นอเทรอดามอาจจะหายไปจากโลกในอีกไม่ช้า! นี่คือคำทายจาก 'คนค่อมแห่งนอเทรอดาม' []

วิว

นอเทรอดามอาจจะหายไปจากโลกในอีกไม่ช้า!
นี่คือคำทายจาก 'คนค่อมแห่งนอเทรอดาม' 


ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ข่าวใหญ่ที่คนทั่วโลกให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เห็นทีจะไม่พ้นข่าวไฟไหม้ที่ 'มหาวิหารนอเทรอดาม' ในกรุงปารีสของฝรั่งเศส พี่แนนนี่เพนทราบข่าวเหล่านี้จากภาพที่เผยแพร่อยู่ในโซเชียลมีเดีย มีทั้งภาพคนที่ร้องไห้อย่างเงียบๆ และคลิปของคนที่มาร่วมกันร้องบทสวดซึ่งเกิดขึ้นท่ามกลางเปลวเพลิงที่ยังคงลุกไหม้อยู่ไม่ไกล.. จากความเสียใจของผู้คนจำนวนมากทำให้พี่แนนนี่เพนซึ่งรู้จักมหาวิหารนอเทรอดามจากการ์ตูนดิสนีย์ที่มีคนค่อมเป็นตัวเอกของเรื่อง รู้สึกสนใจมหาวิหารแห่งนี้ขึ้นมาทันที จนต้องไปหาข้อมูลมาอ่านเพิ่มเติม และบังเอิญเจอบทความหนึ่งของ Vox ที่เขียนถึงความสำคัญของมหาวิหารนอเทรอดามผ่านวรรณกรรมของวิกตอร์ อูโก นักเขียนชื่อดังชาวฝรั่งเศส เจ้าของต้นฉบับเรื่องคนค่อมแห่งนอเทรอดามที่แท้จริง! ซึ่งเรื่องราวของมหาวิหารนอเทรอดามที่นำมาเล่าสู่กันฟังในบทความนี้ จะมีความเป็นมาอย่างไรนั้น มาติดตามไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ 

นอเทรอดามอาจจะหายไปจากโลกในอีกไม่ช้า! นี่คือคำทายจาก 'คนค่อมแห่งนอเทรอดาม'

'คนค่อม' แห่งนอเทรอดาม กับความอัปลักษณ์ในจิตใจมนุษย์

หากใครเคยดูภาพยนตร์แอนิเมชันของวอลต์ดิสนีย์เรื่อง คนค่อมแห่งนอเทรอดาม (The Hunchback of Notre Dame) น่าจะพอนึกภาพออกว่าคนค่อมอาศัยอยู่ที่ไหน หรือมีฉากหลังเป็นอย่างไร แต่หากใครจำไม่ได้ หรือไม่รู้จักมาก่อน ขอเล่าให้ฟังตั้งแต่ต้นเลยว่า การ์ตูนเรื่องนี้ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมในชื่อเดียวกันของวิกตอร์ อูโก นักเขียนชื่อดังชาวฝรั่งเศสเจ้าของผลงานเดียวกันกับเรื่องเหยื่ออธรรม (Les Miserables) นั่นเอง เนื้อเรื่องในฉบับการ์ตูนที่ดิสนีย์นำมาดัดแปลงนั้น เล่าถึงเรื่องราวของคนค่อมหน้าตาอัปลักษณ์ที่มีชื่อว่า 'ควอซิโมโด' ชายหนุ่มหูหนวก ผู้มีหน้าที่ลั่นระฆังในโบสถ์แห่งนอทเทรอดาม และถูกเลี้ยงดูโดย 'ฟรอลโล่' ข้าหลวงใหญ่แห่งกรุงปรารีสที่พลั้งมือฆ่าแม่และพี่น้องชาวยิปซีของเขา ควอซิโมโดหลงรัก 'เอสเมอรัลด้า' นางระบำชาวยิปซีที่มาร่วมงานฉลองประจำปีหน้าโบสถ์นอทเทรอดาม ซึ่งเป็นผู้หญิงคนเดียวกับที่ฟรอลโล่หมายตาเอาไว้ ด้วยความโหดร้ายของฟรอลโล่ที่อยากได้อะไรก็ต้องได้ เขาออกคำสั่งให้กักตัวเอสเมอรัลด้าเอาไว้เพื่อเป็นของตนเพียงผู้เดียว แต่ควอซิโมโดที่ตกหลุมรักหญิงสาว ได้พาเธอหนีจากการจับกุมตัวของฟรอลโล่ไว้ทัน และเรื่องราวกลับซับซ้อนมากยิ่งขึ้นเมื่อเอสเมอรัลด้าหลงรักอัศวินหนุ่มที่ชื่อ 'ฟีบัส' ทำให้ฟรอลโล่ที่ทั้งรักทั้งแค้นเอสเมอรัลด้าออกคำสั่งกวาดล้างชาวยิปซีทั่วทั้งกรุงปารีส จนกลายเป็นการจลาจลครั้งใหญ่ ที่มีควอซิโมโดคอยช่วยเหลือหญิงสาวอย่างถึงที่สุด! 

เมื่อการ์ตูนเรื่องนี้ออกสู่สายตาของแฟนดิสนีย์ ก็ได้รับคำวิจารณ์จำนวนมากว่าเป็นนิยายที่ดาร์กที่สุดที่ดิสนีย์ไม่สามารถทำให้เรื่องราวอ่อนโยนลงได้ แม้เนื้อเรื่องจะเป็นความรักอันบริสุทธิ์ของคนค่อมหน้าตาอัปลักษณ์ แต่จิตใจของเขากลับงดงามกว่าใคร จะเป็นเนื้อหาที่ควรค่าแก่การนำเสนอ แต่ก็ยังมีเรื่องราวของการเหยียดเชื้อชาติ (กวาดล้างชาวยิปซี) การฆาตกรรม (ฟรอลโล่ฆ่าแม่ชาวยิปซีของควอซิโมโด) เรื่องเพศ และการใช้อำนาจทางสังคมกดขี่ประชาชน แฝงอยู่ในบริบทต่างๆ แบบที่ไม่สามารถลบต้นฉบับวรรณกรรมลงได้..

นอเทรอดามอาจจะหายไปจากโลกในอีกไม่ช้า! นี่คือคำทายจาก 'คนค่อมแห่งนอเทรอดาม'

โดยในฉบับวรรณกรรมของอูโกนั้น ฟรอลโล่เป็นเพียงผู้ปกครองโบสถ์แห่งนอทเทรอดาม และเลี้ยงดูควอซิโมโดด้วยความเมตตา แต่เมื่อฟรอลโล่ได้เจอเอสเมอรัลด้าทำให้เขาเกิดตัณหาจนเปลี่ยนไปราวกับคนละคน เขาสั่งให้ควอซิโมโด้ไปลักพาตัวเอสเมอรัลด้ามาเป็นนางบำเรอ แต่ควอซิโมโดดันตกหลุมรักหญิงสาวขึ้นมา ในระหว่างที่เอสเมอรัลด้าถูกลักพาตัว ผู้กองฟีบัสได้เข้ามาช่วยเหลือเธอไว้ ทำให้หญิงสาวประทับใจและหลงรักผู้กองฟีบัสทันที เมื่อควอซิโมโดถูกจับกุมและถูกลงโทษไม่มีใครให้ความช่วยเหลือเขาเลย ยกเว้นหญิงสาวที่คอยช่วยเหลือเขาด้วยความสงสาร เรื่องราวยังไม่จบเมื่อฟีบัสรู้ว่าเอสเมอรัลด้ามีใจให้ เขาจึงตั้งใจหลอกเธอ จนเกือบได้เสียกัน แต่บาทหลวงฟรอลโล่มาพบเข้าเสียก่อน จึงแทงฟีบัสจนได้รับบาดเจ็บ พร้อมกับที่หญิงสาวตกใจจนหมดสติไป เมื่อเธอตื่นขึ้นมาก็ถูกใส่ความว่าเป็นคนทำร้ายฟีบัส เธอจึงถูกตัดสินประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ และชายค่อมหน้าตาอัปลักษณ์ที่แอบรักเธออยู่ห่างๆ อย่างห่วงๆ ก็แอบพาเธอมาซ่อนไว้ในโบถส์นอทเทรอดาม ที่มีกฏหมายคุ้มครองเป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ ทำให้ไม่มีใครกล้าเข้ามาจับกุมเธอ.. เมื่อชาวยิปซีทราบข่าวจึงเกิดการจลาจลเพื่อช่วยเหลือเอสเมอรัลด้า และถูกปราบโดยกองทัพของกษัตริย์หลุยส์ที่ ๑๑ แห่งฝรั่งเศส จากนั้นความโหดร้ายครั้งต่อมาก็เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง ฟรอลโล่ให้หญิงสาวเลือกว่าจะยอมเป็นของเขา หรือถูกจับแขวนคอ และหนทางที่เอสเมอรัลด้าเลือกก็คือความตายนั่นเอง ควอซิโมโดที่หลงรักหญิงสาวแค้นบาทหลวงมาก จึงผลักเขาตกจากระเบียงวิหารและเสียชีวิตในที่สุด เรื่องราวยังไม่จบแค่นี้ค่ะ ควอซิโมโดไปตามหาศพของหญิงสาว และเข้าไปนอนร่ำไห้อยู่เคียงข้างเธอ จนกระทั่งตายเพราะอดอาหาร

จากเรื่องราวทั้งหมด ควอซิโมโดเป็นตัวแปรที่อยู่ก้ำกึ่งระหว่างความถูกต้องกับสิ่งที่ต้องทำ เป็นคนค่อมที่แม้จะมีบทบาทในบางช่วงบางตอนแต่เขาเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้เรื่องราวพลิกผันไปหมด โดยวรรณกรรมเรื่องนี้เนื้อหาส่วนใหญ่มีพื้นฐานมาจากเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ อูโกได้สอดแทรกความคิดและศีลธรรมของมนุษย์ลงไป พร้อมกับการใช้ฉากหลังเป็นมหาวิหารนอเทรอดาม สถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวมากมาย ซึ่งในหัวข้อต่อไป จะเล่าถึงความสำคัญของมหาวิหารนอเทรอดามกันค่ะ 

นอเทรอดามอาจจะหายไปจากโลกในอีกไม่ช้า! นี่คือคำทายจาก 'คนค่อมแห่งนอเทรอดาม'
ภาพไฟไหม้มหาวิหารนอเทรอดาม

วรรณกรรมสะท้อนสังคมกับคำนายของวิกตอร์ อูโก 

"บางที มหาวิหารแห่งนี้ อาจจะหายไปจากโลกในอีกไม่ช้า"  นี่คือประโยคของวิกตอร์ อูโก ที่เขียนทำนายไว้ในช่วงท้ายของคำนำเรื่องคนค่อมแห่งนอเทรอดาม..

คำทำนายของอูโกที่เขียนไว้เมื่อปี ค.ศ. 1831 ถูกกล่าวถึงอีกครั้งหลังจากมหาวิหารนอเทรอดามของฝรั่งเศสที่มีอายุมากกว่า 850 ปี ถูกเพลิงไหม้เผาทำลายในช่วงเวลาเพียงไม่นาน.. ในบทความหนึ่งของ Vox ระบุถึงความสำคัญของมหาวิหารนอเทรอดามว่า นอเทรอดามเป็นสัญลักษณ์ความสำเร็จของมนุษยชาติ ที่ถูกสร้างด้วยคนจำนวนมากจากรุ่นสู่รุ่น โดยในวรรณกรรมเรื่องคนค่อมแห่งนอเทรอดาม อูโกสอดแทรกความยิ่งใหญ่ของมหาวิหารแห่งนี้ด้วยการสื่อว่านอเทรอดามแห่งนี้ เป็นศิลปะที่มนุษย์ร่วมกันสร้างขึ้นมา ไม่ได้เป็นผลงานของใครคนใดคนหนึ่ง และเมื่อวิเคราะห์ถึงยุคสมัยที่อูโกเขียนวรรณกรรมเรื่องนี้ขึ้นมา พบว่านอเทรอดามเป็นสถาปัตยกรรมที่ผ่านสงครามมาอย่างยาวนาน และไม่เคยได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมเลย ซึ่งหลังจากหนังสือเรื่องนี้ถูกเผยแพร่ มหาวิหารนอเทรอดามไม่ได้ถูกทำลายลงตามคำทำนายแต่อย่างใด สถานที่แห่งนี้ยังคงอยู่ และได้รับความสนใจจากผู้คนจำนวนมากอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน..  
 

อาจกล่าวได้ว่าวรรณกรรมเรื่องคนค่อมแห่งนอเทรอดาม คือวรรณกรรมที่บันทึกประวัติศาสตร์เอาไว้ ทำให้ผู้อ่านในแต่ละยุคสมัยมองเห็นเรื่องราวในประวัติศาสตร์ และจดจำมหาวิหารแห่งนี้เป็นดังสัญลักษณ์ของกรุงปารีส ที่หากใครได้มาเยือนฝรั่งเศสก็ต้องมาชมมหาวิหารนอเทรอดามด้วยเช่นกัน แม้สถานที่แห่งนี้จะไม่โด่งดังหรือได้รับความนิยมเท่าหอไอเฟล แต่สถานที่แห่งนี้มีคุณค่าต่อจิตใจของทุกคนที่ได้รับรู้เรื่องราวในกาลก่อนอย่างแน่นอนค่ะ 

พี่แนนนี่เพน

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก

 https://www.bbc.com/thai/international-47940254 
 https://www.goodreads.com/book/show/30597.The_Hunchback_of_Notre_Dame
นอเทรอดามอาจจะหายไปจากโลกในอีกไม่ช้า! นี่คือคำทายจาก 'คนค่อมแห่งนอเทรอดาม'
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #มหาวิหารนอเทรอดาม #The Hunchback of Notre Dame #เหยื่ออธรรม #Les Miserables

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป