/>

ย้อนวัยเด็กกับ 7 ราชินีที่น่าจดจำมากที่สุดจากโลกวรรณกรรม! []

วิว

ย้อนวัยเด็กกับ 7 ราชินี
ที่น่าจดจำมากที่สุดจากโลกวรรณกรรม!

สวัสดีน้องๆ ชาวเด็กดีทุกคนค่ะ ราชินีที่มีชื่อเสียงดังต่อไปนี้โด่งดังมาจากโลกวรรณกรรม และกลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ สิ่งที่ทำให้แฟนๆ จดจำการเป็นราชินีของพวกเขาเหล่านี้ได้นั้น นอกจากเนื้อเรื่องแล้วยังเป็นคาแรคเตอร์การเป็นผู้ปกครองราชวงศ์ที่สูงศักดิ์ สง่างาม และน่าเกรงขามนั่นเอง ทั้งนี้ในวรรณกรรมก็มีทั้งราชินีที่แสนดี และมีหลายคนที่ค่อนไปทางโหดร้าย พี่แนนนี่เพนจึงนำเรื่องราวของราชินีเหล่านี้มาทบทวนความทรงจำในวัยเด็กของชาวเด็กดี ว่าน้องๆ จดจำราชินีคนไหนได้บ้าง และมีราชินีคนไหนติดโผตัวละครที่น่าจดจำที่สุดกันบ้าง! เรามาดูกันเลยค่ะ

1. Queen Susan Pevensie, Chronicles of Narnia 

ซูซาน พีเวนซี่ หรือที่เรารู้จักกันในนาม ราชินีซูซานผู้อ่อนโยน เป็นตัวละครจากวรรณกรรมชุดตำนานแห่งนาร์เนีย โดยซี.เอส. ลิวอิส (C.S. Lewis) เธอเป็นพี่สาวคนโตของสี่พี่น้องพีเวนซี่ที่ได้เข้าร่วมผจญภัยในดินแดนนาร์เนีย และพบว่าดินแดนแห่งนี้ถูกปกครองด้วยราชินีซึ่งเป็นแม่มดขาว พร้อมคำสาปที่ทำให้นาร์เนียกลายเป็นดินแดนแห่งฤดูหนาว สี่พี่น้องพีเวนซี่ร่วมมือกับสิงโตนามว่าอัสลาน ผู้ปกครองนาร์เนียที่แท้จริงช่วยกันกู้อาณาจักรแห่งนี้คืนมาได้สำเร็จ ทั้งสี่พี่น้องได้ขึ้นครองราชย์เป็นราชาและราชินีแห่งนาร์เนีย โดยซูซานได้กลายเป็นราชินีผู้อ่อนโยนที่เต็มไปด้วยทักษะการเป็นผู้นำที่มีความกล้าหาญ และฉลาดเกินอายุ นอกจากนี้ราชินีซูซานยังมีทักษะการยิงธนูอันยอดเยี่ยม ซึ่งเราอาจเปรียบได้ว่าเธอเป็นต้นฉบับดั้งเดิมก่อนถือกำเนิดแคตนิส เอฟเวอร์ดีนขึ้นมาก็ได้


ราชินีซูซานผู้อ่อนโยน 

2. Arwen Undómiel, The Lord Of The Rings

อาร์เวน อุนโดเมียล เป็นตัวละครจากเดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ของเจ. อาร์. อาร์. โทลคีน (J. R. R. Tolkien) เธอเป็นเจ้าหญิงลูกครึ่งเอลฟ์ที่ค่อนข้างมีหัวขบถ ต่อต้านกฎเกณฑ์หลายอย่าง เมื่ออาร์เวนอายุได้ 2,700 ปี เธอได้พบรักกับอารากอร์นที่มีอายุเพียง 20 ปี อาร์เวนรู้ได้ทันทีว่าบิดาต้องไม่ยอมรับ และเธอจำเป็นต้องเลือกระหว่างความรักกับครอบครัว จากนั้นหลังการผจญภัยของอารากอร์น อาร์เวนได้พบกับชายหนุ่มอีกครั้ง เขามอบแหวนแห่งบาราเฮียร์ซึ่งเป็นมรดกประจำตระกูลให้แก่เธอ หญิงสาวจึงตัดสินใจละทิ้งความเป็นเอลฟ์ และเลือกใช้ชะตาชีวิตของมนุษย์ร่วมกับคนรัก ปกครองดินแดนแห่งอาณาจักรรวมใหม่

3. Queen Elsa of Arendelle, Frozen

เอลซ่า หรือราชินีหิมะ จากภาพยนตร์เรื่อง Frozen ได้แรงบันดาลใจจากเรื่อง ราชินีหิมะ ของฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน (Hans Christian Andersen) เอลซ่าเป็นตัวละครที่เกิดมามีพลังน้ำแข็งอันยิ่งใหญ่ เมื่อเธอโตขึ้น เธอกลัวว่าพลังของเธอจะก่อให้เกิดหายนะจึงแยกตัวออกมาเพื่อปกป้องครอบครัวและอาณาจักรของเธอ แต่ท้ายที่สุดพลังของราชินีหิมะก็ทำให้อาณาจักรตกอยู่ภายใต้ความหนาวเย็นโดยไม่ได้ตั้งใจ และเหตุที่ทำให้แฟนๆ จดจำเอลซ่าได้ดีเพราะเพลง Let it go เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ทุกคนนึกถึงการปลดปล่อยตัวเองของราชินีน้ำแข็งนั่นเอง


เอลซ่า หรือราชินีหิมะ 

4. The Evil Queen, Snow White And The Seven Dwarfs

ราชีนีผู้ชั่วร้าย จากภาพยนตร์เรื่องสโนว์ไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด มีโครงเรื่องมาจากนิยายเรื่อง สโนว์ไวท์ ของพี่น้องตระกูลกริมม์ โดยตัวละครราชีนีผู้ชั่วร้ายนี้ เป็นตัวละครวายร้ายที่มีพื้นฐานมาจากแม่มดใจร้าย ที่หลงไหลในรูปโฉมของตนเอง และปรารถนาเป็นสาวงามอันดับหนึ่งในโลกนี้ ซึ่งก่อนที่สโนว์ไวท์จะถือกำเนิดขึ้นมา ราชีนีผู้ชั่วร้ายคือหญิงสาวที่สวยที่สุดในใต้หล้านี้ ทว่าเมื่อกระจกวิเศษทำนายว่าลูกเลี้ยงของเธอคือเด็กสาวที่สวยที่สุดแทนที่จะเป็นเธอเหมือนเช่นเคย ทำให้ราชินีผู้ชั่วร้ายเกิดความอิจฉาริษยา และใช้อำนาจในการปกครองบ้านเมืองไปในทางที่ผิด จากนั้นเรื่องราวของการหลอกลวง แอปเปิ้ล และความชั่วร้ายของราชินี ทุกการกระทำได้ตราตรึงอยู่ในความทรงจำของทุกคน..


ราชีนีผู้ชั่วร้าย 

5. The White Witch, The Chronicles of Narnia

แม่มดขาว หรือราชินีหิมะแห่งนาร์เนีย เป็นอีกหนึ่งราชินีที่น่าจดจำมากที่สุด เธอเป็นแม่มดชั่วร้ายที่อายุน้อยที่สุด และเป็นราชินีผู้ครอบครองดินแดนแห่งนาร์เนียด้วยการสาปให้อาณาจักรแห่งนี้ปกคลุมไปด้วยฤดูหนาวตลอดกาล เบื้องหลังก่อนจะถือกำเนิดแม่มดขาว หญิงสาวมีชื่อว่าจาดิส (Jadis) เธอเป็นผู้หญิงที่สวยและสง่างาม แต่เธอเติบโตมาพร้อมกับความชั่วร้ายในจิตใจ หลังจากสังหารน้องสาวเพียงคนเดียวจนตาย เธอได้วางแผนต่างๆ ไว้มากมาย เพื่ออนาคตที่เป็นอมตะ และเมื่อเธอได้กินผลไม้แห่งชีวิตนิรันดร์ ผิวของเธอกลายเป็นสีขาวเหมือนกระดาษ แต่ทว่าจิตใจของเธอกลับมืดดำ อำมหิตขึ้นเรื่อยๆ 


ราชินีหิมะแห่งนาร์เนีย 

6. Queen Guinevere,  King Arthur

ราชินีกวินิเวียร์ เป็นราชินีในตำนานของกษัตริย์อาเธอร์ เธอเป็นหญิงสาวที่ต้องรีบเติบโตเพื่อปกครองเมืองเลออนเนสให้พ้นภัย เธอจึงตัดสินใจแต่งงานกับกษัตริย์อาเธอร์เพื่อปกป้องบ้านเมืองที่กำลังจะมีสงคราม เพราะกวินิเวียร์เชื่อว่าอาเธอร์คือคนมีคุณธรรม และไม่มัวเมาในอำนาจ สามารถช่วยเหลือบ้านเมืองเธอได้ ในช่วงระหว่างเดินทางไปงานแต่งงาน กวินิเวียร์ถูกลักพาตัวไปเป็นตัวประกัน แต่ถูกช่วยเหลือไว้ได้ (ช่วงนี้มีหลายตำนานบอกว่าเกิดรักสามเส้าขึ้น) แม้อาเธอร์จะบอกกับกวินิเวียร์ว่าพวกเขาไม่จำเป็นต้องแต่งงานกันก็ได้ แต่ด้วยสัญญาใจระหว่างกันคือฐานะทางการเมือง และความจงรักภักดี ทำให้กวินิเวียร์กลายเป็นสตรีผู้อยู่เบื้องหลังกษัตริย์อาเธอร์ และสนับสนุนการครองบัลลังก์ของสามีเพื่อปกป้องบ้านเมือง


มาร์เจอรี ไทเรล

7. Margaery Tyrell, Game of Thrones 

มาร์เจอรี ไทเรล เป็นหนึ่งในตัวละครจากหนังสือชุด A Song of Ice and Fire ของ จอร์จ อาร์. อาร์. มาร์ติน (George R. R. Martin) และกลายเป็นที่รู้จักจากซีรีส์เรื่อง Game of Thrones ด้วยคำพูดเพียงไม่กี่คำ เช่น ขณะที่เธอพูดคุยกับปีเตอร์ เบลิช (Petyr Baelish) เขาถามเธอว่า “ท่านต้องการเป็นราชินีใช่ไหม?" เธอตอบกลับไปว่า "ไม่, ข้าต้องการเป็นราชินีเพียงหนึ่งเดียว" ซึ่งคำตอบของเธอได้แสดงความทะเยอทะยานต่ออำนาจและเป้าหมายออกมาอย่างชัดเจน มาร์เจอรีจึงกลายเป็นที่จดจำท่ามกลางตัวละครหลักอันโดดเด่น เบื้องหลังก่อนที่มาร์เจอรีจะก้าวขึ้นสู่การเป็นราชินี เธอมีตระกูลไทเรลและโอเลนน่า ราชินีกุหลาบหนามผู้เป็นย่าของเธอคอยสนับสนุน ช่วงชีวิตของเธอเติบโตท่ามกลางการชิงบัลลังก์ของสมาชิกครอบครัวชนชั้นสูง ทำให้เธอเรียนรู้ว่าเกมการเมืองมีฉากหลังที่เธอสามารถเข้าไปชักใยเพื่อรักษาอำนาจของตระกูลไทเรลได้ และเธอก็ทำสำเร็จแม้จะกลายเป็นราชินีกินผัวก็ตาม นอกจากนี้สิ่งที่ทำให้แฟนๆ หลงรักเธอคงเป็นความสวยสง่างาม ที่มาพร้อมกับไหวพริบ และความฉลาด จนสามารถเอาชนะใจประชาชนได้นั่นเอง  

นอกจากนี้ยังมีราชินีแดเนริส ทาร์แกเรียน (Game of Thrones), ราชินีโพแดง (Alice in Wonderland) และอีกหลากหลายราชินีจากแต่ละเรื่องราวอีกจำนวนมากที่กลายเป็นที่จดจำของผู้คน สำหรับพี่แนนนี่เพนแล้ว แทบไม่น่าเชื่อเลยว่าพี่จะรู้จักราชินีเหล่านี้ตั้งแต่ตอนยังเด็ก แต่ละคนมากความสามารถจนพี่สามารถจำราชินีเหล่านี้ได้ทันทีว่าพวกเธอชื่ออะไร มาจากวรรณกรรมหรือภาพยนตร์เรื่องไหน ซึ่งพี่ก็หวังว่าน้องๆ ชาวเด็กดี จะมีราชินีในดวงใจที่สามารถจดจำได้เช่นเดียวกัน หากใครมีราชินีคนไหนเพิ่มเติมอยากแนะนำให้ทุกคนได้รู้จัก ฝากคำแนะนำไว้ในคอมเมนต์ได้เลยค่ะ พี่จะตามอ่านแน่นอน! 

พี่แนนนี่เพน
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก 
https://en.wikipedia.org/wiki/Susan_Pevensie
https://en.wikipedia.org/wiki/Margaery_Tyrell
https://en.wikipedia.org/wiki/Arwen
https://en.wikipedia.org/wiki/Elsa_(Frozen)
https://disney.fandom.com/wiki/Elsa 
https://en.wikipedia.org/wiki/Evil_Queen_(Disney)
https://en.wikipedia.org/wiki/White_Witch
https://en.wikipedia.org/wiki/Guinevere 
https://www.ranker.com/list/greatest-fictional-queens/ranker-characters
https://www.refinery29.com/en-us/best-fictional-queens#slide-6
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #ราชินีแดเนริส ทาร์แกเรียน #Game of Thrones #ราชินีโพแดง #Alice in Wonderland #Margaery Tyrell #Queen Guinevere #King Arthur #The White Witch #The Chronicles of Narnia #ราชินีกวินิเวียร์ #ราชินีหิมะแห่งนาร์เนีย #ราชีนีผู้ชั่วร้าย #สโนว์ไวท์กับคนแคระทั้ง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป