/>

ด้ายแดงหลบไป! 10 สัญลักษณ์แห่งความโชคดีจากทั่วทุกมุมโลกเหล่านี้จะทำให้คุณลักกี้!! []

วิว

ด้ายแดงหลบไป!  10 สัญลักษณ์แห่งความโชคดี
จากทั่วทุกมุมโลกเหล่านี้จะทำให้คุณลักกี้

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน เชื่อเรื่องโชคลางมั้ย? มีใครพกเครื่องรางแห่งความโชคดีบ้าง? ทั้งด้ายแดงนำพาความรักจากวัดหลงซาน ไต้หวัน (และด้ายแดงยอดฮิตจากฮ่องกง!) หรือจะเป็นสร้อยหินต่างๆ ที่เชื่อว่าเสริมทรัพย์และนำโชคลาภมาให้ บอกเลยว่าร้อยทั้งร้อย คนส่วนใหญ่เชื่อและมีเครื่องรางเหล่านั้น!

อย่าว่าแต่เมืองไทยที่เชื่อเรื่องโชคลางเลย วัฒนธรรมอื่นๆ ทั่วทุกมุมโลกเองก็เชื่อเรื่องนี้เหมือนกัน พวกเขามีเครื่องรางและสัญลักษณ์ที่เชื่อว่าจะทำให้ตัวเองโชคดี ทั้งสิ่งที่เป็นธรรมชาติ สัตว์ แมลง หรือแม้กระทั่งวัตถุกับตัวเลข ในวันนี้พี่น้ำผึ้งจึงรวบรวม “สัญลักษณ์แห่งความโชคดี 10 อย่าง” มาฝากน้องๆ กันค่ะ เผื่อใครอยากเก็บสะสมเพื่อให้ตัวเองโชคดี หรือนักเขียนคนไหนอยากนำไปใช้ประกอบในนิยายของตัวเองก็ลงล็อก นิยายของเราจะได้โดดเด่นขึ้น! 

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เสียเวลา พี่ว่าเราไปดูกันเลยดีกว่าว่า
อะไรบ้างนะจะเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดี!

 

01 ลูกโอ๊ก 

ต้นโอ๊กและ “เอคอร์น” หรือลูกโอ๊ก เป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดีที่มาจากความเชื่อของนอร์ส ในตำนานกล่าวว่าชาวไวกิ้งมีความเกี่ยวข้องกับต้นโอ๊กและธอร์ เทพเจ้าสายฟ้าผู้สร้างฟ้าร้อง - ฟ้าผ่าด้วยทั่งและค้อนที่ยิ่งใหญ่ เนื่องจากว่าต้นไม้ดึงดูดสายฟ้า มันจึงเปรียบเสมือนตัวแทนของเทพเจ้าธอร์ ชาวไวกิ้งจึงเชื่อว่า “เอคอร์น” ผลของต้นโอ๊กคือความโกรธของธอร์ ดังนั้นชาวไวกิ้งจึงวางลูกโอ๊กไว้บนหน้าต่างเพื่อปกป้องบ้านของพวกเขาจากฟ้าผ่า

กระโดดข้ามไปเกาะอังกฤษสักหน่อย ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ความเชื่อเรื่องลูกโอ๊กโด่งดังมากๆ ในประเทศนี้ อย่างที่รู้กันดีว่าต้นโอ๊กเป็นต้นไม้ประจำชาติของอังกฤษ และมันเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของความแข็งแกร่งและความอดทน ชาวอังกฤษจึงมีความเชื่อเกี่ยวกับต้นโอ๊กเยอะมาก ปรากฎทั้งในนิทานพื้นบ้าน ประวัติศาสตร์ และความเชื่อของชาวเซลติกที่บูชาต้นโอ๊ก ไปจนถึงการให้คู่รักท่องคำปฏิญาณตนภายใต้กิ่งไม้ที่แข็งแรงอย่างต้นโอ๊กในวันแต่งงาน

ในปี 1699 เรืออัปปางที่เมืองอัลเบิร์กได้สังหารลูกเรือ 7 คนและเหลือผู้รอดชีวิต 11 คน โดยผู้รอดชีวิตคนหนึ่งได้พกลูกโอ๊กไว้ในกระเป๋าของเขา เขาเชื่อว่ามันทำให้ตัวเองโชคดีเลยรอดชีวิตมาได้ ซึ่งนี่เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เอคอร์นกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดีและสุขภาพที่ดี ผู้คนจึงพากันพกมันใส่กระเป๋า ยิ่งไปกว่านั้น ลูกโอ๊กถือเป็นสัญลักษณ์ของความเจริญเติบโตทางจิตวิญญาณและความเจริญรุ่งเรือง ชาวอังกฤษถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของการเติบโตและอำนาจมายาวนาน โดยเฉพาะในช่วงสงครามพิชิตนอร์มัน

 


 

02 จิ้งหรีด

จิ้งหรีดบนเตาไฟในครัวเรือนเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดีมาเป็นพันๆ ปี ความเชื่อนี้เกิดขึ้นจากยุคก่อนประวัติศาสตร์ อาจเป็นเพราะเสียงร้องของจิ้งหรีดทำให้เรารู้สึกเหมือนมีเพื่อน ในจีนและประเทศอื่นๆ ในเอเชีย จิ้งหรีดเปรียบเสมือนสุนัขเฝ้าบ้าน หากมีสัญญาณอันตรายใดๆ การร้องจะหยุดลง 

ส่วนในตะวันออกอันไกลโพ้นไปจนถึงทั่วทั้งยุโรปถือว่าเป็นเรื่องโชคร้ายมากถ้าฆ่าจิ้งหรีดแม้โดยไม่ได้ตั้งใจ ชนเผ่าพื้นเมืองอเมริกันเกือบทุกคนเชื่อว่าจิ้งหรีดจะนำความโชคดีมาให้ และการเลียนแบบเสียงร้องของมันเป็นเรื่องไม่สุภาพ มีรูปภาพของจิ้งหรีดปรากฎบนเครื่องรางมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มันเป็นสิ่งที่ไว้ปัดเป่า “ดวงตาปีศาจ” ตามความเชื่อของวัฒนธรรมตะวันออกและยุโรปโบราณ

 


 

03 เต่าทอง

เต่าทองถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดีและความเจริญรุ่งเรือง ว่ากันว่าในแต่ละวัน เต่าทองมีพลังปลดปล่อยปัญหา 1 อย่าง การสวมเครื่องรางเต่าทองหรือการที่เต่าทองมาเกาะอยู่ตามร่างกายเราจะทำให้วันนั้นของเราเป็นวันดี๊ดี ช่วยให้เรามีความอดทนกับสิ่งรอบข้าง เหนือสิ่งอื่นใด มันจะช่วยลดภาระอันหนักหน่วงในใจเราได้ด้วย

หากเต่าทองมาหาตอนที่เราป่วย มันก็จะทำให้ความเจ็บป่วยหายไป หากเต่าทองอยู่บนมือของเราแล้วบินออกไป แปลว่าในวันอาทิตย์ถัดไปจะมีอากาศที่ดี และการฆ่าเต่าทองถือว่าจะนำความโชคร้ายมาสู่เรา!!

เมื่อพูดถึงจุดบนตัวเต่าทอง หากเต่าทองเกาะอยู่บนมือของหญิงสาวที่เพิ่งแต่งงาน จำนวนจุดที่อยู่ด้านหลังบ่งบอกถึงจำนวนลูกที่เธอจะมี นอกจากนี้จุดที่เต่าทองยังสามารถระบุจำนวนเดือนแห่งความสุขที่รออยู่ข้างหน้าด้วย! ยิ่งไปดว่านั้น นิทานพื้นบ้านยังบอกว่าถ้าเราจับเต่าทองในบ้านของเราได้ เราจะพบกับเงินที่อยู่ด้านหลังของเต่าทอง สำหรับความเชื่อเรื่องเจอเงิน...พี่ว่าใช้วิจารณญาณด้วยก็ดีนะ อิอิ

 


 

04 เกล็ดปลาคาร์พ

อาหารคริสต์มาสแบบดั้งเดิมในประเทศยุโรปตอนกลาง เช่น โปแลนด์, ออสเตรีย, โครเอเชียและสาธารณรัฐเช็ก ประกอบไปด้วยปลาคาร์พจำนวนมาก เพราะปลาเป็นสัญลักษณ์ที่รู้จักกันดีของศาสนาคริสต์ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกล็ดปลาคาร์พนั้นกลายเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี

ในแต่ละคริสต์มาส ปลาถูกฆ่าตายและควักไส้ แล้วแช่ในน้ำนมและเกลือเพื่อให้ดับกลิ่นและรสชาติคาว ซึ่งมันยังทำให้เนื้อปลามีรสหวานด้วย จากนั้นก็มักจะหั่นจากบนลงล่างและสร้างเป็นรูปเกือกม้าเพื่อนำมาซึ่งความโชคดี ที่สำคัญที่สุด เพื่อเพิ่มโชคพิเศษอีกหลายเท่า พวกเขาเก็บเกล็ดปลาคาร์พไว้ในกระเป๋าของพวกเขาจนกว่าจะถึงวันคริสต์มาสอีกถัดไป

 


 

05 หมู

หมูเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง ความโชคดีและความเจริญ ที่ประเทศเยอรมนีมีคำกล่าวที่ว่า “Schwein gehabt (มีหมู)” หมายถึง “โชคอยู่ในมือคุณ” เจ้าของหมูถูกมองว่าร่ำรวยและมีอนาคต แสดงให้เห็นว่าเจ้าของของหมูจะไม่มีวันจน 

เป็นเวลาหลายศตวรรษที่หมูเป็นสัญลักษณ์แทนความมั่งคั่งหรือความเจริญรุ่งเรือง ในตำนานนอร์ดิกโบราณ หมูป่าถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพราะเป็นสัตว์เลี้ยงของพระเจ้าและเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ สำหรับวัฒนธรรมกรีกโรมัน การมีหมูเป็นของตัวเองหมายถึงการได้รับสิทธิพิเศษและความมั่งคั่ง

ในวัฒนธรรมจีนและยุโรปเชื่อว่าเครื่องรางรูปหมูมีพลังนำโชคมาให้เพราะเป็นสัญลักษณ์ของความร่ำรวยและความมั่งคั่ง ในตำนานจีน   หมูเป็นสัญลักษณ์ของความซื่อสัตย์ ความอดทน ความคิดริเริ่มและความขยันด้วย จากสัญลักษณ์ของความโชคดีทั้งหมด พี่ว่าอันนี้ดูประหลาดที่สุดแฮะ

 


 

06 ช้าง

หลายๆ ประเทศในเอเชียเชื่อว่าช้างเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี แต่ที่โดดเด่นคือประเทศไทยและอินเดีย ช้างเป็นสัญลักษณ์ของภูมิปัญญา ความมั่นคง พลังและความเเข็งแกร่ง มีความเชื่อว่าเราจะโชคดีหากมีช้างหันหน้าเข้าหาประตูบ้านของตัวเอง! นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเจ้าของธุรกิจชาวเอเชียส่วนใหญ่ถึงวางรูปแกะสลักช้างไว้หน้าร้าน บางคนบูชาพระพิฆเนศ เทพเจ้าฮินดูที่มีเศียรเป็นช้าง เพื่อความโชคดีของตัวเองค่ะ

นอกจากนี้ตามหลักฮวงจุ้ย สัญลักษณ์ของช้างสามารถดึงดูดพลังแห่งความงาม พลังเงียบ ความเมตตา ความอุดมสมบูรณ์และความสง่างามมาสู่ผู้เป็นเจ้าของ แม้ว่าช้างจะเป็นสัตว์บกที่ใหญ่ที่สุดที่อาศัยอยู่บนโลกทุกวันนี้ (และเป็นหนึ่งในสัตว์ที่แข็งแกร่งที่สุดเช่นกัน) พลังงานของช้างก็ทำให้เรารู้สึกถึงความเมตตาและความเฉลียวฉลาด การพกพาเครื่องรางช้างจะช่วยให้เราประสบความสำเร็จทั้งเรื่องงานและความรัก

 


 

07 ค้างคาว

เมื่อพูดถึงค้างคาว เทศกาลฮาโลวีน หนังสยองขวัญและถ้ำที่น่ากลัวอาจะเป็นสิ่งเเรกที่แว็บขึ้นมาในหัว แต่ในวัฒนธรรมจีน สัตว์ปีกที่ออกหากินเวลากลางคืนเหล่านี้อยู่ไกลจากคำว่า “น่ากลัว” มาก! พวกเขาเป็นสัญลักษณ์แห่งความสุขและโชคดี 

ในความเป็นจริง ตัวอักษรจีนที่เขียนว่า "ค้างคาว" เป็นคำพ้องความหมายของคำว่า "โชคลาภ" หรือ "คำอวยพร" ภาพวาดหรือผ้าที่มีค้างคาวสีแดง 5 ตัวจะทำให้โชคดีมากยิ่งขึ้น! สีแดงหมายถึงความปิติยินดี และค้างคาวห้าตัวเป็นตัวแทนของ “พรห้าประการ” ได้แก่ สุขภาพ, อายุยืน, ความรักของคุณธรรม, ความเจริญรุ่งเรืองและความตายอย่างสงบสุข ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในวัฒนธรรมจีน นอกจากนี้แม่ชาวจีนมักเย็บกระดุมรูปค้างคาวขนาดเล็กที่ทำจากหยกแล้วติดไว้บนหมวกของเด็กแรกเกิดด้วย เพื่อมอบชีวิตที่ยืนยาวและมีสุขภาพที่ดีให้แก่เด็ก

 


 

08 ใบโคลเวอร์ 4 กลีบ

ใบโคลเวอร์สี่แฉกได้รับความนิยมในวัฒนธรรมตะวันตกในฐานะ “สัญลักษณ์แห่งความโชคดี” ซึ่งอาจเป็นเพราะมันเกี่ยวข้องกับวันเซนต์ แพทริก (St. Patrick’s Day) เทศกาลงานฉลองของชาวไอริชในประเทศไอร์แลนด์ ที่จัดขึ้นเพื่อระลึกถึงบุญคุณของเซนต์แพทริก อย่างไรก็ตามการจะเจอเจ้าใบโคลเวอร์สี่แฉกเป็นเรื่องยากมาก พวกมันไม่ธรรมดาเหมือนพันธุ์สามแฉก ว่ากันว่าเราสามารถพบใบโคลเวอร์สี่แฉกเพียงแค่ใบเดียวจากต้นโคลเวอร์หนึ่งพันต้น!! ถือว่าโชคดีมากถ้าเราได้เจอ 

ตำนานเล่าว่าเมื่ออีฟต้องออกจากสวรรค์ เธอหยิบใบโคลเวอร์สี่ใบมาด้วยเพื่อความโชคดี โดยตามความเชื่อ หากพบใบโคลเวอร์ 4 แฉกหมายถึงว่าจะได้เจอรักแท้ และถ้ามอบใบโคลเวอร์ 4 แฉกให้กับใคร เราก็จะได้เจอกับความโชคดีแบบคาดไม่ถึง นอกจากนี้เมื่อนักรบต้องออกสงคราม หากพกใบโคลเวอร์ 4 แฉกไปด้วยก็จะช่วยให้แคล้วคลาดจากอันตราย

สำหรับแต่ละกลีบของใบโคลเวอร์ 4 แฉกหมายถึงความรัก ความโชคดี ความหวัง และความศรัทธา ตามลำดับ ข้อเสียเพียงอย่างเดียวของเจ้าใบนี้ก็คือ โชคดีมีผลแค่วันเดียวเท่านั้น หมายถึงวันที่เราพบมันนั่นแหละ!

 


 

09 แมวกวัก

ดูสิ่งมีชีวิตตามธรรมชาติไปเยอะแล้ว กระโดดมาดูวัตถุสักหน่อย เชื่อว่าหลายคนที่เคยเข้าร้านอาหารหรือร้านขายของญี่ปุ่นต้องเคยเห็นเจ้าแมวอ้วนสีขาวที่ยืนกวักมืออยู่หน้าร้านแหงๆ ใช่ค่ะ มันคือ “แมวกวัก” แมวนำโชคจากฝั่งญี่ปุ่นที่มีคุณสมบัติครบถ้วนเหมือนนางกวักของเมืองไทยไม่มีผิด ต่างตรงที่ไม่ต้องบูชาด้วยน้ำแดง (ฮา)

ว่ากันว่าแมวกวักยิ้มได้ตัวนี้จะนำความสำเร็จและโชคลาภมาสู่ธุรกิจ นักประวัติศาสตร์ไม่แน่ใจว่าตำนานนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร แต่มีเรื่องราวหนึ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับร้านอาหารหรือเจ้าของบาร์ เขาได้พาแมวจรจัดที่เจอริมถนนถนนมาดูแล เจ้าแมวเลยนั่งที่ด้านหน้าของร้านเพื่อดึงดูดลูกค้าและนำพาความเจริญมาให้กับเจ้าของเพื่อตอบแทนความใจดีของเขา 

แมวกวักมีหลายสีและมันแสดงให้เห็นถึงโชคลาภที่แตกต่างกัน สีขาวหมายถึงความเจริญรุ่งเรือง สีทองหมายถึงความมั่งคั่ง สีดำปกป้องจากความชั่วร้าย ส่วนอุ้งมือที่โบกเองก็กำหนดถึงความโชคดีที่ต่างกันเช่นกัน อุ้งมือข้างซ้ายช่วยเรียกลูกค้า อุ้งมือข้างขวาเรียกความมั่งคั่งและความโชคดี

 


 

10 เลขเจ็ด

ปิดท้ายกันที่ตัวเลขบ้าง เลขเจ็ดถือว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดีของหลายศาสนาและวัฒนธรรม ในศาสนาคริสต์ เจ็ดหมายถึงการเสียสละตัวเองและคุณธรรมระดับสูง ซึ่งเลข 7 ปรากฎซ้ำหลายครั้งในพระคัมภีร์ เหมือนกับตะเกียงทั้งเจ็ดในพระวิหาร หญิงพรหมจารีที่ฉลาดเจ็ดคนและโง่เขลาอีกเจ็ดคน 

คริสตจักรของชาวคริสเตียนยุคแรกสอนว่า “พระเจ้าให้ของขวัญมา 7 อย่าง” ได้แก่ภูมิปัญญา ความเข้าใจ เกียรติยศ ความสง่า คำอวยพร ความแข็งแกร่งและความเป็นพระเจ้า นอกจากนี้ยังมีความเชื่อที่ว่าลูกชายคนที่เจ็ดของลูกชายคนที่เจ็ดมีอำนาจในการรักษา และลูกสาวคนที่เจ็ดของลูกสาวคนที่เจ็ดสามารถทำนายฝันได้ ไม่เพียงแค่นั้น ตามตำนานญี่ปุ่นโบราณ “เทพเจ้าเจ็ด” เป็นเทพแห่งโชคลาภที่มอบของขวัญให้กับคนที่สมควรได้รับในวันปีใหม่   เชื่อแล้วว่าเลข   7   เป็น   Lucky   Number   จริงๆ

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับเรื่องโชคลางที่พี่น้ำผึ้งนำมาฝาก!    แต่ละอย่างก็มีตำนานเป็นของตัวเอง   จริงๆ แล้วยังมีความเชื่ออีกมากที่เกี่ยวกับเครื่องรางแห่งความโชคดี อย่างเช่นด้ายแดงของวัดหลงซานจากไต้หวัน ที่นี่ขึ้นชื่อว่าศักดิ์สิทธิ์เรื่องความรัก โดยเฉพาะคนโสด ว่ากันว่าใส่ด้ายแดงแล้วจะเจอเนื้อคู่! ส่วนตัวพี่น้ำผึ้งเองก็ใส่ด้ายแดงอยู่ ไม่รู้ว่าเป็นยังไง แต่อุ่นใจดี (ฮา) ซึ่งพี่คิดว่าเรื่องแบบนี้ขึ้นอยู่กับความเชื่อและความสบายใจส่วนบุคคลค่ะ   แล้วน้องๆ ล่ะ คิดว่ายังไง ลองแชร์ให้พี่น้ำผึ้งฟังหน่อยนะ รอฟังอยู่จ้า


 

พี่น้ำผึ้ง :)

 

ขอบคุณรูปภาพจาก Pixabay
ขอบคุณข้อมูลจาก

https://gingerbread-world.com/blogs/news/luck-of-the-germans-germanys-obsession-with-good-luck
https://www.goethe.de/en/kul/mol/20395873.html
https://joyenergizer.com/19-worlds-unusual-good-luck-charms-revealed/
https://www.insider.com/good-luck-charms-different-countries-2017-3#-3
https://www.thespruce.com/use-of-the-elephant-symbol-in-feng-shui-1274686
https://www.thespruce.com/irish-shamrocks-and-4-leaf-clovers-2130966
https://www.daytranslations.com/blog/2019/03/good-luck-symbols-different-cultures-13624/

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #โคลเวอร์ #สัญลักษณ์แห่งความโชคดี #ด้ายแดง #ความโชคดี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป