/>

เคล็ดลับขายดีกับแสตมป์เบอรี่ : รู้จักกลุ่มเป้าหมาย และตั้งราคาขายให้ทุกคนเอื้อมถึง! []

วิว

เคล็ดลับขายดีกับแสตมป์เบอรี่
รู้จักกลุ่มเป้าหมาย และตั้งราคาขายให้ทุกคนเอื้อมถึง! 

นักเขียนหลายคนที่ขายนิยายบนเว็บไซต์ Dek-D เคยให้สัมภาษณ์กับเราว่า "ระบบขายนิยายเด็กดี สะดวก รวดเร็ว ใช้งานง่าย และไม่ยุ่งยาก" เมื่อเขียนนิยายจบแล้ว จึงตัดสินใจขายนิยายกับเด็กดี เพื่อให้นักอ่านที่ตามอ่านนิยายจากตรงนี้อยู่แล้ว ได้มีโอกาสสนับสนุนผลงาน และติดตามกันต่อไปเรื่อยๆ ซึ่งนักเขียนชื่อดังที่น้องๆ ชาวเด็กดีน่าจะรู้จักกันดีอย่าง แสตมป์เบอรี่ ก็เปิดขายนิยายบนเว็บไซต์ Dek-D ของเราด้วยเช่นกัน โดยนิยายของแสตมป์เบอรี่ทั้ง Badz-Boy For Rent (ผู้ชายให้เช่า), Exchange Sister สวย แสบ ว้าว น้องสาวแลกเปลี่ยน และ Exchange Brother หล่อ แรง ร้าย พี่ชายชั่วคราว ต่างก็เป็นนิยายที่เปิดขายกับเด็กดีพร้อมแคมเปญลดราคานิยายแพ็กเกจใหม่ ซึ่งได้รับผลตอบรับจากนักอ่านเป็นอย่างดี! ในบทความนี้ เราจึงชวนแสตมป์เบอรี่มาเผยเคล็ดลับที่ทำให้นิยายขายดี พร้อมเหตุผลที่แสตมป์เบอรี่เลือกเว็บไซต์ Dek-D เป็นสื่อกลางเพื่อขายนิยาย! 

1. ต้องรู้จักนักอ่านบนเว็บ Dek-D : กลุ่มเป้าหมาย และฐานแฟนคลับ

แสตมป์เบอรี่บอกว่าความสนุกของการเขียนนิยายลงบนเว็บไซต์ Dek-D คือ การได้เห็นนิยายติดอันดับ มีนักอ่านเข้ามาคอมเมนต์ และมีส่วนร่วมกับเนื้อเรื่องของเรา ได้วัดความนิยมจากยอดวิววว่ามีคนอ่านมากน้อยแค่ไหนค่าานอกจากนี้ การลงนิยายบนเว็บ Dek-D ยังสามารถวัดความนิยมจากยอดวิวได้อีกด้วยว่ามีคนเข้ามาอ่านนิยายมากน้อยแค่ไหน ซึ่งในส่วนนี้ ทำให้เราที่เป็นนักเขียนสามารถประเมินได้ว่านิยายของเรามีโอกาสขายได้มากหรือน้อย หรือประเมินจากนักอ่านที่เข้ามาคอมเมนต์ได้ว่ากลุ่มนักอ่านของเราอยู่ในวัยไหน มีกำลังซื้อมากพอหรือไม่ หากนักเขียนสามารถประเมินในส่วนนี้ได้ จะทำให้เราวางแผนวิธีการขายได้ดียิ่งขึ้น

จากบทความที่ทีมงานเด็กดีได้เคยทำไว้ หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้นิยายขายดีก็คือ "จำนวนคนอ่าน" ซึ่งมาจากฐานแฟนคลับ และคนที่ติดตามนิยายอยู่ก่อนแล้วนั่นเอง โดยนิยายเรื่องที่มีการอัปเนื้อหาอย่างต่อเนื่อง จะทำให้มีคนเข้ามาอ่าน มีคนเข้ามาติดตาม (หรือ Favorite) มากขึ้น ซึ่งบางเรื่องอาจมีนักอ่านเข้าไปอ่านเป็นจำนวนมากจนส่งผลให้นิยายเรื่องนั้นติดท็อปนิยายประจำวันไปเลยก็ได้ เมื่อนักเขียนสร้างแพ็กเกจขาย นิยายที่มีจำนวนนักอ่านมากย่อมมีโอกาสขายได้มากขึ้นเช่นกัน

ตัวอย่างนิยายขายดีประจำวันที่ 24 มิถุนายน 2562 ที่มีจำนวนนักอ่านอยู่ก่อนแล้ว

2. ต้องรู้จักระบบขายนิยายบนเว็บ Dek-D : ไม่ต้องลงทุนอะไรมาก มีแต่ได้กับได้!

ระบบขายนิยาย Dek-D ใช้งานสะดวก ไม่ต้องลงทุนมาก นักเขียนสามารถขายนิยายกับเด็กดีได้ง่ายๆ เพียงแค่เขียนนิยายให้จบ! และส่งมาขายกับเรา หากมีส่วนไหนต้องแก้ไขทีมงานจะติดต่อให้คำแนะนำและให้ความช่วยเหลืออย่างใกล้ชิด โดยลิขสิทธิ์ของนิยายที่นำมาขายเป็นของนักเขียน 100% นักเขียนสามารถเปิดขาย-เลิกขายหรือเปลี่ยนแปลงเนื้อหาได้ตามที่ต้องการได้ตลอดเวลาอีกด้วย 

ทั้งนี้ ก่อนจะขายนิยายบนเว็บ Dek-D ควรทำความรู้จักระบบขายให้เข้าใจกันเสียก่อน หากศึกษาแล้วยังมีส่วนที่ไม่เข้าใจ หรือมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ writer@dek-d.com หรือทางโซเชียลมีเดียได้ทุกช่องทาง ทีมงานพร้อมให้คำแนะนำและคำปรึกษานักเขียนเสมอ.. โดยแสตมป์เบอรี่ที่ขายนิยายกับเด็กดีมาอย่างยาวนาน ได้ให้ความเห็นถึงระบบขายของเด็กดีเอาไว้ว่า "เพราะใช้งานสะดวกดีค่ะ แล้วเวบเด็กดีก็เป็นเวบที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมของวัยรุ่นมากๆ ด้วย โอกาสที่คนจะเห็นผลงานเราก็มีเยอะมากขึ้น แถมสามารถใช้รูปไอคอนเล็กๆได้ ไม่ต้องลงทุนในการทำปกเพิ่ม ที่สำคัญคือ เว็บเด็กดีให้ส่วนแบ่งค่าตอบแทนเยอะกว่าที่อื่นๆ ด้วยค่ะ รักเลยยย"  


เพียงเขียนนิยายให้จบก็สามารถเปิดขายแพ็กเกจบนเว็บไซต์ Dek-D ได้

3. รู้วิธีการขายนิยายบนเว็บ Dek-D : ควรใช้แคมเปญลดราคาแพ็กเกจใหม่

นิยายของแสตมป์เบอรี่ที่เปิดขายกับเด็กดีทั้ง 5 เรื่องใช้แคมเปญลดราคาแพ็กเกจใหม่ทุกครั้งที่เปิดขาย โดยเหตุผลที่แสตมป์เบอรี่เลือกใช้แคมเปญนี้ตั้งแต่ครั้งแรกที่เปิดขายเพราะว่า.. "เพราะเป็นโอกาสที่จะทำให้คนตัดสินใจซื้อนิยายของเราได้ง่ายขึ้นค่ะ บางทีถ้าราคานิยายสูงเกินไป อาจทำให้คนไม่กล้าซื้ออ่าน แต่การลดราคาในช่วงแรก จะทำให้คนสนใจที่จะซื้อมากขึ้น เราอาจจะได้ค่าตอบแทนน้อยลง แต่ปริมาณการโหลดก็จะสูงกว่าตอนที่ไม่ลดราคาค่า ผลตอบรับก็ค่อนข้างดีเลย เพราะใครๆก็ชอบสินค้าลดราคากันทั้งนั้น เราเองก็ชอบ เห็นลดราคาไมได้ ซื้อแหลก 555 ช่วงที่จัดแคมเปญนี้ก็เลยจะขายดีเป็นพิเศษค่ะ ฮี่ๆ" 

จากความเห็นของแสตมป์เบอรี่ทำให้เราเห็นว่าการลดราคานั้น เป็นวิธีการโปรโมตนิยายในอีกรูปแบบหนึ่ง หรือสามารถมองได้ว่าเป็นการคืนกำไรให้แก่นักอ่านด้วยก็ได้.. ดังที่ได้กล่าวไปในข้อ 1 เรื่องของฐานแฟนคลับ หากนิยายเรื่องไหนมีจำนวนคนอ่านน้อย การลดราคานิยายก็เป็นวิธีการหนึ่งที่ทำให้นักอ่านอยากเข้ามาทดลองอ่าน และตัดสินใจซื้อนิยายในที่สุด ทว่าการลดราคาในระบบขายเด็กดีนั้น สามารถลดราคาได้เฉพาะนิยายแพ็กเกจใหม่เท่านั้น สามารถคลิกเข้าไปอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับแคมเปญลดราคาแพ็กเกจใหม่ได้เลย สำหรับการโปรโมตที่แสตมป์เบอรี่กล่าวถึงนั้น ทางเว็บไซต์ Dek-D มีช่องทางการโปรโมตที่หลากหลาย และพร้อมสนับสนุนนักเขียนทุกคน หมดกังวลว่านิยายของเราจะไม่ได้รับการโปรโมตไปได้เลย 


ใช้แคมเปญลดราคาแพ็กเกจใหม่ เพื่อโปรโมต และคืนกำไรให้นักอ่าน

4. รู้วิธีตั้งราคาขายบนเว็บ Dek-D : ตั้งราคาให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย 

ในระบบขายของ Dek-D มีฟังก์ชันช่วยประเมินราคาให้นักเขียนด้วยนะคะ โดยฟังก์ชันดังกล่าวจะคำนวนราคาจากจำนวนตัวอักษรในนิยายของเรา และประเมินเป็นช่วงราคาที่สูงที่สุดมาให้ นักเขียนสามารถใช้ฟังก์ชันนี้ประกอบการตัดสินใจได้ว่าควรขายนิยายในราคาไหน หรือนักเขียนอาจตั้งราคาขายนิยายจากกลุ่มเป้าหมาย หรือฐานแฟนคลับของเราก็ได้ ทั้งนี้ นักอ่านในเว็บ Dek-D ส่วนใหญ่เป็นนักเรียนนักศึกษาที่ยังมีรายได้น้อย ราคาที่นักเขียนส่วนใหญ่ตั้งขายจึงอยู่ในช่วงราคาที่กลุ่มนักอ่านสามารถซื้อได้ ตัวอย่างเช่น นิยายของแสตมป์เบอรี่ที่เปิดขายกับเด็กดี ทุกเรื่องมีราคาเพียงหลักร้อยเท่านั้น ยิ่งช่วงที่นิยายเข้าร่วมแคมเปญ ราคานิยายก็จะลดลงไปด้วย ส่งผลให้นักอ่านเข้ามาทดลองอ่านนิยาย และตัดสินใจซื้อนิยายในช่วงลดราคาได้รวดเร็วขึ้น แม้จะขายในราคาที่น้อยลง แต่ปริมาณการซื้อนิยายก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน ซึ่งในกรณีของแสตมป์เบอรี่นั้น นักเขียนตั้งราคาให้ถูกกว่าราคาเล่ม และอีบุ๊กประมาณ 20-30 บาท ทำให้มีนักอ่านสนใจ และเข้ามาดูนิยายมากขึ้น..

"จริงๆ ไม่ได้คำนวณเป็นราคาจริงจังนะคะ แต่จะใช้หลักว่าต้องถูกกว่านิยายเล่มและอีบุ๊ก เพราะการอ่านเป็นตอนๆ ส่วนตัวคิดว่าเสียเปรียบกว่าการซื้อเป็นเล่ม หรือเป็นอีบุ๊กเก็บไว้ ดังนั้นเมื่อเค้ายอมที่จะเสียเปรียบตรงนี้แล้ว เราก็จะซัพพอร์ทคนอ่านด้วยการลดราคานิยายให้ถูกลงค่ะ เช่น ตั้งราคาถูกกว่านิยายเล่มสัก 50 บาท ถูกกว่าอีบุ๊กสัก 20-30 บาทเป็นต้น"


มีฟังก์ชันประเมินราคา ช่วยให้นักเขียนตัดสินใจตั้งราคาได้จากราคาแนะนำ

5. ระบบขายนิยาย Dek-D : อีกหนึ่งช่องทางที่สร้างรายได้ให้กับนักเขียน 

ราคานิยายบนเว็บ Dek-D ถือเป็นราคาที่นักอ่านส่วนใหญ่เข้าถึง และมีกำลังซื้อพอสมควร การเปิดขายนิยายกับเรา มีทั้งเรื่องลิขสิทธิ์ที่เป็นของนักเขียน ส่วนแบ่งรายได้ที่เป็นธรรม และการเปิด-ปิดการขาย ที่เป็นอิสระ นักเขียนสามารถสร้างรายได้บนเว็บ Dek-D ได้ง่ายๆ หากลงนิยายกับเว็บของเราอยู่แล้ว นักเขียนแทบไม่ต้องทำอะไรเลย เพียงเขียนนิยายให้จบ สร้างฐานนักอ่าน และส่งขายนิยายกับเรา เพียงเท่านี้นักเขียนก็สร้างรายได้จากจินตนาการของเราได้แล้ว เหมือนดังที่แสตมป์เบอรี่ได้ให้ความเห็นถึงระบบขายเอาไว้ว่า ..

"เป็นประโยชน์ต่อนักเขียนในแง่การหารายได้ค่า เพราะปัจจุบันนี้หนังสือเล่มขายได้น้อยลง อาจจะด้วยราคาที่สูง และการพกพาที่ลำบาก อีกทั้งคนนิยมอ่านผ่านแท็บเล็ตและโทรศัพท์มือถือมากกว่า การมีระบบขายนิยายแบบนี้ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่สามารถทำเงินเพิ่มเติมให้กับนักเขียนได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีเงินลงทุนอะไรมากมาย ทุกคนสามารถทำได้อย่างสะดวกสบายเลย สำหรับนักอ่านก็เป็นช่องทางที่ทำให้เค้าได้ซื้อนิยายในราคาที่ถูกกว่าหนังสือเล่มและอีบุ๊กค่า"

เป็นยังไงบ้างคะกับเคล็ดลับขายดีของแสตมป์เบอรี่ สิ่งสำคัญที่นักเขียนต้องรู้เป็นอันดับแรกๆ เลยก็คือ ต้องรู้ว่าระบบขาย Dek-D เป็นอย่างไร? กลุ่มเป้าหมายหรือกลุ่มนักอ่านของเราเป็นแบบไหน? เพื่อที่เวลาตั้งราคาขาย นิยายของเราจะได้ไม่ถูกเกินไป และแพงเกินไปจนนักอ่านไม่สามารถเอื้อมถึง นิยายที่ขายดีบนเว็บของเรา หากทยอยลงให้อ่านไปด้วยพร้อมๆ กับขายไปด้วย ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสในการมองเห็นจากนักอ่าน และเพิ่มโอกาสในการขายมากขึ้นอีกด้วย ใครยังไม่เคยลองทำข้อไหน ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปปรับใช้ดูนะคะ รับรองได้เลยว่านิยายของเราจะต้องขายดีเหมือนแสตมป์เบอรี่แน่นอน! 

พี่แนนนี่เพน

5 เรื่องต้องรู้! เปิดขาย “แพ็กเกจใหม่” อย่างไรไม่ให้เสียสิทธิ์แคมเปญ “ลดราคา”

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #นิยายขาย #ขายนิยาย #ระบบขาย #เด็กดี #ระบบขายเด็กดี #ขายนิยายเด็กดี #เคล็ดลับการขาย #แสตมป์เบอรี่

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?