย่างมากเพราะเขามีพลังสูสีเทียบเท่ากับซูเปอร์แมนเลยทีเดียว พี่แนนนี่เพนจึงอยากชวนทุกคนมารู้จักที่มาของพลังจากเทพเจ้าทั้งหกที่สถิตอยู่ในตัวของชาแซม มาตามดูกันดีกว่าว่ามีพลังจากไหนบ้าง! 
 

ถอดพลัง Shazam! ซูเปอร์ฮีโร่ผู้ได้รับพลังจากเทพเจ้าทั้งหก!

Shazam! ซูเปอร์ฮีโร่เด็กที่พยายามเป็นผู้ใหญ่ 

ก่อนจะตามไปดูพลังของ Shazam! เรามารู้จักเรื่องราวของชาแซมกันแบบคร่าวๆ ก่อนดีกว่าค่ะ เนื้อเรื่องตามฉบับการ์ตูน เป็นเรื่องราวของ บิลลี่ แบทสัน (Billy Batson) เด็กชายวัย 14 ปี ที่ถูกพ่อมดโบราณมอบพลังของเทพเจ้าให้เขาก่อนสิ้นอายุขัย เด็กชายสามารถกลายร่างเป็นซูเปอร์ฮีโร่ผู้ใหญ่ได้ เพียงแค่เขาเอ่ยคำว่า ชาแซม! พลังเวทย์จำนวนมากที่มาพร้อมกับสายฟ้าก็จะฟาดมาที่เขาทันที และทำให้ร่างกายของเด็กชายกลายเป็นชายหนุ่มร่างกายกำยำพร้อมพลังพิเศษจากเทพเจ้าทั้งหกองค์ ได้แก่ Solomon, Hercules, Atlas, Zues, Achilles และ Mercury ขณะเดียวกันตัวร้ายอย่าง แบล็ค อดัม (Black Adam) ก็กำลังจะถูกปลดปล่อยจากการจำศีล เขาเป็นชายคนแรกที่ได้รับพลังจากพ่อมดชาแซมเช่นเดียวกับบิลลี่ แต่ในอดีตเขาใช้พลังไปในทางที่ผิด ทำให้ต้องถูกกักขังพลังเอาไว้ เมื่อแบล็ค อดัม กลับมาเรื่องราวทั้งหมดก็เริ่มต้นขึ้น..

ในส่วนของภาพยนตร์ Shazam! ที่เพิ่งเข้าฉายเมื่อเดือนเมษายน 2562 ที่ผ่านมา ตัวร้ายได้ถูกเปลี่ยนจาก แบล็ค อดัม เป็น ดร.แธดิอุส ซิวานา ที่มีพลังใกล้เคียงกับชาแซมแทบจะทั้งหมด แต่พลังของเขาไม่ได้เป็นพลังจากเทพเจ้านะคะ ดร.แธดิอุสได้รับพลังจากบาปทั้ง 7 ที่เป็นภัยต่อโลกมนุษย์ ได้แก่ ความอิจฉา (Envy), ความใคร่ (Lust), ความโลภ (Greed), ความหยิ่ง (Pride), ความโกรธ (Wrath), ความขี้เกียจ (Sloth) และ ความตะกละ (Gluttony) ซึ่งเนื้อเรื่องภายในหนังพี่จะไม่ขอสปอยล์ให้เสียอรรถรส แต่จะขอเล่าให้ฟังว่า เมื่อบิลลี่ได้รับพลัง หรือความสามารถที่ใฝ่ฝันมาตลอด ทำให้เด็กชายกลายเป็นผู้ใหญ่อย่างกะทันหัน จึงมีการแสดงออกที่ดูไม่สมจริงไปบ้าง แต่ก็เป็นภาพผู้ใหญ่ในมุมมองของบิลลี่ที่เขามองเห็นภาพแบบนี้มาตั้งแต่ยังเด็ก ดังนั้น ชาแซมในฉบับของเด็กชายบิลลี่จึงเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่ตลก และเกรียนเอามากๆ จนนึกเสียดายพลังที่อยู่ในตัวเจ้าเด็กคนนี้เสียจริง ในบทความนี้จึงอยากพาทุกคนมารู้จักต้นกำเนิดพลังของชาแซม ที่ทำให้เด็กชายกลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่ได้แบบง่ายๆ มาดูกันว่าเทพเจ้าทั้ง 6 องค์นี้ เก่งกาจในด้านไหนบ้าง!

ถอดพลัง Shazam! ซูเปอร์ฮีโร่ผู้ได้รับพลังจากเทพเจ้าทั้งหก!
 

พลังจากเทพเจ้าทั้ง 6 ที่ทำให้ชาแซมกลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่สูสีกับซูเปอร์แมน!

อย่างที่เกริ่นไปว่าเทพเจ้าแต่ละองค์ก็จะมีพลังที่แตกต่างกันออกไป เด็กชายบิลลี่ได้รับพลังจาก Solomon, Hercules, Atlas, Zues, Achilles และ Mercury ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ Shazam จากการรวมอักษรตัวแรกของชื่อเทพเจ้าแต่ละองค์เข้าด้วยกัน โดยแต่ละเทพเจ้ามีความสามารถและพลังแบบไหนบ้างนั้น มาดูกันเลย 
 

S - Solomon เจ้าแห่งปัญญา

เริ่มกันที่ตัว S กันก่อนเลยค่ะ S ตัวแรกย่อมาจากคำว่า Solomon เป็นชื่อกษัตริย์องค์ที่สามของอิสราเอล และเป็นกษัตริย์องค์สุดท้ายก่อนจะมีการแบ่งแยกดินแดน ตามพระคัมภีร์พระเจ้ามอบพรให้โซโลมอนตามคำขอของเขา ที่ขอให้ตนเองมีปัญญาเฉลียวฉลาด พระเจ้าจึงอวยพรให้เขามีปัญญาเหนือธรรมชาติทั้งปวงตามคำขอเพราะหวังให้โซโลมอนเป็นผู้นำที่ดี เมื่อชาแซมได้รับพลังจากโซโลมอน ทำให้เขามีพลังแห่งปัญญาทั้งสี่ด้าน ได้แก่ ความรู้เหนือมนุษย์ (Superhuman Knowledge) คือ เข้าถึงความรู้จำนวนมหาศาลได้ในทันที, มีญาณทิพย์ (Clairvoyance) ที่กลายเป็นข้อได้เปรียบในการเอาตัวรอดจากสถานการณ์ฉุกเฉิน, มีพลังจิต (Hypnosis) ที่สามารถสะกดจิตคนได้ และรอบรู้ทางภาษา (Omni-lingual) ด้วยการพูดและเข้าใจทุกภาษาบนโลก ทั้งภาษาโบราณ ภาษาของแต่ละประเทศ และภาษาจากต่างโลก 

ถอดพลัง Shazam! ซูเปอร์ฮีโร่ผู้ได้รับพลังจากเทพเจ้าทั้งหก!
Solomon

H - Hercules เจ้าแห่งพละกำลัง

ตัวอักษรในชื่อของชาแซมตัวที่สองคือตัว H จากคำว่า Hercules บทบาทของเฮอร์คิวลิสเกิดขึ้นในฐานะวีรบุรุษชาวกรีกที่มีความแข็งแรงมากที่สุดในโลก พละกำลังของเฮอร์คิวลิสมีมากเหนือมนุษย์เนื่องจากเขามีเชื้อสายจากเทพเจ้า เมื่อชาแซมได้รับพลังจากเฮอร์คิวลิส คือ พละกำลังที่เหนือมนุษย์ ทำให้เขาสามารถขยับและทำลายวัตถุขนาดใหญ่ได้ในพริบตา ในอดีตสมัยที่เขายังเป็นกัปตันมาเวล เขาเคยต่อสู้กับวันเดอร์วูแมน และซูเปอร์แมนมาก่อน แต่ก็ไม่สามารถเอาชนะทั้งคู่ได้ แม้จะมีกำลังมหาศาลเทียบเท่าก็ตาม แต่เขาก็เลือกที่จะไม่ใช้พละกำลังของเฮอร์คิวลิสในการต่อสู้ 

ถอดพลัง Shazam! ซูเปอร์ฮีโร่ผู้ได้รับพลังจากเทพเจ้าทั้งหก!
hercules

A - Atlas เจ้าแห่งความอดทน

ตัว A ตัวที่สาม มาจากคำว่า Atlas เจ้าแห่งความอดทน ในตำนานไททัน แอตลาสเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นยักษ์ลูกครึ่งที่ความอดทนไร้ขีดจำกัด เขาสามารถแบกโลกหรืออีกนัยหนึ่งคือสวรรค์ได้เป็นเวลานานนับชั่วชีวิต ร่างกายและจิตใจของแอตลาสมีความแข็งแกร่งเป็นอย่างมาก แอตลาสมีความสามารถในการรักษาตัวเอง เขาไม่จำเป็นต้องกินนอนหรือหายใจเหมือนชาแซม เมื่อพลังนี้สถิตอยู่ร่างของชาแซม ทำให้เขามีร่างกายที่ทรหดอดทน สามารถต่อสู้ได้ในระยะเวลาอันยาวนาน 
 

ถอดพลัง Shazam! ซูเปอร์ฮีโร่ผู้ได้รับพลังจากเทพเจ้าทั้งหก!
Atlas

Z - Zeus เจ้าแห่งอำนาจ

ตัว Z มาจากคำว่า Zeus หรือ เทพเจ้าซุส พระบิดาแห่งเทพและมนุษย์ และยังเป็นเทพแห่งท้องฟ้าและสายฟ้าในเทพปกรณัมของกรีก ที่ทำให้ชาแซมมีพลังอำนาจทางร่างกายและเวทย์มนตร์เหนือซูเปอร์ฮีโร่คนอื่น พลังจากซุสแทบจะเรียกได้ว่า 'พลังทั้งมวล' ของโลก มีทั้งความแข็งแกร่งทางพลัง และอาวุธที่เรียกหาได้ในพริบตา โดยรวมแล้วพลังของซุสทำให้ชาแซมมี อำนาจและพลังของเวทย์มนตร์ ทำให้เขามีพลังระดับเทพเจ้าที่สามารถบันดาลได้ทุกอย่าง มีร่างกายที่แข็งแกร่งอดทน และสามารถเดินทางข้ามมิติได้   

ถอดพลัง Shazam! ซูเปอร์ฮีโร่ผู้ได้รับพลังจากเทพเจ้าทั้งหก!
Zeus

A - Achiles เจ้าแห่งความกล้าหาญ

ตัวที่ 5 มาจากคำว่า Achiles หรือ อคิลลิส นักรบแห่งเทพเจ้าที่ลงสนามต่อสู้กับทหารนับหมื่นท่ามกลางสงครามอันยิ่งใหญ่มากมาย หลายต่อหลายครั้ง ฝีมือการรบของอคิลลิสทำให้กองทัพมีความมั่นใจในชัยชนะเพิ่มมากขึ้นเสมอ แม้สุดท้ายอคิลลิสจะตายในที่สุด แต่เขาก็ทิ้งความกล้าหาญให้ผู้คนได้จดจำไว้อย่างยาวนาน เมื่อพลังความกล้าหาญถูกส่งมอบให้กับชาแซม ทำให้เขามีจิตวิญญาณของความกล้าหาญที่แกร่งกล้า เมื่อรวมพลังความกล้าเข้ากับพลังสติปัญญาของโซโลมอน ทำให้ชาแซมเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่มองโลกในแง่ดี กล้าเผชิญหน้ากับทุกอุปสรรค เพราะมีความมั่นใจว่าเขาจะต้องผ่านทุกอย่างไปได้ด้วยดี 
 

ถอดพลัง Shazam! ซูเปอร์ฮีโร่ผู้ได้รับพลังจากเทพเจ้าทั้งหก!
Achiles

M - Mercury เจ้าแห่งความเร็ว

ตัวสุดท้ายได้แก่ ตัว M จาก Mercury เจ้าแห่งความเร็วที่ทำให้ชาแซมสามารถบิน หรือเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงถึง 2 ไมล์ต่อวินาทีได้อย่างง่ายดาย ทั้งบนบกและบนท้องฟ้า พลัง Speed ​​of Mercury ทำให้ชาแซมเคลื่อนที่ด้วยความเร็วที่เร็วกว่าแสง (เร็วมากกกก) เร็วเหนือมนุษย์ และเร็วพอที่จะต่อสู้กับซูเปอร์แมน หรือ แบล็ก อดัม ได้ทันที นอกจากนี้ หากเขาอยู่ในอวกาศก็สามารถเดินทางผ่านอวกาศได้อย่างง่ายดาย นี่เป็นพลังจากเมอร์คิวรี่ที่ทำให้ชาแซมบินได้ดั่ง เฮอร์มีส (Hermes) เทพผู้ส่งสารแห่งตำนานกรีกและโรมัน

ถอดพลัง Shazam! ซูเปอร์ฮีโร่ผู้ได้รับพลังจากเทพเจ้าทั้งหก!

สรุปได้ว่า Shazam นั้นได้รับพลังความฉลาดจาก Solomon, มีพละกำลังมหาศาลจาก Hercules, ได้รับความแข็งแกร่งและความอดทนจาก Atlas, มีพลังอำนาจจาก Zeus, มีความกล้าหาญจาก Achilles และมีความเร็วจาก Mercury พลังทั้งหมดนี้ทำให้ชาแซมกลายป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่เปี่ยมไปด้วยพลังและความสามารถที่ไม่หมดสิ้น หากจอมวายร้ายตนใดคิดต่อกรกับชาแซมในตอนที่เขาโตแล้ว ไม่ได้เป็นเพียงแค่เด็กชายอายุสิบสี่อย่างในตอนนี้ เชื่อได้เลยว่า ชาแซมจะต้องกลายเป็นฮีโร่ที่แข็งแกร่งที่สุดในจักรวาลซูเปอร์ฮีโร่ แน่นอน! 

พี่แนนนี่เพน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก

https://shazam.fandom.com/wiki/Shazam
https://www.warnerbros.com/movies/shazam/ 
https://en.wikipedia.org/wiki/Solomon

ถอดพลัง Shazam! ซูเปอร์ฮีโร่ผู้ได้รับพลังจากเทพเจ้าทั้งหก!

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #Shazam #ชาแซม #DC Comic #Captain Marvel

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป