/>

5 เคล็ดลับจากนิยายขายดีตั้งแพ็กเกจแบบไหน ได้ใจคนซื้อ! []

วิว


5 เคล็ดลับจากนิยายขายดี
ตั้งแพ็กเกจแบบไหน ได้ใจคนซื้อ!

 

          สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน เคยประสบปัญหาระหว่างการตั้งแพ็กเกจขาย ตั้งแพ็กผิด ไม่รู้ว่าควรตั้งยังไงดีกันหรือเปล่าคะ มาค่ะ วันนี้เราไม่ต้องนั่งปวดหัวกับปัญหาล้านแปดอย่างนี้อีกต่อไป เพราะพี่หญิงได้ค้นหาเคล็ดลับดีๆ จาก 5 แพ็กเกจนิยายขายดี อสูรมังกรฟ้า เล้งซาน, Untitled Community: ชุมชนคนต่างมิติ, UNISTAR เดือน.ล่อง.หน, ศึกชิงราชัน The King of Zodiac และ Virtual Spirit War สงครามลีกพันธุ์เดือด มาฝากทุกคนกันอยากรู้ว่าแพ็กเกจขายดีเหล่านี้มีวิธีการจัดแพ็กอย่างไรบ้าง มาติดตามกันด้านล่างนี้เลยจ้า


กติกาการเปิดแพ็กเกจ

          ก่อนที่เราจะจัดแพ็กเกจขายได้ เราก็ต้องรู้กติกาการตั้งแพ็กเกจ ซึ่งไม่ได้ยากซับซ้อนอะไรเลยค่ะ เพียงแค่นิยายของน้องๆ ปฏิบัติตามกติกาการลงนิยายของเด็กดี ไม่เป็นนิยายผิดลิขสิทธิ์ และเขียนจบเรื่อง/จบภาค แล้วก็สามารถส่งเปิดขายนิยายได้เลย โดยการส่งแพ็กเกจขาย ทุกคนจะต้องเปิดเนื้อหาให้ทดลองอ่านอย่างน้อย 30 % ของเรื่อง


เคล็ดลับที่ 1 เปิดตอนให้คนอ่านได้ทดลองอ่านในปริมาณมากๆ 

          ในแง่ความคุ้มค่าหลังการซื้อขาย การที่เราเปิดให้ทดลองอ่านเพียงเล็กน้อยก่อนจะรวมแพ็ก อาจดูเป็นทางเลือกที่ดี เพราะเมื่อนำมาคำนวณเป็นราคาตั้งแพ็กเกจแล้ว จะทำให้เราสามารถตั้งราคาได้สูงตามจำนวนตอน

          แต่ในมุมมองของนักอ่านแล้ว การที่เราเปิดตอนให้อ่านเพียงไม่กี่ตอน แล้วตัดสินใจรวมแพ็กเลย บางครั้งมันก็อาจทำให้นักอ่านตัดสินใจซื้อได้ยากเหมือนกันนะคะ นักอ่านยังไม่ทันได้รับรู้เนื้อหาหรือทำความรู้จักกับนิยายดีพอ ทำให้เมื่อเปิดขาย ก็อาจมีนักอ่านไม่น้อยที่ตัดสินใจ “เท” นิยายเรื่องนั้นๆ ไป

          แตกต่างจากนิยายที่เปิดให้ทดลองอ่านทีละมากๆ นักอ่านจะติดตามนิยายจนรู้สึกผูกพันกับตัวละคร ตลอดจนทราบถึงเนื้อหา สไตล์การเขียน และสำนวนภาษาของนักเขียนชัดเจน จนทำให้สามารถตัดสินใจซื้อแพ็กเกจนิยายได้ง่ายดายกว่า เช่น นิยายเรื่อง อสูรมังกรฟ้า เล้งซาน ที่เปิดตอนให้อ่านก่อนรวมแพ็กถึง 72 ตอน และหลังจากเปิดแพ็กเกจก็มียอดขายแพ็กแรกกว่า 2,341 ครั้ง หรือจะเป็นนิยายเรื่อง UNISTAR เดือน.ล่อง.หน ก็เปิดให้อ่านฟรีเกือบจบเรื่องถึง 37 ตอน และมียอดขายหลังปิดแพ็กถึง 3,900 ครั้งเลยค่ะ 


เคล็ดลับที่ 2 เปิดขายเฉพาะตอนพิเศษ

          ในกรณีที่ยังเขียนนิยายไม่จบ แต่อยากส่งขาย การส่งตอนพิเศษมาเข้าร่วมคือทางออกที่ดีทางหนึ่งค่ะ นอกจากจะไม่ต้องเร่งรีบเขียนนิยายแล้ว เรายังสามารถสร้างรายได้เสริมจากขายตอนพิเศษนี้ได้อีกด้วย

          และที่สำคัญการอัปไปขายไปแบบนี้ มันยังทำให้นิยายของเราไปปรากฏอยู่ในหน้านิยายอัปเดตใหม่อยู่เสมอ เปิดโอกาสให้มีนักอ่านใหม่ๆ เข้ามาอ่านนิยายของเราอยู่ตลอดเวลา

          เหมือนกับนิยายเรื่อง Untitled Community: ชุมชนคนต่างมิติ นิยายขายดีติดอันดับของร้านค้าเด็กดีที่เปิดขายเฉพาะตอนพิเศษถึง 7 แพ็ก และมียอดซื้อต่อแพ็กไม่ต่ำกว่า 100 ครั้ง!


เปิดขายตอนพิเศษถึง 7 แพ็ก และมียอดขายต่อแพ็กไม่ต่ำกว่า 100 ครั้งเลย ว้าว!


เคล็ดลับที่ 3 แบ่งแพ็กเกจขายใน 1 ภาค ออกเป็นหลายส่วน

          เคล็บลับอีกอย่างที่น่าสนใจมากๆ จากนิยายขายดีทั้ง 5 เรื่องที่พี่หญิงได้หยิบยกมาวันนี้ ก็คือการแบ่งขายใน 1 ภาค/เรื่อง ออกเป็นหลายส่วนค่ะ

          เนื่องจากตามกติกาการเปิดแพ็กขายในเด็กดี ไม่ได้มีข้อกำหนดชัดเจนว่า นักเขียนสามารถสร้างแพ็กเกจนิยายได้สูงสุดจำนวนกี่แพ็ก แต่ระบุไว้เพียงว่า จำนวนตัวอักษรในแพ็กต้องไม่น้อยกว่า 11,500 ตัวอักษร ในกรณีที่นักเขียนพิจารณาแล้วว่า… การแบ่งแพ็กเกจนิยาย ออกเป็นหลายส่วนจะทำให้มียอดขายดีกว่า ก็สามารถสร้างแพ็กเกจขายจำนวนเท่าไหร่ก็ได้ตามต้องการเลยค่ะ (แต่ต้องมีตัวอักษรครบ 11,500 นะ ) 

          และในกรณีของนิยายเรื่อง Virtual Spirit War สงครามลีกพันธุ์เดือด จะเห็นได้ว่าภาค 1 มีจำนวนทั้งหมด 54 ตอนจบ นักเขียนได้แบ่งขายเป็น 2 แพ็ก คือแพ็กเล่ม 1 (1/1) และแพ็กเล่ม 1 (2/2) แพ็กละ 100 coin ซึ่งเมื่อเทียบเป็นเงินบาทแล้ว มีราคาต่อแพ็กเพียง 50 บาทเท่านั้น ซึ่งเป็นราคาที่ดูไม่แพงมากเกินไป เป็นมิตรกับนักอ่าน ส่งผลให้นักอ่านตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น 


เคล็ดลับที่ 4 ขายเฉพาะเนื้อหาตอนจบ/ตัดแพ็กเกจปิดขายแบบค้างคา

          ลองจินตนาการดูสิว่า… หากตอนนี้เราอ่านนิยายเรื่องหนึ่งอยู่กำลังสนุก และใกล้จะถึงจุดพีคเข้าไปทุกที ในขณะที่กำลังคลิกอ่านตอนต่อไป จู่ๆ เราก็มาพบว่านิยายเรื่องนั้นได้ปิดตอนขายอยู่ เราจะรู้สึกค้างและเกรี้ยวกราดอยากรู้ตอนต่อไปกันเบอร์ไหน!

          นั่นล่ะ นี่คือกลยุทธ์การเปิดขายในข้อนี้ เหมือนกับที่ ล.โลกลัลล้า ผู้แต่งนิยายเรื่อง เดือนล่องหน ใช้ประโยชน์จากการตัดจบแบบค้างคามาดึงให้นักอ่านอยากติดตามตอนต่อไปจนตัดสินใจซื้อ ผู้เขียนทิ้งระเบิดตูมถึงปมสำคัญความรักระหว่างพี่อินกับน้องวิน พระเอก นายเอก เปิดให้อ่านถึงช่วงที่ความสัมพันธ์ของทั้งคู่จะเกิดการพลิกผัน แล้วปิดแพ็กฉับ! ไม่ให้อ่านต่อจนทำให้นักอ่านทั้งหลายเกิดความค้างคารุนแรง แล้วอดไม่ได้ที่จะเสียเงินเปย์ (เหยื่อของกลยุทธ์นี้ก็คือ พี่หญิงเอง ฮือ)


เคล็ดลับที่ 5 หยิบเรื่องเก่ามาขายใหม่

          หากอยากมียอดขายที่ดี นอกจากนิยายจะต้องสนุก น่าติดตามแล้ว แฟนคลับที่ติดตามนิยายของเราก็สำคัญค่ะ ดังนั้นการหยิบนิยายที่เราเคยเขียนจบ แล้วมียอดผู้ติดตามอยู่พอสมควร ออกมาขาย ก็เป็นทางเลือกน่าสนใจนะว่าไหม แถมนิยายเรื่องนั้นๆ จะได้ไม่ถูกปล่อยทิ้งร้างไว้เฉยๆ อีกด้วย

          หรืออย่างในกรณีของนิยายเคยตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์แล้วหมดสัญญาก็สามารถเปิดขายได้เช่นกัน นอกจากจะได้นักอ่านหน้าใหม่ๆ เข้ามาแล้ว ยังเป็นการเซอร์วิสนักอ่านรุ่นเก่าของเราให้หายคิดถึงนิยายกันได้ด้วยนะ เช่น แฟนตาซีแนวโรงเรียงเรื่อง ศึกชิงราชัน ที่เคยได้ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์สถาพรบุ๊คส์ไปเมื่อประมาณ 10 ที่แล้ว หลังจากหมดสัญญา Whitememo นักเขียนก็หยิบมาลงให้ชาวเด็กดีได้อ่านกันอีกครั้งในราคาย่อมเยาคลายความคิดถึงกัน
 


***************
 

          เห็นไหมล่ะคะ ว่าการจัดแพ็กเกจให้ขายดีไม่ใช่เรื่องยากเลย เพียงแค่เราไม่ตั้งราคาที่ไกลเกินเอื้อมถึง (หากกลัวไม่ได้ราคาตามต้องการก็ใช้เทคนิคซอยตอนเป็นหลายแพ็กแทน) และตัดตอนปิดแพ็กได้อย่างมีชั้นเชิง (ทิ้งให้นักอ่านค้างคา) ก็สามารถดึงดูดนักอ่านให้มาซื้อแพ็กนิยายของเราได้มากมายแล้วค่ะ

          ส่วนใครที่ตอนนี้ มีนิยายที่เขียนทิ้งไว้อยู่ แล้วสนใจอยากเปิดแพ็กเกจนิยายขายดู แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไง ก็สามารถมาศึกษาพร้อมกันได้ที่บทความนี้เลยจ้า 5 เทคนิคสุดง่าย! ส่งแพ็กเกจขายนิยายผ่านในครั้งแรก 

พี่หญิง

5 เรื่องต้องรู้! เปิดขาย “แพ็กเกจใหม่” อย่างไรไม่ให้เสียสิทธิ์แคมเปญ “ลดราคา”

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นักเขียน #นิยาย #ขายนิยาย #ขายนิยายออนไลน์ #ขายนิยายเด็กดี #แพ็กเกจนิยายเด็กดี #แพ็กเกจนิยาย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?