/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

นักเขียนเด็กดีต้องอ่าน! ตีแผ่ทุกเคล็ดลับ : นิยายแบบไหน "ขายดี" บนเว็บไซต์ Dek-D! []

วิว
 
          สวัสดีค่ะนักเขียนเด็กดีทุกท่าน วันนี้ทีมไรเตอร์มีเคล็ดที่ไม่ลับเกี่ยวกับ "นิยายขายดี" บนเว็บไซต์ Dek-D มาฝากทุกคนค่ะ โดยข้อมูลทั้งหมดที่ได้จะเป็น "ข้อมูลเชิงสถิติ" ที่เราเก็บรวบรวมและนำมาเล่าสู่กันฟังในบทความนี้ เพื่อเป็นไกด์ไลน์สำคัญสำหรับนักเขียนที่ต้องการขายนิยายบนเว็บไซต์ Dek-D นั่นเอง

          พร้อมแล้วใช่หรือเปล่าคะ เราไปดูกันเลยว่านิยายที่ขายดีบนเว็บไซต์ Dek-D เนี่ย มีปัจจัยอะไรบ้าง


  • 1. ฐานแฟนคลับ หรือคนอ่านเป็นสิ่งสำคัญ


          ปัจจัยสำคัญอันดับต้นๆ ของนิยายขายดีคือ "จำนวนคนอ่าน" หากลองสังเกตจากนิยายที่ติดท็อปขายดี จะเห็นเลยว่านิยายเหล่านี้มีฐานแฟนคลับอยู่แล้ว เป็นนิยายที่ทยอยลงเนื้อหาให้นักอ่านอ่านอย่างต่อเนื่อง พอมีคนอ่าน มีคนติดตาม (หรือ Favorite) มากๆ เข้า เมื่อนักเขียนสร้างแพ็กเกจขายจะมีโอกาสขายได้มากขึ้น

          แล้วฐานแฟนคลับเท่าไหร่ถึงจะพอ? จำเป็นต้องติดท็อปนิยายประจำวันก่อนหรือไม่? ทีมงานขอตอบเลยว่า "ไม่จำเป็น" ค่ะ นิยายขายดีหลายๆ เรื่องไม่ได้ติดท็อปนิยายประจำวันมาก่อนก็สามารถขายดีได้ เผลอๆ พอขายดีแล้ว ยังสามารถขึ้นไปติดทั้งอันดับท็อปนิยายประจำวัน และท็อปนิยายขายดีได้พร้อมๆ กันอีกด้วยนะคะ


ตัวอย่าง 10 อันดับนิยายขายดีประจำวันที่ 22 เมษายน 2562
จะเห็นได้เลยว่านิยายที่ขายดีทุกเรื่องมีฐาน "จำนวนคนอ่าน" อยู่แล้วก่อนสร้างแพ็กเกจเปิดขาย

  • 2. อย่าลงนิยายรวดเดียวแล้วเปิดขาย 


          ข้อนี้ห้ามทำอย่างแรงเลยค่ะ อย่างที่กล่าวไปตอนต้นว่าฐานแฟนคลับ หรือจำนวนคนอ่านเป็นปัจจัยสำคัญมาก หากนักเขียนสร้างนิยายเรื่องใหม่ เผยแพร่รวดเดียว แล้วสร้างแพ็กขายเลยทันที อาจทำให้เสียโอกาสสะสมฐานคนอ่านก่อนเปิดขาย และสุดท้ายเมื่อสร้างแพ็กเกจขายแล้ว อาจจะขายได้จำนวนน้อยลงกว่าที่ควรจะเป็น ซึ่งเป็นจุดที่น่าเสียดายมากๆ


  • 3. สร้างแพ็กเกจขายจากไคลแมกซ์ หรือบทสรุปของเรื่อง


          เจาะลึกลงไปกว่านั้น แพ็กเกจของนิยายขายดีส่วนใหญ่จะรวบช่วงไคลแมกซ์ของเรื่อง หรือช่วงบทสรุปสุดท้ายของภาค/เรื่องเอาไว้ เพื่อกระตุ้นให้นักอ่านอยากรู้ และทำให้จ่ายเงินซื้อได้ง่ายยิ่งขึ้น 

          โดยนักเขียนไม่จำเป็นต้องลงตอนนิยายทั้งหมดให้อ่านจนจบแล้วค่อยสร้างแพ็กขายนะคะ การสร้างแพ็กสามารถทำได้ตั้งแต่ตอนยังเป็นแบบร่าง (Draft) ไม่จำเป็นต้องเผยแพร่ก่อนแล้วถึงจะเปิดขาย 

          ยกตัวอย่างเช่น นักเขียนลงนิยายจนจบเรื่องแล้ว มีทั้งหมด 20 ตอน แต่ค่อยๆ ทยอยเผยแพร่ หรือ Publish ให้นักอ่านอ่านวันละ 1 ตอนเพื่อสะสมฐานแฟนคลับ พอเผยแพร่ตอนฟรีครบแล้ว (สมมุติเปิดให้อ่านฟรี 10 ตอน ก็เผยแพร่จนถึงตอนที่ 10) จากนั้นค่อยทำการสร้างแพ็กเกจเพื่อเปิดขาย ตั้งแต่ตอนที่ 11-20 จาก Draft ที่ยังไม่ถูกเผยแพร่นั่นเอง 

          ขอบอกเลยว่าทริกนี้เป็นอีกทริกยอดฮิต ที่นักเขียนนิยายขายดีหลายๆ ท่านเลือกใช้ค่ะ


ตัวอย่างการค่อยๆ ทยอยเผยแพร่เนื้อหา
และรวบช่วงไคลแมกซ์ของเรื่องเปิดขายในรูปแบบแพ็กเกจ


  • 4. มีจำนวนตอนให้อ่านมากกว่า 60%


          หากใครติดตามสถิตินิยาย Dek-D ประจำปี ข้อนี้ทุกท่านน่าจะคุ้นตากันอยู่แล้ว นิยายขายดีบนเว็บไซต์ Dek-D เองส่วนใหญ่จะเปิดให้อ่านฟรีมากกว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนที่เปิดขาย กล่าวง่ายๆ คือเปิดให้อ่านฟรีมากกว่าครึ่งเรื่อง เพื่อให้นักอ่านค่อยๆ ทดลองอ่าน พอชอบ พอติดใจ ก็มีส่วนทำให้นักอ่านตัดสินใจซื้อแพ็กเกจได้ง่ายขึ้น

          อีกนัยนึงคือตามอ่านมาตั้งนาน เหลืออีกนิดเดียวจะจบแล้ว ซื้อเลยก็แล้วกันเพื่อไม่ให้ค้างคาใจ นักเขียนหลายๆ ท่านก็น่าจะเคยมีความรู้สึกนี้เหมือนกันใช่หรือเปล่าคะ ^^


  • 5. ราคาที่เปิดขายสามารถเอื้อมถึงได้


          อีกปัจจัยที่สำคัญสำหรับนิยายขายดีคือ "ราคา" ค่ะ โดยราคาเฉลี่ยของแพ็กเกจขายดีจะอยู่ที่ไม่เกิน 200 Coins หรือนักอ่านจ่ายประมาณ 100 บาทต่อ 1 แพ็กเกจ 

          แต่ในทางกลับกัน บางครั้งแพ็กเกจขายดีเป็นแพ็กเกจที่มีราคาสูงเกิน 300 Coins ก็มีนะคะ ข้อสังเกตคือจะเป็นแพ็กที่มีจำนวนตอนเยอะมากๆ โดยบางแพ็กมีจำนวนถึง 50-60 ตอนเลยทีเดียว เรียกได้ว่าถ้าราคาไม่ย่อมเยาว์ไปเลย ก็จัดหนักจัดเต็ม ซื้อทีเดียวคุ้มสุดๆ ไปเลยแล้วกัน นักอ่านกดซื้อเพียงครั้งเดียว อ่านยาวๆ ได้อีกนาน

          แล้วแบบนี้ควรสร้างแพ็กเกจแบบไหนดีกว่ากัน? ข้อนี้แล้วแต่สไตล์ของนักเขียนแต่ละท่านเลยค่ะ โดยระบบขายนิยายของเด็กดีอัปเดตใหม่ปี 2562 นั้น ไม่มีจำนวนตอนขั้นต่ำในการสร้างแพ็ก กี่ตอนก็ขายได้ ตอนเดียวก็สามารถขายได้! แต่ขอแค่ใน 1 แพ็กเกจนั้นมีจำนวนตัวอักษรมากกว่า 11,500 ตัว หรือประมาณ 5 หน้า A4 เพื่อให้นักอ่านที่ซื้อไปได้อ่านแล้วจุใจถือว่าเพียงพอแล้ว

          แพ็กเกจเล็ก หรือแพ็กเกจใหญ่ก็จะมีข้อดีข้อเสียต่างกันนะคะ ยกตัวอย่างเช่น การสร้างแพ็กเกจเล็กๆ เปรียบเสมือนเราค่อยๆ หยิบขนมชิ้นเล็กๆ ให้นักอ่านลองชิมก่อนว่าชอบหรือไม่ รสชาตินี้ถูกใจหรือเปล่า ถ้าถูกใจก็อุดหนุนกันยาวๆ ไป พอชิ้นเล็กลง ราคาก็เล็กลงตาม เปิดโอกาสให้นักอ่านได้มาลิ้มลองนิยายเราได้ง่ายขึ้น แต่ข้อเสียคือต้องกดซื้อหลายครั้ง อ่านไปได้แป๊บเดียวต้องกดซื้ออีกแล้ว อาจจะเสียอรรถรสในการอ่านได้

          ส่วนนิยายแพ็กเกจใหญ่ก็เปรียบเสมือนการขายอาหารเป็นเซ็ต จ่ายเงินทีเดียวแล้วจบเลย ไม่ต้องมากดซื้ออีกบ่อยๆ อ่านได้อีกยาว ซึ่งข้อเสียก็คือมีตัวอย่างให้ชิมน้อยไปหน่อย ต้องตัดสินใจเดี๋ยวนั้นเลยว่าจะซื้อหรือไม่ซื้อ 

          ซึ่งทั้ง 2 รูปแบบนี้จะขึ้นอยู่กับสไตล์ของนักเขียนแต่ละท่านว่าชอบการตั้งราคา หรือการสร้างแพ็กเกจในรูปแบบไหนมากกว่ากัน ในข้อนี้จะไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัวค่ะ ทีมไรเตอร์ขอการันตีว่าถ้ารสชาติอาหารถูกปากแล้วนั้น นักอ่านนิยาย Dek-D เปย์ทุกกรณี ไม่เกี่ยงว่าจะแพ็กเกจเล็กหรือใหญ่แน่นอน!


ตัวอย่างการแบ่งแพ็กออกเป็นแพ็กเล็กย่อยๆ จำนวนหลายๆ แพ็ก เพื่อให้ราคาต่อแพ็กย่อมเยาว์


  • 6. อย่าละเลยสิ่งเล็กๆ น้อยๆ


          ยกตัวอย่างเช่น คำโปรยแพ็กเกจที่อธิบายว่าแพ็กนี้เกี่ยวกับอะไร เป็นข้อมูลแรกเลยที่จูงใจ และช่วยให้นักอ่านตัดสินใจง่ายขึ้นว่าจะซื้อแพ็กเกจนี้หรือไม่ อย่างเช่น หากแพ็กเกจนี้เป็นบทสรุปของเรื่องราวที่ทุกคนรอกันมานาน หรือมีการเกริ่นเนื้อหาการกลับมาของตัวละครที่ทุกคนรอคอย มันก็น่าสนใจไม่หยอกเลยใช่หรือเปล่าคะ 

          หรือรูปหน้าปกมีส่วนช่วยให้นักอ่านสะดุดตา อาจจะเห็นนิยายของเราจากรายชื่อนิยายอัปเดตล่าสุด หรือเป็นนิยายที่เพื่อนแชร์ต่อๆ กันมาบนโซเชียลเน็ตเวิร์ก แล้วลองกดเข้ามาอ่านก็ได้นะคะ การทำรูปหน้าปกให้ดึงดูดใจก็มีส่วนช่วยไม่น้อยไปกว่าวิธีอื่นๆ เลยล่ะค่ะ


  •  


          เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ "6 เคล็ดลับนิยายขายดีบนเว็บ Dek-D" ที่ทีมไรเตอร์นำมาฝากกันในวันนี้ ย้ำอีกครั้งว่าทั้ง 6 ข้อนั้นมาจากข้อมูลเชิงสถิติของเว็บไซต์ Dek-D ซึ่งนิยายขายดีอาจจะมีปัจจัยอื่นๆ นอกเหนือจากนี้อีก ทั้งแนวนิยายสุดฮิต หมวดนิยายที่กำลังเป็นกระแส หรือเป็นเทรนด์การอ่านของนักอ่านในช่วงนั้นๆ ปัจจัยเหล่านี้เป็นปัจจัยที่เราควบคุมไม่ได้ แต่ข้อมูลทั้ง 6 ข้อที่ทีมไรเตอร์นำมาฝากกันในวันนี้ หากทำตามจนครบแล้วรับรองว่าเพิ่มโอกาสที่จะทำให้นิยายของคุณเป็น "นิยายขายดี" บนเว็บไซต์ Dek-D ได้แน่นอนเลยค่ะ
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เด็กดี #ขาย #ขายดี #นิยายขายดี #ได้เงิน #Dek-D #dekd #แพ็ก #แพ็กเกจ #ออนไลน์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป