/>

แฟนคลับลอร์ดออฟเดอะริงส์ตอบได้มั้ย 10 คำถามชวนสงสัยเกี่ยวกับกอลลัม! []

วิว

แฟนคลับลอร์ดออฟเดอะริงส์ตอบได้มั้ย
10 คำถามชวนสงสัยเกี่ยวกับกอลลัม!

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน ยังจำกอลลัม เจ้าของประโยคเด็ด “ของรักของข้า” ได้หรือเปล่า? กอลลัมเป็นตัวละครจากนิยายไตรภาคเดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ผลงานของนักเขียนชื่อดังระดับตำนานอย่างโทลคีน ทั้งรูปลักษณ์ คำพูด และบทบาทของเขาในเรื่องทำให้กอลลัมกลายเป็นตัวละครที่น่าจดจำและโด่งดังที่สุดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา อารมณ์แบบว่าแค่พูดชื่อ “กอลลัม” ก็ร้องอ๋อแล้ว 

ว่าแต่...เรารู้จักกอลลัมจริงๆ ใช่มั้ย หรือที่รู้จักเป็นเพียงแค่ชื่อของเขาเท่านั้น หากยังไม่แน่ใจ วันนี้พี่น้ำผึ้งขอชวนแฟนคลับเดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ทุกคน (และไม่ใช่แฟนคลับด้วย) มาตอบคำถาม 10 ข้อเด็ดๆ เกี่ยวกับกอลลัม งานนี้น้องๆ จะเป็นแฟนพันธุ์แท้กอลลัมจริงหรือเปล่า เดี๋ยวรู้เลย เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเตรียมกระดาษ คว้าปากกาแล้วไปตอบคำถาม 10 ข้อต่อไปนี้กันเลยจ้า

 


 

01 ถ้ากอลลัมหวงแหวนนัก ทำไมไม่ฆ่าแซมและโฟรโดตอนหลับเลยล่ะ?

กอลลัมพบกับแซมและโฟรโดเป็นครั้งแรกตอนที่โฟรโดเป็นผู้ถือแหวน    และเขาพยายามทำร้ายร่างกายโฟรโดขณะที่ทั้งคู่แกล้งหลับ จากนั้นกอลลัมก็ตกลงที่จะนำทางฮอบบิททั้งสองไปยังมอร์ดอร์ จริงๆ แล้วเขามีโอกาสมากมายที่จะทำร้ายทั้งคู่ แต่ก็ไม่ยอมทำจนกระทั่งในตอนท้ายของภาค The Lord of the Rings: กษัตริย์คืนบัลลังก์ 

เอาล่ะ พออ่านถึงบรรทัดนี้ หลายคนคงเกิดคำถาม “ทำไมกอลลัมไม่ฆ่าพวกเขาตั้งแต่แรกๆ ล่ะ?” ที่เป็นอย่างนี้เพราะว่สมีโกล (หรือกอลลัม) สัญญาว่าจะปกป้องเจ้านายของแหวน เขาจึงไม่ยอมฆ่าโฟรโดสักทีไงล่ะ!!! ดังนั้นในช่วงการดำเนินเรื่อง เราจะสังเกตได้ว่ากอลลัมพูดอยู่คนเดียว ไม่ใช่อะไรหรอก ความจริงแล้วกอลลัมกำลังเถียงกับอีกตัวตนหนึ่งของตัวเองต่างหากว่า   เขาควรละเมิดสัญญานั้นดีมั้ย แต่ท้ายที่สุดเขาตัดสินใจทำและบอกโฟรโดว่า “สมีโกลโกหก” แต่มันก็ใช้เวลาสักพักกว่าจะได้ข้อสรุปนี้

 


 

02 กอลลัมเป็นฮอบบิทหรือก็อบลิน?

หากดูจากรูปลักษณ์ภายนอก คนส่วนใหญ่คิดว่ากอลลัมคือก็อบลินหรือสัตว์ประหลาดที่อาศัยอยู่ในถ้ำ แต่ความจริงแล้วผิดมหันต์! กอลลัมของเราเป็นเพียงแค่ฮอบบิทเผ่าพันธุ์สตูร์ริมแม่น้ำ เพิ่มเติมคือเขาเป็นฮอบบิทที่พิการ มีอายุและบิดเบี้ยว ทั้งหมดเกิดขึ้นจากความหลงใหลในแหวนวงหนึ่ง 

ย้อนกลับไปเมื่อตอนที่เขาเป็นฮอบบิท สมีโกลอาศัยอยู่ใกล้ทุ่งกลาดเดน วันหนึ่งเขาไปเจอกับแหวนวงหนึ่งขณะที่ตกปลา และมันเปลี่ยนชีวิตของเขา รวมถึงรูปร่างหน้าตาและรูปแบบการพูดของเขา ไม่เว้นแม้แต่ชื่อของเขา...ตลอดกาล

 


 

03 กอลลัมเก็บแหวนไว้นานกี่ปี?

ก่อนจะไปดูเฉลย พี่อยากให้น้องๆ ลองตอบคำถามกันก่อนว่า “กอลลัมครอบครองแหวนไว้นานกี่ปี?” 10 ปี  20 ปี หรือ 50 ปี ดีคะ โอโห้ บอกเลยว่าตัวเลขที่สงสัยเนี่ย น้อยไป! ความจริงแล้วกอลลัมเนี่ยเป็นเจ้าของแหวนนานถึง 478 ปี!! ก่อนที่เขาจะเสียมันให้กับบิลโบ แบ็กกินส์ในปี T.A. 2941    ทั้งนี้เพื่อให้มันเป็นมุมมองของเหตุการณ์ในมหากาพย์ไตรภาคเดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ เรื่องราวจึงครอบคลุมเพียงแค่ 77 ปีเท่านั้น   ดังนั้นกอลลัมจึงเป็นหนึ่งในผู้ครอบครองสิ่งที่ทรงพลังและน่ากลัวที่สุดในมิดเดิ้ลเอิร์ธ แถมยังครอบครองมันนานมาก กอลลัมใช้เวลาส่วนใหญ่ในชีวิตเพื่ออยู่กับมัน   ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมมันถึงมีอิทธิพลต่อกอลลัมขนาดนี้

 


 

04 อาหารหลักของกอลลัมคืออะไร?

อีกหนึ่งคำถามยอดฮิต กอลลัมกินอะไรเหรอ? เนื่องจากกอลลัมอาศัยอยู่บนภูเขา อาหารของเขาจึงไม่ธรรมดาเหมือนอย่างที่เราคิด มันคือปลาดิบและกระต่ายน้อยต่างหาก!! พีคไปอีก ซึ่งนั่นหมายความว่าเขาต้องตามล่าหาอาหารของตัวเอง ตอนหิวก็จับปลาในแม่น้ำแล้วกินสดๆ หรือไม่ก็กระโจนเข้าหากระต่ายน้อยที่ไม่มีที่พึ่งขณะที่พวกมันเดินผ่านไป แต่ส่วนใหญ่กอลลัมชอบกินปลามากกว่า

ถามว่ากอลลัมกินอย่างอื่นได้มั้ย? เช่นขนมปังเลมบัส อาหารของพวกเอลฟ์งี้ บอกเลยว่ากินไม่ได้จ้ะเพราะไม่เหมาะกับกระเพาะของเขา เนื่องจากกอลลัมอยู่แต่ในถ้ำ ถึงเวลาก็ออกหาอาหาร ที่กินก็เพื่ออยู่รอดไปวันๆ ไม่สนด้วยซ้ำว่าอาหารจะผ่านการปรุงแต่งหรือเปล่า อารมณ์เหมือนกับว่าจับได้ก็กินเลย ด้วยเหตุนี้ท้องของเขาจึงคุ้นเคยกับของดิบของคาว ทำให้เขาไม่ชอบอาหารที่ปรุงสดใหม่ แม้แต่ขนาดแซมแบ่งปันสตูว์ให้ยังไม่กินเลย ต้องมีอะไรบงอย่างที่ผิดปกติเกี่ยวกับกระเพาะอาหารของเขาแน่นอน!!

 


 

05 กอลลัมอายุเท่าไหร่?

ตอนที่กอลลัมตาย เขาอายุ 589 ปี ซึ่งเป็นอายุที่มากกว่าปกติเมื่อเทียงกับฮอบบิททั่วไป เรียกได้ว่าโค่นตำแหน่งของบิลโบ แบ็กกินส์ ผู้ได้รับการขนานนามว่าคือฮอบบิทที่มีอายุมากเป็นอันดับสองเลยทีเดียว (แบ็กกิ้นส์เสียชีวิตตอนอายุ 131 ปี)

แหวนคือหัวใจสำคัญที่ทำให้กอลลัมมีชีวิตยืนยาว และโปรดจำไว้ว่ากอลลัมไม่ได้ตายจากวัยชรา เขาตายเพราะกระโดดตามแหวนเข้าไปในเปลวไฟของหุบเขามรณะ พระเจ้าเท่านั้นที่รู้ว่าเขาจะมีชีวิตอยู่ได้นานแค่ไหนถ้าเขายอมสละแหวนและใช้เวลาที่เหลือไปกับการอยู่ในไชร์อย่างมีความสุข

 


 

06 ทำไมกอลลัมมีฟันแค่ 6 ซี่!?

แหวนทำให้กอลลัมเปลี่ยนไป ทั้งร่างกายและจิตใจ เมื่อร่างกายของเขาเปลี่ยนไปอย่างมาก สุขภาพก็เช่นกัน กอลลัมตัดสินใจโยนสุขอนามัยของเขาออกไปนอกหน้าต่างอย่างไม่แคร์ เพราะเขาไม่ได้ดูแลตัวเองเป็นอย่างดี (เรียกว่าไม่เคยดูแลตัวเองเลยจะดีกว่า) เขาจึงสูญเสียฟันส่วนใหญ่ไป ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเขากัดกินสัตว์ดิบและแทะกระดูกด้วยเลยทำให้ฟันหายเกือบหมด อย่างน้อยก็เหลือฟันตั้ง 6 ซี่แน่ะ 4 ซี่อยู่ด้านบนและ 2 ซี่อยู่ด้านล่าง

ในเดอะฮอบบิทของโทลคีน กอลลัมมักถามสิ่งที่เขาเก็บไว้ในกระเป๋าตลอดเวลา ให้ทายมันคืออะไร? หนึ่งในคำตอบของกอลลัมคือ “หินลับฟัน” ไงล่ะ นั่นหมายความว่ากอลลัมต้องการหินนี้ไว้เพื่อลับฟันของตัวเองให้คม จะได้สามารถกินเนื้อดิบที่แข็งกว่าได้ รวมทั้งใช้ปากเป็นเครื่องมือเหมือนอย่างที่แมวหรือหมาทำ เหลือฟันน้อยก็อย่างนี้แหละ

 


 

07 อะไรคือของขวัญที่ดีเอโกลให้สมิงโกล?

ก่อนที่สมีโกลจะฆ่าดีเอโกลเพื่อแย่งชิงแหวน ทั้งสองพูดคุยกันเรื่องของขวัญวันเกิดของสมีโกล ตอนนั้นดีเอโกลพูดว่า “ฉันเตรียมของขวัญให้นายแล้ว มากกว่าที่ฉันจะจ่ายได้อีก” แต่ทันใดนั้นสมีโกลก็ฆ่าเขาและไม่เคยมีใครพูดถึงเรื่องของขวัญอีกเลย 

เนื่องจากหนังสือและภาพยนตร์ไม่ได้พูดถึงของขวัญของดีเอโกลเลยแม้แต่น้อย แต่ถ้าให้เดาโดยการรวบรวมคำใบ้ต่างๆ ดีเอโกลกล่าวถึงค่าใช้จ่ายในปัจจุบันว่า “มากกว่าที่เขาจ่ายได้” และฮอบบิทไม่มีรายได้มากนัก จึงเป็นไปได้ว่าของขวัญนี้อาจเป็นเพียงแค่หนังสือ นาฬิกา หรือไม่ก็ชีสก้อนใหญ่ มันไม่น่าจะเป็นอะไรที่ดูยิ่งใหญ่เวอร์วัง

 


 

08 กอลลัมมีตาที่เฉียบคมจริงหรอ?

ใช่สิ ตาของกอลลัมเฉียบคมยิ่งกว่าอะไร! หลังจากกอลลัมได้ครอบครองแหวนแห่งอำนาจ เขาป่วยและร่างกายบิดเบี้ยวผิดปกติ นั่นทำให้เขาต้องอาศัยอยู่ในถ้ำ  ซึ่งเป็นที่ๆ   เขาอยู่ตลอดชีวิตจนกระทั่งเขาได้พบกับบิลโบ ในช่วงเวลาที่อยู่ในถ้ำ กอลลัมสัมผัสกับแสงเพียงแค่เล็กน้อย นั่นหมายความว่าดวงตาของเขาต้องปรับให้เข้ากับความมืด

โชคดีสำหรับกอลลัม การเปลี่ยนแปลงของร่างกายทำให้สายตาของเขาพัฒนามากกว่าตัวละครอื่นๆ ในงานเขียนของโทลคีน เขาสามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ ที่เคลื่อนไหวในเงามืดและซ่อนตัวจากอันตรายได้ง่ายก่อนอันตรายจะเข้ามาใกล้ นอกจากนี้กอลลัมยังสามารถเห็นปลาที่เคลื่อนไหวใต้น้ำซึ่งช่วยให้เขาจับมันได้ง่าย ยิ่งไปกว่านั้น ทักษะนี้แหละยังช่วยให้เขาติดตามโฟรโดและแซมได้ด้วย น่ากลัวจริงๆ

 


 

09 กอลลัมป่วยเป็นโรคบุคลิกภาพแปรปรวนหรือเปล่า?

นักจิตวิทยาได้ทุ่มเทเวลาและความพยายามอย่างมากในการวินิจฉัยโรคป่วยทางจิตที่กอลลัมเป็น ก่อนได้บทสรุปว่ากอลลัมมีอาการป่วยทางจิต ประเภทบุคลิกภาพแปรปรวน อย่างไรก็ตาม  ตามที่นักวิจัยได้ค้นพบ  ร่างของกอลลัมไม่ได้มีแค่กอลลัมเท่านั้น แต่ยังมีจิตวิญญาณของสมีโกลด้วย หากสังเกตดีๆ เราจะพบว่าตลอดทั้งเรื่อง เขามักอ้างตัวเองว่าเป็น “พวกเรา” ตลอด นั่นแสดงให้เห็นว่าเขารับรู้ถึงตัวตนของตัวเองในฐานะสมีโกลและกอลลัม

อย่างไรก็ตาม เมื่ออ้างอิงถึง “แหวนวงนั้น” กอลลัมกลับใช้คำสรรพนามเอกพจน์เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของ เช่น ของรักของข้า แทน แหวนทำให้สมีโกลเสียหาย เขากลายเป็นกอลลัมที่เหี่ยวเฉาและอิดโรย กล่าวโดยสรุปก็คือ   กอลลัมแสดงถึงส่วนหนึ่งของสมีโกลที่หมกมุ่นอยู่กับแหวน นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมแหวนถึงกลายเป็นสิ่งมีค่าของเขา โดยน้องๆ สามารถอ่านเรื่องอาการป่วยของกอลลัมได้ที่ งานวิจัยเผย! กอลลัมน่าจะเป็นโรคจิตเภท ประเภทบุคลิกภาพแปรปรวน! 

 


 

10 ทำไมกอลลัมถึงอยากได้แหวนนักหนา?

แหวนแห่งอำนาจนั้นสวยงาม อัศจรรย์และทรงพลังอย่างยิ่ง เมื่อเราได้ครอบครองมัน เราจะไม่มีวันพอในอำนาจของมันเลย มันไม่ได้ทำให้เราล่องหน แต่มันเปลี่ยนแปลงตัวเราเลยต่างหาก นั่นจึงเป็นเหตุให้ว่าทำไมสมีโกลกลายเป็นคนพูดพล่ามหลังจากครอบครองแหวน เพราะเขาไม่สามารถควบคุมพลังของมันได้

ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถเป็นผู้ถือแหวน เพราะแหวนทรงพลังมาก หากเราใช้พลังของแหวน แปลว่าเราต้องมีส่วนรับผิดชอบในความชั่วร้ายของมัน โฟรโดใช้เวลาทั้งหมดในการต่อสู้กับเรื่องนี้และนี่เป็นเหตุผลว่าทำไมการทำลายมันในหุบเขามรณะจึงเป็นทางเลือกเดียว มันทรงพลังเกินกว่าจะมีใครจับได้

 

แฟนๆ เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์เป็นยังไงบ้างคะ ตอบถูกครบ 10 ข้อกันไหมเอ่ย ส่วนพี่น้ำผึ้งไม่ใช่แฟนคลับตัวยงเลยตอบถูกบ้าง ผิดบ้าง หลายข้อกลายเป็นความรู้ใหม่สำหรับพี่ เช่นเรื่องของขวัญที่ดีเอโกลเตรียมให้สมีโกล อันนี้ยอมรับว่าไม่ทันได้สังเกตจริงๆ

จะว่าไป พออ่านเฉลยข้อของขวัญแล้วอดรู้สึกสลดใจไม่ได้ที่เพื่อนสนิทต้องมาฆ่ากันเองเพียงเพื่อแหวนวงหนึ่ง ซึ่งในท้ายที่สุดเจ้าแหวนวงนี้ก็นำพาหายนะมาสู่ตัวเจ้าของอยู่ดี   แม้อาจจะไม่ได้ตายตอนนี้   แต่การมีชีวิตโดยไม่เหมือนมนุษย์ก็เป็นอะไรที่โหดร้ายในความคิดพี่    แล้วน้องๆ ล่ะคะคิดว่ายังไงบ้าง อย่าลืมเล่าให้พี่น้ำผึ้งและเพื่อนๆ ฟังด้วยนะ รออยู่จ้ะ
 

พี่น้ำผึ้ง :)

ขอบคุณรูปภาพจากภาพยนตร์
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://screenrant.com/lord-rings-details-gollum-anatomy-hobbit/
https://screenrant.com/questions-about-gollum-answered/

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #กอลลัม #เดอะลอร์ดออฟเดอะริง #the lord of the ring #lotr #ของรักของข้า

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป